Các báo viết về tài chính ngày 4/10/2011

** PVN khó cổ phần hóa vì bị EVN nợ tiền; ** Biến tấu lãi suất; ** Thép Việt Nam đối mặt với kiện phá giá; ** Giá cá tra nguyên liệu tăng mạnh; ** Xe nhỏ thắng to; ** Chi cục Thuế quận 1 (TP.HCM) có “ém” hơn 1.441 tỉ đồng?; ** Có “thuốc” trị giá vàng cao bất thường; ** Đảm bảo đủ điện trong 3 tháng cuối năm; ** Nợ công của Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro; ** Kịch bản tăng trưởng kinh tế 2012: Có quá lạc quan?

Khách hàng gửi tiền tại HD Bank. Ảnh: Hồng ThúyKhách hàng gửi tiền tại HD Bank. Ảnh: Hồng Thúy

Tại hội nghị giao ban ngành công thương tháng 10, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết tiến độ cổ phần hóa các nhà máy điện thuộc tập đoàn đang bị chậm vì không đòi được tiền bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tính đến tháng 9/2011, EVN nợ PVN hơn 10.100 tỉ đồng tiền mua điện. Việc thanh toán nợ chưa dứt điểm không chỉ khiến các nhà máy điện của PVN thiếu vốn tái đầu tư sản xuất mà còn làm giảm uy tín của các doanh nghiệp này, ảnh hưởng đến tiến độ cổ phần hóa. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước không sẵn sàng mua cổ phần của các doanh nghiệp không xử lý được nợ.

Trước kiến nghị của PVN, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho rằng vấn đề nợ của EVN đã được nhắc đến nhiều lần, nguyên nhân do giá điện chưa phù hợp khiến tình hình tài chính của EVN gặp nhiều khó khăn. Ông Quang cho biết vấn đề này đang được Chính phủ tháo gỡ.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20111003110215292p0c1014/pvn-kho-co-phan-hoa-vi-bi-evn-no-tien.htm

Lãi suất không kỳ hạn leo lên 4,5% - 6%/năm, ngang bằng với lãi suất kỳ hạn ngày, tuần. Lãi suất vàng tăng mạnh

“Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn ngày, tuần, tháng của các ngân hàng (NH) đều ngang nhau”. Đó là câu trả lời của nhân viên nhiều NH khi chúng tôi đến tìm hiểu lãi suất tiền gửi VNĐ vào sáng 3/10 sau khi quy định mới của NH Nhà nước quy định lãi suất tiền gửi VNĐ không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng không quá 6%/năm có hiệu lực. 

Tại NH Việt Á (VietABank), mức lãi suất 14%/năm của sản phẩm “Tiền gửi ngày lãi suất cao nhất” được triển khai vào ngày 29/9 đã được thay thế bằng lãi suất 6%/năm theo đúng quy định.  Nhân viên VietABank cho biết: Với số tiền gửi tối thiểu 10 triệu đồng (cá nhân) và 50 triệu đồng (tổ chức), khách hàng sẽ nhận mức lãi suất ngày là 6%/năm. Khoản tiền gửi này sẽ tự động tái tục sau một ngày gửi, lãi nhập vốn và tiếp tục gia hạn cho kỳ hạn tiếp theo, từ đó người gửi sẽ có được mức lãi suất thực tế tốt nhất. Tuy nhiên, nếu khách hàng rút tiền khi thời gian gửi chưa được 2 ngày thì không được hưởng lãi mà còn phải chịu phí kiểm đếm 0,003%;  rút tiền trước hạn sau 3 đến 6 ngày gửi chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn 5,8%/năm. Còn thời gian thực gửi từ 7 ngày trở lên, khách hàng có thể rút vốn bất cứ lúc nào.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2011100309416842p0c1014/bien-tau-lai-suat.htm

Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Nguyễn Chí Cường cho biết sản phẩm thép Việt Nam đã nhận được cảnh báo về khả năng phải đối mặt với các vụ kiện chống phá giá tại một số quốc gia.

Các doanh nghiệp thép Việt Nam mới thực hiện xuất khẩu trong khoảng gần 3 năm trở lại đây với số lượng không lớn. Tám tháng đầu năm 2011, sản lượng xuất khẩu thép xây dựng của các thành viên hiệp hội đạt 157.809 tấn; ống thép đạt 74.367 tấn, thép cán nguội 386.380 tấn. Tuy nhiên, giá thép xuất khẩu của Việt Nam khá cạnh tranh, sản lượng xuất khẩu năm sau tăng cao so với năm trước nên đã xuất hiện khả năng bị kiện. Hiệp hội Thép ống của Mỹ bắt đầu vận động hành lang để làm thủ tục kiện thép ống Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Các nước Thái Lan, Indonesia cũng đã có văn bản cảnh báo đối với các cơ quan thương mại của Việt Nam về hiện tượng xuất khẩu thép.

