Các báo viết về Tài chính ngày 6/2/2015

**Bỏ 5% VAT thức ăn chăn nuôi: Áp dụng bất nhất, gây khó doanh nghiệp; **Taxi không giảm cước là thiếu sòng phẳng; **Doanh nghiệp lý sự chuyện tăng giá vé: Không thì lỗ mất!; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Bỏ 5% VAT thức ăn chăn nuôi: Áp dụng bất nhất, gây khó doanh nghiệp". Từ đầu năm 2015 đã có quy định bỏ 5% VAT với thức ăn chăn nuôi, nhưng cơ quan Hải quan nhiều nơi vẫn bắt doanh nghiệp ký quỹ, hoặc ghi nợ. Bộ Tài chính và các cơ quan trực thuộc chưa có hướng dẫn cụ thể, cứ “lòng vòng” khiến doanh nghiệp (DN) rối bời.

Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi (TACN) Việt Nam cho biết, theo thông báo của Bộ Tài chính ngày 4/12/2014, từ đầu năm 2015, “thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác, thuộc đối tượng không chịu thuế VAT từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất thương mại bán ra”. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan một số nơi vẫn thu 5% VAT hoặc bắt doanh nghiệp ghi nợ thuế mới cho giải phóng hàng. 


Theo Hiệp hội TACN, thực tế, do công văn trên của Bộ Tài chính không hướng dẫn cụ thể, còn chung chung, nên sẽ là “cơ hội cho Hải quan các cửa khẩu gây khó khăn cho các DN nhập khẩu nguyên liệu TACN. Hiện các DN nhập khẩu nguyên liệu TACN gặp nhiều khó khăn"- đơn vị này phản ánh. 

Trên thực tế, Cục Hải quan TP HCM có công văn 35 (ngày 7/1) bắt các DN nhập khẩu nguyên liệu TACN “chấp nhận ký quỹ tương ứng số tiền thuế VAT 5% vào tài khoản tạm thu của cơ quan hải quan”. Trong lúc DN khó khăn vẫn phải chấp nhận ký quỹ vài trăm triệu đồng, vì nếu không nộp sẽ không được nhận hàng. Tương tự, một số cửa khẩu, hải quan bắt doanh nghiệp ghi nợ VAT mới cho giải phóng hàng. 

Chiều 5/2, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Sau khi có phản ánh từ Hiệp hội TACN, Bộ đã có chỉ đạo, dừng thực thu việc thu 5% VAT với đối tượng TACN như quy định, và áp dụng từ 1/1/2015.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ap-dung-bat-nhat-gay-kho-doanh-nghiep-820041.tpo

- "Taxi không giảm cước là thiếu sòng phẳng". Hôm qua (5-2), khi gọi đến tổng đài của hãng taxi Vinasun, chúng tôi được thông báo mức giá trung bình hãng đang áp dụng với các loại xe bốn, bảy chỗ một dàn lạnh, bảy chỗ hai dàn lạnh lần lượt là 15.000, 16.000 và 17.000 đồng/km. Đây là mức giá đã điều chỉnh đang được áp dụng đồng thời với mức giá chưa điều chỉnh (cao hơn khoảng 500 đồng/km). Hãng taxi Mai Linh cũng có cách làm tương tự vì đang chờ hoàn tất việc kiểm định lại đồng hồ cước taxi…

Đầu tháng 2, các hãng taxi đang hoạt động ở TP.HCM đồng loạt thông báo giảm giá cước. Trong đó, các hãng Vinasun, Mai Linh, Airport, Hoàng Long… có mức giảm 500 đồng/km; hãng Savico giảm 500-1.000 đồng/km tùy loại xe…

Theo ông Tạ Long Hỷ, Giám đốc Vinasun taxi, trong tháng 11-2014 và đầu tháng 1-2015, Vinasun taxi có hai lần giảm cước taxi với mỗi lần 500 đồng/km. Nhưng sau đó giá xăng dầu có đợt giảm sâu (gần 2.000 đồng/lít), hãng tiếp tục giảm thêm 500 đồng/km, bắt đầu từ ngày 2-4.

