Các báo viết về Tài chính ngày 4/2/2015

**Giá dầu thực sự phục hồi ?; **Tăng giá điện, dân hưởng lợi: Chưa thuyết phục; **Kiên định theo giá thị trường; **Nhiều doanh nghiệp không chịu tăng lương, thưởng Tết; **77% người Việt để tiền nhàn rỗi vào tiết kiệm;...

Các báo viết về Tài chính ngày 4/2/2015

- "Giá dầu thực sự phục hồi ?". Giá dầu một lần nữa tiếp tục nhích lên vào ngày 3.2, kéo dài tín hiệu tích cực trong vài ngày gần đây kể từ khi các nhà sản xuất Mỹ cắt giảm sản lượng. Theo AFP, giá dầu chuẩn WTI của Mỹ giao tháng 3 tăng 1,51 USD lên 51,08 USD/thùng, trong khi dầu Brent giao tháng 3 tăng 1,90 USD lên 56,65 USD/thùng. Góp lực đẩy cho giá dầu hôm qua là tin tức BP cùng với các nhà sản xuất khác cắt giảm chi phí đầu tư cho năm 2015. Cụ thể, tập đoàn ở Anh giảm từ 24 - 26 tỉ USD xuống còn khoảng 20 tỉ USD.

Trước đó một ngày, giá dầu tiếp nối đà tăng vào thời điểm đóng cửa thị trường hồi thứ sáu tuần trước, tăng tổng cộng hơn 11%, tương đương 5 USD/thùng, trong cả hai phiên giao dịch. Cùng lúc đó, biên độ của dầu Brent và dầu thô WTI cũng được nới rộng hơn 5 USD/thùng, mức cách biệt lớn nhất kể từ tháng 11.2014. Trước tình hình trên, một số nhà đầu tư cho rằng giá dầu đã chạm đáy và đang quay đầu, dù những người khác vẫn còn hoài nghi về sự thể hiện khá tích cực của nó trong vài ngày qua.

Sự hồi phục tạm thời của giá dầu diễn ra sau khi Mỹ công bố dữ liệu cho thấy hơn 90 giàn khoan nước này đồng loạt ngưng hoạt động, con số cao kỷ lục trong gần 30 năm qua. BBC dẫn lời các nhà phân tích của Commerzbank cho hay hầu hết giới quan sát thị trường đều hết sức ngạc nhiên trước tình hình chuyển biến đột ngột ở Mỹ.

Tuy nhiên, không ít nhà quan sát thị trường vẫn duy trì thái độ thận trọng trước sự phục hồi mới nhất của giá dầu. Theo Reuters, các chuyên gia của Morgan Stanley cảnh báo mối quan hệ giữa số lượng giàn khoan và sản lượng có thể khiến giới đầu tư nhầm lẫn. “Thông tin số lượng giàn khoan giảm đi có thể gây ấn tượng, nhưng khi chúng ta nhìn vào dữ liệu, hầu hết giàn khoan ngưng hoạt động đều không có năng suất cao”, theo Morgan Stanley.

Tờ Market Watch dẫn lời nhà phân tích Tim Evans của Citi Futures đánh giá dù việc giảm đầu tư và hạ số lượng giàn khoan có thể dẫn đến giảm năng suất của các nhà sản xuất ngoài OPEC, nguồn cung có thể vẫn không kịp điều chỉnh theo hướng cắt bớt số lượng dầu thặng dư ở mức 1,5 triệu thùng/ngày như dự kiến trong 6 tháng đầu năm nay. Tập đoàn Société Générale ước tính tổng dự trữ dầu thế giới đã tăng lên 265 triệu thùng vào năm 2014, và sẽ còn lên đến mức 300 triệu thùng trong nửa đầu năm 2015.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tăng giá điện, dân hưởng lợi: Chưa thuyết phục!". Tại cuộc họp báo chiều 2-2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công Thương, cho rằng tăng giá điện là điều cần thiết. Hiện nay giá điện của Việt Nam đang thấp hơn giá thành, điều này dẫn đến việc không thu hút được đầu tư vào ngành điện. “Quanh đi quẩn lại chỉ có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chịu lỗ. Do EVN là doanh nghiệp (DN) nhà nước, mỗi khi đơn vị này lỗ thì Chính phủ phải bù lỗ”. Do vậy giá điện cần phải tiệm cận với thị trường thì tương lai thị trường điện mới có cạnh tranh được, không phải là độc quyền như hiện nay. “Giá điện theo thị trường thì Chính phủ không phải bù lỗ. Bởi khi đó giá điện sẽ có cạnh tranh, các DN tham gia thị trường sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ,… để tạo ra giá thành điện rẻ nhất, từ đó người dân và DN được hưởng lợi.
 
