Các báo viết về Tài chính ngày 4/11/2015

**Việt Nam xếp thứ 55 thế giới về chỉ số thịnh vượng; **Chuyển giá, nợ thuế, lễ lạt, xây trụ sở… khiến ngân sách túng quẫn?; **Vinamilk đề xuất nới hết room cho nhà đầu tư nước ngoài;...

Các báo viết về Tài chính ngày 4/11/2015

- "Việt Nam xếp thứ 55 thế giới về chỉ số thịnh vượng". Trong báo cáo thường niên về chỉ số thịnh vượng toàn cầu năm 2015 (Prosperity Index), Viện nghiên cứu Legatum của Anh đánh giá cao sự trỗi dậy của các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á, trong đó nổi bật là Singapore, Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ tư, xếp sau Singapore (đứng thứ 17 toàn thế giới), Malaysia (thứ 44) và Thái Lan (thứ 48).

Mặc dù có tốc độ tăng trưởng đáng kể, nhưng 1 số quốc gia khác trong khu vực vẫn đứng sau Việt Nam trong bảng xếp hạng về chỉ số thịnh vượng toàn cầu năm 2015 như Indonesia (xếp thứ 69), Philippines (đứng vị trí 74), Lào (xếp thứ 95) và Campuchia (nằm ở vị trí thứ 112).  

Năm 2015, Na Uy đã trở thành quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, đánh dấu lần thứ 7 quốc gia này đứng đầu danh sách về chỉ số thịnh vượng toàn cầu.

Thụy Sĩ tiếp tục đứng thứ hai trong danh sách này, mặc dù tụt hạng trong chỉ số giáo dục. Một quốc gia Bắc Âu khác là Đan Mạch giữ vị trí thứ ba. Mỹ đứng thứ 14 trong danh sách, trong khi Anh tụt 2 hạng xuống thứ 15 thế giới so với năm ngoái.

Bảng xếp hạng chỉ số thịnh vượng năm 2015 được nghiên cứu dựa trên nhiều chỉ số, trong đó có kinh tế, giáo dục, sức khỏe con người....

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/viet-nam-xep-thu-55-the-gioi-ve-chi-so-thinh-vuong-446996.vov

- "Vinamilk đề xuất nới hết room cho nhà đầu tư nước ngoài". Đề xuất đầu tiên được Vinamilk đưa ra là Nhà nước nên sớm công bố lộ trình rõ ràng để nhà đầu tư có sự chuẩn bị thích đáng, cũng như thể hiện rõ quyết tâm tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Lãnh đạo công ty đồng thời cũng nhận định hiện là "thời điểm thuận lợi để thoái vốn khỏi Vinamilk", do các điều kiện kinh tế vĩ mô tốt, thị trường chứng khoán đang được nhà đầu tư chú ý sau khi hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đề xuất thứ 2 được doanh nghiệp đưa ra là nâng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% (thay vì 49% hiện nay) do sữa không phải là ngành nghề kinh doanh nhạy cảm. Đây là lần đầu tiên đề xuất này được chính thức gửi tới cơ quan quản lý, sau khi được lãnh đạo doanh nghiệp hé lộ với hãng tin Bloomberg cách đây ít lâu.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/vinamilk-de-xuat-noi-het-room-cho-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-d57682.html

- "Nghi án phân bón giả, Cty Thuận Phong nói gì?". Sau khi Tiền Phong có loạt bài liên quan đến nghi án sản xuất phân bón “made in USA” tại Đồng Nai, Chủ tịch HĐQT Cty CP SX&TM Thuận Phong, ông Nguyễn Công Minh đã liên hệ với tòa soạn và phân trần rằng: Doanh nghiệp không chủ đích làm giả phân bón. Nếu có sai sót đó chỉ là vô tình. Ông này cũng cho rằng, doanh nghiệp bị “chết” tức tưởi.

