Các báo viết về Tài chính ngày 4/11/2014

**Ưu đãi hàng ngàn tỉ đồng thuế trong năm 2015; **Hải quan hành xử thế này thì DN phá sản…; **Điều chỉnh thuế giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn; **Lãi 1.000 đồng/lít, giá xăng dầu sắp giảm mạnh ;...

Ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ được hưởng ưu đãi về thuế. Trong ảnh: Triển lãm sản xuất công nghiệp hỗ trợ tại TP.HCM năm 2014. Ảnh: HTD
Ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ được hưởng ưu đãi về thuế. Trong ảnh: Triển lãm sản xuất công nghiệp hỗ trợ tại TP.HCM năm 2014. Ảnh: HTD

- "Ưu đãi hàng ngàn tỉ đồng thuế trong năm 2015". Nhiều doanh nghiệp nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp phụ trợ... được ưu đãi thuế.

Sáng 3-11, Quốc hội tiếp tục lắng nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung này thì ước tính tổng số thuế hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp (DN) trong năm 2015 khoảng 3.900-4.000 tỉ đồng. Đồng thời mỗi năm sẽ tăng chi khoảng 1.300 tỉ đồng từ quỹ hoàn thuế để thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay dự luật tập trung sửa đổi, bổ sung năm nội dung chính về thuế thu nhập DN (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tài nguyên và một số nội dung trong Luật Quản lý thuế.

Cụ thể đối với thuế TNDN, Bộ trưởng Dũng cho biết Chính phủ đề nghị bổ sung quy định ưu đãi thuế TNDN đối với DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; công nghiệp hỗ trợ; đối với dự án đầu tư có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12.000 tỉ đồng; sửa đổi quy định khống chế đối với chi quảng cáo, khuyến mãi...

Đồng thời trình Quốc hội cho phép xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế, tiền chậm nộp thuế của các khoản nợ thuế phát sinh trước ngày 1-7-2013 của DN gặp khó khăn khách quan và đã nộp khoản nợ thuế gốc trước ngày 31-12-2014.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/chinh-tri/uu-dai-hang-ngan-ti-dong-thue-trong-nam-2015-506900.html

- "“Hải quan hành xử thế này thì DN phá sản…”. Bà Phạm Thị Loan, nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á (Công ty Việt Á) thốt lên như vậy tại cuộc đối thoại về chính sách thuế vừa diễn ra, với sự có mặt của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn.

Bà Loan cho biết, liên quan đến những vướng mắc mà Công ty Việt Á gặp phải, suốt từ năm 2011 đến nay, tôi phải liên tục đi từ Bắc tới Nam để giải quyết. Nhiều vấn đề Công ty khiếu nại lên Tổng cục Hải quan từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Khiếu nại của Công ty Việt Á liên quan đến việc không đồng tình với áp mã số hàng hóa, để tính thuế của cơ quan hải quan. Mặt hàng nhập khẩu của Công ty là cáp quang, theo quy định có mã hàng hóa tính thuế là 0%, nhưng khi kiểm tra sau thông qua, hải quan buộc áp với mức thuế 3%.

Tương tự, với sản phẩm là hộp đấu nối cáp quang, cũng có mã hàng hóa tính thuế là 0%, nhưng hải quan áp mã với mức thuế lên tới 20%, đồng thời xử phạt, truy thu thuế 5 năm…

Không đồng tình với cách hành xử này của cơ quan hải quan, Công ty đã đề nghị đối thoại, để giải quyết. Tuy nhiên, phương thức xử lý của cơ quan hải quan đang khiến DN đối mặt với tình trạng phá sản, vì lấy đâu ra số tiền rất lớn để nộp phạt. Suốt từ năm 2011 đến nay, Công ty rất sợ “cái bẫy” kiểm tra sau thông quan, vì không biết áp mã hàng hóa thế nào cho đúng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/hai-quan-hanh-xu-the-nay-thi-dn-pha-san-105807.html

- "Điều chỉnh thuế giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn". Theo kế hoạch, hôm nay 4-11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Bên hành lang Quốc hội ngày 3-11, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã bày tỏ quan điểm.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/723133/dieu-chinh-thue-giup-doanh-nghiep-hoat-dong-tot-hon

- "Lãi suất hạ, gửi tiền ở đâu có lợi nhất?". Các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ thường đưa lãi suất cạnh tranh hơn so với nhà băng lớn. Dựa trên yếu tố lãi suất đơn thuần, ngân hàng nào đang đưa ra các chính sách hấp dẫn nhất? 

