Các báo viết về Tài chính ngày 6/10/2014

**Mỏ vàng Bồng Miêu, Phước Sơn: "15 tấn vàng ta cho không rồi; **Nhà băng cần “bơm” vốn để hạ nhiệt lãi vay; **Áp thuế chống phá giá tôm: Ngậm ngùi người nuôi; **Thị trường vừa khởi sắc, doanh nghiệp đã tính “moi tiền” cổ đông;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Mỏ vàng Bồng Miêu, Phước Sơn: "15 tấn vàng ta cho không rồi". "Vàng Phước Sơn có trữ lượng 22 tấn chứ không phải 7 tấn như cấp phép. Từ lúc cấp giấy phép là ta đã cho không họ 15 tấn vàng rồi".

Mỏ vàng Bồng Miêu, một trong hai mỏ vàng của Besra Việt Nam tái hoạt động trở lại từ 30/9 sau khi bị tạm ngừng hoạt động kể từ tháng 7/2014 liên quan đến khoản nợ thuế gần 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Thành Sơn, nếu không sớm đóng cửa hai nhà máy này thì tài nguyên của Việt Nam sẽ còn chảy mất nhiều.
 
Xem chi tiết:

http://kienthuc.net.vn/soi-xet/mo-vang-bong-mieu-phuoc-son-15-tan-vang-ta-cho-khong-roi-396424.html

- "Giảm thủ tục hải quan: Doanh nghiệp khấp khởi". Cục Hải quan và Cục thuế đang được xem là những đơn vị hiện ðại, có nhiều giải pháp tích cực hỗ trợ cho doanh nghiệp nhiều nhất. Thời gian gần đây, những buổi chất vấn đối thoại giữa 2 đơn vị này với doanh nghiệp diễn ra ngày càng thường xuyên; và khá nhiều vướng mắc đã được đưa ra bàn luận. Vì vậy, những khó khăn trong thủ tục hải quan và thuế đang dần được tháo gỡ.

Hiện tại, thời gian trung bình để doanh nghiệp thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu là 21 ngày. Con số này được cho là rất cao trong khu vực, đặc biệt là so với các nước đang là đối thủ cạnh tranh về thu hút đầu tư với Việt Nam như Trung Quốc, Indonesia hay Campuchia.

“Nếu thời gian làm các thủ tục xuất nhập khẩu trong hải quan giảm được một ngày, các doanh nghiệp sẽ giảm được 1,6 tỉ USD chi phí mỗi năm”, bà Đặng Bình An, Chuyên gia tư vấn của Dự án Quản trị Nhà nước USAID GIG, ước tính. Còn nếu thủ tục hải quan giảm từ 21 ngày còn 14 ngày cho xuất khẩu và 13 ngày cho nhập khẩu theo Thông tư 119 của Bộ Tài chính (được áp dụng từ tháng 9.2014) thì con số tiết kiệm sẽ lớn hơn rất nhiều.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=21393-giam-thu-tuc-hai-quan-doanh-nghiep-khap-khoi

- "Nhà băng cần “bơm” vốn để hạ nhiệt lãi vay". Chênh lệch lãi suất trong ngân hàng đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ 2013. Để giảm được lãi suất cho vay, các ngân hàng cần được bơm thêm một nguồn vốn lãi suất thấp ưu đãi từ Ngân hàng Nhà nước.

Đề xuất này được các chuyên gia của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đưa ra tại Báo cáo tình hình kinh tế 9 tháng và tháng 9/2014. 

Số liệu của NHNN về tình hình hoạt động ngân hàng tuần cuối tháng 9/2014 cho thấy, lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường mà các nhà băng đang áp dụng vẫn ở mức khoảng 9-10%/năm đối với ngắn hạn; 10,5-12%/năm đối với trung và dài hạn.

Trong khi đó, mức lãi đầu vào liên tục giảm thời gian qua. Kỳ hạn gửi 1 tháng và dưới 6 tháng tại các nhà băng bình quân ở mức 5-6%/năm; lãi suất 6-7,2%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng và kỳ hạn trên 12 tháng 7,3-7,8%/năm.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm các ngân hàng công bố, mức chênh lệch lãi suất 6 tháng đầu năm 2014 của hầu hết các ngân hàng đều giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Số liệu từ 15 TCTD cho thấy, tỷ lệ chênh lệch lãi suất bình quân trong 6 tháng đầu năm đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ 2013.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/nha-bang-can-bom-von-de-ha-nhiet-lai-vay-post146718.info

- "Áp thuế chống phá giá tôm: Ngậm ngùi người nuôi". Việc Bộ Thương mại Mỹ công bố thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này, đã làm cho người nuôi tôm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thiệt hại nặng nề. Trong khi Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đang làm các thủ tục kháng cáo, thì giá tôm tại khu vực này tuột dốc không phanh. Người nuôi bị thiệt hại nặng nề do giá xuống thấp. 