 
- "Kiên định theo giá thị trường". Đầu năm, việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015 đã vấp ngay một thách thức lớn: Giá dầu thô thế giới giảm mạnh, thấp hơn so với mức dự báo khi tính toán các chỉ tiêu vĩ mô, cân đối thu chi ngân sách đã trình Quốc hội. Tuy nhiên, tại phiên họp Chính phủ tháng 1-2015, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh, giá dầu thô giảm có lợi nhiều hơn hại. Mục tiêu đạt tăng trưởng GDP 6,2% là khả thi, ngân sách vẫn cân đối được. Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Với dự báo giá dầu xuống dưới 40USD/ thùng, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 10.000 tỷ đồng, người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ, chúng ta phải lập tức có giải pháp ứng phó. Bởi trước đây, dự báo bình quân giá dầu cả năm là 100 USD nên tính toán thu ngân sách, tăng trưởng theo mức giá đó. Hiện nay, giá dầu chỉ còn 44,41 USD/thùng. Có dự báo giá dầu còn xuống nữa, nhìn chung diễn biến là hết sức khó lường, bởi giá dầu không chỉ tuân theo quy luật thị trường cung - cầu. Song, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ vẫn kiên định giữ vững mục tiêu tăng trưởng GDP, kiểm soát lạm phát, không làm đảo lộn các nhiệm vụ thu chi, đảo lộn cân đối ngân sách. 

Để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu này, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ chủ động điều hành kinh tế vĩ mô trước những diễn biến phức tạp của giá dầu. Đặc biệt, cần tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực thuế, hải quan, đất đai, đăng ký kinh doanh, xây dựng… 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nhiều doanh nghiệp không chịu tăng lương, thưởng Tết". Bộ Lao động, thương binh và xã hội vừa có văn bản đề nghị địa phương vận động doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khác để thưởng hoặc hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán.
 
Bộ này cho biết, qua tổng hợp báo cáo từ các địa phương, hầu hết các địa phương đã triển khai, chỉ đạo các đơn vị chức năng, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tổng hợp tình hình lương, thưởng Tết.
Tuy nhiên, vẫn còn có địa phương triển khai chưa nghiêm túc, chưa báo cáo đầy đủ tình hình tiền lương, tiền thưởng, nợ lương của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp chưa xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng Tết cho người lao động.

Vì vậy, Bộ đề nghị chủ tịch tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo sở lao động, thương binh và xã hội, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế tiếp tục triển khai thực hiện pháp luật lao động, phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, đình công.

Đồng thời, phối hợp với Liên đoàn lao động nắm tình hình thực hiện việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng mới; tình hình trả lương, tiền thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Ất mùi 2015 trong các doanh nghiệp trên địa bàn.
Đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn, chưa có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động thì vận động doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khác để có kế hoạch thưởng hoặc hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán.
Bên cạnh đó, vận động các doanh nghiệp có thêm các hình thức hỗ trợ khác như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết... Các tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng thăm hỏi, động viên người lao động không có điều kiện về quê mà đón Tết tại nơi cư trú.
 
Xem chi tiết:

- "77% người Việt để tiền nhàn rỗi vào tiết kiệm". 77% người tiêu dùng ở Việt Nam để dành tiền nhàn rỗi của mình vào tiết kiệm sau khi trừ các chi phí sinh hoạt cần thiết.

Đó là thông tin từ báo cáo mới nhất về niềm tin của người tiêu dùng do Nielsen (công ty thông tin và đo lường toàn cầu) công bố.