Sổ tiết kiệm đến hạn tất toán đúng đợt trần lãi suất giảm, chị Nguyễn Ngọc Lan (Mỹ Đình, Hà Nội) bối rối vì không biết chọn kỳ hạn nào để gửi tiếp. Chị Lan chia sẻ, trước kia thường gửi khoảng 3 tháng một để nhận mức lãi suất cao hơn hơn 6,3%/năm. Tuy nhiên, khi lãi giảm về chỉ 5,5% và áp dụng với gần như tất cả các kỳ hạn 6 tháng trở về, chị phân vân không biết có nên gửi tiếp hay không. Không ít người có tiền nhàn rỗi như chị Lan cũng nảy sinh tâm lý băn khoăn khi lãi suất tiết kiệm giảm so với trước. Một số chọn phương án gửi kỳ hạn dài hẳn, hoặc đem tiền đầu tư vào kênh khác. Về phía các ngân hàng, múc lãi suất áp dụng đối với khoản gửi kỳ hạn 6 tháng trở về 1 tháng đồng loạt giảm về 5,5%/năm. Riêng các khoản tiền gửi từ 6 tháng trở lên không áp dụng mức trần, vì thế vẫn có sự khác biệt lớn giữa chính sách của các ngân hàng. Ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của phần lớn ngân hàng phổ biến từ 5,8% đến gần 7%. Một số ít đơn vị áp dụng mức 7%/năm như SouthernBank, ngân hàng Xây dựng Việt Nam, VietBank hay ngân hàng Quốc Dân. Điểm chung của những nhà băng áp dụng lãi suất hấp dẫn là phần lớn đều là các đơn vị có quy mô vừa trên thị trường tài chính.

Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/Lai-suat-ha-gui-tien-o-dau-co-loi-nhat-post474651.html

- "Lãi 1.000 đồng/lít, giá xăng dầu sắp giảm mạnh ". Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp, Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ xin ý kiến Chính phủ đồng ý giảm giá xăng dầu lần thứ 9 sớm nhất, mà không cần chờ đủ 15 ngày giữa 2 lần điều chỉnh theo Nghị định kinh doanh xăng dầu mới ban hành.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ Công Thương vừa diễn ra chiều qua (3/11).
 
 Trả lời câu hỏi của PV về việc các doanh nghiệp xăng dầu hiện đang lãi khoảng 1.067 đồng/lit, liệu giá mặt hàng này có khả năng giảm trong vài ngày tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, nếu tính theo quy định tại Nghị định 84 cũ về kinh doanh xăng dầu thì hôm nay (ngày 3/11) đã tới thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, do Nghị định 83 thay thế Nghị định 84 mới có hiệu lực từ ngày 1/11, nên phải sau 15 ngày mới có thể áp dụng giá mới.

Như vậy, với lần giảm giá xăng dầu gần đây nhất là 23/10, nếu vẫn áp dụng Nghị định 84, đợt giảm giá tiếp theo sẽ chính là ngày 3/11. Nhưng nếu áp dụng đúng theo Nghị định 83 mới có hiệu lực là 1/11 thì đợt điều chỉnh giá nữa sẽ là từ ngày 16/11.

Xem chi tiết:

 
- "Bộ Công thương lên tiếng về dầu ăn 'bẩn'". Theo đại diện Bộ Công thương, hiện chưa phát hiện loại dầu ăn bẩn của Công ty Đại Hạnh Phúc được bán ở thị trường nội địa. Liên quan đến việc dầu “bẩn” gây chấn động dư luận thời gian qua của Công ty Đại Hạnh Phúc có trụ sở tại TP.HCM (Việt Nam), ông Nguyễn Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho hay, dầu “bẩn” do công ty Đại Hạnh Phúc sản xuất và xuất khẩu chỉ sang một thị trường duy nhất là Đài Loan (Trung Quốc), không phát hiện những loại dầu này đã và đang được bán tại thị trường nội địa.
 
