Các báo viết về Tài chính ngày 4/8/2014

**Doanh nghiệp FDI: XNK tăng trưởng nhưng chủ yếu là gia công; **Giá nước giải khát tăng mạnh vì… giá xăng!; **Ông chủ BĐS xin Thủ tướng cho nhập trực thăng; **Ba giải pháp giảm tải cảng Cát Lái; **Lỗ triền miên vẫn phóng tay vô bổ tiền tỷ: Netsle' không xứng tầm; ...

Ảnh đội tàu được cho là Cty Đức Khải muốn nhập về

Ảnh đội tàu được cho là Cty Đức Khải muốn nhập về

- "Giá nước giải khát tăng mạnh vì… giá xăng!". Khảo sát tại một số cửa hàng bán lẻ các chủ tiệm cho biết hiện giá một số mặt hàng nước giải khát đã tăng cao.

Cụ thể như cam Tiwster từ 170.000 đồng lên 175.000 đồng/thùng; trà xanh C2 từ 103.000 đồng lên 112.000 đồng/thùng, Sting dâu từ 172.000 đồng lên 180.000 đồng, Dr Thanh từ 180.000 đồng/thùng tăng lên 192.000 đồng/thùng… Nguyên nhân là do giá xăng tăng làm cước vận chuyển tăng. Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam, cho hay dù trong sáu tháng đầu năm 2013, sức tiêu thụ đối với nước giải khát giảm 4%-5% nhưng giá cước vận tải tăng cao khiến giá nước giải khát tăng theo.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/gia-nuoc-giai-khat-tang-manh-vi-gia-xang-487057.html

- "Ông chủ BĐS xin Thủ tướng cho nhập trực thăng". Mới đây, Cty CP Đức Khải (Cty Đức Khải) trình Thủ tướng, xin cơ chế ưu đãi để thực hiện thí điểm dự án trên. Theo đó, công ty này dự kiến sẽ nhập 95 tàu đánh bắt (bình quân 8 tỷ đồng/chiếc), cùng với các ngư cụ trên tàu (khoảng 3 tỷ đồng/chiếc); 5 tàu dịch vụ hậu cần khoảng 15-20 tỷ đồng/chiếc, cùng với thiết bị chuyên dụng cho các tàu (thêm khoảng 10 tỷ đồng/chiếc); 2 trực thăng khoảng 60 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cty Đức Khải cũng lên kế hoạch nhập 2 ụ nổi (loại 5.000 tấn), đặt tại ngư trường tiếp nhận hải sản đánh bắt, phân loại sơ chế, bảo quản. Với sản phẩm đủ tiêu chuẩn, có thể chuyển lên tàu xuất khẩu trực tiếp. Theo kế hoạch, nếu “xuôi chèo mát mái”, một số tàu cá cũ sẽ được đưa về Việt Nam trong tháng 8 này. 

Ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Cty Đức Khải cho hay, các tàu cá cũ làm bằng vỏ nhôm, composite tổng hợp, sợi thủy tinh hoặc sắt thép, nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ hoặc Úc. Trực thăng mua từ châu Âu. Các tàu đều được trang bị máy định vị, tầm ngư, hệ thống thông tin liên lạc và được kiểm soát bằng internet. Theo đề án, số tàu sẽ tham gia vào các ngư trường lớn ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Ông Lâm cho biết, Cty sẽ bỏ vốn đầu tư, ngư dân góp sức, kinh nghiệm để hợp tác. Tỷ lệ được chia cho ngư dân là 65%, doanh nghiệp 34% và 1% dành cho lực lượng kiểm ngư. Trong khi đó, theo cách chia truyền thống, hiện ngư dân với chủ tàu là 50-50, nhưng ngư dân phải chịu các phí tổn của chuyến đi. Mức thu nhập của ngư dân cũng được ông chủ Cty Đức Khải hứa hẹn, ban đầu trung bình 10 triệu đồng/người/tháng; từ năm 2016 sẽ nâng lên mức gấp đôi khoảng 20 triệu/tháng, sau đó sẽ cao hơn nữa.

Ông chủ này cũng tuyên bố rằng đây “không phải là đề án bốc đồng”, “giật gân”, mà có “hiệu quả thì tôi mới làm”. Ông này cho hay, trong tay có hàng nghìn căn hộ, thì 100 con tàu cũng chỉ như 100 căn hộ mà thôi.

