Các báo viết về Tài chính ngày 5/11/2014

**Giảm thuế mới có nguồn mà thu; **Thâm hụt ngân sách có thể lên tới 11,2% GDP; **Đề xuất mới: Giảm lương hưu để cân đối quỹ BHXH; **Kiến nghị xử lý hơn 8.000 tỷ đồng ở Tập đoàn Cao su VN;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Giảm thuế mới có nguồn mà thu". Không một quốc gia nào khi nền kinh tế suy giảm, khó khăn mà họ lại đi tăng thuế. Ngược lại, còn phải giãn, giảm, xóa nợ thuế để nuôi dưỡng nguồn thu. Đó là học thuyết kinh điển và kinh nghiệm thực tiễn đã chứng minh ngân sách chỉ có tăng chứ không bao giờ thất thu được.

Tờ trình của Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội (QH) lần này đưa ra một loạt những chính sách ưu đãi về thuế suất, giảm thuế và xóa nợ tiền chậm nộp và lãi phạt do chậm nộp. Chủ trương này rất cần được ủng hộ trong hoàn cảnh rất đỗi khó khăn hiện nay của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Bởi nó thể hiện tinh thần của nhà nước luôn luôn chia sẻ với người dân, DN trong cơn bão “chấn thương”, giải thể, phá sản.

Về nguyên tắc giảm thuế, tính toán số học sẽ ra ngay một con số giảm thu bao nhiêu tiền. Tính như vậy không khó, nhưng lại thể hiện cái nhìn rất ngắn hạn. Nếu mở nhãn quan xa hơn, khi DN được chia sẻ, họ sẽ có niềm tin, có động lực để vượt qua khó khăn, giông tố. Còn khi đã mất niềm tin ắt sẽ mất hết tất cả.

Thực tế, việc cắt giảm thuế có sức lan tỏa rất lớn, nó cứu được các DN đang chới với, đứng trước ngưỡng cửa phải giải thể, phá sản. Khi được cứu, được hồi sinh sản xuất kinh doanh phát triển lên, thị trường mở rộng, hàng hóa lưu thông, cục máu đông nợ xấu được đánh tan. Hiệu ứng đó lập tức khiến số thuế sau này tăng lên rất nhanh.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141105/giam-thue-moi-co-nguon-ma-thu.aspx

- "Thâm hụt ngân sách có thể lên tới 11,2% GDP". Dù tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của VN sau 9 tháng đầu năm 2014 đã tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, tuy nhiên dưới góc nhìn của các chuyên gia thì vẫn còn rất thấp. 

Hội thảo “Kinh tế thế giới và VN: Thực trạng 2014 và triển vọng 2015” do VPBank và hãng tin Bloomberg tổ chức ngày 4.11 ở Hà Nội đã thu hút hàng trăm chuyên gia trong và ngoài nước tham dự.

Theo ông Sanjay Kalra, đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại VN và Lào, nền kinh tế VN còn nhiều bất ổn, song đã có sự thay đổi tích cực hơn trước. Tuy nhiên, niềm tin của nhà đầu tư, các doanh nghiệp (DN) vẫn chưa được hồi phục. Ông Kalra đánh giá: “Tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô của VN đã có những bước tiến đáng kể, nhưng rủi ro thì vẫn lớn. Nợ công của VN đang đáng lo, trong khi hiệu quả kinh doanh của khu vực DN nhà nước vẫn đang làm dấy lên những rủi ro tài khóa”.

Mức tăng trưởng GDP khoảng 5,5 - 6% mà VN đang đạt được, theo ông Kalra là lớn nhưng chỉ đối với khu vực châu Âu và châu Mỹ, còn với VN thì tỷ lệ này lại khá thấp. “Do VN có tiềm năng tốt hơn rất nhiều, là một nền kinh tế có dân số trẻ nên tăng trưởng như vậy chưa tương xứng. VN đang ở trong vị thế của Nhật Bản hay Hàn Quốc cách đây 20 - 30 năm. Do đó thời gian tới hệ thống ngân hàng cần tài trợ tốt hơn cho các DN, VN cần mở rộng thương mại. Để cạnh tranh với các nước VN phải sử dụng nhiều hơn nguồn lực con người, tài nguyên”, ông Kalra khuyến cáo.