Giải thích lý do vì sao giá xăng dầu giảm sâu nhưng giá cước taxi lại giảm nhỏ giọt, ông Hỷ cho hay mức giảm như vậy là phù hợp. “Hoạt động của taxi có hai đặc điểm mà có thể nhiều khách hàng chưa biết. Đó là mỗi đợt tăng hay giảm giá, các hãng taxi phải tốn kém một khoản chi phí lớn cho việc kiểm định lại đồng hồ. Ngoài ra, taxi không phải cứ chạy là có doanh thu mà có khi chạy cả ngày, tiêu tốn nhiên liệu vẫn không có khách, tức không có đồng nào. Xe đò được phụ thu chiều rỗng nhưng với taxi, khách hàng chỉ nhìn đồng hồ mà trả cước thôi” - ông Hỷ nói.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/taxi-khong-giam-cuoc-la-thieu-song-phang-529911.html

- "Doanh nghiệp lý sự chuyện tăng giá vé: Không thì lỗ mất!". Thời gian vừa qua, dư luận đang quan tâm đến việc nhiều doanh nghiệp vận tải đề xuất xin tăng giá vé trong thời gian phục vụ Tết Nguyên đán. Mức tăng trung bình từ 40% đến 60%, tập trung vào đợt cao điểm người lao động từ các thành phố lớn về quê từ ngày 18-28 Tết.

Lý giải cho việc nhà xe đề xuất tăng giá như vậy, mỗi doanh nghiệp đều có những lý luận riêng của mình. Tại bến xe Nước Ngầm (TP.Hà Nội), phụ xe của hãng xe Dũng Minh (BKS 38B-00099) chạy tuyến Hà Nội - Hà Tĩnh cho biết:

"Hiện tại tôi chưa nhận được chỉ đạo nào từ văn phòng công ty về việc áp dụng mức giá vé như thế nào. Cái đó do lãnh đạo công ty làm theo quy định của các cơ quan chức năng.

Nhưng thực ra thì cần phải tăng giá vé để đảm bảo cho nhà xe chúng tôi phục vụ được tốt hơn. Những dịp cuối năm này nhu cầu tăng đột biến, trong khi các Sở GTVT, Cảnh sát giao thông làm rất nghiêm ngặt việc không cho chở quá tải, mỗi xe chỉ tối đa quá số hành khách quy định là 3 người.

Ngoài ra thì nhu cầu đi xe chỉ một chiều từ Hà Nội về Hà Tĩnh là đông, chứ hướng ngược lại hầu như là xe trống. Đây là tình hình chung của mọi nhà xe chứ không phải chỉ riêng hãng chúng tôi. Nếu không tăng giá vé thì thực sự doanh nghiệp làm ăn sẽ thua lỗ mất."

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/doanh-nghiep-ly-su-chuyen-tang-gia-ve-khong-thi-lo-mat-3231242/

- "Những trái đắng - quả ngọt từ FDI". Cục đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch Đầu tư vừa thông tin những con số dự báo một tín hiệu lạc quan đến từ kênh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2015.

Theo đó, trong tháng đầu năm 2015, cả nước thu hút đầu tư nước ngoài mới và cấp thêm đạt 663,44 triệu USD, tăng 67,1% so với cùng kỳ. Đặc biệt, riêng số vốn đăng ký mới là 392,18 triệu USD, tăng 85,5% so với cùng kỳ 2014. Số vốn được giải ngân đạt 505 triệu, tăng 8,6%.

So với những hình thức đầu tư nước ngoài khác, đầu tư trực tiếp không để lại gánh nặng nợ cho Chính phủ nước tiếp nhận đầu tư như ODA hoặc vay thương mại, phát hành trái phiếu ra nước ngoài... Tuy nhiên, hình thức đầu tư này cũng mang lại nhiều bất lợi cho các nước tiếp nhận nếu không có sự chuẩn bị và sàng lọc chu đáo về DN đầu tư. Bài học từ Formosa là lăng kính để các địa phương tự soi mình khi xúc tiến thu hút FDI.