Cũng theo ông Cường, qua quá trình thu thập tài liệu và phối hợp kiểm tra, Bộ Công Thương khẳng định Công ty Đại Hạnh Phúc đã cố tình làm trái các quy định của Nhà nước.

Công ty này đã tổ chức sản xuất, kinh doanh mặt hàng dầu mỡ động thực vật làm thực phẩm cho người khi chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

"Hành vi này vi phạm nghiêm trọng pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm, gây tác hại tới sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng xấu tới uy tín của sản phẩm thực phẩm Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài", ông Cường khẳng định.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn có các sai phạm khác như không ghi rõ sản xuất, chế biến dầu ăn cho người hay gia súc.

Các cơ quan chức năng cũng phát hiện từ tháng 1/2012 - 6/2014, công ty Đại Hạnh Phúc đã xuất khẩu xen kẽ với các lô hàng ghi là thức ăn gia súc 42 lô hàng ghi là “phù hợp làm thực phẩm cho người”, với khối lượng xấp xỉ khoảng 6.000 tấn.

Xem chi tiết:

 
- "Tăng trưởng công nghiệp tiếp tục đà phục hồi tích cực". Số liệu vừa công bố của Bộ Công thương cho thấy, tháng 10/2014, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 4,6% so với tháng 9/2014 và tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng giảm 0,9%, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,2%, ngành sản xuất, phân phối điện tăng 11,8% và ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2013.

Tính chung 10 tháng năm 2014, IIP tăng 6,9%. Theo đánh giá của Bộ Công thương, đây là mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2013 so với năm 2012 tăng 5,4%).

Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng tăng 0,7%, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,4%, sản xuất và phân phối điện tăng 11,5%, cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 6,4%.

Như vậy, sản xuất công nghiệp tiếp tục xu hướng tăng, với mức tăng trưởng 6,9%, chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2014 tiếp tục cao hơn mức tăng 5,3% của 8 tháng năm 2014; mức 6,7% của 9 tháng năm 2014 và mức tăng 5,4% của 10 tháng năm 2013 so với cùng kỳ), trong đó, nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng khá, cao hơn mức tăng của toàn ngành (tăng 8,4% so với mức tăng 6,9% của toàn ngành).

Xem chi tiết:

 
- "Tổng mức bán lẻ tăng 11,1%". Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tháng 10/2014 ước đạt 251.195 tỷ đồng, tăng 1,6% so với tháng trước.

Tính chung 10 tháng đầu năm 2014, tổng mức bán lẻ ước đạt 2.399.480 tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2013, thấp hơn so với mức tăng 12,6% của năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do sức mua yếu. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ 10 tháng năm 2014 đạt mức tăng 6,4%.

Xét về cơ cấu ngành kinh tế, ngành du lịch đạt mức tăng cao nhất là 16,6%, nhóm khách sạn, nhà hàng và dịch vụ đạt mức tăng vừa phải, lần lượt là 10,8% và 11,8%, ngành thương nghiệp đạt mức tăng thấp nhất là 11%.

Xét về loại hình kinh tế, nhóm kinh tế nhà nước và nhóm kinh tế ngoài nhà nước tăng từ 9,4 - 11,0%, đặc biệt nhóm kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 20%.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/tong-muc-ban-le-tang-111-106017.html

- "Cần giảm thêm các thủ tục về thuế". Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế lần này với nhiều điều chỉnh quan trọng rất được dư luận quan tâm.  PV ANTĐ đã phỏng vấn ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về vấn đề này

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/can-giam-them-cac-thu-tuc-ve-thue/579224.antd

- "Chia sẻ khó khăn với làng mộc". Được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) Trung ương Hội NDVN hỗ trợ 500 triệu đồng, 25 hộ ND thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tham gia Dự án: “Phát triển đồ mộc dân dụng” không chỉ có vốn mở rộng quy mô sản xuất mà còn tiến tới liên kết người làm mộc.

Thị trấn Cổ Lễ có 3.400 hộ dân thì có tới hơn 800 hộ làm nghề mộc dân dụng, tập trung chủ yếu ở tổ dân phố Tây Kênh và Đông Bắc Đồng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/chia-se-kho-khan-voi-lang-moc-492073.html

- "Nghệ An: DN nhà nước “phớt lờ” Nghị định của Chính phủ". Mặc dù từ năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117 quy định đơn vị cấp nước phải đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối với khách hàng sử dụng nước, bao gồm cả đồng hồ đo nước. Thế nhưng đã hơn 7 năm, Cty TNHH MTV cấp nước Nghệ An vẫn không thực hiện.

