Các báo viết về Tài chính ngày 6/11/2014

**Tập đoàn cao su VN gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng; **Tái cấu trúc ngành ngân hàng: Nỗi lo mới!; **Thấy gì từ sự bùng nổ giao dịch trong quý III; **Tiếp tục đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp Công an nhân dân;...

Thu hoạch mủ cao su tại Công ty TNHH một thành viên cao su Phú Riềng (Tập đoàn công nghiệp cao su VN) - Ảnh: TTXVN

Thu hoạch mủ cao su tại Công ty TNHH một thành viên cao su Phú Riềng (Tập đoàn công nghiệp cao su VN) - Ảnh: TTXVN

- "Tập đoàn cao su VN gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng". Kết thúc cuộc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại Tập đoàn công nghiệp cao su VN (VRG) và một số đơn vị thành viên giai đoạn 2005 - 2011, Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan chức năng xử lý nhiều sai phạm nghiêm trọng. 

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), tính đến cuối năm 2011, VRG đã đầu tư ra ngoài nghề kinh doanh chính số vốn hơn 2.420 tỉ đồng, chiếm 13,03% vốn điều lệ và 13,25% tổng vốn đầu tư tài chính, chủ yếu lấy từ nguồn vốn điều lệ do nhà nước đầu tư. VRG sử dụng vốn đầu tư dàn trải vào nhiều ngành nghề, nhiều doanh nghiệp… và tỷ lệ lợi suất thu được rất thấp, chỉ đạt 3,95%; nhiều khoản đầu tư trong nhiều năm không thu được lợi nhuận; một số khoản tiềm ẩn nguy cơ gây mất vốn lớn.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141106/tap-doan-cao-su-vn-gay-thiet-hai-hang-tram-ti-dong.aspx

- "Tái cấu trúc ngành ngân hàng: Nỗi lo mới !". Trong khi 8 ngân hàng thuộc diện bắt buộc tái cấu trúc còn ngổn ngang, thì những phát hiện của chính NHNN về 8 tổ chức tín dụng yếu kém khác mới xuất hiện trong đó có nhiều Cty tài chính, đã dẫn đợt tái cấu trúc hệ thống lần 2 và đến “làn sóng” sáp nhập mới: ngân hàng M&A Cty tài chính. 

Làn sóng tái cấu trúc lần 2 khác với lần 1 ở 9 ngân hàng bắt buộc tái cấu trúc, là sự ồ ạt trong lặng lẽ. Vì có lẽ thị trường đã quen với chuyện ngân hàng M&A.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/tai-cau-truc-nganh-ngan-hang-noi-lo-moi--20141105101125950.htm

- "Thấy gì từ sự bùng nổ giao dịch trong quý III?". Theo số liệu tổng hợp từ 2 sàn, giá trị giao dịch toàn thị trường trong quý vừa rồi gần chạm con số 210.000 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với quý liền trước và tăng 16,6% so với quý I. Còn nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì thanh khoản quý III năm nay cao hơn gần gấp 3 lần.

Trong khi thị trường chung đầy hưng phấn như thế, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng liên tục với tổng giá trị bán ròng quý III lên đến 1.238 tỷ đồng.

Về phía các nhà đầu tư trong nước, khối CTCK cũng đẩy mạnh bán ra. Theo thống kê của ĐTCK, 10 CTCK có giá trị danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn giảm tương đối mạnh, với tổng mức giảm lên đến 1.634 tỷ đồng. Lưu ý, con số này đã loại ra các khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

CTCK Sài Gòn (SSI) chưa công bố báo cáo tài chính hợp nhất, nhưng theo báo cáo của công ty mẹ, danh mục đầu tư ngắn hạn trong quý III đã giảm 436 tỷ đồng và chứng khoán dài hạn sẵn sàng để bán cũng giảm 110 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ 11 CTCK đã bán ra 2.180 tỷ đồng. Thực ra, có 5 CTCK khác đã gia tăng mua vào đó là MB (MBS), VPBank (VPBS), Sài Gòn-Hà Nội (SHS), VNDirect (VNDS) và Kim Long (KLS) với tổng mức mua ròng hơn 582 tỷ đồng. Tất cả các CTCK còn lại không có nhiều thay đổi.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thay-gi-tu-su-bung-no-giao-dich-trong-quy-iii-106105.html

- "Tiếp tục đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp Công an nhân dân". Đó là yêu cầu của Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, tại cuộc họp tổ chức hôm qua 5-11 với các doanh nghiệp trong CAND về kết quả triển khai ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ tại hội nghị doanh nghiệp Bộ Công an năm 2013. 