Theo ông Minh, khi đoàn kiểm tra liên ngành Ban 389 Quốc gia vào kiểm tra nhà máy sản xuất tại Đồng Nai, việc kiểm tra đột xuất nên chưa thể xuất trình được giấy tờ chứng minh theo yêu cầu của cơ quan chức năng. “Theo đó, cơ quan chức năng cho rằng, doanh nghiệp làm phân bón giả, không để doanh nghiệp thanh minh”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, có thể cơ quan chức năng chưa tìm hiểu kỹ thông tin, nên quy tội công ty sản xuất phân bón giả của Mỹ, mà chỉ dựa vào những chứng cứ như tem, nhãn, can ghi Made in USA (tạm dịch: Sản xuất tại Mỹ). Trong khi đó, doanh nghiệp đã có hợp đồng liên doanh, liên kết đối tác với Mỹ từ lâu. Các chứng từ cũng cho thấy đơn vị nhập khẩu 3 container (khoảng 40 tấn) trong 2 năm bắt đầu làm phân bón.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/phap-luat/nghi-an-phan-bon-gia-cty-thuan-phong-noi-gi-928541.tpo

- "Lãi suất cho vay khó biến động mạnh".  Vào mùa làm ăn cuối năm, trước hiện tượng một số ngân hàng nhỏ đồng loạt tăng lãi suất huy động, giới doanh nghiệp và kinh doanh lại lo về vốn vay. Các chuyên gia cho rằng, lãi suất cho vay khó biến động mạnh. Đặc biệt, khi nguồn vốn dồi dào và nhà băng còn chật vật đi tìm khách tốt. 

Cách đây vài ngày, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) tăng khá mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn trên 3 tháng với mức tăng cao nhất lên tới 0,5%/năm. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng được tăng 0,2% lên 5,2%/năm; mức tăng 0,5%/năm thuộc về các kỳ hạn 6 tháng, 7 tháng, 8 tháng lên 6,0%/năm. Đây là lần thứ hai, DongABank điều chỉnh lãi suất huy động sau khi bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiểm soát đặc biệt ngày 14/8/2015.

Cũng trong tháng 10, Ngân hàng Phương Đông đã tăng lãi suất  kỳ hạn 12, 18 tháng và 21 tháng từ 6,6% lên 6,8 %/năm, kỳ hạn 24 tháng từ 6,7% lên 6,9%/năm. Sacombank tăng lãi suất kỳ hạn từ 9 tháng trở lên với mức tăng 0,1 - 0,2%/năm. Ngày 28/10, Viet Capital Bank điều chỉnh lần thứ hai trong tháng các kỳ hạn với mức cộng thêm 0,2%/năm.

Ngân hàng tăng lãi suất huy động do cần nguồn vốn cuối năm, khiến doanh nghiệp lo ngại phải vay vốn với lãi suất cao hơn, đẩy giá thành sản phẩm tăng. Trước hiện tượng này, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực, Trường đào tạo cán bộ BIDV phân tích: “Việc tăng lãi suất chỉ diễn ra ở một số ngân hàng cổ phần, đặc biệt các ngân hàng nhỏ do muốn tranh thủ đón nguồn vốn và đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Còn các ngân hàng lớn, không có hiện tượng tăng lãi suất bởi thanh khoản dồi dào. Lo ngại khả năng thị trường tăng mạnh lãi suất vay là khó xảy ra”.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lai-suat-cho-vay-kho-bien-dong-manh-928549.tpo

- "Cái “ghế” trong cổ phần hóa". Cách đây hơn 10 năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có tổ chức một hội thảo khoa học về cải cách mô hình của ngân hàng trung ương (NHTW).

Chuyện cũng chưa đến mức “nghiêm trọng” mà chỉ mới dừng ở mức trả lời cho câu hỏi: “Có nên đổi mới mô hình của NHNN hiện nay không?”.

Lý do đặt ra câu hỏi này là bởi, mô hình của NHNN thời điểm đó (và cả hiện tại) là cơ quan của Chính phủ, tính độc lập đương nhiên không lớn. Và cũng vì lý do này nên NHNN phải thực thi nhiều nhiệm vụ, trong đó có những nhiệm vụ “rất khó” hài hòa, chẳng hạn vừa phải hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, vừa phải kiềm chế lạm phát.

Trong khi đó, mô hình NHTW nhiều nước phát triển hầu hết theo hướng độc lập với Chính phủ hơn, với nhiệm vụ trọng tâm là kiểm soát lạm phát.

