Các báo viết về tài chính ngày 5/10/2011

** Khối ngoại bán mạnh cổ phiếu; ** Doanh thu hàng Việt tăng; ** Xuất khẩu gạo Việt Nam gần về đích; ** Có thể thiết lập trần lãi suất huy động vàng; ** Giá xăng nhập khẩu giảm mạnh; ** Chuyển hướng tăng trưởng “vừa phải”; ** Vụ “Hơn 1.441 tỉ đồng tiền ngân sách bị “ngâm” bất thường ở TPHCM”: Cục trưởng Cục Thuế bao biện cho cấp dưới?; ** Vai trò của kiểm toán trong dự toán ngân sách: Làm thế nào để tránh hình thức?; ** Sòng phẳng và trách nhiệm; ** Vinpearl sẽ sáp nhập vào Vincom.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường trên sàn chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: Hồng ThúyNhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường trên sàn chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: Hồng Thúy

Trong tháng 9, khối ngoại đã bán ròng giá trị cổ phiếu lớn nhất từ năm 2009 đến nay với 1.000 tỉ đồng. Động thái này khiến nhiều nhà đầu tư trong nước lo ngại.

Thị trường chứng khoán tuần qua lình xình trong xu hướng giảm điểm. Đặc biệt, hiện tượng bán ròng của khối ngoại tiếp tục diễn ra. Thống kê mới nhất cho thấy trong tháng 9, khối này đã bán ròng lên tới 1.000 tỉ đồng và đây là tháng thứ 2 liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu.

Lý giải hiện tượng này, giám đốc một quỹ đầu tư cho rằng: Việc co cụm lại trong năm nay cũng là điều dễ hiểu do những quan ngại về khủng hoảng kinh tế toàn cầu quay trở lại, đặc biệt là Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, năm 2010, nhìn chung nhà đầu tư toàn cầu lạc quan hơn về khả năng kinh tế hồi phục.

Trên thị trường châu Á, một số tổ chức quốc tế cũng đang co cụm lại, bán ra khá mạnh trong thời gian gần đây. Cụ thể, trong quý III (phần lớn trong tháng 9), nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra gần 600 tỉ USD tại thị trường chứng khoán Hồng Kông...

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20111004100452282p0c1014/khoi-ngoai-ban-manh-co-phieu.htm

Sau một tháng tham gia Tháng Khuyến mãi của TPHCM, với 9 chương trình khuyến mãi nối tiếp nhau, áp dụng cho hơn 2.700 mặt hàng có mức giảm giá từ 5%-49%, hệ thống siêu thị BigC đã tăng khoảng 20%-30% lượng khách đến mua sắm.

Đặc biệt, với hai chương trình khuyến mãi chính ưu tiên hàng Việt Nam “Người Việt dùng hàng Việt” và “Tuyệt vời hương vị Việt”, lượng hàng hóa “made in Vietnam” đã chiếm đại đa số trong giỏ hàng của khách, kéo theo doanh thu tính riêng cho hàng Việt tăng khoảng 15%-20%. Điều này cho thấy để người tiêu dùng nhận biết và mua sắm hàng Việt, rất cần sự hỗ trợ của các nhà phân phối.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20111004094336688p0c1014/doanh-thu-hang-viet-tang.htm

Ngày 4/10, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã họp công bố kết quả xuất khẩu 9 tháng vừa qua. Theo đó, đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đã xuất được 5,8 triệu tấn gạo, trị giá kim ngạch 2,8 tỉ USD, tăng 9,13% về số lượng và tăng 23,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2010.

Theo kế hoạch, dự báo cả năm xuất khẩu 7 triệu tấn gạo. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ gạo trên thế giới vẫn còn khá nhiều, riêng Indonesia đã có ý định đặt mua thêm 500.000 tấn gạo cho đến đầu năm sau.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20111005/Xuat-khau-gao-Viet-Nam-gan-ve-dich.aspx

Đó là thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra trong cuộc họp với nhóm 12 ngân hàng thương mại hàng đầu tại Hà Nội ngày 4/10.

Theo lãnh đạo một số ngân hàng tham dự cuộc họp, sở dĩ NHNN phải tính đến biện pháp này vì gần đây nhiều ngân hàng thương mại đã đẩy lãi suất huy động vàng lên rất cao. Hiện lãi suất huy động vàng cao nhất trên thị trường lên đến 2,3%/năm, cao hơn cả trần lãi suất huy động USD, trong khi hiện nay nguồn vốn vàng của các ngân hàng không có đầu ra.

Tại cuộc họp, theo đánh giá của NHNN, việc tuân thủ trần lãi suất của các ngân hàng khá tốt, số trường hợp vi phạm rất ít.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/458919/Co-the-thiet-lap-tran-lai-suat-huy-dong-vang.html

Diễn biến các mặt hàng xăng dầu thành phẩm nhập khẩu vẫn tiếp tục có xu hướng giảm.

