Các báo viết về Tài chính ngày 4/3/2016

**Đua lãi suất, ai được lợi?; **Doanh nghiệp “ngán” các khoản tăng; **Giá xăng hôm nay 4/3 sẽ được điều chỉnh thế nào?; **Chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất: Người mua nhà sẽ không được cấp sổ đỏ; **Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Petrolimex; **“Kinh tế Việt Nam 2016 có nhiều thuận lợi”; **Chính phủ chỉ đạo tăng tín dụng “ở mức hợp lý”; **Không cho 
PVN độc quyền cung cấp xăng dầu trong nước; **Doanh nghiệp Việt khó “sống sót” nếu không được hỗ trợ; **"Không để thị trường bán lẻ rơi vào tay nước ngoài"; **Thu nhập hai nơi vẫn được ủy quyền quyết toán thuế...

Theo chu kỳ điều hành giá xăng của liên Bộ Tài chính - Công Thương, ngày hôm nay 4/3 tới sẽ là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo.Theo chu kỳ điều hành giá xăng của liên Bộ Tài chính - Công Thương, ngày hôm nay 4/3 tới sẽ là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo.

Có ngân hàng thương mại đã quyết đưa mức lãi suất cao nhất lên tới gần 8,4%/năm. Lãi suất tăng, ai được lợi và cơ quan quản lý có tuýt còi những ngân hàng “xé rào”?

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chánh thanh tra NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, cơ quan này đang cho cán bộ thanh tra theo dõi sát thị trường. “Chúng tôi đã đưa vào kế hoạch thanh tra năm 2016. Khi thanh kiểm tra một số tổ chức tín dụng sẽ xem xét phần việc này”, ông Nghĩa nói.

Phân tích về “hiện tượng” lãi suất huy động tăng cao của một số ngân hàng, Cty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) chỉ ra: Các mức lãi suất này chỉ áp dụng cho kỳ hạn dài và đối tượng khách VIP, với số tiền gửi rất lớn (hàng chục tỷ đồng trở lên). Do vậy mức lãi suất này sẽ không ảnh hưởng đến đa số người gửi tiền hiện nay (tức là người gửi bình thường cũng không được lợi gì - PV). BVSC cũng đồng thời cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến quyết định tăng mạnh lãi suất ở các kỳ hạn dài của các ngân hàng trên là nhằm củng cố nguồn vốn trung dài hạn. Nhất là trong bối cảnh sửa đổi Thông tư 36 dự kiến tỷ lệ vốn cho vay trung và dài hạn trên tổng vốn ngắn hạn giảm 60% về 40% (để đảm bảo các khoản vay dài hạn, ngân hàng sẽ phải hoặc tăng vốn hoặc tăng huy động vốn).

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, Thông tư 36 dự kiến sửa đổi rõ ràng đang hướng đến mục tiêu “siết” dòng vốn tín dụng đang cho vay BĐS. “Hiện phân khúc cao cấp đã có dấu hiệu bội thực hàng nên ngân hàng buộc phải siết lại nhằm hạn chế rủi ro”, ông Hiếu nói. Ông Hiếu cũng nhấn mạnh: “Trong cuộc đua này, thiệt thòi lớn nhất sẽ là những người dân đang vay và mua bán BĐS theo kiểu kinh doanh. Việc tiếp cận nguồn vốn của những đối tượng này sẽ khó khăn. Còn được lợi tất nhiên là người có tiền gửi nhiều và sự an toàn cho nền kinh tế”.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/dua-lai-suat-ai-duoc-loi-976723.tpo

Bên cạnh nỗi lo lãi suất, DN cũng còn lo ngại chi phí hoạt động dành cho lương, thưởng, bảo hiểm xã hội… sẽ “ngoạm” vào lợi nhuận ngày càng lớn. Và điều này ngược lại, sẽ khiến các nhà đầu tư, các đối tác tài chính “chùn tay” khi muốn quan tâm góp vốn dài hạn cho DN.

Theo thống kê sơ bộ của Cục Đầu tư Nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 2 năm 2016, thu hút vốn FDI vào ta vẫn đạt mức tăng lạc quan. Trong đó, dẫn đầu đăng kí vốn FDI tiếp tục là các DN Hàn Quốc với 702 dự án cấp mới và 260 dự án tăng vốn, đưa tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 6,72 tỷ USD, chiếm 29,6% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam. Sự lấn lướt của các DN Hàn Quốc so với các DN trong 62 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào VN cho thấy sự gia tăng của tổng vốn đầu tư từ các dự án lớn thuộc những Tập đoàn đa quốc gia, với kỳ vọng biến VN trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động, thiết bị điện tử gia dụng của toàn cầu, đã có những ảnh hưởng nhất định.