Tại hội thảo đó, nhiều mô hình và nhiều khuyến nghị đã được đề xuất, nhưng kết luận được rút ra là để thực thi… rất khó! Có những cái khó “rất đời”, không dễ trả lời, chẳng hạn như với mô hình cơ quan ngang bộ của Chính phủ thì Thống đốc NHNN sẽ mang hàm bộ trưởng, nhưng nếu tách NHNN ra độc lập thì Thống đốc sẽ mang hàm gì?

Rồi một câu chuyện khác, đó là sắp xếp lại chi nhánh NHNN thuộc các tỉnh/thành phố theo hướng chỉ còn chi nhánh cấp khu vực thay vì tỉnh nào cũng có một chi nhánh. Đề xuất này thậm chí còn khiến lãnh đạo của NHNN chủ trì hội thảo sau khi trao đổi bên lề với các phóng viên đến tác nghiệp phải “dặn dò” là: đừng vội đưa tin này vì đây mới chỉ là đề xuất. Ngoài ra, việc đưa tin như vậy có thể khiến lãnh đạo chi nhánh NHNN các tỉnh “hoang mang”.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/cai-ghe-trong-co-phan-hoa-133738.html

- "Sắp cán đích 1.000 DN đưa cổ phiếu lên sàn". Thống kê của Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, đến hết tháng 10, tại HNX có 371 DN niêm yết cổ phiếu, với tổng khối lượng niêm yết đạt 10.402 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị niêm yết hơn 104.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thị trường UPCoM có 237 DN đưa cổ phiếu vào đăng ký giao dịch.

Tại Sở GDCK TP. HCM (HOSE), tính đến hết tháng 10, có 308 DN đưa cổ phiếu vào niêm yết. Như vậy, tính chung 3 thị trường (HOSE, HNX, UPCoM), có tổng cộng 916 DN đưa cổ phiếu lên giao dịch trên TTCK.

Đây là những DN tiên phong đưa cổ phiếu lên sàn trong hơn 15 năm mở cửa hoạt động của TTCK Việt Nam và sau 19 năm kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức được thành lập theo Nghị định số 75/1996/NĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 28/11/1996.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/sap-can-dich-1000-dn-dua-co-phieu-len-san-133776.html

- "Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 40,8%". Tính đến ngày 20/10/2015, cả nước có 1.657 dự án (DA) mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 12,42 tỷ USD, tăng hơn 24,8% so với cùng kỳ năm 2014. Có 667 lượt DA đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 6,86 tỷ USD, tăng 83,2% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung trong 10 tháng năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 19,29 tỷ USD, tăng 40,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong 10 tháng của năm 2015 có sự tăng đột biến về FDI so với cùng kỳ năm 2014 là do đã cấp phép một số DA có tổng vốn đầu tư lớn như: DA Nhà máy điện Duyên Hải 2 với tổng vốn đầu tư là 2,4 tỷ USD của nhà đầu tư Malayssia đầu tư tại Trà Vinh; DA Công ty SamSung Display Việt Nam của Hàn Quốc với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD DA được đầu tư tại khu công nghiệp Bắc Ninh; DA Cty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ USD DA được đầu tư tại TP Hồ Chí Minh.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 816 DA đầu tư đăng ký mới và 499 lượt DA tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 12,49 tỷ USD, chiếm 64,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với hai với 7 DA đăng ký cấp mới và 5 lượt DA tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,61 tỷ USD, chiếm 13,6% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ ba là lĩnh vực Kinh doanh bất động sản với 25 DA đầu tư mới và 8 lượt DA tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,13 tỷ USD chiếm 11,1% tổng vốn đầu tư.

Đã có 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có DA đầu tư tại Việt Nam. Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 6 tỷ USD, chiếm 31,3% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam. Malaysia đứng vị trí thứ hai với số vốn là 2,53 tỷ USD chiếm 13,1% tổng vốn đầu tư, Nhật Bản đứng vị trí thứ ba với số vốn đầu tư là 1,48 tỷ USD chiếm 7,7% tổng vốn đầu tư, Vương quốc Anh đứng vị trí thứ tư với số vốn đầu tư là 1,27 tỷ USD chiếm 6,6% tổng vốn đầu tư.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai-tang-408_t114c5n95421\

- "Công chức thấp thỏm chờ tăng lương".  Từ năm 2013, mức lương tối thiểu vùng tăng trên 10% mỗi năm, tới nay đã cao gấp 2 lần lương cơ sở. Hiện mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang là 1,15 triệu đồng/tháng. Do đó, tính cả 25% phụ cấp công vụ, tiền lương của người tốt nghiệp đại học ra trường mới đạt 3,36 triệu đồng/tháng, không đủ đáp ứng nhu cầu tối thiểu. 

