Các báo viết về Tài chính ngày 5/62015

**Doanh nghiệp đã khai điện tử vẫn bị đòi hồ sơ giấy; **Chông chênh chia phí môi trường ; **Doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, thành lập mới tăng mạnh; ** Hãy kích hoạt chức năng thứ 4 của TTCK...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Doanh nghiệp đã khai điện tử vẫn bị đòi hồ sơ giấy". Thừa nhận hạn chế trên trong phiên họp của Ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế một cửa quốc gia sáng 4/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc thẳng thắn, công tác hỗ trợ chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Lãnh đạo ngành hải quan chỉ ra nhiều vướng mắc trong quy trình xử lý nghiệp vụ, trong đó nổi bật lên yêu cầu khai báo của các cơ quan nhà nước còn thiếu đồng bộ. 

“Doanh nghiệp phản ánh vẫn phải nộp chứng từ giấy song song với hồ sơ điện tử. Tức họ đã khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, nhưng vẫn phải khai lại trên hệ thống của cơ quan nhà nước khác” - ông Túc cho hay.

Theo ông Túc, tồn tại này xuất phát từ thực tế chồng chéo về thẩm quyền ra quyết định trên cùng một loại chứng từ mà do nhiều cơ quan nhà nước cùng xử lý. Hiện chưa có quy định rõ để xác định trách nhiệm và cơ chế tham vấn giữa cơ quan có liên quan khi xử lý thông tin trên cổng thông tin một cửa quốc gia. 

Thực tế, một số cơ quan chưa sẵn sàng hệ thống công nghệ thông tin để kết nối với cổng thông tin quốc gia khiến doanh nghiệp vẫn gặp nhiều vướng mắc như kể trên.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-da-khai-dien-tu-van-bi-doi-ho-so-giay-868628.tpo

- "Chông chênh chia phí môi trường ". Nộp phí bảo vệ môi trường (BVMT) được hiểu là doanh nghiệp gián tiếp đầu tư cho các giải pháp môi trường ở địa phương như một hình thức "đền bù” cho những tổn hại do hoạt động sản xuất gây ra. Tuy nhiên việc phân bổ cụ thể nguồn thu từ phí BVMT này hiện nay không đưa ra quy định về việc phân bổ nguồn thu từ cấp tỉnh, huyện, đến cấp xã và đang tạo ra những sự không đồng bộ.  

Trong khai thác khoáng sản, phí bảo vệ môi trường (BVMT) được thu để khắc phục do một số tác động môi trường mà doanh nghiệp không thể xử lý được. Nói cách khác, thông qua việc nộp phí BVMT, doanh nghiệp gián tiếp đầu tư cho các giải pháp môi trường ở địa phương như một hình thức "đền bù” cho những tổn hại do hoạt động sản xuất gây ra. Như vậy, xét về bản chất, toàn bộ nguồn thu từ phí BVMT phải được đầu tư ngược trở lại để cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực bị ảnh hưởng.

Theo khảo sát của Trung tâm Con người và Thiên nhiên, 30 xã có hoạt động khai thác khoáng sản được khảo sát, đều cho thấy không có một quy định nhất quán về tỷ lệ hưởng, cách sử dụng về phí BVMT. Sở dĩ có bất cập này là theo quy định của pháp luật, UBND cấp xã không phải là cơ quan có thẩm quyền trong việc thu phí BVMT và thuế tài nguyên đối với hoạt động khai thác khoáng sản ở địa bàn. Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trực tiếp khai báo và nộp phí tại chi cục thuế cấp huyện hoặc tỉnh. Nguồn thu này sau đó sẽ được đưa vào ngân sách chung của tỉnh hoặc huyện tùy theo quy định của từng địa phương.

Tuy nhiên, các văn bản pháp luật ở các địa phương ít đề cập đến tỷ lệ phân bổ cụ thể nguồn thu phí BVMT từ cấp tỉnh xuống huyện và xã. Ví dụ như với hai tỉnh được khảo sát là Yên Bái và Long An trong thời gian trước thì việc phân bổ nguồn thu này đã có những quy định khác nhau. Đối với Yên Bái, phí BVMT về khai thác khoáng sản là một khoản thu thuộc ngân sách nhà nước, số phí thu được nộp 100% và được phân chia cho từng cấp ngân sách theo quy định tại Nghị quyết số 27/2012 của HĐND tỉnh Yên Bái. 