Ông Võ Hồng Ngoãn - một trong những người nuôi tôm thành công nhất ĐBSCL - tỏ ra hết sức bất bình về việc DOC áp mức thuế chống phá giá đối với tôm nuôi Việt Nam. Ông Ngoãn phân tích: “Người nuôi tôm tại ĐBSCL gần như tự bơi ngay tại mảnh đất của mình. Họ tự tìm tòi, áp dụng khoa học kỹ thuật, chọn giống, chăm sóc… 

Hầu hết những người nuôi tôm có quy mô lớn đều có kinh nghiệm và kỹ thuật trên 15 năm. Chính vì vậy giá thành cho sản phẩm tôm nuôi Việt Nam thấp hơn các nước khác là điều hiển nhiên. Không có lý do gì để nói rằng tôm nuôi của Việt Nam giá thành thấp là do được trợ giá của Chính phủ Việt Nam.

Hiệu ứng tức thời từ thông tin DOC áp thuế, lập tức giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL rớt từng ngày. Theo ông Ngoãn, giá tôm sú loại 20 con/kg hiện còn 220.000 đồng - 240.000 đồng/kg; giảm từ 30.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg; loại 30 con/kg giảm từ 20.000 đồng/kg đến 25.000 đồng/kg.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/ap-thue-chong-pha-gia-tom-ngam-ngui-nguoi-nuoi-253258.bld

- "Thị trường vừa khởi sắc, doanh nghiệp đã tính “moi tiền” cổ đông". TTCK khởi sắc trở lại, nhiều DN đã đón đầu tính chuyện phát hành. Chỉ trong nửa đầu năm 2014, không ít DN đã kịp tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 so với đầu năm. 

Tất nhiên, đi kèm với tăng vốn là DN phải có dự án, có địa chỉ để tiêu tiền. Song, để đồng vốn sinh lời hiệu quả đã là chuyện không đơn giản, chứ đừng nói đến chuyện DN có thể đạt lợi nhuận lớn như họ vẽ ra trong các phương án huy động. 

Nhiều DN đầu tư sang Myanmar kể với nhau câu chuyện rằng, khi cơ quan quản lý Myanmar nhận được thông tin trích từ bài báo trong nước dẫn lời ông chủ một DN niêm yết cho biết lợi nhuận từ dự án đang đầu tư tại đây sẽ rất cao, họ đã khiển trách cơ quan quản lý đầu tư là tính toán ra sao lại để DN Việt Nam có thể đạt lợi nhuận “khủng” như vậy.

Tiền đâu, lợi nhuận đâu cổ đông chưa thấy, chỉ biết rằng với thông điệp như vậy, chắc chắn cơ quan quản lý nước bạn sẽ không thể để DN đạt siêu lợi nhuận như họ hứa hẹn với cổ đông khi huy động vốn cho dự án.

Với DN huy động vốn để thực hiện các dự án bất động sản trong nước, rủi ro không nhỏ khi lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao, huy động vốn trả trước của khách hàng hiện không dễ dàng như trước. Người mua hiện cũng chẳng mặn mà bỏ vốn mua nhà trên giấy của các dự án mới xong móng. Nếu DN không có tiềm lực tài chính, rất có thể dự án sẽ rơi vào cảnh dở dang. Khi ấy, DN đừng mong có lợi nhuận lớn.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay, trên TTCK, có tới gần 50 DN lên kế hoạch tăng vốn. Việc này có tính 2 mặt. Với DN, nguồn vốn từ cổ đông không bị áp lực trả gốc và lãi nặng nề như vay ngân hàng. Nhưng mặt trái của việc lạm phát hành lại rất lớn, không chỉ gây hại cho cổ đông, mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới cả thị trường.

Xem chi tiết:

 
- "Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 11,1%". Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước trong 9 tháng đầu năm nay đạt 2,145 triệu tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái; nếu loại trừ yếu tố giá thì tăng 6,2% (tức cao hơn mức tăng 5,4% của cùng kỳ năm 2013). 