Ông Barry Weisblatt, Giám đốc khối phân tích của Công ty chứng khoán VPBS cho rằng, điều đáng ngại hơn cả đối với VN là thâm hụt ngân sách đang tăng lên. Riêng trong quý 3/2014 là 132.000 tỉ đồng, thâm hụt khoảng 4,94% GDP. Con số này - theo ông Barry Weisblatt - giảm so với trước nhưng điều đáng nói là Chính phủ chưa công bố thông tin về chi tiêu ngoài ngân sách trong quý 3, bao gồm chi tiêu trả lợi tức cho trái phiếu chính phủ phát hành trong năm và các khoản cho vay về rồi cho vay lại. Với mục tiêu thâm hụt 5,3% GDP như Quốc hội giao hiện nay, báo cáo của ông Weisblatt nêu rõ: “Chúng tôi ước tính rằng đến hết tháng 6.2014, nếu bao gồm cả các khoản chi ngoài ngân sách này thì thâm hụt ngân sách có thể tăng lên đến 11,2% GDP”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141105/tham-hut-ngan-sach-co-the-len-toi-112-gdp.aspx

- "Đề xuất mới: Giảm lương hưu để cân đối quỹ BHXH". 
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi được đưa ra thảo luận tại Quốc hội lần này. 

Câu chuyện này, cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến từ các ĐBQH tại buổi thảo luận ở hội trường ngày 23/10.

Ông Lê Trọng Sang, đại biểu Quốc hội TPHCM, cho hay theo công thức tính lương hưu hiện hành (Luật BHXH năm 2006), người lao động có 15 năm đóng BHXH sẽ có mức lương hưu được tính bằng 45% mức lương bình quân đóng BHXH và sau đó cứ mỗi năm đóng BHXH thì lao động nam được cộng thêm 2% và nữ cộng thêm 3%. Mức hưởng tối đa là 75%.

Tuy nhiên, dự thảo luật BHXH sửa đổi lại đề xuất giảm mức hưởng của người lao động. Theo đó, đối với lao động nam, từ năm 2018 trở đi, phải có 16 năm đóng BHXH mới được hưởng tương đương với 45% mức lương bình quân đóng BHXH. Năm 2019 là 17 năm; năm 2020 là 18 năm; năm 2021 là 19 năm và từ năm 2022 trở đi là 20 năm đóng BHXH mới bằng được hưởng 45% mức bình quân tiền lương.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/de-xuat-moi-giam-luong-huu-de-can-doi-quy-bhxh-3119222/

- "Tăng thuế phải đi liền với chống buôn lậu". Sáng 4-11, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) làm việc tại tổ, thảo luận về các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tại Đoàn TP Hồ Chí Minh, ĐB Hoàng Hữu Phước lý giải, việc sửa luật trước hết là để hạn chế những sản phẩm có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, không nên đợi đến khi nguy cơ báo động rồi mới điều chỉnh.
 
Về thuốc lá, rượu, bia, các đại biểu nhất trí theo quy định của dự án luật là nên tăng thuế thu nhập đặc biệt đối với những mặt hàng này. Tuy nhiên, mức tăng do Chính phủ đề xuất với thuốc lá còn quá thấp. Hiện, một bao thuốc tại Việt Nam được bán với giá tương đương 1 lít sữa trong khi ở các nước khác, một bao thuốc có giá tương đương 4 lít sữa. Vì vậy, cần tăng mức thuế suất đối với thuốc lá từ 65 đến 85%. 

Bên cạnh việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các mặt hàng nêu trên, các ĐB: Nguyễn Quốc Bình, Trịnh Thế Khiết (Đoàn Hà Nội) yêu cầu đẩy mạnh chống buôn lậu. "Thuế các mặt hàng càng cao, buôn lậu càng mạnh, triệt tiêu sản xuất trong nước. Bởi vậy, lộ trình tăng thuế cần gắn chặt với giải pháp chống buôn lậu" - ĐB Nguyễn Quốc Bình nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, các ĐBQH thảo luận tại tổ về chủ trương xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành; việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/723258/tang-thue-phai-di-lien-voi-chong-buon-lau

