Các báo viết về tài chính ngày 4/6/2013

** Chính phủ báo cáo tình hình nợ: 3 năm, vay 690 nghìn tỷ; ** Thủ tướng sẽ duyệt cụ thể “room” sở hữu ngân hàng; ** Petrolimex lỗ nghìn tỷ do “bình ổn giá theo chỉ đạo”; ** Quỹ ngoại “chạy” từ Thái Lan sang Việt Nam; ** VN cần tiếp tục cải cách mạnh, giảm tham nhũng; ** Dư nợ vay của ngân sách cấp tỉnh tối đa là 70%; ** Gỡ “nút thắt” cho điện gió; ** Ngày đầu cho vay mua nhà lãi suất 6%/năm: Chỗ nào cũng vướng; ** Nhà đầu tư ngoại lo nợ xấu; ** Không nên có luật chơi riêng cho SCIC.

Chính phủ khẳng định, chỉ tiêu về trả nợ của Chính phủ so với thu ngân sách nhà nước luôn nằm trong giới hạn an toàn, dưới 25% tổng thu.Chính phủ khẳng định, chỉ tiêu về trả nợ của Chính phủ so với thu ngân sách nhà nước luôn nằm trong giới hạn an toàn, dưới 25% tổng thu.

Đúng như Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã “hứa”, báo cáo chi tiết hơn về việc sử dụng vốn vay và quản lý nợ công đã được gửi đến Quốc hội.

Tại đây, con số nợ công, nợ chính phủ và nợ nước ngoài của quốc gia tính đến 31/12/2012 tương ứng bằng 55,4%, 43,1% và 42% được Chính phủ khẳng định vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Về cơ cấu, các khoản nợ trực tiếp của Chính phủ chiếm 78%, nợ được Chính phủ bảo lãnh chiếm 21% và nợ chính quyền địa phương chiếm 1,0% so với tổng số dư nợ công.

Cơ cấu này được cho là phù hợp với định hướng chiến lược quản lý nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Báo cáo cũng cho biết, các nhà đầu tư trái phiếu Chính phủ trong nước chiếm 28% trong cơ cấu nợ. Nhật vẫn là chủ nợ lớn nhất, chiếm 17%, Ngân hàng Thế giới (WB) chiếm 13%, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chiếm 8%, các chủ nợ khác chiếm 34%.

Cơ cấu các khoản nợ công của Việt Nam chủ yếu vẫn được huy động từ các khoản vay thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ trong nước, vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài từ các nhà tài trợ.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130603105250980P0C9920/chinh-phu-bao-cao-tinh-hinh-no-3-nam-vay-690-nghin-ty.htm

Đăng đàn tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2013 sáng 3/6, Phó thống đốc Lê Minh Hưng đã nói về VAMC, Thông tư 02 và hướng nới tỷ lệ sở hữu cổ phần ngân hàng nội yếu kém của nhà đầu tư ngoại.

Ông Hưng cho biết việc xử lý nợ xấu và thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), trong thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã triển khai hàng loạt giải pháp nhằm xử lý nợ xấu bao gồm trích lập dự phòng rủi ro và xử lý nợ xấu bằng nguồn trích lập rủi ro này.

Việc Chính phủ ban hành nghị định lập VAMC là một trong các nỗ lực để đẩy nhanh quá trình xử lý nợ và tài sản đảm bảo, thu hồi vốn cho các tổ chức tín dụng và hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để sớm đưa công ty đi vào hoạt động.

Liên quan tới việc hoãn thực hiện Thông tư 02, ông Hưng nói thông tư này là một bước tiến lớn trong việc đảm bảo tính minh bạch của các ngân hàng, đưa hệ thống ngân hàng Việt Nam tiệm cận gần hơn đến tiêu chuẩn quốc tế về quản trị rủi ro và phản ánh chính xác hơn chất lượng tín dụng, nợ xấu, từ đó phục vụ quá trình thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng giai đoạn 2011 - 2015.