Khi đầu tư vào Việt Nam, Formosa cam kết chỉ sản xuất thép cuộn cán nóng, thép tấm nóng - đây là những sản phẩm trong nước chưa sản xuất. Tuy nhiên, vừa đi vào hoạt động, họ lại chuyển hướng sang xin đưa ra sản phẩm thép dài khoảng một triệu tấn ra thị trường nội địa, cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của các DN trong nước, trong khi ngành thép trong nước đang dư thừa, phải chật vật tìm thị trường xuất khấu sang các nước trong khu vực.

Chưa dừng lại, DN này còn lấn sân làm phôi, sản phẩm mà ngành thép trong nước cũng cung vượt cầu, rồi thép thanh, thép cây... Không biết ngành thép trong nước sẽ ra sao khi cuộc cạnh tranh không cân sức diễn ra ngay trên sân nhà?

Mục đích của thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tự bỏ vốn ra kinh doanh, không đơn thuần chỉ là vốn, mà kèm theo đó là công nghệ, kỹ thuật, phương thức quản lý tiên tiến, cho phép tạo ra những sản phẩm mới, mở ra thị trường mới... cho nước tiếp nhận đầu tư.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/chuyen-lam-an/nhung-trai-dang-qua-ngot-tu-fdi/1086682/

- "Giá xăng E5 giảm 320 đồng/lít". Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không được cao hơn mức giá cụ thể với từng mặt hàng: Xăng RON 92 không cao hơn 15.686đ/lít (hiện tại là 15.670đ/lít); dầu diesel 0,05S không cao hơn 15.183đ/lít (hiện tại là 15.170đ/lít); dầu hỏa không cao hơn 15.623đ/lít (hiện tại là 15.610đ/lít); dầu madut 180CST 3,5S không cao hơn 11.861đ/kg (hiện tại là 11.850đ/kg). Riêng đối với mặt hàng xăng sinh học E5, giá bán không cao hơn 15.356đ/lít, giảm 320đ/lít so với mức giá cũ. Liên bộ cũng quyết định giảm mức trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng các loại từ 800đ/lít xuống còn 340đ/lít; dầu hỏa giảm từ 800đ/lít xuống còn 520đ/lít; giảm mức quỹ bình ổn dầu madut từ 800đ/kg xuống còn 270đ/kg nhưng tăng mức trích lập Quỹ Bình ổn giá các loại dầu diesel từ 800đ/lít lên 820đ/lít. Riêng xăng E5 chỉ trích lập Quỹ Bình ổn giá 40đ/lít. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/gia-xang-e5-giam-320-donglit-295041.bld

- "Doanh nghiệp nhỏ mong có môi trường kinh doanh bình đẳng". Tại Phủ Chủ tịch chiều 5-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt hơn 100 doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho hơn 500.000 doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Việt Nam.

Nhấn mạnh vai trò, vị trí của DN nhỏ và vừa trong sự phát triển đất nước, Chủ tịch nước mong rằng cộng đồng DN tiếp tục chủ động nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Chủ tịch nước cũng yêu cầu doanh nhân, DN nhỏ và vừa chú ý chăm lo, nâng cao thu nhập, đảm bảo môi trường làm việc thuận lợi cho người lao động.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu mong muốn Đảng, Nhà nước sớm chỉ đạo luật hóa những nội dung của Hiến pháp, cụ thể các văn bản luật và dưới luật tạo khuôn khổ pháp lý rõ ràng để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các thành phần kinh tế… Ngoài ra Nhà nước cần đặt vấn đề tái cơ cấu DN nhỏ và vừa trong chiến lược hành động ngang tầm với kế hoạch tái cơ cấu DN nhà nước, đầu tư công, hệ thống ngân hàng, góp phần nâng khả năng hội nhập và sức cạnh tranh của DN nhỏ và vừa.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/doanh-nghiep-nho-mong-co-moi-truong-kinh-doanh-binh-dang-529919.html