- "Kiến nghị xử lý hơn 8.000 tỷ đồng ở Tập đoàn Cao su VN". Kết thúc quá trình thanh tra, TTCP chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và các đơn vị thành viên. TTCP yêu cầu xử lý về kinh tế số tiền hơn 8.366 tỷ đồng. Giai đoạn 2006 - 2011, mặc dù hoạt động trong môi trường cạnh tranh gay gắt, cộng với tình hình kinh tế thị trường trong và ngoài nước có nhiều biến động, song VRG đã có những bước tăng trưởng bền vừng; duy trì và liên tục mở rộng quy mô đầu tư. Tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 114 nghìn lao động, với thu nhập bình quân năm 2011 là 9 triệu đồng/người/tháng… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, VRG và một số đơn vị thành viên còn để xảy ra khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/phap-luat/kien-nghi-xu-ly-hon-8000-ty-dong-o-tap-doan-cao-su-vn-779536.tpo

- ""Thoát Trung": Việt Nam có dám loại bỏ...'rác'?". Việt Nam đang bước vào giai đoạn phụ thuộc vào một thị trường sâu hơn nữa bởi nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển rất mạnh. 

Theo Tổng cục Thống kê, trong suốt 10 tháng qua, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch đạt 35,6 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2013, nhập siêu từ Trung Quốc ước tính đạt 23,1 tỷ USD, tăng 17,6%.

Kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng phục vụ sản xuất chiếm tỷ trọng lớn có mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác đạt 18,3 tỷ USD, tăng 20,4%; vải đạt 7,7 tỷ USD, tăng 13,4%; nguyên phụ liệu dệt, may, giày dép đạt 3,9 tỷ USD, tăng 24,8%; ô tô đạt 2,8 tỷ USD, tăng 48%, trong đó ô tô nguyên chiếc đạt 1,1 tỷ USD, tăng 93%.

Theo ThS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới cho rằng, chỉ nhìn các con số nhập khẩu nói trên cũng cho thấy Việt Nam khó thoát khỏi sự lệ thuộc vào một thị trường, thậm chí còn lệ thuộc sâu hơn, nhất là khi Trung Quốc đã trở thành một nền kinh tế mạnh và chuyển sang giai đoạn phát triển công nghệ cao, đào thải những công nghệ cũ, lạc hậu.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/thoat-trung-viet-nam-co-dam-loai-borac-3119408/

- "Cuối năm, nỗi ám ảnh mang tên tín dụng âm vẫn đeo bám ngân hàng". Trong khi huy động vốn của các ngân hàng đều tăng trưởng tích cực thì không ít nhà băng vẫn tăng trưởng tín dụng âm sau 9 tháng đầu năm.

Không giống như quý 2, khi các ngân hàng đồng loạt chờ đến “phút chót” mới bung báo cáo kết quả kinh doanh, thì quý 3 vừa qua được 5 tuần, các ngân hàng đã bắt đầu rầm rộ thông tin về hoạt động giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2014.

Cho đến đầu giờ sáng nay 5/11, đã có những cái tên như Sacombank, ABBank, DongABank, PVcomBank, SaiGonBank, NCB công khai hoạt động quý 3 và 9 tháng. Điểm chung của các ngân hàng này là nợ xấu đã giảm rõ rệt, trích lập dự phòng gia tăng, tiền gửi của khách hàng tăng mạnh. Nhưng bên cạnh đó, dù lãi suất cho vay đã về ngang mức của những năm 2005 - 2006 và các ngân hàng đều nỗ lực song vẫn không dễ gì tìm được lối thoát cho dòng vốn.

Xem chi tiết:


- "Sữa nguyên liệu thế giới giảm, giá trong nước giữ nguyên". Mặc dù giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới giảm nhưng qua kiểm tra giá nhập khẩu của doanh nghiệp trong nước từ tháng 6 đến tháng 9-2014 chỉ có duy nhất một mặt hàng nguyên liệu giảm. 
 
Ông Nguyễn Văn Truyền - Phó Cục trưởng Cục quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, tính từ tháng 6, qua theo dõi và tham khảo trên thị trường thế giới cho thấy giá sữa nguyên liệu (nguyên kem, sữa gầy) có điều chỉnh giảm khoảng 15%. Tuy nhiên, việc rà soát giá nhập khẩu nguyên liệu, thành phẩm sữa từ tháng 6 đến tháng 9-2014 vừa được Cục Quản lý giá phối hợp với Tổng cục Hải quan thực hiện lại cho một kết quả khác, khi chỉ có duy nhất mặt hàng bột sữa nguyên kem - nguyên liệu chế biến sữa giảm 2,57% so với thời điểm trước khi thực hiện bình ổn giá. Các mặt hàng nguyên liệu sữa còn lại tăng từ 0,48% đến 19,52% tùy loại. 

