Các báo viết về tài chính ngày 6/11/2012

** Đề nghị sớm áp dụng thuế thu nhập cá nhân mới; ** Quản lý FDI: Sẽ soi kỹ chuyện “tiền vào tiền ra”; ** Bớt “bật tường”, tổng tài sản nhiều ngân hàng giảm mạnh; ** Hai năm, gần 100.000 doanh nghiệp "chết"; ** Không có hiện tượng rút tiền khỏi Sacombank; ** Nhiều ngân hàng báo cáo không trung thực lãi - lỗ; ** 750 điện thoại lậu vào VN bằng đường biển; ** “Ông lớn” dầu khí xin... đủ thứ; ** Kiến nghị thu phí đường bộ qua xăng dầu; ** Minh bạch giá xăng dầu: Khống chế thù lao của đại lý.

Khống chế hoa hồng cho các đại lý có minh bạch được giá xăng dầu.  Ảnh: Xuân Phú.Khống chế hoa hồng cho các đại lý có minh bạch được giá xăng dầu. Ảnh: Xuân Phú.

Được bố trí thảo luận cùng buổi chiều 5/11 với dự án Luật Hòa giải cơ sở, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân không nhận được nhiều góp ý ở một số tổ thảo luận.

Một phần, cũng là do nội dung sửa đổi không nhiều, cơ quan thẩm tra cũng đã đạt được sự đồng thuận về mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 4 triệu lên 9 triệu đồng với người nộp thuế và từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 3,6 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc.

Riêng thời điểm có hiệu lực thi hành của luật, Chính phủ đề xuất từ 1/7/2013, còn một số ý kiến tại cơ quan thẩm tra đề nghị hai thời điểm từ 1/1/2014 và có ý kiến đề nghị ngay từ 1/1/2013 để luật sớm đi vào cuộc sống, trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Với mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế, đa số ý kiến tán thành, bởi mức này ở thành thị, nơi có đa số người nộp thuế cũng phải tùng tiệm mới đủ chi tiêu.

Tuy nhiên, một số vị đại biểu như Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội), Nguyễn Minh Phương (Cần Thơ) cho rằng nên tính dựa trên mức lương tối thiểu của nhà nước để tránh phải sửa luật quá nhiều lần.

Đại biểu Nguyễn Minh Quang (Hà Nội) chỉ ra sự bất cập của quy định cứng về số tiền 9 triệu đồng. Vì bảng lương chỉ cần ghi 8,95 triệu đồng thôi, thế là thoát đóng thu nhập cá nhân và người lao động nhận lương 8,95 triệu còn vui hơn nhận 9 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20121105075211576P0C9920/de-nghi-som-ap-dung-thue-thu-nhap-ca-nhan-moi.htm

Nội dung đáng chú ý nhất trong bản đề án về việc nâng hiệu quả quản lý dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, vừa được Chính phủ phê duyệt, là việc Chính phủ sẽ đặc biệt chú trọng đến quản lý dòng tiền vào ra.

Bản đề án được Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo và trình lên Chính phủ với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy và nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư trực tiếp nước ngoài, hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước cũng như khuôn khổ pháp lý về quản lý dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy nhiên, đề án cũng đặt mục tiêu cụ thể là "nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát các luồng vốn vào - ra, xây dựng cơ sở dữ liệu về dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài kịp thời, chính xác đáp ứng yêu cầu của công tác phân tích, dự báo và hoạch định chính sách, điều hành thị trường ngoại hối, ổn định cán cân thanh toán và tăng dự trữ ngoại hối một cách hợp lý".

Với mục tiêu đó, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành chức năng phải tiến hành nghiên cứu đặc điểm, tính chất các dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, bao gồm dòng vốn góp, dòng vốn vay trong và ngoài nước... và dòng vốn chuyển ra nước ngoài của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20121105041259714P0C9920/quan-ly-fdi-se-soi-ky-chuyen-tien-vao-tien-ra.htm

Trong bóng đá, bật tường tạo nên đường bóng nhanh. Trong ngân hàng, “bật tường” vốn từng là cách tạo nên tốc độ cao cho tổng tài sản. Nay bị hạn chế, một sự sụt giảm là đương nhiên.