Chỉ số trên cao hơn nhiều so với các quốc gia lân cận như: Singapore hay Thái Lan. Người Việt đã thay đổi chi tiêu của họ trong năm qua để tiết kiệm chi phí hộ gia đình: chi tiêu ít hơn vào quần áo mới, cắt giảm các hoạt động giải trí bên ngoài và cố gắng để tiết kiệm hóa đơn tiện ích (gas, điện...).

Trong khi đó, theo Ngân hàng ANZ, sau năm 2014 đầy biến động, người tiêu dùng Việt Nam đã bắt đầu năm 2015 với niềm tin vẫn được duy trì và có phần “nhỉnh” hơn mức trung bình của năm 2014.

Xem chi tiết:

- "Doanh nghiệp thép gặp khó ngay từ đầu năm". Theo Bộ Công Thương, bước sang đầu năm 2015, doanh nghiệp trong ngành cho biết tiêu thụ thép gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu do giá các nguyên liệu đầu vào như phôi thép, thép phế, quặng sắt vẫn tiếp tục giảm.

Cùng đó là việc giá xăng dầu liên tục giảm gây tâm lý chờ đợi của khách hàng và nhu cầu thị trường chưa có sự tăng trưởng mạnh, do không phải mùa cao điểm về xây dựng.

Các doanh nghiệp thép nội địa cũng cho biết, trong tháng 1, các đơn vị thương mại hạn chế mua vào để tập trung thu hồi công nợ.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá bán để đẩy nhanh lượng hàng tồn kho giá cao ra thị trường và giữ thị phần cũng khiến việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-thep-gap-kho-ngay-tu-dau-nam-819118.tpo

- "Bộ trưởng Thăng kêu gọi tẩy chay DN không giảm giá vé".  Nếu cần, sẽ làm một cuộc vận động tẩy chay những hãng xe không giảm giá cước, không cho phép doanh nghiệp hoạt động,… Đó là thông điệp Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa đưa ra. 

Ngày 3/2, kiểm tra công tác phục vụ Tết tại Bến xe Miền Đông (TPHCM), Bộ trưởng Thăng yêu cầu công khai những hãng xe đò đã giảm giá; chỉ mặt, chỉ tên những doanh nghiệp (DN) chưa giảm giá, nói rõ hành khách đang bị móc túi bao nhiêu tiền.

Xem chi tiết:

- "S&P bồi thường 1,4 tỷ USD cho Mỹ". Chiến lược của Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã làm tổn hại cả một nền kinh tế. 

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Eric Holder đưa ra tại cuộc họp báo sau khi Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's chấp nhận trả 1,4 tỷ USD để giàn xếp vụ kiện hãng này đưa ra đánh giá thiếu chính xác những trái phiếu thế chấp trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng tín dụng nhà ở thứ cấp tại Mỹ năm 2008.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhấn mạnh: “Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's đã phớt lờ ý kiến của các chuyên gia phân tích, không chỉ một lần. Hãng này đã từ chối hạ thấp xếp hạng tín dụng đối với các tài sản không sinh lời chỉ vì lo ngại việc làm như vậy sẽ tổn hại đến công việc kinh doanh của các công ty khách hàng. Tuy chiến lược này có thể giúp Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's tránh khỏi việc gây thất vọng cho các khách hàng của hãng, song nó lại làm tổn hại tới cả nền kinh tế, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái.”

Theo thỏa thuận các bên đạt được, số tiền mà Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's chấp nhận chi trả bao gồm khoản bồi thường hơn 687 triệu USD mà hãng trả cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Cơ quan tư pháp của 19 bang của Mỹ và thủ đô Washington cũng được hưởng khoản tiền tương tự. Mức bồi thường này thấp hơn nhiều so với khoản tiền 5 tỷ USD mà Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra hồi năm 2013 vì những đánh giá sai lầm của Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính đẩy nước Mỹ vào suy thoái. Bên cạnh đó, hãng này cũng đồng ý trả 125 triệu USD trong một vụ kiện riêng rẽ với quỹ lương hưu California (CalPERS) cũng liên quan đến cáo buộc tương tự. Khoản bồi thường này được đưa ra sau gần 2 năm kiện tụng và hàng loạt cuộc giàn xếp giữa cơ quan xếp hạng tín dụng này với Bộ Tư pháp Mỹ. Tuy nhiên, Standard & Poor's lại không thừa nhận cáo buộc đã vi phạm luật.