- "Ngân hàng Thế giới điều tra khoản vay tỷ đô". Ngân hàng Thế giới (WB) đã mở một cuộc điều tra nội bộ nhằm vào việc sử dụng khoản vay 1 tỷ USD từ Trung Quốc sau khi các nhà quản lý xem xét liệu quá trình này có thể vi phạm luật lệ của ngân hàng này hay không. Thông tin về cuộc điều tra này đã được tiết lộ trong một thông báo nội bộ mà Chủ tịch WB Jim Yong Kim gửi cho các nhân viên của ngân hàng phát triển lớn nhất thế giới này.

Theo các nguồn tin, quá trình điều tra sẽ xem xét về việc các đơn vị chủ chốt của WB, trong đó có Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) đã tạo ra một cơ chế đặc biệt để phục vụ cho nguồn vay của Trung Quốc. Tuy nhiên, WB khẳng định rằng, cuộc điều tra này hoàn toàn không nhắm đến Trung Quốc, quốc gia đang đóng vai trò ngày càng lớn trong các hoạt động cho vay của thể chế tài chính này. 

Tiến trình điều tra của WB được bắt nguồn từ việc thủ quỹ của ngân hàng là ông Madelyn Antoncic hồi tháng 12-2014 đã đưa ra các nghi vấn liên quan đến việc xử lý quyết định vào năm 2013 của Trung Quốc cho IDA vay 1 tỷ USD không lấy lãi. Do Trung Quốc chưa có một cơ chế chính thức để thực hiện các khoản cho vay không lãi suất đối với các định chế tài chính quốc tế như WB nên Bắc Kinh đã bổ sung thêm một khoản viện trợ trị giá 300 triệu USD, trong đó 179 triệu USD được dùng để thanh toán tiền lãi của khoản vay. 

Được biết, Trung Quốc cho WB vay 1 tỷ USD với mục đích gây một quỹ quốc tế để hỗ trợ các quốc gia nghèo trên thế giới. Việc Trung Quốc tham gia vào khoản vay lãi suất thấp cho các nước nghèo - trong đó Pháp, Nhật Bản, Arab Saudi và Anh cũng cho vay tổng cộng 3 tỷ USD - được cho là một cách để Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/binh-luan/ngan-hang-the-gioi-dieu-tra-khoan-vay-ty-do/595075.antd

- "Gần gũi với doanh nghiệp". Năm 2015, dự báo, hệ thống ngân hàng vẫn đạt được tăng trưởng tín dụng như mục tiêu đề ra. Song, lãi suất cho vay trung và dài hạn phải giảm hơn nữa, thì số doanh nghiệp vay vốn mới tăng nhanh hơn, vốn chảy vào sản xuất kinh doanh thực chất hơn. Từ đó, tín dụng tăng trưởng sẽ bền vững hơn. Đó là nhận định của giới chuyên gia ngân hàng trước mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13-15% của toàn hệ thống ngân hàng để hỗ trợ tăng trưởng GDP đạt 6,2%.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh của các ngân hàng thương mại tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, rất có thể mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13-15% sẽ được điều chỉnh sau 6 tháng đầu năm nếu kinh tế còn khó khăn do sự sụt giảm của giá dầu thế giới gây ra. 