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật thống kê một số chỉ tiêu cơ bản về tình hình hoạt động hệ thống. Thay đổi đáng chú ý nhất trong tháng 9/2012 là quy mô tổng tài sản các nhà băng đã giảm đáng kể, đặc biệt ở khối ngân hàng thương mại cổ phần.

Vốn đã bớt “bật tường” qua lại. Hay như cách nói của chuyên gia trên là đã bớt đi những “động tác giả” trong việc mở rộng quy mô tổng tài sản.

“Như vậy cũng là hạn chế đi tài sản “ảo”. Bong bóng xẹp bớt để về gần hơn với giá trị thực”, ông nhìn nhận.

Ngoài nguyên nhân trên, theo chuyên gia này, tổng tài sản nhiều ngân hàng sụt giảm còn do khó khăn trên thị trường 1. Tín dụng tăng trưởng thấp là điểm nổi bật của năm nay.

Ông lưu ý thêm, tăng trưởng tín dụng thấp như vậy còn do yếu tố “ảo” cuối năm 2011. Bởi đón cơ chế phân nhóm giao chỉ tiêu, các nhà băng có động cơ tạo con số dư nợ tuyệt đối lớn vào thời điểm 31/12/2011 để có thể nắm “room” tín dụng nhiều hơn trong năm 2012. Điều này cũng đã từng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đề cập tới, mà nếu loại trừ thì thực tế tăng trưởng tín dụng đến nay có thể đã cao hơn…

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2012110603489131P0C6/bot-bat-tuong-tong-tai-san-nhieu-ngan-hang-giam-manh.htm

Dự báo cả năm nay sẽ có khoảng 50.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường, trong năm ngoái cũng chừng đó giải thể, đóng cửa...

Lớn không minh bạch khiến nhỏ rời “cuộc chơi”, trong khi sự thay đổi chính sách vẫn là một trong các nguyên nhân khiến doanh nghiệp rời bỏ thị trường nhanh hơn và nhiều hơn…

Vừa trở về từ chuyến khảo sát doanh nghiệp phía Nam, cộng hưởng thông tin đa chiều từ các phiên thảo luận kinh tế, xã hội và ngân sách của Quốc hội tuần qua, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khá tâm tư khi trao đổi với báo giới về cả hiện tại và tương lai gần của doanh nghiệp.

Dự báo cả năm nay sẽ có khoảng 50.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường, trong năm ngoái cũng chừng đó giải thể, đóng cửa. Như vậy, chỉ trong hai năm có 100.000 doanh nghiệp dừng hoạt động, bằng một nửa số doanh nghiệp bỏ “cuộc chơi” trong suốt 20 năm qua, kể từ ngày có Luật Doanh nghiệp đến nay. Đây là con số đáng báo động, ông Lộc phân tích.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20121105010339571p0c1014/hai-nam-gan-100000-doanh-nghiep-chet.htm

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Chi nhánh TPHCM,ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết NHNN vẫn theo dõi tình hình của Sacombank thế nhưng mọi hoạt động bình thường.

Sau khi ông Đặng Văn Thành từ nhiệm chức chủ tịch HĐQT hồi tuần trước, hôm qua tại các chi nhánh Sacombank không có hiện tượng nhiều khách hàng rút tiền khỏi hệ thống.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Chi nhánh TPHCM, cho biết NHNN vẫn theo dõi tình hình của Sacombank thế nhưng mọi hoạt động bình thường. “Thậm chí, so với một vài sự việc trước đây như khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, tình hình còn tốt hơn. Tuy nhiên, với năng lực tài chính của Sacombank cùng sự hỗ trợ của NHNN, nếu có khó khăn cũng sẽ nhanh chóng vượt qua” - ông Minh nói.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20121106075113390p0c1014/khong-co-hien-tuong-rut-tien-khoi-sacombank.htm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vừa ký văn bản báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội khóa XIII về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai (tháng 11-2011) và thứ ba (tháng 6-2012).

