Các báo viết về Tài chính ngày 5/5/2015

**Giá xăng dầu sắp tăng mạnh?; **Giá USD tăng mạnh; **Ngân sách muốn vay dự trữ ngoại hối: Quốc hội phải quyết!; **Người tiêu dùng Việt Nam chuộng mua hàng ở siêu thị;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Giá xăng dầu sắp tăng mạnh?". Sau 2 đợt kìm giữ giá, cùng với thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng tăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít, giá bán lẻ mặt hàng xăng trong nước sắp tăng giá mạnh?

Đáng lý ngày 4/5 là tới đợt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, thế nhưng cho dù thời điểm điều chỉnh giá trôi qua vẫn không hề có động tĩnh nào từ cơ quan điều hành được đưa ra. Còn phía doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết, sau khi tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít, mức lỗ của doanh nghiệp trên mỗi lít xăng tăng đột biến.

Cụ thể, nếu trước đây mức lỗ của doanh nghiệp chỉ khoảng 200-300 đồng/lít xăng thì nay khoản lỗ đối với mặt hàng xăng xấp xỉ 2.000 đồng/lít xăng (sau khi trừ đi khoản bù từ Quỹ bình ổn giá 991 đồng/lít). 

Tuy thuế nhập khẩu xăng đã giảm về 20%, nhưng việc tăng thuế môi trường đối với mặt hàng này từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít từ ngày 1/5 cũng đã ít nhiều tác động tới giá xăng. Bởi theo quy định các doanh nghiệp phải đảm bảo dự trữ lưu thông xăng dầu trong 30 ngày, thuế môi trường tăng từ 1/5 thì doanh nghiệp có 15 ngày trong chu kỳ dự trữ phải chịu thuế môi trường cao, trong khi thuế nhập khẩu lại chưa giảm.

http://infonet.vn/gia-xang-dau-sap-tang-manh-post163613.info

- "Giá USD tăng mạnh". Ngày 4.5, giá USD tại các ngân hàng tăng mạnh 30 đồng/USD. Giá mua USD tiền mặt - mua chuyển khoản và giá bán USD tại Eximbank lên 21.580 - 21.600 - 21.660 đồng/USD; Vietcombank lên 21.590 - 21.590 - 21.650 đồng/USD; ACB lên 21.580 - 21.600 - 21.660 đồng/USD...

Giá bán USD của các ngân hàng hiện gần mức kịch trần (21.673 đồng/USD). Trưởng phòng kinh doanh ngoại hối một ngân hàng cho biết cung cầu ngoại tệ hiện có lệch một chút theo hướng cung thấp hơn cầu. Tuy nhiên tình trạng này sẽ không kéo dài, cung cầu ngoại tệ sẽ ổn định lại khi nguồn cung ngoại tệ từ xuất khẩu tăng lên trong thời gian tới.

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/gia-usd-tang-manh-558600.html

- "Ngân sách muốn vay dự trữ ngoại hối: Quốc hội phải quyết!". 
Ngân sách đã thiếu hụt và Chính phủ lại chạy đến NHNN vay thì vấn đề nợ công sẽ càng ngày càng nặng nề hơn. 

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng đã phân tích dưới góc nhìn của mình trước việc NHNN được giao nhiệm vụ nghiên cứu cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước.

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/ngan-sach-muon-vay-du-tru-ngoai-hoi-quoc-hoi-phai-quyet-3266494/

- "Người tiêu dùng Việt Nam chuộng mua hàng ở siêu thị". Theo đó trong Báo cáo nghiên cứu thị trường với chủ đề “Tương lai của cửa hàng tạp hóa”  do Công ty Nghiên cứu Thị trường Nielsen thực hiện cho thấy, hình thức bán lẻ thương mại hiện đại ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam ngày một phát triển.

Cụ thể theo nghiên cứu của Nielsen tại Philippines trong 12 tháng qua, có 42% người tiêu dùng mua hàng tạp hóa tại các siêu thị.

Trong khi có hơn hai phần ba số người tiêu dùng Việt Nam (34%) đi mua sắm tại đại siêu thị thường và 29% mua hàng tạp hóa ở siêu thị thường xuyên trong 12 tháng.

