Các báo viết về Tài chính ngày 4/6/2015

**Thuế bảo vệ môi trường khiến giá xăng tăng; **Điều hành giá xăng dầu: Giật cục, lúng túng?; **Sàn vàng chờ luật; **Giá vàng hôm nay (4/6): Giá vàng bất ngờ giảm mạnh; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 4/6/2015

- "Thuế bảo vệ môi trường khiến giá xăng tăng". Đó là khẳng định của PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả trước những tác động của thuế bảo vệ môi trường vào giá xăng.Trước quan điểm khác nhau của Bộ Tài chính và Công thương, đứng ở góc nhìn chuyên gia về giá, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả cho biết: “Giữa hai quan điểm ấy cách tính của Bộ Tài chính không chuẩn xác, cách tính Bộ Công thương tương đối đúng tuy nhiên chưa thực sự chính xác”.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nếu tính toán đúng thì thuế bảo vệ môi trường làm tăng thêm 305 đồng mỗi lít xăng.

Cụ thể, thuế suất thuế nhập khẩu xăng giảm 15%, nhưng giảm 15% đó mới là giá nhập khẩu xăng. Trong khi giá nhập khẩu chỉ bằng 1/2 giá bán lẻ. Với giá xăng hiện 20.430 đồng/lít thì giá nhập khẩu khoảng 10.000 đồng.

Sự chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá nhập khẩu xăng, theo PGS.TS Ngô Trí Long do từ giá nhập đến giá bán lẻ giá mội lít xăng phải cộng thêm các chi phí khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, chi phí vận tải, chi phí bảo hiểm… Tất cả chi phí này khiến giá bán lẻ tăng lên gấp đôi so với giá nhập.

Mặt khác, thuế bảo vệ môi trường hiện nay 3.000 đồng/lít (chiếm khoảng 15% giá xăng bán lẻ).

Như vậy việc giảm 15% thuế suất thuế nhập khẩu không thể bằng với việc tăng 15% thuế bảo vệ môi trường do giá xăng nhập khẩu chỉ bằng nửa giá bán lẻ.

Nói cách khác giảm 15% của 1 đồng không thể bù cho việc tăng 15% của 2 đồng

“Cách tính của Bộ Công thương đúng nhưng chưa đầy đủ, đúng ra việc tăng thuế bảo vệ môi trường khiến 1 lít xăng tăng thêm 305 đồng, như vậy lý giải của Bộ tài chính không chính xác”, PGS.TS Ngô Trí Long kết luận.

Xem chi tiết:

 
- "Điều hành giá xăng dầu: Giật cục, lúng túng?". Thông tin từ Bộ Công Thương về giá xăng có thể giảm khiến người dân, doanh nghiệp đều chờ đợi. Tuy nhiên, theo ý kiến chuyên gia, cung cách điều hành giá đang “có vấn đề”. 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Co.opmart Hà Nội chia sẻ: “Giá xăng ảnh hưởng lớn đến chi phí đầu vào sản xuất các mặt hàng nên mỗi lần giá xăng tăng, doanh nghiệp lại lo sốt vó. Chúng tôi phải cân nhắc liệu có nên tăng giá bán các mặt hàng trong bối cảnh cạnh tranh. Khi mặt bằng giá mới được lập, đùng một cái giá xăng giảm. Chúng tôi lại tính toán chi phí từ đầu”. Ông Dũng nói cách điều hành giá xăng hiện nay đang có vấn đề. “Một năm cơ quan quản lý nhà nước nên có kế hoạch sẽ tăng bao nhiêu lần. Chúng tôi chấp nhận tăng giá theo thị trường, nhưng phải có kế hoạch, chu kỳ rõ ràng để doanh nghiệp tính toán theo. Cứ điều hành kiểu thích thì tăng, giảm như vậy doanh nghiệp rất bức xúc”.