Trong trường hợp cụ thể đó, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh lên mức 17%. Dù chỉ là dự báo, song con số 17% được các ngân hàng đón nhận khá thận trọng bởi chính sách tín dụng chặt chẽ, giảm lãi suất cho vay nhưng điều kiện tín dụng không dễ dãi. Mấy năm gần đây, hệ thống ngân hàng tỏ ra dè dặt đối với tăng trưởng tín dụng sau một thời gian tăng trưởng nóng, không kiểm soát được chất lượng dẫn đến nợ xấu. Tại hội nghị trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước một lần nữa kêu gọi các ngân hàng hãy “hy sinh” lợi nhuận, cân đối lại tài sản để giảm tiếp lãi vay trung – dài hạn xuống thêm 1-1,5%/năm trong năm 2015. Mục tiêu này đã đưa vào Chỉ thị số 01 của Ngân hàng Nhà nước về điều hành chính sách tiền tệ hoạt động ngân hàng trong năm 2015.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/gan-gui-voi-doanh-nghiep/595058.antd

- "Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao". Khu Nông nghiệp ứng dụng CNC Unifarm được UBND tỉnh Bình Dương quyết định thành lập năm 2009. Sau khi nhận được giấy phép, Unifarm đã nhanh chóng nhập khẩu thiết bị, mời chuyên gia nước ngoài về làm việc và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010. Với quy mô gần 412 ha, được chia thành nhiều phân khu chức năng như khu nghiên cứu, khu SX... Unifarm là một trong những khu nông nghiệp áp dụng công nghệ cao vào quy trình trồng, thu hoạch và chế biến các sản phẩm nông nghiệp tiên phong tại tỉnh Bình Dương. Sau 4 năm vừa đầu tư vừa hoạt động, Unifarm đã phát triển nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, được xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc... Công nghệ sinh học là một trong những lựa chọn hàng đầu tại Unifarm nhằm đưa ra thị trường những loại hạt giống đạt tiêu chuẩn cao như giống sạch bệnh, sức kháng chịu tốt và năng suất cao bằng các hình thức như lai tạo, cấy mô… áp dụng vào trồng rau thuỷ sinh bên trong nhà kính, nhà lưới kết hợp với những chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường.  Công nghệ tự động hoá và công nghệ thông tin được đầu tư để hạn chế nhân công và khử trùng tuyệt đối cho các sản phẩm nông nghiệp được trồng trong các nhà kính, nhà lưới.  Toàn bộ diện tích trồng rau sạch, cây ăn quả, dược liệu… được ứng dựng công nghệ tưới nước, bón phân tự động của Israel và được điều khiển bằng phần mềm quản lý trang trại chuyên nghiệp và có thể điều khiển từ xa bằng internet. Bên cạnh đó, các vật liệu mới tiên tiến được áp dụng tại nước ngoài như công nghệ trồng thuỷ canh trên giá thể, trồng rau trên núi đá lửa (scoria) với thời gian sử dụng gần 20 năm được áp dụng tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao An Thái....

Xem chi tiết: 

http://nongnghiep.vn/day-manh-nong-nghiep-cong-nghe-cao-post138693.html 

- "Bến xe Miền Đông công bố 57 DN chưa giảm giá cước". Lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho biết, đến nay, bến ghi nhận có 154 doanh nghiệp kê khai giảm giá trên tổng số 211 doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại bến. Trong 57 doanh nghiệp còn lại không chịu giảm giá vé, có một số hãng xe lớn như: Hoàng Long, Hoàng Hà, Chín Nghĩa, Bình Tâm, Thiên Trang…

Theo lãnh đạo bến xe Miền Đông, có doanh nghiệp đăng ký ở tỉnh khác, địa phương đó chấp nhận cho những doanh nghiệp này được giữ giá vé nên bến không thể can thiệp, mà chỉ tập hợp và báo cáo đưa lên phương tiện truyền thông để người dân biết và lựa chọn.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/ben-xe-mien-dong-cong-bo-57-dn-chua-giam-gia-cuoc-20150206063324157.htm

- "Máy đã qua sử dụng nhập khẩu phải còn mới 80%". Bộ KH-CN đang lấy ý kiến vào dự thảo Thông tư quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. 

