Các báo viết về Tài chính ngày 4/10/2016

(eFinance Online) - **Bộ Tài chính đề nghị cho SCIC bán tiếp cổ phần giá “vượt trần”; **Tháng 11 tới phải báo cáo việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng; **Giá vàng tiếp tục đi xuống do đồng USD mạnh lên; ...
Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo SCIC khẩn trương bán vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn, trong đó có Vinamilk, theo hướng công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm, bảo đảm bán được giá cao nhất.Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo SCIC khẩn trương bán vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn, trong đó có Vinamilk, theo hướng công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm, bảo đảm bán được giá cao nhất.

- " Bộ Tài chính đề nghị cho SCIC bán tiếp cổ phần giá “vượt trần”. Ngày 3/10, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ về việc bán vốn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.Bộ Tài chính cho rằng, quy định cho phép SCIC thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp đã niêm yết với giá bán ngoài biên độ (vượt trần) thông qua VSD là phù hợp với quy định của pháp luật về chứng khoán.

Bên cạnh đó, quy định xác định giá bán cổ phần tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá vốn cổ phần hạch toán của SCIC tại quy chế bán vốn của SCIC được cho là không vi phạm nguyên tắc bảo toàn vốn của doanh nghiệp Nhà nước, giúp SCIC đẩy nhanh quá trình bán vốn tại các doanh nghiệp không cần nắm giữ.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ cho phép SCIC được tiếp tục áp dụng cơ chế bán vốn của SCIC tại các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/bo-tai-chinh-de-nghi-cho-scic-ban-tiep-co-phan-gia-vuot-tran-20161003115645765.htm

- " Tháng 11 tới phải báo cáo việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng". Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm Hàm vụ phó, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/11/2016.

Như vậy, đây là lần thứ hai Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến về vụ việc này. Trước đó, đầu tháng 7 vừa qua, sau khi có chất vấn của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI), Phó thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ Công Thương xem xét, trả lời các kiến nghị của VAFI.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời chất vấn sau đó, Bộ Công Thương đều khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là đúng quy trình và chưa có cơ sở để khẳng định ông Hải gây thua lỗ khi làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI).

Ông Vũ Quang Hải (30 tuổi) - con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng - tùng được bổ nhiệm một loạt các vị trí tại Bộ Công Thương và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/thang-11-toi-phai-bao-cao-viec-bo-nhiem-con-trai-cuu-bo-truong-2016100309142278.htm

- "Giá vàng tiếp tục đi xuống do đồng USD mạnh lên". Trong phiên giao dịch ngày 3/10, giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên nhờ những số liệu của ngành chế tạo Mỹ lạc quan hơn kỳ vọng và giới đầu tư đang chờ đợi số liệu việc làm của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này để tìm kiếm manh mối cho đợt tăng lãi suất vào cuối năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, khép lại phiên này, giá vàng Mỹ kỳ hạn giảm 3% xuống còn 1.312,7 USD/ounce, Trong khi đó, giá vàng giao ngay đảo chiều đi xuống và giảm 0,3% còn 1.311,54 USD/ounce. Hoạt động giao dịch trầm lắng do do thị trường Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh từ 1-9/10.

Giới đầu tư đang hướng sự chú ý tới báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 7/10 để có thêm cơ sở về về khả năng Fed có tăng lãi suất vào cuối năm nay hay không.

Giá vàng khá nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ, do lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng đồng thời làm đồng USD tăng giá khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/gia-vang-tiep-tuc-di-xuong-do-dong-usd-manh-len/25404.html

- "  Sẽ bỏ điều 292 của BLHS và sửa đổi 12 luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh".  Ngày 3/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận hai dự thảo luật sửa đổi quan trọng nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư kinh doanh. Theo đề xuất của Chính phủ với UBTVQH thì kì họp Quốc hội tới đây sẽ bỏ điều 292 của Bộ Luật Hình sự và sửa đổi 12 luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/se-bo-dieu-292-cua-blhs-va-sua-doi-12-luat-lien-quan-den-dau-tu-kinh-doanh-post176634.html

- "Room ngân hàng tăng, vốn ngoại sẽ quay lại". Vốn ngoại dự báo sẽ quay trở lại ngân hàng mạnh mẽ trong thời gian tới, khi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này được nới rộng sau thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu với các nhà đầu tư tại Hong kong giữa tháng 9 vừa qua.   

Tài chính – ngân hàng vẫn là lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vấn đề mấu chốt là “room” cho nhà đầu tư nước ngoài ở lĩnh vực này có được nới thêm trong thời gian tới hay không. Thực tế cho thấy, trong giai đoạn tái cấu trúc ngành ngân hàng vừa qua, dù nhiều ngân hàng bày tỏ mong muốn bán bán cổ phần cho đối tác chiến lược ngoại và  một số đối tác nước ngoài vào tìm hiểu nhưng vẫn không thành. Nguyên nhân được cho là, ngoài việc không đạt được thỏa thuận về giá bán, thì giới hạn tỷ lệ sở hữu khiến nhà đầu tư ngoại e ngại sẽ không nắm quyền chi phối ngân hàng…

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/room-ngan-hang-tang-von-ngoai-se-quay-lai-165591.html