Bà Vũ Thị Hậu, Phó Giám đốc hệ thống siêu thị Fivimart, rất mong chờ giá xăng giảm. “Thời gian ngắn vừa qua, giá xăng tăng cao khiến nhiều mặt hàng phải tăng theo. Nếu giá xăng giảm mạnh buộc mặt hàng lương thực, thực phẩm phải tức tốc giảm theo. Tôi rất mong chờ giá xăng giảm sâu” - bà Hậu nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dieu-hanh-gia-xang-dau-giat-cuc-lung-tung-868148.tpo

- "Sàn vàng chờ luật". 
Cuối tuần rồi, sàn vàng BBG với quy mô lên đến khoảng 547 tỉ đồng (theo số liệu của Bộ Công an) đã bị đình chỉ hoạt động và người điều hành là Giám đốc Lê Minh Quang đã bị tạm giữ hôm 1-6 (theo công an thành phố Hải Phòng). Nhân sự kiện này, có lẽ cần nhìn lại các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của các sàn vàng tại Việt Nam.

Hết sàn vàng này đến sàn vàng khác bị “đánh sập” với con số thiệt hại ước tính đến hàng ngàn tỉ đồng, trong khi nhà đầu tư trên sàn vàng vẫn băn khoăn không biết mình là nạn nhân hay thủ phạm. Lý do là gần như chưa có quy định nào rõ ràng điều chỉnh về hoạt động này.

Sàn vàng hay còn gọi là giao dịch vàng tài khoản, thường mê hoặc nhà đầu tư bằng lợi nhuận hấp dẫn, đòn bẩy tài chính cao, trụ sở hoành tráng, trang thiết bị hiện đại, tổ chức hội thảo bài bản... Đặc biệt, việc đã từng trả lãi cao cho một số người, tại một số thời điểm là có thật, chứ không chỉ là hứa hẹn.

Bên cạnh việc hỗ trợ cho nhà đầu tư giao dịch trên các sàn vàng quốc tế, các sàn vàng thường thực hiện huy động rất nhiều tiền mặt và vàng thật của khách hàng dưới các hình thức hợp đồng khác nhau như vay vốn, ủy quyền, ủy thác đầu tư, góp vốn hợp tác kinh doanh... Về lý thuyết thì nguồn vốn sẽ được sử dụng vào mục đích mua bán hàng hóa tương lai, đầu tư vào các dự án lớn, kinh doanh tại các sàn vàng quốc tế. Nhưng thực tế thì chỉ đúng một phần, thậm chí hoàn toàn khác. Vì vậy, hậu quả là thất thoát lớn, không trả được nợ và có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm hoặc lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/131148/san-vang-cho-luat.html/

- "Giá vàng hôm nay (4/6): Giá vàng bất ngờ giảm mạnh". Theo tin tức cập nhật giá vàng hôm nay (4/6), giá vàng đã giảm mạnh sau khi những thông tin về số lượng việc làm được tạo ra tại Mỹ cao hơn dự đoán và những tín hiệu khả quan từ Hy Lạp được phát đi.

Theo đó, giá vàng thế giới giao ngay giảm 0,7% xuống 1.185,56 USD/ounce lúc 14h56 giờ New York sau khi giảm hơn 1% xuống 1.179,43 USD/ounce, thấp nhất kể từ 11/5. Giá vàng giao tháng 8/2015 giảm 9,5 USD, tương đương 0,8%, xuống 1.184,9 USD/ounce.

Theo số liệu của Bloomberg, dường như sức hấp dẫn của vàng đối với giới đầu tư đang giảm. Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Ba 2/6 giảm 0,6% xuống còn 709,89 tấn, thấp nhất kể từ ngày 14/1.

Cập nhật tin giá vàng trong nước hôm nay, sáng ngày 4/6, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC đã tăng trở lại. Cụ thể, giá vàng giao dịch quanh mốc 34,87 triệu đồng/lượng (mua vào) - 34,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy giá vàng tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng qua ở mức 34,85 triệu đồng/lượng (mua vào) - 34,93 triệu đồng/lượng (bán ra).

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/gia-vang-hom-nay-46-gia-vang-bat-ngo-giam-manh-a192325.html

- "Đồng Yen đảo chiều tăng nhẹ". Hiện đồng Yen đang được giao dịch ở mức 124,53 Yen đổi 1 USD. Như vậy, trong ngày 3/6 đồng Yen đã tăng nhẹ gần 0,1%.