Theo đó, máy móc, thiết bị, đã qua sử dụng phải có thời gian sử dụng không quá 10 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên thì doanh nghiệp Nhà nước mới được nhập khẩu. Dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu cũng phải từ 80% trở lên. Dự thảo thông tư này sẽ được lấy ý kiến rộng rãi hết ngày 24-2-và dự kiến ban hành trong quý I năm nay.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/san-phamung-dung/may-da-qua-su-dung-nhap-khau-phai-con-moi-80/595042.antd

- "Giá điện có thể tăng trong tháng 3". Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong tháng 3-2015, Bộ Công Thương sẽ phải báo cáo Chính phủ các vấn đề liên quan đến giá điện. Còn trước mắt, trong Tết Nguyên đán 2015, giá điện sẽ được giữ nguyên. Theo ông Đỗ Thắng Hải, giá điện ở Việt Nam hiện vẫn thấp hơn giá thành. “Nếu không điều chỉnh thì sẽ không có khả năng thu hút đầu tư” - ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh. 

Dự kiến, đến năm 2025, sản lượng điện phải đạt từ 600-700 kWh/năm; hệ thống điện có tính ổn định cao và đảm bảo dự phòng. Không dễ dàng gì cho EVN khi mục tiêu tăng trưởng đặt ra khá cao. Để có nguồn tài chính đầu tư cho mục tiêu này, giải pháp đầu tiên là tăng giá điện. Bên cạnh lý do “tăng giá sẽ thu hút được thêm các nhà đầu tư nước ngoài”, bản thân EVN sẽ có thêm tiềm lực tài chính để làm vốn đối ứng trong các dự án cũng như đủ tiêu chuẩn tài chính để vay vốn ngân hàng. “Tài chính không tốt thì ai cho vay? Cho vay dưới chuẩn là vi phạm”- đại diện EVN nói. Hơn nữa, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, tăng giá điện sẽ khiến nhiều phía được hưởng lợi, vì người nghèo vẫn được trợ cấp; các doanh nghiệp sản xuất xi măng, sắt, thép sẽ hết cơ hội tận dụng nguồn điện giá rẻ; thúc đẩy cạnh tranh, mua sắm thiết bị mới để sản xuất kinh doanh...

Tăng trưởng điện năng của Việt Nam rất cao trong những năm gần đây và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những năm sắp tới. Vì vậy, mặc dù có hệ thống điện với công suất 34.000 MW, gần 500.000km đường dây trung và hạ thế, đứng thứ ba trong khu vực Đông Nam Á (sau Thái Lan và Indonesia) và thứ 31 trên thế giới nhưng vào mùa khô, nguồn cung điện có lúc vẫn căng thẳng. Nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước lớn, đòi hỏi ngành điện không những chỉ thu hút và đầu tư vào những dự án nguồn mới, mà còn phải tăng cường cải tạo lưới điện, thay mới thiết bị, đảm bảo dự phòng… 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-dien-co-the-tang-trong-thang-3/595038.antd

- "Kiểm soát từ gốc". Những ngày giáp Tết, trên các phương tiện truyền thông dày đặc thông tin nơi này, nơi kia phát hiện ra thực phẩm "bẩn", thực phẩm sản xuất trong điều kiện vệ sinh môi trường không bảo đảm... 

Mỗi khi phát hiện ra một tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, tiêu thụ thực phẩm "bẩn", câu nói "nằm lòng" của các cấp quản lý là: Có nhiều cố gắng nhưng do thiếu nhân lực, phương tiện; do một bộ phận người tiêu dùng (NTD) hám rẻ; do chế tài xử lý doanh nghiệp, cá nhân vi phạm chưa tương xứng với hành vi vi phạm dẫn đến "nhờn luật"... 