Hiệp hội Thép cho biết chưa có nhiều kinh nghiệm để đối phó với thực trạng này và khuyến cáo doanh nghiệp chú ý đến mức tăng trưởng về sản lượng và giá thành xuất khẩu vào các thị trường.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2011100309431117p0c1014/thep-viet-nam-doi-mat-voi-kien-pha-gia.htm

Thông tin từ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra cho biết giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện đang tiếp tục tăng thêm 500 đồng- 1.000 đồng/kg so với tuần trước, lên 25.500 đồng - 26.500 đồng/kg (so với đầu tháng 9 tăng khoảng 4.000 đồng/kg).

Sở dĩ giá cá tra nguyên liệu tăng mạnh là do nhu cầu thế giới đang tăng, trong đó thị trường châu Âu tăng lượng nhập khẩu lên gấp đôi so với quý III vừa qua. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu cá tra trong nước hiện còn ít, nhiều doanh nghiệp đang săn lùng thu mua khắp nơi nhưng vẫn không đủ số lượng đáp ứng nhu cầu chế biến hàng xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2011100309432757p0c1014/gia-ca-tra-nguyen-lieu-tang-manh.htm

Giá cả vừa phải và tính linh hoạt cao đã giúp dòng xe hơi cá nhân cỡ nhỏ chiếm ưu thế vượt trội trên thị trường Việt Nam.

Mới đây, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã công bố thống kê sản lượng bán hàng của các thành viên trong tháng 8/2011. Mặc dù chưa tính đến những dòng xe nhập khẩu, nhưng thống kê trên vẫn thể hiện khá chính xác thị trường Việt Nam vì các thành viên của VAMA đang chiếm ưu thế tuyệt đối. Theo thống kê trên, doanh số của các thành viên VAMA trong tháng 8 đạt 9.518 chiếc, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và tăng 11% so với tháng 7/2011. Tính chung từ đầu năm, tổng doanh số là 70.650 chiếc. Trong đó, kết quả kinh doanh của các model xe hơi cỡ nhỏ rất ấn tượng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20111003/Xe-nho-thang-to.aspx

Xung quanh thông tin đoàn kiểm tra Tổng cục Thuế vừa phát hiện Chi cục Thuế quận 1 đã “ém” hơn 1.441 tỉ đồng từ năm 2007 đến tháng 7/2011 một cách bất thường, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết: Doanh nghiệp nộp tiền vào tài khoản tạm giữ thì tiền vẫn nằm trong kho bạc, ngân sách nhà nước không thiệt hại gì. Việc này cũng đúng theo quy định của Luật quản lý thuế và thông tư 60. Đó là khi thu với những trường hợp thanh kiểm tra phải đưa vào tài khoản tạm giữ trong thời hạn 90 ngày. Trong thời gian này nếu doanh nghiệp có khiếu nại và cơ quan thuế kiểm tra thấy khiếu nại của doanh nghiệp là đúng thì kho bạc chịu trách nhiệm thoái tiền từ tài khoản tạm giữ của cơ quan thuế để chuyển trả cho doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp không khiếu nại, sau 90 ngày cơ quan thuế phải làm thủ tục đưa tiền từ tài khoản tạm giữ vào kho bạc để chính thức công nhận số thu.

Tuy nhiên theo quy định mới, từ tháng 8/2011 không còn tài khoản tạm giữ nữa. Tất cả đều phải nộp trực tiếp vào kho bạc, trường hợp phải thoái trả thì kho bạc trích trực tiếp tiền từ Kho bạc Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/458818/Chi-cuc-Thue-quan-1-TPHCM-co-“em”-hon-1441-ti-dong.html

Nguồn tin từ ngân hàng (NH) cho biết NH Nhà nước cùng một nhóm các NH thương mại và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã đưa ra “thuốc” trị bệnh giá vàng cao bất thường.

Giải pháp này theo phương châm “lấy nó nuôi nó”, tạo ra quỹ vàng quay vòng can thiệp thị trường. Việc can thiệp theo phương châm “hiệp đồng tác chiến” dưới sự chỉ huy của NH Nhà nước. NH và SJC cùng bán theo một mức giá và liên tục tung hàng cho đến khi giá vàng trở về bình thường.

Theo ước tính, quỹ vàng quay vòng của NH và SJC ít nhất cũng 20 tấn (530.000 lượng vàng). Số vàng này gấp nhiều lần hạn ngạch nhập khẩu vàng mà NH Nhà nước từng cấp trong mỗi đợt, vì thế khả năng bình ổn thị trường cao hơn. Dùng vàng trong nước để can thiệp thị trường sẽ tiết kiệm được ngoại tệ, chỉ nhập khi thật cần thiết.

