Các báo viết về tài chính ngày 4/1/2013

** Những vùng trắng vàng miếng; ** Hà Nội định thu hồi hàng nghìn m2 đất xây hạ tầng xã hội; ** HSC và SSI lại dẫn đầu thị phần môi giới trên HOSE; ** Cước vận tải nhấp nhổm tăng; ** Chưa đến hạn đăng kiểm vẫn được nộp phí bảo trì đường bộ; ** Doanh nghiệp trong nước cũng chuyển giá; ** Hơn 200 triệu cổ phiếu được giao dịch; ** TP.HCM còn tồn trên 28.000 căn hộ; ** Doanh nghiệp cần gì?; ** Kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng.

Một số hợp tác xã xe buýt tại TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT nên xem xét không thu phí bảo trì đường bộ đối với xe buýt - Ảnh: Quang Định.Một số hợp tác xã xe buýt tại TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT nên xem xét không thu phí bảo trì đường bộ đối với xe buýt - Ảnh: Quang Định.

Từ 10/1/2013, kinh doanh vàng miếng phải có giấy phép Ngân hàng Nhà nước cấp. Gần 2.500 điểm giao dịch đã cấp chắc chắn không thể trải được đến các đường làng ngõ phố…

Tìm hiểu trong loạt hồ sơ gửi về xin Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh vàng miếng thì thấy, không có đơn vị nào mở điểm giao dịch hay có kế hoạch mở tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc. Vì sao vậy?

Đem câu hỏi này tới lãnh đạo vụ chức năng liên quan, thì được cho biết đó cũng là cái khó của doanh nghiệp, khi thiết lập lại mạng lưới kinh doanh vàng miếng theo Nghị định 24 của Chính phủ.

Một là, tại nhiều địa bàn tỉnh lẻ, nhu cầu giao dịch vàng miếng là không lớn, thậm chí rất ít. Nên, việc phủ sóng các điểm giao dịch vàng miếng ở những địa bàn xa, ít nhu cầu giao dịch theo đó là chưa quá cấp thiết.

Hai là, khi nhu cầu giao dịch ít, doanh số thấp thì bài toán chi phí cũng khiến các doanh nghiệp cũng chẳng mặn mà để thiết lập cơ sở.

Thêm nữa, ở các địa bàn xa, việc tiếp quỹ bằng vàng khó khăn hơn; không chỉ về thời gian, sự an toàn mà còn là thực tế bị đọng vốn nếu rải vàng tồn quỹ ra như vậy.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130103082413241P0C6/nhung-vung-trang-vang-mieng.htm

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố ra quyết định thu hồi một số khu đất trên địa bàn để xây dựng các công trình phúc lợi, hạ tầng xã hội.

Theo đó, cơ quan này kiến nghị thu hồi 2.112 m2 tại số 252 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), giao cho UBND quận để thực hiện dự án xây dựng Trường Tiểu học Quỳnh Lôi.

Được biết, đây là khu đất thuộc quyền quản lý của Công ty May Thăng Long, trước đây được sử dụng làm trường mầm non cho doanh nghiệp này. Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị thu hồi một khu đất của một hộ gia đình đang sử dụng nằm trong khu vực trên để giao cho UBND quận Hai Bà Trưng.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị thu hồi 368,6 m2 đất tại tổ 11, phường Thạch Bàn (Long Biên) do UBND phường này đang quản lý và giao 4.749 m2 đất đã được UBND quận thu hồi của 26 hộ gia đình để xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật phục vụ tái định cư.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013010311243405P0C17/ha-noi-dinh-thu-hoi-hang-nghin-m2-dat-xay-ha-tang-xa-hoi.htm

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) vừa công bố thông tin thị phần giá trị giao dịch môi giới quý 4/2012 của 10 công ty chứng khoán hàng đầu tại HOSE.

Theo đó, tổng thị phần môi giới cổ phiếu quý 4 trên HOSE của 10 công ty chứng khoán đứng đầu đạt gần 61%, từ mức 59,6% trong quý 3, 57,56% trong quý 2 và trên 61% trong quý 1/2012.

Ba công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu tiếp tục dẫn đầu là HSC, SSI và ACBS. Cụ thể, thị phần của HSC tăng từ 12,48% quý 3 lên 12,85% trong quý 4/2012; SSI giảm nhẹ từ 10,95% trong quý 3 xuống 10,42%; ACBS giảm từ 8,08% xuống còn 7,76%.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130103050327597P0C7/hsc-va-ssi-lai-dan-dau-thi-phan-moi-gioi-tren-hose.htm

Các doanh nghiệp vận tải, taxi, xe đò, xe buýt và các trường dạy lái xe, trung tâm sát hạch đang tính toán đến việc tăng giá cước vận tải, tăng phí học lái xe sau khi cơ quan chức năng thu phí bảo trì đường bộ (BTĐB).