Theo quy định thì này của Yên Bái thì cấp tỉnh được hưởng 20% để bổ sung Quỹ bảo vệ môi trường của tỉnh, cấp huyện hưởng 50%, cấp xã hưởng 30% nhưng mức trích tối đa không quá 1 tỷ đồng/xã/năm, số còn lại sẽ được điều tiết về ngân sách huyện tỷ lệ phân bổ cho ngân sách tỉnh là 35%, ngân sách huyện là 25% và ngân sách xã là 40%. Tuy nhiên đối với tỉnh Long An, tỷ lệ phân bổ đối với ngân sách tỉnh là 40%, ngân sách huyện là 60%, tỷ lệ điều tiết cho ngân sách xã không được quy định. Hiện nay có một thực tế là hầu hết các tỉnh đều không có quy định cụ thể về cơ chế quản lý và sử dụng phí BVMT.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=107734&menu=1450&style=1

- "Doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, thành lập mới tăng mạnh". Trong khoảng thời gian này tại thành phố có 207 dự án FDI được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt 672 triệu USD, tăng trên 72% về số lượng dự án; có 68 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng mức tăng đạt 390 triệu USD, tăng 70% về số lượng dự án. 

Về đầu tư trong nước, từ đầu năm đến nay tại thành phố cũng đã có 11.419 doanh nghiệp (DN) thành lập mới với tổng vốn đăng ký 77.388 tỷ đồng, tăng 19% về số lượng DN và tăng 45% về vốn đăng ký. 

Ngoài ra, cũng có 16.694 lượt DN đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với mức vốn điều chỉnh bổ sung tăng là 44.514 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-trong-va-ngoai-nuoc-dau-tu-thanh-lap-moi-tang-manh-353850/

- "Thị trường chứng khoán đã thoát xu hướng giảm?". Diễn biến các phiên giao dịch gần đây cho thấy, nhóm cổ phiếu ngân hàng có mức tăng giá tốt nhất so với các nhóm cổ phiếu khác, trở thành nhóm dẫn dắt và có những tác động tích cực vào thị trường chung.

Góp phần vào đà tăng này là nhờ lực mua mạnh từ khối ngoại, đặc biệt là ở cổ phiếu VCB. Việc mua vào các cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại duy trì trong một thời gian khá dài, từ đầu năm 2015 đến nay, giúp nhóm cổ phiếu này có sự tăng trưởng về giá ấn tượng và khả năng sẽ chưa dừng lại.

Tuy nhiên, cũng có những lo lắng về động thái chốt lời sau những phiên thị trường tăng mạnh và đó là thách thức lớn đối với sự đi lên của các chỉ số trong thời gian tới. Điểm tích cực là cầu hấp thụ cũng rất tốt. Thực tế, trong quá trình tăng điểm của TTCK, việc chốt lời liên tục diễn ra và điều đó không quá lo ngại, xu thế thị trường đang diễn ra như thế nào mới có ý nghĩa quyết định. Thị trường đã thoát ra khỏi xu hướng giảm và bước vào giai đoạn tăng điểm trong ngắn hạn. Khi đó, những nhà đầu tư đã chốt lời trước đó nhiều khả năng sẽ quay trở lại mua khi thấy thị trường vẫn vận động tích cực.

Một động thái tích cực khác là giao dịch của khối ngoại. Mặc dù khối ngoại giao dịch chiếm tỷ trọng không quá lớn (khoảng 20 - 30% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường), nhưng trên thực tế, diễn biến giao dịch của họ luôn tác động và quyết định xu hướng chung của TTCK Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang duy trì trạng thái mua ròng từ khoảng giữa tháng 4 đến nay.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thi-truong-chung-khoan-da-thoat-xu-huong-giam-123090.html

- "Hãy kích hoạt chức năng thứ 4 của TTCK". TSKH Nguyễn Thành Long, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi chia sẻ đánh giá về TTCK Việt Nam sau 15 năm hoạt động đã cho rằng, vai trò của TTCK chưa được nhìn nhận đầy đủ.

