Các báo viết về Tài chính ngày 6/10/2015

**Dầu lên cao nhất gần 2 tuần trước kỳ vọng Trung Quốc kích thích kinh tế; **Mối lo Việt Nam trở thành bãi thải công nghệ; **Đàm phán TPP đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 6/10/2015

- "Mối lo Việt Nam trở thành bãi thải công nghệ". Báo cáo của Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an cho thấy, hàng năm có tới hàng triệu tấn hàng nhập khẩu vào Việt Nam qua các cảng biển, cửa khẩu biên giới. Trong số đó khá nhiều mặt hàng là máy móc, thiết bị lạc hậu cũ hỏng hoặc có chứa chất nguy hại vượt nhiều lần tiêu chuẩn Việt Nam cho phép.

Còn theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, hiện tại có tới 75% doanh nghiệp (DN) Việt Nam nhập khẩu thiết bị công nghệ từ Trung Quốc.

Trong đó, bên cạnh những công nghệ mới không loại trừ những dây chuyền sản xuất cũ kỹ lạc hậu đã bị thải loại từ các nhà máy cũ. Không ít lần các chuyên gia đã cảnh báo DN nhập khẩu máy móc, thiết bị dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng dù với mục đích nào để sản xuất, kinh doanh thương mại hoặc tân trang nâng cấp, nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ khiến Việt Nam đứng trước nguy cơ trở thành bãi rác công nghệ của thế giới.

Trên thực tế, DN thường xuyên có nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị để phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Do nguồn lực tài chính còn hạn chế, nên nhiều DN đã lựa chọn con đường nhập khẩu công nghệ cũ đã qua sử dụng.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/moi-truong/moi-lo-viet-nam-tro-thanh-bai-thai-cong-nghe_t114c1143n94020

- "WB: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2015 sẽ trên 6%". Tại buổi công bố Báo cáo về tình hình kinh tế của các nước đang phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB), bên cạnh các trao đổi về tình hình kinh tế khu vực, ông Sandeep Mahajan, Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam nhận định, viễn cảnh trung hạn, Việt Nam nói chung là tích cực, nhưng vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro. 

Theo WB, dự kiến tăng trưởng sẽ đạt trên 6% trong năm 2015 nhờ cầu trong nước mạnh. Điều này phản ánh tăng trưởng tiêu dùng cá nhân và đầu tư.

Mặc dù chính sách tiền tệ mở rộng, nhưng lạm phát vẫn sẽ thấp do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài và do giá năng lượng, giá lương thực thấp.

Theo dự kiến, thâm hụt tài khoá sẽ được điều chỉnh nhờ các nỗ lực chấn chỉnh nhằm hạn chế tăng nợ công. Cán cân thương mại dự kiến sẽ thâm hụt trong năm 2015 do xuất khẩu tăng trưởng chậm, trong khi nhập khẩu tăng do các hoạt động kinh tế trong nước tăng. Nhưng lượng kiều hối mạnh sẽ giúp đảm bảo thặng dư cán cân thanh toán, tuy kém hơn nhiều so với năm ngoái.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng sẽ đối mặt với các rủi ro cả bên trong và bên ngoài. Các rủi ro bên ngoài gồm có tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu và còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố bất ổn và các yếu tố đó sẽ tác động mạnh tới Việt Nam do Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Thêm vào đó, giá gạo và các nông sản khác giảm sẽ tác động tiêu cực lên thu nhập và tiêu dùng nông thôn.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/wb-tang-truong-cua-viet-nam-nam-2015-se-tren-6-131580.html

- "Doanh nghiệp kỳ vọng gì ở hiệp định TPP?". Sau 5 ngày đàm phán gay go, cuối cùng, vào lúc 8g20 tối ngày 5-10 (giờ Việt Nam), đại diện của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp báo và tuyên bố đàm phán TPP kết thúc thành công tốt đẹp. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đón nhận tin này như thế nào?

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham Vietnam) tại TP.HCM, nói với TBKTSG Online: “Chúng tôi rất hài lòng và phấn khích khi đàm phán TPP đã kết thúc thành công, nhưng chúng tôi cũng nhận thấy rằng cần có sự hợp tác chặt chẽ và nỗ lực để Việt Nam có thể tận dụng cơ hội cũng như vượt qua thách thức mà TPP đem lại”.