Tuy nhiên, không ít nghi ngờ, Cty Đức Khải trình đề án muốn “đón lõng”, tranh thủ nguồn hỗ trợ lớn từ Nghị định 67 về hỗ trợ ngư dân, trong đó có phần đóng tàu. Bởi, trong tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, Cty Đức Khải phải vay 90% (1.350 tỷ đồng), còn lại là vốn tự có, khoảng 150 tỷ đồng. Ngay trong đề án, Cty Đức Khải cũng kiến nghị: Về lãi suất hiện hành áp dụng là 3%. Tuy nhiên, lấy lý do là thí điểm nên, ông Lâm kiến nghị mức hỗ trợ lãi suất 1%/năm, kể từ năm thứ 2 đến năm thứ 11, ân hạn 1 năm không tính lãi suất.

Xem chi tiết:

http://hn.24h.com.vn/tai-chinh-bat-dong-san/ong-chu-bds-xin-thu-tuong-cho-nhap-truc-thang-c161a648281.html

- "Hàng bánh Trung thu ở Hà Nội khiến Kinh Đô, Bibica "thèm thuồng". Hơn một tháng nữa mới tới tết Trung thu, nhưng cách đây vài tuần tiệm bánh trung thu gia truyền nổi tiếng ở Hà Nội tọa lạc trên phố Thụy Khê (Tây Hồ, Hà Nội) đã nhộn nhịp khách tới mua.

Cửa hàng này vốn nổi tiếng vì giữ được hương vị bánh trung thu gia truyền lâu đời của người Hà Nội. Song nó càng nổi tiếng hơn khi những hình ảnh khách hàng đội mưa, đội nắng xếp hàng từ 4 giờ sáng để chờ đợi, chen lấn mua bánh nướng, bánh dẻo mỗi dịp rằm tháng Tám lan truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Mặc dù xếp hàng bao lâu, nhưng đến lượt mình mỗi khách hàng cũng chỉ mua được không quá 3 hộp bánh (4 chiếc bánh/hộp), thậm chí lúc cao điểm cũng chỉ được mua không quá 2 cặp bánh. Muốn mua hơn, khách phải xếp hàng lại từ đầu.

Những quy định này đã từng gây rất nhiều tranh cãi của dư luận và khách hàng tuy nhiên, tình hình vẫn không thay đổi. Vì thế, gần đến mùa Trung thu năm nay nhiều người vẫn lo ngại có thể không dễ để mua được bánh ở đây vì cửa hàng vẫn chỉ có một phương án bán trực tiếp tại chỗ...

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/hang-banh-trung-thu-o-ha-noi-khien-kinh-do-bibica-them-thuong-post148200.gd

- "Doanh nghiệp FDI: XNK tăng trưởng nhưng chủ yếu là gia công". Ngày 24-7, tại buổi tọa đàm với DN FDI về hoạt động XNK do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức, các cơ quan quản lý đã phân tích sâu về hoạt động XNK, đồng thời  nắm bắt, tháo gỡ ngay các khó khăn vướng mắc cho DN , tạo điều kiện cho hoạt động XNK hàng hóa của DN FDI.

Xem chi tiết:

 
- "Hàng loạt xe quá tải chui ra từ Vicem Hoàng Mai". Hơn một tuần sau khi PV Báo Giao thông điểm mặt hàng loạt “ông lớn” xi măng tiếp tay cho nhà xe vi phạm tải trọng, tại Nhà máy Vicem Hoàng Mai, tình trạng cấp xi măng vượt quá tải trọng vẫn tiếp tục diễn ra.
 
Ngày 1/8, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trương Quốc Huy - Tổng giám đốc Vicem Hoàng Mai cho biết, DN luôn thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát tải trọng ngay từ trong nhà máy. Ông Huy cũng khẳng định lãnh đạo Tổng công ty kiên quyết không cho bộ phận bán hàng viết phiếu xuất kho thành hai phiếu theo đề nghị của chủ hàng, đồng thời yêu cầu bộ phận tiêu thụ đề phòng cả trường hợp xe vào lấy hàng lần một sau đó quay ra ngoài nằm chờ rồi vào lấy lần hai.