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/nguoi-tieu-dung-viet-nam-chuong-mua-hang-o-sieu-thi-post157984.gd

- "Cổ phần hóa DNNN: Giằng co bài toán “được - mất”". Báo cáo mới đây của Bộ Tài chính cho thấy, 3 tháng đầu năm mới có 27 doanh nghiệp nhà nước thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu và thoái vốn thông qua 2 Sở giao dịch Chứng khoán. Như vậy trong 9 tháng cuối năm 2015 còn phải thực hiện cổ phần hóa 262 doanh nghiệp, chiếm 90% tổng số doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa theo kế hoạch năm 2015.

Trong bản tham luận tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015, TS. Trần Tiến Cường, nguyên Trưởng ban Cải cách thể chế, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, với 289 doanh nghiệp còn lại sẽ có thách thức kép đối với tiến trình cổ phần hóa khi vừa phải hoàn thành tiến độ vừa phải đảm bảo chất lượng.

Ông Cường cũng đưa ra đánh giá rằng, việc sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn chậm khi 4 năm 2011-2014 mới được 242 doanh nghiệp, đạt khoảng 56% kế hoạch theo đề án.

"Số doanh nghiệp nhà nước còn lại cần hoàn thành cổ phần hóa là khá nhiều, đồng thời lại là các Tập đoàn, Tổng Công ty có quy mô rất lớn. Đây là thách thức không nhỏ nhìn từ mục tiêu số lượng doanh nghiệp cần hoàn thành cổ phần hóa đến năm 2015", ông Cường nhận định. 

http://bizlive.vn/kinh-doanh/co-phan-hoa-dnnn-giang-co-bai-toan-duoc-mat-981085.html

- "Đà Nẵng: Chỉ số PCI cao nhưng vẫn cần nhiều cải thiện". Trao đổi với BizLIVE, ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng nhìn nhận, trong 10 chỉ tiêu đánh giá PCI, Đà Nẵng tăng 4 chỉ số, nhưng giảm các chỉ số: tiếp cận đất đai; chi phí thời gian để thực hiện các quy định Nhà nước. Đặc biệt về thiết chế pháp lý và cạnh tranh bình đẳng, Đà Nẵng giảm từ bậc 5 xuống đến bậc thứ 12.

http://bizlive.vn/thoi-su/da-nang-chi-so-pci-cao-nhung-van-can-nhieu-cai-thien-979533.html

- "Ngư dân vẫn khó vay vốn đóng tàu". Nghị định 67/2014/NĐ-CP về phát triển thủy sản, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển ra đời đã gần 1 năm, nhưng đến nay số ngư dân được tiếp cận vốn vẫn quá ít ỏi. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sau 8 tháng thực hiện Nghị định 67 đã có 628 chiếc tàu đăng ký đóng mới, trong đó 267 tàu vỏ thép, vật liệu mới 44 chiếc, vỏ gỗ 317 chiếc và 80 tàu đăng ký nâng cấp. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 31 tàu đăng ký đóng mới và nâng cấp ký được hợp đồng tín dụng với tổng số tiền 271 tỷ đồng, thời hạn cho vay là 11 năm, mức cho vay từ 60-95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu. Lý giải việc quá ít ngư dân tiếp cận được nguồn vốn, ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, các địa phương và ngư dân vẫn lúng túng về trình tự, thủ tục đăng ký, thẩm định dự án đóng tàu. Trong khi đó, một số chính sách tín dụng vẫn còn nhiều cản trở như lãi suất vay vốn lưu động ở mức 7%/năm cũng chưa đủ hấp dẫn chủ tàu, bởi không thấp hơn nhiều so với lãi suất vốn vay thông thường nhưng lại cần nhiều thủ tục. Đại diện nhiều tỉnh, thành phố cũng cho rằng, nguyên nhân chậm trễ trong việc hỗ trợ ngư dân là do thiếu vốn đối ứng khi ngư dân lựa chọn đóng mới tàu. Hơn nữa, thủ tục, trình tự đăng ký mẫu tàu, vay vốn còn nhiều rào cản.