Tuy nhiên, trong bối cảnh điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn và đánh giá tác động tiềm năng của Thông tư 02, ngày 27/5/2013 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 12 về việc sửa đổi một số điều của Thông tư 02, theo đó thời hạn hiệu lực của Thông tư 02 được sửa đổi từ ngày 1/6/2013 sang ngày 1/6/2014.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130603104518578P0C6/thu-tuong-se-duyet-cu-the-room-so-huu-ngan-hang.htm

VnEconomy mới đây đã đăng tải bài viết “Lỗ và nợ của tập đoàn, tổng công ty nhà nước hiện thế nào?”, trong đó đề cập đến số lỗ lên tới 1.671 tỷ đồng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), dẫn theo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính năm 2011 của 271 doanh nghiệp thuộc 27 tập đoàn, tổng công ty, công ty nhà nước, vừa được hoàn thành vào tháng 5/2013 của Kiểm toán Nhà nước.

Sau khi bài báo được đăng tải, Petrolimex đã có công văn phản hồi gửi tới tòa soạn, do Phó tổng giám đốc Trần Ngọc Năm ký.

Đề cập đến thông tin “dẫn đầu về lỗ vẫn là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với 1.671 tỷ đồng” trên VnEconomy, Petrolimex cho biết cũng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, năm 2011 tổng lợi nhuận kế toán trước thuế của Petrolimex lỗ 1.423 tỷ đồng (trong đó kinh doanh xăng dầu lỗ trước thuế 2.358 tỷ đồng; các hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực: gas, dầu mờ nhờn, vận tài, cơ khí, bảo hiểm. ngân hàng... được thực hiện theo cơ chế thị trường, lãi 841 tỷ đồng).

Tập đoàn này lý giải: hoạt động kinh doanh xăng dầu năm 2011 lỗ trước thuế 2.358 tỷ đồng là do “thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá theo chỉ đạo của Chính phủ để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội”.

Xem chi tiết:

http://doanhnhan.vneconomy.vn/20130601121044386P0C5/petrolimex-lo-nghin-ty-do-binh-on-gia-theo-chi-dao.htm

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, thị trường chứng khoán Việt Nam đang tỏ rõ sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. PYN Elite - công ty quản lý quỹ đầu tư có mức lợi nhuận cao nhất của Phần Lan - đã thoái vốn khỏi thị trường chứng khoán Thái Lan để chuyển sang Việt Nam, bất chấp thị trường Thái đem lại cho quỹ này tỷ suất lợi nhuận khoảng 25% mỗi năm trong vòng 14 năm qua.

Nhà quản lý quỹ Petri Deryng của PYN Elite, người điều hành hai quỹ con có tên là Elite và Populus, với tổng số vốn là 220 triệu Euro, tương đương 285 triệu USD, đã bán ra số cổ phiếu Thái Lan trị giá khoảng 100 triệu Euro trong vòng 5 tháng trở lại đây. Thay vào đó, các quỹ này rót 40 triệu Euro để mua vào cổ phiếu của 51 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 27,4%, so với mức tăng 19,4% của thị trường chứng khoán Thái Lan.

Các cổ phiếu Việt Nam mà ông Petri Derying mua vào bao gồm cổ phiếu của Tổng công ty Cổ phần Khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP).

“Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh hơn kinh tế Thái Lan trong 10 năm tới. Khi mà thị trường Việt Nam đang giao dịch với mức định giá thấp hơn trung bình lịch sử, còn thị trường Thái lại giao dịch với mức định giá cao hơn trung bình lịch sử, thì rõ ràng, thị trường Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn hơn”, ông Deryng viết trong một bức email gửi Bloomberg.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130603110643392P0C7/quy-ngoai-chay-tu-thai-lan-sang-viet-nam.htm

Sáng 3-6, Diễn đàn kinh tế VN (VBF) giữa kỳ, với sự tham gia của hơn 100 hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan đại diện nước ngoài tại VN, đã khai mạc với nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ VN cải cách mạnh hơn, chống tham nhũng, cải cách thủ tục hành chính…

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI), công nhận với những gì VCCI kiến nghị tại VBF 2012 như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20%, bỏ trần cho phép mức chi phí quảng cáo, Chính phủ đã có tiếp thu như đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và mức phổ biến là 23%; trình Quốc hội nâng trần cho phép chi phí quảng cáo từ 10% tổng chi phí lên 15%...