“Chúng tôi đã lưu ý anh em đề phòng cả những trường hợp xe vào lấy đơn hàng nhỏ dưới 10 tấn, sau đó ra ngoài nằm chờ một vài tiếng rồi quay lại lấy thêm bằng cách kiểm soát cân tải trọng xe đầu vào, nếu xe nào nặng bất thường sẽ kiểm tra bồn chứa” - ông Huy bổ sung. Đồng thời, ông Huy cho biết thêm, Vicem Hoàng Mai vừa ban hành thêm Văn bản số 867 gửi các nhà phân phối về việc không chở quá tải và sẽ áp dụng trừ điểm thi đua nếu bộ phận nào vi phạm việc cấp hàng vượt tải trọng xe đã quy định.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/an-toan-giao-thong/201408/mat-phuc-bat-xe-qua-tai-khap-noi-hang-loat-xe-qua-tai-chui-ra-tu-vicem-hoang-mai-516735/

- "Ba giải pháp giảm tải cảng Cát Lái". Cùng với khuyến khích lấy hàng sớm hơn, Tân Cảng Sài Gòn đang đề xuất phối hợp với cơ quan Hải quan làm việc 24/24h, cả ngày nghỉ cuối tuần nhằm giảm tải cho cảng Cát Lái - gây khó khăn cho hàng trăm doanh nghiệp vừa qua.

Theo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, có bảy nguyên nhân gây ùn ứ tại Cảng Cát Lái. Cụ thể,  do kim ngạch xuất nhập khẩu tăng dẫn đến sản lượng các cảng biển tăng, trong đó có Cảng Cát Lái. Thống kê cho thấy 6 tháng đầu năm 2014, sản lượng XNK tại TP HCM tăng 13%, trong đó Cảng Cát Lái tăng 12%. Đặc biệt, sản lượng Cảng Cái Mép tăng mạnh tới 46% so với cùng kỳ trong khi trên 60% sản lượng thông qua Cảng Cái Mép phải chuyển về Cảng Cát Lái để giao hàng. Cùng với đó, việc siết chặt kiểm tra tải trọng phương tiện trên toàn quốc từ 1/4/2014 khiến các nhà xe phải gia tăng lượng xe, song điều này đòi hỏi thời gian, chi phí cũng khiến hàng hóa bị ùn ứ tại các cảng biển. 

Xem chi tiết:

 
- "Lỗ triền miên vẫn phóng tay vô bổ tiền tỷ: Netsle' không xứng tầm". "Về mặt đạo lý, đó không phải là hành động fairplay, không phải tầm tư duy của thương hiệu toàn cầu” Chuyên gia Marketing thương hiệu Hoàng Tùng nhận xét.

18 năm đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Công ty TNHH Nestle' Việt Nam chỉ có 4 năm có lãi. Tuy lỗ triền miên nhưng mới đây Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện doanh nghiệp này chi cả chục tỉ đồng để quảng cáo cho đối tác là doanh nghiệp nước ngoài, một hoạt động không phục vụ lợi ích khách hàng của Nestle'.

Không chỉ vi phạm Luật Quảng cáo, Nestle' đang khiến dư luận hoài nghi về con số lỗ khai báo những năm qua. Bên cạnh đó, sản phẩm của Nestlte' tại thị trường Việt Nam có thị phần không nhỏ của nó là sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi... vậy liệu rằng với việc báo lỗ triền miên, không đóng thuế, thu lợi nhuận từ bán sữa cho trẻ em nhưng lại hào phóng vung tiền hàng chục tỷ cho các hoạt động vô bổ khác, Nestle' có coi trọng đạo đức kinh doanh?

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/lo-trien-mien-van-phong-tay-vo-bo-tien-ty-netsle-khong-xung-tam-post148204.gd

 
- "Tái cơ cấu EVN: Không còn tình trạng đầu tư dàn trải". Báo cáo trước Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả thực hiện tái cơ cấu đầu tư công cuối tuần qua, ông Phạm Lê Thanh – Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thực hiện Quyết định số 1782 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án tái cơ cấu EVN giai đoạn 2012 – 2015, EVN đã nỗ lực và tập trung thực hiện đầu tư các công trình phục vụ ngành nghề kinh doanh chính, không còn tình trạng đầu tư dàn trải.

Để đảm bảo mục tiêu đầu tư, EVN đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm 2011 – 2015. Theo đó, tổng nhu cầu đầu tư trong giai đoạn 2011 – 2015 của toàn Tập đoàn là 501.470 tỷ đồng (bình quân trên 100.000 tỷ đồng/năm). Thực tế thực hiện trong 3 năm 2011 – 2013, tổng giá trị khối lượng đầu tư xây dựng của EVN đạt 236.664 tỷ đồng. Giá trị giải ngân đạt 227.379 tỷ đồng, không để xảy ra tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

EVN đang từng bước thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh, trong đó đã thành lập 3 tổng công ty phát điện và đang trong giai đoạn chuẩn bị tiến hành cổ phần hóa. Đến năm 2017, hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh, theo đó 5 tổng công ty phân phối sẽ mua điện trực tiếp từ các nhà máy và thuê đường dây của EVN. Đến năm 2022, hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/tai-co-cau-evn-khong-con-tinh-trang-dau-tu-dan-trai-466167.html

- "Tối đa và tối thiểu". Thoạt nghe câu cửa miệng “Thắt lưng buộc bụng”, cứ nghĩ người ta mượn hình ảnh để ví von, hóa ra rất cụ thể, có thể… đo được.