Đồng Yen tăng giá chủ yếu là do kết quả của việc đồng USD giảm mạnh sau hàng loạt báo cáo kinh tế được Mỹ công bố đêm qua. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây chỉ là phản ứng của thị trường nhất thời, bởi Ngân hàng Trung ướng Nhật Bản được cho vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình nới lỏng chính sách tiền tệ quy mô lớn trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn phóng viên bản tin Tài chính kinh doanh, đại diện Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản - Jetro tại Việt Nam cho biết, việc đồng Yen giảm giá nằm trong chính sách "đồng Yen yếu" nhằm kích thích xuất khẩu của Chính phủ Nhật Bản. Các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều từ Nhật Bản, trong đó có Việt Nam, hoặc khách du lịch tới Nhật Bản cũng sẽ có lợi từ vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/dong-yen-dao-chieu-tang-nhe-20150603204915134.htm

- "FTA - cơ hội cho 'kẻ' biết tận dụng". Bộ Tài chính cho biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã ký kết 10 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. 

Cam kết về mở rộng thị trường là một trong các nội dung quan trọng trong hầu hết các FTA mà Việt Nam đã ký. Trong đó mức tự do hóa trung bình khoảng 90% số dòng thuế, trừ hiệp định ASEAN (ATIGA) cam kết tự do hóa gần 100%.

Hiện mặt hàng mà ta không cam kết xóa bỏ thuế trong hầu hết các FTA chiếm khoảng từ 5-7% số dòng thuế bao gồm: thuốc lá, rượu bia, xăng dầu, ô tô, một số linh kiện và phụ tùng ô tô, một số mặt hàng sắt thép, các mặt hàng áp dựng hạn ngạch thuế quan và các mặt hàng an ninh quốc phòng.

Trong giai đoạn 2015-2018 sẽ triển khai cam kết trong các khuôn khổ FTA, BộTài chính đã ban hành các thông tư thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan trong các FTA đã ký kết.

Yêu cầu và cam kết hội nhập được xem là đòn bẩy để nước ta tái cơ cấu nền kinh tế, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Với việc mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, tăng lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Việt Nam so với các nước trong khu vực. Cơ cấu hàng xuất khẩu đã bắt đầu phát triển về chất (tăng xuất khẩu hàng chế biến).

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/fta-co-hoi-cho-ke-biet-ta-dung-a192314.html

- "Giá xăng hôm nay sẽ giảm bao nhiêu?". Cuộc họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Công thương đã diễn ra vào chiều ngày 1/6.

Trong cuộc họp này, một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người chính là tình hình biến động giá xăng dầu trên thế giới cũng như chủ trương điều chỉnh giá của liên Bộ Tài chính – Công thương.

Theo đúng như chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu thì hôm nay sẽ là thời điểm để liên bộ để tính toán rồi công bố giá cơ sở.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô có xu hướng giảm.

Chốt phiên 1/6, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 7/2015 trên sàn Nymex New York giảm 10 cent, tương đương 0,2%, xuống 60,20 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, giao tháng 7/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 68 cent, tương ứng 1%, xuống 64,88 USD/thùng.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/kinh-doanh/gia-xang-hom-nay-se-giam-bao-nhieu-20150603115150721.htm

- "Giá dầu giảm 3% bất chấp dầu lưu kho của Mỹ giảm". Giá dầu giảm gần 3% khi thị trường phớt lờ số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm tuần thứ 5 liên tiếp, thay vào đó tập trung vào sự gia tăng nguồn cung sản phẩm chưng cất vào mùa cao điểm đi lại tại Mỹ.

Chốt phiên 3/6, giá dầu WTI giao tháng 7/2015 trên sàn Nymex giảm 1,62 USD, tương đương 2,6%, xuống 59,64 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 28/5.
Giá dầu Brent giao tháng 7/2015 trên sàn ICE Futures Europe giảm 1,69 USD, tương ứng 2,6%, xuống 63,8 USD/thùng.

Báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy lượng dầu lưu kho của nước này trong tuần kết thúc vào 29/5 giảm 1,95 triệu thùng. Lượng dầu lưu kho tại trung tâm giao nhận dầu Cushing cũng giảm.

Tuy nhiên, nguồn cung sản phẩm chưng cất, kể cả diesel và dầu sưởi, lại tăng 3,8 triệu thùng.