TTCK mới được nhìn nhận ở vai trò là kênh huy động vốn, thúc đẩy sự phân bổ vốn hiệu quả và thiết lập chuẩn mực về quản trị công ty, công bố thông tin trên thị trường.

Một chức năng quan trọng khác, chức năng thứ 4, nhưng TTCK Việt Nam chưa có cơ hội để bộc lộ, đó là chức năng tạo nền tảng thiết lập hệ thống an sinh xã hội đa trụ cột.

Trong khi các hệ thống an sinh xã hội ở nhiều nước chủ yếu là hệ thống đa trụ cột thì tại Việt Nam về bản chất mới là hệ thống đơn trụ cột, tức là dựa trên một trụ cột duy nhất là Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Thực tế này tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như thách thức trong nỗ lực phát triển kinh tế đồng thời bảo đảm an sinh xã hội của nước ta.

Để kích hoạt chức năng thứ 4 của TTCK, Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về quỹ hưu trí tự nguyện.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/hay-kich-hoat-chuc-nang-thu-4-cua-ttck-123089.html

- "Thêm 3 Bộ thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia". Hôm qua (4/6), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì Phiên họp lần thứ 5 Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia và công bố mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia đối với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường. 

Điểm nhanh về tình hình triển khai Cơ chế một cửa ASEAN trong khuôn khổ cam kết của Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết, Việt Nam đã tham gia triển khai cấu phần 2 của Dự án thử nghiệm Cơ chế một cửa ASEAN từ tháng 4/2015 và dự kiến kết thúc vào tháng 12/2015 cũng như triển khai Dự án nghiên cứu mô hình xử lý thông tin và xây dựng kế hoạch bền vững cho triển khai chính thức ASW. 
 
Ngoài ra, Việt Nam đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để trình Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Nghị định thư về khung pháp lý triển khai Cơ chế một cửa ASEAN trong tháng 6/2015.
Đối với Cơ chế một cửa quốc gia, trong quá trình triển khai giai đoạn 1 (có Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương kết nối), tính đến ngày 1/6/2015, đã có 1.481 doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên Cổng thông tin một cửa quốc gia với tổng số 2.555 hồ sơ (1.440 nhập cảnh, 1.105 xuất cảnh, 10 quá cảnh). 
 
Về thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D, hiện có 1.039 hồ sơ được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Từ ngày 25/5 tới ngày 1/6/2015, đã có 8 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho mô tô, xe máy, động cơ được thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/thoi-su/them-3-bo-thuc-hien-co-che-mot-cua-quoc-gia-220653.html

- "Giá dầu tiếp tục giảm, giá vàng chạm đáy 5 tuần". Giá dầu thô trong phiên thứ Năm (4/6) đã giảm gần 3%, xuống mức thấp nhất 1 tuần, trước khi có quyết định của OPEC về nguồn cung và lo lắng về tăng lãi suất trái phiếu châu Âu có thể siết dòng tiền đầu cơ vào dầu. Giá vàng thế giới trong phiên thứ Năm cũng tuột giảm xuống mức thấp nhất 5 tuần. 

Chốt phiên 4/6, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 7/2015 trên sàn Nymex New York giảm 1,64 USD, tương đương 2,7%, xuống 58 USD/thùng.Trong khi đó, giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, giao tháng 7/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 1,77 USD, tương ứng 2,8%, xuống 62,03 USD/thùng. 

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), họp vào ngày hôm nay (5/6) tại Vienna (Áo), dự kiến sẽ vẫn giữ sản lượng ở mức 30 triệu thùng dầu mỗi ngày. 

Cung vượt cầu, chủ yếu do bùng nổ sản lượng dầu của Mỹ và một số nước thành viên OPEC đã khiến giá dầu giảm hơn 45% so với mức đỉnh hồi tháng 6 năm ngoái. Các nhà phân tích và giới đầu tư dự đoán dư cung sẽ giảm trong những tháng tới khi nhu cầu tăng lên và sản lượng dầu của Mỹ giảm sau khi các công ty dầu mỏ cắt giảm đầu tư và chi tiêu. 

