Các báo viết về Tài chính ngày 5/9/2014

**Thành lập thêm 2 hội doanh nghiệp; **Tỷ giá ngoại tệ áp dụng trong báo cáo thu chi ngân sách; **Giá cà phê Tây Nguyên tăng trở lại lên 40,2-41,2 triệu đồng/tấn; **Chuyển cảng Nha Trang thành cảng du lịch;....

Các báo viết về Tài chính ngày 5/9/2014

- "Vì sao doanh nghiệp Việt Nam chưa làm được cái ốc vít?". Ngành công nghiệp phụ trợ của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn còn hạn chế, nguyên nhân là do công nghệ vẫn chưa đáp ứng được với yêu cầu và chính sách vẫn còn nhiều vướng mắc.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/vi-sao-doanh-nghiep-viet-nam-chua-lam-duoc-cai-oc-vit.1.504825.htm

- "Thành lập thêm 2 hội doanh nghiệp". Sau Hội Doanh nghiệp Q.Hải Châu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định thành lập tiếp Hội Doanh nghiệp tại 2 quận Thanh Khê và Liên Chiểu.

Các Hội Doanh nghiệp Q.Thanh Khê và Q.Liên Chiểu là địa chỉ tập hợp các doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần tăng cường đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ hoạt động sản xuất-kinh doanh, đồng thời cũng là cầu nối tin cậy giữa các doanh nghiệp và UBND các quận Thanh Khê và Liên Chiểu, giúp UBND quận nắm và hiểu rõ những tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để kịp thời giải quyết hoặc đề xuất UBND thành phố giải quyết những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực hiện đúng tinh thần "Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014".

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/150_119753_thanh-lap-them-2-hoi-doanh-nghiep.aspx

- "Tỷ giá ngoại tệ áp dụng trong báo cáo thu chi ngân sách". 1 USD= 21.246 đồng là tỷ giá hạch toán giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ (USD) trong tháng 9/2014 vừa được Kho bạc nhà nước (KBNN) thông báo. 

Tiếp đến là tỷ giá hạch toán giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ khác. Cụ thể:

1EURO (đồng tiền chung Châu Âu) = 27.955 đồng

1GBP (đồng bảng Anh) = 35.410 đồng

1CNY (nhân dân tệ) = 3.460 đồng

1HKD (đô la Hồng Kông) = 2.741 đồng

1JPY (đồng yên Nhât) = 205 đồng.

KBNN đề nghị các cơ quan tài chính, các đơn vị KBNN và các đơn vị thụ hưởng NSNN căn cứ vào tỷ giá này để hạch toán và báo cáo thu chi ngoại tệ theo chế độ quy định, cũng như quy đổi và hạch toán sổ sách kế toán KBNN.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/ty-gia-ngoai-te-ap-dung-trong-bao-cao-thu-chi-ngan-sach-20140905073830285p149c166.news

- "Giá cà phê Tây Nguyên tăng trở lại lên 40,2-41,2 triệu đồng/tấn". Sáng nay (5/9), cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên, sau phiên giảm mạnh hôm qua, đảo chiều tăng trở lại 500.000 đồng/tấn lên40,2-41,2 triệu đồng/tấn. Giá cà phê Robusta giao tại cảng TPHCM giá FOB hôm nay tăng 9 USD từ 2.042 USD/tấn hôm qua xuống 2.051 USD/tấn.

Giá cà phê trên thị trường Liffe London và Ice New York đảo chiều đồng loạt tăng.

Thị trường London: Trên sàn Liffe, giá cà phê Robusta các kỳ hạn hôm nay, sau khi giảm mạnh phiên hôm qua, đã đảo chiều tăng trở lại 21-30 USD/tấn. Cụ thể kỳ hạn giao tháng 9 giá tăng 21 USD, tương đương +1,01%, lên 2.069 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 11 giá tăng 29 USD/tấn, tương đương +1,39%, lên 2.091 USD/tấn. Kỳ hạn giao tháng 1/2015 giá tăng 30 USD/tấn, tương đương +1,43%, lên 2.100 USD/tấn.

Thị trường New York: Tương tự sàn Liffe London, trên sàn ICE, giá cà phê Arabica các kỳ hạn tăng nhẹ 0,15-0,3 cent/pound. Cụ thể, kỳ hạn giao tháng 9 giá tăng 0,15 cent/pound lên 197,45 cent/pound, kỳ hạn giao tháng 12 giá tăng 0,15 cent/pound lên 202,45 cent/pound, và giá kỳ hạn tháng 3/2015 tăng 0,2 cent/pound lên 206,45 cent/pound.

