Các báo viết về Tài chính ngày 5/3/2015

** “Trả lại” sức cạnh tranh, cần tiếp tục phá giá VND từ 3-4%?; ** Ông Tony Blair: “Cải cách nào cũng sẽ gặp phải chống đối"; ** Sẽ giảm nhập khẩu ôtô?; ** Chính phủ chỉ đạo xem xét gói tín dụng cho giao thông; ** Hai hãng bay “tranh nhau” nhà ga: Cần đấu giá công khai; ** Làm gì để hút vốn đầu tư nước ngoài?; ** Nhà đầu tư ngoại mua ròng từ đầu năm tới nay; ** Doanh nghiệp FDI hiến kế thu hút đầu tư hiệu quả; ** Nhiều doanh nghiệp nợ tiền BHXH; ** Nín thở chờ... giá điện tăng...

Ngành điện tiếp tục đòi tăng giá trong khi giá nhiều mặt hàng thiết yếu đang bình ổn Ảnh: TẤN THẠNH.Ngành điện tiếp tục đòi tăng giá trong khi giá nhiều mặt hàng thiết yếu đang bình ổn Ảnh: TẤN THẠNH.

Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố bản báo cáo về kinh tế vĩ mô Việt Nam, trong đó đưa ra một số khuyến nghị đối với Ngân hàng Nhà nước.

Khuyến nghị nổi bật nhất của bản báo cáo này, là nhà điều hành cần chủ động phá giá tiền đồng.

Theo VEPR, trong năm 2014, tỷ giá USD/VND dao động tuơng đối lớn, buộc Ngân hàng Nhà nước can thiệp hai lần vào thị trường tiền tệ. Trong năm qua, tỷ giá chính thức tăng khoảng 1,4% và nằm trong giới hạn điều hành, trong khi tỷ giá tự do tăng hơn 2%.

Không dưới hai lần Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào phía cung với lượng ngoại tệ bán ra khoảng 1,5 - 2 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/tra-lai-suc-canh-tranh-can-tiep-tuc-pha-gia-vnd-tu-34-20150304014510431.htm

Đăng đàn tại Hội thảo về Phát biểu tại Hội thảo "Vai trò mới của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế - Kinh nghiệm và bài học cho Việt Nam" tổ chức tại Hà Nội sáng nay (4/3), cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho rằng Việt Nam cần thúc đẩy mạnh mẽ công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, vấn đề cải cách doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam đã được tiến hành liên tục trong 20 năm qua và mặc dù số lượng doanh nghiệp nhà nước đã giảm đáng kể, khối này vẫn giữ vai trò quá lớn trong nền kinh tế, chẳng hạn như đang chi phối và đóng góp 85% sản lượng điện, 90% dịch vụ viễn thông, 70% xuất khẩu gạo... của quốc gia.

Hiện tại, tỷ lệ cổ phần bán ra ngoài của các tập đoàn lớn rất thấp, thậm chí có tập đoàn cổ phần hóa nhưng mới có 5% bán ra ngoài.

“Như vậy cổ phần hóa không có gì thay đổi, nhân sự không thay đổi, quản trị doanh nghiệp cũng không, dù chúng ta mong muốn cổ phần hóa giúp quản trị doanh nghiệp minh bạch hơn”, ông Vinh nhận xét.

Trước những thông tin này, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair bày tỏ sự chia sẻ và cho biết trong thời gian qua, Văn phòng Cựu thủ tướng Tony Blair (OTB) đã đưa ra các kiến nghị về việc nên duy trì tỷ lệ sở hữu của nhà nước trong từng lĩnh vực vì theo ông, “đây là những vấn đề rất lớn và cần xác định lại vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong điều kiện kinh tế mới”.

Kể lại câu chuyện từng phải đứng cả đêm để điều trần trước Quốc hội Anh về kế hoạch cổ phần hóa Công ty Viễn thông Anh, ông Tony Blair cho rằng bất cứ động thái cải cách nào cũng đều vấp phải sự chống đối. Vấn đề là phải chọn được các dự án điển hình và thiết thực để nhân rộng.

