Các báo viết về Tài chính ngày 6/2/2017

(eFinance Online) -**Đổ vốn vào vàng: Tránh "bẫy" ngày Thần tài; **Thách thức cải cách môi trường kinh doanh; **Tận dụng cơ hội, vượt thách thức; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 6/2/2017

- " Đổ vốn vào vàng: Tránh "bẫy" ngày Thần tài". Dù ngày Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) hôm nay mới chính thức diễn ra, song tâm lý mua vàng Thần tài đã kéo giá vàng tăng vọt ngay trong ba phiên mở cửa đầu tiên của năm mới.

Cụ thể, chốt phiên cuối tuần qua (4/2), giá vàng SJC bán ra được niêm yết ở mức 37,83 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng so với đóng cửa phiên cuối năm. Thậm chí, trong phiên ngày 3/2, giá vàng có lúc vọt tăng lên 38,1 triệu đồng/lượng, tăng 800.000 đồng/lượng so với trước kỳ nghỉ lễ.Giá vàng tăng do cả tác động thị trường thế giới (đứng ở mức cao nhất trong hơn 2 tháng qua), song lại chứa đựng yếu tố bất thường vì giá thế giới chỉ tăng nhẹ, trong khi giá vàng trong nước tăng rất mạnh. Các chuyên gia nhận định, giá vàng tăng do nhà vàng đẩy giá để đón đầu tâm lý mua vàng ngày Thần Tài.

Lãnh đạo Công ty Bảo Tín Minh Châu cho hay, lượng khách giao dịch tại các chi nhánh của Bảo Tín Minh Châu trong hai phiên mở cửa tuần qua đông đúc ngay từ sáng sớm, trong đó có 2/3 là người đi mua. “So với trước Tết, giao dịch đã sôi động hơn”, bà Nguyễn Thu Hiên, Phó giám đốc Bảo Tín Minh Châu cho biết.

Tương tự, tại PNJ, sức mua vàng cũng tăng khá mạnh, nhất là các sản phẩm vàng trang sức. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) dự báo, năm nay, doanh số bán vàng Thần tài của PNJ sẽ tăng 40-50%. 

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/do-von-vao-vang-tranh-bay-ngay-than-tai-d58452.html

- " Vietcombank không trả đủ tiền lãi cho khách: Thế giới không thế". Thông tin Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) không trả đủ gần 10 tỷ đồng tiền lãi cho khách hàng trong năm 2015 đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước cho biết từ 2001 đến nay, các khoản lãi phát sinh hàng tháng của tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nhỏ hơn 1.000 đồng hoặc 0,1 đơn vị ngoại tệ tại ngân hàng đã không được hệ thống phần mềm tính và hạch toán đầy đủ.

Theo kết quả phân tích, trong năm 2015, Vietcombank vẫn còn phải chi trả cho khách hàng 9.766.135.153 đồng tiền lãi.Trước những nghi ngại từ dư luận, đại diện Vietcombank đã lên tiếng khẳng định, trong sự việc trên, ngân hàng này không có động cơ vụ lợi và Kiểm toán nhà nước đã xác nhận nội dung này.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, một chuyên gia tài chính ngân hàng từng có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tín dụng ở nước ngoài cho biết chưa hài lòng với cách giải thích của đại diện Vietcombank.

Theo vị chuyên gia, thông báo của Vietcombank trong mấy ngày qua không nêu rõ lý do tại sao họ không tính lãi cho những khách hàng có số dư quá nhỏ. Họ đưa ra một luận chứng, đó là tất cả số tiền dưới 0,1 USD hoặc tương đương thì không tính lãi.

“Ở trên thế giới, bất cứ số tiền nhỏ, lớn gì cũng đều phải tính lãi. Về nguyên tắc, dù là 10 đồng, 100 đồng,1000 đồng hay 1 triệu đồng thì ngân hàng đều phải tính lãi cả. Không thể vì số dư quá nhỏ mà không tính lãi.

Nếu một người số dư đó rất nhỏ, không đáng kể nhưng bây giờ có hàng triệu khách hàng không tính lãi thì số tiền sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu không tính lãi thì ngân hàng đã lợi dụng việc này để kiếm lời không chính đáng.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/vietcombank-khong-tra-du-tien-lai-cho-khach-the-gioi-khong-the-3328535/

- "Thách thức cải cách môi trường kinh doanh". Năm 2016 đã ghi nhận nhiều nỗ lực và quyết tâm cao của Chính phủ trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020 của Chính phủ thể hiện rất rõ quyết tâm đặt nước ta vào cuộc đua, cạnh tranh toàn thế giới về chất lượng môi trường kinh doanh. Nghị quyết đã xác định mục tiêu cụ thể là đưa môi trường kinh doanh của nước ta bằng mức trung bình của các nước ASEAN 4 (Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines). Đặc biệt, Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 còn đề ra mục tiêu cả nước phải có ít nhất 1 triệu DN hoạt động vào năm 2020; từ đó quyết tâm thực hiện chủ trương của Chính phủ là xây dựng Chính phủ kiến tạo và lấy DN là đối tượng phục vụ.