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/2014090507370666p39c47/gia-ca-phe-tay-nguyen-tang-tro-lai-len-402412-trieu-dong-tan.htm

- "Chuyển cảng Nha Trang thành cảng du lịch". Báo cáo Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi làm việc về phương án chuyển giao cảng Nha Trang về UBND tỉnh Khánh Hoà diễn ra chiều qua (4/9), Chủ tịch HĐQT cảng Nha Trang Huỳnh Hồng Vũ cho biết, cuối tháng 6/2014, cảng Nha Trang đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu để thông qua Điều lệ tổ chức và hoạt động của Công ty CP cảng Nha Trang cũng như phương án kinh doanh trong thời gian tới. Tổng số vốn điều lệ của cảng là hơn 245 tỷ đồng, tương đương hơn 24,5 triệu cổ phần. Trong số này, Nhà nước chiếm giữ tới hơn 96% vốn điều lệ, tương đương với hơn 23,5 triệu cổ phần. 

Một thông tin đáng lưu ý trong buổi họp bàn là ông Đặng Thanh Thuỷ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vinpearl Nha Trang cam kết doanh nghiệp này sẽ sớm hoàn tất các thủ tục để mua tới 1/3 số cổ phần của cảng Nha Trang từ Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines) với tổng giá trị khoảng 85 tỷ đồng. 


Trước đó, theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Chiến Thắng, sau khi tiếp nhận, UBND tỉnh sẽ tiếp tục bán cổ phần của cảng Nha Trang. “Theo quy hoạch, cảng Nha Trang không phải là đối tượng Nhà nước phải nắm giữ 75%” , ông Thắng lý giải. 

Liên quan đến phương án sản xuất kinh doanh của cảng Nha Trang sau khi cảng này chuyển về địa phương quản lý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Lê Đức Vinh cho biết, UBND tỉnh sẽ quy hoạch lại cảng Nha Trang,  sắp xếp lại bến tàu khách quốc tế, khách nội địa, bến du thuyền và các bến khách chuyên dùng. “Giai đoạn 2014 - 2015, UBND tỉnh sẽ xây dựng đề án phát triển hướng đến cảng đầu mối du lịch quốc tế hiện đại, kết thúc hoàn toàn việc vận chuyển hàng hoá qua cảng Nha Trang trong năm 2015”, ông Vinh nói. Cũng theo ông Vinh, đến năm 2015, sẽ phấn đấu đưa cảng Nha trang đón tối thiểu 150 nghìn khách du lịch bằng đường biển và 1 triệu khách nội địa đi tham quan các tuyến biển đảo. Các năm tiếp theo phấn đấu đạt mức tăng trưởng tối thiểu 20% năm. 
 
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/201409/chuyen-cang-nha-trang-thanh-cang-du-lich-528665/

- "Bộ trưởng Thăng đồng ý tiếp tục nghiên cứu đường bay thẳng". Chiều qua 4/9, Cục Hàng không VN chính thức gửi Bộ GTVT báo cáo hiệu quả đường bay thẳng nối Hà Nội - TP HCM qua không phận Lào, Campuchia. Dù còn rất nhiều việc phải làm mới có thể giảm được 5 phút bay, Cục Hàng không VN vẫn đề xuất tiếp tục nghiên cứu đường bay thẳng. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đồng ý với đề xuất này. 

3h sáng ngày 4/9, PV Báo Giao thông có mặt tại Trung tâm huấn luyện của Vietnam Airlines chứng kiến Tổ lái gồm Phó trưởng Ban An toàn chất lượng & An ninh của Vietnam Airlines Đinh Đức Tuấn, phi công huấn luyện bay A321 Trần Lê Vân Tùng cùng thanh tra bay Nguyễn Trung Kiên của Cục Hàng không Việt Nam thử nghiệm đường bay thẳng. Trên hệ thống buồng lái giả định (SIM) của máy bay A321, các phi công chở theo 10 tấn hàng (tương đương 150 hành khách) bay thực nghiệm đường bay thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất (còn gọi là đường bay “vàng”).

Trước giờ bay, tổ lái dành 15 phút để nhập các thông số để đường bay tối ưu và hiệu quả nhất, trong đó có việc bỏ qua mực bay thấp qua không phận Lào mà bạn đang khống chế (FL 240 - FL 280 tương đương 7.300m đến 8.500m); Bỏ qua các khu vực hạn chế bay thuộc quân đội quản lý, chọn mực bay tối ưu là khoảng 35.000 feet (10.668m) đồng thời bay theo phương thức tiếp cận cất hạ cánh tại sân bay hoàn toàn mới. Trao đổi với phóng viên, một phi công ví von, việc bay thử nghiệm đang được thực hiện trong các điều kiện hoàn hảo.  