Nhìn chung giá cả thị trường trong những tháng qua khá ổn định và là yếu tố làm cho mức tiêu thụ hàng hóa tiêu dùng trong nước có phần được cải thiện. Trong tổng mức nói trên thì khu vực kinh tế ngoài Nhà nước chiếm giá trị lớn nhất, tiếp theo là khu vực kinh tế Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Một số ngành đóng góp lớn vào mức tăng trưởng chung gồm kinh doanh bán lẻ; dịch vụ lưu trú và ăn uống; lữ hành…
 
Xem chi tiết:
 
- "Cá ngừ câu theo kiểu Nhật, ngư dân kêu lỗ". Vụ cá tháng 12 tới, tỉnh Bình Định sẽ đầu tư 20 tàu (cùng với 5 tàu thí điểm trước đó) áp dụng kỹ thuật khai thác, phân loại cá ngừ đại dương theo kiểu Nhật để xuất khẩu sang nước này. Tuy nhiên, ngư dân vẫn kêu khó và lỗ. 

Trong số 5 tàu đầu tiên được chọn thí điểm khai thác cá ngừ theo công nghệ Nhật Bản, riêng anh La Tình (xã Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn) có 4 tàu. “Quy trình đánh bắt quá cầu kỳ, mất thời gian trong khi giá chỉ cao hơn giá cũ 20%. Đi hai trăng rồi 4 tàu lỗ 400 triệu”, anh Tình kể.

Ngoài vấn đề đánh bắt trong mùa nước nóng hiếm cá, các thuyền viên nghỉ bỏ giữa chừng khi tham gia khai thác, thì việc đánh bắt bằng công nghệ Nhật cần đầu tư nhiều, kỹ thuật cầu kỳ, giảm số lượng nhưng giá cá lại không cao.

Anh Tình phân tích: Mỗi chuyến ra biển thường mất 20 ngày nhưng cá đạt chất lượng để chọn xuất khẩu chỉ cho phép ướp đá trong 10 ngày. Giá cá chỉ tăng thêm 20% (so với giá cũ ở những con đạt chất lượng tốt), cá không được chọn giá chỉ đạt 30 – 50 nghìn đồng/kg.

Nhẩm tính nếu một chuyến biển đi trong vòng 10 ngày phí tổn 80 triệu đồng. Nếu đạt 1 tấn cá cũng khó đạt 120 triệu đồng/chuyến. Chi phí cho bạn tàu đi nữa là âm.

Trong khi đánh bắt theo cách cũ, tàu anh Tình đi trong vòng 30 ngày thu được trung bình 2 tấn cá sẽ thu được 200 triệu đồng, phí tổn 100 triệu vẫn dư ra được 100 triệu đồng/chuyến.

Ngư dân Nguyễn Quê cho rằng, việc áp dụng khai thác cá ngừ theo công nghệ Nhật vẫn chưa giúp ngư dân tăng thu nhập. Nếu câu theo cách truyền thống chỉ mất 3 – 5 phút/ con. Cá kéo lên chỉ việc đập đầu cho cá chết rồi bỏ ngâm đá. Nhưng khi áp dụng công nghệ Nhật Bản thì quy trình phải mất rất nhiều thời gian, câu từ từ từng con một, sau khi kéo lên phải áp dụng các quy trình chọc não, mổ nội tạng, ngâm nước đá để nửa tiếng mới đưa xuống hầm đá.

Xem chi tiết:

 
- "Phát triển ngành chăn nuôi: Đòi hỏi sự chủ động về nguồn thức ăn". Hầu hết các loại thức ăn chăn nuôi đều phải nhập khẩu, khiến cho giá đầu vào của Việt Nam luôn cao hơn 10-20% so với các nước khác. Để giảm chi phí đầu vào, các trang trại chăn nuôi lớn đang áp dụng biện pháp tự phối trộn thức ăn, song trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn…
 
Trong 8 tháng năm 2014, cả nước đã nhập khẩu lượng thức ăn gia súc và nguyên liệu trị giá 2,25 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2013. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu cho Việt Nam là Achentina (chiếm 33% thị phần), Hoa Kỳ (13,9%) và Trung Quốc (10,7%). Ngoài ra, ngành chăn nuôi vẫn phải chịu 5% thuế VAT, khiến cho giá đầu vào của Việt Nam cao hơn so với thế giới, nên không thể cạnh tranh với các sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu. Để giảm bớt chi phí đầu vào, hiện một số trang trại chăn nuôi lớn đã áp dụng biện pháp tự phối trộn thức ăn. Ông Nguyễn Trọng Long, Chủ nhiệm HTX Hoàng Long (Thanh Oai) cho biết, trang trại có 4.000 con lợn, trung bình mỗi năm cung cấp khoảng 860 tấn thịt và 1.000 con giống cho thị trường, bình quân mỗi ngày tiêu tốn 6 tấn thức ăn. Trong những năm qua, giá thực phẩm giảm liên tục, trang trại chăn nuôi không có lãi, do đó HTX đã đầu tư mua một máy trộn thức ăn về tự sản xuất, bước đầu cho hiệu quả, giảm 10% so với giá thành thức ăn của nhà máy cung cấp. Ông Long cho biết, nuôi con lợn nặng khoảng 1 tạ, nếu vừa sử dụng thức ăn của nhà máy, vừa sử dụng thức ăn tự phối trộn sẽ rẻ hơn được 370 nghìn đồng/con. Khó khăn nhất đối với việc sử dụng thức ăn tự phối trộn là nguồn nguyên liệu (cám, gạo, ngô) không ổn định, giá cả thay đổi liên tục. Ngoài ra, do kỹ thuật chưa cao, nên thức ăn chưa đạt chất lượng tốt nhất.
 