Hệ thống các văn bản pháp luật quy định về lĩnh vực an toàn thực phẩm tương đối đầy đủ, nhưng lại rất khó áp dụng, dẫn đến tình trạng phát hiện các vụ, việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm "bẩn" đến nay hầu như chưa có trường hợp nào bị xử lý hình sự. Ngoài ra, mỗi cơ quan chức năng chỉ chịu trách nhiệm trong một lĩnh vực nhất định, không có cơ quan nào chịu trách nhiệm toàn bộ từ khâu sản xuất, chế biến đến cung cấp cho người dân. Rất nhiều lý do khiến thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm "bẩn" tràn lan trên thị trường, đẩy NTD vào "mê hồn trận".

Trong câu chuyện thật - giả, bẩn - sạch nhiều khi "không biết đâu mà lần" ấy, một vị lãnh đạo Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) đưa ra thông tin rất đáng lưu ý, rằng: NTD chưa sử dụng hết quyền của mình khi mua phải thực phẩm không an toàn. Đó là khi gặp sự cố nên gõ cửa cơ quan quản lý nhà nước như Sở Công thương, Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường, VINASTAS… nhờ can thiệp chứ không lên mãi im lặng như cách tuyệt đại đa số NTD hiện nay vẫn chọn. Các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đều có số điện thoại đường dây nóng để khi cần người dân có thể liên hệ, thế nhưng hầu như công cụ này chưa phát huy tác dụng. Mặt khác, khi cơ quan chức năng phát hiện thực phẩm kém chất lượng, làm giả hầu hết lại chưa công khai rộng rãi đến NTD. Trong khi trên thực tế, biện pháp công khai danh tính các cơ sở vi phạm là hình phạt nghiêm khắc nhất, đáng sợ nhất đối với nhà sản xuất. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Luan-ban-Hanh-dong/738657/kiem-soat-tu-goc

- "Thực hiện Đề án tái cơ cấu EVN: Nhiều mục tiêu phải hoàn thành". Là năm cuối thực hiện Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giai đoạn 2012 - 2015, năm 2015 bên cạnh việc nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động, EVN cũng đặt mục tiêu hoàn thành việc thoái vốn, giảm vốn tại các lĩnh vực có hoạt động không liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính của Tập đoàn. 

Thực hiện Quyết định số 1782/QĐ-TTg ngày 23/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực VN giai đoạn 2012 – 2015, trong thời gian qua, EVN đã đề ra nhiều phương hướng, nhiệm vụ cùng các biện pháp để thực hiện đề án tái cơ cấu Tập đoàn và đạt được những kết quả tích cực. Năm 2014, EVN đã hoàn thành thoái toàn bộ vốn tại CTCP bất động sản Land Sài Gòn, CTCP bất động sản Điện lực miền Trung và một phần vốn tại Cty Tài chính Cổ phần Điện lực với tổng số tiền là 691 tỷ đồng, đạt 40,8% số vốn phải thoái giảm.

EVN đã hoàn thành Đề án cổ phần hóa các TCty phát điện trình Bộ Công Thương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc cổ phần hóa TCty Phát điện 3 theo Quyết định số 9494/QĐ-BCT ngày 22/10/2014 về việc CPH Cty mẹ - TCty Phát điện 3. Hệ thống văn bản quản lý nội bộ của EVN với gần 100 quy định, quy chế trong các lĩnh vực đã được sửa đổi, ban hành mới phù hợp với các Nghị định mới của Chính phủ về Điều lệ tổ chức và hoạt động của EVN, quy chế quản lý tài chính của EVN và các quy định mới của luật pháp. Công tác tổ chức bộ máy của EVN và các đơn vị thành viên đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/thuc-hien-de-an-tai-co-cau-evn-nhieu-muc-tieu-phai-hoan-thanh-20150114020954476.htm

- ""Nước ngọt có ruồi nửa tỷ" "đắt khách" đến đâu?". Vụ việc "chai nước ngọt có ruồi đổi 500 triệu" đang gây xôn xao dư luận, bước vào cao điểm mua sắm lớn nhất của năm nhưng nhiều cửa hàng cho biết họ không nhập nước ngọt của công ty này vì sức mua kém

Theo khảo sát của PV Infonet, dù cận Tết, cao điểm mua sắm lớn nhất trong năm nhưng nhiều cửa hàng cho biết họ không nhập loại nước ngọt này.