Biểu dương những kết quả, nỗ lực của các doanh nghiệp Công an đã đạt được năm 2014, 
Thứ trưởng Bùi Văn Thành cũng đã cho ý kiến cụ thể về hướng phát triển thời gian tới đối với các doanh nghiệp; yêu cầu các doanh nghiệp trong CAND tiếp tục đổi mới công nghệ, đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm; có cơ chế lương, thưởng hợp lý để thu hút, bồi dưỡng nhân tài; tăng cường liên doanh, liên kết theo hướng cổ phần hóa doanh nghiệp… đảm bảo kịp thời, hiệu quả, thiết thực, phục vụ tốt yêu cầu công tác, chiến đấu của lực lượng CAND trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận thống nhất một số nội dung, trong đó đề xuất tổ chức hội nghị doanh nghiệp Bộ Công an năm 2014.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/tiep-tuc-doi-moi-cong-nghe-trong-doanh-nghiep-cong-an-nhan-dan/579596.antd

- "Chi bảo hiểm y tế cho 35.625 lượt trẻ em “vô hình” ở Khánh Hòa: Đổ lỗi cho nhau". Trong tổng số tiền hơn 26,2 tỷ đồng mà Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khánh Hòa thống kê đã chi trả khám chữa bệnh (KCB) cho trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trong 4 năm (2010 – 2013) để đề nghị ngân sách tỉnh thanh toán thì Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa đứng đầu danh sách, trên 14,88 tỷ đồng. Qua thanh tra, Sở Tài chính Khánh Hòa chỉ đồng ý cấp kinh phí gần 2,26 tỷ đồng, bằng khoảng 15% so với số tiền đề nghị.

Chiều 5.10, ông Lê Văn Thành – Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở Tài chính chỉ thanh tra công việc của BHXH, chúng tôi không quan tâm việc Sở Tài chính thanh toán bao nhiêu cho BHXH. Từ năm 2010- 2013, hàng quý, BHXH đều duyệt quyết toán tổng số tiền “thực thanh thực chi” theo hồ sơ bệnh án và thanh toán đầy đủ cho bệnh viện và không hề nói gì đến việc chúng tôi làm sai.

Khi có cuộc thanh tra này thì BHXH giữ lại tiền của bệnh viện 14,88 tỷ (số tiền chi phí khám chữa bệnh BHYT thường xuyên tại bệnh viện) trong một thời gian nhưng nay cũng đã thanh toán đủ. “Sở Tài chính có kiểm tra hồ sơ bệnh án lưu tại bệnh viện, cũng có phát hiện ra những điều “này kia” nhưng bệnh viện cũng biết vậy thôi chứ trước đó BHXH vẫn chấp nhận số liệu mà bệnh viện đề nghị” – ông Thành nói.

Xem chi tiết:

 
- "Việt Nam sẽ có 3 Đặc khu kinh tế". Theo Bộ KH&ĐT, trong chuyến công tác tại Singapore (từ ngày 3-5/11), Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, hiện bộ này đang soạn thảo luật về Đặc khu kinh tế. Theo đó, Luật Đặc khu kinh tế sẽ chủ yếu phục vụ cho Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Trong các buổi làm việc, Tập đoàn Sembcorp Development (Singapore) cho biết, sẽ triển khai Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) thứ 6 tại tỉnh Nghệ An. Hiện Singapore là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 3 của Việt Nam, với 1.330 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 32,6 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/viet-nam-se-co-3-dac-khu-kinh-te-779956.tpo

- "Có một loại hàng giả". Cuối năm nào cũng vậy, Chính phủ đều có yêu cầu tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả...

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tach-tra-sang/co-mot-loai-hang-gia/579609.antd

- "Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm". Hiện TKV đang chỉ đạo các công ty tập trung mọi biện pháp để tăng cường chế biến sâu, nâng cấp chất lượng than, giảm tồn các loại than xấu. Quản lý chặt chẽ than từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, phối hợp với địa phương tăng cường bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ. Đi đôi với đẩy mạnh sản xuất, tập đoàn yêu cầu các đơn vị đặc biệt chú trọng công tác an ninh, an toàn. Đẩy nhanh tiến độ các dự án mỏ trọng điểm như: dự án xuống sâu Hà Lầm; dự án hầm lò Núi Béo, Khe Chàm II-IV. Đồng thời, đẩy nhanh tốc độ xây dựng hệ thống hạ tầng vận tải, đặc biệt là hệ thống cấp than từ kho G9 cho trung tâm nhiệt điện Mông Dương; hệ thống băng tải vận chuyển than từ Lép Mỹ đến cảng km6, hệ thống băng tải đất đá Cao Sơn... Tiếp tục thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí sản xuất, tăng cường hiệu quả sản xuất - kinh doanh; bám sát các cơ quan quản lý nhà nước để giải quyết các kiến nghị về cấp phép, chính sách giá, thuế, phí.