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/gia-dau-tiep-tuc-giam,-gia-vang-cham-day-5-tuan-13-3815668.html

- "Loạn thu phí: Dân chưa phân biệt phí với giá?".  Chiều 4/6, tại cuộc họp chuyên đề về dự thảo Luật Phí và Lệ phí, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết: Sắp tới nhà nước chỉ đứng ra thu các khoản phí nhất định với mức thu đủ bù đắp chi phí dịch vụ công. Với những dịch vụ mà khoản thu bù đắp toàn bộ chi phí, có thể chuyển giao cho doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ. 

“Điều này nhằm khuyến khích DN đầu tư dịch vụ công. Tất nhiên khi đó DN phải có lợi nhuận phù hợp”, ông Thi cho hay. Vị này đưa ra các ví dụ áp dụng mô hình này, như phí công chứng… “Nếu các thành phần kinh tế bỏ vốn đầu tư, người dân sẽ được lợi”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan tình trạng có hợp tác xã thu đến 19 khoản khác nhau, ông Thi khẳng định, không phải tất cả các khoản thu này là phí quy định của nhà nước. “Có những khoản gọi là giá dịch vụ”, ông Thi nói. Ông đưa ra dẫn chứng người dân khi đi vào tham quan khu du lịch, họ phải trả tiền gọi là phí vào cổng, nhưng thực chất giá dịch vụ, bởi khu đó do DN đầu tư. “Những khoản này thực hiện theo cơ chế giá thị trường. Có thể do người dân chưa hiểu rõ các loại chi trả là phí hay giá”, ông Thi phân tích.

Liên quan đến sự chênh lệch lệ phí trước bạ giữa các địa phương, ông Thi cho hay, khoản thu này có quy định riêng. Trong điều kiện chưa có luật tài sản, phải dựa vào luật này. Hiện quy định về lệ phí trước bạ nhằm hạn chế phương tiện tập trung tại một số thành phố lớn. “Các địa phương này đề nghị lệ phí trước bạ tăng 5-10% so với mức quy định chung. Có một số khoản để cấp tỉnh quy định cho phù hợp với địa phương. Như vậy vừa đảm bảo tính linh hoạt, nhưng vẫn thống nhất”, ông Thi nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/loan-thu-phi-dan-chua-phan-biet-phi-voi-gia-868594.tpo

- "Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Đi tìm “điểm trụ”". Công nghiệp hỗ trợ được xác định là xương sống của nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên, trên thực tế, dù đã có chính sách phát triển, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm hướng đi phù hợp nhưng chưa tạo ra được bước đột phá quan trọng. Theo số liệu của Viện Chiến lược Công nghiệp (Bộ Công thương), nước ta hiện chỉ có khoảng 200 doanh nghiệp trong nước có đủ trình độ tham gia sản xuất cho nước ngoài trong tổng số 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế tạo. Số ít doanh nghiệp đó tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xe máy và điện tử. Riêng ngành công nghiệp ô - tô đặt mục tiêu giai đoạn 2010 - 2020 phải nội địa hóa 60% nhưng hiện mới chỉ đạt mức 7%-8%.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Khoa-hoc/759031/di-tim-diem-tru

- "Thủ tướng yêu cầu NHNN giữ ổn định tỷ giá". Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5/2015. Theo đó người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ ổn định tỷ giá ngoại hối.

Tại Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu NHNN theo dõi sát thị trường để điều hành chính sách tiền tệ theo hướng ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm an toàn hoạt động của cả hệ thống để hỗ trợ quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung củng cố, chấn chỉnh toàn diện về tài chính, quản trị doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/thu-tuong-yeu-cau-nhnn-giu-on-dinh-ty-gia-post165995.info

- "Quy hoạch trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ: Công khai, minh bạch, hài hòa các lợi ích". Trong khi người dân bức xúc vì việc các tuyến quốc lộ đang bị "chặt khúc" để thu phí thì Bộ GT-VT khẳng định các trạm thu phí BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) đã, đang được thực hiện đúng quy định. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, lợi ích từ các tuyến đường mới được đầu tư, nâng cấp là rất lớn. Người dân muốn đi đường tốt thì việc phải đóng phí là đương nhiên. Tuy nhiên, các ngành chức năng phải giải thích công khai, minh bạch, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, DN và người dân.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/759016/cong-khai-minh-bach-hai-hoa-cac-loi-ich

- "Thu ngân sách năm 2015: Thách thức còn nhiều!".  Tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2015 của ngành Thuế Hà Tĩnh là 2.110 tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch HĐND tỉnh giao. Trong đó, có đến 13/15 sắc thuế không đạt chỉ tiêu. Nhiều đơn vị chỉ thu được trên dưới vài chục % so với kế hoạch như Thạch Hà 13%, Kỳ Anh 26%, Lộc Hà 24%... Thực tế trên cho thấy những khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu ngân sách năm nay. 