Trong đó, nguyên liệu bột lactosse giá không đổi, bột sữa gầy chưa pha thêm đường và chất ngọt khác - nguyên liệu trực tiếp sản xuất sữa tăng 1,45%. Bột váng sữa cao đạm nguyên liệu trực tiếp sản xuất tăng mạnh nhất với 19,52%. Sữa bột gầy có hàm lượng chất béo không quá 1,5% tính theo trọng lượng, chưa pha thêm đường hoặc chất làm ngọt khác tăng 4,47% và nguyên phụ liệu dùng trong sản xuất sản phẩm sữa - dầu bơ khan tăng 0,48%.
Cục Quản lý giá cho biết, đây là các nguyên liệu đầu vào chủ yếu để sản xuất sữa bột thành phẩm cho trẻ em dưới 6 tuổi của các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Theo quy định hiện hành, nguyên liệu sữa không phải là mặt hàng bình ổn giá. Hơn nữa, đây chỉ là giá chào trên thế giới cho các hợp đồng trong tương lai.
 
Xem chi tiết:
http://www.anninhthudo.vn/san-phamung-dung/sua-nguyen-lieu-the-gioi-giam-gia-trong-nuoc-giu-nguyen/579398.antd

- "Việt Nam xuất siêu hơn 3,2 tỷ USD sang Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất". Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 9, Việt Nam đang duy trì mức xuất siêu hơn 3,2 tỉ USD sang Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của nước ta đạt hơn 3,566 tỉ USD và nhập khẩu hơn 331 triệu USD. Trong đó, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang UAE vẫn là điện thoại với trị giá kim ngạch đạt hơn 2,8 tỉ USD, chiếm gần 80% tổng giá trị xuất khẩu của nước ta sang quốc gia này.

Đây cũng là thị trường xuất khẩu điện thoại lớn nhất của Việt Nam trong những năm qua. Bên cạnh đó, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt kim ngạch 180 triệu USD; hàng dệt may gần 85 triệu USD; hạt tiêu gần 83 triệu USD…

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/11/249149.cand

- "45% doanh nghiệp buộc phải chi phí “ngoài luồng”. Ngày 4-11, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã công bố “Báo cáo đặc điểm môi trường kinh doanh ở Việt Nam, kết quả khảo sát doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2013”. Cuộc khảo sát cho thấy, chi phí không chính thức vẫn là trở ngại lớn đối với doanh nghiệp. Nhận định khái quát về môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2013, TS John Rand (Trường Đại học Copenhagen- Đan Mạch) cho rằng: “Môi trường kinh doanh về tổng thể dường như không được cải thiện so với giai đoạn trước”. Kết quả khảo sát cho thấy một bức tranh xám màu hơn so với 2 năm trước do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính vẫn còn tiếp diễn. Cụ thể, khoảng 70% doanh nghiệp được khảo sát nói rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến điều kiện kinh doanh năm 2013. Trong đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ ít bị ảnh hưởng hơn so với doanh nghiệp lớn. So sánh năm 2011 và năm 2013, tổng lao động đã giảm 7,4%.
 
Xem chi tiết:
 

- "Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Đã hết đường lùi". Ngày 4-11, UBND TP Hồ Chí Minh đã có cuộc họp với các sở, ngành và doanh nghiệp về tiến độ thực hiện công tác cổ phần hóa doanh nghiệp (CPH DN). Dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thành phố và các DN vẫn khẳng định công tác CPH sẽ hoàn thành đúng thời hạn đã cam kết với Chính phủ.

Theo Công văn số 1754/ TTg-ĐMDN năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới DN 100% vốn nhà nước, UBND TP Hồ Chí Minh có 79 DN thực hiện CPH, trong đó giai đoạn 2014-2015 CPH 31 DN và giai đoạn sau năm 2015 là 48 đơn vị. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện có một số điều chỉnh, số lượng DN thực hiện CPH giai đoạn 2014-2015 giảm 1 đơn vị, còn 30 DN (năm 2014 CPH 15 DN và năm 2015 là 15 DN). Phó Ban đổi mới quản lý DN TP Hồ Chí Minh Huỳnh Trung Lâm, cho biết, năm 2014 thành phố hoàn thành CPH 12 DN, còn 3 DN bị chậm tiến độ phải chuyển sang năm 2015. Trong 3 DN chậm tiến độ có 2 DN trong lĩnh vực bất động sản gặp khó về thủ tục quyết toán các dự án bất động sản, 1 DN do quá thời hạn bán cổ phiếu lần đầu phải điều chỉnh lại phương án CPH. 