Trong vòng bốn tiếng, các phi công đã bay thử nghiệm đường bay thẳng chưa có trong thực tế và đường bay hiện nay các hãng hàng không đang bay giữa Hà Nội và TP HCM để so sánh. Ngoại trừ mực bay và đường bay mới, các thông số còn lại đều giống nhau từ trọng tải, tốc độ, mức nhiên liệu, sức gió… đến phương thức cất hạ cánh, bay bằng và động tác dừng lại trên đường băng. Kết quả cho thấy bay theo đường bay mới, đồng hồ máy bay báo tổng thời gian bay là 1giờ43 phút cho đường bay dài 643 dặm (1.190 km) với mức nhiên liệu tiêu thụ là 4.140kg.
 
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/201409/bo-truong-thang-dong-y-tiep-tuc-nghien-cuu-duong-bay-thang-528659/

- "Hiệu quả từ nguồn vốn chính sách". Nhờ được tạo điều kiện tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Chư Pưh (Gia Lai), nhiều nông dân trên địa bàn đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Những năm trước, gia đình chị Kpă H’Mi ở làng Djrêk, thị trấn Nhơn Hòa, được liệt vào là một trong những hộ nghèo nhất làng. Dù có quỹ đất rộng lớn, nhưng vì thiếu nguồn vốn, gia đình chị chỉ biết loay hoay với những giống cây ngắn ngày. Quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, gia đình chị vẫn không thể nào thoát khỏi cái nghèo.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/6-hieu-qua-tu-nguon-von-chinh-sach-24652.html

- "Doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin - điện tử: Không thể phát triển nếu còn độc quyền!". "Ngoài những khó khăn khách quan do suy thoái kinh tế, doanh nghiệp còn bị khó khăn do chính sách bất cập, chậm thực hiện, thậm chí còn bị nhũng nhiễu. Chúng tôi hiểu là doanh nghiệp còn bị nhiều phiền phức và chúng tôi đang cố gắng giảm đi", ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi đối thoại cùng 120 doanh nghiệp (DN) ngành công nghệ thông tin - điện tử được tổ chức hôm qua (4-9). Ông Nguyễn Trọng Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ Trí tuệ Trẻ bức xúc phản ánh vấn đề tranh chấp bản quyền phần mềm mà công ty ông đang… không biết hỏi ai! Theo đó, Công ty Trí tuệ Trẻ sản xuất phần mềm Quick Decision về bán lẻ và nhà hàng nhưng bị một công ty khác ăn cắp bản quyền. Tháng 5-2014, sau khi thu thập nhiều chứng cứ, Công ty Trí tuệ Trẻ nộp đơn khởi kiện lên TAND TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi thụ lý, TAND thành phố cũng lúng túng vì không có đơn vị nào giám định phần mềm để xác định chứng cứ vi phạm. Công ty Trí tuệ Trẻ cho biết, không thể tìm ra đơn vị thứ 3 đứng ra giám định. Khi liên hệ với nơi cấp bản quyền là Cục Bản quyền tác giả thì được trả lời: Chưa thành lập bộ phận giám định phần mềm và Cục Bản quyền cũng không giám định. Trong lúc mọi việc chưa ngã ngũ thì bên đơn vị mà Trí tuệ Trẻ cho rằng ăn cắp bản quyền đã được cấp bản quyền tác giả! 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Khoa-hoc/702441/khong-the-phat-trien-neu-con-doc-quyen

- "Đẩy tăng trưởng tín dụng từ nông nghiệp, nông thôn". Việc đẩy mạnh tín dụng sang lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (NNNT) vừa giúp hàng ngàn hộ dân, hợp tác xã, doanh nghiệp (DN) được hưởng lợi, vừa giúp các ngân hàng (NH) tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/day-tang-truong-tin-dung-tu-nong-nghiep-nong-thon-20140904230755547.htm

- "Năng suất lao động chưa cao, nhưng tỷ lệ thất nghiệp thấp". Thông tin trên được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra tại diễn đàn chính sách về những tác động đến thị trường lao động Việt Nam với sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), diễn ra tại Hà Nội ngày 4-9. Theo đó, năng suất lao động của Việt Nam hiện chỉ bằng 1/5 so với Malaysia, 1/15 so với Singapore…