Dù kết quả chưa cao nhưng tổng số thu của ngành Thuế Hà Tĩnh 5 tháng đầu năm nay vẫn tăng 63% so cùng kỳ. Nguyên nhân được các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính nhìn nhận là do một số nguồn thu tăng như: thuế phí, lệ phí; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, kết quả này cũng được các chuyên gia phân tích là thiếu tính ổn định và bền vững.

Điều đáng nói nữa là chưa năm nào tỷ lệ các địa phương không hoàn thành chỉ tiêu thu thuế lại cao như năm nay (100% huyện, thị, thành phố đều không hoàn thành kế hoạch). Điều này được dự báo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tổng thu ngân sách cũng như việc thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch của ngành Thuế Hà Tĩnh trong năm 2015.

Lãnh đạo ngành Thuế Hà Tĩnh cho biết: Những tháng đầu năm, công tác thu thuế gặp khó khăn là do một số doanh nghiệp (DN) có phát sinh thuế 2015 nhưng phải bù trừ tiền nộp trong năm 2014 nên số thu ngân sách thấp. Đơn cử như Tập đoàn FORMOSA, Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh, Công ty Xăng dầu - Dầu khí Vũng Áng, Công ty Bia Sài Gòn, Công ty Samsung Corporation… Mặt khác, một số nguồn thu được xác định là nguồn thu chính trong năm 2015 lại “khiêm tốn” như DN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 13%; thuế cấp quyền khai thác khoáng sản 10%; thuế bảo vệ môi trường 18%; thuế ngoài quốc doanh 24%; thu tại xã 20%; thu tiền sử dụng đất 24%...

Xem chi tiết:

http://baohatinh.vn/news/kinh-te/thu-ngan-sach-nam-2015-thach-thuc-con-nhieu/96829

- "Nợ xấu đẹp trên sổ sách". Ngày cuối cùng của tháng 6 này, Sacombank sẽ họp đại hội đồng cổ đông bất thường và nội dung chính sẽ là chuyện sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam.

Ngày 29-5-2015, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - STB) gửi văn bản công bố thông tin trong vòng 24 giờ lên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM về việc triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày cuối cùng của tháng 6-2015. Nội dung chính của đại hội là thông qua phương án sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (PNBank) vào Sacombank cùng một số vấn đề khác. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chính thức chấp thuận việc sáp nhập PNBank vào Sacombank.

Có ba câu hỏi mà thị trường tài chính quan tâm trong quá trình tái cơ cấu PNBank, mà cụ thể là việc PNBank sẽ về chung một nhà với Sacombank, gồm: tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa hai ngân hàng; tình trạng nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập và số phận của cổ đông nước ngoài United Overseas Bank Limited (UOB) hiện đang sở hữu 19,99% cổ phần PNBank.

Trong kỳ họp đại hội đồng cổ đông PNBank diễn ra tháng 4-2015 vừa qua, ông Trầm Bê, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị PNBank, trả lời chất vấn của cổ đông, cho biết tỷ lệ hoán đổi dự kiến 1 cổ phiếu PNBank bằng 0,75 cổ phiếu Sacombank. Hiện thị giá cổ phiếu STB trên sàn dao động quanh 18.000 đồng. Nếu tỷ lệ trên được đại hội bất thường của cả hai ngân hàng thông qua, thì sau khi quy đổi, cổ phiếu PNBank có giá khoảng 13.500 đồng. Đây là mức giá khá cao so với mặt bằng giá cổ phiếu ngân hàng trên thị trường OTC. Hầu hết cổ phiếu ngân hàng tầm trung và nhỏ chưa niêm yết được giao dịch OTC ở mức dưới mệnh giá.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/131149/no-xau-dep-tren-so-sach.html/

- "Thảm cảnh không ai muốn mua cổ phần của EVN". ABS đã phải ra một thông báo hủy tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần do EVN sở hữu tại ABS. Thông báo này nêu rõ, theo Quy chế bán đấu giá cổ phần do EVN sở hữu tại ABS thì công ty này sẽ tổ chức phiên đấu giá vào ngày 04/6: “Tuy nhiên, đến hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền cọc mua cổ phần (16h ngày 01/6) không có nhà đầu tư đăng ký tham dự đấu giá”. 

