Các báo viết về tài chính ngày 4/2/2013

** Dùng điện ít cũng bị phạt; ** Dân khiếp hàng Tàu, hoa quả nội thắng vụ tết; ** Giáp Tết, giá cà phê liên tục tăng; ** Thị trường địa ốc tiếp tục sàng lọc trong năm 2013; ** Sức mua tăng tốc; ** Tăng giá sàn xuất khẩu gạo 5% tấm lên 410 USD/tấn; ** Tập đoàn Mỹ nghiên cứu đầu tư tại sân bay Chu Lai ; ** Vốn vẫn chưa thể khơi thông; ** Chính sách và phản ứng chính sách; ** Dịch vụ thuê xe ôtô tự lái “Cháy” xe, giá tăng...

Các báo viết về tài chính ngày 4/2/2013

Bộ Công Thương vừa soạn thảo nghị định hướng dẫn Luật Điện lực (sửa đổi). Theo đó, bổ sung quy định bên mua điện sử dụng điện thấp hơn 50% công suất trong biểu đồ phụ tải được đăng ký trong hợp đồng mua bán điện cũng bị xem là vi phạm và sẽ bị phạt.

Lâu nay, việc sử dụng quá công suất mới bị xem là vi phạm.

Việc xử lý cụ thể ra sao sẽ được hướng dẫn sau. Theo tờ trình mà bộ này đưa ra thì quy định này nhằm tránh lãng phí đầu tư trong trường hợp bên mua điện đăng ký công suất cao nhưng thực tế lại dùng rất thấp.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dung-dien-it-cung-bi-phat-692909.htm.

Sau bánh kẹo thì giờ đây trái cây nội đang tỏ rõ được sức mạnh của mình trên thị trường nội địa so với hàng nhập ngoại.

Các tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng trái cây tại các chợ cho biết: Năm ngoái, việc nhập và bày bán trái cây Trung Quốc mang lại lợi nhuận lớn, vì trái cây Trung Quốc có ưu điểm là nhìn rất tươi ngon, giá cả lại rẻ và có quanh năm.

Thế nhưng hiện nay, các loại trái cây nhập ngoại cũng dần ít được chuộng vì người dân e ngại sự nhập nhằng vì không biết đâu là sản phẩm xuất xứ từ Thái Lan, Mỹ, Úc hay Trung Quốc.

Thay vào đó, các loại trái cây nội như: Nhãn, mãng cầu, cam, thanh long, quýt, chôm chôm, xoài, táo xanh, ổi, măng cụt… đang được người mua ưa chuộng. Trên các quầy hàng trái cây, lượng trái cây có nguồn gốc Trung Quốc như: Táo, lê, nho… đã giảm đáng kể, thậm chí có nhiều quầy không nhập hàng Trung Quốc. Hầu hết các sạp hàng đều trưng bày trái cây trong nước với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được công nhận thương hiệu như: Bưởi Năm Roi, Cam Vinh...

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dan-khiep-hang-tau-hoa-qua-noi-thang-vu-tet-692734.htm

Giá cà phê nhân xô nội địa qua mức 40.000 đồng mỗi kg. Hàng ngày, các đại lý báo giá mới liên tục, mỗi lần tăng vài trăm đồng một kg.

Tuần qua, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên lên từng ngày. Nếu như giá ngày 26/1 quanh mức 39.300 đồng, thì sáng 2/2, giá đã chạm mức 40.300 đồng, tăng 1.000 đồng.

Ngoài ra, trên thị trường còn một mức giá khác cao hơn, có khi đến 41.000 đồng. Giá này được mua bán trao đổi cho những đại lý, công ty không chịu sử dụng hóa đơn tài chính áp dụng thuế giá trị gia tăng. Mức cao này hấp dẫn được những người bán không cần sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng, vốn chiếm đa số trong giới nông dân và người mua bán lẻ.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/giap-tet-gia-ca-phe-lien-tuc-tang/

Thị trường bất động sản năm nay sẽ loại bớt những "tay chơi nghiệp dư" và chỉ còn lại những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính mạnh.

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy trong gần 56.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản đã có khoảng 2.600 đơn vị ngừng hoạt động hoặc giải thể trong năm 2012. Trong số đó, lĩnh vực xây dựng chiếm đa số với 2.110 doanh nghiệp và phần còn lại là những công ty kinh doanh bất động sản. So với năm 2011, tỷ lệ doanh nghiệp xây dựng ngừng hoạt động, giải thể tăng hơn 6%, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tăng hơn 24%.

