Các báo viết về Tài chính ngày 5/6/2014

“Chưa thấy nói gì việc Nhật ngừng ODA cho Việt Nam”; Đầu cơ, găm giữ USD: Lần thứ 5 “đứt tay”?; Doanh nghiệp thép lại “tố” cạnh tranh không lành mạnh; Giá USD lên sát trần; Điện cho sắt thép, xi măng có thể bị tiết giảm; Thị trường trái phiếu VN tăng trưởng nhanh nhất các nền kinh tế mới nổi châu Á; Vietcombank bán 1.100 tỉ đồng nợ xấu trong năm nay; Áp trần giá sữa: Doanh nghiệp vẫn “án binh bất động”; Diễn đàn phát triển kinh tế miền Trung: Phát triển kinh tế biển gắn với chủ quyền tổ quốc; Nợ xấu, xấu đến đâu?; Bãi bỏ quy định cấp giấy chứng nhận đầu tư...

Với con sóng lần này, nhịp của nó chưa hết. Nhưng về mặt tinh thần và chủ trương, chắc chắn Ngân hàng Nhà nước sẽ bằng mọi cách để bình ổn. Với con sóng lần này, nhịp của nó chưa hết. Nhưng về mặt tinh thần và chủ trương, chắc chắn Ngân hàng Nhà nước sẽ bằng mọi cách để bình ổn.

Đến giờ phút này chưa thấy ai nói gì, cũng chưa có văn bản nào thể hiện việc Nhật Bản tạm ngừng viện trợ ODA cho Việt Nam.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng với báo giới sáng 4/6, trước thông tin cho rằng, Nhật Bản sẽ tạm ngừng viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, sau khi dự án đường sắt đô thị Hà Nội với vốn vay từ nguồn ODA của Nhật được cho là có dính líu đến các cáo buộc tiêu cực, hối lộ liên quan đến Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).

Bộ trưởng Thăng nói: Về ODA của Nhật, các nhà báo nên hỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tôi chưa thấy ai nói dừng cả.

Còn về việc xử lý người vi phạm, phải có quy trình. Vụ việc đang điều tra, bắt người rồi nhưng còn phải có kết luận, đưa ra tòa xét xử.

Hai bên hiện phối hợp chặt chẽ, cả Đại sứ quán Nhật, JICA. Vừa rồi Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Ngoại giao Nhật cũng sang Việt Nam chỉ để bàn về việc đó.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140604024541359P0C9920/chua-thay-noi-gi-viec-nhat-ngung-oda-cho-viet-nam.htm

Cuối chiều 3/6, sau gần một tháng biến động, giá USD bán ra trên biểu niêm yết của một số ngân hàng thương mại đã chính thức kịch trần biên độ với 21.246 VND.

Tình hình chưa đáng ngại, nhưng sẽ đáng chú ý, nếu có nguyên nhân từ bệnh “nhà giàu cũng khóc”.

Bước tăng 40-45 VND chỉ trong một ngày là diễn biến mới nhất và cách biệt sau một tuần giằng co trong khoảng 21.180 - 21.190 VND của tỷ giá USD/VND.

Và lần đầu tiên kể từ đợt biến động đầu tháng 7/2013 đến nay mới có trạng thái kịch trần giá bán như vậy.

Như VnEconomy từng đề cập ở một số bài viết trước, tình hình chưa đáng ngại khi tất cả các ngân hàng thương mại đều giữ chênh lệch giá mua vào bán ra ở mức bình thường, thậm chí có chút doãng rộng 75-80 VND như tại Techcombank.

Cầu ngoại tệ của các nhà băng chưa có biểu hiện căng thẳng, họ chưa quyết mua bằng được bằng cách đẩy giá mua vào áp sát giá bán.

Dù vậy, sau gần một năm trạng thái kịch trần biên độ mới tái lập, hay cam kết giữ ổn định tỷ giá USD/VND đã chính thức được đặt vào tình huống thử thách. Một lần nữa niềm tin của thị trường có thể bị xao xuyến.

Đây là lần thứ 5 tỷ giá USD/VND biến động và cam kết của Ngân hàng Nhà nước bị thử thách, kể từ thời điểm cuối 2011 - giai đoạn thị trường ngoại tệ sống chung với cam kết bình ổn từ nhà điều hành với mức độ dao động rất cụ thể.