Chia sẻ quan điểm cá nhân về những vướng mắc trong vấn đề tăng lương, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, lương cơ sở sớm muộn cũng phải nâng, nhưng hiện nay ngân sách chưa cân đối được nguồn. Theo ông Bùi Sỹ Lợi, về lâu dài, chúng ta phải tìm ra biện pháp cải cách tiền lương toàn diện và quan trọng là cải cách hệ thống thang bảng lương để tiền lương đúng ý nghĩa là đòn bẩy tăng năng suất lao động.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/cong-chuc-thap-thom-cho-tang-luong/642416.antd

- "Tôm vẫn có xu hướng giảm giá". Năm ngoái, XK tôm của nước ta đạt kỷ lục xấp xỉ 4 tỷ USD. Cả năm nay, nhiều khả năng XK tôm chỉ xấp xỉ 3 tỷ USD, giảm tới 1 tỷ USD so với kỷ lục nói trên...... 

Có thể nói, việc XK tôm của nước ta năm ngoái đạt kỷ lục có nguyên nhân chính là giá tôm tăng cao đột biến. Riêng tại thị trường Mỹ, tôm NK từ Việt Nam có giá bình quân trong năm ngoái là trên 13 USD/kg, còn giá tôm NK bình quân vào nước này là 11,7 USD/kg. Nhưng trong năm nay, giá tôm trên thị trường thế giới đã giảm xuống khá nhiều, do nhiều nước sản xuất, XK lớn đã phục hồi được sản lượng khi dịch bệnh EMS có phần lắng dịu. Nhu cầu tiêu dùng giảm sút trên toàn cầu và nhiều nước XK tôm phá giá đồng nội tệ, cũng góp phần không nhỏ làm cho giá tôm toàn cầu giảm mạnh. Những yếu tố nói trên đã có tác động lớn tới giá tôm XK của Việt Nam. Nhìn lại 9 tháng đầu năm nay, giá tôm XK của nước ta luôn có xu hướng giảm xuống. Cuối tháng 1, tại thị trường Mỹ, giá tôm sú bóc vỏ đông lạnh loại U – 15 là 10,95 USD/pao, thì đến cuối tháng 10 chỉ còn 8,5 USD/pao; tôm sú bóc vỏ đông lạnh loại 21/25 hồi cuối tháng 1 là 7,2 USD/pao, đến cuối tháng 10 còn 5,25 USD/pao; tôm sú thịt, chín loại U – 15 cuối tháng 1 là 15,5 USD/pao và loại 16/20 là 11,3 USD/pao, đến cuối tháng 10 hai loại này giảm xuống còn 14 USD/pao và 8,9 USD/pao …... 
 
Xem chi tiết:
 
- "Tiết kiệm hàng nghìn USD nhờ thông quan điện tử". Thông tin trên được doanh nghiệp đưa ra tại Hội nghị tham vấn doanh nghiệp đánh giá 18 tháng thực hiện hệ thống thông quan điện tử (VNACCS) do Tổng cục Hải quan và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 3/11.

Được triển khai tại Việt Nam từ 1/4/2014 qua dự án viện trợ của Nhật Bản, đến nay, Hệ thống hải quan điện tử (VNACCS) đã thu hút 58 nghìn doanh nghiệp tham gia và thực hiện hơn 6 triệu tờ khai, góp phần tăng kim ngạch xuất nhập khẩu cho đất nước. Đặc biệt, sau một thời gian triển khai hệ thống thông quan điện tử, cộng đồng doanh nghiệp đã làm quen và đánh giá cao sự tiện ích của hệ thống này.