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/ngu-dan-van-kho-vay-von-dong-tau/608153.antd

- "Nhiều nước lớn giảm nhập khẩu thủy sản Việt Nam". Mặc dù quý 1/2015 đã qua đi với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế, nhưng sản lượng nông, lâm, thuỷ sản lại diễn ra trong èo uột khi mà giá trị xuất khẩu của mặt hàng này đã giảm tới hơn 13% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt giảm này, ông Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, những tháng đầu năm 2015, biến động trên thị trường thế giới tương đối bất ngờ, cân đối cung cầu trên thị trường thế giới có thay đổi nhiều so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, nhiều nước xuất khẩu đã gia tăng sản lượng xuất khẩu của mình (điển hình Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Campuchia).

http://vnmedia.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/nhieu-nuoc-lon-giam-nhap-khau-thuy-san-viet-nam-25-3711154.html

- "Hà Nội đẩy mạnh thu hút nguồn lực chất lượng cao: Tạo điều kiện hỗ trợ về cơ chế, chính sách". Thực hiện chủ trương của Chính phủ về "Năm của doanh nghiệp (DN) 2015", mới đây UBND TP Hà Nội đã tổ chức gặp gỡ các DN công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn. Đây là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước lắng nghe các ý kiến góp ý, đề xuất của cộng đồng DN CNTT về cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN. Nếu như trước đây, tại một số buổi làm việc với DN CNTT, không ít DN CNTT dành phần lớn phát biểu của mình mong muốn cơ quan nhà nước có ưu đãi về các chính sách thuế, thì tại cuộc họp mặt giữa UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn chủ trì mới đây, phần nhiều ý kiến chỉ mong muốn được thành phố tạo điều kiện để có mặt bằng sản xuất ổn định.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/753992/tao-dieu-kien-ho-tro-ve-co-che-chinh-sach

- "Xuất khẩu nông sản, thủy sản cần nhiều giải pháp đồng bộ". Quý I/2015, tình hình xuất khẩu của nước ta, trong đó có xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có sự giảm sút bất thường về tốc độ tăng trưởng cũng như không đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, việc các mặt hàng nông, lâm, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm là do nhiều nguyên nhân. Về khách quan, trong năm 2014, nước ta đã đạt đến một ngưỡng rất lớn cả về kim ngạch cũng như sản lượng xuất khẩu - điều này đã gây tác động dội ngược đến những tháng đầu năm 2015 khiến kim ngạch xuất khẩu không thể tăng hơn.

Nguyên nhân chủ quan đáng lưu tâm là trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang các thị trường chính và truyền thống đều bị suy giảm. Điều này đang gây bất lợi và cần phải nghiên cứu lại, bởi đây là những thị trường rất lớn về thương mại với sức tiêu thụ sản phẩm tích cực, trong tương lai khi kí kết các Hiệp định thương mại, đây vẫn là những thị trường trọng yếu của nước ta.

Ngoài ra, có những nhận định về mất cân đối cung cầu của mặt hàng nông, lâm, thủy sản, thể hiện ở việc dư thừa về nguồn cung dẫn đến áp lực cạnh tranh lưu thông rất mạnh. Trong khi đó, suy giảm xuất khẩu còn có ảnh hưởng từ cơ chế chính sách, thông tin thị trường, xúc tiến thương mại cũng như cải cách thủ tục hành chính: Thuế, hải quan và quy định kiểm dịch…

http://vov.vn/kinh-te/xuat-khau-nong-san-thuy-san-can-nhieu-giai-phap-dong-bo-399004.vov

