Các báo viết về Tài chính ngày 4/1/2016

**Nhìn lại thị trường ôtô 2015: Bùng nổ trong lo lắng; **"Ngân hàng NN công bố cách điều hành tỷ giá trung tâm; **Doanh nghiệp Trung Quốc 'nẫng tay trên' quả ngọt của Việt Nam?; **Hôm nay, 4-1: Giá xăng dầu có thể giảm;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Nhìn lại thị trường ôtô 2015: Bùng nổ trong lo lắng". Càng gần với thời điểm năm 2018, lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) càng sát sườn hơn, qua đó ngày càng hiện rõ viễn cảnh giảm giá bán lẻ ôtô.

Nhưng trái với niềm hy vọng đó, ngay từ đầu năm, người tiêu dùng đã bắt đầu phải làm quen với nỗi lo tăng giá do những điều chỉnh liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đầu năm 2014, Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) đã kiến nghị thay đổi cách tính giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD). Kiến nghị này của VAMA được đưa ra nhằm tạo sự cân bằng với cách tính giá tính thuế của ôtô nhập khẩu (CBU).

Tuy nhiên, thay vì đổi cách tính giá tính thuế đối với xe CKD, Chính phủ lại điều chỉnh cách tính thuế đối với xe CBU. Cụ thể, tại Nghị định 108 được Chính phủ ban hành ngày 28/10/2015, cách tính giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt ôtô CBU sẽ chuyển từ cách tính trên giá CIF + thuế nhập khẩu như trước đây thành giá bán buôn của nhà nhập khẩu.

Đáng chú ý là cũng nhằm mục tiêu tạo sự cân bằng giữa xe CKD với xe CBU, nhưng cách điều chỉnh này lại cùng lúc khiến cho cả các nhà sản xuất trong nước lẫn các nhà nhập khẩu rơi vào tình thế khó khăn.

Bởi lẽ, bên cạnh đối tượng chịu tác động mạnh nhất là các nhà nhập khẩu chính hãng thì bản thân các nhà sản xuất trong nước cũng chịu không ít bất lợi khi số lượng xe CBU chiếm tỷ lệ đáng kể trong danh mục sản phẩm và đang ngày càng tăng lên.

Cũng liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo kế hoạch, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII diễn ra từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11/2015.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/xe-360/nhin-lai-thi-truong-oto-2015-bung-no-trong-lo-lang-2016010309530155.htm

- "Ngân hàng NN công bố cách điều hành tỷ giá trung tâm". Theo thông báo mới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành quyết định mới về việc công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ.

Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.
 
Theo đó tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do NHNN công bố hàng ngày là cơ sở để các ngân hàng xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của đồng Việt Nam với đô la Mỹ.
 
Việc NHNN quyết định áp dụng cách thức điều hành tỷ giá linh hoạt thông qua tỷ giá trung tâm xuất phát từ việc thị trường tiền tệ có nhiều diễn biến khó lường, trong đó đặc biệt là việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ đột ngột, khiến NHNN đã phải bỏ cách điều chỉnh không quá 2%/năm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Bên cạnh đó, tình hình tài chính cuối năm ảnh hưởng từ thị trường thế giới, quyết định tăng lãi suất của FED... cũng là nguyên nhân khiến NHNN đã thay đổi chiến lược bằng cách điều chỉnh lên xuống hằng ngày. Trước nay, việc quyết định tỷ giá dựa vào vào việc xác định tỷ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ dao động (hiện tại cho phép tối đa 3%).
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp Trung Quốc 'nẫng tay trên' quả ngọt của Việt Nam?". TS Lê Ngọc Uyển Khoa Kinh Tế - Phó Trưởng bộ môn Kế hoạch - Đầu tư - Phát triển, Khoa Kinh tế (ĐH kinh tế TP.HCM) nhận định, hiện tượng mua bán, sáp nhập giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp Trung Quốc cũng chỉ là một trong nhiều cách thức đầu tư của nước ngoài.

Bà Uyển đặc biệt lưu ý tới mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc, do đó các doanh nghiệp dệt trong nước cần phải cẩn trọng và không nên lựa chọn giải pháp mua bán, sáp nhập với các doanh nghiệp này.

Theo vị tiến sĩ, chủ trương này chắc chắn không nằm ngoài ý đồ đã được tính toán trước của Trung Quốc. Bà cho rằng, nhìn thấy ngay từ chiến lược thâu tóm, độc quyền xây dựng cơ sở hạ tầng hiện nay tại Việt Nam. Hiện có đến 90% các dự án tổng thầu EPC của Việt Nam đều thuộc về các nhà đầu tư Trung Quốc.