Khẳng định diễn đàn là hữu ích, được lắng nghe, thực hiện, tuy vậy, trước thực tế doanh nghiệp tiếp tục khó khăn, số doanh nghiệp phá sản vẫn tăng lên, ông Lộc cho rằng chính sách hỗ trợ của Chính phủ còn chậm, chưa đủ mạnh. Đặc biệt, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước rất chậm.

VCCI tiếp tục kiến nghị kiên định ổn định vĩ mô, đẩy mạnh cải cách cơ cấu. Đặc biệt, theo ông Lộc, cần có đột phá hỗ trợ doanh nghiệp, và VCCI tiếp tục kiến nghị cần đưa thuế thu nhập doanh nghiệp về mức thống nhất là 20%, bỏ trần chi phí quảng cáo, hoặc tối thiểu trần phải là 15-20%...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/551865/vn-can-tiep-tuc-cai-cach-manh-giam-tham-nhung.html#ad-image-0

Tại dự án Luật ngân sách nhà nước sửa đổi vừa được Bộ Tài chính công bố, dư nợ huy động nguồn vốn cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội đối với Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng thêm 50% so với quy định hiện hành.

Cụ thể, dư nợ huy động của hai TP lớn sẽ không vượt quá 150% vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong nước hằng năm. Còn đối với các tỉnh, TP trực thuộc trung ương, dư nợ huy động sẽ tăng từ 30% lên 50% vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong nước hằng năm.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/551980/du-no-vay-cua-ngan-sach-cap-tinh-toi-da-la-70.html

VN có điều kiện thuận lợi trong việc khai thác, sử dụng nguồn năng lượng gió nhưng cho đến thời điểm này vẫn khởi đầu hết sức khó khăn, đặc biệt là khi vướng “nút thắt” về quy hoạch, giá bán...

Điện gió cùng với các nguồn điện tái tạo khác như điện mặt trời, điện sinh khối... đã được Chính phủ quan tâm đưa vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (còn gọi là Quy hoạch Điện 7). Theo đó, từng bước tăng tỷ trọng điện năng sản xuất từ nguồn năng lượng này ở mức 3,5% (năm 2010) lên 4,5% tổng điện năng sản xuất vào năm 2020 và đạt 6% vào năm 2030. Mục tiêu cụ thể là đưa tổng công suất nguồn điện gió từ mức không đáng kể hiện nay lên khoảng 1.000 MW vào năm 2020 và khoảng 6.200 MW vào năm 2030. Điện năng sản xuất từ nguồn điện gió chiếm từ 0,7% năm 2020 lên 2,4% vào năm 2030.

Dù được quan tâm nhưng từ chủ trương đi đến thực hiện vẫn còn những rào cản, nên... gió vẫn thổi mà điện vẫn chập chờn.

Chủ đầu tư dự án điện gió Bạc Liêu, Công ty TNHH xây dựng - thương mại - du lịch Công Lý, đã ký hợp đồng mua bán điện cho Tập đoàn điện lực VN (EVN) với giá tương đương 7,8 cent US/kWh. Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Bạc Liêu, cho rằng mức giá mua điện này chưa hợp lý, thiệt thòi cho nhà đầu tư và sẽ kéo dài thời gian thu hồi vốn. Hiện nhà đầu tư và tỉnh Bạc Liêu đã có tờ trình kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư cần xem có chính sách trợ giá và nâng mức mua điện lên tương đương 9 cent US/kWh. “Điện gió là năng lượng sạch, do đó cần được trợ giá từ Quỹ bảo vệ môi trường, cần được hưởng ưu đãi tín dụng đầu tư của nhà nước và miễn giảm thuế nhập khẩu với hàng hóa thiết bị phục vụ dự án”, ông Ly nhấn mạnh.

