Các báo viết về Tài chính ngày 6/1/2015

**Tăng, thêm thuế, phí ‘đè’ xe cá nhân; **Giá dầu tại Mỹ tiếp tục lập mức thấp kỷ lục mới; **Chứng khoán Mỹ lao dốc cùng giá dầu; **Giá năng lượng giảm có lợi cho kinh tế Mỹ; **Dự báo quan trọng của chuyên gia kinh tế năm 2015;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Tăng, thêm thuế, phí ‘đè’ xe cá nhân". Đó là đề xuất vừa được Sở GTVT TP.HCM trình UBND TP để kiến nghị Chính phủ áp dụng nhằm có giải pháp phát triển hợp lý các loại xe trên địa bàn. Các biện pháp này chủ yếu nhắm vào nhóm xe ô tô con cá nhân.

Để kiểm soát xe cá nhân, Sở GTVT kiến nghị thực hiện một số biện pháp về kinh tế như thuế mua hàng, thuế nhập khẩu, phí đăng ký sử dụng ở mức cao... Cụ thể là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, tăng phí trước bạ (đăng ký mới), tăng phí đăng ký với các loại xe cá nhân mới, thu phí môi trường (trả cho việc dùng cá nhân gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn…). Đồng thời chỉ cấp một số lượng xe giới hạn nhằm phù hợp với đường sá hằng năm. Khi đó, người chủ xe sẽ phải đấu giá và nộp một khoản tiền để được quyền chạy xe ra đường. Riêng tại khu vực nội đô các thành phố lớn, người muốn sở hữu ô tô con còn phải chứng minh có chỗ đỗ xe.

Theo quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, dự kiến năm 2020 TP.HCM sẽ có khoảng 2,8-3 triệu ô tô (xe con chiếm 50%). Vì thế Sở GTVT kiến nghị cần xem xét đưa ra hạn ngạch để hạn chế số ô tô bán ra và đi đăng ký. Mặt khác, quy định về niên hạn sử dụng sẽ được áp dụng cho xe máy với bộ tiêu chuẩn khắt khe đủ để gây phiền hà, tốn kém cho người dân.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/tang-them-thue-phi-de-xe-ca-nhan-522196.html

- "Giá dầu tại Mỹ tiếp tục lập mức thấp kỷ lục mới". Giá dầu tại Mỹ hôm qua tiếp tục giảm xuống mức kỷ lục mới là dưới 50 USD/thùng. 

Đây là lần đầu tiên giá dầu giảm xuống mức này kể từ năm 2009, chứng minh lo ngại trước đó của một số chuyên gia kinh tế về “cung đã vượt quá cầu” trong năm nay.

Tháng 6 năm ngoái, giá dầu ở mức trên 107 USD/thùng. Tuy nhiên, việc các nước không thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC tăng sản lượng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, nhu cầu dầu giảm khiến giá dầu lao dốc.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/gia-dau-tai-my-tiep-tuc-lap-muc-thap-ky-luc-moi-375874.vov

- "Chứng khoán Mỹ lao dốc cùng giá dầu". “Có vẻ thị trường đã đổ dốc cùng giá dầu, ngoài các lo ngại về việc Hy Lạp bị đẩy khỏi Liên minh châu Âu”, ông Matthew Kaufler, nhà quản trị danh mục tại công ty Federated Investors nhận xét.

Exxon Mobil, Chevron và một số nhà sản xuất khác có cổ phiếu sa sút cùng giá dầu. Trong phiên đầu tuần, đã có lúc dầu thô rời mốc tâm lý quản trọng 50USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ chốt tại 50,04USD/thùng, giảm 5% so với chốt phiên trước. Theo dự báo của một số chuyên gia, giá dầu có thể sẽ tiếp tục giảm trong vài tuần tới và sẽ ảnh hưởng lớn tới môi trường đầu tư tại Mỹ.

Chỉ số dao động CBOE (VIX) đo mức độ bối rối của các nhà đầu tư tăng 12% lên 19,92 điểm.

Trong một thông tin chính trị, nguồn thạo tin từ Chính phủ Đức cho biết nội các của Thủ tướng Merkel coi việc Hy Lạp rời khỏi Eurozone là điều khó tránh nếu thủ lĩnh Alexis Tsipras của đảng đối lập Syriza giành chiến thắng và lãnh đạo Chính phủ Hy Lạp sau cuộc bầu cử ở nước này. Thông tin trên đã đẩy euro xuống đáy 9 năm.

