Các báo viết về Tài chính ngày 4/8/2015

**Vàng tiếp tục giảm sau tháng tồi tệ nhất trong 2 năm; **Nga "đau đầu" vì giá dầu; **Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 4/8/2015

- "Vàng tiếp tục giảm sau tháng tồi tệ nhất trong 2 năm". Sau đà bán tháo tồi tệ trong tháng 7, hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục khởi động tuần mới và khởi động tháng 8 trong sắc đỏ do đà tăng của đồng USD trước khi nhận được bản báo cáo việc làm của Mỹ vào thứ Sáu tới.

Bản báo cáo này có thể ảnh hưởng đến lần nâng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2006 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Kỳ vọng mới nhất cho thấy Fed sẽ nâng lãi suất sớm nhất là vào tháng 9 và điều này đã đẩy đồng USD tăng giá, qua đó tác động xấu đến các kim loại quý trong bối cảnh các kim loại này đã và đang dao động tại các mức thấp nhất trong 5 năm.

Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã tăng nhẹ từ mức 97.2290 trong ngày thứ Sáu lên 97.4950 vào ngày thứ Hai.

Xem chi tiết: 

http://vietstock.vn/2015/08/vang-tiep-tuc-giam-sau-thang-toi-te-nhat-trong-2-nam-759-432698.htm

- "Cưỡng chế nợ thuế chậm". Đang xảy ra tình trạng quyết định cưỡng chế nợ thuế được quy định có hiệu lực ngay từ ngày ký, nhưng lại có thể “giãn” thêm 5 ngày nên khó cưỡng chế doanh nghiệp. Thực tế này được đưa ra trong buổi họp sơ kết 6 tháng ngành thuế chiều 3/8, Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội Hà Minh Hải cho rằng, đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến việc cưỡng chế nợ hiệu quả chưa cao.

Vì thế, ông Hải kiến nghị cần bổ sung cơ chế chia sẻ thông tin giữa cơ quan thuế và ngân hàng theo phương thức điện tử. “Ngay khi doanh nghiệp phát sinh nợ thuế, bất cứ ngân hàng nào trong hệ thống thực hiện thu ngân sách đều tự động trích số tiền nợ để nộp vào ngân sách nhà nước cho đến khi hết nợ, đồng thời tự hạch toán giảm trừ số nợ thuế trên hệ thống”, ông Hải kiến nghị.

Vấn đề nợ thuế cũng được Cục trưởng Thuế tỉnh Thanh Hóa Lê Ngọc Sơn thừa nhận khá nan giải, bởi những khoản nợ phát sinh ngày càng dày lên. Những biện pháp cưỡng chế hiện tại không thu được với một số doanh nghiệp. Vì thế, vị này đặt câu hỏi có nên áp dụng luật phá sản vào quy trình cưỡng chế nợ thuế. Ông giải thích: Có thể quy định việc xác định doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Cơ quan thuế với vai trò như một chủ nợ sẽ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đến tòa án.

Tổng nợ thuế toàn ngành tính đến thời điểm 30/6 là 74.500 tỷ đồng, tăng 2% so với cuối năm 2014. Trong số đó, khoản phạt và tiền chậm nộp chiếm 20,7%; nợ khó thu chiếm 15,6%.

Xem chi tiết: 

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/cuong-che-no-thue-cham-892014.tpo

- "Nga "đau đầu" vì giá dầu". Trong hai tháng 6 và 7, Mỹ đã nhập sản lượng dầu thô đạt kỷ lục từ Nga song nền kinh tế Nga vẫn đối mặt với nguy cơ suy thoái nếu giá dầu thế giới giảm xuống còn 40 USD/thùng.

Dữ liệu từ Bộ Năng lượng Nga công bố hôm 2/8 cho thấy sản lượng dầu mỏ của Nga đã giảm xuống còn 10,65 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy so với mức 10,71 triệu thùng/ngày hồi tháng Sáu. 

Reuters cho hay nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này là do Tập đoàn Gazprom cắt giảm sản lượng. Trong tháng Bảy, Gazprom đã cho đóng cửa các cơ sở ở Nhà máy ngưng tụ khí đốt Surgut để bảo trì. Tuy nhiên, sản lượng của Nga vẫn giữ vị trí đứng trên Ả Rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới và đứng đầu khối OPEC. Theo đó, sản lượng của Ả Rập Xê-út là 10,6 triệu thùng/ngày.

Xem chi tiết: 

http://infonet.vn/nga-dau-dau-vi-gia-dau-post170521.info

- "Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư". Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, tỉnh Tuyên Quang cần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tập trung vào một số ngành có tiềm năng lợi thế.