Tâm lý lo lắng trước phiên họp OPEC vào ngày 5/6 cũng đang gây áp lực lên thị trường. OPEC - tổ chức cung cấp hơn 1/3 sản lượng dầu toàn cầu - được dự đoán sẽ không giảm sản lượng và tiếp tục cung cấp cao hơn so với nhu cầu khoảng 2 triệu thùng/ngày.

- "Hà Tĩnh tiến ngoạn mục vào top đầu kinh tế cả nước". Nếu như cả giai đoạn 2011-2014 tổng thu ngân sách của Hà Tĩnh đạt hơn 24 ngàn tỷ đồng thì riêng năm 2014 đã đạt gần 12 ngàn tỷ đồng, tức một nửa của cả giai đoạn. Theo Tỉnh ủy Hà Tĩnh, con số này bằng 212% số thu năm 2013, bằng 234% kế hoạch Trung ương giao và 162% kế hoạch HĐND tỉnh này đặt ra. 

Bước vào năm 2015, thậm chí thu ngân sách của tỉnh này tiếp tục cho thấy có những bước tiến sẽ còn xa hơn. Theo đó, dự kiến kế hoạch thu đạt 15 ngàn tỷ trong năm nay là hoàn toàn khả thi khi mới 5 tháng đầu năm 2015, thu ngân sách đã đạt tới con số 5.500 tỷ đồng, tăng tới 72% so với cùng kỳ 2014. 
 
Để có con số tăng trưởng đáng ngạc nhiên như hiện nay, nhiều năm trước Hà Tĩnh đã có chính sách “trải thảm đỏ” để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó cải cách hành chính là một trong những giải pháp mang tính đột phá. 
 
Một thống kê cho thấy, hiện Hà Tĩnh có chỉ số cải cách hành chính đứng thứ 10 toàn quốc, mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước đứng thứ 7 toàn quốc. Các cơ quan, địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc cắt giảm 1/3 số thành phần hồ sơ và 1/2 thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. 
 
Điều đó cho thấy số dự án lớn tiếp tục chọn Hà Tĩnh làm “bến đỗ”, hàng ngàn doanh nghiệp thành lập mới là điều đã được dự báo khi những chính sách tỉnh này ban ra đã mang lại hiệu ứng rõ rệt. Năm 2014, Hà Tĩnh tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 50 dự án, trong đó có 47 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 26 triệu USD; cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh thành lập mới cho 500 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 3.058 tỷ đồng. 
 
5 tháng đầu năm 2015, tiếp tục thành lập mới 292 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trong địa bàn tỉnh lên gần 5.000 doanh nghiệp. Hà Tĩnh cũng là một trong những tỉnh thu hút vốn FDI cao nhất cả nước, hiện đã có trên 10 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào địa phương này, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… 

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/thoi-su/ha-tinh-tien-ngoan-muc-vao-top-dau-kinh-te-ca-nuoc-220516.html

- "Cảng Nha Trang trở nên hấp dẫn từ khi nào?". Kể từ giữa tháng 3-2015, Vinpearl Nha Trang đã chính thức mua 8,5 triệu cổ phần (gần 35%) cảng Nha Trang, trong khi trước đó, vào giữa tháng 5-2014, khi cảng Nha Trang chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), thì cổ phần lại ế chỏng chơ. Vì sao cảng Nha Trang bỗng dưng trở nên hấp dẫn? Phải chăng vì hàng chục ngàn mét vuông đất kho bãi dọc bờ biển Nha Trang xinh đẹp?

Hồi giữa tháng 3-2015, Chính phủ đã cho phép Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) chuyển nhượng 8,5 triệu cổ phần của cảng Nha Trang cho Công ty cổ phần Vinpearl Nha Trang (thuộc Vingroup) theo hình thức thỏa thuận trực tiếp. Đồng thời Chính phủ cũng yêu cầu chuyển giao số cổ phần còn lại (15,07 triệu) cho tỉnh Khánh Hòa (làm đại diện vốn nhà nước). Cơ quan này sẽ quản lý và thoái vốn theo hướng Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối.