Mặc dù báo cáo cho thấy doanh số ô tô nội địa Mỹ khởi sắc trong tháng 12, chứng khoán vẫn không được tạo đà.

Cụ thể, Dow Jones giảm 1,86% xuống còn 17.501,65 điểm. S&P 500 mất 1,83% đạt 2.020,58 điểm. Nasdaq lùi 1,57% dừng ở 4.652,57 điểm.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/chung-khoan/chung-khoan-my-lao-doc-cung-gia-dau-712708.html

- "Giá năng lượng giảm có lợi cho kinh tế Mỹ". Việc giá năng lượng giảm sẽ làm cho nền kinh tế Mỹ và các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu hưởng lợi, Phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay.

"Tác động của hiện tượng giá năng lượng sụt giảm là có lợi cho nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, nó cũng chắc chắn là một điều tốt đối với các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Họ là những người đang phải "thắt lưng buộc bụng" mỗi lúc đi mua xăng", Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói trong buổi họp báo vào ngày 5/1.

Xem chi tiết:

http://kienthuc.net.vn/the-gioi/gia-nang-luong-giam-co-loi-cho-kinh-te-my-439168.html

- "Ngành thép Việt Nam làm gì để tồn tại?". Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan đem lại thị trường xuất khẩu rộng lớn các mặt hàng thủy sản, nông sản. Tuy nhiên, ngành thép trong nước lại đối mặt với thách thức không nhỏ, đó là thép Nga nhập khẩu. Trong cuộc đối đầu này, đâu là chiến lược của ngành thép Việt Nam để cùng tồn tại?

Ngành công nghiệp thép của Nga được ví như một “người khổng lồ” trong ngành thép thế giới. Sản lượng 70 triệu tấn/năm (gấp 7 lần sản lượng thép của Việt Nam). Thép Nga có chất lượng và giá cả cạnh tranh chính nhờ công nghệ luyện thép tối ưu.

Theo ông Chu Đức Khải, Phó Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam (VSA): “Công nghệ mà Nga lựa chọn cho ngành thép là rất chuẩn, họ đi từ quặng sắt, trong khi công nghệ luyện thép của nước ta đi từ thép phế. Nếu kể riêng về điện, công nghệ của họ chỉ tiêu hao 150KWh cho một tấn phôi, nhưng Việt Nam theo công nghệ lò điện là công nghệ từ thép phế, đã tiêu hao 450-600KWh”.

Thép Nga vận chuyển bằng đường biển từ cảng Vladivostok về tới Việt Nam cũng chỉ khoảng 2 tuần, so với từ Trung Quốc là 10 ngày. Giá cước vận chuyển cũng tương đương vận tải biển từ Trung Quốc về Việt Nam, khoảng 20 USD/tấn.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/nganh-thep-viet-nam-lam-gi-de-ton-tai-20150105144511346.htm

- "Dự báo quan trọng của chuyên gia kinh tế năm 2015". Năm 2015, dưới con mắt phân tích của các chuyên gia, nền kinh tế VN sẽ ra sao khi phải kế thừa một nền kinh tế 2014 nhiều biến động khôn lường?

Xem chi tiết:

http://soha.vn/kinh-doanh/infographic-du-bao-quan-trong-cua-chuyen-gia-kinh-te-nam-2015-2015010516102379.htm

- "Năm 2015, bất động sản giá rẻ chiếm lĩnh thị trường?". Từ tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2014, các chuyên gia kinh tế tin tưởng khả năng phục hồi mạnh mẽ của thị trường trong năm 2015, phóng viên Báo Năng lượng Mới có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/bat-dong-san/nam-2015-bat-dong-san-gia-re-chiem-linh-thi-truong.html

 
- "Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Nhà thầu TQ sẽ thay giám đốc dự án". Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường ngày 5-1 đã làm việc với Tổng thầu EPC, Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc.
Tại đây, ông Mã Giang Kiềm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc, khẳng định sẽ thay giám đốc điều hành dự án tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông. Ngoài ra, ông Kiềm cho biết sẽ đặt ra các biện pháp an toàn như thành lập tổ giám sát an toàn kỹ thuật riêng cho dự án, đưa dự án về trực thuộc tập đoàn quản lý. Bên cạnh đó sẽ thành lập tổ chuyên gia riêng cho dự án để đảm bảo số lượng cũng như năng lực của nhân viên giám sát. Sau đó tổng thầu sẽ kiểm tra toàn bộ hiện trường, làm lại toàn bộ giàn giáo thi công của các nhà ga và hạng mục trên cao.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu các giải pháp tổng thầu đưa ra phải được xác nhận bằng văn bản gửi tới Bộ GTVT. Đồng thời tổng giám đốc Tập đoàn Cục 6 phải trực tiếp bổ nhiệm nhân sự. Việc thay đổi nhân sự và tổ chức phải báo cáo Bộ GTVT.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/du-an-duong-sat-cat-linh-ha-dong-nha-thau-tq-se-thay-giam-doc-du-an-522245.html