Cũng với giá được duyệt tương đương 7,8 cent US/kWh, nhưng các dự án điện gió đã phát điện tại tỉnh Bình Thuận hiện nay chỉ được EVN mua với giá tương đương 6 cent US/kWh. Phó chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận Bùi Văn Thịnh nhận xét, “nút thắt” chính hiện nay là giá bán. Theo ông Thịnh, với suất đầu tư cao mà giá bán Chính phủ quy định chỉ 7,8 cent là thấp nhất so với thế giới. Ông Thịnh so sánh: Tại Trung Quốc giá từ 9 - 10 cent; Philippines là 22 - 24 cent. Nhật Bản là 29 cent và một số nước châu Âu khác là 14 - 15 cent. “Cái chính là giá bán. Nhà đầu tư làm dự án phải có lãi thì mới hiệu quả. Không có lãi không ai làm”. Ông Thịnh cho rằng Quyết định 37 của Chính phủ đã rất ưu ái cho điện gió nhưng về giá là chưa phù hợp với thực tế. “Hiện nay Hiệp hội Điện gió Bình Thuận đang gấp rút hoàn thiện bản kiến nghị gửi Chính phủ và các bộ ngành tháo gỡ sớm những khó khăn này. Tôi nghĩ là không có lý do gì mà để các nhà đầu tư gặp khó khi các điều kiện tự nhiên của Bình Thuận quá ưu đãi cho điện gió”, ông Thịnh nói.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130603/go-nut-that-cho-dien-gio.aspx

Ngày đầu tiên giải quyết cho vay vốn mua nhà ở xã hội, nhiều người dân bắt đầu cảm nhận những khó khăn từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng.

Nhiều người tỏ ra đặc biệt thất vọng khi các ngân hàng chỉ ưu tiên cho vay vốn doanh nghiệp, còn các cá nhân ký hợp đồng trước 7.1.2013 lại bị từ chối cho vay.

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, ngày 3.6 mới là ngày làm việc đầu tiên về triển khai gói tín dụng hỗ trợ vì ngày 1 và 2.6 rơi đúng vào ngày nghỉ. Bộ Xây dựng đang tiếp nhận văn bản của các DN xin vay vốn hỗ trợ từ gói 30.000 tỉ đồng để duyệt đợt 1, trước khi chuyển danh sách sang các NH. Về trường hợp những người dân ký hợp đồng mua nhà trước thời điểm 7.1.2013 không thuộc diện được vay tiền theo Thông tư 11 của NHNN, theo ông Nam khi xây dựng chính sách cũng đã tính kỹ, những trường hợp đó đã có phương án tài chính chi trả. Hạn chế từ thời điểm 7.1.2013 là đánh dấu mốc Nghị quyết 02 ra, nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ cho những hợp đồng mới. Riêng những dự án khởi công trước 7.1.2013 thì chủ đầu tư vẫn được vay tiền từ gói tín dụng ưu đãi.

Còn ông Trần Văn Can, Tổng giám đốc Handico 5 cho rằng, quy định như vậy không đúng với chủ trương của Chính phủ và thẳng thắn cho biết đã có NH “xui” làm lại hợp đồng mua nhà cho người dân thuộc diện vay tiền mua nhưng do phức tạp, liên quan nhiều vấn đề nên Handico 5 đang cân nhắc. “Dù ký hợp đồng mua nhà ở thời điểm nào thì cũng nên cho vay để người dân sớm có nhà ở” - ông Can kiến nghị.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130604/ngay-dau-cho-vay-mua-nha-lai-suat-6-nam-cho-nao-cung-vuong.aspx