Nhiều người cho rằng nếu xu hướng thị trường cứ tiếp tục diễn tiến như hiện nay thì con số trên sẽ chẳng dừng ở đó. Nhìn ở một góc độ khác, điều này có lợi cho thị trường vì sẽ giúp giảm bớt cảnh người người buôn địa ốc để kiếm lời.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/thi-truong-dia-oc-tiep-tuc-sang-loc-trong-nam-2013/

Hai ngày cuối tuần vừa qua sức mua tại các siêu thị, chợ lẻ đồng loạt tăng đột biến. Dự báo sức mua sẽ còn tăng đến Tết Nguyên đán.

Đại diện hệ thống siêu thị Co.op Mart, cho biết, chỉ tính hai ngày cuối tuần (2-3.2) sức mua tăng khoảng 80% so với hai ngày cuối tuần trước đó. Lý do là ngoài các chương trình khuyến mãi đã thực hiện trước đó, Co.op Mart còn triển khai chương trình khuyến mãi giảm giá 10 - 20% các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, giảm giá đến 45% các mặt hàng gia dụng, hóa mỹ phẩm. Tại Co.op Mart Phú Mỹ Hưng, hai ngày cuối này sức mua tăng gấp 3-4 lần ngày thường. Các mặt hàng bánh mứt, trái cây bán chạy.

Tình trạng này cũng diễn ra trên hệ thống siêu thị Big C. Các siêu thị trong hệ thống hoạt động hết công suất, mở hết các két thanh toán tiền để giải phóng nhanh cho khách ở khu vực thu ngân. Đặc biệt tuần vừa qua là cao điểm tiêu thụ giỏ quà tết. Các giỏ quà có giá “siêu rẻ” dưới 100.000 đồng/giỏ và loại từ 300.000 - 600.000 đồng/giỏ tiêu thụ tốt nhất, các loại đặc sản cũng tiêu thụ rất mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130204/suc-mua-tang-toc.aspx

Tại cuộc họp ban chấp hành Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) ngày 1.2 ở TP.HCM, VFA cho hay từ đầu tháng 2, giá sàn xuất khẩu gạo 5% tấm được nâng lên 410 USD/tấn, thay cho giá 390 USD/tấn như trước đây.

Theo VFA, việc tăng giá sàn xuất khẩu gạo nhằm khuyến cáo các doanh nghiệp không nên vội vàng bán ra khi giá gạo Việt Nam thấp hơn Pakistan và Ấn Độ từ 30-40 USD/tấn.

Giá sàn xuất khẩu gạo 35% tấm vẫn giữ ở mức 365 USD/tấn.

Tại cuộc họp, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, cho biết Bộ Công thương đồng ý với kiến nghị của VFA về việc cho phép doanh nghiệp được bán gạo thơm, nếp qua thị trường tập trung, thường trước đây chỉ giao cho Tổng công ty lương thực Miền Bắc và Miền Nam làm đầu mối xuất khẩu.

VFA cho hay từ đầu năm 2013 đến nay, doanh nghiệp đã xuất khẩu hơn 400.000 tấn gạo, với giá trị 184 triệu USD, vượt kế hoạch đề ra. Hiện lượng hợp đồng đã ký đạt 1,24 triệu tấn, tăng 183% so với cùng kỳ năm 2012.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130201/tang-gia-san-xuat-khau-gao-5-tam-len-410-usd-tan.aspx

Ngày 3.2, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM vừa cam kết sẽ làm việc với Chính phủ và các bộ ngành liên quan của Mỹ để xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho dự án trung tâm dịch vụ duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng máy bay đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Chu Lai; đồng thời giới thiệu và kết nối với Tập đoàn ADC&HAS trong việc thực hiện dự án này.