Do địa bàn cách trở, cách đây vài năm, người dân tổ 11 khối Vĩnh Thịnh, P.Đông Vĩnh, TP.Vinh (Nghệ An) mới được lắp hệ thống nước máy. Mỗi hộ dân, tuỳ theo khoảng cách từ nhà đến đường ống, phải trả số tiền khác nhau, trung bình vài triệu đồng/hộ. Trong đó bao gồm cả chi phí lắp đặt, thiết bị và cả đồng hồ đo nước. 

Giá đồng hồ đo nước hiện nay khoảng 2 triệu đồng/chiếc. Khi chúng tôi hỏi có biết quy định của Nhà nước buộc DN cấp nước phải đầu tư đồng hồ cho người dân không, thì tất cả những người được hỏi ở đây đều lắc đầu. Đó cũng là tình trạng chung của các hộ dân/khách hàng của Cty TNHH MTV cấp nước Nghệ An từ năm 2007 đến nay.

Bà Đặng Thị Vân Nam - kế toán trưởng của Cty TNHH MTV cấp nước Nghệ An - DNNN cấp nước lớn nhất tỉnh - thừa nhận: Từ năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117, trong đó có nội dung quy định trách nhiệm của DN cấp nước phải đầu tư đến đồng hồ nước cho khách hàng. 

Tuy nhiên từ đó đến nay, Cty chưa thực hiện. Lý do, theo bà Nam, là do “UBND tỉnh chưa cho” và những khó khăn của DN cấp nước như phải đầu tư lớn, lợi nhuận không cao, một số lượng lớn khách hàng sử dụng nước quá ít, ngân sách địa phương hỗ trợ hạn chế. “Dự án ODA nâng cấp hệ thống cấp nước từ năm 2007 với tổng số vốn 387,5 tỉ đồng, trong đó vốn đối ứng của tỉnh là 89 tỉ, nhưng đến nay tỉnh mới cấp cho Cty 26 tỉ” - bà Nam nói.

Còn bà Thái Thị Loan - Trưởng phòng Kinh doanh Cty TNHH MTV cấp nước Nghệ An - thì nói ngắn gọn: “Do các cơ quan chức năng của tỉnh chưa thống nhất nên chưa thực hiện” và “Nghị định này không thực hiện ở Nghệ An” (?!).

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/nghe-an-dn-nha-nuoc-phot-lo-nghi-dinh-cua-chinh-phu-264095.bld

- "Sữa nguyên liệu nhập khẩu giảm giá mạnh: Giá sữa nội vẫn “ngất ngưởng”". Theo số liệu của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), tháng 10.2014, giá sữa bột gầy tại thị trường Châu Âu giảm 3,3% so với tháng trước, xuống còn 2.135eur/tấn. Tại các thị trường Tây Âu, Australia, sữa bột gầy giảm giá khoảng 550-1.075USD/tấn, sữa bột nguyên kem giảm 150-925USD/tấn.

Trước đó, thông tin giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới giảm hơn 50% đã được nhiều đơn vị xác nhận. Trong đó, Sở Tài chính TPHCM cho biết, giá nguyên liệu sữa giảm hơn 50% là so với thời điểm tháng 9.2013 (khi giá sữa nguyên liệu thế giới biến động, tăng liên tục). Còn từ tháng 6.2014 đến nay, giá sữa nguyên liệu chỉ giảm 15-20%.

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Tài chính tổ chức chiều 9.10, ông Nguyễn Văn Truyền - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) - cũng đã cho biết, tính từ tháng 6.2014, qua theo dõi và tham khảo trên thị trường thế giới cho thấy, giá sữa nguyên liệu có điều chỉnh giảm khoảng 15%. Với các mặt hàng sữa thành phẩm nhập khẩu nguyên hộp thì chưa giảm.

