Các báo viết về Tài chính ngày 5/8/2014

**Gỡ khó để vốn đến với ngư dân; **Giá than “dọa” giá điện; **Ngân hàng Cần Thơ hỗ trợ 1.750 tỷ đồng cho DN; **Vàng mất giá vì chứng khoán tăng mạnh và Bồ Đào Nha đưa ra gói cứu trợ; ...

Đầu tháng 7, tàu cá vỏ sắt Sang Fish 01 được Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) bàn giao cho ngư dân Phan Bé ở xã Phổ Trạch, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi.Đầu tháng 7, tàu cá vỏ sắt Sang Fish 01 được Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) bàn giao cho ngư dân Phan Bé ở xã Phổ Trạch, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi.

- "Gỡ khó để vốn đến với ngư dân". Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản được đánh giá sẽ tạo cú hích lớn cho ngư dân bám biển). Tuy nhiên, để giúp ngư dân vay được vốn, vai trò của tổ chức tín dụng và lãnh đạo địa phương là rất quan trọng…

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, đặc điểm của đánh bắt xa bờ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro do thiên tai, bị tàu nước ngoài quấy nhiễu… Trong khi đó lại thiếu cơ chế cho vay, xử lý rủi ro đặc thù và công tác bảo hiểm cho tàu, thuyền chưa được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Những khó khăn trên đã làm giảm hiệu quả đầu tư tín dụng, tạo tâm lý e dè đối với các tổ chức tín dụng khi xem xét cho vay lĩnh vực này.

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng nêu thực tế: Từ đầu tháng 6, BIDV đã triển khai cho vay vốn lưu động với lãi suất 5%/năm hỗ trợ các chi phí khai thác, hậu cần, thu mua hải sản đối với ngư dân, hộ gia đình tại địa bàn các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa - đều là những tỉnh trọng điểm có lực lượng lớn đánh bắt xa bờ tại khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, DK1, những ngư trường lớn nhất cả nước.

Ngoài gói tín dụng 3.000 tỷ đồng thực hiện theo Nghị định số 67, BIDV cũng sẽ triển khai các gói tín dụng khác để hỗ trợ phát triển ngành thuỷ sản, như gói 2.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn nhằm cung cấp nguồn lực tài chính cho các doanh nghiệp đóng tàu đảm bảo tiến độ đóng mới tàu cho ngư dân/chủ tàu; Gói 4.500 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nuôi trồng, sản xuất giống, chế biến thủy hải sản...

Để đảm bảo dòng vốn tín dụng được sử dụng đúng đối tượng, góp phần phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ, ông Trần Bắc Hà cho rằng, thông tư hướng dẫn cần phải sớm được ban hành.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/go-kho-de-von-den-voi-ngu-dan-466644.html

- "Giá than “dọa” giá điện". Từ 21.7, giá than bán cho sản xuất điện lại tiếp tục tăng lên gần 5% (thêm 74.000 đồng/tấn) gây sức ép cho các nhà máy nhiệt điện và cho cả hoạt động của EVN. Người dân lại bắt đầu lo ngại giá điện sẽ tăng... 

Theo ông Nguyễn Loãn - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Phát điện 1 (GENCO 1), hiện nay giá bán than cho các nhà máy nhiệt điện là 1.484.000 đồng/tấn. Việc tăng giá bán than rõ ràng đã làm tăng chi phí sản xuất điện. Đặc biệt, trong những tháng cao điểm mùa khô này, EVN luôn phải huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than và khí.