Tự nêu lên câu hỏi vì sao Trung Quốc lại làm được như vậy? Bà Uyển cho rằng mọi ý đồ đều được Trung Quốc tính toán kỹ lưỡng và chiến lược đầu tư FDI dệt may nếu không cẩn thận cũng sẽ đi vào đường mòn đã được Trung Quốc dọn trước.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/doanh-nghiep-trung-quoc-nang-tay-tren-qua-ngot-cua-viet-nam-3295881/

- "Hôm nay, 4-1: Giá xăng dầu có thể giảm". Theo kế hoạch, hôm nay (4-1-), giá xăng dầu trong nước sẽ đến kỳ điều hành đầu tiên trong năm nay.   Theo đại diện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam, tính đến hết ngày 31-12-2015, giá cơ sở của mặt hàng xăng cao hơn giá bán lẻ hiện hành khoảng 350 đồng/lít. Giá cơ sở mặt hàng dầu diesel cao hơn giá bán hiện hành 900 đồng/lít.

Thông tin trên website “Minh bạch xăng dầu” của Bộ Công Thương cũng cho thấy, trong 15 ngày qua (kể từ kỳ điều hành gần nhất ngày 18-12-2015), giá xăng dầu trên thế giới biến động liên tục. Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn là chủ yếu. 

Theo Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, ngày 2-1-2016 sẽ đến kỳ điều hành giá nhưng do đúng vào ngày nghỉ nên thời điểm điều hành được lùi lại. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/hom-nay-41-gia-xang-dau-co-the-giam/654185.antd

- "Năm 2016, lạm phát cơ bản sẽ không cao". Năm 2015 đã đi qua với nhiều thành tựa đáng được ghi nhận. Theo đó, kinh tế phục hồi rõ nét, tình hình doanh nghiệp cải thiện, tiêu dùng gia tăng. Trong năm, tăng trưởng GDP ước đạt 6,6%, cao hơn nhiều so với kế hoạch đầu năm (6,2%).

Theo Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, động lực chính cho tăng trưởng trong năm 2015 là công nghiệp với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,8 - 10% so với năm 2014 (năm 2014 tăng 7,6%). Năm 2015, doanh nghiệp đăng ký thành lập tăng mạnh về cả số lượng và vốn đăng ký, tương ứng tăng 26,6% và 39,1% so với 2014.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp. Năm 2015, lạm phát ở mức 0,6%, thấp nhất kể từ năm 2001. Lạm phát thấp trong năm 2015 không phản ánh tổng cầu bởi trên thực tế, tiêu dùng gia tăng do giá hàng hóa thế giới giảm mạnh. Giá thế giới giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá tiêu dùng trong nước, khiến lạm phát (tổng thể) thấp hơn lạm phát cơ bản. Lạm phát cơ bản năm 2015  ở mức 2%, cao hơn 1,4 điểm % so với lạm phát. Đồng thời, giá thế giới giảm cũng làm giảm chi phí sản xuất trong nước, gián tiếp làm giảm lạm phát.

http://vnmedia.vn/bds-tai-chinh/201601/nam-2016-lam-phat-co-ban-se-khong-cao-516644/

- "Dai dẳng "cuộc chiến vương quyền" ở EFI". Cùng với sự bất đồng kéo dài trong nội bộ HĐQT, là sự căng thẳng trong cuộc đua nắm giữ cổ phần tại EFI. EFI vẫn chưa thể tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2015. Chiếc ghế thứ 5 trong HĐQT vẫn chưa tìm ra báo hiệu cuộc chiến vương quyền sẽ còn dai dẳng tại DN này.  Ngày 16 tháng 12 năm 2015, NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2015 của CTCP Đầu tư Tài chính Giáo dục (mã EFI - HNX) tại địa điểm 187 Giảng Võ, Quận Đổng Đa, Thành phố Hà Nội. NXB Giáo dục hiện là cổ đông nắm giữ 12,81% vốn điều lệ của EFI.

Ngoài cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc, cán bộ, nhân viên Công ty EFI, Đại hội còn có sự tham gia của bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Giám đốc Phòng quản lý niêm yết Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, ông Vũ Văn Hùng, Tổng Giám đổc - Tổng biên tập NXBGDVN, ông Hoàng Lê Bách, Phó Tổng Giám đốc NXBGDVN - Giám đốc NXBGD tại Hà Nội.

Đại hội đã có sự tham gia của cổ đông và người ủy quyền, đại diện cho 9.657.146 cổ phần chiếm 88,7605% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết và đủ điều kiện để tiến hành. Tuy nhiên, một diễn biến có phần bất ngờ đã xảy ra.