Theo Điều 13 Quy chế bán đấu giá cổ phần do ABS ban hành kèm theo Quyết định số 121 ngày 08/5/2015, “cuộc đấu giá này không đủ điều kiện để tổ chức đấu giá và được coi là không thành công”. Như vậy, hiện EVN vẫn tiếp tục sở hữu 11,49 triệu cổ phiếu ABS, tương ứng 29% vốn điều lệ công ty. 
 
Tình huống này không ngoài dự đoán của PLVN trong bài “Tập đoàn nhà nước thoái vốn khỏi các công ty chứng khoán: Khi đi trai tráng, khi về bủng beo” đăng ngày 23/5 vừa qua, người viết nhận định, đặt mức giá khởi điểm là 10.000 đồng một cổ phiếu, không biết rồi cuộc đấu giá của EVN sẽ như thế nào khi mà cổ phiếu ABS thì tìm mỏi mắt trên các sàn chứng khoán chưa niêm yết cũng không ra giá vì chẳng có lấy một giao dịch. “Cho nên, ngày đấu giá thì đã đến gần song kỳ vọng thu về hơn 100 tỷ đồng đầu tư ngoài ngành của EVN xem chừng cũng còn mờ mịt”.
 
Quả thực, với tình hình thế này chưa biết đến bao giờ cuộc đấu giá bán cổ phần mới được tổ chức lại và EVN mới có thể thoái được vốn khỏi lĩnh vực chứng khoán. Trong khi đó, theo lệnh của Chính phủ về tái cơ cấu EVN, “ông lớn” này chỉ còn chưa đầy 6 tháng để thoái vốn ngoài ngành. Ngoài khoản mục 11,49 triệu cổ phiếu tại ABS, EVN còn phải hoàn thành việc thoái vốn tại Ngân hàng TMCP An Bình, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn cầu.
 
Xem chi tiết:

- "Ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay?". Sau một thời gian dài cắt giảm lãi suất huy động, mới đây các ngân hàng đã rục rịch điều chỉnh tăng trở lại. Vậy nếu có tiền thì nên gửi ngân hàng nào để hưởng lãi suất tốt nhất? 

Sau hiện tượng giá USD theo xu hướng mạnh lên trong mấy tháng qua, thị trường vàng trong nước bình lặng thì lãi suất huy động tại một số ngân hàng lớn đã bắt đầu tăng. 
 
Từ 3/6, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (Agribank) công bố tăng lãi suất tiền gửi bằng VND tiết kiệm cá nhân bằng VND kỳ hạn 18 tháng là 6,5%/ năm, thay cho 6,2%/ năm trước đó, kỳ hạn 24 tháng tăng từ 6,3% lên 6,80%/năm.
 
Lãi suất tiết kiệm linh hoạt áp dụng đối với khách hàng cá nhân gửi VND kỳ hạn 18 tháng là 6,5%/ năm thay cho 6,2%/ năm; 24 tháng là 6,8%/ năm thay cho 6,30%/ năm.
 
Đối với khách hàng là tổ chức, lãi suất tiền gửi VND kỳ hạn 24 tháng cũng tăng lên 0,5% là 6,8%/năm. Lãi suất tiền gửi đối với các kỳ hạn khác tại Agribank không thay đổi.
 
Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) tăng lãi suất kỳ hạn ngắn từ 0,4-0,5%. Cụ thể , lãi suất huy động VND kỳ hạn 1 tháng là 4,5%/năm, 3 tháng là 5%/năm so với mức kỳ hạn tương ứng trước đó là 4%/năm và 4,6%/năm. 
 
Xem chi tiết:

(T.Hằng - tổng hợp)