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/nang-suat-lao-dong-chua-cao-nhung-ty-le-that-nghiep-thap/569021.antd

- "Mở rộng dự án bể chứa xăng dầu 2 lớp công nghệ SF: Phải có lộ trình". Lần đầu tiên loại bể ngầm chứa xăng dầu 2 lớp SF (bể thép 2 lớp được gia cố bởi nhựa cường lực chống rò rỉ) theo tiêu chuẩn an toàn cũng như công nghệ tiên tiến của Nhật Bản đã được chuyển giao cho Việt Nam. Theo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), đây là loại bể tốt, tuy nhiên, vì nhiều lý do, trong đó có vấn đề giá, muốn triển khai đại trà thì cần có lộ trình.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Khoa-hoc/702438/phai-co-lo-trinh

- "Nguy cơ thừa nhà ở xã hội". Nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo có nguy cơ thừa cung, nhà ở xã hội nhiều doanh nghiệp đang xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp (DN) ồ ạt xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội (NƠXH) để giải quyết vấn đề tồn kho. Trong số 24 dự án nhà ở thương mại đăng ký chuyển đổi sang NƠXH, Hà Nội có 6 dự án với hơn 8.000 căn; TPHCM có 16 dự án với hơn 12.000 căn; Đồng Nai có khoảng 4.700 căn… 


Đa số lãnh đạo các DN xin chuyển đổi dự án sang NƠXH không ngần ngại bày tỏ, mục đích xin chuyển đổi là để được hưởng những ưu đãi từ chính sách như miễn, giảm tiền đất, tiền thuế, được vay vốn với lãi suất thấp, có đầu ra cho sản phẩm… 

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt việc DN đua nhau xin chuyển sang NƠXH sẽ có nguy cơ thừa cung. Trong khi đó, đang có một nghịch lý là, giá NƠXH tại Hà Nội cao hơn giá nhà ở thương mại giá rẻ. 

Xem chi tiết:

 
- "Chỉ khống chế tăng, không khống chế giảm giá xăng dầu". Ngày 4.9, Chính phủ ban hành nghị định về kinh doanh xăng dầu. Theo đó, giá xăng dầu được thực hiện theo cơ chế: Thương nhân đầu mối được quyết định giá bán buôn.

Thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu được điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu; chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức giá được điều chỉnh. Thời gian giữa 2 lần tăng giá tối thiểu là 15 ngày nhưng không hạn chế mức giảm, thời gian giữa 2 lần giảm và số lần giảm giá.

Xem chi tiết:

 
- "“Loạn” lúa giống, dân khốn khổ". Mặc dù vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã sản xuất được nhiều loại giống lúa gắn mác chất lượng cao, song thu nhập của người trồng lúa vẫn rất thấp. Nguyên nhân được nhìn nhận ban đầu là do khâu sản xuất giống, thu mua và xuất khẩu còn nhiều bất cập.

Một điều tra của Viện Lúa ĐBSCL cho thấy, hiện nay mỗi tỉnh ở khu vực này có khoảng 50 giống lúa được trồng phổ biến, ở mỗi huyện trung bình có khoảng 30 giống, mỗi xã khoảng 20 giống. Tâm lý người dân là thích trồng những giống lúa mới, ngắn ngày, nhiễm ít sâu bệnh, có thể chống chịu với phèn, mặn, khí hậu khắc nghiệt...

Ông Nguyễn Văn Trạng, nông dân xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Gia đình tôi chọn lúa IR50404 để sản xuất trên 0,5ha trong vụ lúa hè thu mới đây vì loại lúa này phát triển tốt, ít sâu bệnh hơn các giống khác. Đặc biệt là khi thu hoạch có thương lái tìm đến mua ngay. Tuy nhiên, gia đình tôi chỉ trồng khoảng 3 vụ rồi phải chuyển sang giống khác, bởi làm nhiều vụ liên tục giống này sẽ cho năng suất thấp”.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Đệ - Phó Trưởng khoa Phát triển nông thôn (Trường ĐH Cần Thơ) cho biết: “Nếu tính cả vùng ĐBSCL, hiện nay người dân sản xuất trên 200 giống lúa khác nhau. Còn theo số liệu thu thập của chúng tôi thì nhiều năm trước, vùng này có khoảng 1.600 giống lúa mùa được trồng theo từng môi trường sinh thái khác nhau như vùng nước nổi, vùng nước sâu, vùng ven biển…

Tuy nhiên, do nhiều giống lúa có thời gian sinh trưởng kéo dài, làm 1 vụ hết gần 1 năm nên từ những năm thập niên 70 đến nay, người dân bắt đầu chọn dùng những giống ngắn ngày để trồng lúa 2 vụ, 3 vụ”.