Theo biên bản Đại hội, buổi họp này diễn ra căng thẳng ngay từ khi giới thiệu danh sách Đoàn Chủ tịch (gồm một Chủ tọa và một ủy viên. Chỉ 58,16% cổ phần có quyền biểu quyết tán thành. Một số cổ đông đã không đồng thuận và liên tục có ý kiến phát biểu, tranh luận căng thẳng.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/dai-dang-cuoc-chien-vuong-quyen-o-efi-2015123007162988p4c147.news

- "Tuần đầu năm 2016, chứng khoán tăng mạnh?". Trong 5 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đều tăng điểm tuần ở giao dịch đầu tiên của năm mới. Liệu quy luật này có tiếp tục diễn ra trong năm 2016?

Theo thống kê của Đầu tư Chứng khoán, trong 2 tuần giao dịch đầu tiên sau Tết Dương lịch trong 5 năm gần đây nhất, từ 2011-2015, thị trường đều tăng điểm.

Cụ thể, năm 2011, sau khi khởi đầu như mơ khi tăng 5,2%, VN-Index đuối dần về cuối năm và kết thúc năm này với mức giảm mạnh 3,98%. Nguyên nhân khiến thị trường suy giảm ngoài yếu tố kinh tế vĩ mô khó khăn, thị trường chịu ảnh hưởng mạnh mẽ khi NHNN ban hành Chỉ thị 01, trong đó yêu cầu giảm tín dụng phi sản xuất, khiến dòng vốn vào chứng khoán và bất động sản bị siết chặt.

Nhằm vực dậy thị trường, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 74 vào giữa năm 2011 cho phép nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản, được giao dịch mua/bán cổ phiếu trong ngày và được giao dịch ký quỹ (thực tế, cho đến hết năm 2011, Thông tư 74 vẫn chưa phát huy hiệu lực trước vòng xoáy suy giảm của thị trường); sau đó, đến cuối năm, UBCKNN đã trình Chính phủ Đề án tái cấu trúc TTCK.

Hành động nhanh chóng từ phía cơ quan quản lý cùng với một số yếu tố vĩ mô được cải thiện đã giúp thị trường dần hồi phục, trước khi kết thúc năm 2012 với mức tăng mạnh 4,21%. Mức tăng này càng trở nên ý nghĩa khi chỉ từ tháng 8 đến cuối tháng 10, thị trường liên tục hứng chịu các cú sốc lớn liên quan đến việc ông Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên), nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB và một loạt các thành viên HĐQT, ban lãnh đạo của ngân hàng này dính vòng lao lý, hay Chủ tịch Sacombank Đặng Văn Thành từ chức. Riêng sự kiện “bầu” Kiên khiến chỉ số giá chứng khoán hai sàn giảm liền 6 phiên với mức -11,8% trên sàn HOSE và -15,4% trên sàn HNX.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tuan-dau-nam-2016-chung-khoan-tang-manh-140160.html

- "Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội: Được lợi sao dân lại sợ?". Theo Luật Bảo hiểm xã hội, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017, mức đóng bảo hiểm xã hội mới sẽ dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng (trước đây chỉ dựa trên lương). Từ 1/1/2018 trở đi, người lao động đóng bảo hiểm dựa trên mức lương, phụ cấp và nhiều khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động. Mức bảo hiểm xã hội của cả người lao động và doanh nghiệp sẽ lên tới 26% lương hàng tháng.

Cách tính mới này, theo đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam là có lợi cho người lao động. Đóng càng cao thì hưởng lương hưu sau này càng nhiều, một vị trưởng ban của đơn vị này nói.

Nhưng không hiểu sao người lao động lại không vui trước quyết định mới, thậm chí là lo sợ. Trên diễn đàn xã hội, nhiều người lo bị giảm lương, than mất việc. Không suy nghĩ đâu xa cho mươi mười lăm năm nữa, họ không biết chính sách của Nhà nước thay đổi ra sao, về hưu nhận đồng lương có đủ sống hay không, họ chỉ lo mất việc ngay ngày mai.

Thực tế là, giám đốc vài doanh nghiệp dệt may, thủy sản đã lên báo tuyên bố tính chuyện sa thải bớt công nhân để đỡ gánh nặng chi phí, trong đó, nặng nhất là chi phí bảo hiểm.