Theo bà Đào Thị Thu Thủy, Phó Trưởng phòng Giám quản 1, Cục Quản lý và Giám sát về hải quan (Tổng cục Hải quan), dựa trên kết quả khảo sát của các doanh nghiệp được lựa chọn ngẫu nhiên trong hệ thống với thời gian khảo sát từ ngày 7/10 tới 20/10/2015, đã có 97% hài lòng với hệ thống thông quan điện tử sau 18 tháng triển khai. Cùng với đó, tính ổn định và khả năng truy cập của hệ thống cũng được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, với 75% hài lòng, 15% rất hài lòng và chỉ có 10% chưa hài lòng.

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/bds-tai-chinh/201511/tiet-kiem-hang-nghin-usd-nho-thong-quan-dien-tu-508716/

- "Giá điện Việt Nam: Một giá tiện cho EVN và xã hội". Theo PGS.TS Bùi Thiện Dụ, người mua bao giờ cũng muốn giá thấp, người bán muốn giá cao, đấy là lẽ thường của cuộc sống, nhưng cuối cùng hai bên phải thỏa thuận dừng ở một đáp số chung. Sự thỏa thuận ấy phải đảm bảo cho người bán có lợi, đủ để phát triển hàng hóa của mình và nói chung không thấp quá so với lợi nhuận đầu tư vào các lĩnh vực khác và quan trọng là phải được người mua hàng chấp nhận.

Chúng ta đang thực hành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đang cố gắng lành mạnh hóa thị trường thì phải chấp nhận các quy luật của nó, trong đó sự chống độc quyền, công khai minh bạch có ý nghĩa rất quan trọng."Xét theo những tiêu chí đó thì điện cũng là một mặt hàng thiết yếu cho tiêu dùng như gạo, thực phẩm (để ăn), vải và quần áo (để mặc), nước sạch (để sinh hoạt), nên giá điện cũng không nên phức tạp hóa với nhiều thang bậc như hiện nay hay một số phương án vẫn còn nuối tiếc dù có giảm số bậc đi chút ít", PGS.TS Bùi Thiện Dụ nói.

Chính vì thế, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học phương Đông đề nghị rằng điện nên một giá, còn sự trợ giúp cho một bộ phận dân cư còn khó khăn thì phải thông qua các chính sách điều tiết khác như thuế thu nhập cá nhân, trợ cấp cho đối tượng hộ nghèo và cận nghèo v.v.... Điều này đã và đang thực hành tốt ở các mặt hàng không kém thiết yếu hơn như gạo, vải, xăng dầu v.v..., có lẽ điện không nên là ngoại lệ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/dien-dan-tri-thuc/gia-dien-viet-nam-mot-gia-tien-cho-evn-va-xa-hoi-3291032/

- "Lãi suất tiền gửi tăng nhẹ". Để chuẩn bị nguồn vốn cho giai đoạn cuối năm khi nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và cá nhân đều tăng mạnh, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động từ 0,1-0,5%/năm.  Chỉ trong vòng 1 tuần, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) đã 2 lần điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND. Trong lần điều chỉnh thứ nhất, lãi suất huy động đã được Viet Capital Bank tăng thêm 0,2% cho các kỳ hạn từ 7 đến 11 tháng. Cụ thể, lãi suất mới sau khi điều chỉnh tại kỳ hạn 7 tháng là 6,5%/năm, kỳ hạn 8 tháng là 6,6%/năm, kỳ hạn 9 - 10 tháng là 6,7%/năm và kỳ hạn 11 tháng là 6,8%/năm. Khách hàng tham gia sản phẩm dành riêng cho người có độ tuổi từ 39 trở lên, được nhận mức lãi suất 6,9% cho kỳ hạn 11 tháng.

Ở lần điều chỉnh thứ hai, ngân hàng này cũng điều chỉnh tăng với mức 0,2% cho các kỳ hạn ngắn hơn. Theo đó, lãi suất tiền gửi thông thường, lĩnh lãi cuối kỳ, loại tiền VND được điều chỉnh tăng ở các kỳ hạn 3 tháng, 4 tháng và 5 tháng, với lãi suất mới là 5,4% (lãi suất cũ là 5,2%). Bên cạnh đó, sản phẩm tiền gửi kỳ hạn ngày, kỳ hạn 91 ngày cũng tăng lãi suất lên mức 5,4%/năm.