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đánh giá, quá trình thực hiện CPH của DN trong năm 2014 gặp những trở ngại như: Bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, DN CPH là những DN có tồn tại từ trước, thiếu kinh nghiệm trong công tác CPH. Tuy vậy, kết quả đạt được dù có hơi chậm so với kế hoạch nhưng kết quả lớn nhất đạt được là chất lượng CPH được bảo đảm, xác định đúng giá trị DN khi CPH, không làm thất thoát vốn nhà nước và có điều kiện để quản lý, quản trị tốt hơn sau CPH. Theo kế hoạch, năm 2015, thành phố có 18 DN phải CPH (15 DN theo kế hoạch và 3 DN của năm 2014 chuyển qua). Theo ông Lê Mạnh Hà, năm 2015 có thuận lợi hơn 2014 vì đã có bước chuẩn bị trước nhưng vẫn còn cái khó là nhiều DN lớn vẫn đang khó khăn. Ông Hà đề nghị DN có kế hoạch hoàn thành CPH vào cuối năm 2015 phải nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình điều chỉnh lên quý III-2015 để có thời gian xử lý các trục trặc có thể xảy ra, tránh tình trạng phải chuyển sang năm 2016.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/723254/co-phan-hoa-doanh-nghiep-nha-nuoc-da-het-duong-lui

- "Chuyên gia kinh tế: ‘Bất động sản toàn đại gia nên không cần phải cứu họ’". Bà Phạm Chi Lan cho rằng, những người đầu tư bất động sản (BĐS) đã từng lấy được rất nhiều tiền trên sự mất đất của hàng triệu người, nhất là nông dân. Vậy không có lí do gì để cứu họ cả. 

Trước tình hình nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang gặp khó khăn, tháng 3/2014, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nội dung chủ yếu tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, giảm chi phí hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước.

Trao đổi với báo chí bên lề hội thảo Dự án “Nghiên cứu khu vực doanh nghiệp” giai đoạn 2013 – 2014 được tổ chức tại Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương ngày 4/11, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, “các Bộ ngành nói đang cố gắng làm và sẽ giảm các thủ tục hành chính với doanh nghiệp ở mức này, mức khác. Nhưng theo quan điểm của tôi, Nhà nước cần phải hỏi doanh nghiệp xem thực sự họ giảm được mức nào chứ đừng nghe cơ quan họ tuyên bố họ giảm”.

Chuyên gia kinh tế cho biết, lâu nay đã nhiều lần chúng ta thường nói “tình hình đã cải thiện một bước”, thế nhưng không ai biết bước đó là như thế nào vì không thể đo được.

Và theo bà, “nếu để các cơ quan Nhà nước “đo” với nhau sẽ không thiêng, mà phải dùng chính những người đang là “nạn nhân” của những bước đó cảm quan thì mới biết được là thực sự đã giảm được bao nhiêu”.

Bà Lan nhận định, chi phí bôi trơn ở Việt Nam đã gắn liền với hệ thống làm việc của chúng ta hiện nay trong các cơ quan Nhà nước. Theo bà, nếu đã như vậy thì chỉ có Nhà nước chủ động quy định lại cho minh bạch hơn, kiên quyết trừng trị thẳng thừng những ai trong bộ máy không tuân thủ quy định mới.

Trước nhiều ý cho rằng, trong thời gian tới không nên quá nhấn mạnh mục tiêu “giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô”, xem đây như là công việc thường xuyên của Chính phủ, mà cần tập trung “tháo gỡ khó khăn sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân”.

Với vấn đề trên, theo chuyên gia Phạm Chi Lan thì Chính phủ vẫn nên tiếp tục theo đuổi hướng đi của mình là ổn định kinh tế vĩ mô, điều này phải được ưu tiên hàng đầu.