Thông tin Vingroup mua gần 35% cổ phần cảng Nha Trang khiến giới đầu tư phải hối tiếc.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/131145/cang-nha-trang-tro-nen-hap-dan-tu-khi-nao?.html

- "Thí điểm Đội tàu thanh niên khai thác hải sản tại Trường Sa, Hoàng Sa". Ngày 3/6, tại Bình Định, anh Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Ban thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn làm việc với UBND tỉnh Bình Định và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về Đề án xây dựng thí điểm mô hình Đội tàu thanh niên liên kết khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa và Hoàng Sa.

Đề án nhằm hỗ trợ thanh niên vươn khơi, bám biển thường xuyên, cũng là cách để khẳng định chủ quyền. Nhiều ưu đãi được áp dụng như cho vay 100% vốn vay tín dụng theo cơ chế của Chính phủ để đóng mới tàu, lãi suất 0%, thời hạn cho vay vốn linh động…

 Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khẳng định: Địa phương cam kết tạo cơ chế riêng, cùng T.Ư Đoàn và Ngân hàng Nhà nước thực hiện đề án. Đồng thời đề xuất gắn 2 trong số 3 tổ trong đội tàu thanh niên vào tổ đội khai thác, bảo quản và tiêu thụ cá ngừ đại dương theo chuỗi.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/thi-diem-doi-tau-thanh-nien-khai-thac-hai-san-tai-truong-sa-hoang-sa-868163.tpo

- "OECD: Kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 3,1%". Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vừa đưa ra báo cáo bán niên về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo đó, OECD dự báo, kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 3,1% trong năm nay thay vì 3,7% như dự báo trước đó.

Năm ngoái, kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3%. Mức tăng trưởng trung bình một thập kỷ tính đến hết năm 2011 là 3,9%.

OECD cho rằng, việc các doanh nghiệp lớn dè dặt hơn trong đầu tư mở rộng nhà máy, trang thiết bị công nghệ so với trước kia, cùng với nhu cầu tiêu thụ giảm đã kéo tụt thị trường lao động, lương, sức tiêu thụ.

“Chúng tôi cho rằng ở một số khía cạnh thì kinh tế toàn cầu vẫn tương đối tốt. Chính sách tiền tệ nới lỏng, tình hình tài khóa bớt căng thẳng, hầu hết các nước đều hưởng lợi từ việc giá dầu giảm", Kinh tế trưởng của OECD Catherine Mann nhận định.

Với từng nền kinh tế, OECD dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm nay, thấp hơn so với mức 2,4% năm ngoái, thấp hơn so với dự báo 3,1% đưa ra hồi tháng 3. Trong khi đó, GDP Trung Quốc được dự báo tăng 6,8%, so với dự báo trước kia là 7,4%.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-quoc-te/oecd-kinh-te-toan-cau-se-chi-tang-truong-3-1/1089111/

- "Minh bạch đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?". "Có 60% người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp minh bạch. Minh bạch trong DN làm tăng độ tin cậy, hợp tác quốc tế, giúp DN phát triển bền vững hơn."

Đó là chia sẻ của ông Phạm Ánh Dương, Quản lý Liêm chính doanh nghiệp, Tổ chức Hướng tới Minh bạch tại Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp ngày 02/06.

Minh bạch là một chủ đề được nhắc đến khá nhiều nhưng thực hành nó vẫn là một thách thức.

“Trong quá trình hợp tác vơí các doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy ý kiến quan ngại, nhiều suy nghĩ, băn khoăn rằng không hối lộ, không lại quả, không đi cửa sau thì lấy đâu ra việc mà làm. Tư tưởng đó đã ăn sâu vào tất cả các doanh nghiệp và tôi cũng phải công nhận rằng môi trường trong một thời gian dài đã khiến các doanh nghiệp của chúng ta nghĩ như vậy. Tất cả mọi người đều làm vậy, đều chung quan điểm “không làm sai thì không có việc, không cạnh tranh nổi”. Minh bạch nói thì dễ nhưng làm thì khó”, ông Phạm Ánh Dương nói.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/minh-bach-dem-lai-loi-ich-gi-cho-doanh-nghiep-post165802.info