Theo biểu đồ giá xăng dầu tại Singapore, thị trường chính của các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu VN, trung bình giá xăng A92 trong tháng 9/2011 chỉ khoảng 122,06 USD/thùng. Đáng lưu ý là diễn biến giá xăng dầu nhập khẩu chỉ cao trong khoảng hai tuần đầu tháng 9, sau đó có xu hướng giảm mạnh cho đến nay. Theo đó, từ gần hai tuần trở lại đây, giá xăng A92 nhập khẩu chủ yếu trong khoảng 116-117 USD/thùng, trong đó có phiên giao dịch còn trên 115 USD/thùng. Mức này thấp hơn rất nhiều so với thời điểm giảm giá bán lẻ xăng trong nước ngày 26/8 vừa qua.

Giá dầu thô WTI giao kỳ hạn tháng 11/2011 chỉ còn trên 77 USD/thùng nên giá xăng dầu thành phẩm giảm mạnh theo. Giá xăng A92 ngày 3/10 tại Singapore chỉ còn 114,85 USD/thùng và giới kinh doanh đang kỳ vọng giảm tiếp. Không chỉ xăng A92 giảm giá mà dầu diesel, dầu hỏa... ngày 3/10 cũng thấp hơn 6-8 USD/thùng so với giá trung bình nửa đầu tháng 9/2011.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/458971/Gia-xang-nhap-khau-giam-manh.html

Thay thế mục tiêu “phát triển nhanh” bằng “duy trì tăng trưởng hợp lý gắn với tái cơ cấu nền kinh tế”, đó là một trong những nội dung mới nhất của dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm năm (2011-2015) được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh giới thiệu với các đối tác nước ngoài tại hội thảo ngày 4/10.

Ông Bùi Quang Vinh nói VN đang bước vào thời kỳ phát triển mới trong bối cảnh thế giới đang thay đổi rất nhanh, phức tạp và khó lường. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Cao Viết Sinh bổ sung có nhiều ý kiến cho rằng kinh tế thế giới có thể rơi vào đợt suy thoái mới. Kinh tế trong nước đang đứng trước nhiều thách thức lớn, “năm 2011 có số doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động cao hơn bất cứ năm nào trước đây” (chín tháng qua đã có 48.700 doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động).

Từ bối cảnh nêu trên, ông Bùi Quang Vinh cho biết định hướng năm năm tới vẫn phải bám vào ba trụ cột là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Tốc độ tăng trưởng trong 2-3 năm đầu của giai đoạn 2011-2015 có thể “ở mức vừa phải” để tạo ra sự ổn định, nếu có điều kiện thuận lợi sẽ phát triển ở mức độ cao hơn từ sau năm 2013.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/458947/Chuyen-huong-tang-truong-“vua-phai”.html

Ngày 3 và 4/10, Báo Lao Động có bài “Hơn 1.441 tỉ đồng tiền ngân sách bị “ngâm” bất thường ở Chi cục Thuế quận 1-TP.Hồ Chí Minh” - phản ánh kết quả kiểm tra của Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính trong vụ việc này. Thế nhưng, ông Nguyễn Đình Tấn - Cục trưởng Cục Thuế TPHCM - lại có những phát biểu trên báo chí, với ý bao biện khiến dư luận băn khoăn!

Ông Tấn cho rằng, “Kết luận của đoàn thanh tra cho thấy Chi cục Thuế quận 1 không làm sai quy định vì quy định cho phép cơ quan thuế được mở tài khoản tạm giữ, chỉ là chưa tất toán kịp thời... Doanh nghiệp (DN) nộp tiền vào tài khoản tạm giữ thì tiền vẫn nằm trong kho bạc, ngân sách nhà nước không thiệt hại gì. Những phát biểu nêu trên của ông Tấn, đã khiến cán bộ viên chức Chi cục Thuế quận 1 (những người đã gửi đơn thư tố cáo), phản ứng gay gắt. Với những phát biểu của ông Tấn, cho thấy có ý bao biện cho những việc làm sai quy định, thậm chí là có dấu hiệu “thiếu trách nhiệm...” xảy ra tại Chi cục Thuế quận 1 suốt thời gian dài. Bởi, nếu hơn 1.441 tỉ đồng không bị “ém”, hay bị “ngâm” ở tài khoản của Chi cục Thuế quận 1 từ năm 2007 đến tháng 7/2011 (5 năm trời, chứ không phải theo quy định như ông Tấn nêu ở trên là 90 ngày - PV), thì nó được chuyển vào tài khoản của kho bạc, với số tiền lớn được lưu thông này sẽ đem lại biết bao nhiêu lợi ích cho Nhà nước?