- "Sắp trình Quốc hội gói chính sách hỗ trợ thuế cho DN". Lãnh đạo Chính phủ đồng ý về chủ trương xóa nợ tiền chậm nộp đối với người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng vốn ngân sách nhà nước, có nguồn từ ngân sách nhà nước nhưng không được nhà nước thanh toán theo tiến độ dẫn đến phát sinh tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp. Tại nghị quyết này không quy định về xóa nợ, khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với trường hợp giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh vì đây là vấn đề quản lý thuế, không liên quan đến khó khăn, vướng mắc của DN. Phó thủ tướng yêu cầu gói chính sách không quy định việc bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN. Mức ưu đãi thuế thu nhập DN đối với hoạt động đầu tư, cải tạo chung cư cũ là 15% nếu bảo đảm hạch toán riêng, dự án được triển khai, thực hiện trong các năm 2017, 2018.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/thoi-su/sap-trinh-quoc-hoi-goi-chinh-sach-ho-tro-thue-cho-dn-751347.html

- "Thanh tra toàn diện xe ô tô nhập khẩu tại hải quan". Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định về việc thanh tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, quản lý, giám sát hải quan đối với hoạt động nhập khẩu xe ô tô tại Tổng cục Hải quan, các đơn vị trực thuộc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thời gian thanh tra từ ngày 1.10.2011 - 30.9.2016 và thời kỳ khác có liên quan.

Trước đó, Báo Thanh Niên đã có bài viết Xe sang lách thuế phản ánh tại một số cục hải quan xuất hiện hiện tượng gian lận thuế trong nhập khẩu xe ô tô biếu tặng, xe sang giá trị lớn, nhưng khai báo giá trị thấp, không phù hợp giá giao dịch trên thị trường; cùng một loại xe nhưng giá khai báo tại các cục hải quan địa phương khác nhau.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/thanh-tra-toan-dien-xe-o-to-nhap-khau-tai-hai-quan-751190.html

- "Nỗ lực đạt mục tiêu GDP năm 2016 lên 6,3 - 6,5%". Ngày 3/10, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm nay từ 6,3 đến 6,5%.

Theo Thủ tướng, mức tăng trưởng kinh tế 9 tháng mới đạt 5,92%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, mong muốn của Chính phủ là phấn đấu GDP đạt 6,3 đến 6,5% trong năm nay. Để thực hiện được nhiệm vụ tăng trưởng, Thủ tướng yêu cầu cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Đối với việc bán vốn của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên sàn Upcom, Thủ tướng lưu ý, hoạt động tư vấn định giá những doanh nghiệp lớn thì phải công khai đấu giá, chọn các nhà tư vấn định giá một cách có chọn lọc, công tâm, khách quan. Việc bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nhất là khi tiến hành bán vốn tại các nhà máy bia, sữa và một loạt doanh nghiệp sắp tới. SCIC phải làm chặt chẽ đảm bảo quyền lợi của Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/no-luc-dat-muc-tieu-gdp-nam-2016-len-63-65-1058036.tpo

- "Thủ tướng Chính phủ: “Cả bộ máy phải chuyển động” ". Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 ngày 3/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Không phải chỉ có quyết tâm mà phải có giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,3 - 6,5%”.  Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra trong 2 ngày, từ 3 - 4/10, với 22 nội dung khác nhau, trong đó, ngày đầu tiên Chính phủ họp về xây dựng thể chế và ngày thứ hai, tập trung vào nội dung phát triển kinh tế - xã hội.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-noi/thu-tuong-chinh-phu-ca-bo-may-phai-chuyen-dong_t114c67n110058

- "DN phản ánh với Chủ tịch nước: "Trên trải thảm đỏ, dưới rải đinh”". Chiều 3/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức gặp gỡ DN, doanh nhân trên địa bàn TP. Đến dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng nhiều vị lãnh đạo khác...

Đây là cơ hội rất tốt để các DN nói lên tiếng nói của mình. Vì vậy, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM nêu lên những vấn đề mà DN đang bức xúc hiện nay.

Ông Minh thẳng thắn nói rằng nhiều DN chưa yên tâm lắm khi các cơ quan nhà nước chưa thực sự đồng hành cùng DN. Vẫn còn tình trạng luật và thông tư hướng dẫn bị mâu thuẫn khi triển khai vào thực tế. “Điều này dẫn đến nhiều DN còn hoài nghi, cho rằng còn tình trạng trên rải thảm đỏ, dưới rải đinh”, ông Minh nói.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch hiệp hội các DN, KCN, KCX, khu công nghệ cao của Thành phố cho rằng tình trạng thủ tục hành chính rườm rà là rào cản đối với hoạt động của DN hiện nay. Ông Bé dẫn chứng ở Bộ Công thương có hơn 500 thủ tục, Bộ Tài chính 1.600 thủ tục, Bộ Tư pháp cũng hơn 600 thủ tục…Cùng với đó là hàng chục giấy phép con, giấy kiểm định khiến DN rất khó khăn.

“Để làm thủ tục thông quan một container hiện nay phải mất 14 ngày, trong đó có 10 ngày chờ kiểm định hàng. Thời đại cạnh tranh gay gắt mà thủ tục như vậy thì DN Việt Nam thua ngay trên sân nhà rồi”, ông Bé nói.

Nói về chính sách hỗ trợ DN, những người khởi nghiệp như ông Đỗ Long, Chủ tịch công ty sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân, cho rằng quỹ hỗ trợ của nhà nước đối với các DN, những người khởi nghiệp vẫn còn khoảng cách. TP.HCM cần tạo một sân chơi cho giới trẻ tham gia và để họ khởi nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/dn-phan-anh-voi-chu-tich-nuoc-tren-trai-tham-do-duoi-rai-dinh-d170848.html

(T.Hằng – tổng hợp)