- "Bổ sung các tội liên quan BHXH: Một đề xuất thuyết phục ...". Đó là các tội “Trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm” (điều 217); “Gian lận BHXH” (điều 218); “Gian lận Bảo hiểm Y tế" (điều 219) và “Trốn đóng BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người lao động” (điều 220). Theo đại diện Bộ Tư pháp, thì sở dĩ có đề xuất trên, là vì những năm gần đây, tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT ngày càng gia tăng ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước. Theo quy định, thì doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 30 ngày trở lên sẽ phải trả lãi bằng với lãi suất đầu tư của BHXH Việt Nam, hiện là 0,988%/tháng, tương đương với 11,8%/năm. So với vay ngân hàng, thì mức lãi này “dễ chịu” hơn nhiều. Vì vậy, các doanh nghiệp cứ ỳ ra, chiếm dụng số tiền BHXH này để kinh doanh, mà lại chẳng cần giấy tờ, chẳng cần thế chấp, cũng chẳng cần phải thẩm định… và hàng chục thủ tục khác như khi đi vay ngân hàng. Còn BHXH Việt Nam, dù có kiện các doanh nghiệp trốn đóng BHXH ra tòa, cũng không mấy hiệu quả. BHXH Cần Thơ đã kiện 29 doanh nghiệp trốn đóng BHXH ra tòa với số tiền trốn đóng 34,54 tỷ đồng, nhưng kết cục chỉ thu hồi được 5,715 tỷ đồng. BHXH Hải Dương đã khởi kiện 5 doanh nghiệp trốn đóng BHXH ra tòa với số tiền trốn đóng 19 tỷ, nhưng đến nay, 5 doanh nghiệp trên mới tạm nộp được 9 tỷ. Từ năm 2010 đến nay, BHXH Hà Nội đã kiện 152 doanh nghiệp trốn đóng BHXH ra tòa, với số tiền trốn đóng là 187 tỷ đồng. Nhưng Tòa mới xử được 53 vụ, nghĩa là hơn 30% số vụ khởi kiện, thu hồi được 43,2 tỷ đồng, đạt 23%... Kiện đã vất vả, nhưng thi hành án còn vất vả hơn nhiều. Tiền, thì doanh nghiệp không có. Mà cấn trừ bằng tài sản cũng không ổn. Nhiều doanh nghiệp trông bề ngoài thì có tài sản, nhưng thực tế tài sản ấy đã cầm cố, thế chấp cho ngân hàng....

http://nongnghiep.vn/bo-sung-cac-toi-lien-quan-bhxh-mot-de-xuat-thuyet-phuc-post142369.html | NongNghiep.vn

- "Quản lý chặt giá dịch vụ hàng không". Cục Hàng không VN vừa trình Bộ GTVT dự thảo Thông tư hướng dẫn về quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

Thông tư sẽ hướng dẫn nguyên tắc xác định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa, giá dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay cũng như việc xác định thẩm quyền, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc lập, trình, thẩm định phương án giá, quyết định giá, kê khai giá do Nhà nước quản lý.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Lưu Thanh Bình cho biết, kinh doanh hàng không ngày một phát triển, nhiều nhà đầu tư có nhu cầu tham gia thị trường hàng không. Hiện đã có nhiều dịch vụ hàng không được xã hội hóa mạnh, nhiều doanh nghiệp (DN) cùng tham gia cung cấp dịch vụ… Do vậy, Nhà nước cần ban hành quy định về giá sao cho phù hợp với thị trường, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người dân khi sử dụng dịch vụ.

Cụ thể, Nhà nước sẽ định giá, khung giá cụ thể với những dịch vụ độc quyền và giá các dịch vụ do DN, nhóm DN có vị trí thống lĩnh thị trường.

http://www.baogiaothong.vn/quan-ly-chat-gia-dich-vu-hang-khong-d104485.html

- "Tháng 4, sản xuất của Việt Nam tăng mạnh nhất trong 4 năm qua". Chi phí đầu vào giảm, sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng mạnh… các điều kiện hoạt động kinh doanh đã được cải thiện mạnh mẽ trong tháng 4/2015.

Ngân hàng HSBC phối hợp cùng với công ty Markit Economics vừa công bố Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) tháng 4. Theo đó, PMI đã tăng gần 3 điểm trong vòng 1 tháng, từ  mức 50,7 điểm tháng 3 lên mức 53,5 điểm trong tháng 4, cho thấy điều kiện hoạt động kinh doanh đã được cải thiện mạnh mẽ.

Dữ liệu PMI tháng 4 cho thấy, các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã được cải thiện mạnh mẽ khi nhu cầu khách hàng tăng lên dẫn đến tăng sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới mạnh hơn. Nhu cầu sản xuất lớn hơn dẫn đến tăng cả việc làm và hoạt động mua hàng. Trong khi đó, cả chi phí đầu vào và giá cả đầu ra đều tiếp tục giảm, mặc dù tốc độ giảm đã chậm lại.

http://infonet.vn/thang-4-san-xuat-cua-viet-nam-tang-manh-nhat-trong-4-nam-qua-post163549.info

- "Thuế nhập khẩu các mặt hàng dầu giảm lần thứ hai liên tiếp". Đây là động thái nằm trong quy định của Thông tư số 61/2015/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi kèm theo Thông tư 48/2015/TT-BTC ngày 13/4/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính được ban hành ngày 27/4/2015.