6 tháng đầu năm 2015, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Tuyên Quang tăng 18,5% so với cùng kỳ, các hoạt động thương mại, du lịch đều tăng khá, khai thác rừng trồng tăng 43,2%, thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt khá; các chỉ tiêu khác cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Các lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân, chính sách bảo đảm an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội tiếp tục được quan tâm và từng bước nâng cao chất lượng. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,48%. Quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tuy nhiên, Tuyên Quang vẫn là tỉnh nghèo, điều kiện phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ cấu kinh tế và tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm, kết nối cơ sở hạ tầng và hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập; đời sống nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng núi cao còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao so với bình quân cả nước; chất lượng một số lĩnh vực văn hoá - xã hội chưa cao; tỉ lệ lao động qua đào tạo còn thấp; năng lực sản xuất và năng lực thị trường còn thấp.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Tuyên Quang cần phát huy những lợi thế so sánh như về đất đai, khoáng sản, nông, lâm, ngư nghiệp, giao thông đường bộ, đường thuỷ… Tỉnh cần tiếp tục đổi mới nhận thức và tư duy trong mọi lĩnh vực, nhất là đổi mới tư duy về chuyển dịch cơ cấu, tái cơ cấu nền kinh tế, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng, thương hiệu của từng sản phẩm cho phù hợp với thực tế của địa phương; thực hiện tốt công tác kết nối cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/kinh-te-vi-mo/kinh-te---dau-tu/cai-thien-chi-so-nang-luc-canh-tranh-de-thu-hut-dau-tu-67371.html

- "Khó đạt mục tiêu xuất khẩu 6,8 triệu tấn gạo". Tại buổi giao ban tại Bộ Công Thương ngày 3/8, ông Huỳnh Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, xuất khẩu gạo trong nước 7 tháng đạt 3,7 triệu tấn, tương đương 1,58 tỷ USD, giảm ​3,5% về lượng và giảm ​6,​7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân của sự sụt giảm xuất khẩu trong ​7 tháng đầu năm 2015 chủ yếu vẫn là do nguồn cung gạo trên thế giới dồi dào ​dẫn tới sự cạnh tranh khốc liệt. 

Trong đó, các DN xuất khẩu gạo trong nước phải chịu sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường thế giới với các nguồn cung cấp chính như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Myanmar. Do vậy, nếu không có những giải pháp đột phá về thị trường thì mục tiêu xuất khẩu ​​khoảng 6,8 triệu tấn gạo trong năm 2015 sẽ khó đạt được.    

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/kt-xh/kho-dat-muc-tieu-xuat-khau-68-trieu-tan-gao/59114

- "Nới lỏng tín dụng: Liệu có quá sớm?". Những ngày vừa qua, dư âm từ việc Ngân hàng Nhà nước nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho nhiều tổ chức tín dụng vẫn còn.

Dĩ nhiên, động thái này của nhà điều hành được giới ngân hàng ủng hộ, do năm 2015 mới qua hơn một nửa mà nhiều ngân hàng đã sử dụng hết chỉ tiêu được cấp phép từ đầu năm.

Tuy nhiên, với việc 18 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng đồng loạt được nới chỉ tiêu tín dụng, trong đó có ngân hàng được tăng trưởng tín dụng tới 36% trong năm nay, nhiều người bắt đầu lo ngại về việc phải chăng chính sách tiền tệ đã được nới lỏng quá sớm.

Dù cho việc nới lỏng này là cần thiết, khi nền kinh tế đã ổn định và bắt đầu lấy lại đà tăng trưởng, thì nếu tốc độ tăng trưởng quá cao và đột ngột, rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Việc dòng vốn được bơm quá mạnh có thể tạo tiền đề cho lạm phát quay trở lại.

Ngoài ra, giai đoạn kinh tế khó khăn mấy năm trước đã ghi nhận một khi tốc độ tăng trưởng tín dụng quá cao khiến lãi suất tăng mạnh, nợ xấu ở mức rất cao để lại những hậu quả nghiêm trọng mà đến nay ngành ngân hàng vẫn chưa giải quyết xong.

Sau thời kỳ tăng trưởng tín dụng dễ dãi ấy, hệ thống ngân hàng phải mất rất nhiều công sức để đưa tỷ lệ nợ xấu từ mức 17% ở thời điểm tháng 9/2012 xuống mức dưới 3% vào cuối năm nay.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/tai-chinh-chung-khoan/noi-long-tin-dung-lieu-co-qua-som/1090506/

- "Ngân sách đã thâm hụt trên 4,5 tỷ USD". Các khoản thu vẫn giảm trong khi các khoản chi vẫn tiếp tục tăng lên. Bộ Tài chính cho biết, mức bội chi 7 tháng đầu năm đã lên tới hơn 100.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4,5 tỷ USD.

Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm ước đạt 545 nghìn tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán và tăn 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nội địa đạt trên 404 nghìn tỷ đồng, thu từ dầu thô ước trên 42 nghìn tỷ đồng, giảm gần 34% so với cùng kỳ 2014.

Trong khi đó, luỹ kế chi 7 tháng đầu năm đạt trên 645 nghìn tỷ đồng, bằng 56,3% dự toán, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản chi lớn là chi phát triển các sự nghiệp kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh bằng 58,2% dự toán tăng 5,9% so với 2014.