Hiện nay, để trốn phí, nhiều chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội theo tiền lương ghi trên hợp đồng, trong khi mức tiền lương này thấp hơn thực tế và được bù đắp bằng nhiều loại phụ cấp khác nhau. Số tiền phụ cấp này không được tính đóng bảo hiểm xã hội gây thiệt thòi cho người lao động, dẫn đến thất thu BHXH. Lương hưu và phúc lợi xã hội với người nghỉ hưu sẽ không đảm bảo được mức sống tối thiểu.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/tang-muc-dong-bao-hiem-xa-hoi-duoc-loi-sao-dan-lai-so-d133575.html

- "Sắp áp dụng quy định mới về niêm yết chứng khoán". Nhiều quy định mới tại Thông tư 202/2015 vừa được Bộ Tài chính ban hành, hướng dẫn về niêm yết chứng khoán trên Sở GDCK, sẽ được áp dụng từ ngày 1/3/2016.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK cho biết, thông tư này đưa ra các quy định cụ thể về điều kiện niêm yết chứng khoán của công ty hợp nhất, công ty sau sáp nhập trên sở GDCK; các quy định về điều kiện của công ty niêm yết khi phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần, phần vốn góp tại DN khác hoặc khoản nợ của tổ chức phát hành.

Đối với DN có vốn nhà nước, mà sau hợp nhất, phần vốn của nhà nước chiếm từ 85% trở lên, thì điều kiện niêm yết được ngoại trừ về cơ cấu cổ đông. Đối với DNNN cổ phần hóa, sau khi kết thúc đợt chào bán, DN phải đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/sap-ap-dung-quy-dinh-moi-ve-niem-yet-chung-khoan-140012.html

- "“Lợi thế lạc hậu” sẽ giúp Việt Nam tăng vượt bậc TFP?". Giới chuyên môn cho rằng, với đà tăng TFP (năng suất yếu tố tổng hợp) hiện nay, nếu tổng lực triển khai các giải pháp, mức đóng góp của TFP vào tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể tăng đến 50% vào năm 2020 - đạt mức trung bình của thế giới. Tăng TFP được coi là sự cải tiến về hiệu quả của công nghệ sản xuất và tiến bộ công nghệ trong tăng trưởng kinh tế. 2015 là năm bứt phá của chỉ số này khi góp khoảng 39,92% vào tăng trưởng GDP - tức là gần 2/5 mức tăng của GDP. Còn nếu tính trung bình giai đoạn 2011-2015, đóng góp của TFP vào tăng trưởng GDP đạt 28,04% và năm sau đều cao hơn năm trước, vượt qua thời kỳ suy giảm, thậm chí có giá trị âm vào năm 2010.

Xem chi tiết:

http://khoahocphattrien.vn/chinh-sach/loi-the-lac-hau-se-giup-viet-nam-tang-vuot-bac-tfp/20151231050234875p1c785.htm

- "Thực hiện phương thức điều hành tỷ giá mới". Giải thích “định hướng điều hành tỷ giá linh hoạt và thị trường hơn” theo khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình tại hội nghị toàn ngành ngân hàng (NH) vừa qua, Phó Thống đốc NHNN, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết: NHNN sẽ vẫn công bố tỷ giá nhưng khác ở chỗ tỷ giá có thể được điều chỉnh lên/xuống hàng ngày. 

Tỷ giá do NHNN công bố sẽ được xác định trên cơ sở: Tham chiếu diễn biến của đồng USD và một số đồng tiền trên thế giới; tham chiếu tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng; và trên cơ sở các cân đối vĩ mô, tiền tệ, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và chính sách kinh tế vĩ mô. 
 
“Việc điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt hơn, phù hợp với bối cảnh thương mại và đầu tư quốc tế sẽ luân chuyển nhanh hơn và mạnh hơn sau hàng loạt hiệp định thương mại tự do đã được ký kết…”- bà Hồng khẳng định.
 
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết thêm, việc cân nhắc mức độ tham chiếu các yếu tố nêu trên để xác định tỷ giá công bố sẽ được NHNN cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo yếu tố linh hoạt, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố quản lý theo đúng chế độ tỷ giá thả nổi có quản lý đã được xác định tại các văn bản về quản lý ngoại hối hiện hành. 
 
Theo bà Hồng, cách thức điều hành tỷ giá mới này sẽ cho phép tỷ giá phản ứng linh hoạt kịp thời hơn với diễn biến trong nước và quốc tế. Bên cạnh việc điều hành tỷ giá theo cách thức mới, NHNN sẽ thực hiện các giải pháp chính sách tiền tệ đồng bộ để đảm bảo mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.
 
Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh cũng cho rằng, đã đến thời điểm hội tụ đủ các điều kiện bên trong và bên ngoài để NHNN đưa ra một cơ chế điều hành tỷ giá hối đoái mới. Thứ nhất là phục vụ cho tiến trình hội nhập của Việt Nam. Thứ hai là tiếp tục tiến trình đẩy mạnh chống đô la hóa nền kinh tế và thông qua đó tăng cường hiệu lực về chính sách tiền tệ trong việc phục vụ cho tăng trưởng kinh tế cũng như ổn định, kiềm chế kiểm soát, ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian tới. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Kinh tế xây dựng: Những cải cách mang tính bước ngoặt". Bước ngoặt đầu tiên phải kể đến là việc Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2007/NĐ-CP Chính phủ ban hành ngày 13/6/2007 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Nghị định này chính thức bắt đầu chuyển quản lý chi phí đầu tư xây dựng từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, trên nguyên tắc tính đúng, tính đủ, chi phí dự án phù hợp với yếu tố khách quan của thị trường. Nếu như trước đó, các công cụ quản lý của Nhà nước như thông báo giá VLXD của liên Sở, hệ thống định mức dự toán, đơn giá… áp dụng cứng cho tất cả mọi công trình, trong mọi điều kiện thì từ thời điểm này, Nhà nước quản lý bằng cơ chế, chính sách, hướng dẫn và kiểm tra thực hiện. Nhà nước chỉ công bố giá tham khảo để các chủ thể tham khảo và vận dụng nếu phù hợp.

Nghị định 99 cũng bắt đầu hình thành và triển khai thực hiện chỉ số giá xây dựng. Đây là công cụ hiệu quả trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình mà các nước phát triển sử dụng từ những năm 40 của thế kỷ trước nhằm nhận biết xu hướng và định hướng thị trường xây dựng, xác định và điều chỉnh tổng mức đầu tư, dự toán chi phí xây dựng công trình, điều chỉnh giá hợp đồng, thanh quyết toán hợp đồng, quy đổi vốn đầu tư… Nếu như trước đây mỗi khi điều chỉnh tổng mức đầu tư, dự toán, giá gói thầu, giá hợp đồng rất phức tạp, thường bị ách tắc và mất nhiều thời gian thì đến thời điểm này, việc sử dụng công cụ này giúp cho việc điều chỉnh rất dễ, nhanh và hiệu quả.

Bước ngoặt tiếp theo là sự ra đời của Nghị định 112/2009/NĐ-CP, Chính phủ ban hành ngày 14/12/2009 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Nghị định này đã tiến tới một bước cụ thể hơn. Theo đó, toàn bộ hệ thống giá, bao gồm giá vật liệu, giá nhân công và giá máy thực hiện theo cơ chế thị trường.

Trên thực tế, từ năm 2012, các địa phương đã thực hiện thông báo giá VLXD theo giá thị trường. Đối với giá nhân công, đa số các địa phương bắt đầu thực hiện giá nhân công theo thị trường từ ngày 15/5/2015, theo Thông tư 01/2015/TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành. Đơn giá nhân công được xác định đúng, xác định đủ, phù hợp với đơn giá nhân công trên thị trường của từng khu vực, nơi xây dựng công trình. Còn đối với giá máy, do thị trường máy xây dựng của Việt Nam chưa phát triển nên chưa thực hiện điều tra và công bố giá theo thị trường. Tuy nhiên, một số yếu tố chi phí trong giá ca máy đã xác định theo giá thị trường…

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/kinh-te-xay-dung-nhung-cai-cach-mang-tinh-buoc-ngoat.html

- "Các nhà đầu tư ồ ạt rời Trung Quốc và cơ hội cho Việt Nam". Năm 2016, năm được đánh giá là bản lề quan trọng nhất trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam và sự phát triển của đất nước, đã bắt đầu. 2016 sẽ là năm mà hàng loạt các hiệp định kinh tế và thương mại mà Việt Nam đã ký kết và tham gia sẽ cùng có tác dụng, tạo nên một làn sóng quy mô và mạnh mẽ nhất chưa từng có tác động tới nền kinh tế Việt Nam. 

Viễn kiến về một Việt Nam trở thành công xưởng mới của thế giới đang được dần định hình từ những biến động lớn này, vốn là kịch bản và là con đường đã đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc kinh tế trên thế giới. Ở thời điểm hiện tại, trở thành công xưởng thế giới được xem là một lộ trình gần như bắt buộc với mọi quốc gia đang phát triển. Và việc Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa để thực hiện mục tiêu này được xem là một bước tiến quan trọng. Nhưng, để phát huy tối đa hiệu quả của bước đi quan trọng này, thì điều cần thiết với Việt Nam là phải có một tầm nhìn xa hơn thế.

Với những quốc gia đang phát triển trên thế giới, kịch bản phát triển đất nước và nền kinh tế gần như đã được định hình theo một công thức chuẩn trong khoảng gần 50 năm trở lại đây. Nó gồm 3 bước đi căn bản: mở cửa nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài, tăng trưởng kinh tế bằng cách sản xuất hàng hóa và thúc đẩy xuất khẩu dựa trên nhân công giá rẻ, phát triển nền kinh tế hiện đại và công nghệ cao. Hầu hết các quốc gia đang phát triển trên thế giới đều đi theo lộ trình này.