Xem chi tiết:

 
- "Cải thiện môi trường kinh doanh". Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu (Global Competitiveness Report) năm 2014 được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố ngày 3/9 cho thấy, năng lực cạnh tranh của Việt Nam đã tăng 2 bậc so với năm ngoái, từ hạng 87 năm ngoái tăng lên 75 trong năm nay.

Cụ thể, Việt Nam đứng thứ 68 trong số 144 quốc gia được khảo sát về 12 tiêu chí, bao gồm thể chế pháp luật, cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục, quy mô thị trường, môi trường kinh tế vĩ mô, mức độ phát triển của thị trường tài chính, hiệu quả thị trường lao động… Tuy nhiên, theo một số chuyên gia kinh tế, thứ hạng cạnh tranh nêu trên chỉ được nhìn nhận là đã có sự cải thiện, chưa phải là bước cải cách mang tính đột phá và đối chiếu với một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, thì Việt Nam vẫn chỉ đứng ở nửa sau (Việt Nam đứng thứ 6, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines).

Để có đánh giá trên, WEF dựa trên một số tiêu chí liên quan đến cộng đồng doanh nghiệp như: Thành lập, cấp phép xây dựng, tiếp cận điện năng, đăng ký tài sản, vay vốn tín dụng, bảo vệ nhà đầu tư, nộp thuế, thương mại quốc tế, thực thi hợp đồng và xử lý doanh nghiệp mất khả năng. Trong những tiêu chí trên, Việt Nam tụt hạng ở 7 hạng mục, chỉ tăng thứ hạng ở 2 hạng mục là bảo vệ nhà đầu tư và thương mại quốc tế. Riêng lĩnh vực nộp thuế tụt 11 bậc, từ xếp hạng 138/183 quốc gia xuống vị trí 149/189 quốc gia. Nhiều lĩnh vực được cho là sống còn với doanh nghiệp thì Việt Nam cũng ở gần nhóm cuối trên bảng xếp hạng như tiêu chí: Bảo vệ nhà đầu tư (hạng 157/189 nước); tiếp cận điện năng (hạng 156/189), xử lý doanh nghiệp phá sản (hạng 149/189)

Xem chi tiết:

 
- "Cảnh giác với “bẫy lừa” việc làm". Không khó để tìm thấy những tờ quảng cáo dán khắp nơi hay những thông tin tuyển lao động trên các trang mạng. Yêu cầu tuyển dụng thấp, lương cao - chính là cái “bẫy ngọt ngào” mà những công ty lừa đảo việc làm đưa ra và không ít người,  nhất là các bạn sinh viên đã “dính”. Vòng đi vòng lại nhiều lần trên các tuyến đường Phan Bá Vành, Hoàng Công Chất, Phạm Văn Đồng, Hoàng Tăng Bí thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, chúng tôi  không tìm thấy bất cứ một công ty nào có tên như trong tờ rơi quảng cáo đang cầm. Qua tìm hiểu thì mới biết, công ty (nếu có) chỉ trưng một cái biển nhỏ trong một tòa nhà lớn và chủ yếu người tuyển dụng tìm đến theo địa chỉ số nhà chứ không mấy người đến theo địa chỉ tên công ty. 

Nguyễn Quốc Hữu - sinh viên năm thứ nhất Đại học Thương mại Hà Nội chia sẻ: “Khi đến công ty trên đường Phạm Văn Đồng, người ta bắt phải nộp 400.000 đồng tiền hồ sơ. Sau đó, người của “công ty” lại dẫn đến 1 địa chỉ khác nói là vào đấy nhận việc. Ở đây, muốn được làm phải nộp thêm 250.000 đồng”. Sau khi nộp tiền tại “công ty” thứ 2, Hữu được thông báo cứ về, 5 ngày sau quay lại và sẽ được hưởng lương thử việc 1,5 triệu đồng. Tất cả các lần đóng tiền của Hữu đều không có biên lai và sau 5 ngày quay lại, “công ty” cãi bay là Hữu chưa nộp tiền và không biết Hữu là ai. “Bạn em cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự; chỉ khác khi quay lại “công ty”, đã nhận được câu trả lời “Bạn đã trượt phỏng vấn”, Hữu kể và tự “ngộ” ra rằng, số tiền mà cậu đóng cho các văn phòng tuyển dụng đã một đi không trở lại.
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)