Từ ngày 28-10, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) cũng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm VND cho các kỳ hạn trên 3 tháng với mức tăng cao nhất lên tới 0,5%. Cụ thể, lãi suất huy động tiết kiệm VND kỳ hạn 3 đến 5 tháng tăng lên 5,2%/năm. Kỳ hạn 6 - 8 tháng là 6%/năm, kỳ hạn 9 - 11 tháng là  6,2%/năm. Đối với các kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng và trên 18 tháng lần lượt là 7,0%/năm, 7,1%/năm và 7,2%/năm.

Ông Nguyễn An - Phó Tổng Giám đốc điều hành DongA Bank cho biết: “Việc điều chỉnh lãi suất tăng đợt này là cơ hội để ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn, nhằm chuẩn bị nguồn vốn dồi dào trong những tháng cuối năm khi nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và cá nhân đều tăng mạnh”.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/tien-vang/lai-suat-tien-gui-tang-nhe/642418.antd

- "Sẽ giảm 10% thủ tục thuế".  Bộ Tài chính sẽ thực hiện rà soát giảm tối thiểu 10% số thủ tục hành chính thuế, đơn giản hóa tối thiểu 20% số thủ tục hành chính thuế.  Sửa đổi, bổ sung 100% quy trình liên quan đến kê khai, nộp thuế của người nộp thuế.

Đây là một trong những nội dung tại báo cáo vừa được Bộ Tài chính gửi Văn phòng Chính phủ. Bộ Tài chính cũng cho biết, thời gian tới, công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan sẽ tiếp tục được triển khai với trọng tâm là lĩnh vực thuế điện tử, nâng cao hiệu quả hệ thống hải quan điện tử, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và kết nối cơ chế một cửa ASEAN.

Trong đó, đẩy mạnh việc triển khai nộp thuế điện tử, phấn đấu tiến tới đạt 90% về cả 3 chỉ tiêu (số doanh nghiệp, số chứng từ nộp thuế và số tiền thuế thu được). 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/se-giam-10-thu-tuc-thue/642407.antd

- "VFA: Không có chuyện tạm dừng xuất khẩu gạo 25% tấm". Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) chính thức khẳng định không có chuyện Việt Nam tạm dừng xuất khẩu gạo 25% tấm do nguồn cung thiếu hụt như một số báo đã thông tin.

Theo VFA, khả năng thiếu hụt nguồn gạo phục vụ xuất khẩu là khó có thể xảy ra. Tính đến giữa tháng 10, lượng gạo tồn kho của Việt Nam vẫn còn hơn 1,5 triệu tấn. Trong khi đó, lượng hợp đồng xuất khẩu còn lại chưa giao là hơn 2,9 triệu tấn. Như vậy, nếu cân đối giữa lượng gạo tồn kho và số lượng hợp đồng còn lại chưa giao, doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang thiếu hụt khoảng 1,4 triệu tấn.

Ngoài ra, năm nay bà con sạ lúa vụ Thu Đông sớm hơn mọi năm gần 1 tháng. Vì vậy, thời điểm này, nhiều nơi đã bắt đầu thu hoạch, đảm bảo nguồn cung cho xuất khẩu.

Trước đó, nhờ trúng thầu xuất khẩu gạo sang Philippines nên đã kéo giá lúa IR 50404 tăng khoảng 500 đồng/kg, à con trồng lúa có lãi khá trong thời điểm này.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/vfa-khong-co-chuyen-tam-dung-xuat-khau-gao-25-tam-20151104060411815.htm

- "Kỷ luật ngân sách trong hội nhập". Hồi quý 1, nhiều người, trong đó có Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, đã sốc với tuyên bố tăng trưởng hơn 6%, nhưng đến quý 2 họ không sốc nữa khi thấy "tăng trưởng quý sau luôn cao hơn quý trước".

Lĩnh vực công nghiệp xây dựng vẫn đóng góp chính vào tăng trưởng và đạt tốc độ tăng nhanh. Giá trị gia tăng của khu vực này tăng 9,6% trong 9 tháng đầu năm, cao hơn đáng kể so với khu vực nông - lâm nghiệp và thủy sản và dịch vụ.