- Bụng người thu nhập thấp, bụng người thu nhập cao; bụng người giàu, bụng kẻ nghèo khác nhau lắm. Số đo không giống nhau, vòng đời càng không giống nhau, cho nên mức thắt buộc chặt lỏng cũng rất khác nhau.

- Chuyện này đúng là không thể “suy bụng ta ra bụng người” được! Vì thế, Viện Dinh dưỡng quốc gia vừa công bố số liệu điều tra bữa ăn “buộc bụng” của hàng triệu người lao động trong các khu công nghiệp so với mức năng lượng cần thiết.

- Mục đích điều tra chắc không phải để đo vòng bụng, tỷ lệ mỡ trong máu, thừa đạm, hay béo phì như những người đang muốn giảm cân.

- Điều tra khoa học là để làm căn cứ điều chỉnh mức lương tối thiểu dựa trên mức sống tối thiểu. Kết quả đáng buồn là, rất khó tăng lương tối thiểu để đảm bảo mức sống tối thiểu vào năm 2015.

- Sao lâu nay chưa thấy điều tra lương tối đa và mức sống tối đa nhỉ?

- Theo giới chuyên gia, mức sống tối thiểu là mức để con người đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh, nhu cầu văn hóa tối thiểu, dưới mức đó con người khó giữ được nhân cách.

- Chỉ là lý thuyết suông thôi! Thiếu gì quan tham nhũng, những tổng giám đốc siêu lừa có mức lương tối đa, mức sống tối đa nhưng nhân cách thì dưới mức tối thiểu.

- Nhiều người giành giật được nhiều thứ tối đa, nhưng lại đánh mất thứ tối thiểu, oái oăm thế.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tach-tra-sang/toi-da-va-toi-thieu/563723.antd

- "Xuất khẩu gạo quý III: Kỳ vọng mở rộng thị trường". Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ đầu năm đến ngày 20.6, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt hơn 2,6 triệu tấn, giá trị 1,163 tỷ USD, giảm 367.000 tấn so với cùng kỳ năm 2013.

 Tuy nhiên trong những ngày cuối quý II và đầu quý III, xuất khẩu gạo Việt Nam liên tục giành được nhiều hợp đồng xuất khẩu mới, và theo nhận định từ các chuyên gia trong ngành lúa gạo, trong quý III/2014, XK gạo Việt Nam sẽ có nhiều hứa hẹn. 

Ông Lâm Định Quốc - Giám đốc Công ty Lương thực Sóc Trăng phân tích: “Đối thủ lớn của chúng ta là Thái Lan đang chình sâu vào khủng hoảng chính trị, Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) của quân đội nắm quyền đang xem xét lại các hoạt động của ngành gạo nước này. Hiện NCPO tạm ngưng cung cấp gạo tồn kho để chờ kiểm kê.

Đây là một khoảng trống trên thị trường trong khi chờ đợi diễn biến tiếp theo, các nhà xuất khẩu gạo Thái không chào hàng và giá tăng do thiếu nguồn cung cấp từ kho chính phủ.

Nguồn cung của Thái Lan tạm thời bị gián đoạn buộc các nhà nhập khẩu phải tìm nguồn thay thế và Việt Nam là một trong những nguồn thay thế. “Biến động tại Thái Lan đã khiến nhiều nhà nhập khẩu lớn như Malaysia, Indonesia, Philippines... đang quay lại xúc tiến mua gạo Việt Nam”.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), phía Malaysia đã chính thức quyết định mua của Việt Nam 200.000 tấn gạo 5% tấm thông qua Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) với giá 410 đô la Mỹ/tấn. Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) đã ký hợp đồng bán 200.000 tấn gạo 5% tấm cho Tập đoàn Bernas của Malaysia giao hàng từ tháng 7 đến tháng 9.2014.