Trong đó những quốc gia lớn và thành công nhất như Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil đang ở cuối giai đoạn thứ hai, giai đoạn mà nền kinh tế các quốc gia này đóng vai trò công xưởng của thế giới, tăng trưởng kinh tế bằng cách gia tăng sản xuất và xuất khẩu dựa trên nhân công giá rẻ. Ở thời điểm hiện tại, vấn đề lớn nhất của các nền kinh tế lớn mới nổi này là chuyển mô hình phát triển dựa trên sản xuất và nhân công giá rẻ sang nền kinh tế công nghệ cao và hiện đại.

Chính vì thế, việc Việt Nam đang được thế giới đánh giá là đứng trước ngưỡng cửa trở thành một công xưởng mới của thế giới có thể được xem là một bước tiến lớn. Nó cho thấy Việt Nam đã bắt đầu giai đoạn thứ hai trong lộ trình ba giai đoạn phát triển của một nền kinh tế mới nổi. Đáng chú ý hơn là Việt Nam đang sở hữu khá nhiều điều kiện có lợi trước thời điểm bước vào giai đoạn phát triển thứ hai này: các ưu thế cần thiết của một công xưởng thế giới về sản xuất, và dòng luân chuyển vốn đầu tư trên thế giới.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te/tin-trong-nuoc-va-quoc-te/cac-nha-dau-tu-o-at-roi-trung-quoc-va-co-hoi-cho-viet-nam-274569.html

- "“Phập phồng” chờ thưởng tết".  Theo thông tin từ Bộ LĐTBXH, đến chiều 3.1, bộ vẫn chưa tổng kết được tình hình thưởng Tết Bính Thân do các địa phương chưa có báo cáo cụ thể, đầy đủ về lương, thưởng tết. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Tống Thị Minh - Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ LĐTBXH) - cho rằng để kiểm tra, giám sát thưởng tết tại các doanh nghiệp (DN), tổ chức công đoàn (CĐ) nên nghe ngóng xem tình hình thưởng tết có đúng với thỏa ước lao động tập thể hay không. Tuy nhiên, việc trả tiền thưởng tết âm lịch không phải là quy định bắt buộc DN phải thực hiện mà chỉ là khuyến khích nên có chế độ đãi ngộ tốt nhất cho người lao động (NLĐ) để họ tăng gia.

“Trong khi đó, không có quy định nào buộc DN phải báo cáo lương thưởng cho cơ quan chức năng, bộ thường nắm thông tin qua báo cáo của các sở LĐTBXH. Khi DN báo cáo không có thưởng tết, bộ cũng có công văn đôn đốc nên tiết kiệm để có quỹ thưởng cho NLĐ phấn khởi, bởi đây vừa là đạo lý chung của dân tộc, vừa là tâm lý trông đợi chung của NLĐ” - bà Minh nhấn mạnh.

Trước đó, để tránh tình trạng DN nợ lương, khất thưởng với NLĐ dịp tết, Bộ LĐTBXH có văn bản đôn đốc các địa phương kiểm tra, báo cáo tình hình lương, thưởng tại các DN về bộ trước ngày 30.12.2015. Thế nhưng tính đến chiều 3.1, các báo cáo vẫn thưa thớt và không đầy đủ.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/phap-phong-cho-thuong-tet-412251.bld

- "Ngành bán lẻ lo “lép vế” khi cạnh tranh trong Cộng đồng kinh tế ASEAN". Việc gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở ra cho Việt Nam nhiều triển vọng mới về đầu tư, thương mại, việc làm... Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội mới là những thách thức về sức ép cạnh tranh hay sự thiếu chủ động của doanh nghiệp trên sân chơi này. 

Một trong những lĩnh vực gặp cạnh tranh lớn nhất khi thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN là ngành bán lẻ. Nhiều người lo ngại, với thuế suất về 0%, hàng hóa của nước ngoài ồ ạt tràn vào sẽ khiến hàng hóa của Việt Nam bị “lép vế”. 

 Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2015, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt hơn 320 nghìn tỷ đồng, tăng 9,5% so với năm 2014. Việt Nam hiện nằm trong top 5 thị trường bán lẻ phát triển nhất châu Á. Sau hơn 5 năm gia nhập WTO và tiến tới hội nhập sâu với khu vực ASEAN và thế giới với hàng loạt hiệp định Thương mại tự do vừa ký kết cho thấy, các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang từng bước chuyển mình, thích ứng với bối cảnh mới, nâng cao năng lực cạnh tranh để tồn tại.