Xem chi tiết:

 
- "Không để chính sách bị lợi dụng". Chính sách miễn thuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới (CDBG) theo Quyết định số 254/2006/QÐ-TTg và Quyết định 139/2009/QÐ-TTg thời gian qua đã góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại hai bên, giữa Việt Nam và các nước có chung biên giới (Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia), qua đó mở rộng thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho CDBG tiêu thụ sản phẩm do mình sản xuất củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị, giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa đồng bào các dân tộc khu vực biên giới của Việt Nam với các nước trên; tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu, vùng xa mua được vật tư cần thiết phục vụ sản xuất và tiêu dùng hằng ngày, thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống; khuyến khích đồng bào định cư lâu dài ở khu vực biên giới; tăng cường bảo vệ quốc phòng an ninh.

Chính sách miễn thuế với giá trị hai triệu đồng/người/ngày/lượt mang tính đồng đều, nhưng thực tế nhiều nơi, CDBG không sử dụng đến do nhu cầu phát sinh không thường xuyên. Do đó, chính sách này đã bị lợi dụng để các đầu nậu gom hàng được miễn thuế đem vào nội địa. Các đầu nậu lợi dụng chính sách miễn thuế này bằng cách khai thấp giá trị, chia nhỏ hàng (để bảo đảm mức hai triệu đồng) và thuê người dân sống ở vùng biên giới vận chuyển nhiều lần qua biên giới.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), chính sách miễn thuế cho CDBG đã và đang tạo kẽ hở cho nhiều đối tượng lợi dụng đưa hàng trốn thuế vào trong nước. Một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho rằng, khó có thể nói, một gia đình bốn người một ngày đi tới bốn lượt qua biên giới chỉ để mua hàng miễn thuế trị giá tám triệu đồng, nếu giàu thế thì cũng chẳng đi buôn như vậy làm gì. Tại một cửa khẩu biên giới ở Lạng Sơn, theo thống kê mới đây, cứ 1.000 lượt người xuất, nhập cảnh thì có từ 300 đến 500 CDBG đăng ký mua hàng miễn thuế hai triệu đồng, chủ yếu là các mặt hàng chăn, ga, gối, quần áo... Thậm chí, tại các cửa khẩu quốc tế, không ít CDBG là những dân buôn chuyên nghiệp, lợi dụng chính sách mua hàng miễn thuế để bán lại, thu về lợi nhuận cao, không còn mang tính chất trao đổi hàng hóa CDBG nữa.

Xem chi tiết:

- "Chủ động các giải pháp sản xuất, tiêu thụ xi-măng". Theo Bộ Xây dựng, năm 2014, tổng sản lượng xi-măng và clanh-ke tiêu thụ khoảng 70,6 triệu tấn, tăng 10,3% so kế hoạch và tăng 15% so cùng kỳ. Trong đó, tiêu thụ nội địa gần 51 triệu tấn, tăng 10% và xuất khẩu khoảng 20 triệu tấn, tăng 30%. Vụ trưởng Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) Lê Văn Tới nhận xét, thị trường xi-măng năm nay có nhiều bước chuyển biến tốt nhờ sự ấm lên từ thị trường bất động sản, nhu cầu xây dựng của người dân tăng và việc đẩy mạnh đầu tư xây dựng các công trình từ nguồn vốn ngân sách. Giá bán xi-măng hiện nay chưa có biến động lớn. Ðiều này một phần là do đẩy mạnh xuất khẩu, mặt khác do có sự điều chỉnh trong những năm vừa qua, dự kiến chỉ có một dây chuyền mới đưa vào sản xuất trong năm 2015.

Ðánh giá về tình hình sản xuất, tiêu thụ xi-măng năm 2014, Chủ tịch HÐTV Tổng công ty Công nghiệp Xi-măng Việt Nam (Vicem) Lương Quang Khải cho biết, tổng công ty còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Hiện, Vicem vẫn đang trong quá trình trả nợ những khoản đầu tư các dây chuyền trước đây và mặc dù các công ty thành viên đều làm ăn có lãi, nhưng các đơn vị cần tiếp tục "căn chỉnh", nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Lãi suất ngân hàng tuy giảm nhưng các DN vẫn khó tiếp cận vốn. Ðồng thời, quy định về siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát trọng tải phương tiện của Bộ Giao thông vận tải ảnh hưởng lớn đến giá cước vận tải (thông thường chiếm tới 30% giá thành sản phẩm xi-măng). Trong công tác xuất khẩu, bước đầu đã có sự phối hợp tốt giữa các đơn vị thành viên, giá cả ổn định, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều đơn hàng dài hạn, thời điểm xuất khẩu chưa chủ động...

Xem chi tiết:

- "Ðấu tranh chống tội phạm rửa tiền". Luật Phòng, chống rửa tiền có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, tới nay đã tròn hai năm. Những kỳ vọng về việc lập lại kỷ cương, chống hành vi rửa tiền được đặt ra khi luật này có hiệu lực thi hành, tuy nhiên kết quả thực thi cho thấy, đây vẫn là công việc còn rất nhiều khó khăn. Những gì được phát hiện, xử lý liên quan hành vi rửa tiền dường như chỉ chạm phần rất nhỏ của thực trạng.

Cách đây gần chục năm, bà Na-ru-mi Y-a-ma-đa, Trưởng đại diện Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam đã cảnh báo: Là một nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh và sử dụng phổ biến tiền mặt, Việt Nam thật sự là "mảnh đất màu mỡ" cho tội phạm rửa tiền. Nếu thiếu các biện pháp hữu hiệu để đấu tranh chống loại tội phạm này thì rửa tiền không những sẽ còn leo thang mà còn thúc đẩy tham nhũng và nhiều loại tội phạm khác phát triển, đồng thời hủy hoại cơ chế hợp pháp của hệ thống tài chính, thách thức đối với sự phát triển kinh tế. Từ đó tới nay, nhiều chương trình, dự án phòng, chống rửa tiền được triển khai nhưng tội phạm rửa tiền dường như vẫn nằm trong "vòng bí ẩn", hiếm khi được phanh phui.

Hiểu một cách khái quát thì rửa tiền là toàn bộ các hoạt động được tiến hành một cách cố ý nhằm hợp pháp hóa tiền và tài sản có nguồn gốc từ tội phạm. Hoạt động rửa tiền, bề ngoài có vẻ như vô hại nhưng thực tế là loại hoạt động có tổ chức và vô cùng nguy hiểm, vừa là công cụ vừa là động lực của các tổ chức tội phạm. Khi tiền bẩn được đem rửa thì có nghĩa là trước đó đã xảy ra các hoạt động phạm pháp, đặc biệt là rửa tiền có nguồn gốc từ tham ô, tham nhũng.

Xem chi tiết:

 
- "Giải ngân chậm, mỗi năm mất hàng trăm triệu USD". “Nếu tình hình giải ngân chậm được cải thiện, mỗi năm Việt Nam mất hàng trăm triệu USD chi phí cơ hội”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tại buổi họp với nhóm sáu ngân hàng tài trợ quốc tế nhằm đánh giá, xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình, dự án ODA trong năm 2015 diễn ra ngày 3-2.

Theo Phó Thủ tướng, việc thu hút các nguồn vốn này sẽ ngày càng khó khăn, vì vậy phải nâng cao năng lực để giải ngân, sử dụng hiệu quả nguồn vốn Việt Nam đã cam kết, đã ký với các nhà tài trợ. Số vốn ODA chưa giải ngân của các chương trình, dự án đang thực hiện còn rất lớn, khoảng 21 tỉ USD. Đây là những công trình lớn, phức tạp, thực hiện trong thời gian dài với nhiều bên liên quan nên nguy cơ xảy ra tham nhũng, gian lận rất cao. Vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trong ban chỉ đạo làm thế nào để hạn chế tối đa tham nhũng, tiêu cực ở các dự án để tiếp tục thu hút, nâng cao hiệu quả sử dụng ODA.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/giai-ngan-cham-moi-nam-mat-hang-tram-trieu-usd-529412.html

- "Phải giảm cước vận tải trước cao điểm tết". Ngày 3-2, Bộ Tài chính thông báo kết quả kiểm tra quản lý, bình ổn giá tại một số địa phương phía Nam dịp tết 2015, trong đó có việc đôn đốc, kiểm tra thực hiện kê khai giá cước vận tải.