Xem chi tiết:

 
- "Trúng thầu dự án xử lý rác 2,7 tỷ USD ở Mỹ". Với 8/8 số phiếu chấp thuận, Hội đồng thành phố Oakland, bang California, Mỹ đã quyết định giao hợp đồng thu gom rác, tái chế và cây xanh trị giá 2,7 tỷ USD trong 20 năm cho Cty California Waste Solutions (CWS) do ông David Dương làm Tổng Giám đốc.
 
Ngày 3/8, từ Mỹ, ông Dương cho biết, Cty ông vượt qua đối thủ là Waste Management, tập đoàn lớn nhất Mỹ về xử lý, thu gom và tái chế rác, để có được hợp đồng này. 

Ông Dương cùng gia đình sang Mỹ định cư từ những năm 80 bằng nghề nhặt rác, sau đó ông thành lập công ty thu gom phế liệu CWS, hiện đứng thứ 31/100 công ty hàng đầu ở Mỹ. 

Ông Dương về Việt Nam năm 2007 đầu tư dự án khu xử lý rác Đa Phước, TPHCM với số vốn hơn 120 triệu USD và đang thực hiện Khu Công nghệ môi trường xanh ở Long An với số vốn 700 triệu USD.

Xem chi tiết:


 
- "“Cướp” email để lừa tiền doanh nghiệp". Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cho biết, tình trạng tội phạm công nghệ thông tin đột nhập vào hộp thư điện tử (email) của các doanh nghiệp (DN) để lừa đảo đang diễn ra ngày càng nguy hiểm.
 
Theo đó, để hạn chế rủi ro, các DN nên áp dụng các biện pháp an ninh bảo vệ hộp thư điện tử, thường xuyên thay đổi mật khẩu. Các DN lựa chọn hình thức văn bản giao dịch có độ an toàn cao, khó tẩy xóa, sửa chữa. 

Ngoài ra, các DN áp dụng các biện pháp xác nhận văn bản khác nhau, kiểm tra chéo; luôn đề cao cảnh giác, phát hiện bất thường trong giao dịch với khách hàng. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/cuop-email-de-lua-tien-doanh-nghiep-743273.tpo

- "Tổng cầu vẫn yếu". Theo dõi tốc độ tăng - giảm chỉ số giá tiêu dùng (CPI), giá vàng, giá USD tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2014, có 3 vấn đề đặt ra. CPI có xu hướng cao lên từ mấy tháng nay; tính chung 7 tháng thuộc loại thấp nhất trong nhiều năm qua và khả năng cả năm CPI sẽ tăng thấp nhất từ năm 2004 đến nay. Mặc dù CPI hàng tháng đã cao lên trong mấy tháng nay, nhưng tính chung CPI 7 tháng qua vẫn thấp nhất so với cùng kỳ trong 13 năm qua.

Lý giải việc CPI tăng cao dần, nhiều chuyên gia nhận định không phải do nguồn cung sụt giảm, trái lại GDP còn có xu hướng cao lên: quý I tăng 5,09%, quý II tăng 5,25%. Cũng không phải do tổng cầu tăng cao mà chỉ tăng rất nhẹ, có bộ phận còn giảm, nhất là các doanh nghiệp bị phá sản, ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh. Chuyện “ra-vào” thị trường là bình thường, nhưng số doanh nghiệp “rút chân” tăng liên tục trong thời gian tương đối dài, nhất là số doanh nghiệp đã “sống sót” được đến nay mà vẫn lao đao, phá sản, ngừng hoạt động là điều không bình thường. Chính phủ đã có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, tuy nhiên dù được chỉ đạo liên tục, mạnh mẽ nhưng vẫn chuyển biến chậm. 

Theo dõi diễn biến CPI trong mấy tháng qua cho thấy, sự tăng cao dần có phần quan trọng là do sự tăng lên của giá điện, giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế. Giá điện tháng 6 thực ra không tăng mà chỉ là “cơ cấu lại”, song không hiểu sao mà số chi tiền điện của người dân Hà Nội, TP.HCM nhiều gấp 2-3 lần tháng trước. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng ngành điện là ngành độc nhất có quyền “treo cân” đo điện trên cao mà người mua không thể nhìn… mặt cân. Còn giá xăng dầu từ đầu năm đã leo thang đến 5 lần. Vấn đề thứ hai là CPI 7 tháng qua tăng thấp nhất trong hơn chục năm qua, chủ yếu do tổng cầu yếu. Tổng cầu yếu từ mấy năm nay thể hiện ở tỷ lệ tích lũy, vốn đầu tư và tiêu dùng thấp hơn GDP, năm 2012 là 3,5% và năm 2013 là 4,1%.