Theo đó, thuế nhập khẩu dầu diesel, dầu diesel sinh học đồng loạt giảm từ 20% về mức 12% (giảm 8%). Thuế dầu madut giảm mạnh từ 25% xuống còn 13%. Thuế nhập khẩu những mặt hàng còn lại được cơ quan chức năng quyết định giữ nguyên. Cụ thể, thuế nhập khẩu với xăng RON 92, RON 95, xăng sinh học và dầu hỏa kể từ ngày hôm nay tiếp tục giữ ở mức 20%. Tương tự, mặt hàng nhiên liệu bay vẫn có mức thuế là 10%.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp thuế nhập khẩu các mặt hàng nhiên liệu có điều chỉnh giảm. Lần đầu là ngày 14/4 khi thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng, dầu đồng loạt hạ xuống mức 20-25%.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, việc điều chỉnh thuế nhập khẩu xăngdầu “để việc thực hiện chính sách thuế bảo vệ môi trường từ ngày 1/5 trước mắt không ảnh hưởng đến giá bán các mặt hàng xăng dầu.” Theo quy định, mức thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng, nhiên liệu bay sẽ điều chỉnh từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít. Mức thuế này với dầu diesel, dầu madut cũng tăng gấp 3 và dao động ở mức 900-1.500 đồng/lít.

Đây cũng là hành động Việt Nam thực hiện lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu theo cam kết tại Hiệp định thương mại tự do trong nội khối ASEAN (Hiệp định ATIGA), Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc (Hiệp định ACFTA) và Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (Hiệp định AKFTA).

http://dddn.com.vn/phap-luat/thue-nhap-khau-cac-mat-hang-dau-giam-lan-thu-hai-lien-tiep-20150504110552383.htm

- "Gỡ khó, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thủy sản". Theo đánh giá của Cục Xuất, nhập khẩu (Bộ Công thương), tình trạng trên là do: nguồn cung của các nước xuất khẩu dồi dào, cạnh tranh gay gắt trên thị trường, điển hình là mặt hàng gạo và tôm chịu cạnh tranh từ Thái-lan, Ấn Ðộ; giá dầu thô giảm kéo theo chính sách duy trì giá trị đồng nội tệ thấp để thúc đẩy xuất khẩu của nhiều quốc gia; xu hướng bảo hộ của các nước gia tăng; các mặt hàng nông sản, thủy sản tiếp tục đối mặt những vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm... Lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đánh giá, nhu cầu mấy tháng qua giảm sút. Mặc dù thị trường châu Phi vẫn có nhu cầu gạo trắng nhưng chủng loại mà họ cần thì Việt Nam chưa đáp ứng được. Ở Ðông - Nam Á, phải đến cuối tháng 5 hoặc tháng 6, một số nước như Phi-li-pin, Ma-lai-xi-a mới mở thầu nhập khẩu gạo, do đó, VFA dự báo phải đến thời điểm đó thị trường mới sôi động trở lại.

Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, thời gian qua xuất hiện nhiều vụ kiện bán phá giá, tôm nhiễm bẩn, gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu. Tuy nhiên, Vasep cho rằng đây không phải là vấn đề mới, bởi tại một hội chợ của EU mới đây, sản phẩm Thái-lan cũng bị EU cảnh báo tương tự Việt Nam nhưng phía Thái-lan vào cuộc và phản bác khá quyết liệt. Ngoài ra, Vasep cũng cảnh báo hiện tượng diện tích nuôi cá tra, tôm đang giảm do khó khăn về tiêu thụ, dẫn tới quý III này, các cơ sở chế biến sẽ thiếu nguyên liệu. Theo Vasep, có ba nguyên nhân làm giảm diện tích nuôi gồm: tôm Ấn Ðộ rẻ hơn tôm của Việt Nam, giá thành nuôi của chúng ta cao hơn; các hộ nuôi gặp khó về tín dụng trang trải cho thức ăn chăn nuôi và mức lãi suất tín dụng vẫn cao. Vasep cho rằng, chúng ta có mạng lưới thương vụ ở nhiều nước, nhưng vai trò của các thương vụ hay cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài chưa thật sự nổi bật, xử lý công tác liên quan xuất, nhập khẩu, nhất là thông tin còn thụ động. Hiệp hội thường chủ động cập nhật thông tin cho các Tham tán thương mại, nhưng phần phản hồi chưa đáp ứng được yêu cầu, thường là chậm.