“Trên thế giới, điểm chung là chống đối nhưng phải chỉ ra được cho họ kết quả, mô hình tốt. Cải cách mà không có chống đối thì là kém. Sự chống đối là đương nhiên và quá trình cải cách cần phải vượt qua”, ông nhấn mạnh, và ví von rằng “giờ mà đòi quốc hữu hóa công ty viễn thông Anh cũng sẽ có chống đối”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/ong-tony-blair-cai-cach-nao-cung-se-gap-phai-chong-doi-20150304035550851.htm

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nhiều khả năng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc sẽ bắt đầu giảm xuống sau quãng thời gian dài duy trì ở mức rất cao.

Chi tiết, kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 2/2015 ước đạt 5.000 chiếc về lượng và 130 triệu USD về giá trị, giảm đến một nửa về lượng và giảm 56 triệu USD so với tháng liền trước.

Nếu con số ước tính này sát với con số thực hiện sau khi đã có thống kê đầy đủ và được công bố vào tháng sau, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc bắt đầu cho thấy sự đuối sức. Mặc dù khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 2 năm nay vẫn đạt tỷ lệ tăng trưởng khá cao, cụ thể là tăng 2.000 chiếc về lượng và tăng đến 79 triệu USD về giá trị.

Nhìn lại thị trường ôtô một năm trở lại đây, có thể thấy rất rõ rằng ôtô nhập khẩu đã có cuộc chạy đua ngoạn mục, liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Nhất là kể từ tháng 9/2014, sau khi nhảy dần lên mức 7.000 chiếc và 160 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu ôtô các tháng sau đó đã vượt một mạch và chốt tại mức đỉnh 10.000 chiếc về lượng và hơn 220 triệu USD về giá trị vào tháng 12/2014.

Chính cú tăng tốc này đã đưa tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Việt Nam năm vừa qua đạt con số kỷ lục trên 1,5 tỷ USD.

Tuy vậy, đây cũng mới chỉ là con số ước tính và rất có thể khác biệt rất nhiều so với con số thực hiện. Bên cạnh đó, một điểm cần lưu ý nữa là kỳ nghỉ Tết nguyên đán rơi vào đúng tháng 2/2015 nên việc thị trường ôtô ngưng lại và kim ngạch nhập khẩu ôtô giảm mạnh là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/xe-360/se-giam-nhap-khau-oto-20150304115211316.htm

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 2/2015, trong đó nhấn mạnh đến một số vấn đề về điều hành thị trường tiền tệ, tín dụng, cải cách thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, cố gắng đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Cụ thể, từng bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục có các giải pháp cụ thể, thiết thực để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi nhất cho phát triển sản xuất, kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp; trong đó, trọng tâm là rà soát, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đất đai, xây dựng, tiếp cận điện, thành lập doanh nghiệp, phá sản doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế và các đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực đã được phê duyệt, nhất là đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2014-2015, tập trung cổ phần hóa, thoái vốn ngoài ngành và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/chinh-phu-chi-dao-xem-xet-goi-tin-dung-cho-giao-thong-20150304113346867.htm

Việc bán cảng hàng không để lấy tiền tái đầu tư các cơ sở hạ tầng mới là chủ trương hợp lý nhưng cần được tổ chức đấu giá công khai, minh bạch.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Minh Thảo, phó Ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương. Bà Thảo nói: Việc đấu thầu quyền khai thác, cung ứng dịch vụ hạ tầng vừa giúp Nhà nước thu hồi được vốn nhanh nhất để có vốn đầu tư các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội khác, vừa giúp các doanh nghiệp có điều kiện vận hành, kinh doanh đem lại hiệu quả cao nhất các công trình hạ tầng.

Người dân cũng có cơ hội được phục vụ tốt hơn khi các doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng dịch vụ để cạnh tranh, thu hút thêm nhiều khách khai thác để tăng doanh thu...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150305/hai-hang-bay-tranh-nhau-nha-ga-can-dau-gia-cong-khai/716355.html

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair: cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sẽ tăng thu hút đầu tư nước ngoài, tạo sự thịnh vượng...

"Đã cải cách bao giờ cũng gặp chống đối, những cải cách không có chống đối thì phải xem lại" - ông Tony Blair nói.

Việt Nam cần có lộ trình cải cách DNNN - đó là những lời khuyên của cựu thủ tướng Anh Tony Blair tại Việt Nam ngày 4-3.

Ông Tony Blair và văn phòng của mình tại Việt Nam đã đưa ra nghiên cứu với hàng loạt đề xuất từ kinh nghiệm sáu nước trong cải cách DNNN tại hội thảo về vai trò DNNN do Bộ Kế hoạch - đầu tư tổ chức.