Xem chi tiết:

 
- "Hơn 373.000 doanh nghiệp khai thuế qua mạng". Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tính đến hết tháng 6-2014, hệ thống khai thuế điện tử đã triển khai cho 63 tỉnh, thành phố, với hơn 373.000 doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử hàng tháng và hơn 15 triệu hồ sơ thuế điện tử đã nhận vào hệ thống quản lý thuế.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Hon-373000-doanh-nghiep-khai-thue-qua-mang/126/14478283.epi

- "Nhìn lại thị trường tiền tệ 7 tháng đầu năm và dự báo". Thanh khoản hệ thống dồi dào, thị trường ngoại hối ổn định, tăng trưởng tín dụng vẫn bế tắc và nhiều khả năng khó đạt được mục tiêu đề ra.. là những nét chính của thị trường tiền tệ 7 tháng đầu năm.

NHNN đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2014 là 12-14% so với năm 2013. Theo số liệu trên Website của NHNN thì dư nợ tín dụng của nền kinh tế vào cuối năm 2013 vào khoảng 3.478.000 tỷ đồng, như vậy để đạt được mục tiêu đề ra, trong năm 2014, nền kinh tế phải hấp thụ một lượng vốn khoảng 417.360-486.920 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí của NHNN thì 6 tháng đầu năm, tín dụng mới chỉ tăng 3,52%, tương đương với khoảng 122.400 tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế. Để thực hiện theo đúng mục tiêu đề ra, những tháng còn lại của năm, lượng vốn đưa vào nền kinh tế ước phải tăng thêm khoảng 300.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thống kê cho thấy tăng trưởng tín dụng dường như vẫn bế tắc và nhiều khả năng khó có thể đạt được mục tiêu. 

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Nhin-lai-thi-truong-tien-te-7-thang-dau-nam-va-du-bao/126/14478338.epi

- "TPP và rào cản thương mại không lối thoát". Ngay sau khi hai doanh nghiệp Việt Nam là Công ty thép SeAH Vina và Hot Rolling Pipe bị Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ và Bộ Thương mại Mỹ ra quyết định sơ bộ áp thuế Chống trợ cấp và Chống bán phá giá ở mức 24,22% và 111,47%, thì Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) cũng thông báo khởi xướng điều tra Chống bán phá giá và Chống trợ cấp đối với một số sản phẩm ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ 8 nước, trong đó có Việt Nam. Đây là vụ kiện thứ năm liên quan đến ngành thép trong nước.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/TPP-va-rao-can-thuong-mai-khong-loi-thoat/45/14478376.epi

- "Ngộ nhận GDP: Nhiều người Việt đang đi vay để... sống!". Việc GDP tăng cao hầu như không có ý nghĩa với người dân và không nên xem đây như là chỉ tiêu “tuyệt đối” tính toán thành tích phát triển kinh tế.

Từ khi chuyển từ hệ thống hạch toán sản xuất vật chất MPS sang hệ thống tài khoản quốc gia SNA, nhiều chỉ tiêu của Việt Nam ngày càng tương đồng với thế giới.

Tuy nhiên cũng chính sự thay đổi này khiến phát sinh một số ngộ nhận về con số GDP như chỉ tiêu “tuyệt đối” tính toán thành tích phát triển kinh tế và nâng cao đời sống.

“Một số người đã nhầm lẫn coi GDP gần như là chỉ tiêu thu nhập (lẽ ra chỉ tương quan cùng chiều), nên gây nên hiểu nhầm đáng tiếc. Một số người đã mặc nhiên xem GDP bình quân đầu người như là thu nhập bình quân đầu người. Khi nói đến GDP bình quân đầu người nhiều người lập tức so sánh đến thu nhập của dân cư”, chuyên gia Bùi Trinh nói.