Bốn lần trước đó, niềm tin được khẳng định và củng cố, đồng nghĩa với tình huống nhà đầu cơ, nhà đầu tư hay hoạt động găm giữ USD có khả năng bị “đứt tay”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140603112844485P0C6/dau-co-gam-giu-usd-lan-thu-5-dut-tay.htm

Ngày 3-6, 13 doanh nghiệp sản xuất thép thuộc Hiệp hội Thép VN (VSA) cho biết đã có công văn kiến nghị khẩn thiết gửi VSA về việc “xem xét lại chủ trương cấm xuất khẩu quặng sắt”.

Theo các doanh nghiệp này, kể từ khi có chủ trương dừng xuất khẩu quặng sắt theo quy định của Luật khoáng sản, giá quặng sắt trong nước từ mức 2.200 đồng/kg giảm còn 1.200 đồng/kg, chỉ bằng 1/2 so với giá quặng sắt thế giới, “khiến hàng loạt mỏ khai thác lao đao”.

Trong khi đó, “duy một doanh nghiệp đang đầu tư vào công nghệ lò cao là Công ty CP Tập đoàn thép Hòa Phát - đơn vị tiêu thụ lớn nhất quặng sắt trên thị trường - được hưởng lợi từ chính sách này”. Các doanh nghiệp cũng cho rằng với giá nguyên liệu rẻ bằng một nửa so với các doanh nghiệp sản xuất khác, “Hòa Phát đã lũng đoạn thị trường, tự làm giá, tự xuống giá khiến tất cả doanh nghiệp khác đều lao đao”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Tuấn Dương, tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn thép Hòa Phát, chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi làm đúng quy định và không có ý định tranh cãi với các doanh nghiệp khác trên mặt báo về vấn đề này”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/610957/doanh-nghiep-thep-lai-to-canh-tranh-khong-lanh-manh.html

Chiều 3-6, giá bán USD tại một số ngân hàng đã lên sát mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tại Ngân hàng ACB, giá bán USD tăng 25 đồng/USD, lên 21.245 đồng/USD, chỉ thấp hơn 1 đồng/USD so với giá trần quy định.

Còn tại Vietcombank và Eximbank, giá bán USD tăng 20 đồng/USD, lên 21.240 đồng/USD. So với một tháng trước, giá bán USD tại ngân hàng đã tăng khoảng 140 đồng/USD. Một điểm khác biệt trong đợt biến động giá này là giá USD tại thị trường tự do khá ổn định, bán ra 21.380 đồng/USD, mua vào 21.340 đồng/USD và gần như đứng yên trong gần một tuần qua.

Theo các ngân hàng, yếu tố tâm lý là nguyên nhân đẩy giá USD liên tục tăng trong những ngày qua. Trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ một ngân hàng lớn nói nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hoặc có nợ vay bằng USD lo lắng đã mua USD nhằm chốt được khoản lời của mình, trong khi doanh nghiệp xuất khẩu đòi hỏi giá cao hơn mới chịu bán.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/610952/gia-usd-len-sat-tran.html

Bộ Công thương vừa yêu cầu Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và các tập đoàn dầu khí, Than khoáng sản chuẩn bị phương án đảm bảo cung ứng điện trong các tháng cao điểm nắng nóng mùa hè năm 2014.

EVN phải xây dựng phương án điều tiết các hồ thủy điện hợp lý, duy trì mực nước không giảm thấp quá trước thời điểm 1.6 để dự phòng phát điện đến cuối mùa khô 2014, đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Nam.

Đồng thời xác định thời điểm thích hợp, sẵn sàng huy động tối đa các nhà máy điện chạy dầu FO, DO để có dự phòng cần thiết. Các nhà máy phải huy động tổ máy để đáp ứng đủ yêu cầu cấp nước hạ du tại một số địa phương, nhất là yêu cầu cấp nước khu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Bé, La Ngà, sông Cái. Đặc biệt, Bộ yêu cầu EVN chỉ đạo các tổng công ty điện lực rà soát, đề xuất các phương án tiết giảm nhu cầu điện tập trung vào các hộ sử dụng nhiều điện như sắt thép, xi măng... để đối phó với trường hợp có khả năng mất cân đối cung - cầu hệ thống điện.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140604/dien-cho-sat-thep-xi-mang-co-the-bi-tiet-giam.aspx

Hôm qua 4.6, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố Báo cáo theo dõi trái phiếu châu Á. Báo cáo này nhận định: Hầu hết các thị trường trái phiếu (TP) ở các nền kinh tế châu Á mới nổi đã hồi phục lại xu hướng tăng trưởng.