Mở đầu, cựu thủ tướng Tony Blair thẳng thắn: “Câu hỏi quý vị đặt ra là bây giờ Việt Nam tiếp tục phát huy những gì để tạo thịnh vượng, sự thay đổi trong thời gian tới. Cải cách DNNN là một phần của sự thay đổi đó!”.

Ông Tony Blair cho rằng bất cứ cải cách nào cũng cần đặt câu hỏi nó có dẫn đến sự thịnh vượng, cơ hội cho người dân không.

Chia sẻ kinh nghiệm 10 năm làm thủ tướng, ông Tony Blair nêu hai bài học quan trọng nhất: nhiều người có ý tưởng hay song thực hiện mới khó. Thứ hai, tất cả cải cách đều khó khăn nhưng “để một quốc gia tiến bộ, phát triển thì phải có cải cách”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150305/lam-gi-de-hut-von-dau-tu-nuoc-ngoai/716325.html

Kể từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài liên tục giữ vị thế mua ròng với tổng giá trị mua ròng đạt hơn 1.394 tỉ đồng, theo số liệu của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Trong đó, riêng tháng 2, giá trị mua ròng đạt 1.073 tỉ đồng.

Nhóm cổ phiếu khối ngoại quan tâm nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Cụ thể, trong số 5 mã cổ phiếu được gom mua nhiều nhất xét về mặt giá trị thì có tới 3 cổ phiếu thuộc nhóm ngành này, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (MCK: CTG), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (MCK: BID) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương (MCK: VCB). 2 mã còn lại trong top 5 là cổ phiếu của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MCK: MWG) và Tập đoàn Vingroup (MCK: VIC).

Xét về mặt giá trị, cổ phiếu MWG được khối ngoại tập trung mua nhiều nhất trong hơn 2 tháng đầu năm với giá trị ròng lên tới hơn 460 tỉ đồng. Tính tới hiện tại, tỉ lệ sở hữu của khối ngoại ở mã này đã lên khoảng 48%.

Ngoài ra, khối ngoại tiếp tục giữ vị thế mua ròng khá lớn với các cổ phiếu như GAS, HAG.

Theo ông Lê Đức Khánh, kinh tế trưởng kiêm giám đốc chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán MSBS, theo chu kỳ, vào giai đoạn đầu năm khối ngoại thường có dấu hiệu giải ngân mạnh ở nhiều cổ phiếu blue-chips và các cổ phiếu mid-cap cơ bản.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/tai-chinh/20150304/nha-dau-tu-ngoai-mua-rong-tu-dau-nam-toi-nay/716232.html

Rất nhiều ý kiến thẳng thắn của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được nêu tại buổi gặp với lãnh đạo TP.HCM hôm qua, 4.3.

Tại buổi gặp, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cầu thị: “Chúng tôi mong doanh nghiệp nói thẳng, đừng sợ mất lòng. Chúng tôi cũng không mong được khen, hãy nói thẳng những thiếu sót để chúng tôi chấn chỉnh kịp thời”.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều đại diện công ty FDI đã đề xuất VN cần có giải pháp thúc đẩy DN nội lớn mạnh, đủ khả năng cung cấp linh kiện công nghệ cao cho DN FDI. Ông Herb Cohran, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại VN (AmCham), cho biết trong nhiều vấn đề hợp tác, Mỹ có chương trình hỗ trợ phát triển các nhà cung ứng VN, làm sao để DN VN tham gia vào được chuỗi cung ứng toàn cầu. “Muốn như thế, các DN VN phải chủ động kết nối hợp tác với DN FDI. Nếu DN VN tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ giải quyết được các khó khăn trong nguồn cung nguyên vật liệu hiện nay”, ông Cohran nói.

Chỉ ra con số rõ ràng hơn để minh chứng cho việc kết nối không được chặt chẽ, Phó chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.HCM, ông Yasuzumi Hirotaka, nói: “Mức độ mua sắm linh kiện từ các công ty VN của các DN Nhật chỉ 19,4% cấu thành sản phẩm, trong khi ở Thái Lan, Indonesia là 21%. Chính phủ VN cần hỗ trợ DN trong nước hơn nữa để có thể tham gia cung ứng hàng hóa cho DN nước ngoài, đó là cách thu hút đầu tư FDI rất hiệu quả”.

