Các báo viết về tài chính ngày 4/10/2013

** Mua bán nhà đất ách tắc vì thuế; ** Nắm đằng cán; ** Chống thất thu ngân sách: Loại trừ các hành vi chuyển giá, trốn thuế; ** Hoàn thuế cần theo quy định của Luật; ** Kinh danh hoạt động tạm nhập tái xuất (TN-TX) mặt hàng đường ăn: Khi các Bộ “đá chân nhau”; ** EVN bị truy thu thuế nhập khẩu điện; ** Giá sữa trên “trời”: Tất cả đều… vô can; ** 3 năm, sữa tăng giá 30 lần...

Các báo viết về tài chính ngày 4/10/2013

Vấn đề về thuế:

Báo Tuổi trẻ (3/10) có các bài “Mua bán nhà đất ách tắc vì thuế” (Ánh Hồng) và bài “Nắm đằng cán” (Ánh Hồng) phản ánh từ ngày 1/7, Luật Thuế TNCN sửa đổi có hiệu lực với nhiều điểm được cho là tiến bộ hơn so với trước, nhưng vừa áp dụng đã nảy sinh vướng mắc, đặc biệt  về nguyên tắc áp dụng mức thuế suất đối với chuyển nhượng BĐS.

Tác giả cho rằng trước ngày 1/7, cơ quan thuế tìm mọi cách để thu thuế TNCN của người chuyển nhượng BĐS theo mức 2% trên giá chuyển nhượng. Còn cách nộp thuế theo mức 25% trên chênh lệch giá bán trừ giá mua được coi là hợp lý cho người nộp thuế thì lại ít được áp dụng bởi cơ quan Thuế đặt quá nhiều điều kiện khắt khe. Nay chính sách thay đổi, cơ quan thuế muốn áp dụng nộp thuế theo 25% trên chênh lệch để thu được nhiều thuế hơn. Nhưng thực tế ba tháng qua cho thấy thu theo cách này không ổn.

Được biết, hiện Cục Thuế TP.HCM đã có công văn gửi Tổng Cục Thuế nêu những vướng mắc trong việc xác định thuế suất khi chuyển nhượng BĐS, đồng thời xin hướng giải quyết. Đến giữa tháng 9 vừa qua, Tổng Cục thuế đã có cuộc họp với Cục thuế TP.HCM và các chi cục thuế nhưng lãnh đạo Tổng Cục thuế cũng chưa thể đưa ra cách giải quyết thỏa đáng.

Tác giả trích dẫn ý kiến một số cán bộ thuế cho rằng, ở các quốc gia phát triển nguyên tắc hành xử với những tình huống pháp luật không rõ ràng là cái nào có lợi cho người nộp thuế thì áp dụng, nhưng thực tế ở Việt Nam lại theo phương án cái nào có lợi cho ngân sách. Đành rằng thu cho NS là cần thiết, nhưng thu phải đúng luật. Chứ áp dụng chính sách theo kiểu ngành thuế nắm đằng cán, gây bất lợi cho dân thì phải chấn chỉnh.

Báo Đại đoàn kết (3/10) có bài “Chống thất thu ngân sách: loại trừ các hành vi chuyển giá, trốn thuế” (Duy Phương) cho biết: Kinh tế suy thoái, hàng chục ngàn DN phải ngừng hoạt động hoặc giải thể. Đó là một trong những nguyên nhân khiến NSNN bị hụt thu. Tuy nhiên, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, thực trạng chây ỳ, nợ đọng thuế, đặc biệt là âm mưu chuyển giá, trốn thuế của nhiều DN lớn đang khiến nguồn thu của NSNN bị thất thoát nặng nề.

Theo tác giả, dù ngành Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp để chống tình trạng này, nhưng theo giới luật gia, các quy định, chế tài của Việt Nam chưa đủ mạnh để điều chỉnh vấn đề thuế, chuyển giá đối với các công ty đa quốc gia và khi vẫn còn quá nhiều lỗ hổng chính sách của nước sở tại sẽ còn nhiều DN khác nữa ngoài coca-cola, Metro, Adidass… tiếp tục giở mánh “chuyển giá, trốn thuế” hòng tìm kiếm lợi nhuận kếch xù.

Do đó, việc siết chặt quy định, nâng cao chế tài và siết các lỗ hổng trong quản lý sẽ là giải pháp quan trọng để ngăn chặn các hành vi này của các DN FDI.

Được biết, Bộ Tài chính gấp rút xây dựng văn bản hướng dẫn với quyết tâm chống chuyển giá gây thất thu NSNN, trong đó công cụ quan trọng đang được trông chờ rất nhiều để thực hiện được điều trên đó chính là APA (Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế).