Ở đây, đóng góp vào tăng trưởng có yếu tố của khai khoáng, nhưng tăng trưởng của công nghiệp khai khoáng giảm từ quý 1/2012 đến sang năm 2013 bắt đầu tăng lên.

Từ năm 2013 đến nay, giá nguyên liệu lại giảm từ trên 100 USD/thùng trước đây xuống chưa tới 50 USD/thùng. Một điều dễ nhận thấy, khu vực khai khoáng được đẩy lên để đạt mục tiêu tăng trưởng.

Lạm phát ổn định ở mức độ thấp, nhưng kỳ vọng lạm phát chưa giảm do rủi ro tăng giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, lãi suất, tỷ giá... Một trong những nguyên nhân chính giúp lạm phát giảm là giá nguyên liệu (xăng dầu, hàng hóa cơ bản) trên toàn cầu giảm đã giúp cho chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ mở rộng.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/ky-luat-ngan-sach-trong-hoi-nhap/1092810/

- "Campuchia: Thị trường lớn cho thép Việt". Việt Nam – Campuchia có vị trí địa lý và giao thông thuận lợi: Chung đường biên giới dài 1.137km. 10 tỉnh của Việt Nam tiếp giáp với 9 tỉnh của Campuchia; 10 cửa khẩu quốc tế, 13 cửa khẩu quốc gia, 25 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở. Địa hình bằng phẳng, hệ thống kênh, rạch đi lại thuận lợi, tạo điều kiện vận chuyển dễ dàng, nhanh chóng hàng hóa. Đáng chú ý, kinh tế Campuchia tăng trưởng khá nhanh thời gian qua, nhu cầu về vật liệu xây dựng, trong đó có thép để xây dựng hạ tầng, phát triển các ngành công nghiệp lớn.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Campuchia đã có tổng cộng 9 hiệp định và nghị định thư thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại. Trong đó, Hiệp định mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ thương mại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia cho phép thanh toán tại khu vực biên giới giữa hai nước được thực hiện bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi hoặc tiền Đồng Việt Nam hoặc tiền Riel Campuchia. Sự thông thoáng trong thanh toán cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước thuận lợi hơn trong kinh doanh.

Ông Nguyễn Đình Phúc - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - doanh nghiệp xuất khẩu hàng chục nghìn tấn thép mỗi tháng vào thị trường Campuchia – nhận định: Campuchia là thị trường đầy tiềm năng cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Cơ hội này đến từ việc Campuchia chưa có nhà máy sản xuất thép. Mặt hàng này chủ yếu được nhập khẩu từ các quốc gia láng giềng.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/vat-lieu/campuchia-thi-truong-lon-cho-thep-viet.html

- "TPP với kinh tế Việt Nam - Cải cách để tương tác mạnh hơn".  Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, nền kinh tế toàn cầu đầy biến động và thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới, cả Chính phủ và doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới nhận thức, học hỏi, sáng tạo và quyết liệt hành động trên nhiều khía cạnh.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu quốc tế, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao, cho rằng về phía các cơ quan nhà nước, cần triển khai các hoạt động nghiên cứu, đánh giá tác động của Hiệp định TPP đối với các lĩnh vực hàng hóa, đầu tư, dịch vụ... để có cơ sở xây dựng và điều chỉnh chính sách dài hạn.

Việt Nam cũng cần xây dựng chính sách phát triển các ngành công nghiệp dự kiến sẽ có tiềm năng và lợi thế trong khối TPP; đồng thời, việc xây dựng các chính sách thúc đẩy tăng hàm lượng giá trị gia tăng trong tất cả các ngành của nền kinh tế, thông qua nâng cấp năng lực, công nghệ, hợp tác dài hạn với các đối tác mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/tpp-voi-kinh-te-viet-nam-cai-cach-de-tuong-tac-manh-hon/353004.vnp

- "Samsung lại xin ưu đãi 'vượt khung'". Tin từ Bộ Tài chính ngày 3.11 cho biết bộ này vừa có văn bản trả lời Công ty TNHH Samsung Electronics VN về việc chuyển đổi điều kiện hưởng ưu đãi từ tiêu chí công nghệ cao sang tiêu chí doanh nghiệp có quy mô vốn lớn. 