- "Nông nghiệp thu về gần 31 tỷ USD nhờ xuất khẩu". Bộ NN&PTNT cho biết, năm 2014, tốc độ tăng tổng giá trị sản lượng toàn ngành nông nghiệp đạt 3,6% (so với mức 3% của năm 2013); tốc độ tăng giá trị GDP toàn ngành ước đạt 3,31%, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra. 

Theo tính toán, với tỷ trọng khoảng 18% trong GDP, riêng ngành nông nghiệp đóng góp gần 1/3 tổng số tăng thêm GDP của nền kinh tế. Xuất khẩu đạt kỷ lục, ước đạt 30,86 tỷ USD,  tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2013 đã góp phần giảm nhập siêu cho nền kinh tế, ổn định đời sống người nông dân.  Trong đó, nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, đã có 10 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Đặc biệt, xuất khẩu hoa quả năm 2014 của Việt Nam đạt 1,5 tỷ USD, tăng 34,9%.

Xem chi tiết:

 
- "Thị trường bảo hiểm năm 2015: Nhiều dự báo lạc quan". 52.680 tỷ đồng là tổng doanh thu phí bảo hiểm (BH) toàn thị trường năm 2014, tăng 14,2% so với năm 2013. 

Thị trường BH năm 2014 cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan; trong đó, tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế của các doanh nghiệp (DN) BH đạt 131.371 tỷ đồng, tăng 15,6% so với năm 2013. Các chuyên gia kỳ vọng về đà tăng trưởng ở mức hai con số trong năm 2015 với dự báo, tổng doanh thu phí BH đạt 59.319 tỷ đồng, tăng 12,6%.

Năm tài chính 2014, với dự báo về những khó khăn của nền kinh tế, các DNBH đã sớm đưa ra định hướng kinh doanh phù hợp. Bên cạnh việc liên tục nghiên cứu, giới thiệu ra thị trường sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các DN đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà, đồng thời nỗ lực cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút khách hàng. Những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng. 

Nhìn lại một năm với nhiều dấu ấn, ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát BH cho rằng, điều quan trọng nhất làm nên sự thành công chính là sự chủ động, tích cực theo dõi, bám sát chặt chẽ diễn biến thị trường của cơ quan quản lý, từ đó kịp thời xây dựng kế hoạch, chương trình hành động chi tiết và phân công nhiệm vụ cụ thể. Việc tích cực đổi mới công tác xây dựng cơ chế, chính sách, tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin với các đơn vị liên quan... cũng là những chìa khóa quan trọng để tạo sự đồng thuận, góp phần bảo đảm sự phát triển của toàn thị trường. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/733297/thi-truong-bao-hiem-nam-2015-nhieu-du-bao-lac-quan

- "Đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ chỉ còn 3 ngày". Theo số liệu của Sở KH-ĐT Hà Nội, năm 2014, 3 Phòng Đăng ký kinh doanh của TP Hà Nội đã tiến hành làm thủ tục cấp mới đăng ký kinh doanh cho gần 15.000 doanh nghiệp (DN), đó là chưa kể một số lượng lớn các DN làm thủ tục thay đổi thông tin liên quan. 

Tỷ lệ hồ sơ giải quyết sớm và đúng hạn là trên 99%. Hà Nội cũng là địa phương đi đầu trong việc áp dụng công nghệ thông tin trong xử lý hồ sơ đăng ký DN và quản lý thông tin DN. Việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin đã giúp việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giảm từ 10 ngày làm việc đối với hồ sơ mới và 7 ngày làm việc đối với hồ sơ thay đổi thông tin DN xuống còn 5 ngày làm việc.

Thành phố đang chuẩn bị thực hiện Luật DN sửa đổi thông qua việc rà soát, hoàn thiện quy trình thủ tục và sẽ tiếp tục giảm thời gian đăng ký thành lập mới DN xuống còn 3 ngày làm việc, giảm thời gian cũng như số lần đi lại, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cá nhân, DN khi đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa. Đây cũng là một trong những giải pháp nhằm nâng sức cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cũng như thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội năm 2015.