Được biết, lũy kế 10 tháng, toàn tập đoàn đã sản xuất 30,5 triệu tấn than, tiêu thụ 28,6 triệu tấn, bằng 82% kế hoạch năm và bằng 106% so với cùng kỳ năm 2013. Doanh thu ước đạt 86.867 tỷ đồng, đạt 82,3% kế hoạch năm và bằng 110% so với cùng kỳ 2013.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/doanh-nghiep/71659/day-nhanh-tien-do-cac-du-an-trong-diem.htm#.VFrJFvl2zfI

- "Dân uống bia “gánh” thêm 3.000 tỉ đồng/năm?". Dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia được Bộ Công Thương kết thúc thời hạn lấy ý kiến góp ý, chuẩn bị trình Chính phủ phê duyệt. Theo ước tính, chi phí dán tem cho bia nếu được thực hiện, mỗi năm người tiêu dùng phải chịu thêm khoảng 3.000 tỉ đồng.

“Nếu quy định dán tem bia được Chính phủ ban hành, thì chẳng những DN chịu thiệt hại, mà mọi chi phí sẽ được tính cho người tiêu dùng. Rút cục, người tiêu dùng chính là người chịu thiệt thòi trong khi chỉ có một số ít nhóm lợi ích được hưởng lợi” - TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) - cho biết.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/dan-uong-bia-ganh-them-3000-ti-dongnam-264845.bld

- "Luẩn quẩn chờ xác nhận vay gói 30.000 tỷ đồng". Sau hơn một năm triển khai, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội chưa dám xác nhận cho một trường hợp nào về tình trạng nhà ở để người dân vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mua nhà với lý do không rõ về hồ sơ, trình tự giải quyết.  

Anh Hà Huy Nghĩa (Hoàng Mai) nguyên quán Tuyên Quang, sinh sống và làm việc tại Hà Nội 7 năm nay. Mấy năm trước anh nhập hộ khẩu về gia đình người chị gái tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

 Khi lập gia đình, anh Nghĩa đi thuê nhà tại Thanh Xuân. Gần đây, tích cóp được một khoản tiền nên anh có ý định mua một căn hộ theo chương trình hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ đồng. Sau thời gian tìm hiểu kỹ càng về các dự án và điều kiện vay vốn, khoảng một tháng trước anh bắt đầu triển khai thủ tục để làm hồ sơ, gửi các nhà băng. Anh Nghĩa đến UBND phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai để xin xác nhận về tình trạng nhà ở (chưa có nhà hoặc diện tích nhà dưới 8m2 một người). Sau khi nghe anh trình bày nguyện vọng, cán bộ phụ trách bộ phận một cửa cho biết chính quyền rất muốn hỗ trợ người dân, tuy nhiên do còn nhiều vướng mắc chưa nhận được hướng dẫn từ các cấp nên vẫn chưa thể xác nhận cho anh.

"Cán bộ này đưa ra một số văn bản được UBND phường Thanh Trì gửi UBND quận Hoàng Mai và Phòng quản lý đô thị quận về việc hướng dẫn xác nhận thực trạng nhà cho người dân có nhu cầu mua nhà theo gói hỗ trợ. Anh này cũng cho biết, văn bản đã gửi đi từ giữa năm nhưng đến nay chưa nhận được hướng dẫn của cấp trên nên phường không biết xử trí cho người dân ra sao", anh Nghĩa nói.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2014/11/6/527986/luan-quan-cho-xac-nhan-vay-goi-30-000-ty-dong.aspx

- "Việt Nam dẫn đầu ASEAN xuất khẩu vào Mỹ:Lượng nhiều chất ít!". Nếu hàng Việt Nam lọt qua được rào cản của Mỹ chứng tỏ có tiến bộ và nó như giấy thông hành để hàng hóa Việt Nam đi các thị trường khác.

Đó là nhận xét của PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp Bộ Công thương trước thông tin Việt Nam dẫn đầu ASEAN xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/viet-nam-dan-dau-asean-xuat-khau-vao-myluong-nhieu-chat-it-3119617/


- "Dân thờ ơ, đại gia phòng thủ, vàng mất thế".  Giới kinh doanh vàng khá thận trọng với những biến động trên thị trường vàng thời gian gần đây, khi mà người dân tỏ ra khá thờ ơ với kim loại quý này dù giá đang ở mức thấp kỷ lục.

Trần Nhân Tông - con phố trung tâm mua bán vàng của Hà Nội sáng 5/11 vẫn như ngày thường, không có cảnh người dân xếp hàng chen chúc mua bán vàng như như những đợt sốt nóng, sốt lạnh năm 2011, 2012.