Để thực hiện toa thuốc này, có hai điều chỉnh về chính sách: NH được bán một phần vốn vàng đã huy động; được trở lại giao dịch vàng tài khoản ở nước ngoài. Trước đây hai nghiệp vụ này bị dừng sau khi NH Nhà nước chấn chỉnh thị trường vàng.

Cũng có băn khoăn liệu việc cho mở lại vàng tài khoản có giúp ổn định thị trường vàng hay lại tạo ra những cơn sốc giá như khi còn vàng tài khoản và sàn vàng? Theo NH tham gia bình ổn giá vàng, tỉ lệ mua/bán vàng đều nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của NH Nhà nước và khác trước là cá nhân không được kinh doanh vàng tài khoản.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/458820/Co-“thuoc”-tri-gia-vang-cao-bat-thuong.html

Theo số liệu hội nghị giao ban chín tháng đầu năm của Bộ Công thương, chín tháng qua tổng giá trị nhập khẩu của VN là 76,8 tỉ USD, trong đó nhóm cần kiểm soát nhập khẩu đạt giá trị 4,2 tỉ USD, tăng tới 68,5% so với cùng kỳ năm 2010. Đáng lưu ý là trong nhóm này, nhập khẩu mặt hàng đá quý, kim loại quý tăng tới 323%, linh kiện phụ tùng xe máy tăng 38%, linh kiện ôtô 9 chỗ trở xuống tăng 13,7%...

Tại cuộc giao ban, ông Nguyễn Tấn Lộc, phó tổng giám đốc EVN, khẳng định tỉ lệ tổn thất điện năng của VN đã đạt 9,5%, giảm được hơn 1% so với năm trước. Đặc biệt, EVN hứa với Bộ Công thương sẽ đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế trong ba tháng cuối năm.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/458770/Dam-bao-du-dien-trong-3-thang-cuoi-nam.html

Chi tiêu quá mức nhưng đầu tư lại kém hiệu quả đã khiến nợ công của VN tăng nhanh. Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, trao đổi với Thanh Niên.

Theo Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, khi đầu tư của Chính phủ vượt quá sức chịu đựng của ngân sách thì sẽ phải đi vay. Tỷ lệ đầu tư của VN trong những năm qua trung bình từ 40-42% GDP, trong đó khu vực công chiếm khoảng 45%. Tỷ lệ đầu tư lớn, tăng liên tục nhiều năm trong khi ngân sách luôn ở tình trạng thâm hụt “báo động đỏ” (trên 5% GDP) khiến Chính phủ phải đi vay nợ. Điều đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ nợ công ngày càng tăng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20111003/No-cong-cua-Viet-Nam-tiem-an-nhieu-rui-ro.aspx

Mặc dù đối mặt với hàng loạt khó khăn khi lạm phát liên tục tăng cao từ đầu 2011 đến nay, kinh tế vĩ mô chưa ổn định, song theo Bộ KHĐT, năm 2012, bộ mặt kinh tế - xã hội sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Cơ quan này vừa trình Chính phủ hai kịch bản khá lạc quan cho kinh tế nước nhà trong năm sau.

Trước hai kịch bản này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nhiều chỉ tiêu quá lạc quan so với thực tế. Theo bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm UB các Vấn đề xã hội của Quốc hội - CPI tăng dưới 10% là thiếu khả thi. Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho rằng cần lựa chọn kịch bản tăng trưởng thấp mới sát với thực tế suy thoái kinh tế thế giới và khu vực, hoặc cũng nên khiêm tốn hơn khi nghĩ đến tăng trưởng. Theo bà Phạm Chi Lan, mục tiêu tăng trưởng GDP 6 – 6,5% trong khi lạm phát chưa thể kiềm chế được thì cũng không hẳn cần thiết. Mức tăng GDP hợp lý hơn có thể là 5 – 5,5%. Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện nay, không ít DN đang rơi vào thế bí khi “ngấm đòn” lạm phát, phải cắt giảm chi tiêu và lao động đến mức tối đa, chính vì thế ưu tiên kiềm chế lạm phát vẫn phải là hàng đầu thay vì “chạy đua” theo các chỉ số tăng trưởng.

Một vấn đề quan trọng đặt ra là trước khi nghĩ đến tăng trưởng, theo các chuyên gia là các nhà hoạch định chính sách cần tập trung cân đối kinh tế vĩ mô như giảm bội chi ngân sách, lạm phát, thâm hụt thương mại và nâng cao hiệu quả đầu tư công. Việc tái cấu trúc này, theo nhận định là chưa hề được chú trọng rõ nét.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Tin-tuc/Kich-ban-tang-truong-kinh-te-2012-Co-qua-lac-quan/60991

(CT - tổng hợp)