Nhiều dự báo cho rằng, đến năm 2020, tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ tăng gấp 3 lần, với cơ cấu dân số trẻ, tỷ lệ người dân đến các trung tâm thương mại ngày càng nhiều, sẽ là nhóm khách hàng tiềm năng nhất cho các doanh nghiệp bán lẻ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Mại nhận định, hiện tại thị trường trong nước có 90 triệu dân, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 100 triệu dân, với khoảng 15, 20% là trung lưu (thu nhập bình quân khoảng 10.000 USD/người). Rõ ràng, sẽ có một thị trường trong nước rất lớn và hấp dẫn, không chỉ doanh nghiệp trong nước mà còn doanh nghiệp nước ngoài.

Tiềm năng là vậy nhưng thị phần bán lẻ hiện đại ở Việt Nam mới chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ, trong đó, có hơn 20 doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam.  Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong số các các mặt hàng nhập khẩu tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, hàng xuất xứ từ Thái Lan đang đứng thứ hai, sau Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/nganh-ban-le-lo-lep-ve-khi-canh-tranh-trong-cong-dong-kinh-te-asean-464225.vov

- "Năm 2016, doanh nghiệp Việt Nam sẽ cải thiện nhưng chưa hết khó khăn". Với những thành tựu kinh tế đã đạt được trong năm 2015, kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục phục hồi trong năm 2016. Cùng với đó, tình hình doanh nghiệp Việt Nam cũng được dự báo sẽ cải thiện nhưng chưa hết khó khăn. 

Theo nhận định của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTC), tình hình doanh nghiệp Việt Nam mặc dù được cải thiện nhưng chưa hết khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp trong nước. Phần lớn những doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc giải thể, phá sản trong năm 2015 là doanh nghiệp quy mô nhỏ có vốn đăng ký dưới 10 tỉ đồng.
 
Ngoài ra, những doanh nghiệp trong nước cũng gặp khó khăn trong xuất khẩu khi trong năm 2015 xuất khẩu của khu vực này ước tính giảm 2,6% so với mức tăng 11,5% của khu vực nước ngoài. 
 
Đồng thời, dư địa cho hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của chính sách tài khóa cũng như tiền tệ hiện không còn nhiều. Cụ thể, do giá dầu thế giới giảm mạnh trong năm 2015, ngân sách nhà nước thu từ dầu thô giảm 34% so với dự toán, trong khi vẫn phải duy trì mức chi đầu tư để phát triển, đảm bảo tổng vốn đầu tư toàn xã hội và mức chi đảm bảo an sinh xã hội. Do đó, bội chi ngân sách nhà nước năm 2015 vẫn ở mức 5% GDP và nợ công tăng từ 58% GDP năm 2014 lên dự kiến 61,3% GDP. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hiệp định TPP, EVFTA và sau đó là gì?". Hàng loạt hiệp định thương mại thế hệ mới vừa kết thúc đàm phán như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) hay việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN. Có sự hứng khởi, lạc quan nhưng cũng có cảnh báo thận trọng. Hàng loạt những hội thảo được tổ chức dồn dập nhưng chưa làm cho DN hết được tâm lý băn khoăn rằng đằng sau những hiệp định phức tạp này là những gì? DN khai thác được gì?

Băn khoăn là hoàn toàn đúng vì quy tắc bí mật trong đàm phán và tính phức tạp của các hiệp định. Toàn bộ quá trình đàm phán được giữ bí mật, thỉnh thoảng có những rò rỉ, đồn đoán ra ngoài và DN, người dân không biết thực hư ra sao. Phức tạp riêng hiệp định TPP với quy mô 30 chương với hàng nghìn trang giấy, mặc dù đã công bố bản tiếng Anh sau kết thúc đàm phán nhưng hiện Việt Nam và các nước vẫn chưa thực hiện xong rà soát pháp lý, và chưa kịp công bố đầy đủ bản chính thức bằng tiếng Việt. Đọc và hiểu được nội dung đầy đủ các cam kết đặc biệt phức tạp này là một thách thức, không phải đối với DN mà ngay cả với các chuyên gia. Chắc cần phải có một thời gian tương đối dài để diễn dịch những ngôn ngữ phức tạp của hiệp định sang hình thức thân thiện hơn để DN hiểu được.
 
Xem chi tiết:

http://enternews.vn/hiep-dinh-tpp-evfta-va-sau-la-gi.html

- "Doanh nghiệp thép trong nước: Có thể “mặc kệ” Formosa?". Cuối cùng thì cuộn thép cán nóng đầu tiên của dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Hà Tĩnh của tập đoàn Formosa cũng đã ra lò vào ngày 24/12/2015 vừa qua. Dù mới chỉ là sản phẩm đầu tiên trong quá trình chạy thử dây chuyền sản xuất, nhưng nó cũng đã đặt một dấu mốc quan trọng cho dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất VN này, và cũng có thể có tác động đáng kể đến thị trường thép trong nước. 