Hiện tại, GENCO 1 tiêu thụ khoảng 3 triệu tấn than/năm. Với giá than tăng 74.000 đồng/tấn, thì mỗi năm chỉ tính riêng chi phí mua than đảm bảo cho các nhà máy hoạt động bình thường, GENCO 1 cần có thêm 370 tỷ đồng. Tương tự, Tổng Công ty Phát điện 2 (GENCO 2) quản lý 2 đơn vị nhiệt điện lớn là Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại và Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh. Mức tiêu thụ than của 2 đơn vị này vào khoảng 7 triệu tấn/năm. Với giá bán than tăng thêm 74.000 đồng/tấn, hàng năm, GENCO 2 cần thêm khoảng 500 tỷ đồng để mua than. Theo ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, giá than bán cho điện tăng là điều khó tránh vì giá than cũng phải theo thị trường, ngành than không thể chịu lỗ để bán than cho điện với giá thấp. “Giá than tăng sẽ làm chi phí sản xuất điện tăng lên. Do đó, giá điện tới đây cũng phải được điều chỉnh tăng” - ông Ngãi nói.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/gia-than-doa-gia-dien-466526.html

-  "Ngân hàng Cần Thơ hỗ trợ 1.750 tỷ đồng cho DN". Đây là hội nghị kết nối lần đầu tiên giữa ngân hàng – DN tại Cần Thơ với tổng số tiền hỗ trợ vốn vay là 1.750,16 tỉ đồng cho 23 DN trên địa bàn.

Tham gia ký kết hỗ trợ vốn vay theo Chương trình kết nối này có 8 ngân hàng thương mại gồm: Vietcombank, VietinBank, Agribank; BIDV, MHB, Eximbank, Sacombank, OCB.

Ông Lê Hữu Ngân, Giám đốc Vietinbank Cần Thơ cho biết,  Vietinbank Cần Thơ đã ký cho vay 6 doanh nghiệp với tổng giá trị các khoản vay lên đến 800 tỷ đồng.

Còn Vietcombank Cần Thơ cũng hỗ trợ vốn vay cho vay 4 doanh nghiệp với tổng giá trị các khoản vay lên đến 800 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ngan-hang-can-tho-ho-tro-1750-ty-dong-cho-dn-post139403.info

- "Vàng mất giá vì chứng khoán tăng mạnh và Bồ Đào Nha đưa ra gói cứu trợ". Giá vàng thế giới giảm trong phiên đầu tuần này, là phiên giảm thứ 5 trong vòng 6 phiên gần đây bởi các dữ liệu kinh tế tích cực từ Mỹ làm tăng áp lực bán các sản phẩm đầu tư an toàn.

Theo giới quan sát, kinh tế Mỹ vài tháng qua đang tiến triển theo chiều hướng thuận lợi, thúc đẩy các nhà làm luật sớm nâng lãi suất và điều đó không có lợi cho vàng.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán liên tục đón nhận các tin tốt, giúp cho các cổ phiếu hấp dẫn dòng tiền hơn. Hôm qua Bồ Đào Nha đã đưa ra gói cứu trợ trị giá 6,6 tỷ USD, củng cố niềm tin rằng cuộc khủng hoảng ở ngân hàng hàng đầu nước này sẽ được kiềm chế.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/vang-mat-gia-vi-chung-khoan-tang-manh-va-bo-dao-nha-dua-ra-goi-cuu-tro-2014080507133282719ca34.chn

- "Tăng lương tối thiểu vùng năm 2015: Cần thực hiện đúng Kết luận số 23-KL/TƯ". Kết luận số 23-KL/TƯ (ngày 29.5.2012) tại Hội nghị lần thứ năm BCH T.Ư Đảng khóa XI nêu rõ “Điều chỉnh mức lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp nhanh hơn để đến năm 2015 đạt mức nhu cầu tối thiểu”. Thời điểm đó, lộ trình này đã được cân nhắc kỹ trước khi đưa ra. Bây giờ là lúc cả Nhà nước, các doanh nghiệp (DN) và đại diện người lao động (NLĐ) có trách nhiệm thực hiện chủ trương này.

Xem chi tiết:

 
- "USD đi ngang, gần chạm mức cao nhất 10 tháng". USD duy trì dưới đỉnh cao nhất hơn 10 tháng so với các đồng tiền mạnh do ảnh hưởng của báo cáo việc làm đã giảm bớt.
Chỉ số đôla ICE - theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh - duy trì ở 80,320 điểm.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các thị trường tài chính trong phiên ngày 4/8 biến động khá nhẹ nhàng do không có nhiều số liệu kinh tế cũng như các ngân hàng trung ương tại Úc, Nhật Bản và châu Âu chuẩn bị bước vào cuộc họp chính sách tháng 8.