Ông Herb Cochran cho biết từ đầu năm 2013 AmCham đã bắt đầu có những hoạt động để cộng đồng kinh doanh Việt Nam hiểu và ủng hộ TPP. Với sự hợp tác từ chính quyền và các hiệp hội doanh nghiệp, đặc biệt là Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), AmCham đã tổ chức nhiều hội thảo và các sự kiện báo chí để giải thích về TPP.

Điều quan trọng là Việt Nam sẽ là nước có nhiều lợi ích nhất từ TPP. Theo các mô hình kinh tế, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 28,4% vào năm 2025 so với việc không có TPP, và GDP của Việt Nam cũng sẽ tăng thêm 10,5%. Đây là một yếu tố tích cực cho phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam.

Theo ông Herb Cochran, hiện AmCham đang làm việc cùng các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo cụ thể để giúp các công ty Việt Nam tận dụng lợi ích từ TPP, cũng như nâng cao năng lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-ky-vong-gi-o-hiep-dinh-tpp-632828.html

- "Giá vàng 6/10 tiếp tục tăng". Theo đó, giá vàng giao trên sàn Kitco thời điểm 6 giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam) đang đứng tại 1.136,70 USD/ounce.

Đối với kim loại khác, bạch kim giao tháng 1 tăng 3,4 USD, tương đương 912,90 USD/ounce. Bạc tháng 12 tăng 2,9%, tương đương 15,708 USD/ounce. Đồng tháng 12 cũng tăng 1,2% lên mức 2,356 USD/pound. Palladium tháng 12 giảm 1,2% xuống còn 689,20 USD/ounce.

Nguyên nhân giá vàng tiếp tục tăng sau khi dữ liệu cho thấy các nhà sử dụng lao động Mỹ đã giảm thuê lao động trong 2 tháng qua.

Theo ông Bart Melek, giám đốc chiến lược hàng hóa cho TD Securities tại Toronto cho biết: “ Fed sẽ tránh xa việc kích cầu lãi suất khi nền kinh tế Mỹ đang ngày càng suy yếu”.

Ông Jessica Fung, chiến lược gia cao cấp của BMO Capital Markets cho biết, cho dù số nhân công ở Mỹ đã giảm, tuy nhiên, chừng nào FED còn giữ ý định nâng lãi suất, có thể trong tháng 12 hoặc đầu năm 2016, giá vàng vẫn sẽ bấp bênh.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/gia-vang-610-tiep-tuc-tang-d122775.html

- "Xuất khẩu gạo khả quan hơn từ quý IV/2015". Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã khẳng định, xuất khẩu gạo từ quý IV này sẽ khả quan hơn và tăng trưởng ổn định hơn.

Việt Nam đã trúng thầu xuất khẩu 450.000 tấn gạo sang Philippines và khoảng 1 triệu tấn gạo cung cấp cho Indonesia. Đây là cơ sở để Hiệp hội Lương thực Việt Nam lạc quan khẳng định, xuất khẩu gạo từ quý IV sẽ khả quan hơn.

Cũng theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nhờ những thông tin này mà giá lúa tại thị trường trong nước những ngày gần đây đã tăng khoảng 300 đồng/kg so với những tháng trước. Một điều đáng mừng nữa với bà con trồng lúa là dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục kéo dài.

Tuy nhiên, việc tăng khối lượng xuất khẩu cũng đặt ra sức ép đối với các doanh nghiệp trong nước khi sản lượng lúa gạo vụ Thu Đông sắp kết thúc, cộng với lượng tồn kho chỉ khoảng là 1,5 triệu tấn. Do vậy, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp cần phải cân đối lại nguồn cung phục vụ đủ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/thi-truong/xuat-khau-gao-kha-quan-hon-tu-quy-iv-2015-20151006060613384.htm

- "Giá đô-la Mỹ ổn định trong ngày đầu Thông tư 15 có hiệu lực". Hôm nay, 5-10, Thông tư số 15/2015/TT-NHNN (Thông tư 15) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép hoạt động ngoại hối có hiệu lực. Theo đó, các giao dịch ngoại tệ với ngân hàng phải xuất trình giấy tờ và chứng từ chứng minh mục đích, số lượng, loại ngoại tệ, thời hạn thanh toán, chuyển tiền theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng quy định chặt chẽ số ngày trong giao dịch ngoại tệ.