Ông Bình khẳng định đã tăng cường kiểm tra, giám sát ngân hàng. Năm 2012 có 32 tổ chức tín dụng được thanh tra toàn diện. Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần báo cáo có lãi nhưng qua thanh tra làm rõ thực tế bị lỗ, giảm vốn điều lệ, thậm chí không còn vốn điều lệ. Những ngân hàng được kể tên như Nam Việt, Tiên Phong, Đại Tín, Phương Tây, Dầu Khí Toàn Cầu, Nhà Hà Nội phải củng cố, chấn chỉnh, sáp nhập hợp nhất. Theo Ngân hàng Nhà nước, kết quả này đã hỗ trợ tích cực cho việc xác định các tổ chức tín dụng cần phải ưu tiên tái cơ cấu và xây dựng biện pháp, phương án tái cơ cấu phù hợp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/519165/Nhieu-ngan-hang-bao-cao-khong-trung-thuc-lai---lo.html

Liên quan đến vụ nhập lậu 750 điện thoại di động đời mới (Tuổi Trẻ 4-11), ngày 5-11 nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết lô hàng lậu này đã được các đối tượng nhập từ Trung Quốc, đi theo đường biển vào Hải Phòng.

Sau đó, các đối tượng buôn lậu tổ chức vận chuyển bằng đường bay quốc nội từ Hải Phòng vào TP.HCM tiêu thụ. Tổng trị giá lô hàng lậu hơn 3 tỉ đồng. 

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/519176/750-dien-thoai-lau-vao-VN-bang-duong-bien.html

Không chỉ có vấn đề về khoản tiền lãi dầu khí nước chủ nhà, Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) vừa có văn bản gửi đích danh bộ trưởng Bộ Tài chính xin từ việc nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho nhân viên đến đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ vốn để các địa phương trả tiền PVN đã ứng trước cho các địa phương sai quy định...

Trong cơ chế tài chính hiện nay của PVN có nhiều đặc thù, trong đó có lương nhân viên với chế độ riêng cao hơn nhiều tập đoàn khác. Nhưng trong văn bản mới đây gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, PVN cho biết: cán bộ biệt phái của PVN làm việc tại các dự án ở nước ngoài còn được PVN chi trả cả tiền thuê nhà nước sở tại, phí hành lý quá cước, học phí cho con đi học và một khoản gọi là “trợ cấp một lần khi chuyển sang nước sở tại”...

PVN lại đề xuất Bộ Tài chính cho phép các cán bộ của mình được miễn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với các khoản tiền lớn trên, gồm cả tiền thuê nhà nước sở tại, phí hành lý quá cước, học phí cho con và trợ cấp một lần. Đặc biệt, trong thời gian luật pháp chưa thay đổi, PVN còn đề nghị cho phép PVN được trả thay phần thuế này cho cán bộ công nhân viên và khoản trả thay này được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp (được trừ trước khi xác định số thuế phải nộp - PV).

Là tập đoàn lớn, PVN còn có nhiều chế độ khác cho cán bộ, nhân viên. Cụ thể, PVN đã cử nhiều cán bộ, nhân viên đi học nước ngoài và dùng quỹ đào tạo để chi học bổng cho nhân viên. Đến ngày 31-8-2012, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó truy thu thuế thu nhập cá nhân với nhân viên đi học tại nước ngoài được PVN chi tiền học bổng.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, PVN đã ứng vốn cho một số tỉnh thành như Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang để các tỉnh thành này giải phóng mặt bằng mà không có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Công nhận và dẫn kết luận này, PVN cho biết tổng số tiền tập đoàn này đã bỏ ra ứng cho các địa phương vay tính đến ngày 30-6-2012 đã lên tới trên 2.900 tỉ đồng, trong đó Thanh Hóa được nhiều nhất, tới trên 1.300 tỉ đồng, Bộ Giao thông vận tải cũng được ứng trên 96 tỉ đồng... Sau đó PVN đề nghị Bộ Tài chính cần... hỗ trợ, bố trí vốn để Bộ Giao thông vận tải và các địa phương... hoàn trả tiền cho PVN.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/519133/“Ong-lon”-dau-khi-xin-du-thu.html

Ngày 5/11, Luật sư Thái Văn Chung, Tổng Thư ký Hiệp hội vận tải hàng hóa TPHCM (HHVT) cho biết đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, sửa đổi phương thức thu phí sử dụng đường bộ (SDĐB) qua xăng dầu để đảm bảo công bằng.