Xem chi tiết:

 
- "Hoá đơn tiền điện tăng - giảm đột ngột, tháng nào cũng có!". Chiều 4.8, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề hóa đơn tiền điện trong tháng 7 giảm đột ngột, thay vì tăng cao như tháng 6. Nhiều vấn đề “nóng” thuộc phạm vi quản lý nhà nước ngành công thương như giá điện, giá xăng dầu, việc vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl 2 mà dư luận quan tâm cũng được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải giải đáp.

Xem chi tiết:

 
- "Những mánh khóe “móc túi” bạn khi đi siêu thị". Bạn đi siêu thị và nhanh chóng bị hấp dẫn bởi những món đồ lặt vặt không đáng bao nhiêu cả, nhưng kết quả là bạn rước về rất nhiều thứ không cần thiết với tổng hóa đơn tăng vọt so với dự định?

Các siêu thị thường bán hàng với số lượng, hay có đợt giảm giá. Điều này khiến cho nhiều người nghĩ rằng đi siêu thị tiết kiệm hơn. Nhưng đừng quên, siêu thị vẫn là doanh nghiệp, họ vẫn phải kiếm tiền. Chắc chắn họ phải có mánh lới để moi tiền khách hàng, như bạn.

Xem chi tiết:

http://afamily.vn/doi-song/nhung-manh-khoe-moc-tui-ban-khi-di-sieu-thi-2014080209521411.chn

- "Công tơ điện 'múa may', Bộ Công Thương nói gì?". Trước thực tế thời gian qua, công tơ điện tại khu vực Hà Nội tăng giảm thất thường, ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, hóa đơn tiền điện tại khu vực Hà Nội tháng 6 tăng đột biến và tháng 7 lại giảm là do thời tiết. “Khi nhiệt độ tăng, tiền điện tăng và ngược lại”, ông Phúc nói. 
 
Ngày 4/8, tại buổi họp thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định chưa có chủ trương tăng giá điện dù giá than bán cho điện tăng gần 5% từ 1/7. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/cong-to-dien-mua-may-bo-cong-thuong-noi-gi-743793.tpo

- "Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng: Công tư đang lẫn lộn". Nhiều ý kiến lo ngại về việc quản lý tiền bạc của Nhà nước khi đến nay các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa xác định BV Ung thư Đà Nẵng là công hay tư.

Ngày 4-8, đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Nguyễn Đức Kiên (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và hệ thống ngân hàng.


- "Lúng túng xử lý 658 container lốp ô tô cũ". 658 container lốp ô tô đã qua sử dụng (thuộc danh mục hàng cấm nhập) được nhập khẩu về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) đã quá hạn từ 1 - 6 tháng nhưng chủ hàng là Cty CP kính nổi Chu Lai vẫn chưa đến nhận. Điều này khiến cơ quan chức năng khó giải quyết cũng như giải phóng mặt bằng để chứa các lô hàng khác. Ngày 4/8, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Tiến Thọ - Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng cho hay, đơn vị đã báo cáo vấn đề với Tổng cục Hải quan để xin ý kiến xử lý nhưng vẫn chưa có phản hồi.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lung-tung-xu-ly-658-container-lop-o-to-cu-743789.tpo 

- "Xuất khẩu vải thiều đạt 1.600 tỷ đồng". Tin từ Sở NN&PTNT Bắc Giang cho biết, niên vụ vải thiều năm nay của tỉnh Bắc Giang đạt sản lượng 190.000 tấn quả tươi, tăng 60.000 tấn so với năm ngoái. Giá vải thiều bình quân xuất khẩu từ 7.000-23.000 đồng/kg. Trong niên vụ vừa qua, giá trị sản xuất vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang đạt 2.368 tỷ đồng, trong đó giá trị xuất khẩu đạt gần 1.600 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/xuat-khau-vai-thieu-dat-1600-ty-dong/563923.antd 

- "Bỏ ngỏ xử lý 400 giấy phép con". Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), hiện môi trường kinh doanh của Việt Nam tồn tại khoảng 400 giấy phép con các loại liên quan tới doanh nghiệp.