Báo Thanh niên (3/10) có bài “Hoàn thuế cần theo quy định của Luật” (Thanh Xuân) cho biết: Sau bài “khốn đốn với hoàn thuế” (Thanh niên ngày 24/9), Bộ Tài chính phản hồi cho biết, công văn 7527 (về tăng cường thanh tra, kiểm tra) chỉ nhắm tới những DN có rủi ro cáo về thuế. Tuy nhiên, trên thực tế thì rất nhiều DN nhất là DN nông, lâm, thủy hải sản gần như bị tê liệt vì hoàn thuế. Có những DN đang đứng trước nguy cơ phá sản vì hết vốn kinh doanh.

Theo một số Luật sư thì cách đặt vấn đề của Bộ Tài chính khi đưa ra công văn này là hoàn toàn đúng, nhưng công văn này lại không đúng luật Quản lý thuế và đứng trên cả Luật cũng như các Nghị định, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các DN.

Cụ thể, Điều 60 của Luật Quản lý thuế có quy định 7 trường hợp thuộc diện kiểm tra trước - hoàn thuế sau, trong 7 trường hợp này không có trường hợp nào giống công văn 7517 là “tổ chức kiểm tra trước khi hoàn thuế GTGT đối với các trường hợp sử dụng hóa đơn của các DN có dấu hiệu rủi ro cao về thuế”.

Vấn đề về hải quan:

Báo Diễn đàn doanh nghiệp có bài “Kinh danh hoạt động tạm nhập tái xuất (TN-TX) mặt hàng đường ăn: Khi các Bộ “đá chân nhau” (Quốc Chánh) cho biết: Phớt lờ đề nghị của Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp - PTNT và Hiệp hội mía đường VN, Bộ Công thương vẫn “bảo lưu quan điểm hoạt động TNTX đường ăn trong thời gian qua tuy có một số vi phạm, nhưng đã và đang được cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn gian lận thương mại”.

Tuy nhiên, trái chiều với nhận định trên, theo Bộ Tài chính chỉ trong hai năm 2011 - 2012 và sáu tháng đầu năm 2013, hoạt động TNTX đường diễn ra với số lượng lớn trên địa bàn cả nước, kéo theo đó là các hành vi lợi dụng hình thức này để buôn lậu và gian lận thương mại.

Trước những khó khăn trong việc quản lý các DN kinh doanh theo hoạt động TNTX của mặt hàng đường ăn, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công thương cân nhắc, xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để đưa mặt hàng đường vào danh mục tạm ngừng kinh doanh theo phương thức TNTX. Tuy vậy, theo đại diện của Bộ Công thương đây là đề nghị “đá chân nhau” bởi Bộ Tài chính và VSSA cho rằng nên đưa đường ăn vào danh mục ngừng kinh doanh TNTX, trong khi đó, Bộ NN&PTNT lại chỉ muốn tái xuất đường qua các cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế. Còn số liệu của Bộ Công thương cho thấy các vi phạm là nhỏ, chưa đáng kể. Do đó, không nên đưa mặt hàng này vào danh mục tạm ngừng kinh doanh TNTX.

Báo Điện tử Vietnamnet (2/10) có bài “EVN bị truy thu thuế nhập khẩu điện” (Phạm Huyền) cho biêt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa bị truy thu tiền thuế nhập khẩu mặt hàng điện từ Trung Quốc vì đã tự ý giảm trừ sản lượng mua điện, khai thiếu giá trị thuế. Số thuế mà EVN khai nộp cho hải quan bị thiếu hụt mất gần 1,2 tỷ đồng. Được biết, đầu tháng 8, Cục Hải quan Hà Giang đã quyết định xử phạt EVN vi phạm hành chính tòn lĩnh vực hải quan. Đồng thời ra quyết định truy thu số thuế chênh lệch còn thiếu với tổng giá trị 1,2 tỷ đồng.

Vấn đề về giá:

Sữa tiếp tục là vấn đề được các báo đề cập trong ngày 3/10, Thời báo Ngân hàng (3/10) có bài “Giá sữa trên “trời”: tất cả đều… vô can” (Thanh Trà); báo Vietnamnet (2/10) có bài “3 năm, sữa tăng giá 30 lần” cho biết, chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, sữa đã điều chỉnh tăng giá 30 lần cho thấy tốc độ tăng “phi mã” của sản phẩm này và cũng chứng tỏ hình như sữa có thể “quản lý” được toàn bộ những cơ quan chức năng đang quản lý và kiếm soát mình.

Với hàng loạt các sự kiện không mấy tốt đẹp của sữa thời gian qua, thì thông tin được Thanh niên đưa ra ngày 1/10 là có ít nhất 2 hãng sữa đang rục rịch tăng giá khiến dư luận càng trở nên bức xúc. Tác giả bình rằng, trong khi sữa biết rõ mình đang bị đưa vào “tầm ngắm” nhằm quản lý chặt chẽ hơn nhưng vẫn “ngang nhiên” tiếp tục tăng giá chứng tỏ sữa chẳng sợ ai, chưa kể với thái độ này và mức giá tăng chóng mặt chưa đầy 3 năm tăng 30 lần, sữa đang tự “làm giá” cho mình.

(PV tổng hợp)