Xem chi tiết:

 
 
- "Thách thức với tư duy tái cơ cấu - Bài cuối: Có những lỗ hổng chiến lược?". Nhìn tổng thể đề án tái cơ cấu ngành công thương vừa được phê duyệt, có thể thấy tất cả các lĩnh vực thuộc ngành này quản lý đã hoàn thiện. Tuy nhiên, đi sâu từng ngành, những lỗ hổng chiến lược trong tái cơ cấu cũng bộc lộ. 

Chuyên gia cho rằng, chúng ta đang thua ngay từ việc tái cơ cấu “tư duy”. Việc nói nhiều hơn làm cũng khiến quá trình tái cơ cấu “dẫm chân tại chỗ”.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/co-nhung-lo-hong-chien-luoc-806925.tpo

- "Siết quy định thanh toán không dùng tiền mặt". Theo thông tư về hướng dẫn dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ký ban hành, từ ngày 1/3, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán khi cung ứng dịch vụ thanh toán giao dịch bằng phương tiện điện tử phải tuân thủ các quy định về việc lập, xử lý, sử dụng, bảo quản, lưu trữ chứng từ điện tử theo quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng; tuân thủ các quy định về phòng, chống rửa tiền…

Thông tư nêu rõ: “Việc cung ứng dịch vụ thanh toán liên quan đến ngoại hối phải phù hợp với các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối”...

Theo quyết định mới đây của Thống đốc NHNN, Nhà máy In tiền Quốc gia được bổ sung một số chức năng, nhiệm vụ. 

Theo đó, Nhà máy được in, đúc các loại tiền giấy, tiền kim loại, sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng và các loại giấy tờ có giá theo kế hoạch giao; tổ chức chế bản in, tạo khuôn đúc tiền, vàng miếng, giấy tờ có giá và ấn chỉ quan trọng theo hợp đồng với NHNN; tham gia thiết kế mẫu tiền theo quyết định của Thống đốc NHNN. 

Ngoài ra, Nhà máy được tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh thêm phù hợp khả năng và nhu cầu thị trường với điều kiện được sự đồng ý bằng văn bản của NHNN…

Xem chi tiết:


- "TS. Nguyễn Minh Phong: Từ chối thanh toán bằng Nhân dân tệ để tránh lệ thuộc tài chính từ Trung Quốc". Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) vừa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thanh toán đồng Nhân dân tệ tại Việt Nam. Cụ thể, hai đơn vị này đề nghị NHNN mở rộng phạm vi sử dụng Nhân dân tệ tại Việt Nam hơn ở mức độ hợp lý, đồng ý cho Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) thực hiện hợp tác về nghiệp vụ Nhân dân tệ với Ngân hàng thương mại Việt Nam (như BIDV) hiện đang thực hiện nghiệp vụ CNY. 

Theo Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc thì nếu thị trường thanh toán Nhân dân tệ từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa Việt Nam và được các ngân hàng thực hiện theo con đường chính ngạch, thì NHNN có thể quản lý giám sát nguồn vốn này một cách có hiệu quả. Đồng thời có thể tăng cường đóng góp trong việc thu thuế cũng như công tác phòng, chống rửa tiền.
Trao đổi với Một Thế Giới về đề nghị này của phía Trung Quốc, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng đề nghị này không phải là mới, lạ. Và thực tế, Trung Quốc đã làm điều này với rất nhiều nước trên thế giới, trong đó, đã có khoảng 10 nước đồng ý về nguyên tắc để tăng cường giao dịch bằng Nhân dân tệ giữa hai bên. 

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/tieu-diem/tu-choi-thanh-toan-bang-nhan-dan-te-de-tranh-le-thuoc-tai-chinh-tu-trung-quoc-140861.html

- "Thu hút doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa". Ngày 5/1, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khai trương Phiên giao dịch đầu năm 2015 và ký kết hợp tác với Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp thành phố.

Đại diện Sở Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Năm 2015 được xem là năm cuối trong lộ trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2014 -2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vì vậy thu hút doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa trên Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh được xem là mục tiêu trọng tâm của năm nay. Hợp tác giữa Sở Giao dịch chứng khoán cũng như Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những chương trình khởi động để đạt mục tiêu trên.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá cao sự chủ động của Sở Giao dịch chứng khoán cũng như Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trong việc đẩy mạnh công tác tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước. Việc ký kết hợp tác được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo đúng lộ trình.