- "Xã hội hóa cảng biển, cảng hàng không: Chuyên gia kinh tế nói gì?". Ngày 3/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã tổ chức hội nghị xã hội hóa cảng biển, cảng hàng không và năng lượng: kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm và hiệu quả của hoạt động xã hội hóa cảng biển và cảng hàng không, đại diện Ủy ban Năng suất Australia cho biết, đây là điểm nhấn giúp Australia nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường cung cấp dịch vụ hạ tầng, Chính phủ cũng có được nguồn vốn để sử dụng cho các dự án quan trọng khác, đồng thời còn là đòn bẩy quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Tiến sĩ Warren Mundy, Ủy viên hội đồng Ủy ban Năng suất Astralia cho biết: “Từ năm 1997, Chính phủ Australia đã bắt đầu tiến hành xã hội hóa dịch vụ cảng hàng không thông qua những hợp đồng chuyển nhượng khai thác dài hạn. Đã có 23 sây bay tiến hành xã hội hóa dịch vụ cung ứng, Nhà nước sẽ vẫn giữ vai trò chủ đạo, thực hiện điều tiết các hoạt động. Về cảng biển, chúng tôi mới tiến hành xã hội hóa chỉ vài năm gần đây và cũng thu được thành công đáng kể”.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/xa-hoi-hoa-cang-bien-cang-hang-khong-chuyen-gia-kinh-te-noi-gi-20150603145235994.htm

- "Nâng cao năng suất nhờ đổi mới sáng tạo 'xanh'". Duy trì sự phát triển tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn đảm bảo rằng, các tài nguyên thiên nhiên tiếp tục cung cấp các nguồn lực và dịch vụ môi trường cần thiết cho sự thịnh vượng xã hội là trọng tâmchính sách phát triển xanh.

Việc tìm ra các nguồn năng lượng tin cậy, khả thi, sạch hơn và phát triển các công nghệ môi trường có vai trò trung tâm trong xây dựng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Chính phủ các quốc gia đang tài trợ cho các nghiên cứu, nuôi dưỡng đổi mới sáng tạo và sử dụng công nghệ mới, đồng thời khuyến khích tạo ra các thị trường tiếp nhận các công nghệ xanh.

Số liệu phân bổ Ngân sách của các nước cho nghiên cứu cho thấy, nguồn lực đã được đầu tư vào nghiên cứu năng lượng và môi trường.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/nang-cao-nang-suat-nho-doi-moi-sang-tao-xanh-bai-nang-suat---gui-anh-nam-d63055.html

- "Petrolimex “thất hứa” với cổ đông". Ngày 26/5/2015, Petrolimex tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2015. Ban lãnh đạo của Petrolimex cho biết, do năm 2014 hoạt động kinh doanh của tập đoàn bị tác động mạnh mẽ bởi diễn biến bất thường của giá dầu thế giới. Trong 9 tháng đầu năm 2014, lợi nhuận xăng dầu của tập đoàn vẫn đạt trên 600 tỷ đồng nhưng do giá dầu thế giới liên tục giảm với biên độ rộng trong 3 tháng cuối năm 2014 đã ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả kinh doanh xăng dầu suốt năm của tập đoàn này.

Xem chi tiết:

http://congly.com.vn/kinh-te/thi-truong/petrolimex-that-hua-voi-co-dong-101096.html

- "Đàm phán thuế có lợi mới duyệt". Chiều 3/6, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về quá trình hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam thời gian qua. Theo báo cáo của Vụ Hợp tác Quốc tế (HTQT), trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã trở thành thành viên của nhiều Hiệp định thương mại và đang tham gia đàm phán một số Hiệp định thương mại quan trọng khác.

Đến nay, Việt Nam đã ký kết 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Bộ Tài chính đã tích cực tham gia đàm phán các FTA trên các lĩnh vực thuế (Tiếp cận thị trường), dịch vụ tài chính (gồm lĩnh vực bảo hiểm và chứng khoán), các dịch vụ khác thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Tài chính (dịch vụ kế toán, kiểm toán, tư vấn thuế, dịch vụ thẩm định giá, dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ kinh doanh xổ số, đánh bạc, đặt cược) và tham gia với các bộ chủ quản đối với các nội dung khác như mua sắm Chính phủ, trợ cấp, tín dụng xuất khẩu… 

“Khi đàm phán thuế rất nhiều điểm nhưng phải có lợi chúng ta mới duyệt vì có liên quan đến rất nhiều ngành”- Phó Vụ trưởng Vụ HTQT Hà Duy Tùng, cho biết.

Xem chi tiết: