Các báo viết về tài chính ngày 5/1/2013

** Giá dầu thô tăng mạnh trong tuần; ** Cấp mã giao dịch cho 1.979 nhà đầu tư tổ chức ngoại; ** Hà Nội sắp thu phí trên đại lộ Thăng Long; ** Khi địa phương cùng đua nhau làm kinh tế...; ** Tập trung thanh tra tài chính, ngân hàng; ** VN-Index tăng trọn tuần đầu tiên năm 2013; ** Truy thu hơn 350 triệu đồng vì khai sai hàng nhập khẩu; ** Tôm Việt Nam có nguy cơ bị áp thêm một lần thuế tại Mỹ; ** Vui, buồn cổ tức cuối năm; ** Một doanh nghiệp bị tố xuất khẩu “chui” 200.000 tấn gạo sang Malaysia.

Thị trường xuất khẩu gạo đầu năm đang trầm lắng - Ảnh: Đình Quân.Thị trường xuất khẩu gạo đầu năm đang trầm lắng - Ảnh: Đình Quân.

Phiên giao dịch đêm qua (4/1), giá dầu thô quốc tế giao sau tăng nhẹ, nhờ lực hỗ trợ từ bản báo cáo lượng cung cầu hàng tuần của Mỹ, giữa lúc nhà đầu tư lo lắng FED sớm kết thúc chương trình nới lỏng định lượng.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 2 tăng 17 cent, tương ứng 0,2%, lên 93,09 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Phạm vi giao dịch của mặt hàng ngày trong ngày là từ mức giá thấp nhất 91,52 USD/thùng cho tới cao nhất là 93,15 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu thô tăng 2,5%.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô tăng trong phiên là bởi báo cáo trước đó của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, tuần qua, lượng cung dầu thô giảm 11 triệu thùng, trong khi giới phân tích dự báo giảm có 1 triệu thùng. Theo báo cáo, cung xăng tăng 2,6 triệu thùng, chế phẩm khác tăng 4,6 triệu thùng.

Tuy nhiên, mức tăng của giá dầu thô trong ngày 4/1 không lớn, một phần vì sức ép từ việc đồng USD tăng giá so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, một phần bởi nhà đầu tư đang lo ngại Cục Dự trữ Liên bang có khả năng sẽ sớm chấm dứt các chương trình nới lỏng định lượng (QE) ngay trong năm 2013 hiện nay.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130105073827747P0C19/gia-dau-tho-tang-manh-trong-tuan.htm

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) vừa thông báo về tình hình cấp mã giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 12/2012.

Theo đó, trong tháng 12/2012 đã có thêm 37 nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm 24 tổ chức và 13 cá nhân đầu tư nước ngoài, được VSD cấp mã số giao dịch chứng khoán.

Tính đến ngày 31/12/2012, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đã cấp mã số giao dịch chứng khoán cho 16.001 nhà đầu tư nước ngoài trong đó có 1.979 nhà đầu tư tổ chức và 14.022 nhà đầu tư cá nhân.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130104054024430P0C7/cap-ma-giao-dich-cho-1979-nha-dau-tu-to-chuc-ngoai.htm

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở, ngành, quận huyện về việc triển khai các dự án trọng điểm giao thông quốc gia trên địa bàn.

Theo đó, đối với dự án đại lộ Thăng Long (đường Láng - Hòa Lạc cũ), lãnh đạo Thành phố yêu cầu UBND huyện Thạch Thất khẩn trương triển khai, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng các hạng mục còn lại trong quý 1/2013.

Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Ban quản lý dự án Thăng Long và các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất bố trí nguồn vốn để thực hiện dự án.

Đặc biệt, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Giao thông Vận tải đốc thúc khẩn trương xây dựng phương án và triển khai phương án thu phí trên tuyến đường này theo quy định.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130104042115988P0C9920/ha-noi-sap-thu-phi-tren-dai-lo-thang-long.htm

“63 tỉnh thành đang trở thành 63 đơn vị kinh tế, nơi nào cũng đua nhau làm khu công nghiệp, khu kinh tế, xây cảng... trong khi nguồn lực đang ngày càng kém”. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh thẳng thắn thừa nhận thực trạng đầu tư tràn lan, thiếu tập trung tại buổi tổng kết năm 2012, diễn ra ở Hà Nội sáng 4/1.

Bàn về câu chuyện phân cấp, phân quyền, ông Vinh cho rằng mặt tích cực là cho phép địa phương được tự chủ, tự quyết trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhưng mặt khác cũng đã gây ra nhiều tác động tiêu cực. Hiện nay, 100% các dự án đầu tư đều do địa phương cấp phép, trong khi năng lực và kinh nghiệm quản lý của một số bộ máy chính quyền địa phương không phải lúc nào cũng đáp ứng được.

Việc giao toàn bộ trách nhiệm phát triển kinh tế cho các địa phương, theo ông Vinh, ít được áp dụng trên thế giới mà chủ yếu chính quyền địa phương có vai trò và trách nhiệm đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, tạo môi trường để các thành phần làm kinh tế. Trong khi đó, ở VN lại có tình trạng “tỉnh bên cạnh làm được thì tỉnh mình cũng phải làm được, ông làm khu công nghiệp, tôi cũng phải có”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/528271/Khi-dia-phuong-cung-dua-nhau-lam-kinh-te.html

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác thanh tra 2012, triển khai nhiệm vụ 2013 do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 4/1, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra tập trung vào các nội dung quan trọng như tài chính, ngân sách, ngân hàng, chứng khoán, quản lý tài sản công; quản lý thị trường vàng; quản lý, sử dụng đất đai, nhà ở... Nâng cao trách nhiệm trong tiếp công dân, tăng cường đối thoại, quyết liệt giải quyết dứt điểm 528 vụ việc tồn đọng, phức tạp kéo dài và tiếp tục rà soát, giải quyết các vụ việc còn tồn đọng; giải quyết trên 85% số vụ việc mới phát sinh.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho biết trong năm 2012 ngành thanh tra phát hiện 89 vụ, 107 người có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tài sản trị giá gần 105 tỉ đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với hai tập thể, 56 cá nhân và chuyển cơ quan điều tra hình sự 24 vụ, 42 người, xử lý trách nhiệm 20 người đứng đầu. Tuy nhiên, một số cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa thật sự quán triệt đầy đủ và quan tâm tới công tác phòng chống tham nhũng; việc tự kiểm tra, phát hiện, xử lý tham nhũng, việc phát hiện tham nhũng qua hoạt động của ngành thanh tra kết quả chưa tương xứng với thực trạng vi phạm.

Năm 2012 có 9.700 cuộc thanh tra hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội và gần 169.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; qua đó kiến nghị thu hồi 29.860 tỉ đồng, 1.533ha đất; xử phạt vi phạm hành chính hơn 13.000 tỉ đồng...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/528365/Tap-trung-thanh-tra-tai-chinh-ngan-hang.html

Giằng co mạnh vào đầu phiên trước áp lực chốt lời, nhưng lực cầu mạnh mẽ đổ vào các cổ phiếu dẫn dắt thị trường vào cuối phiên sáng và đặc biệt là vào phiên chiều đã giúp VN-Index tăng mạnh trong phiên cuối tuần, 4/1. Với số mã chứng khoán tăng giá chiếm tỉ lệ áp đảo (163 mã) so với mã giảm (67 mã), VN-Index đóng cửa ở mức 426,06 điểm, tăng 6,79 điểm (1,62%), mức tăng cao nhất kể từ ngày 16/10/2012. Như vậy,

VN-Index đã tăng điểm trong tất cả các phiên của tuần đầu tiên trong năm 2013 (ba phiên), đồng thời duy trì chuỗi tăng điểm liên tục lên tám phiên.

Tuy nhiên sau phiên bán mạnh trước đó, bên bán đã bắt đầu chùn tay khiến thanh khoản tại sàn chứng khoán TP.HCM phiên này sụt giảm mạnh, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ có gần 65 triệu chứng khoán, với tổng giá trị hơn 840 tỉ đồng. Tại sàn Hà Nội, sau phiên điều chỉnh trước đó, HNX-Index phiên này đã quay đầu tăng 1,93% (1,12 điểm), đóng cửa ở mức 59,21 điểm. Tổng khối lượng giao dịch tại sàn Hà Nội phiên này đạt hơn 88 triệu chứng khoán, với tổng giá trị gần 613 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/528272/VN-Index-tang-tron-tuan-dau-tien-nam-2013.html

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM) cho biết vừa truy thu và phạt hành chính Công ty TNHH T.H (P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) hơn 350 triệu đồng do khai sai khi nhập hàng hóa.