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, ông Lê Thành Ân bày tỏ rất quan tâm đến Khu kinh tế mở Chu Lai, đặc biệt là sân bay Chu Lai và các khu vực lân cận. Hiện Tập đoàn ADC&HAS đã tiến hành khảo sát độc lập sân bay Chu Lai, làm việc với Bộ GTVT để nghiên cứu khả năng đầu tư. Sân bay Chu Lai có tổng diện tích hơn 2.000 ha, hoạt động từ tháng 4.2005, được Cơ quan hợp tác phát triển Mỹ (USTDA) hỗ trợ nguồn vốn ODA khoảng 500.000 USD để nghiên cứu lập quy hoạch, đầu tư phát triển thành sân bay quốc tế cấp 4F theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130204/tap-doan-my-nghien-cuu-dau-tu-tai-san-bay-chu-lai.aspx

Nếu như năm 2012, tháng đầu tiên của năm này tín dụng giảm khá mạnh, kèm theo đó là trở ngại lớn về thanh khoản thì với tháng đầu tiên của năm 2013 lại là sự khởi đầu trái ngược khi vốn của hệ thống ngân hàng khá thuận lợi, tuy nhiên vẫn khó có thể chối bỏ một thực tế là NH vẫn thừa vốn mà khó cho vay ra.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tháng 1.2013, tăng trưởng tín dụng của ngành NH tiếp tục âm khoảng 1% so với cuối năm 2012. Như vậy, năm 2013 là năm thứ hai liên tiếp dư nợ tín dụng những ngày đầu năm có bước lùi so với năm trước đó. Cụ thể, năm 2012, tính đến ngày 17.2, tín dụng cho nền kinh tế giảm 0,79% so với cuối năm 2011. Tình trạng này tiếp tục kéo dài trong cả quý II năm ngoái, khi tính đến 20.3, theo báo cáo của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, tổng dư nợ của hệ thống NH giảm 2,13% so với tháng 12.2011 (nhiều năm trở lại đây, dư nợ tín dụng quý I của nền kinh tế luôn dương, thậm chí năm 2008 còn lên tới 12%).

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Von-van-chua-the-khoi-thong/101692.bld

Sự việc hàng trăm chiếc xe ôtô mang biển số ưu đãi thuế tại khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) bị “giam giữ” và chỉ được lưu thông trong phạm vi 20km thuộc khu kể từ đầu năm 2013 đến nay vẫn chưa được “tháo khoán” đã và đang gây nhiều bức xúc cho cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp tại khu KTCK có nhiều chính sách thu hút đầu tư này.

Cùng với đó, chính sách mua hàng miễn thuế đối với khách du lịch áp dụng cho các khu KTCK tiền hậu bất nhất hoặc là quy định trị giá hàng hóa được mua trên mỗi du khách quá thấp, xa rời thực tiễn đang vận động, chậm được thay đổi… đang cho thấy sự phản ứng chính sách - điều chỉnh chính sách trong cỗ máy hành chính của chúng ta vẫn còn chậm, ỳ trệ.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Chinh-sach-va-phan-ung-chinh-sach/101711.bld

Áp tết, nhu cầu thuê xe ôtô tự lái đi chơi của người dân tăng từng ngày. Do vậy, giá thuê xe hiện cũng được đẩy lên cao so với ngày thường, do “cung” không đủ “cầu”.

Do tết năm nay người dân được nghỉ tới 9 ngày nên nhu cầu thuê xe đi du xuân tăng đột biến ngay từ trước tết cả tháng: Anh Trần Văn Thanh - Cty cho thuê xe tự lái Tuấn Thanh -cho biết: Cứ vào những dịp nghỉ lễ, tết là nhu cầu đi chơi của người dân tăng gấp 3, 4 lần so với ngày thường. Bên cạnh đó, hiện có nhiều người đã có bằng lái xe, nhưng chưa có khả năng mua ôtô nên đây cũng là dịp vừa bổ túc tay lái, lại có xe để đi chơi cho thuận tiện và chủ động.

Hiện giá thuê xe tự lái tăng từ 100.000 - 300.000 đồng/xe. Cụ thể, giá thuê xe Toyota Altis (số tự động) và Honda Civic có giá khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng/ngày, giá thuê xe Matiz từ 350.000 - 400.000 đồng/ngày, xe Kia Morning, Hyundai Getz, Lacetti giá 500.000 - 600.000 đồng/ngày... Các loại xe 7 chỗ, đặc biệt là Innova có giá tăng cao nhất, hơn 300.000 đồng/xe, nên hiện giá thuê là 1.400.000 - 1.700.000 đồng/ngày, Fortuner có giá hơn 2 triệu đồng/ngày...

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Dich-vu-thue-xe-oto-tu-lai-Chay-xe-gia-tang/101726.bld

(NT - Tổng hợp)