Kết quả từ cuộc rà soát mới đây nhất của Cục Quản lý giá phối hợp với Tổng cục Hải quan thực hiện cũng cho thấy, mặt hàng bột sữa nguyên kem - nguyên liệu chế biến sữa - đã giảm 2,57% so với thời điểm trước khi thực hiện bình ổn giá. Như vậy, thông tin sữa nguyên liệu giảm giá là có thực và đã được ít nhất 3 cơ quan, đơn vị chức năng xác nhận.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/sua-nguyen-lieu-nhap-khau-giam-gia-manh-gia-sua-noi-van-ngat-nguong-264086.bld

- "Mức lương để đóng BHXH phải là mức lương thực tế của người lao động". Ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, khoản 2 điều 89 về tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc cần chỉnh sửa hợp lý để tránh thiệt thòi cho người lao động (NLĐ). Theo đó, NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng LĐ quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH phải là mức lương và phụ cấp thực tế mà NLĐ được hưởng. Dự thảo trước đó nêu rõ “từ ngày 1.1.2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trên hợp đồng LĐ”, theo ông Tùng là thiếu hợp lý. 

“Cần lược bỏ yêu cầu lương ghi trên hợp đồng LĐ mà phải dựa vào mức phụ cấp và lương thực tế mà NLĐ được hưởng. Bởi trên các hợp đồng LĐ, không ai ghi phụ cấp vào đó mà phụ cấp chỉ được tính từ khi đi làm, vì thế cần lược bỏ cụm từ này để tránh thiệt thòi cho NLĐ” - ông Đặng Ngọc Tùng cho biết.

Về điều kiện được hưởng lương hưu theo điều 54 của dự luật, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ VN - nêu bất cập, sẽ là thiệt thòi rất lớn đối với nữ cán bộ chuyên trách nếu cùng thuộc đối tượng được hưởng lương hưu chỉ khi đủ 20 năm trở lên đóng BHXH. Để mở thêm điều kiện đối tượng này có thể tự nguyện đóng BHXH để tăng mức lương hưu được hưởng, mỗi năm tăng thêm 2% trên mức lương đóng BHXH hằng tháng. 

Các đại biểu đều cho rằng đây là vấn đề thiết thực và dựa trên yếu tố có lợi cho NLĐ. Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội cho biết, sẽ đưa thêm phương án này thành phương án riêng, cùng với phương án trong điều 54 của dự thảo luật để trình QH trong kỳ họp này. Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng, đề xuất này sẽ tăng thêm cơ hội cho NLĐ nữ được hưởng lương hưu phù hợp với điều kiện làm việc của mình với đặc thù là cán bộ chuyên trách. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/muc-luong-de-dong-bhxh-phai-la-muc-luong-thuc-te-cua-nguoi-lao-dong-264106.bld

- "Sẽ giảm 4.000 tỷ đồng khi thực hiện giảm thuế cho DN". Ngoài ra, mỗi năm tăng chi khoảng 1.300 tỷ đồng từ Quỹ hoàn thuế để thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng. 

Đây là con số ước tính của Chính phủ khi đánh giá về tác động tới nguồn thu ngân sách khi thực hiện Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều tại các Luật về thuế.

“Ước tính tổng số thuế hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp năm 2015 khoảng 3.900 - 4.000 tỷ đồng và mỗi năm tăng chi khoảng 1.300 tỷ đồng từ Quỹ hoàn thuế để thực hiện hoàn thuế GTGT” – Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết sáng nay (3/11).

Cụ thế, về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), qua tính toán cho thấy dự kiến giảm thu ngân sách khoảng 2.700 tỷ đồng, trong đó số giảm: do bổ sung quy định nguyên tắc áp dụng ưu đãi thuế TNDN khoảng 1.800 tỷ đồng; do bổ sung chính sách ưu đãi đối với CNHT khoảng 400 tỷ đồng; do không thu thuế trùng đối với phần thu nhập của doanh nghiệp chuyển về Việt Nam của các dự án do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài trước mắt giảm khoảng 20-30 tỷ đồng; do bổ sung quy định áp dụng thuế suất 20% đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp khoảng 300 tỷ đồng; do bỏ quy định khống chế chi phí được trừ đối với chi quảng cáo, khuyến mại ... khoảng 160 tỷ đồng.