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - chủ nhiệm Hợp tác xã vận tải và dịch vụ du lịch Sài Gòn (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), mức thu phí BTĐB đã trở thành gánh nặng cho các xã viên hợp tác xã với 140 xe đò của đơn vị đang hoạt động ở bến xe miền Đông phải đóng 672 triệu đồng/năm phí BTĐB.

Trong khi Bộ Giao thông vận tải đã cho giải thể 17 trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ, nhưng thực tế tại TP.HCM (hiện có sáu trạm thu phí) không có trạm thu phí nào giải thể. Như vậy, ôtô hoạt động ở TP.HCM vẫn phải chịu phí chồng phí: vừa nộp phí cho trạm thu phí vừa nộp phí BTĐB. “Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2013 hợp tác xã sẽ tăng giá vé xe đò” - ông Dũng nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/528140/Cuoc-van-tai-nhap-nhom-tang.html

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN đã yêu cầu các trung tâm kiểm định xe cơ giới làm thêm giờ để giải quyết hết cho chủ xe đến kiểm định, nộp phí bảo trì đường bộ và cả những xe chỉ đến để nộp phí khi chưa đến kỳ kiểm định - ông Nguyễn Hữu Trí, phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, cho biết ngày 3/1.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm, trong ngày đầu tiên (2-1) thực hiện thu phí, đã có 7.135 xe nộp phí với số tiền hơn 14,265 tỉ đồng. Đến ngày 3-1, tình hình thu phí tại các trung tâm kiểm định xe cơ giới đã ổn định. Ước tính trong ngày 3-1, số phí thu được đạt khoảng 10 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/528141/Chua-den-han-dang-kiem-van-duoc-nop-phi-bao-tri-duong-bo.html

Bà Lê Thị Thu Hương, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết trong năm 2012 Cục Thuế TP.HCM đã thanh tra 1.509 doanh nghiệp (DN), qua đó truy thu, truy hoàn và phạt 2.609 tỉ đồng, giảm khấu trừ 75 tỉ đồng và giảm lỗ 2.643 tỉ đồng.

Cục Thuế cũng thanh tra 277 DN kê khai lỗ và DN giao dịch liên kết có dấu hiệu chuyển giá, kết quả đã giảm lỗ 2.217 tỉ đồng, giảm khấu trừ 25,7 tỉ đồng, truy thu, truy hoàn và phạt 260,4 tỉ đồng. DN chuyển giá thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng phổ biến nhất trong lĩnh vực dệt may. Chiêu mà các DN này thường áp dụng là khai chi phí đầu vào cao, giá gia công thấp dẫn đến lỗ liên tục trong nhiều năm. Cục Thuế TP.HCM đã thanh tra 16 DN dệt may có dấu hiệu chuyển giá, kết quả đã giảm lỗ 367,8 tỉ đồng và truy thu 11,3 tỉ đồng.

Theo bà Hương, hoạt động chuyển giá không chỉ ở các DN có vốn đầu tư nước ngoài mà cả ở DN trong nước. Một tập đoàn nước chấm nổi tiếng hiện nằm trong tầm ngắm của cơ quan thuế do nghi vấn chuyển giá thông qua việc lập nhiều công ty con tại nhiều địa phương vào những thời điểm khác nhau để hưởng ưu đãi thuế. Các công ty khác trong tập đoàn sẽ dồn doanh thu cho công ty được hưởng ưu đãi thuế nhằm giảm số thuế phải nộp. Nhiều DN khác lách bằng cách ngưng hoạt động hoặc giải thể khi hết ưu đãi, sau đó lập công ty khác để hưởng ưu đãi từ đầu...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/528183/Doanh-nghiep-trong-nuoc-cung-chuyen-gia.html

Hôm qua 3/1, thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch sôi động với tổng khối lượng đạt gần 232 triệu cổ phiếu (CP) và chứng chỉ quỹ. Đây là lượng CP được giao dịch cao nhất trong vòng 6 tháng qua với tổng giá trị giao dịch đạt 1.952,11 tỉ đồng.

Hoạt động bán chốt lời diễn ra mạnh mẽ khiến diễn biến của hai chỉ số trái chiều. Chỉ số VN-Index vẫn đóng cửa trong màu xanh khi tăng được 0,92 điểm, đạt 419,27 điểm. Ngược lại HNX-Index đã nhanh chóng điều chỉnh và giảm 1,02 điểm, còn 58,09 điểm. Như vậy, sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp, nhiều CP đã có sự điều chỉnh và số lượng CP giảm giá nhiều hơn số CP tăng giá.

Các CP dẫn đầu về khối lượng giao dịch hôm qua có thể kể đến như SHB với 20 triệu CP, PVX và ITA giao dịch ở mức 10 triệu CP… Số CP blue-chips gồm VCB, STB, PVD, DPM vẫn giữ được mức tăng và đây cũng là những nhân tố góp phần giữ được sắc xanh cho VN-Index trong phiên hôm qua. Nhiều công ty chứng khoán nhận định đây chỉ là phiên điều chỉnh mang tính kỹ thuật.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130103/hon-200-trieu-co-phieu-duoc-giao-dich.aspx

Theo báo cáo quý 4/2012 của công ty chuyên về nghiên cứu, phân phối bất động sản CBRE Việt Nam ngày 3/1/2013, TP.HCM vẫn còn trên 28.000 căn hộ tồn kho trên thị trường và sẽ mất ít nhất 5 năm để có thể vượt qua tình trạng thừa cung hiện nay.