Thông tin nước ngọt của Tân Hiệp Phát có ruồi ầm ĩ trên mạng song nhiều chủ đại lý cũng như các nhân viên bán hàng cho hay họ không biết thông tin này nhưng  sản phẩm này bán ra rất chậm nên nhiều nơi không nhập để bán lẻ dù nhu cầu mua sắm dịp Tết đang vào cao điểm.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/nuoc-ngot-co-ruoi-nua-ty-dat-khach-den-dau-post157751.info

- "Việt Nam chủ động trong vấn đề tiền tệ". Quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD tăng thêm 1% vừa qua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) là một bước đi thể hiện sự chủ động ứng phó với tình hình thị trường tiền tệ quốc tế, từ đó giúp nâng cao sức cạnh tranh của đồng nội tệ trong thời gian tới. Trên đây là đánh giá của Báo The Economist trong một bài phân tích mới đây. The Economist nhận định rằng, quyết định của SBV là có căn cứ bởi vào thời điểm hiện tại, không có bất cứ tình huống khẩn cấp nào buộc Việt Nam phải giảm giá đồng VND. Hoạt động xuất khẩu tiếp tục đà tăng trưởng khả quan với mức tăng 12%/năm trong những tháng gần đây. Việt Nam cũng không phải đối mặt với vấn đề thâm hụt thương mại.

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/viet-nam-chu-dong-trong-van-de-tien-te/345022.html

- "Cẩn trọng với hạt nêm '3 không'". Trong tháng 1.2015, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh miền Trung đã tiến hành kiểm tra tình hình kinh doanh hạt nêm “3 không” của các tiểu thương trên địa bàn 20 chợ lớn nhỏ. Đợt kiểm tra này đã ghi nhận nhiều quầy bán loại hạt nêm “3 không”: không thương hiệu, nhãn mác hàng hóa; không hạn sử dụng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo một số chủ sạp kinh doanh, loại hạt nêm này được sang chiết từ các bao bột nêm loại lớn dùng để sản xuất thực phẩm công nghiệp sang các bao nhỏ từ 0,5 - 1 kg để bán lẻ cho khách hàng là các quán ăn, nhà hàng, người nội trợ. Các loại hạt nêm này có giá bán rẻ hơn khoảng 20 - 30% so với các loại hạt nêm có thương hiệu trên thị trường; nhiều nhà hàng, quán ăn bình dân rất chuộng vì tính lợi nhuận cao. Loại hạt nêm này được đựng trong các bao ni lông không ghi bất cứ thông tin gì về sản phẩm - cho dù cơ bản nhất như nhãn hiệu, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng... vốn rất liên quan đến an toàn thực phẩm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/can-trong-voi-hat-nem-3-khong-531841.html

- "Tháng 1/2015: Huy động hơn 28 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ". Trong đó, Kho bạc Nhà nước huy động được 17.400 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động được 1.601,70 tỷ đồng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam huy động được 9.000 tỷ đồng.

So với tháng 12/2014, khối lượng trái phiếu huy động trên thị trường sơ cấp tháng 1/2015 giảm 8,3%.

Lãi suất huy động của trái phiếu kỳ hạn 3 năm nằm trong khoảng 5,35-5,57%/năm, 5 năm trong khoảng 5,48-6,62%/năm, 10 năm là 6,50%/năm, 15 năm trong khoảng 7,60-8,00%/năm.

So với tháng 12/2014, nhìn chung lãi suất kỳ hạn 3 năm giảm khoảng 0,63%/năm, 5 năm giảm khoảng 0,38%/năm, 10 năm tăng 0,10%/năm, 15 năm giảm 0,10%/năm.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/thang-12015-huy-dong-hon-28-nghin-ty-dong-trai-phieu-chinh-phu-786238.html

(T.H)