Các báo viết về tài chính ngày 4/3/2008

** Bộ Tài chính ban hàng hàng loạt văn bản giúp doanh nghiệp làm trái hướng dẫn của chính Bộ Tài chính; ** Bộ trưởng Vũ Văn Ninh - Lạm phát một phần do Nhà nước in tiền quá đáng; ** EVN đề xuất các phương án tăng giá điện cụ thể; ** Ngân hàng “chê” USD…

Các báo viết về tài chính ngày 4/3/2008

Quá trình phanh phui uẩn khúc xung quanh việc truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của Cty Grobest đã phát hiện một sự kiện động trời: Bộ Tài chính có hàng loạt công văn giúp nhiều doanh nghiệp Đồng Nai được miễn - giảm thuế TNDN, trái hướng dẫn của chính... Bộ TC (?)! Đó là nội dung bài "Hàng loạt doanh nghiệp hưởng lợi nhờ... Bộ Tài chính" đăng trên báo Lao Động số ra sáng nay. Theo bài báo, ngay từ tháng 11/2005, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi Cục Thuế Đồng Nai cho biết, những công văn ban hành trước khi công văn 11684 có hiệu lực mà những nội dung không phù hợp thì Bộ Tài chính sẽ có công văn đính chính. Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ Tài chính, vẫn chưa có một văn bản nào đính chính, hoặc bãi bỏ gây phản ứng cho các doanh nghiệp và khó khăn cho ngành thuế truy thu thuế.

Cũng chính báo này có bài "Sai phạm tại Cục Hải quan (HQ) Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh - Sai từ Tổng cục Hải quan đến Bộ Tài chính" cho biết mặc dù việc thanh tra tại Tổng cục Hải quan (TCHQ) chưa được kết luận, tuy nhiên kết quả thanh tra tại Cục HQ HN và TPHCM cho thấy có quá nhiều sai phạm bắt nguồn từ chính đơn vị quản lý cấp trên của hai cục HQ này. Cụ thể, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã ban hành thông tư trái Luật Thuế xuất nhập khẩu; ban hành nhiều công văn can thiệp, chỉ đạo trái luật... gây thất thu cho ngân sách nhiều tỉ đồng.

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/sknb/2008/3/78963.laodong
http://www.laodong.com.vn/Home/phapluat/2008/3/78940.laodong

Báo Tuổi Trẻ sáng nay cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế khuyến cáo Việt Nam rằng việc có quá nhiều ngân hàng nhỏ xuất hiện, các tập đoàn kinh tế nhà nước mở rộng các loại hình kinh doanh trong thời gian qua thay vì tập trung vào chuyên môn chính đã tác động không tốt tới thị trường tài chính trong nước và giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh. Nên rà soát các dự án đầu tư lớn sử dụng vốn Nhà nước, sử dụng nhiều công cụ để điều chỉnh nền kinh tế vĩ mô thay vì đặt trọng tâm giảm lượng vốn thanh khoản trong hệ thống của Ngân hàng Nhà nước. Thay vì cố định tỉ giá hối đoái, Ngân hàng Nhà nước nên cho phép tỉ giá có biên độ dao động linh hoạt hơn để thị trường vận hành bình thường trở lại.

Xem chi tiết:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=245643&ChannelID=11

Báo Lao Động ngày 3/3 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh rằng một trong những nguyên nhân chính gây ra lạm phát là Nhà nước tài trợ chi tiêu quá nhiều cho chính mình và doanh nghiệp nhà nước bằng cách in tiền quá đáng (tất nhiên có ảnh hưởng của việc tăng giá nguyên liệu phải nhập như dầu hoả nhưng đó là phụ). Cũng theo bài báo này, để điều hành chính sách tiền tệ, Bộ Tài chính phải chấm dứt việc giữ ngoại tệ Cần phân định rõ ràng vai trò của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước, và cần chấm dứt quyền tạo tiền tệ của Bộ Tài chính và các đại gia thông qua quyền mua bán ngoại tệ trên thị trường, không thông qua hệ thống ngân hàng.

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2008/3/78796.laodong

VnEconomy ngày 3/3 đăng tải 5 giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô mà nhóm giáo sư chuyên gia kinh tế Đại học Havard tư vấn cho Việt Nam, bao gồm: Chính phủ cần phối hợp chính sách tiền tệ và ngân sách để giảm tốc độ tăng trưởng của tổng cầu (không dễ dàng thực hiện trong bối cảnh hội nhập hiện nay của Việt Nam); Cần tập trung thẩm quyền hoạch định chính sách trong tay một cơ quan duy nhất - thành lập một "siêu bộ" hay một cơ quan hoạch định chính sách chung cho ba mảng (đầu tư công, tài trợ đầu tư và chính sách tiền tệ) trực thuộc Thủ tướng và có quyền hạn lớn, cao hơn các bộ, ban ngành, chính quyền địa phương, và tất nhiên là cả các tập đoàn kinh tế nhà nước; Tăng cường năng lực và tính độc lập cho Ngân hàng Nhà nước; Kiểm soát đầu tư công; Giảm bong bóng bất động sản.

Xem chi tiết:

http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id=229a745c5360a9

Theo tin từ VietnamNet ngày 3/3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đưa ra 2 phương án điều chỉnh giá điện với giá bán điện bình quân tăng lên 890 đ/kwh (tạm gọi là phương án A) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ 4/12/2006 tại Quyết định số 276/2006/QĐ-TTg và phương án nâng giá điện bình quân lên 917 đ/kwh (phương án B). Với mỗi phương án, EVN lại xây dựng 5 phương án điều chỉnh cụ thể.

Xem chi tiết: http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/03/771560/

Theo VnExpress ngày 3/3, Bộ Tài chính vừa kiến nghị Chính phủ tiếp tục cho vay kinh doanh chứng khoán, duy trì việc mua ngoại tệ của nhà đầu tư nước ngoài và cho phép đồng tiền VN lên giá ở mức cần thiết để giảm sức ép mua ngoại tệ, nhằm 'cứu' thị trường chứng khoán đang rơi vào thời kỳ ảm đạm.

Xem chi tiết: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2008/03/3B9FFD3E/

Tình trạng ngân hàng “chê” USD đã được đề cập trên báo Tuổi Trẻ sáng nay. Theo đó, nguyên nhân là do ngân hàng đang khan hiếm tiền đồng, chưa tiêu hết lượng USD chuyển khoản do các doanh nghiệp bán.. Dù Ngân hàng Nhà nước đã cam kết sẽ tăng lượng tiền để mua vào USD nhưng có vẻ vẫn đang cân nhắc, vì việc này ít nhiều ảnh hưởng đến chủ trương kiềm chế lạm phát.

Cũng đề cập tới tình trạng trên, VietnamNet ngày 4/3 có bài “Người dân khó bán USD do ngân hàng hạn chế mua vào”. Tuy nhiên, theo bài báo này, tình trạng khó quy đổi USD ra VND chỉ diễn ra với các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Còn các doanh nghiệp lớn không gặp nhiều khó khăn do các ngân hàng vẫn ưu tiên cho khách hàng thân.

Xem chi tiết:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=245615&ChannelID=11

http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/03/771582/

Riêng trang 2 Báo Lao Động ngày 4/3 có tới 2 bài phản ánh tình trạng giảm giá của USD. Được biết, cùng xu hướng giảm giá nhưng giá USD trên thị trường tự do luôn thấp hơn tỉ giá do Ngân hàng Nhà nước công bố và giá mua - bán của các ngân hàng thương mại. Một số chuyên gia tài chính USD sẽ còn giảm giá. Có một câu hỏi chưa có câu trả lời là tại sao kiều hối về nhiều như vậy mà tiền tiết kiệm ngoại tệ vào các ngân hàng trong 2 tháng đầu năm 2008 lại tăng rất chậm?

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/sknb/2008/3/78929.laodong
http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2008/3/78961.laodong

VnEconomy ngày 3/3 có bài “Ngân hàng kinh doanh hàng xáo” cho biết nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân gây nên đợt sốt tiền đồng vừa qua phần lớn là do “rủi ro chính sách”, xuất phát từ 3 động thái của cơ quan điều hành tiền tệ, khiến cho các ngân hàng phải lao. Nhưng trên thực tế, cùng một môi trường kinh doanh như nhau nhưng có những ngân hàng không những không bị xoáy vào vòng đua lãi suất mà còn rủng rỉnh cho “người anh em” vay lại. Lý do chính gây nên đợt sốt lãi suất vừa qua, phần lớn do một số ngân hàng thương mại quy mô nhỏ quản trị rủi ro kém mà cụ thể là rủi ro thanh khoản.

Xem chi tiết:

http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id=2c910df243817a

Báo Thanh Niên số ra hôm nay cho biết sau một thời gian đứng ngoài cuộc đua lãi suất tiền gửi tiết kiệm, các ngân hàng quốc doanh đã chính thức vào cuộc, mở đầu bằng sự kiện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) nâng lãi suất tiết kiệm lên mức kịch trần (12%/năm).

Xem chi tiết: http://www2.thanhnien.com.vn/Kinhte/2008/3/4/228613.tno

Báo Tuổi Trẻ ngày 4/3 phản ánh tình trạng tại TP.HCM, người vay đang "vàng" mắt khi lãi suất cho vay lên đến 24%/năm (vay tiêu dùng)! Nhẹ hơn là vay nhập nguyên vật liệu cũng lên đến 16,2%/năm.

Xem chi tiết:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=245652&ChannelID=11

Chủ đề áp lực giá xăng dầu vẫn tiếp tục được báo giới khai thác. Theo VietnamNet ngày 3/3, phần đông doanh nghiệp sản xuất cho rằng, việc tăng giá xăng dầu ở mức độ lớn vừa qua là điều không hề mong đợi của họ. Song cách nhìn nhận của những doanh nghiệp lớn lại không hoàn toàn là tiêu cực, bi đát mà càng khó khăn, doanh nghiệp lại càng phải bơi, càng phải vận động.

Xem chi tiết: http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/03/771556/

VnEconomy ngày 3/3 cho rằng giá chứng khoán trên sàn đã định hình một “mặt bằng” mới, thấp nhất trong hơn một năm qua. Phiên giao dịch mở đầu tháng 3, ngày 3/3, thị trường chính thức ghi nhận một kết quả của chuỗi suy giảm trong suốt thời gian qua: không còn mã nào có được mức giá trên 200.000 đồng.

Xem chi tiết:

http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id=734064469ccf0d

(BM - Tổng hợp)