Theo đó, nếu áp dụng phương thức này, Nhà nước sẽ thu đúng, thu đủ cho nguồn quỹ, bộ máy thu phí bớt cồng kềnh, tốn kém.

Đặc biệt, thu qua xăng dầu sẽ không bỏ sót một lượng lớn xe nước ngoài đang lưu hành, đồng thời hoàn trả phí cho các đối tượng sử dụng xăng dầu nhưng không tham gia giao thông đường bộ.

Theo HHVT, nếu thu hàng năm, trên đầu phương tiện và theo kỳ đăng kiểm thì phí SDĐB trở thành một “loại phí cố định” đối với DN vận tải. Xe chạy ít hay nhiều, thậm chí không vẫn phải đóng phí là không hợp lý.

Trong khi đó, DN hiện đang phải chịu rất nhiều khoản phí cố định (lãi suất ngân hàng, phí bảo hiểm xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, phí đăng kiểm phương tiện,…), gánh thêm phí, sẽ càng khó khăn.

“Quy định này sẽ là gánh nặng về phí cho nhiều DN vận tải và xã hội. DN càng có nhiều sơ mi rơ moóc thì càng phải đóng phí nhiều dù thực chất họ cũng chỉ sử dụng đường bộ với công suất tương ứng với số lượng đầu xe mà doanh nghiệp sở hữu. Nếu không nghiên cứu, sửa đổi, e rằng sẽ tạo nên những hệ lụy xấu khác như việc mua bán xe, sơ mi rơ moóc nhưng không trước bạ sang tên hoặc không tham gia đăng kiểm sơ mi rơ moóc mà chấp nhận chung chi trên đường …vv có thể dẫn đến nguồn quỹ thất thu mà phương tiện tham gia giao thông thì không bảo đảm an toàn theo quy định” - ông Chung cảnh báo.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/598709/Kien-nghi-thu-phi-duong-bo-qua-xang-dau-tpp.html

Khống chế cả mức thù lao cao nhất và thấp nhất, điều này sẽ ngăn chặn được tình trạng găm hàng của những đại lý xăng dầu. Đây là nội dung được cả hai Bộ Công Thương và Tài chính đưa ra, khi Thông tư 234 về quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 234, đang được Bộ Tài chính xây dựng, thị trường xăng dầu sẽ có những điểm minh bạch hơn với những khoản chi phí của doanh nghiệp được quy định rõ ràng, đặc biệt sẽ siết cụ thể mức hoa hồng của đại lý.

Theo đó, chi phí kinh doanh định mức, gồm thù lao cho tổng đại lý, đại lý khi giao xăng dầu do doanh nghiệp đầu mối thỏa thuận nhưng mức hoa hồng (thù lao) không được vượt quá 50% mức chi phí kinh doanh định mức và được điều chỉnh phụ thuộc vị trí, mức đầu tư và lượng bán ra của từng cửa hàng.

Dự thảo cũng quy định, tổ giám sát liên ngành sẽ có trách nhiệm quy định mức trích quỹ thấp hơn quy định hoặc tạm thời ngừng trích quỹ khi các yếu tố cấu thành làm cho giá cơ sở tăng trên 12% so với giá hiện hành hoặc việc tăng giá xăng, dầu có tác động bất lợi đến phát triển kinh tế, xã hội và đời sống người dân.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/598681/Minh-bach-gia-xang-dau-Khong-che-thu-lao-cua-dai-ly-tpp.html

(CT - tổng hợp)