Các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng để nền kinh tế lành mạnh, các ngân hàng cần tự nguyện tuân thủ chủ trương xử lý nợ xấu càng sớm càng tốt.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2013 diễn ra ngày 3-6 tại Hà Nội với chủ đề “Giai đoạn mới của tiến trình cải cách kinh tế: Từ thực tiễn tới hành động”. Tại diễn đàn, đại diện phòng thương mại các nước đã đối thoại với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và lãnh đạo các bộ, ngành về cơ chế, chính sách liên quan đến môi trường đầu tư. Đặc biệt, các vấn đề về cơ sở hạ tầng, thị trường vốn và ngân hàng (NH) được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Mở đầu cuộc đối thoại, Nhóm công tác NH bày tỏ quan điểm “lấy làm tiếc” vì NH nhà nước Việt Nam chưa áp dụng Thông tư 02 về xử lý nợ xấu. Bởi nếu áp dụng thông tư này sẽ tạo điều kiện, cho phép các NH trích lập dự phòng ở mức sát hơn với thông lệ quốc tế. Đây còn là cơ hội để các NH minh bạch hóa trước khi tái cấu trúc. Nhóm công tác cho rằng hệ thống NH đã không có báo cáo và định nghĩa cần thiết về nợ xấu, trì hoãn thực hiện Thông tư 02 dẫn đến lo ngại sẽ không giải quyết nợ xấu nhanh chóng. Để nền kinh tế lành mạnh, các NH cần tự nguyện tuân thủ Thông tư 02 càng sớm càng tốt.

Trả lời kiến nghị của nhà đầu tư, Phó Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng nhấn mạnh: Việc thay đổi thời gian thực hiện Thông tư 02 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) tiếp cận vốn NH, thúc đẩy tín dụng cho nền kinh tế, giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Bên cạnh đó, các NH cũng có thêm thời gian để chủ động xây dựng lộ trình thực hiện và chuẩn bị các điều kiện áp dụng đầy đủ thông tư này.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130603113421324p0c1014/nha-dau-tu-ngoai-lo-no-xau.htm

Nhóm công tác cho rằng SCIC cần phải “tuân thủ các quy định về công bố thông tin như các chủ thể khác đang tham gia thị trường”, thay vì được đối xử một cách có phần ưu ái như lâu nay.

Bản báo cáo của nhóm công tác thị trường vốn sẽ được trình bày tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ sáng 3.6 đã nêu một kiến nghị rất đáng chú ý liên quan đến Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Cụ thể, nhóm công tác cho rằng SCIC cần phải “tuân thủ các quy định về công bố thông tin như các chủ thể khác đang tham gia thị trường”, thay vì được đối xử một cách có phần ưu ái như lâu nay.

“Là nhà đầu tư tổ chức lớn nhất trên thị trường, SCIC rõ ràng đóng một vai trò quan trọng và các bước đi của tổ chức này có tác động rất nhạy cảm đến tâm lý thị trường. Nhóm cho rằng việc làm rõ vai trò của SCIC trên thị trường chứng khoán là thật sự cần thiết và với giả định xem SCIC là một tổ chức tài chính, chúng tôi đề nghị SCIC cũng phải tuân thủ các quy định về công bố thông tin như các chủ thể khác đang tham gia thị trường”, báo cáo của nhóm viết.

Nhận định về tình hình thị trường vốn Việt Nam hiện nay, nhóm cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những dấu hiệu hồi phục từ năm 2012 đến nay, tuy nhiên sự hồi phục này “chưa được đặt trên một nền tảng bền vững, nhìn chung sức khoẻ các doanh nghiệp niêm yết còn yếu, thanh khoản thị trường vẫn còn thấp, nhà đầu tư nước ngoài dù đang quan tâm trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam tuy nhiên đa số vẫn còn đang quan sát và chờ cơ hội”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Khong-nen-co-luat-choi-rieng-cho-SCIC/119436.bld

(CT - tổng hợp)