Vào cuối tháng 12.2012, công ty này làm thủ tục nhập khẩu 2 lô hàng (khai báo là hàng bách hóa, máy in, màn hình LCD...) trị giá trên 30.000 USD. Tuy nhiên, qua kiểm tra hải quan đã phát hiện một lượng lớn hàng máy in, màn hình, ổ cứng... không khai báo, sai khai báo về số lượng, trọng lượng. Trị giá hàng vi phạm hơn 3,2 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130105/truy-thu-hon-350-trieu-dong-vi-khai-sai-hang-nhap-khau.aspx

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) ngày 4/1 cho hay, Liên minh các nhà chế biến tôm của Mỹ đã đệ đơn kiện lên Bộ Thương mại nước này (DOC) yêu cầu điều tra áp thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đồng thời liên minh này cũng đệ đơn lên Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) yêu cầu điều tra thiệt hại liên quan đến mặt hàng này. Đây là vụ cáo buộc trợ cấp thứ tư của doanh nghiệp Mỹ nhằm vào các sản phẩm nhập khẩu Việt Nam kể từ năm 2009, sau túi nhựa P.E, ống thép hàn các bon và mắc áo thép.

Khác với chống bán phá giá, trong kiện chống trợ cấp, bên cạnh các bị đơn là doanh nghiệp thì chính phủ nước bị điều tra cũng là một bên của vụ việc. Như vậy, con tôm Việt Nam có nguy cơ chịu thuế trong hai vụ kiện khác nhau (tôm Việt Nam đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá kể từ năm 2004).

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130105/tom-viet-nam-co-nguy-co-bi-ap-them-mot-lan-thue-tai-my.aspx

Nhiều doanh nghiệp thua lỗ là do ảnh hưởng chung của nền kinh tế nhưng cũng không ít doanh nghiệp thất bại vì yếu kém trong điều hành.

Kinh tế khó khăn, thị trường chứng khoán ảm đạm, giá cổ phiếu rớt thê thảm… nên những đồng cổ tức bằng tiền mặt mà các nhà đầu tư nhận được trong năm nay rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, bên cạnh số ít doanh nghiệp (DN) vẫn chia cổ tức “khủng”, sẽ có hàng loạt DN không chia cổ tức hoặc lại chia bằng… giấy (cổ phiếu).

11/1 tới đây sẽ là ngày đăng ký cuối cùng để Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (EIB) tạm ứng cổ tức năm 2012 cho cổ đông. Tỉ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 8% nhưng tổng số tiền mà EIB trả cho các cổ đông lên gần 990 tỉ đồng (vốn điều lệ của EIB 12.355 tỉ đồng).

Một số công ty khác chi trả cổ tức lớn như Công ty CP Tổng hợp Gỗ Tân Mai (TMW) vừa chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức 20% (một cổ phiếu sẽ nhận được 2.000 đồng). Đáng nói là giá cổ phiếu này thời gian qua chỉ xoay quanh mức 3.800 đồng/cổ phiếu, tính ra tỉ suất lợi nhuận trên thị giá lên đến hơn 50%. Tương tự, Công ty CP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (TCT) cũng đã chi trả cổ tức rất cao, lên đến 70% trong năm 2012; Công ty CP CNG Việt Nam chi trả cổ tức 35%; Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (ABT) tạm ứng cổ tức 15%; Công ty CP Dược phẩm Hà Tây (DHT) tạm ứng cổ tức 20%...

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130104093618986p0c1014/vui-buon-co-tuc-cuoi-nam.htm

Ngày 4/1, ông Phạm Văn Bảy - Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) - xác nhận đơn vị này có nhận được thông tin từ một số doanh nghiệp tố cáo Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Minh (gọi tắt là Công ty Phan Minh) xuất khẩu số lượng lớn gạo sang thị trường tập trung là Malaysia khi chưa được phép.

Theo ông Bảy, trước phản ánh như trên, VFA đang tiến hành rà soát và xử lý xem mức độ chính xác của thông tin đến đâu và VFA cũng chưa có ý kiến chính thức khẳng định Công ty Phan Minh có sai phạm hay không.

Được biết, hiện Công ty Phan Minh là thành viên chính thức của VFA.

Trước đó, VFA và nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhận được thông tin qua email có nội dung Công ty Phan Minh ký hợp đồng bán 200.000 tấn gạo 5% cho Công ty Lương thực Bernas (Malaysia) với thời gian giao hàng từ tháng 1.2013 đến tháng 3.2013.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130104/mot-doanh-nghiep-bi-to-xuat-khau-chui-200-000-tan-gao-sang-malaysia.aspx

(CT - tổng hợp)