Vị chuyên gia đánh giá: “Năm nay tuy là lạm phát giảm xuống nhưng cũng vẫn còn rất nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Mức tăng trưởng kinh tế năm nay hoàn toàn không cao, kể cả mức hiện nay báo cáo đang gây nghi ngờ nhiều trong các chuyên gia”.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/chuyen-gia-kinh-te-dau-tu-bds-toan-dai-gia-nen-khong-can-phai-cuu-ho-d44952.html

- "Hà Nội tạm dừng xây chợ - TTTM Thành Công". Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, quận đã chỉ đạo nhà đầu tư chuyển ngay toàn bộ máy khoan ra khỏi chợ và hoạt động kinh doanh của chợ hiện không vướng bất kỳ trở ngại nào.

Quận chỉ đạo Ban quản lý chợ và chính quyền sở tại tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động các tiểu thương ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự. Khi nào Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy mô đầu tư dự án, quận Ba Đình sẽ cùng nhà đầu tư tổ chức công khai dự án và toàn bộ các chính sách để nhân dân được biết. 

Việc di chuyển các hộ kinh doanh ra chợ tạm sẽ được tiến hành khi nhà đầu tư đã hoàn chỉnh đầy đủ các điều kiện và pháp lý. Cơ chế chính sách và phương án bố trí, sắp xếp chợ tạm sẽ được công khai với các hộ kinh doanh trước khi thực hiện.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/trong-nuoc/ha-noi-tam-dung-xay-cho-tttm-thanh-cong-20141105045750011.htm

- "Cần phải cân nhắc kỹ ". Sau khi cắt giảm lãi suất ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các ngân hàng giảm lãi suất trung, dài hạn, giới doanh nghiệp tỏ ra hồ hởi đón nhận, nhưng vẫn mong muốn giảm xuống mức 6%/năm. Trong khi đó, giới chuyên gia khuyến cáo cần tránh gây “tổn thương” cho nguồn tiền gửi và chênh lệch lãi suất VNĐ/USD dẫn đến tỷ giá mất ổn định. Hiện tại, 4 ngân hàng thương mại lớn đều giảm lãi suất cho vay VNĐ trung, dài hạn chạm ngưỡng 10%/năm. Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các ngân hàng cổ phần “noi gương” các ngân hàng thương mại. 

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ khó khăn, chi phí cao, lần giảm lãi suất này có tác động khá tích cực vào cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, ngân hàng này “mất đứt” khoảng 100 tỷ đồng từ nay đến cuối năm khi áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn 7% theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. 

Trong lúc doanh nghiệp khó khăn, sản xuất kinh doanh hồi phục chưa mạnh thì ngân hàng cũng phải “đồng cam cộng khổ” với doanh nghiệp. Tuy vậy, nhóm phân tích tài chính - tiền tệ nhận xét rằng, vấn đề khó khăn của doanh nghiệp không chỉ đến từ lãi suất mà do nhiều yếu tố ngoài lãi suất như hàng tồn kho cao, nợ xấu, một số doanh nghiệp sử dụng vốn sai mục đích, quản trị yếu kém. 

Thận trọng và khách quan, một số chuyên gia cho rằng, lãi suất được xác định không phải là “liều thuốc” đúng và đủ để chữa trị tại thời điểm kinh tế vĩ mô phục hồi chậm. Mặt khác, thị trường đã kỳ vọng về việc giảm lãi suất trong 2 tháng gần đây, vì vậy việc giảm lãi suất chỉ là động thái xuôi theo kỳ vọng. Thức tế trước đó, khá nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất huy động các kỳ ngắn hạn xuống dưới trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước từ 0,5-1,5%/năm. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/can-phai-can-nhac-ky/579361.antd

- "Cần có ủy ban hợp tác công tư hỗ trợ doanh nghiệp". Hôm qua 4.11, Hội thảo Quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp (DN) trong thực thi hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA) của WTO do Tổ chức USAID (Mỹ), Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) và Tổng cục Hải quan tổ chức đã diễn ra tại TP.HCM.

Theo ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại TP.HCM (Amcham), cải cách mạnh thủ tục hải quan sẽ giúp để tăng mạnh xuất khẩu, trong đó vai trò của Chính phủ vô cùng quan trọng.

“Năm 1993 Mỹ ban hành luật Hiện đại hóa hải quan Hoa Kỳ” để chuẩn bị thực hiện Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ vào đầu năm 1994. Từ đó đến nay, cơ chế một cửa của hải quan quốc gia đã hoạt động thành công ở Mỹ. Vấn đề lớn là kết nối được chính phủ với DN”, ông Herb cho biết.