Ông Yasuzumi Hirotaka cũng cho biết thông qua khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại VN (Jetro), các DN Nhật phản ánh rằng hệ thống pháp lý của VN chưa được minh bạch và chưa đầy đủ để bắt kịp với thực tế. Hải quan và thuế vẫn còn gây khó khăn cho DN, dù nhiều thủ tục đã được cắt giảm. “Chúng tôi mong muốn giảm bớt quá trình trực tiếp trao đổi giữa cán bộ hải quan với DN trong quá trình làm thủ tục. Còn thuế, chúng tôi hiểu được cơ quan thuế có mục tiêu thu ngân sách, nhưng cần đặt mục tiêu xa hơn như tạo điều kiện, hỗ trợ cho DN hoạt động làm ăn để nộp thuế hơn là chỉ chăm chăm vào thu thuế”, ông Yasuzumi Hirotaka kiến nghị.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-fdi-hien-ke-thu-hut-dau-tu-hieu-qua-538437.html

Ngày 4.3, làm việc với đoàn công tác do Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN Đặng Ngọc Tùng dẫn đầu, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT)... của người lao động còn nhiều.

Năm 2014, các DN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn nợ tiền BHXH, BHYT... (từ 3 tháng trở lên) hơn 132 tỉ đồng. Ông Đoàn Văn Đây, Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, nói nguyên nhân chủ yếu là nhiều chủ DN cố tình không thực hiện đúng quy định của luật BHXH, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, mức xử phạt còn thấp không đủ sức răn đe dẫn đến nhiều DN chấp nhận nộp phạt để hưởng lợi từ số tiền trốn đóng BHXH.

Cũng theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn có 10 DN xảy ra đình công, lãn công với 4.188/5.689 người lao động tham gia, trong đó DN FDI chiếm 9/10 vụ (năm 2014 có 31 DN để xảy ra 36 vụ đình công với gần 12.000 lao động tham gia). Nguyên do các DN chậm điều chỉnh tiền lương và thưởng tết không thỏa đáng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/nhieu-doanh-nghiep-no-tien-bhxh-538434.html

Giá điện có thể tăng đến 10% trong tháng 3 này, ảnh hưởng không nhỏ đến người tiêu dùng và nhiều ngành sản xuất.

Theo dõi diễn biến giá các mặt hàng thiết yếu trong thời gian gần đây, dễ dàng nhận thấy một số mặt hàng đang được kìm giá một cách triệt để. Nhờ đó, CPI tháng 2 giảm 0,05% so với tháng trước và giảm 0,25% so với tháng 12-2014. Trong đó, nhóm giao thông giảm tới 4,41% nhờ ổn định giá xăng, dầu.

Với xăng dầu, mặt hàng này đã có cơ hội để tăng giá trong 2 kỳ điều hành gần đây do giá xăng dầu thành phẩm trên thế giới có dấu hiệu nhích lên. Đặc biệt, ngày 24-2 vừa qua, mức chênh lệch giữa giá bán lẻ hiện hành với giá cơ sở dựa theo diễn biến giá xăng dầu thế giới không hề nhỏ, từ 1.900-2.500 đồng/lít mỗi loại. Với mức chênh lệch này, Bộ Công Thương hoàn toàn có thể đưa ra quyết định tăng giá xăng hoặc ít nhất là tăng giá một phần và chỉ dùng quỹ bình ổn một phần như quy định cho phép. Tuy nhiên, giá mặt hàng này tiếp tục được giữ nguyên nhờ “nương” vào công cụ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức xả cực lớn, lên đến 2.448 đồng/lít xăng các loại.

Trong khi đó, đại diện Bộ Công Thương trong nhiều phát ngôn trực tiếp hay gián tiếp đều nhấn mạnh thời điểm hiện tại đã hội tụ đủ điều kiện để điều chỉnh giá điện. Các lý do được viện dẫn như chi phí sản xuất tăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ nên không có tiền đối ứng vay vốn đề đầu tư, giá bán điện chưa thu hút nhà đầu tư… Bởi vậy, đây là cơ hội để “nhà đèn” có thể tăng giá nhằm bù khoản lỗ lũy kế 16.800 tỉ đồng được công bố trước đó. “Tăng giá điện là đương nhiên, bắt buộc phải tăng và mức tăng 10% không phải quá lớn nhằm giúp ngành điện có thể đầu tư phát triển” - ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, nêu quan điểm.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/nin-tho-cho-gia-dien-tang-20150304223625871.htm

(CT tổng hợp)