Chi thường xuyên vẫn chiếm tỷ trọng lớn với 69% và chi trả nợ, viện trợ chiếm gần 15% tổng chi ngân sách. Đồng thời, chi trả lãi nợ cũng đang chiếm gần toàn bộ phần tăng trưởng của thu ngân sách.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/254267/ngan-sach-da-tham-hut-tren-4-5-ty-usd.html

- "Thách thức với thị trường lao động". Theo công bố của Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam mới đây, quý I-2015, cả nước có trên 52 triệu người có việc làm, giảm 1 triệu người so với quý IV-2014. Dự báo, thị trường lao động (LĐ) sẽ "ấm" dần trong 6 tháng cuối năm, khi các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ồ ạt tuyển dụng LĐ để đáp ứng các đơn hàng... Có tới 86,4% doanh nghiệp trong các ngành đồ uống, sản xuất, sửa chữa máy tính, máy móc thiết bị... khẳng định sẽ giữ ổn định và tăng quy mô LĐ.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/08/thach-thuc-voi-thi-truong-lao-dong-761-432694.htm

- "Trước giờ giao dịch 4/8: Để ý các cổ phiếu dầu khí". Thị trường vẫn có thể tiếp tục giảm điểm nên nhà đầu tư vẫn chưa nên tham gia. Trong khi đó, giá dầu WTI đã mất tới 4% trong đêm qua và có thể ảnh hưởng tới nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước.

Đại sứ ​Mỹ tại Việt Nam ông Ted Osius nhận xét: "Việc Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP sẽ giúp ​quốc gia đạt được mục tiêu hội nhập quốc tế toàn diện. Trong tất cả các nước thành viên, Việt Nam ở vị thế được hưởng lợi nhiều nhất."

6 tháng đầu năm 2015, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đạt doanh thu 4.936 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.585 tỷ đồng, tăng lần lượt 62% và 54% so với cùng kỳ 2014.

Báo cáo được Markit Economics công bố sáng ngày 03/08 cho thấy chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam do Nikkei và Markit Economics khảo sát đã tăng từ mức 52,2 trong tháng 6 lên 52,6 trong tháng 7.

Xuất khẩu gạo 7 tháng đạt 3,7 triệu tấn, tương đương 1,58 tỷ USD, giảm ​3,5% về lượng và giảm ​6,​7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/truoc-gio-giao-dich-48-de-y-cac-co-phieu-dau-khi-1196826.html

- "Hiệp hội Dệt may đề nghị không tăng lương tối thiểu". Ông Trương Văn Cẩm, đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam khẳng định đã lấy ý kiến của các doanh nghiệp, tất cả các doanh nghiệp đều không đồng tình với việc tăng lương tối thiểu vùng. Hiệp hội dệt may đề nghị Nhà nước nghiên cứu tính lại nhu cầu sống tối thiểu.

Theo Hiệp hội Dệt may, hiện các DN dệt may đang đối mặt với nhiều thách thức như sức ép cạnh tranh về đơn hàng, giá điện, than, phí và phụ phí cảng và tầu biển… tăng. Đặc biệt, tiền lương tối thiểu vùng chỉ tính từ 01/01/2010 đến nay đã tăng 2,2 – 2,3 lần.

Việc tăng lương tối thiểu vùng hàng năm đi đôi với tăng tỷ lệ đóng các khoản bảo hiểm (BHXH từ 2010 đến 2014 cứ 2 năm tăng thêm 1%) đã ảnh hưởng rất lớn đến DN.

Hiện nay, DN phải trích nộp 24% bảo hiểm và 1% đoàn phí nếu là đoàn viên công đoàn. Số tiền người lao động đóng thực chất DN cũng phải lo để người lao động có tiền lương thực tế đủ trang trải, cải thiện cuộc sống và gắn bó với DN.

Với mức đóng như hiện nay, DN và người lao động phải đóng bình quân khoảng 900.000 đ/người/tháng đối với các DN còn áp dụng thang, bảng lương theo NĐ 205/2004/NĐ-CP và sẽ tăng lên tối thiểu 1,3 triệu/đ/ng/th (tăng khoảng 45%) khi phải chuyển đổi sang thang, bảng lương theo NĐ 49/2013/NĐ-CP.

Khi lương thiểu vùng 2016 tăng mức đóng sẽ tăng lên tương ứng. Đặc biệt, theo luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ 01/01/2016 thì mức đóng sẽ căn cứ vào tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Số tiền này sẽ còn tăng thêm khoảng 30%.Trên cơ sở đó, Hiệp hội dệt may đề nghị Nhà nước nghiên cứu tính lại nhu cầu sống tối thiểu.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/hiep-hoi-det-may-de-nghi-khong-tang-luong-toi-thieu-20150803063116983p4c145.news

(T.Hằng - tổng hợp)