 
- "Thu hút vốn đầu tư nước ngoài: Chủ động trước “luồng sóng” mới". Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng qua cả nước thu hút thêm hơn 11,18 tỷ USD vốn ĐTNN, bằng 75% kết quả cùng kỳ năm ngoái. 

Điều này cho thấy, khoảng cách "thấp hơn so với cùng kỳ" đang dần được thu hẹp bởi kết quả thu hút ĐTNN của hai quý đầu chỉ nhỉnh hơn 50% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, các dự án ĐTNN cũng thực hiện giải ngân được 8,9 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ, thể hiện niềm tin cũng như sự quyết tâm làm ăn lâu dài của giới đầu tư ngoại ở Việt Nam. Trong một diễn biến mới nhất, Tập đoàn Hạnh Phúc (Đài Loan) vừa cho biết ý định đầu tư khoảng 1 tỷ USD để xây dựng dự án tổ hợp du lịch sinh thái đẳng cấp quốc tế. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ biến 516ha đất ven biển Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) trở thành một sân golf, khu đô thị mới, khách sạn hạng sang cùng các hạng mục vui chơi giải trí. Chính quyền tỉnh đã đề nghị chủ đầu tư sớm hoàn thiện quy hoạch chi tiết cùng với việc mở văn phòng thường trú tại đây để thuận tiện cho việc liên lạc, trao đổi khi cần thiết. Nếu không có gì thay đổi thì dự án sẽ được cấp phép ngay trong tháng 10-2014 và thêm 1 tỷ USD sẽ được bổ sung vào kết quả thu hút vốn ĐTNN trong năm nay. Đây cũng là nguồn lực mới để Quảng Ninh vươn lên theo đúng chủ trương phát triển bền vững nhờ nguồn tài nguyên và du lịch biển, là chỗ dựa để chuyển dịch kinh tế theo hướng hiện đại. 

Một tin rất vui khác là Hội đồng thẩm định dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội (Bình Định) vừa họp và thông qua bản báo cáo nghiên cứu khả thi dự án này trước khi trình Thủ tướng quyết định. Nếu được chấp thuận, nhà đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) và Tập đoàn Dầu mỏ Arab Saudi có thể tiến hành đấu thầu từ cuối năm 2016 và khởi công dự án ngay đầu năm 2017. Đây là dự án quy mô rất lớn, lên tới 22 tỷ USD và chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Cũng không thể phủ nhận tầm vóc và sức tác động lan tỏa rộng khắp của một siêu dự án như vậy, bởi nó chắc chắn sẽ hỗ trợ Bình Định cũng như toàn vùng Trung Trung bộ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm và nguồn thu trên địa bàn.
 
Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/710012/thu-hut-von-dau-tu-nuoc-ngoai-chu-dong-truoc-luong-song-moi

- "Ngành dệt may xuất siêu hơn 6 tỷ USD". 9 tháng năm 2014, ngành dệt may (DM) Việt Nam đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 17,2 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó chỉ nhập khẩu 11 tỷ USD nguyên phụ liệu, như vậy đã xuất siêu 6,2 tỷ USD. 
 
Có được kết quả như vậy là do ngành đã giữ được mức tăng trưởng mạnh tại những thị trường truyền thống: thị trường Mỹ tăng 15%, EU tăng 19%, Nhật Bản tăng 14%, Hàn Quốc tăng 32%. Bên cạnh đó, còn phát triển được một số thị trường mới có quy mô lớn như Trung Quốc dự kiến kim ngạch xuất khẩu cả năm 2014 đạt 2,2 tỷ USD; Canada dự kiến đạt 800 triệu USD; Nga dự kiến đạt hơn 300 triệu USD. 

Đơn hàng của các doanh nghiệp khá dồi dào, dự kiến năm nay xuất khẩu đạt giá trị từ 24,5 đến 25 tỷ USD, vượt kế hoạch 0,5-1 tỷ USD so với chỉ tiêu đã đăng ký với Chính phủ.
 