Trên thị trường ngoại hối, ngày đầu tiên thông tư có hiệu lực thi hành, giá đô-la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại không có nhiều biến động so với cuối tuần trước. Cụ thể, giữ nguyên giá so với cuối tuần trước, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hiện niêm yết giá USD ở mức 22.445 - 22.505 VND/USD (mua vào-bán ra). Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) điều chỉnh tăng 5 đồng ở chiều mua vào và giảm 5 đồng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước. Giá USD tại ngân hàng này đang được niêm yết ở mức 22.445 - 22.505 VND/USD (mua vào-bán ra). Tăng 5 đồng ở cả chiều mua và bán, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hiện niêm yết giá USD ở mức 22.450 - 22.510 VND/USD, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Trong khi đó, trên thị trường kim loại quý, giá vàng trong nước ngày đầu tuần vẫn dưới ngưỡng 34 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng SJC đang được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 33,71 - 33,93 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/gia-do-la-my-on-dinh-trong-ngay-dau-thong-tu-15-co-hieu-luc/381474.html

- "Doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam sẽ đào tạo nhân lực tại chỗ". Theo tin từ TTXVN, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thông báo kế hoạch lập trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại 22 quốc gia đang phát triển trong tài khóa 2016, nhằm hỗ trợ các công ty Nhật Bản có kế hoạch đầu tư ở nước ngoài đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ.

Dự kiến, Nhật Bản sẽ lập trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại 10 nước châu Á - trong đó có Việt Nam, Campuchia và Kazakhstan; 10 nước châu Phi - trong đó có Ethiopi, Mozambique và Morocco; và Mexico, Paraguay ở khu vực Mỹ Latinh.

Trung tâm trên sẽ đào tạo các nhà quản lý doanh nghiệp những kỹ năng quản lý kiểu Nhật Bản như hệ thống quản lý kaizen - một công cụ được áp dụng nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến liên tục trong môi trường làm việc, trong khi các kỹ sư sẽ được tham gia những khóa đào tạo cấp tốc về kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức kỹ thuật cần thiết vốn đang được dạy tại các trường cao đẳng kỹ thuật hệ đào tạo 5 năm của Nhật Bản.

Hệ thống quản lý kaizen và mô hình giáo dục chuyên nghiệp tại các trường cao đẳng kỹ thuật của Nhật Bản vốn được quốc tế rất quan tâm vì đây được xem là những yếu tố giúp cho kinh tế Nhật Bản phát triển thần kỳ.

Hiện có hơn 2 ngàn doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, bao gồm cả các văn phòng đại diện. Họ không chỉ cần lượng lớn lao động phổ thông mà còn có nhu cầu cao về nhân sự cao cấp. Tuy nhiên, theo đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), nguồn nhân sự cao cấp ở Việt Nam không nhiều và không phải ai cũng có thể đảm nhiệm được các vị trí mà doanh nghiệp Nhật tìm kiếm. 

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/doanh-nghiep-nhat-tai-viet-nam-se-dao-tao-nhan-luc-tai-cho/1092145/

- "Hơn 17 tỷ USD vốn nước ngoài vào Việt Nam". Theo báo cáo tổng kết 9 tháng năm 2015 của Bộ Công thương, về tình hình đầu tư nước ngoài, tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm khoảng 17,15 tỷ USD, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, cả nước có 1.432 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 11,03 tỷ USD, tăng hơn 44,5% so với cùng kỳ 2014; cùng 461 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 6,11 tỷ USD, tăng 72,6% so với cùng kỳ 2014. Ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 9,65 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2014. Theo Bộ Công thương, trong 9 tháng năm 2015 có sự tăng đột biến về đầu tư nước ngoài so với cùng kỳ năm 2014 do trong tháng 8 và tháng 9 đã cấp giấy phép cho một số dự án có tổng vốn đầu tư lớn. Một số dự án điển hình như Nhà máy điện Duyên Hải 2 với tổng vốn đầu tư 2,4 tỷ USD của nhà đầu tư Malaysia tại Trà Vinh với mục tiêu thiết kế vận hành và chuyển giao nhà máy nhiệt điện đốt than, công suất 1.200 MW; Dự án Công ty Samsung Display Việt Nam của Hàn Quốc với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD tại Khu công nghiệp Bắc Ninh, mục tiêu sản xuất, gia công, bán các loại màn hình; Dự án công ty liên doanh thành phố Đế vương với tổng vốn 1,2 tỷ USD do Vương quốc Anh đầu tư tại TP Hồ Chí Minh vào lĩnh vực bất động sản.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đừng chỉ đổ lỗi cho nông dân". Những ngày gần đây, thông tin thương lái rầm rộ thu mua cây thốt nốt, thậm chí mang cả xe tới xúc cây đi, đang khiến dư luận băn khoăn và khiến những vùng quê yên ả thuộc hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (An Giang)  trở nên sôi động khác thường.