Nhằm tăng cường mối liên kết giữa Chính phủ và DN, ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn chính sách thương mại quốc tế, Trung tâm WTO - VCCI đề nghị nên thành lập một liên minh nhà nước - DN nhằm thực thi TFA với mô hình như một ủy ban hỗn hợp công tư, mục đích tạo kết nối 2 chiều, vừa tư vấn cho DN, vừa tạo một đầu mối thông tin nhằm quản lý giám sát tốt hơn. Để làm được điều này, theo ông Huỳnh, vai trò của các hiệp hội DN rất quan trọng. Phải hiện đại hóa các hiệp hội, năng động và cập nhật hơn.  

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141105/can-co-uy-ban-hop-tac-cong-tu-ho-tro-doanh-nghiep.aspx

- "DN nhỏ và vừa sẽ được giảm 5% thuế?". Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN&V) có thể sẽ được hưởng mức thuế thu nhập DN thấp hơn 5% so với mức thuế áp dụng chung. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Dự thảo Luật Hỗ trợ DNN&V đang được Bộ KH&ĐT xây dựng.

Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, hiện có tới hơn 80% các chính sách/chương trình trợ giúp DNN&V không có đánh giá kết quả. Nhiều DN phản ánh, họ không biết hoặc không tiếp cận được với chính sách hỗ trợ của nhà nước; các chính sách/chương trình trợ giúp chưa thực sự đáp ứng nhu cầu thực tế của DN, thủ tục tham gia phức tạp...
 
Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dn-nho-va-vua-se-duoc-giam-5-thue-779525.tpo

- "Giảm giá giữ thị phần". Quyết định của Ả Rập Xê Út giảm giá bán dầu lửa sang thị trường Mỹ gây bất ngờ nhưng không khó hiểu. Nhưng qua đó có thể thấy nước này đang nỗ lực đến mức tuyệt vọng và bất chấp tất cả để duy trì nguồn lợi từ xuất khẩu dầu lửa.

Ả Rập Xê Út giảm giá bán sang thị trường Mỹ nhưng lại đồng thời tăng giá bán sang thị trường châu Âu và châu Á. Sách lược này rất thực dụng nhưng không hẳn  ít rủi ro đối với Ả Rập Xê Út. Mục đích chính của bước đi này là bảo toàn thị phần trên thị trường dầu lửa ở Mỹ. Ở đây, Ả Rập Xê Út đang phải đối phó với 2 thách thức cạnh tranh lớn nhất là Mỹ tiếp tục gia tăng sản lượng khai thác từ đá phiến dầu và xuất khẩu dầu lửa của Venezuela vào Mỹ.

Trước đây, đối phó với sự giảm sút của giá dầu lửa trên thị trường thế giới, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) mà cả Ả Rập Xê Út lẫn Venezuela đều là thành viên thường thống nhất giảm khối lượng khai thác hằng ngày, có nghĩa là giảm cung để ngăn giảm giá. Nhưng đến nay, OPEC không chỉ càng ngày càng suy giảm vai trò tác động tới chiều hướng biến động của giá dầu mà nội bộ tổ chức còn bị phân hóa sâu sắc. Ả Rập Xê Út thường hành động theo suy tính lợi ích riêng chứ không theo quyết định chung của OPEC. Ả Rập Xê Út chủ ý tạo sự đã rồi trước hội nghị thường kỳ của OPEC vào ngày 27.11 tới, khiến cho hội nghị được tổ chức nhưng không có tác dụng thực tiễn gì. Với quyết định này, giá dầu trên thị trường thế giới tiếp tục giảm nhưng Ả Rập Xê Út đã sa vào cuộc chơi không còn đường lùi trên thị trường Mỹ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141105/giam-gia-giu-thi-phan.aspx

- "Tăng trưởng kinh tế 2015 sẽ cao hơn 2014". Đó là khẳng định của đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế tại Việt Nam trong Hội thảo "Kinh tế thế giới và Việt Nam - thực trạng 2014, triển vọng 2015. 

Theo nhận định của các chuyên gia trong nước và quốc tế, bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã và đang có nhiều biến chuyển tích cực và bền vững.

Ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam và Lào nói: “Tăng trưởng năm 2015 của Việt Nam sẽ nhỉnh hơn năm 2014. Lạm phát vẫn duy trì ở mức ổn định, tài khoản vãng lai ở mức dương, dự trữ ngoại hối tăng”.