Tại Việt Nam, việc phát hành với khối lượng lớn TP Chính phủ đã khiến thị trường TP có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số các nền kinh tế châu Á mới nổi trong quý 1/2014, đạt mức kỷ lục 35 tỉ USD, tăng 23% so với quý trước và tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước. Các nền kinh tế châu Á mới nổi được định nghĩa trong báo cáo này bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140604/thi-truong-trai-phieu-vn-tang-truong-nhanh-nhat-cac-nen-kinh-te-moi-noi-chau-a.aspx

Ông Đào Hảo, Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ngày 4.6 cho biết, trong năm 2014, Vietcombank dự kiến bán ra số nợ xấu tương đương năm 2013 là 1.100 tỉ đồng. 5 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đạt 3,16% (kế hoạch là 5%). Kế hoạch năm 2014 của Vietcombank tăng trưởng tín dụng đạt 13%.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140604/vietcombank-ban-1-100-ti-dong-no-xau-trong-nam-nay.aspx

Từ 1.6, Bộ Tài chính có quyết định áp giá trần đối với 25 mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Thế nhưng, cho đến thời điểm này, hầu hết các hãng sữa vẫn chưa có động tĩnh thay đổi mức giá hiện tại.

Theo quyết định của Bộ Tài chính, bắt đầu từ 1.6, 25 mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được áp giá trần. 25 sản phẩm trong danh sách này thuộc 5 doanh nghiệp có thị phần lớn trên thị trường gồm: Cty Mead Johnson Việt Nam, Cty CP sữa Việt Nam (Vinamilk), Cty TNHH Nestle Việt Nam, Cty TNHH dinh dưỡng 3A, Cty TNHH Frieslandcampina Việt Nam. Theo đó, những sản phẩm được áp trần bao gồm Dielac Alpha, Friso Gold, Frisolac Gold (của Dutch Lady), Enfamil, Enfagrow A+, Similac, Lactogen...

Trong ngày đầu tiên áp trần giá sữa, tại hầu hết các đại lý bán lẻ sữa trên địa bàn Hà Nội, chỉ có 5 mặt hàng thuộc hãng sữa Abbott đã có mức giá mới, thấp hơn so với giá trước đây. Các mặt hàng khác đều giữ giá. Theo chủ các đại lý trên phố Tây Sơn, Thanh Nhàn, Hàng Buồm... việc giảm giá sữa Abbott đã bắt đầu kể từ ngày 28.5 với mức giảm từ 10-15%, đến thời điểm 1.6, hầu hết các cửa hàng đại lý Abbott đã chuyển sang bán giá mới.

Chỉ còn một số cửa hàng vẫn giữ giá cũ do còn hàng tồn, chưa tiêu thụ hết. Đối với các hãng sữa khác, doanh nghiệp vẫn chưa thông báo áp giá trần mà mới chỉ cho nhân viên đến kiểm hàng tại các đại lý. Như vậy, trong ngày đầu tiên thực hiện áp giá trần cho 25 sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi thì chỉ có 20% số sản phẩm đã áp dụng giá mới, còn 80% vẫn giữ ở mức trước khi có quyết định.

Tình trạng này cũng diễn ra ở hầu hết các hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Tại siêu thị OceanMart, nhân viên ở đây cho biết mới có 3 loại sữa của Abbott được thực hiện áp giá trần là: Grow G-Power Vanilla 900g giảm còn 372.600 đồng/lon, Grow G-Power Vanilla 1700g giảm còn 631.400 đồng/lon, Abbott Grow 3 trọng lượng 900g giảm xuống còn 267.900 đồng/lon. Các loại sữa như Similac Gain Kid IQ 4 (900g), FrisoMum Gold sẽ được áp giá trần vào ngày 2.6. Tính ra, mỗi loại sữa đều được giảm giá từ 10-15% so với mức giá cũ.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/ap-tran-gia-sua-doanh-nghiep-van-an-binh-bat-dong-205671.bld

Diễn đàn phát triển kinh tế miền Trung: Phát triển kinh tế biển gắn với chủ quyền tổ quốc - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn Phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung, tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) ngày 3.6.

Diễn đàn phát triển kinh tế bền vững duyên hải miền Trung (DHMT) ngày 3.6 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Ngân hàng Thế giới tại VN tổ chức, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo 9 tỉnh, thành miền Trung từ Hà Tĩnh đến Phú Yên.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, khu vực DHMT có vị trí rất quan trọng của đất nước, được ví như chiếc đòn gánh, là cầu nối cho 2 đầu đất nước, là cửa ngõ hướng ra Biển Đông. Nhưng DHMT vẫn kém phát triển, kinh tế hạ tầng chưa đồng bộ, bình quân hộ nghèo cao... Ngư dân miền Trung từ bao đời nay đánh bắt trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, nhưng hiện đang bị đe dọa bởi giàn khoan trái phép và “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Vừa qua, chúng ta chứng kiến Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển chủ quyền của VN, ngư dân đánh bắt ở ngư trường này bị xua đuổi, thậm chí bị đâm chìm tàu cá. Chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng mọi biện pháp hòa bình trên cơ sở pháp luật quốc tế, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ lẽ phải và chính nghĩa. Chúng ta rất lo lắng cho sự an toàn cũng như cuộc sống mưu sinh bám biển của người dân. Vì thế, phát triển kinh tế biển càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững vùng DHMT, thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển gắn với an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo và giảm nghèo bền vững”.