Về thuế thu nhập cá nhân (TNCN), theo tính toán dự kiến làm giảm thu ngân sách khoảng 270 tỷ đồng, trong đó khoảng 20 tỷ là hỗ trợ cho cá nhân là lao động Việt Nam làm thuyền viên làm thuê cho các hãng tàu nước ngoài hoặc hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế; 50 tỷ đồng do miễn thuế TNCN đối với thu nhập của chủ tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động khai thác thủy sản xa bờ và khoảng 200 tỷ đồng do bỏ quy định thu thuế TNCN đối với cá nhân trúng thưởng trong casino, tuy nhiên cùng với điều chỉnh thuế TTĐB, năm 2015 sẽ tăng thu khoảng 571 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/se-giam-4000-ty-dong-khi-thuc-hien-giam-thue-cho-dn-362237.vov

- "Tiền lương năm 2015: 'Không bảo đảm mức lương tối thiểu dễ dẫn đến tiêu cực'". “Nếu lương tối thiểu trả cho cán bộ công chức không bảo đảm được mức sống tối thiểu sẽ dễ dẫn đến các hiện tượng tiêu cực. Họ sẽ quay qua hành dân, gây khó dễ cho doanh nghiệp…”, đại biểu Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/tien-luong-nam-2015-khong-dam-bao-muc-luong-toi-thieu-se-dan-den-tieu-cuc-d44868.html

- "“Không tuân thủ chuẩn mực, Việt Nam sẽ đứng ngoài cuộc chơi”". TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, đây là thời điểm Việt Nam phải nhìn thằng vào sự thật, không thể nhìn theo cách nhìn của 30 năm kể từ sau đổi mới đến nay.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, bây giờ thế giới đều sản xuất và kinh doanh theo mạng và chuỗi, do đó Việt Nam phải nhìn trong bối cảnh những chuẩn mực của thế giới, không thể nhìn theo cách nhìn của 30 năm sau đổi mới đến nay, nếu không chúng ta sẽ đứng ngoài cuộc chơi.

“Chúng ta đã dựa dẫm quá lâu vào lợi thế lao động giá rẻ, trong khi lợi thế này rất mong manh. Nhà nước phải đưa ra những chính sách đủ táo bạo. Tuy nhiên, khi cần cũng phải chấp nhận “kéo pháo ra” để biết khi nào phòng thủ, khi nào tấn công”, TS. Lê Đăng Doanh chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/128437/khong-tuan-thu-chuan-muc-viet-nam-se-dung-ngoai-cuoc-choi.aspx

- "Dự kiến xuất siêu 1,5 tỷ USD năm 2014, chuyển sang nhập siêu vào năm 2015". Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 3/11, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Việt Nam có thể sẽ đạt mức xuất siêu kỷ lục 1,5 tỷ USD trong năm nay, sau khi xuất siêu 300 nghìn USD vào năm 2013 và 749 triệu USD năm 2012.

Như vậy, với con số xuất siêu xấp xỉ 1,9 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2014, đánh giá trên của Bộ Công thương ám chỉ Việt Nam sẽ nhập siêu khoảng 400 triệu USD trong 2 tháng còn lại của năm nay.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng dù 3 năm xuất siêu, nhưng Bộ Công thương vẫn trình Quốc hội kế hoạch nhập siêu cho năm tới, với nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, vừa qua cán cân thương mại xuất siêu chủ yếu do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong khi các doanh nghiệp trong nước vẫn chủ yếu là nhập siêu. Xuất khẩu của khối FDI năm 2012 tăng 31%, năm 2013 tăng 22% và đến 2014 chỉ tăng 12%. Như vậy, các doanh nghiệp FDI đã đến ngưỡng của họ.

Đến năm 2015, xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI có thể sẽ không tăng nhiều như những năm trước, vì trước đây tăng trưởng chủ yếu do xuất khẩu mặt hàng điện thoại di động. Năm 2012, xuất khẩu điện thoại di động tăng tới 120,6%, năm 2013 tăng chỉ còn 43,5%, và 10 tháng đầu năm 2014 tăng còn tăng 16% so với cùng kỳ, như vậy tốc độ tăng dần dần giảm xuống.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/du-kien-xuat-sieu-1-5-ty-usd-nam-2014-chuyen-sang-nhap-sieu-vao-nam-2015-20141104120316943p145c152.news

(T.Hằng - tổng hợp)