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/26251202-go-kho-day-manh-xuat-khau-nong-san-thuy-san.html

- "Tín dụng tăng trưởng cao nhất trong 3 năm gần đây". Đó là thông tin được đưa ra trong báo cáo mới đây của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. Theo báo cáo, “đây là một tín hiệu khả quan cho thấy tăng trưởng tín dụng không còn bị dồn áp lực vào những tháng cuối năm. Dòng tín dụng cũng có xu hướng phân bổ tốt hơn vào những ngành và khu vực ưu tiên. Thanh khoản hệ thống ngân hàng ổn định; thanh khoản tiền VND và USD đều cải thiện và có xu hướng ổn định trong thời gian tới”.

Cũng theo cơ quan này, tỷ lệ huy động/cho vay (LDR) tại thời điểm T2/2015 là 84% (T12/2014: 83%). Huy động tiền gửi khách hàng đạt 4 triệu 438 tỷ đồng giảm nhẹ so với đầu năm (giảm 0,02%). Tại thời điểm T2/2015, tỷ lệ huy động/cho vay VND là 84%, tỷ lệ huy động/cho vay ngoại tệ là 83%.

Báo cáo cũng nêu rõ, đà kinh tế tiếp tục phục hồi rõ nét trong bối cảnh các cân đối vĩ mô được duy trì, tạo nền tảng cho kinh tế trong thời gian tới bước vào giai đoạn “tăng trưởng nhanh và bền vững”. tổng cầu chuyển biến tích cực. Tổng vốn đầu tư phát triển quý 1/2015 tăng 9,1% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều so với mức tăng quý 1/2014 (3,8%). Vốn FDI thực hiện 4 tháng đầu năm đạt 4,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước tính đến tháng 4/2015 tăng 2,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ 2014 giảm 4,5%).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 4 tháng đầu năm sau khi loại trừ yếu tố giá tăng gần 8% so cùng kì năm 2014, cao hơn mức tăng của cùng kỳ 3 năm trước (cùng kỳ các năm 2012, 2013, 2014 tăng lần lượt là 6,1%; 4,6%; 5,5%). 

Ngoài ra, công nghiệp và xây dựng phục hồi mạnh mẽ, là động lực chính của tăng trưởng. Tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kì năm trước (cùng kì năm trước tăng 4,8%), trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,1% (cùng kì năm trước tăng 7,4%).

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/tin-dung-tang-truong-cao-nhat-trong-3-nam-gan-day-20150504092616621.htm

- "Kiến nghị mở thêm cửa khẩu xuất nông sản". Tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ cho xuất khẩu nông sản do Bộ Công Thương tổ chức chiều 4-5, đại diện một số hiệp hội đề xuất cơ quan quản lý nhà nước cần thương thảo với phía Trung Quốc để mở thêm các cửa khẩu xuất khẩu nông sản, nhất là rau quả.

Đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết hiện nay rau quả của Việt Nam xuất sang Trung Quốc chủ yếu từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Rau quả là mặt hàng thời vụ nên không tránh khỏi sự biến động của sản lượng hằng năm. Nếu các sản phẩm này chỉ xuất qua một cửa khẩu sẽ nảy sinh ùn ứ hàng hóa, gây thiệt hại cho nông dân và thương nhân. Do đó, đại diện hiệp hội kiến nghị Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ thương thảo với phía Trung Quốc mở thêm các cửa khẩu để nông sản Việt Nam dễ thông thương hơn.