Phó Thủ tướng yêu cầu, chính quyền và người dân các địa phương phải tự lực tự cường, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội vùng. Phải tập trung phân tích những khó khăn, đưa ra các giải pháp để phát triển mạnh mẽ hơn nữa kinh tế biển. Phải tạo được sự liên kết chặt chẽ cho cả vùng, về du lịch, hạ tầng dùng chung, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phòng tránh thiên tai. Phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ, công nghiệp và du lịch.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/dien-dan-phat-trien-kinh-te-mien-trung-phat-trien-kinh-te-bien-gan-voi-chu-quyen-to-quoc-205592.bld

Nợ xấu vẫn tăng bất chấp việc các ngân hàng (NH) đang nỗ lực hết sức xử lý khiến không ít ý kiến hoài nghi về hiệu quả của các giải pháp xử lý triển khai thời gian qua. Vì sao vậy và phải làm cách nào để cắt cơn nợ xấu?

Việc thành lập Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) là bước đi rõ nhất của Chính phủ, NHNN trong quyết tâm giải quyết vấn đề nợ xấu. Chính thức mua khoản nợ đầu tiên từ đầu tháng 10/2013, đến 29/5, VAMC đã mua 45.630 tỷ đồng nợ xấu từ các TCTD (đến cuối năm 2013 VAMC mua được hơn 39 nghìn tỷ đồng nợ xấu).

Nhờ vậy, các TCTD tạm gạt một số lượng nợ xấu tương đối lớn sang một bên để tiếp tục kế hoạch cho khách hàng vay mới. Mặc dù vậy, có những ý kiến lo ngại, tỷ lệ nợ xấu đầu năm nay lại có xu hướng tăng lên. 

Điều đó được thể hiện qua báo cáo tài chính quý I/2014 của nhiều NHTM vừa công bố cũng cho thấy xu hướng nợ xấu tăng lên… Như tại, Sacombank nợ xấu đã tăng lên đáng kể từ 1,45% cuối 2013 lên 1,86% khi kết thúc quý I/2014; tại DongABank nợ xấu tăng lên gần 4%; tại ACB tỷ lệ nợ xấu chính thức vọt từ mức 3% lên 3,27%...

Thông tin mới nhất từ Chánh thanh tra cơ quan thanh tra giám sát NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa, các TCTD đã tự xử lý được khoảng 10 nghìn tỷ đồng từ các giải pháp trên. “Đây là kết quả nỗ lực của TCTD trong bối cảnh kinh tế vẫn chưa có nhiều thay đổi cơ bản”, ông Nghĩa bày tỏ. 

Về những nghi ngại lo tiến trình xử lý nợ xấu đang chậm và bị đẩy lùi, ông Nguyễn Hữu Nghĩa phân trần: nợ xấu vẫn đang được xử lý theo đúng lộ trình đề ra. Nguyên nhân quá trình mua nợ của VAMC chậm lại một phần do đợi NHNN phê duyệt phương án phát hành trái phiếu đặc biệt.

Theo tiết lộ của một lãnh đạo VAMC, trong mấy tháng đầu năm 2014, nhiều TCTD tỏ ra chần chừ không bán nợ khiến nợ xấu của các đơn vị này tăng lên đồng thời cũng tác động đến số lượng các khoản nợ VAMC mua giảm đi. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/no-xau-xau-den-dau-713046.tpo

Hôm qua, Quốc hội (QH) đã nghe Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh trình bày dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) với nhiều điểm mới nhằm đơn giản hóa thủ tục đầu tư.

Theo dự thảo luật, sẽ bỏ yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư (trừ dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện và các dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của QH, Thủ tướng Chính phủ).

Quy định này được áp dụng thống nhất cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện thủ tục thông báo dự án đầu tư gồm những nội dung cơ bản về mục tiêu, địa điểm, quy mô, tổng vốn đầu tư, thời hạn dự án, tiến độ thực hiện.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/bai-bo-quy-dinh-cap-giay-chung-nhan-dau-tu-713000.tpo

(GB tổng hợp)