Xem chi tiết:

 
- "Không tăng tuổi hưu, mở rộng đối tượng tham gia".  Trao đổi với Tiền Phong xung quanh việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), TS Bùi Sĩ Lợi (ảnh), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết Luật BHXH sửa đổi sẽ không bàn chuyện tăng tuổi hưu mà sẽ mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua việc Nhà nước hỗ trợ một phần tiền.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/khong-tang-tuoi-huu-mo-rong-doi-tuong-tham-gia-743270.tpo 

- "Nội địa hóa - thách thức của ngành da giày". Việt Nam đứng trong hàng ngũ 10 nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về da giày, đứng thứ hai về xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, nhưng phát triển ngành da giày vẫn tồn tại những yếu tố chưa bền vững. Để phát huy hết thế mạnh của ngành, cần sớm có quy hoạch vùng công nghiệp da giày, phát triển công nghiệp phụ trợ. Thực tế sản xuất kinh doanh của ngành da giày nửa đầu năm 2014 khá ổn định. Xuất khẩu sản phẩm giày dép sang các thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Bỉ, CHLB Đức… vẫn rất khả quan; kim ngạch xuất khẩu sang một số thị trường khác như Chile, Hy Lạp, Ba Lan cũng tăng mạnh. Theo nhận định của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp (DN), ngành da giày sẽ có không ít cơ hội phát triển, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được ký kết vào cuối năm nay; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, Việt Nam với Liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazakhstan đang trong giai đoạn đàm phán. Sản phẩm da giày Việt Nam có khả năng cạnh tranh về giá so với các quốc gia khác và đã hiện diện tại hầu hết thị trường lớn như Bắc Mỹ, EU, Nhật Bản… Thêm vào đó, mức tiêu thụ lớn với chất lượng ngày càng cao của ngành hàng này đủ để bảo đảm "đầu ra" cho các vật tư chiến lược. Ngoài ra, để đón đầu cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam chính thức ký kết các hiệp định thương mại tự do, hiện đã có nhiều nhà đầu tư của các nước xúc tiến đầu tư phát triển sản xuất ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành, mở ra nhiều triển vọng cho sự phát triển. Với kinh nghiệm tích lũy và tiềm lực tài chính mạnh, các DN nước ngoài đang ráo riết triển khai các dự án đầu tư để sớm thụ hưởng những ưu đãi và tăng thu lợi nhuận. Xu hướng chuyển đơn hàng từ Trung Quốc, Bangladesh vào Việt Nam cũng là một trong những thuận lợi để phát triển xuất khẩu của ngành. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/698238/noi-dia-hoa---thach-thuc-cua-nganh-da-giay 

- "Đầu tư nước ngoài vẫn khả quan".  Tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) của nước ta từ đầu năm đến nay đã đạt kết quả đáng khích lệ, bởi tháng sau cao hơn tháng trước. Dường như thực tiễn đang chứng minh dự báo của một số chuyên gia rằng tổng vốn ĐTNN đăng ký trong năm nay sẽ vẫn khả quan so với năm ngoái… là hoàn toàn có lý.

Trong các tháng cuối quý I, đầu quý II-2014, kết quả thu hút vốn ĐTNN vẫn khiêm tốn, chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và gây ra sự lo ngại nhất định về ĐTNN. Song, lượng vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam đã từng bước chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần. Tính chung 7 tháng qua, cả nước thu hút 9,536 tỷ USD vốn ĐTNN, gồm cả vốn mới đăng ký và phần vốn tăng thêm của các dự án cũ; bằng 80,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, nguồn vốn đã được khơi thông khá mạnh và là dấu hiệu của sự chuyển dịch có tính bứt phá rõ rệt. Hơn thế, lượng vốn ĐTNN giải ngân trong 7 tháng đạt 6,8 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2013. Các doanh nghiệp (DN) ĐTNN cũng đã xuất siêu gần 9,8 tỷ USD giá trị hàng hóa và góp phần tạo ra vị thế xuất siêu của cả nước trong 7 tháng đầu năm. Điều đó thể hiện niềm tin và sự quyết tâm của giới đầu tư quốc tế trong quá trình đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/698239/dau-tu-nuoc-ngoai-van-kha-quan 

- "Tỉ lệ nội địa hóa ngành da vẫn ở mức thấp". Hiệp hội Da giày VN (Lefaso) cho biết tỉ lệ nội địa hóa trong lĩnh vực da thuộc của ngành da giày hiện rất thấp, chỉ đạt khoảng 30%. 

Khoảng 35% loại da tổng hợp - da nhân tạo, dù các doanh nghiệp trong nước chiếm xấp xỉ 70% số lượng doanh nghiệp hoạt động.

Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp thuộc da trong nước đều có quy mô nhỏ, chất lượng thấp nên không thể đạt chuẩn cung ứng cho các doanh nghiệp xuất khẩu, chủ yếu dùng trong sản xuất nội địa.

Riêng một số chủng loại nguyên liệu khác như vải lót, đế giày, keo dán - hóa chất... tỉ lệ nội địa hóa được Lefaso xác nhận lần lượt ở mức 70%, 60% và 50%.