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Tin-tuc/Cuc-truong-Cuc-Thue-bao-bien-cho-cap-duoi/61191

Có không ít bất cập về vai trò của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) trong việc tham gia xây dựng và quyết định dự toán ngân sách nhà nước (NSNN). Đây là ý kiến của một số chuyên gia tại hội thảo “Vai trò của KTNN trong việc hỗ trợ Quốc hội, HĐND quyết định dự toán NSNN hằng năm”, tổ chức ngày 4/10 tại Hà Nội.

Đại diện KTNN cho rằng, thực tế hiện nay, do cơ quan kiểm toán không có thời gian nghiên cứu trước tài liệu nên kiểm toán viên không thể đặt các câu hỏi hay yêu cầu giải thích các vấn đề chưa rõ của quá trình lập dự toán nên không đủ thời gian đánh giá. Do vậy, ý kiến của KTNN về công tác lập và giao dự toán trong các năm qua gần như chỉ dừng lại ở mức dự báo về các sai sót, bất cập có thể xảy ra trong quá trình này.
Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến dự toán khó sát thực tế và thường xuyên xảy ra tình trạng... vượt dự toán. Theo thống kê của Bộ Tài chính, kết quả thực hiện thu NSNN thường vượt xa so với dự toán: Năm 2007 vượt 20,5%, năm 2008 vượt 26,8%, năm 2009 vượt 16,6%, năm 2010 vượt 21,2%.

Từ đây, các ý kiến cho rằng vai trò KTNN trong việc kiểm soát và xây dựng dự toán NSNN là rất quan trọng. KTNN thực hiện kiểm toán và cung cấp thông tin cho Quốc hội, HĐND để phê chuẩn quyết toán NSNN. KTNN cũng trợ giúp Chính phủ, Quốc hội trong việc xem xét quyết định các phương án đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm của quốc gia. Điều đó đòi hỏi không chỉ được xem xét về mặt kỹ thuật, mà còn phải xem xét các khía cạnh về kinh tế - xã hội...

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Lam-the-nao-de-tranh-hinh-thuc/61172

Từ tháng 9/2011, lãi suất huy động tiền VND đã được NHNN mạnh tay đưa về mức quy định 14%/năm. Có thể nói sau một thời gian áp dụng, trật tự lãi suất này đã được áp dụng.

Bên cạnh sự ổn định trong việc huy động lãi suất thì có thể thấy đối tượng hưởng lợi chính ở đây là hệ thống các NH. Lẽ đơn giản là nếu trước đây các NH huy động lãi suất cao, hằng tháng số tiền phải chi trả cho khách hàng luôn cao. Nay nhờ sự can thiệp của chính sách, các NH hưởng lợi khi hằng tháng chỉ phải trả lãi suất thấp.

Thế nhưng, điều đáng nói là đúng ra khi huy động tiền gửi từ khách hàng với lãi suất thấp thì NH cho vay ra cũng phải ở mức lãi suất thấp. Thế nhưng trớ trêu thay, các DN vẫn than khó có thể tiếp cận với mức lãi suất thấp và thậm chí là khó tiếp cận vốn. Câu hỏi lớn đặt ra là tại sao NH lại không sòng phẳng trong lợi ích và nghĩa vụ và chưa hoàn thành trách nhiệm như một kênh lưu thông dòng vốn phục vụ cho sự phát triển kinh tế DN và đất nước?

Và phải chăng, các NH đang “tận dụng” và đổ cho “độ trễ của chính sách” nhằm dãn thời gian giảm lãi suất cho vay, qua đó “ôm” lợi ích cục bộ của mình? Trước những câu hỏi này, một lần nữa trách nhiệm của NHNN lại được đặt ra với mục đích: Tiếp tục mạnh tay đối với NH cho vay quá cao, vượt trần lãi suất cho vay như quy định. Thế mới là công bằng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Song-phang-va-trach-nhiem/61187

Ngày 4/10, theo thông tin từ Công ty CP Vincom (VIC), HĐQT Công ty CP Vinpearl (VPL) và VIC đã thông qua nghị quyết sáp nhập VPL vào VIC. Theo đó, cổ phiếu VPL sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu VIC (cũng là mã cổ phiếu thống nhất của Vingroup sau này), đồng thời Công ty CP Vincom sau khi sáp nhập sẽ đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn đầu tư VN (Vingroup).

Ông Lê Khắc Hiệp - phó chủ tịch Vingroup, chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom - cho rằng với pháp nhân mới sau khi sáp nhập, tập đoàn sẽ phát triển dựa trên bốn nhóm thương hiệu tương đương bốn nhóm ngành chính là bất động sản, du lịch - giải trí, chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe, dịch vụ y tế chất lượng cao.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/458917/Vinpearl-se-sap-nhap-vao-Vincom.html

(CT - tổng hợp)