 
- "Cho vay phát triển thủy sản: Vốn "đợi" thủ tục giải ngân". Nghị định 67/2014/NÐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản đã chính thức có hiệu lực được hơn một tháng. Nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa một đồng vốn nào từ ngân hàng đến được người dân. Trong khi các ngư dân, doanh nghiệp đang trông ngóng một chính sách ưu đãi sẽ sớm thành hiện thực để họ "an tâm bám biển", thì các đơn vị liên quan vẫn loay hoay trong một "lưới" công việc bộn bề.

Một điểm được đánh giá là mới, là tiến bộ trong các chính sách cho vay phát triển thủy sản của Nghị định 67 là sự đồng bộ trong các cơ chế, chính sách có liên quan. Từ việc cho ai vay, cho vay với lãi suất thế nào đến bảo hiểm thân tàu, đào tạo nguồn nhân lực,... đều được quy định một cách đồng bộ, có liên quan và ràng buộc lẫn nhau. Ðiều này cũng lý giải vì sao cho dù các ngân hàng đã cam kết bố trí riêng một nguồn vốn để cho vay theo chương trình này nhưng hiện vẫn chưa thể giải ngân khi một loạt các cơ chế liên quan vẫn chưa hoàn chỉnh.

Theo Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) Nguyễn Tiến Ðông, năm ngân hàng thương mại (NHTM) lớn của Nhà nước đã xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn vốn và cam kết sẽ giải ngân khoảng 14.000 tỷ đồng cho vay đóng mới tàu và hỗ trợ vốn huy động khai thác đánh bắt xa bờ. "Các NHTM đang tích cực tổ chức các tổ công tác trực tiếp xuống các xã, phường, thị trấn để hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn theo quy định, bảo đảm người dân được vay trực tiếp tại ngân hàng, nhằm hạn chế tối đa việc vay vốn đóng tàu thông qua môi giới tín dụng. Ðồng thời, hệ thống ngân hàng thành lập đường dây nóng để tiếp nhận và phản hồi kịp thời những thắc mắc của người dân khi tham gia chương trình, xử lý nghiêm minh những cán bộ ngân hàng vi phạm quy định,...", Vụ trưởng Nguyễn Tiến Ðông cho biết thêm.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/24493602-von-doi-thu-tuc-giai-ngan.html

- "Người dân có xu hướng đổi USD ra VND để gửi tiết kiệm". Mặc dù trong tuần tỉ giá liên tục biến động theo xu hướng tăng giá, song đến cuối tuần (5-10), khi các ngân hàng đóng cửa thì trên thị trường tự do USD vẫn không biến động nhiều.

Hiện tại USD tự do đang dao động quanh ngưỡng mua vào 21.260 VND/USD, bán ra 21.280 VND/USD, không đổi so với ngày hôm trước. Như vậy với giá USD tự do hiện tại thì giá bán đang thấp hơn so ngân hàng.

http://plo.vn/kinh-te/nguoi-dan-co-xu-huong-doi-usd-ra-vnd-de-gui-tiet-kiem-500557.html

- "Vòng quay cảnh báo - thu hồi dự án FDI". Cuối tuần qua, một cuộc họp đã được Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) tổ chức để đi tới quyết định về việc thu hồi đất của Công ty Philand, chủ đầu tư Dự án Biển Rạng. Đây cũng gần như là bước đi cuối cùng để hoàn thiện các thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đầu tư Dự án Biển Rạng, dự án mà vào cuối năm ngoái, Quảng Nam đã phải quyết định chấm dứt đầu tư. 

Nhận giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 12/2007, Dự án Biển Rạng được khởi công xây dựng vào cuối tháng 7/2011, với tổng vốn đầu tư 30 triệu USD, kế hoạch đưa vào hoạt động trong năm 2014.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài triển khai, Dự án vẫn đình trệ, hoàn toàn là bãi đất trống, trong khi chủ đầu tư không thể đưa ra những lý do thuyết phục về việc bao giờ tiếp tục triển khai Dự án, nên Quảng Nam đã phải định đoạt số phận dự án rùa bò này.

Nhưng trong khi số phận của Biển Rạng đã được định đoạt rõ ràng, thì còn khá nhiều dự án FDI khác, dù chậm triển khai vẫn liên tục nhận được “cảnh báo đỏ” thu hồi, rồi lại được gia hạn và gia hạn.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/vong-quay-canh-bao-thu-hoi-du-an-fdi.html

(T.Hằng - tổng hợp)