Ông Đỗ Tất Thành ở Thanh Xuân, Hà Nội tranh thủ giao việc bán hàng cho nhân viên để lên Trần Nhân Tông nghe ngóng, nhưng rồi ông quyết định không mua thêm vàng tích lũy do thấy lượng người mua vào không nhiều.

Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, trong phiên giao dịch sáng 5/11, giá vàng trong nước ở mức khá thấp, tuy nhiên, lượng khách mua vào và bán ra tương đối ổn định. 50% lượng khách mua và 50% lượng khách bán.

Giá vàng trong nước biến động nhẹ, trái chiều. Trong khi giá vàng thế giới giao ngay kết thúc phiên 4/11 tăng thì trong nước, một số doanh nghiệp sáng 5/11 niêm yết giá giảm, một số để giá đi ngang. Chỉ có một số rất ít DN điều chỉnh giá tăng theo thế giới.

Sáng 5/11, Phú Quý để giá mua vào giảm 10.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều phiên liền trước. DOJI hạ 20.000 đồng. Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá cả hai chiều không đổi.

Đại diện một DN vàng nhận xét, giá vàng trong nước gần như đi ngang và chưa có dấu hiệu đi lên vào đầu giờ sáng, bất chấp giá vàng thế giới đảo chiều tăng do đồng USD giảm giá và dự báo nhu cầu vàng thế giới tăng.

Biến động mua vào - bán ra chỉ tăng giảm 10.000-20.000 đồng/lượng vàng so với đóng cửa phiên liền trước. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp đều ở tình trạng sẵn sàng cao độ để phản ứng với những biến động bất thường của giá vàng thế giới cũng như sức cầu trong nước.

Khá nhiều doanh nghiệp đang kéo rộng giá mua vào và bán ra nhằm đảm bảo an toàn trong kinh doanh, tránh sức biến động giá bất lợi cho họ.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2014/11/6/527985/dan-tho-o-dai-gia-phong-thu-vang-mat-the.aspx

- "Kiểm nghiệm sản phẩm Coca-Cola phát hiện hai chỉ tiêu không đạt chất lượng". Trả lời câu hỏi của PV về việc thanh kiểm tra sản phẩm Coca-Cola như người tiêu dùng (NTD) tố kém chất lượng, không đảm bảo trọng lượng, xì gas và có màu sắc lạ, đại diện của Thanh tra An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Công ty Coca-Cola). Các mẫu sản phẩm của Coca-Cola đã được lấy đúng quy định thủ tục và được niêm phong.

Qua kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả cho thấy có các thành phần trong sản phẩm Coca-Cola không đạt chất lượng như Công ty Coca-Cola công bố với 2 chỉ tiêu không đảm bảo.

Theo đúng quy định của Nhà nước, kết quả kiểm nghiệm đã được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế thông báo với Công ty Coca-Cola. Tuy nhiên, phía công ty này không đồng ý với kết quả kiểm nghiệm mà Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đưa ra và có đề nghị kiểm nghiệm lại.

Cục An toàn thực phẩm đã đồng ý để Công ty Coca-Cola được phép kiểm nghiệm lại sản phẩm đối chứng với chỉ định điểm kiểm nghiệm là Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩnĐo lường Chất lượng 3 (TP. Hồ Chí Minh). Thời hạn của việc kiểm nghiệm và báo cáo kết quả theo Cục An toàn thực phẩm đến ngày 10/11 tới.

Liên lạc với PV vào chiều qua (5/11), một lãnh đạo của Công ty Coca-Cola đã từ chối trả lời các câu hỏi có liên quan về vụ việc.

Trước đó bà Đinh Nguyễn Thị Hường – Trưởng phòng đối ngoại & Truyền thông phía Nam của Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam khẳng định rằng, phía Công ty Coca-Cola lấy mẫu sản phẩm trong vụ NTD Dương Thị Thanh Mẫn ở Đồng Nai phản ánh hàng ngàn lon, chai pet bị hư hỏng, xì nước, căng phồng, nổ lốp bốp… để chuyển đến kiểm nghiệm tại Tập đoàn Coca-Cola ở Thượng Hải (Trung Quốc) sau đó mới có câu trả lời chính xác.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/kiem-nghiem-san-pham-coca-cola-phat-hien-hai-chi-tieu-khong-dat-chat-luong-d45076.html

- "Chậm đóng mới tàu đánh bắt xa bờ". Sau hơn 2 tháng triển khai Nghị định 67/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành 10 Quyết định và 8 Thông tư hướng dẫn để bảo đảm chính sách sớm đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, đến nay, các tổ chức tín dụng vẫn chưa thể giải ngân vốn do các địa phương chưa phê duyệt danh sách ngư dân được tham gia chương trình.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/cham-dong-moi-tau-danh-bat-xa-bo-20141105233017640.htm

(T.Hằng - tổng hợp)