Dự kiến nguồn động lực chính thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam trong năm tới sẽ là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Tuy nhiên, động lực này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Ông Sanjay Kalra cũng cho rằng: "FDI và xuất khẩu đóng vai trò chính yếu. Khu vực nội địa hiện vẫn còn yếu và cần phải đạt được bước tiến rõ rệt hơn".

Số doanh nghiệp Việt Nam đóng cửa năm 2014 vẫn tiếp tục tăng lên so với năm 2013. Các chuyên gia nhận định, bước tiếp theo khó khăn hơn là Việt Nam cần phải đề cao vấn đề giám sát và minh bạch hóa hệ thống tài chính, nâng cao hiệu quả trong đầu tư công và quản trị rủi ro các ngân hàng nhằm hạn chế tối đa nợ xấu và sở hữu chéo.

Xem chi tiết:

- "Bộ Công thương bãi bỏ 30 thủ tục hành chính". Bộ Công thương vừa ban hành quyết định phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực quản lý nhà nước. Cụ thể, là bãi bỏ 30 TTHC trên tổng số 220 TTHC đang thực hiện thuộc Bộ.

Trong đó có 28 thủ tục liên quan đến lĩnh vực điện lực và 2 thủ tục thuộc nhóm khác. Bên cạnh đó, Bộ Công thương sẽ thực hiện đơn giản hóa 40 TTHC như bãi bỏ các thành phần tài liệu, giấy tờ trong hồ sơ giải quyết.

Các nhóm TTHC được đơn giản hóa liên quan đến lĩnh vực hóa chất, lưu thông hàng hóa trong nước, khí dầu mỏ hóa lỏng, công nghiệp tiêu dùng, an toàn thực phẩm, dịch vụ thương mại và điện lực. Các đơn vị liên quan phải thực hiện ngay trong năm nay về việc đơn giản hóa 15 TTHC liên quan đến 11 văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Công thương ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141105/bo-cong-thuong-bai-bo-30-thu-tuc-hanh-chinh.aspx

- "Quản lý chặt chẽ nợ công nhất là các khoản vay mới". Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2014, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương tập trung quản lý chặt chẽ nợ công, nhất là các khoản vay mới. 

Về tình hình nợ công, Chính phủ thống nhất đánh giá: Thời gian qua, do tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, kinh tế nước ta tăng trưởng chậm lại, thu ngân sách bị ảnh hưởng lớn nhưng vẫn phải giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp trong khi nhu cầu chi tăng mạnh để thực hiện các chính sách kích thích kinh tế, cải cách tiền lương, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời phải tăng cường huy động nguồn lực thực hiện đột phá chiến lược phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng.

Do đó, nợ công tăng nhanh, từ 51,7% GDP năm 2010 lên 60,3% GDP vào cuối năm 2014. Mặt khác, nước ta đã trở thành nước có thu nhập trung bình nên tỷ trọng vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài với kỳ hạn dài, lãi suất thấp trong nợ công giảm dần nên chúng ta chuyển sang vay trong nước theo tinh thần Nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Tỷ trọng vay trong nước tăng lên, chủ yếu qua phát hành trái phiếu Chính phủ ngắn hạn dẫn đến nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ tăng nhanh trong ngắn hạn.

Nghị quyết nêu rõ, chúng ta vẫn bảo đảm trả nợ đầy đủ, không để phát sinh nợ quá hạn. Các chỉ tiêu về nợ công nằm trong giới hạn cho phép theo Nghị quyết của Quốc hội. Nợ công là nguồn vốn quan trọng để bổ sung cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Trên 98% vốn vay được sử dụng trực tiếp cho các dự án hạ tầng, phần còn lại được đưa vào ngân sách nhà nước cho chi đầu tư (1,5%) và một phần chi sự nghiệp trong các dự án vay ODA theo cam kết (0,4%). Nhiều công trình quan trọng, thiết yếu về giao thông, điện, nước, thủy lợi, y tế, giáo dục… đã hoàn thành, phát huy hiệu quả và đang tiếp tục đầu tư xây dựng nhiều công trình mới, góp phần thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, qua đó sẽ tăng thu ngân sách và bảo đảm được nguồn trả nợ.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/quan-ly-chat-che-no-cong-nhat-la-cac-khoan-vay-moi-2014110404375979.htm

(T.Hằng - tổng hợp)