Xem chi tiết:

 
- "Hà Nội: Kim ngạch nhập khẩu tăng 3,8%". Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 7-2014 trên địa bàn Hà Nội đạt 2,067 tỷ USD, giảm 2,6% so với tháng trước và tăng 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, riêng phần nhập khẩu của các doanh nghiệp địa phương lần lượt giảm 2% và tăng 18,4%. Như vậy, trong 7 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu đạt 13,7 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ; trong đó, nhập khẩu của địa phương tăng 4,7%. 

Đây là kết quả khá thấp so với mức tăng trưởng nhập khẩu của cả nước. Thực tế trên cho thấy, các doanh nghiệp chưa phục hồi mạnh mẽ nên nhu cầu sử dụng nguyên liệu, vật tư nhìn chung còn hạn chế.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/698224/ha-noi-kim-ngach-nhap-khau-tang-38 

- "Giá gạo xuất khẩu đang ở mức cao". Theo Hiệp hội Lương thực VN (VFA), từ đầu năm đến hết tháng 7-2014, xuất khẩu gạo của VN đạt hơn 3,6 triệu tấn, với giá trị 1,56 tỉ USD.

Trong đó, xuất khẩu trong tháng 7 đạt trên 615.000 tấn, trị giá 264,6 triệu USD. Như vậy, tháng 7 vừa qua là tháng có lượng gạo xuất khẩu cao nhất kể từ đầu năm nay. Giá gạo của VN vào cuối tháng 7 cũng tăng lên mức cao nhất từ đầu năm. Cụ thể, gạo 5% tấm mà VN đang chào bán có giá 460-470 USD/tấn, loại gạo 25% tấm có giá chào bán 405-410 USD/tấn.

VFA phân tích giá gạo VN trong thời gian qua tăng mạnh là do các doanh nghiệp tập trung giao hàng các hợp đồng đã ký với Philippines và Malaysia cũng như nhiều thông tin tích cực về thị trường tiêu thụ. Trước diễn biến giá xuất khẩu mới, ngày 28-7 vừa qua VFA đã tăng giá sàn xuất khẩu gạo của VN lên mức 410 USD/tấn (loại 25% tấm), tăng 45 USD/tấn so với giá sàn cũ áp dụng từ tháng 7-2013.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/621342/gia-gao-xuat-khau-dang-o-muc-cao.html 

- "Mạnh tay chi cổ tức". Nhiều nhà đầu tư khá bất ngờ khi CTCP Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC) công bố sẽ chia cổ tức với tỷ lệ 50% bằng tiền mặt, tương đương 5.000 đồng/CP. Với hơn 69 triệu cổ phiếu (CP) đang lưu hành, số tiền cổ tức mà MPC chi cho cổ đông lên tới gần 350 tỉ đồng. 2.000 tỉ đồng cũng sẽ được CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) chia cho các cổ đông của mình với tỷ lệ 21,49%, tương ứng 2.149 đồng/CP. Giải thích cho quyết định này, VIC cho biết do kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của tập đoàn tương đối tốt và VIC đã không chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông suốt những năm vừa qua. Vẫn tiếp tục "truyền thống" chi cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao, CTCP sữa Việt Nam (VNM) đã công bố chia cổ tức đợt 1/2014 lên mức 40%. Trong đó, chia bằng tiền mặt tỷ lệ 20%, tương đương gần 1.700 tỉ đồng. Theo công bố, 6 tháng đầu năm nay VNM đạt lợi nhuận 2.963 tỉ đồng, hoàn thành 50% kế hoạch năm và dự kiến cổ tức 2014 của VNM không dưới 50% lợi nhuận sau thuế đạt được của cả năm...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140803/manh-tay-chi-co-tuc.aspx

- "Dân mừng vì trúng giá gạo vụ hè thu". Dự báo từ nay đến cuối năm giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn ở mức cao.

Chỉ trong tuần cuối tháng 7, giá lúa tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng 400-500 đồng/kg, vượt lên mức cao nhất trong một năm qua. Đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết sắp tới Philippines sẽ ký hợp đồng mua 500.000 tấn gạo Việt Nam. Chưa có thông tin chính thức nhưng dự kiến thị trường này sẽ chọn mua gạo cấp thấp 25% tấm với mức giá không thấp hơn 430 USD/tấn. Đây là cơ hội cho lúa hè thu dù chất lượng lúa vụ này chưa cao.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)