Kỳ vọng vào VN, song các tập đoàn cũng tỏ ra quan ngại về môi trường đầu tư của VN, trong đó có quan ngại về các quy định tăng lương, bảo hiểm xã hội… cho người lao động. Ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) nói rằng giới đầu tư Hàn Quốc khá e ngại về chính sách về tiền lương, trong đó việc tăng lương liên tục trong thời gian qua khiến không ít DN gặp khó khăn. Điều này khác với thông lệ ở Hàn Quốc, lương cơ bản thường ổn định, còn lương thông thường có thể điều chỉnh hằng năm. Giám đốc của một Quỹ đầu tư nước ngoài tại VN cũng cho biết năm nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tỏ ra quan ngại về chính sách tiền lương với mức lương tối thiểu vùng được tăng lên ngay từ ngày 1/1/2016. “Họ cho rằng chính sách tăng lương liên tục, đầu năm thì tăng lương tối thiểu vùng, đến ngày 1/5/2016 sẽ tăng lương cơ sở công chức, nhìn chung sẽ khiến DN phải cắt giảm lợi nhuận để bù đắp chi phí tăng lương”.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/doanh-nghiep-ngan-cac-khoan-tang.html

Giá xăng hôm nay 4/3 đến chu kỳ 15 ngày điều chỉnh. Trong chu kỳ điều chỉnh này, giá dầu trên thế giới liên tục biến động theo chiều hướng tăng.

Báo Trí thức trẻ đưa tin, trong phiên giao dịch ngày 1/3, giá dầu lên cao nhất trong vòng 8 tuần qua khi giới đầu tư tập trung vào khả năng các nước sản xuất chủ chốt đạt được thỏa thuận về sản lượng.

Theo đó, kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 4/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,9% lên mức 34,4 USD/thùng, cao nhất kể từ 5/1.

Giá dầu Brent giao tháng 5/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng tương đương 0,7% lên mức 36,81 USD/thùng, cao nhất kể từ 4/1.

Và trong vòng 12 tháng qua, giá dầu đã giảm 45% và đã giảm 70% kể từ giữa năm 2014 do cung vượt cầu và OPEC quyết định không giảm sản lượng trong phiên họp cuối năm 2014.

Thông tin trên báo Tri thức Trực tuyến, lãnh đạo của một công ty xăng dầu đầu mối khu vực phía Nam cho biết, xu hướng giá thế giới đã nhích nhẹ trong những ngày qua. Với mỗi lít xăng, các đơn vị kinh doanh tạm "lỗ" 200-300 đồng.

"Theo tính toán, giá xăng có thể sẽ được điều chỉnh tăng khoảng 300 đồng một lít. Nếu muốn giữ giá như hiện nay, liên Bộ có thể sử dụng công cụ là xả quỹ bình ổn. Hiện Quỹ bình ổn xăng dầu đang được chi sử dụng cho giá dầu khoảng gần 540 đồng một lít, nếu thêm giá xăng, tổng chi tối thiểu sẽ khoảng 900 đồng một lít. Tuy vậy, khả năng sử dụng quỹ trong đợt điều chỉnh này cũng là khá lớn, vì quỹ vẫn còn, và xu hướng chính giá dầu thế giới vẫn là giảm", vị này nhận định.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/gia-xang-hom-nay-43-se-duoc-dieu-chinh-the-nao-a135300.html

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 3/3, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN &MT, Hà Nội cảnh báo: Người mua nhà không nên mua nhà tại dự án nợ tiền sử dụng đất, vì có nguy cơ không được cấp sổ đỏ.

Đề cập đến các chế tài xử lý vi phạm, ông Nghĩa cho biết, Sở đề xuất trường hợp chủ đầu tư nếu không khắc phục nghĩa vụ tài chính liên quan đến tiền sử dụng đất sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp mạnh như: Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật và đề xuất phong tỏa tài khoản tại ngân hàng đối với chủ đầu tư; Thu hồi đất hoặc thu hồi quỹ nhà chưa bán, tương ứng với nghĩa vụ tài chính chủ đầu tư chưa nộp vào ngân sách tại dự án để tạo quỹ nhà cho thành phố.

Ông Nghĩa cho biết thêm, theo quy định của UBND thành phố Hà Nội, tính từ năm 2013 đến nay, các dự án bắt buộc phải tuân thủ quy định hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, Sở mới xem xét cấp sổ đỏ cho người dân. Trường hợp, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ không được xem xét cấp sổ đỏ. Còn đối với những dự án triển khai trước năm 2013, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản tháo gỡ.

Theo đó, nếu chủ đầu tư vẫn nợ tiền sử dụng đất thì cơ quan chức năng vẫn xem xét cấp sổ để gỡ vướng cho người dân. Đây chỉ là giải pháp nhất thời. Trong số 38 dự án mà Cục Thuế Hà Nội vừa bêu tên chậm nộp tiền sử dụng đất, không phải là các dự án mới mà gồm các dự án triển khai trước và sau năm 2013. Để nắm rõ về tình trạng các dự án nợ tiền sử dụng đất, ông Nghĩa khuyến cáo người mua nhà có thể vào trang web của Sở Tài chính để biết thông tin về tình trạng nợ nghĩa vụ tài chính của chủ dự án.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/chu-dau-tu-no-tien-su-dung-dat-nguoi-mua-nha-se-khong-duoc-cap-so-do-976721.tpo

Thanh tra Chính phủ vừa hoàn tất kết luận thanh tra Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), trong đó chỉ ra nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và quản lý tài chính.

Theo cơ quan thanh tra, trong khoảng thời gian 6 tháng thanh tra (từ tháng 12/2013 – 6/2014) đã phát hiện Petrolimex vi phạm nhiều quy định trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản và cổ phần hóa doanh nghiệp; quản lý hoạt động kinh doanh của công ty mẹ và các công ty thành viên, cũng như quản lý đầu tư xây dựng, sử dụng đất trong suốt thời gian từ năm 2010 đến hết quý 2/2013.

Ngoài ngành nghề kinh doanh chính, Petrolimex đã đầu tư hơn 2.255 tỷ đồng vào các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản.

Trong đó có những khoản đầu tư giá trị lớn không đúng quy định như việc rót thêm vốn vào ngân hàng PG Bank 400 tỷ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ), Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex hơn 171 tỷ đồng (chiếm 51% vốn điều lệ) và đầu tư 51 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Bất động sản Petrolimex, khi không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ đầu tư số tiền lớn khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, Petrolimex còn sử dụng sai nguồn vốn đầu tư kinh doanh hơn 646 tỷ đồng, phần lớn cho các đơn vị thành viên vay dài hạn (gần 415 tỷ đồng), còn lại đầu tư vào các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản.

Một công ty con của Petrolimex là Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu Vipco cũng đã đầu tư hơn 56 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần An Phú, hiện có nguy cơ mất vốn; Tổng công ty Cổ phần Hóa dầu Petrolimex đầu tư 5 tỷ đồng vào Công ty TNHH Đầu tư thương mại PLG cũng bị thua lỗ. Còn Công ty Xăng dầu Khu vực 2 dùng vốn kinh doanh cho Công ty Du lịch - Thương mại Kiên Giang vay ưu đãi sai quy định 25,5 tỷ đồng;…

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/phat-hien-hang-loat-sai-pham-tai-petrolimex-2016030310317821.htm

“Kinh tế trong nước có nhiều thuận lợi, có thể tiếp tục đà tăng trưởng, nhưng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức”, TS. Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nêu quan điểm tại hội thảo về kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2016 với chủ đề “Tăng trưởng kinh tế và triển vọng đầu tư trong bối cảnh mới”, do Ban Kinh tế Trung ương và Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, diễn ra tại Tp.HCM sáng 3/3.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 vừa diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội đã thảo luận và thông qua những chủ trương, quyết sách quan trọng, có giá trị định hướng và chỉ đạo toàn bộ quá trình triển khai tổ chức thực hiện phương hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh và bền vững, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

“Sau Đại hội, các cơ quan Đảng, Chính phủ đang khẩn trương xây dựng và triển khai các chương trình hành động để sớm đưa Nghị quyết của Đại hội 12 vào cuộc sống”, ông Nguyễn Thế Kỷ nói.

Nhiệm vụ của chúng ta thời gian tới là tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại tổng thể và đồng bộ nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng.

Đồng thời đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng công nghiệp hóa, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Chú trọng giải quyết tốt vấn đề cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, cơ cấu lại ngân sách nhà nước, xử lý nợ xấu và bảo đảm an toàn nợ công.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, quyết tâm và không ngừng nỗ lực của Đảng, Chính phủ, các cấp, bộ ngành và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp - lực lượng xung kích trên mặt trận kinh tế, chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra”, ông Nguyễn Thế Kỷ nói.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/kinh-te-viet-nam-2016-co-nhieu-thuan-loi-2016030308556441.htm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 2/2016 của Chính phủ, trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực của mình, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; chỉ đạo tăng trưởng dư nợ tín dụng hợp lý gắn với triển khai các biện pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; triển khai đồng bộ, nhất quán các quy định của pháp luật liên quan đến đầu tư kinh doanh, nhất là Luật đầu tư năm 2014, Luật doanh nghiệp năm 2014.

Bộ Tài chính có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến giá dầu thô thế giới, đánh giá tác động của các Hiệp định thương mại tự do để chủ động đề xuất giải pháp cân đối nguồn thu ngân sách nhà nước; quyết tâm thu đạt và vượt dự toán ngân sách nhà nước; quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, tiết kiệm.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất công nghiệp; chủ động đề xuất phương án khai thác dầu thô phù hợp trong điều kiện giá dầu thô giảm sâu; triển khai đồng bộ các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/chinh-phu-chi-dao-tang-tin-dung-o-muc-hop-ly-20160304082748921.htm

PVN đề xuất buộc các doanh nghiệp xăng dầu phải mua hết sản phẩm trong nước mới được nhập khẩu. Đề xuất của PVN có thể tạo vị thế độc quyền...

Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) đã nêu khả năng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đứng trước nguy cơ đóng cửa và đề xuất buộc các doanh nghiệp xăng dầu phải mua hết sản phẩm trong nước mới được nhập khẩu.

Theo PVN, vào năm 2018 tổng nguồn cung xăng dầu cho thị trường VN đạt khoảng 18,1 triệu m3 (Nghi Sơn góp hơn 9,6 triệu m3, Dung Quất hơn 7,8 triệu m3, bốn nhà máy chế biến/pha chế xăng từ condensate 690.000m3).

Trong khi đó, PVN nêu tổng nhu cầu thị trường nội địa với xăng, dầu diesel và xăng Jet A1 vào năm 2018 chỉ khoảng 17,3 
triệu m3. Như vậy tổng cung sẽ vượt cầu khoảng 821.000m3, riêng sản phẩm dầu diesel sẽ dư khoảng 849.000m3.

Với nỗi lo các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối sẽ đi nhập xăng dầu từ Hàn Quốc và ASEAN và Nhà máy lọc dầu Dung Quất có nguy cơ đóng cửa, PVN đã kiến nghị giải pháp thẳng thừng: chỉ cấp hạn ngạch (quota) cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước tiến hành nhập khẩu sau khi đã đảm bảo tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của các nhà máy lọc dầu trong nước... Tuy nhiên, các bộ ngành đã có văn bản từ chối.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng ký, Bộ Công thương bày tỏ việc xử lý các khó khăn, vướng mắc trong bao tiêu sản phẩm của lọc dầu Nghi Sơn là “rất cần thiết và cấp bách”.

Song cơ quan này cho rằng việc tính toán nhu cầu tiêu thụ vào thời điểm năm 2018 do PVN đưa ra là thấp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160304/khong-cho-pvn-doc-quyen-cung-cap-xang-dau-trong-nuoc/1061491.html

Nhiều chuyên gia cho rằng với cách thức hội nhập như hiện nay, doanh nghiệp VN khó “sống sót” trong thời gian tới.

Tại hội thảo “Kịch bản kinh tế VN 2016: tăng trưởng kinh tế và triển vọng đầu tư trong bối cảnh hội nhập” do Thời Báo Kinh Tế VN tổ chức ngày 3-3, nhiều chuyên gia cho rằng với cách thức hội nhập như hiện nay, doanh nghiệp VN khó “sống sót” trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, kinh tế VN phục hồi đáng kể trong năm 2015 nhưng khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đóng góp đến 70,9% tổng kim ngạch xuất khẩu VN, trong khi doanh nghiệp nội địa chưa có chuyển biến mạnh mẽ, vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Đình Thiên, viện trưởng Viện Kinh tế VN, cho rằng với cấu trúc kinh tế phụ thuộc khối FDI, doanh nghiệp trong nước chủ yếu lắp rắp, gia công thì thực chất của tăng trưởng này không dành cho người VN.

Để cải thiện vấn đề này, VN cần có chính sách hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thay đổi phương thức kinh doanh, lấy doanh nghiệp nông nghiệp làm chủ đạo, tạo điều kiện để doanh nghiệp chủ lực phát triển nông nghiệp...

“Chính phủ phải nỗ lực hơn trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, có như vậy mới tạo nền tảng cơ bản cho doanh nghiệp phát triển những năm sau” - ông Thiên đề nghị.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160304/doanh-nghiep-viet-kho-song-sot-neu-khong-duoc-ho-tro/1061464.html

Đây là yêu cầu được Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đưa ra tại cuộc làm việc với Tổng công ty thương mại Sài Gòn (SATRA) chiều 3 -3.

“Cùng với các doanh nghiệp trong nước, chúng ta phải giữ thị trường bán lẻ, đây là định hướng. Không thể để thị trường bán lẻ rơi vào người nước ngoài quản lý” – Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh và cho rằng đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong việc quán triệt, thực hiện nghị quyết ĐH Đảng TP lần thứ X của SATRA.

Trước tình hình một số trung tâm thương mại, siêu thị trên thị trường bán lẻ ở TP.HCM và cả nước đang được nhiều tập đoàn nước ngoài mua lại, ông Đinh La Thăng nói: “Người nước ngoài tham gia cùng với chúng ta, nhưng các doanh nghiệp trong nước phải tham gia chủ đạo trong thị trường bán lẻ. Bởi bán lẻ quyết định định hướng sản xuất, định hướng cả cho tiêu dùng...”

Ông Thăng lo lắng: “Nếu hệ thống bán lẻ rơi vào tay nước ngoài quản lý thì liệu rằng sản xuất trong nước có phát triển được không hay là lúc đó thị trường sẽ tiêu thụ các sản phẩm nước ngoài? Khi đó thị trường bán lẻ trong nước và cả sản xuất cũng sẽ gặp khó khăn”.

Chia sẻ vấn đề này, ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP so sánh về tổng quan của SATRA và toàn TP thì hiện nay SATRA có 2/181 siêu thị, 1/39 trung tâm thương mại, và 85 cửa hàng bán lẻ, chiếm 10% số cửa hàng của TP. “Tuy là cố gắng lắm nhưng như vậy còn bé nhỏ quá” – Ông Khoa nói.

Trước con số này, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu, SATRA phải đặt ra mục tiêu tăng trưởng “gấp 10 lần” hiện nay. “Nhiệm vụ của các anh là tham gìa bình ổn, nhưng còn nhỏ bé như thế thì sẽ khó. Phải có mục tiêu mang tính khát vọng như vậy thì mới vững vàng được”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160303/khong-de-thi-truong-ban-le-roi-vao-tay-nuoc-ngoai/1061308.html

Thay vì phải đến cơ quan thuế để quyết toán thuế, người lao động có thu nhập hai nơi vẫn có thể ủy quyền cho tổ chức mà người lao động chuyển đến để quyết toán thuế...

Trong văn bản hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2015 vừa được Tổng cục Thuế ban hành, một trong những điểm mới là thay vì phải đến cơ quan thuế để quyết toán thuế, người lao động có thu nhập hai nơi vẫn có thể ủy quyền cho tổ chức mà người lao động chuyển đến để quyết toán thuế thay đối với cả phần thu nhập mà tổ chức cũ chi trả, nếu trong năm người lao động không có thêm thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi nào khác.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, trong hướng dẫn này có một điểm chưa rõ ràng, đó là quy định trường hợp có số lượng lớn người lao động ủy quyền quyết toán thuế, tổ chức trả thu nhập có thể lập danh sách các cá nhân ủy quyền, đồng thời cam kết tính chính xác, trung thực và chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu, nội dung trong danh sách.

Trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia cho rằng khi ký ủy quyền quyết toán thuế cho doanh nghiệp, các cá nhân đã cam kết về tính chính xác nên không cần quy định doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm. Hơn nữa, với quy định này, nhiều doanh nghiệp sẽ không nhận ủy quyền bởi sợ liên lụy trách nhiệm.

(GB tổng hợp)