Bắt đầu với số vốn đăng ký đầu tư là 7,8 tỷ USD từ năm 2008, sau đó tăng lên 9,9 tỷ USD và hiện tại đang là 10,5 tỷ USD, dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương của tập đoàn Formosa đã từng gây không ít nghi ngờ về tính khả thi cho cả những người trong ngành và chuyên gia kinh tế.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/doanh-nghiep-thep-trong-nuoc-co-mac-ke-formosa.html

- "Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảnh báo 'cuộc chơi' của doanh nghiệp trong AEC". Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đề cập tới những cơ hội và cả thách thức trong quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam. Đặc biệt là khi AEC đã hình thành. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ trong chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" về những cơ hội và thách thức đối với người dân, doanh nghiệp sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã chính thức hình thành; những vấn đề nảy sinh cũng như các biện pháp nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/pho-thu-tuong-pham-binh-minh-canh-bao-cuoc-choi-cua-doanh-nghiep-trong-aec-d79525.html

- "Doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh". Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trong năm 2015, cả nước có 94.754 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 601,5 nghìn tỷ đồng, tăng 26,6% về số doanh nghiệp và tăng 39,1% về số vốn đăng ký so với năm 2014. Bên cạnh đó, có 851 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn trong năm 2015. Như vậy, tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong năm qua là 1.452,5 nghìn tỷ đồng. Số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp năm 2015 đạt 6,3 tỷ đồng, tăng 9,9% so với năm trước.

Trong năm 2015, cả nước có 21.506 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 39,5% so với năm trước. Điều này cho thấy hiệu quả các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/doanh-nghiep-thanh-lap-moi-tang-nhanh/396194.html

- "Hôm nay, giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm “nhỏ giọt”?". Theo lịch điều hành giá xăng dầu trong nước, tính từ thời điểm điều chỉnh giá gần đây nhất (ngày 18/12/2015), sau 15 ngày tiếp theo (ngày 2/1/2016), cơ quan điều hành sẽ thực hiện công bố giá cơ sở mới để doanh nghiệp đầu mối thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ theo quy định của Nghị định 83/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, do ngày 2/1 trùng vào dịp nghỉ Tết Dương lịch, nên lịch điều hành giá xăng dầu sẽ được tiến hành vào ngày mai (4/1).

Căn cứ vào sự biến động của giá dầu thế giới trong chu kỳ 15 ngày qua, giá dầu thế giới vẫn đang có xu hướng giảm. Ở phiên gần đây nhất, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 2/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tiếp tục giảm 1,27 USD, tương đương 3,5% xuống còn 36,60 USD/thùng. Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 2/2016 trên sàn ICE Futures Europe cùng giảm 1,33 USD, tương ứng 3,5%, xuống 36,46 USD/thùng.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/thi-truong/hom-nay-gia-xang-dau-se-tiep-tuc-giam-nho-giot-465276.vov

- "TPP: Giảm dần tình trạng được mùa mất giá cho nông sản". Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn, sau khi gia nhập TPP, ngành nông nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội lớn với thị trường 600 triệu dân, đóng góp 40% GDP thế giới và chiếm 20% giao dịch thương mại toàn cầu. 

Nhiều thành viên TPP là những thị trường tiêu thụ nông sản lớn của Việt Nam. Do đó, việc gia nhập TPP chính là cơ hội lớn cho nông sản Việt tiếp cận các thị trường với thuế suất về 0% như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand và Nhật Bản…

Khi TPP có hiệu lực, Việt Nam còn có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các quốc gia xuất khẩu nông sản khác như Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan (các nước không phải TPP) ở các mặt hàng như thủy sản, đồ gỗ…

“Khi gia nhập TPP, thủy sản, đồ gỗ, cao su, hạt điều, tiêu…của Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các quốc gia xuất khẩu những mặt hàng nông sản cùng loại nhưng không phải là thành viên TPP. Đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ chiếm 39%, Nhật Bản chiếm 15% tổng kim ngạch xuất khẩu. Thủy sản xuất khẩu vào Mỹ chiếm 19%, Nhật Bản 16%. Khi TPP có hiệu lực, tỷ lệ xuất khẩu các mặt hàng này của Việt Nam sẽ cao hơn nếu chúng ta tranh thủ và có đủ sức đáp ứng được nhu cầu của họ để có thể nâng cao giá trị xuất khẩu”- ông Tuấn nói.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/tpp-giam-dan-tinh-trang-duoc-mua-mat-gia-cho-nong-san-651747.html

(T.Hằng - tổng hợp)