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, theo như lãnh đạo ngành NN&PTNT An Giang đã có khoảng 200 cây thốt nốt được bán cho thương lái. Vấn đề là hệ quả của nó đến đâu. Điều này đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Lẽ đầu tiên đó là, cây thốt nốt cho đến giờ vẫn được lãnh đạo tỉnh An Giang đánh giá là một cây xóa đói giảm nghèo; dù rằng thu nhập từ nó không cao nhưng lại có tính bền vững cao. Mỗi một cây được hỏi mua với giá nêu trên cũng phải mất từ 10-20 năm mới có độ cao “đạt chuẩn” của thương lái.

Trong khi, theo như lãnh đạo Sở NN&PTNT An Giang thì mỗi cây như thế cũng đã đến (hoặc sắp đến kỳ) thu hoạch; mà mỗi năm, chỉ riêng tiền bán quyền khai thác nước thốt nốt đã cho 600 ngàn đồng/cây/năm- theo ông Trần Anh Thư- Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang.

Cũng vẫn ông Giám đốc Sở này đã ví von cách bà con bán cây thốt nốt bắt đầu “vào cữ” như chuyện bán lúa non. Đó là chưa kể đến những hệ lụy từ tác động môi trường sinh thái đối với một vùng đất đặc thù của cây thốt nốt.

Và đương nhiên, lần này Sở NN&PTNT An Giang cũng đã vào cuộc để vận động, giải thích cho bà con hiểu, không bán đi “cây xóa nghèo” của chính mình. Nhưng từ sự việc này mới thấy, chuyện cũ lặp lại mà chúng ta dường như vẫn còn mơ hồ lắm. Chúng ta ở đây là để nói bà con nông dân và cả các cấp chính quyền sở tại trong những sự việc tương tự, đã hay đang xảy ra.

Còn nhớ, năm ngoái là chuyện thương lái mua sầu riêng non ghép giống và già tại vườn với giá cao ngất ngưởng; đến mức một chủ vườn sầu riêng ở Lâm Đồng còn thấy lạ đem thắc mắc này hỏi chính những người thu mua để rồi đi đến quyết định… có bao nhiêu bán hết “dọn vườn” vì giá cao quá!

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/tham-vanphan-bien/dung-chi-do-loi-cho-nong-dan/69039

- "Sẽ giám sát hành trình hàng hóa bằng seal định vị GPS". Được biết, seal định vị GPS sẽ được gắn lên container hàng hóa cần giám sát để thực hiện giám sát hành trình, thời gian vận chuyển, cảnh báo mở cửa container trong suốt quá trình giám sát container hàng từ chi cục hải quan cửa khẩu đi đến chi cục hải quan cửa khẩu đến và truyền các dữ liệu về trung tâm giám sát đặt tại Tổng cục Hải quan.

Seal định vị GPS sẽ cảnh báo trong các trường hợp container cần giám sát đi sai lộ trình đã đăng ký; dừng, đỗ quá thời gian cho phép; mất tín hiệu định vị; mở cửa container… Cơ quan Hải quan căn cứ vào các cảnh báo để có biện pháp xử lý kịp thời.

Dự kiến, các container được xác định cần giám sát bằng seal định vị GPS được thực hiện giám sát theo cả hai biện pháp: Giám sát bằng seal hải quan và hệ thống VNACCS/VCIS, đồng thời được giám sát bằng hệ thống seal định vị GPS.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/Xa-hoi/Se-giam-sat-hanh-trinh-hang-hoa-bang-seal-dinh-vi-GPS-368014/

(T.Hằng - tổng hợp)