Theo báo cáo của Sở Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2014, đơn vị này đã tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Chỉ số VN-Index lần đầu tiên lập đỉnh sau sáu năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008; thanh khoản trên thị trường đã tăng mạnh và gần gấp đôi năm 2014 với giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 2.100 tỷ đồng/phiên. Bên cạnh đó, tình hình đăng ký niêm yết và đấu giá bán cổ phần bắt đầu sôi động trở lại với số lượng công ty tham gia niêm yết và đấu giá tăng cao, có nhiều tổng công ty lớn. Đặc biệt việc triển khai giao dịch thành công sản phẩm mới ETF (hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể) đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm và cung cấp cơ sở hạ tầng hiện đại cho thị trường.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nhck/thu-hut-doanh-nghiep-thuc-hien-co-phan-hoa-20150106001300457.htm

- "Thanh tra tài chính quỹ bảo trì đường bộ và 12 dự án giao thông". Bộ Tài chính vừa phê duyệt kế hoạch thanh kiểm tra tài chính năm 2015 trong đó có công tác quản lý, sử dụng quỹ bảo trì đường bộ và 12 dự án giao thông trên Quốc lộ 1.

12 dự án giao thông sẽ kiểm tra là những công trình được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, trong đó chủ yếu là các dự án đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 1 qua địa phận các tỉnh Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Bình…

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng lên kế hoạch kiểm tra dự án 3 cầu vượt đường sắt Bắc Nam với Quốc lộ 1A và 3 dự án đầu tư nâng cấp mở rộng đường Hồ Chí Minh.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/trong-nuoc/thanh-tra-tai-chinh-quy-bao-tri-duong-bo-va-12-du-an-giao-thong-20150105214522331.htm

- "Tạo thuận lợi phát triển doanh nghiệp trong nước". Năm 2014 đã qua với những thuận lợi đan xen khó khăn về kinh tế, trong đó dường như sự khó khăn có lúc lấn át những điều kiện thuận lợi. Bước sang năm mới 2015, nhiều doanh nghiệp (DN) lớn có phần lạc quan, nhưng không ít DN nhỏ vẫn còn đó nhiều băn khoăn, lo lắng…

Theo nhiều DN lớn, năm 2014, mặc dù kinh tế thế giới biến động, ảnh hưởng đến kinh tế trong nước, song nhờ có các biện pháp linh hoạt trong điều hành sản xuất kinh doanh, giảm tích cực các loại phí cho nên doanh thu vẫn ổn định và có tăng hơn trước. Tổng doanh thu của 10 DN hàng đầu Việt Nam trong năm 2014 đạt gần 2.354 nghìn tỷ đồng, tăng 14,8% so với tốp 10 năm 2013. Hệ số sinh lời ROA (Tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản), ROE (Tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) của tốp 10 năm nay cũng tốt hơn so với năm ngoái.

Từ quý III-2014, có nhiều DN đã hoàn thành chỉ tiêu lãi của năm. Chẳng hạn, Hoàng Anh Gia Lai công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III – 2014 với lãi sau thuế đạt 972 tỷ đồng, gấp hơn bốn lần so với cùng kỳ. Lũy kế chín tháng năm 2014 đạt 1.653 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, gấp hơn 2,1 lần so với cùng kỳ và hoàn thành vượt 13% kế hoạch lợi nhuận năm. Công ty cổ phần Tập đoàn hải sản Minh Phú báo lãi ròng hợp nhất quý III-2014 đạt 197,5 tỷ đồng, lũy kế chín tháng là 565 tỷ đồng, gấp 3,6 lần so với cùng kỳ và vượt 34% kế hoạch năm (421 tỷ đồng). 

Tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần may Nhà Bè vừa làm xong kế hoạch xuất khẩu năm 2015 với kim ngạch 640 triệu USD, tăng 15-20% so với mức thực hiện của năm 2014. Tổng công ty dệt may Thắng Lợi cũng vừa hoàn thành kế hoạch năm 2014 và đang khẩn trương thực hiện đơn hàng quý I-2015 với hơn 900 nghìn sản phẩm, tăng 10% so cùng kỳ, bao gồm áo sơ-mi và quần thời trang (trong đó 50% sản phẩm theo phương thức FOB). Tương tự, Tổng công ty 28 cũng ký xong đơn hàng đến hết quý II-2015 với 60% chủ đơn hàng EU, 30% từ Mỹ (trong đó 95% đơn hàng theo giá FOB). 

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/tphcm/tin-chung/item/25271402-tao-thuan-loi-phat-trien-doanh-nghiep-trong-nuoc.html

(T.Hằng - tổng hợp)