Đáp lại đề xuất này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết phần lớn hàng nông sản Việt Nam đều đi qua con đường tiểu ngạch, trong khi hằng năm lượng hàng hóa tăng mạnh dẫn đến tình trạng ùn tắc. Bộ Công Thương và các ngành liên quan sẽ bàn đến các phương án thúc đẩy hàng nông sản tiểu ngạch qua biên giới, trong đó có phương án mở rộng thêm cửa khẩu. Song đây là vấn đề nhạy cảm nên sẽ được các ngành cân nhắc, tính toán.

http://phapluattp.vn/kinh-te/kien-nghi-mo-them-cua-khau-xuat-nong-san-551499.html

- "Thiếu thông tin về sản phẩm sữa cho trẻ nhỏ". “Thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Song theo ghi nhận tại các văn phòng đại diện của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (NTD) Việt Nam (Vinastas) trên 50 tỉnh, thành cả nước việc tiếp cận thông tin các sản phẩm sữa của NTD còn gặp nhiều vướng mắc”. Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Vinastas, cho biết như trên tại hội thảo hướng dẫn thực hiện Nghị định 100/2014 về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ bú bình và ngậm vú nhân tạo diễn ra ngày 4-5.

Theo ông Tuấn, hiện nay chưa có kênh thông tin chính thức nào để NTD có thể tìm khi muốn được tư vấn về giá cả, chất lượng… Để khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, pháp luật đã cấm quảng cáo các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới hai tuổi… Nhưng các quy định hiện hành chưa giúp phân biệt rõ sự khác nhau giữa quảng cáo tiếp thị và cung cấp thông tin.

Ông Vũ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, cũng nêu Nghị định 100 có một số điểm mới là nhấn mạnh trách nhiệm của DN trong việc cung cấp thông tin về sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ tới NTD. Tuy nhiên, chưa quy định cụ thể trách nhiệm việc cung cấp thông tin của DN đến mức nào, hình thức cung cấp thông tin của DN như thế nào để đảm bảo không vi phạm các quy định trong kinh doanh, quảng cáo, tiếp thị.

http://phapluattp.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/thieu-thong-tin-ve-san-pham-sua-cho-tre-nho-551472.html

- "Xăng dầu than lỗ, giá lại sắp tăng?". Thông tin trên được đưa ra trong thông tư số 61/2015/TT-BTC. Theo đó, dầu diesel, dầu diesel sinh học cùng giảm thuế nhập khẩu từ 20% về mức 12% (giảm 8%). Dầu madut giảm mạnh 12% từ 25% trước đó xuống còn 13%. Thuế nhập khẩu với xăng RON 92, RON 95, xăng sinh học và dầu hỏa vẫn là 20%. 

Cùng với sự điều chỉnh này các doanh nghiệp xăng dầu cho biết đang chịu lỗ khoảng 3.000 đồng/lít xăng. Với mức trích quỹ bình ổn 991 đồng/lít xăng như hiện tại các doanh nghiệp vẫn chịu lỗ khoảng 2.000 đồng. Việc các doanh nghiệp xăng dầu than lỗ khiến nhiều người cũng thấp thỏm bởi đây thường là “dấu hiệu” dễ đoán trước khi xăng bắt đầu tăng giá.
 
Trước đó, mức thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng, nhiên liệu bay sẽ điều chỉnh từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít. Vào ngày 14/4, thuế nhập khẩu với các mặt hàng xăng, dầu đã đồng loạt hạ xuống mức 20-25%. Theo đại điện Bộ Tài chính thì việc điều chỉnh hạ thuế nhập khẩu sẽ giúp việc tăng thuế bảo vệ môi trường không ảnh hưởng tới giá bán lẻ xăng dầu.

http://songmoi.vn/kinh-te-thi-truong/xang-dau-lo-gia-lai-sap-tang

- "Nhiều chính sách khuyến khích phát triển xe buýt". Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ căn cứ vào nguồn lực địa phương hỗ trợ lãi suất vay vốn đối với các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, dự án đầu tư phương tiện phục vụ vận tải bằng xe buýt. Tổ chức kinh doanh dịch vụ xe buýt còn được miễn thuế nhập khẩu phụ tùng, linh kiện thuộc loại trong nước chưa sản xuất được; miễn lệ phí trước bạ đối với xe buýt sử dụng năng lượng sạch.

Các địa phương căn cứ vào nguồn lực của mình sẽ trợ giá hoặc hỗ trợ chi phí cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; trợ giá cho người đi xe buýt (như với người tàn tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng…); ưu tiên xây dựng mô hình Trung tâm quản lý hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt để giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ… Các cơ chế, chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2015.

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/nhieu-chinh-sach-khuyen-khich-phat-trien-xe-buyt/357939.html

(T.Hằng - tổng hợp)