Trong đó, có 121 loại giấy phép kinh doanh, 84 loại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, 34 chứng chỉ hành nghề, 12 loại xác nhận vốn pháp định, 133 loại chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và 17 các yêu cầu khác. Ngoài ra, còn khoảng 368 ngành nghề kinh doanh có điều kiện (chưa tính các quy định điều kiện kinh doanh đi kèm)… Đây là những rào cản rất lớn với hoạt động của doanh nghiệp.    

Tuy vậy, trao đổi với PV Tiền Phong, TS Nguyễn Đình Cung (Viện trưởng CIEM) - người chấp bút Luật Doanh nghiệp sửa đổi, cho biết hiện ban soạn thảo luật mới dừng ở việc rà soát, đánh giá những giấy phép con còn hiệu lực. 

Xem chi tiết:

 
- "Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng tốc". Tại buổi họp báo thường kì tháng 7 diễn ra hôm qua (4/8) tại Hà Nội, Bộ Công Thương cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 0,2% so với tháng 6 và tăng 7,5% so với cùng kì năm 2013. Sự tăng trưởng của sản xuất công nghiệp đã tạo đà giúp cho kim ngạch xuất khẩu tháng 7 đạt 12,4 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kì. Tính cả 7 tháng đầu năm, xuất khẩu đã tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, sản xuất công nghiệp bớt khó khăn hơn và là tín hiệu khả quan để ngành công nghiệp có thể tăng trưởng cao hơn trong thời gian tới, đóng góp tốt hơn cho toàn bộ nền kinh tế. Nếu quý I, GDP do ngành công nghiệp tạo ra chỉ tăng 4,88%, thấp hơn tốc độ tăng 5,09% của toàn bộ nền kinh tế thì 6 tháng tăng 5,45%, cao hơn tốc độ tăng 5,18% của toàn bộ nền kinh tế.

Công nghiệp chế biến, chế tạo - ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn ngành công nghiệp và được coi là một trong những tiêu chí để xét xem một nước đã chuyển thành nước công nghiệp hay chưa - đã tăng cao hơn tốc độ chung của toàn ngành (tăng 8,1% so với tăng 6,2%) và đó là xu hướng tích cực. Trong ngành này, một số ngành cụ thể tăng khá, như dệt may, giày dép, vật liệu xây dựng, sản xuất kim loại, sản phẩm từ kim loại, điện tử máy tính, xe có động cơ, thiết bị điện, giấy và sản phẩm từ giấy...

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/cong-nghiep-che-bien-che-tao-tang-toc-20140804233846894.htm 

- "Bưu điện đạt thu chi dương 28 tỷ đồng, VTC lợi nhuận 60 tỷ đồng". "Doanh thu phát sinh 3550 tỷ đồng, đạt 48% kế hoạch, tăng trưởng xấp xỉ 102% so với cùng kỳ và chênh lệch thu chi dương 28 tỷ đồng, đạt 44,8% kế hoạch giao và tăng trưởng 121,7%", Chủ tịch Tổng công ty Bưu điện (VNPost) Đỗ Ngọc Bình vừa cho biết tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành Thông tin và Truyền thông cho biết.

Xem chi tiết:

http://ictpress.vn/chuyen-dong-nganh/buu-dien-dat-thu-chi-duong-28-ty-dong-vtc-loi-nhuan-60-ty-dong 

- "“Không cấm quảng cáo tất cả các loại sữa”. Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đức Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế sau khi một số báo đưa tin Bộ Y tế đề xuất cấm quảng cáo tất cả các loại sữa cho trẻ lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xem chi tiết:

 
(T.H - tổng hợp)