Kết quả tại TP.HCM, đợt 1 tính đến 15-12-2014 có 25/26 doanh nghiệp (DN) taxi kê khai lại giá cước với mức giảm 500-1.000 đồng/km , 47/57 DN kinh doanh vận tải theo tuyến cố định kê khai lại giá cước, trong đó 42 DN kê khai giảm giá cước 2%-14%, 10 DN chưa đăng ký kê khai lại với Sở Tài chính.

Đợt 2 tính đến 21-1-2015, có 12/20 DN taxi kê khai giảm giá cước lần hai với mức đăng ký mới giảm 500-1.500 đồng/km, 35/55 DN kinh doanh vận tải theo tuyến cố định kê khai giảm giá cước lần hai với mức giảm 3,2%-18,5% cho tất cả các tuyến.

Đợt 3 tính từ ngày 21-1 đến nay, hầu hết DN đã kê khai giảm giá, trong đó có 14/20 DN taxi kê khai lại giá cước lần ba với mức đăng ký mới giảm giá 500-2.000 đồng/km, sáu DN chưa kê khai lại giá, 44/55 DN kinh doanh vận tải theo tuyến cố định kê khai lại giá cước lần ba với mức giảm 3%-10% ở tất cả các tuyến. 11 DN chưa kê khai lại.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/phai-giam-cuoc-van-tai-truoc-cao-diem-tet-529410.html

- "Xuất 240.000 tấn gạo qua Malaysia với giá cao". Ngày 3-2, ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), cho biết Việt Nam vừa ký được hợp đồng xuất khẩu 240.000 tấn gạo cho Malaysia thời gian tới.

Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu tiết lộ hợp đồng này sẽ được giao hàng cho phía đối tác Malaysia kể từ tháng 4-2015. Mức giá gạo xuất khẩu sang Malaysia cao hơn hẳn so với giá của các hợp đồng thương mại hiện được các doanh nghiệp trong nước bán cho đối tác.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho rằng việc đạt được thỏa thuận bán 240.000 tấn gạo cho Malaysia vẫn chưa thể kéo được giá lúa gạo nội địa do vụ đông xuân 2014-2015 thu hoạch rộ từ tháng 2 đến tháng 3, trong khi hợp đồng được giao từ tháng 4-2015. Bên cạnh đó, Thái Lan đang xả hàng bán gạo với giá thấp và Trung Quốc đang siết nhập khẩu tiểu ngạch sẽ khiến việc xuất khẩu gạo Việt Nam gặp khó về thị trường tiêu thụ trong thời gian tới.

Hiện giá lúa và gạo thành phẩm nội địa đã giảm 500-600 đồng/kg so với mức giá cách đây hơn nửa tháng.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/xuat-240000-tan-gao-qua-malaysia-voi-gia-cao-529409.html

- "Thị trường chứng khoán giảm sâu nhất từ đầu năm tới nay". Ngày 3/2, thị trường chứng khoán đã có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm gần 13 điểm.

Nguyên nhân chính được cho là do các cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo mạnh vào cuối phiên. Trong 9 cổ phiếu ngân hàng trên thị trường có tới 5 mã giảm sàn là VCB, BID, STB, EIB và CTG.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân cơ bản của sự sụt giảm này là do Thông tư 36 về giảm hạn mức tín dụng cho vay đầu tư cổ phiếu đã có hiệu lực. Theo đó, một số công ty chứng khoán đã tiến hành cắt giảm margin - giao dịch cho vay ký quỹ - nên làm suy yếu lực cầu của thị trường.

Các nhà đầu tư cũng có xu hướng giao dịch thận trọng khi thanh khoản cả 2 sàn ở mức thấp, chỉ đạt 2.100 tỷ đồng. Kết thúc ngày giao dịch, Vn-Index giảm 12,9 điểm, dừng ở mốc 557,47 điểm. Hnx-Index cũng giảm 2,21% còn 82,56 điểm.

Xem chi tiết:


(T.Hằng - tổng hợp)