Theo báo cáo của CBRE, quý 4/2012 tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm trong giá chào bán của thị trường căn hộ tại TP.HCM ở tất cả phân khúc, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp có mức giảm nhiều nhất so với quý 3/2012 (2,3%) và năm trước (7,6%).

Việc giảm giá được thực hiện dưới nhiều hình thức như giảm giá trực tiếp và giảm giá gián tiếp, bao gồm chiết khấu trên giá bán cho hình thức thanh toán một lần hoặc thanh toán trước thời hạn, tặng vé du lịch nước ngoài, tặng vàng miếng, tặng gói nội thất và hỗ trợ lãi suất.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130103/tp-hcm-con-ton-tren-28-000-can-ho.aspx

Một trong 6 nhóm giải pháp trọng tâm Chính phủ sẽ thực hiện, theo thông điệp đầu năm của Thủ tướng, là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh và hỗ trợ thị trường. Đây là điều doanh nghiệp đang mong đợi.

TS Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX TPHCM - Saigon Co.op, nhận định: “Năm 2013, nền kinh tế vẫn sẽ khó khăn bởi chịu tác động từ tình hình suy thoái của thị trường thế giới và thể trạng suy yếu của kinh tế trong nước kéo dài vài năm nay”.

Về việc tạo cầu, hỗ trợ sức mua thay vì thông qua các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) như những năm trước, theo các DN, nên bắt đầu bằng các chính sách miễn giảm trực tiếp giá bán cho người tiêu dùng, không chỉ trong tiêu dùng mua sắm thường ngày mà cả mua sắm những tài sản lớn, lâu dài. Chẳng hạn, hỗ trợ lãi suất cho người tiêu dùng có nhu cầu mua nhà; miễn, giảm thuế GTGT… Song song đó, cần có những giải pháp kích cầu, tạo điều kiện cho các DN mở rộng sản xuất - kinh doanh; ưu đãi DN đầu tư vào các lĩnh vực được ưu tiên như công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp nông thôn…

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2013010309311784p0c1014/doanh-nghiep-can-gi.htm

Trong đợt phục hồi cuối năm 2012, cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn. Liệu rằng, nhóm cổ phiếu ngành này có tiếp tục "lên đời" trong năm 2013 khi những tồn tại trong hệ thống ngân hàng vẫn được xem là “mắt xích” yếu?

Thị trường chứng khoán năm 2012 hứng chịu nhiều cú sốc từ những sự kiện liên quan đến các đại gia trong ngành tài chính. Hàng chục ngàn tỷ đồng bị bốc hơi và thị trường chao đảo bởi những đợt bán tháo kéo dài khi thông tin ông Nguyễn Đức Kiên, thành viên sáng lập Ngân hàng ACB bị khởi tố và ông Đặng Văn Thành từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank.

Bên cạnh đó còn kèm thêm những đợt lao đao khi xuất hiện tin đồn không mấy tích cực về các đại gia trong lĩnh vực ngân hàng và các lãnh đạo doanh nghiệp khác.

"Căn bệnh kinh niên” của nền kinh tế là nợ xấu luôn là mối ám ảnh của giới đầu tư. Habubank buộc phải sáp nhập vì thua lỗ bởi nợ xấu. Bên cạnh có 8 ngân hàng khác mất thanh khoản và bị kiểm soát đặc biệt. Trước hiện trạng “bề nổi” đó, cổ phiếu ngân hàng có một năm lao đao.

Tuy nhiên, cú huých bất ngờ vào tháng cuối năm đã giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng lội ngược dòng. Những phiên giao dịch trong tháng 12/2012 chứng kiến sự thăng hoa trở lại của hai chỉ số cùng với sự tăng điểm mạnh của nhiều cổ phiếu trong nhóm ngân hàng như ACB, CTG, VCB, SHB, MBB…. Sự hưng phấn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp toàn thị trường giữ được nhịp tăng điểm nhiều phiên liên tiếp trong 3 tuần gần đây.

Theo một chuyên gia trong ngành tài chính, sở dĩ cổ phiếu ngân hàng bùng dậy trong thời gian qua bởi giới đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ bơm tiền để xử lý nợ xấu. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng tin là hệ thống ngân hàng không còn “giông tố” như trước khi Chính phủ vừa cho biết sẽ giảm tối đa việc hình sự hóa trong hệ thống ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/Doanh-Nghiep/608046/Ky-vong-co-phieu-ngan-hang-tpp.html

(CT - tổng hợp)