Cụ thể, Samsung đề nghị các dự án đang thực hiện ở Bắc Ninh và Thái Nguyên được áp dụng những ưu đãi như đã được phê duyệt trước đây. Đó là thuế suất ưu đãi thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 10% áp dụng trong 30 năm, riêng dự án đầu tiên của Samsung ở Bắc Ninh thì được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án; miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, Samsung cũng kiến nghị cho tiếp tục hưởng thêm 3 năm giảm 50% số thuế TNDN phải nộp.
 
Thế nhưng Bộ Tài chính cho rằng, luật số 71/2014/QH13 không quy định ưu đãi thuế 10% trong suốt thời gian thực hiện đối với trường hợp doanh nghiệp có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12.000 tỉ đồng. Riêng kiến nghị cho hưởng thêm 3 năm mức giảm 50% số thuế TNDN phải nộp, “Bộ Tài chính thấy rằng việc cho phép giảm thêm 3 năm mức giảm 50% số thuế phải nộp là vượt quá khung khổ quy định của luật Thuế TNDN hiện hành”.
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/samsung-lai-xin-uu-dai-vuot-khung-629545.html

- "Cần sự bứt phá của ngành dệt may". Sau khi kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành dệt may Việt Nam được đánh giá sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, với tốc độ tăng trưởng hàng chục phần trăm và mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Bên cạnh những cơ hội, hiện các doanh nghiệp (DN) nội địa đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn như thiếu vốn, công nghệ lạc hậu, năng lực quản trị yếu… Nếu không có chiến lược phát triển, hướng đi hợp lý, rất có thể các DN dệt may sẽ rơi vào tình trạng “tụt hậu” trong cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn có sức mạnh về tiềm lực, công nghệ hiện đại của thế giới.

Theo Bộ Công thương, trong số các ngành hàng, dệt may là một trong những lĩnh vực mà Việt Nam tận dụng được nhiều lợi thế khi TPP có hiệu lực, chỉ riêng thị trường Mỹ đã chiếm 43% tổng kim ngạch xuất khẩu, Nhật Bản chiếm 11%. Để có được những lợi ích từ TPP, ngành dệt may Việt Nam đang đối mặt với những thách thức nhất định về quy tắc xuất xứ, vấn đề cắt giảm thuế và khả năng cạnh tranh lâu dài… Hiện tại, dệt may Việt Nam đang chịu khoảng 1.600 dòng thuế, trong đó, có 1.000 dòng thuế từ Hoa Kỳ. Khi TPP được ký kết và có hiệu lực, khoảng 1.000 dòng thuế nhập khẩu dệt may sẽ cắt giảm dần về 0%, thay vì từ 17 đến 20% như hiện nay. Các DN cũng tính toán, khả năng tăng trưởng xuất khẩu của hàng dệt may Việt Nam vào Hoa Kỳ sẽ tăng lên mức 15%/năm, tăng gấp đôi so với mức 7 đến 8%/năm hiện tại.

Phần lớn, các DN đều cho rằng, muốn được hưởng ưu đãi thuế suất 0%, các sản phẩm dệt may Việt Nam phải có tỷ lệ nhất định từ nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc trong khối. Trong khi đó, nguồn nguyên phụ liệu “tự cung tự cấp” trong nước đang rất thiếu và yếu. Còn nếu nhập khẩu nguyên liệu từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, giá thành rất cao, sản phẩm khó mà cạnh tranh được. Trước thực tế trên,Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 (Garco 10) Nguyễn Thanh Huyền cho biết, TPP yêu cầu áp dụng quy tắc xuất xứ từ sợi sẽ làm tăng các áp lực cho DN trong nước, buộc các DN phải “cứng” trên thị trường của mình để không bị phụ thuộc. Do vậy, các DN phải tập trung con người, đầu tư công nghệ và thời gian nghiên cứu nhằm sản xuất ra sản phẩm của mình. "Không làm được điều này, TPP sẽ là thách thức không hề đơn giản. Nếu chủ quan, chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà chứ không nói đến xuất khẩu”, Tổng Giám đốc Garco 10 nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

(T.Hằng - tổng hợp)