Quy định về cấm các bộ, ngành và UBND tự ban hành điều kiện kinh doanh đã được quy định từ Luật DN năm 1999, Luật DN năm 2005 và Luật Đầu tư năm 2014, tuy nhiên trên thực tế, quy định này không được thực hiện triệt để. Năm 2016 ghi dấu một bước tiến quan trọng khi lần đầu tiên Chính phủ đã thành công trong việc thực hiện được đúng và đầy đủ quy định của Luật Đầu tư về kiểm soát sự “tùy tiện” quy định điều kiện đầu tư, kinh doanh của các bộ, ngành và UBND.

Theo đó, từ ngày 1/7/2016, tất cả các điều kiện về đầu tư kinh doanh phải được ban hành dưới hình thức Nghị định, Pháp lệnh hoặc Luật; các điều kiện đầu tư kinh doanh được ban hành dưới hình thức Thông tư, Quyết định của UBND đều không còn hiệu lực thi hành. Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư. Theo đó, đã bãi bỏ nhiều ngành, nghề kinh doanh có điều kiện so với Danh mục trước đây.

Kết quả của những nỗ lực nói trên là môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2016 đã tăng 9 bậc so với năm trước đó, xếp thứ 82 trong số 189 nền kinh tế được Ngân hàng Thế giới khảo sát về mức độ cải thiện môi trường kinh doanh. Sự thăng hạng này được đánh giá là nhờ sự chuyển biến tích cực trong các tiêu chí thương mại biên mậu, đóng thuế, đặc biệt là bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Năm 2016 cũng ghi nhận sự thuận lợi hơn trong thực hiện một số thủ tục về đăng ký thành lập DN khi trong năm này, số lượng DN đăng ký thành lập mới lên tới 110.100 DN – một con số kỷ lục, vượt qua mốc 100.000 DN đăng ký thành lập mới trong 1 năm.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/thach-thuc-cai-cach-moi-truong-kinh-doanh-32696.html

- "Tận dụng cơ hội, vượt thách thức". Hoạt động phát triển kinh tế năm 2017 đã đi qua tháng đầu năm, với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,7%; xuất khẩu tăng 6-7% và kiềm chế lạm phát bên cạnh việc tìm nguồn vốn cho tăng trưởng. Tất cả còn ở phía trước, đan xen giữa nhiều thách thức cần vượt qua, nhưng cũng có những thuận lợi...Vào năm kế hoạch 2017, Chính phủ xác định nền kinh tế tiếp tục đối diện một số bất lợi đã từng hiện diện từ năm ngoái như sức mua trên thị trường trong và ngoài nước chậm hồi phục, phần lớn các đối tác gặp khó khăn, việc mở rộng quy mô thị trường không được tiếp sức như mong muốn do Mỹ rút khỏi TPP, năng lực và sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) còn hạn chế… Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, thách thức đối với phát triển kinh tế thì năm nào cũng có, nhưng yêu cầu đặt ra là cần tỉnh táo nhận diện, tìm giải pháp cùng quyết tâm vượt khó, tìm thời cơ để tăng trưởng với chất lượng cao nhất.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết quả kinh tế năm 2016 chính là điểm tựa và gợi ý lớn để Chính phủ, nhất là giới DN tiếp tục khai thác trong năm nay. Cụ thể, Chính phủ sẽ tập trung triển khai, thực hiện triệt để chủ trương đảm đương nhiệm vụ trên nền tảng kiến tạo, liêm chính, vì DN. Từ đó, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung cải cách hành chính, cải thiện chất lượng môi trường đầu tư - kinh doanh nhằm nâng cao sức cạnh tranh quốc gia để củng cố uy tín; từ đó thúc đẩy làn sóng đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trên diện rộng.

Hoạt động đăng ký thành lập DN dân doanh đang được kỳ vọng tiếp tục “kịch bản” bùng nổ từ năm 2016 khi lần đầu tiên cả nước tiếp nhận thêm hơn 110 nghìn DN sản xuất, kinh doanh mới.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/861790/tan-dung-co-hoi-vuot-thach-thuc

- "Không thể viện cớ kìm hãm sự tiến bộ". Công an TP Hà Nội vừa đề xuất Bộ Công an kiến nghị với Chính phủ ban hành quy định bắt buộc chủ phương tiện ô tô phải có tài khoản ngân hàng và trong tài khoản phải có tiền để mỗi khi vi phạm giao thông là có thể phạt và trừ tiền ngay.

Thông qua hình thức này, các lực lượng chức năng có thể đẩy mạnh hình thức phạt “nguội” nhằm tăng sức răn đe, giáo dục pháp luật...

Nhiều ý kiến đánh giá đây là một ý tưởng hay, cần thiết triển khai dù ban đầu có thể gặp nhiều khó khăn. Những ý kiến phản đối thì cho rằng chưa phù hợp với điều kiện của xã hội Việt Nam, đặc biệt là tình trạng xe không chính chủ còn nhiều và không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng để phục vụ cho việc nộp phạt. Ngoài ra, nước ta chưa có quy định nào bắt buộc người dân phải mở tài khoản; hành lang pháp lý cho việc thực thi điều này cũng chưa có...

Những quan điểm trái chiều đối với mỗi chủ trương, đề án được đưa ra bàn thảo cũng là chuyện bình thường. Song, phải khẳng định rõ, đây là giải pháp đã được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng từ lâu và chúng ta chỉ cần học tập, nghiên cứu cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Lợi ích của đề xuất này là quá rõ ràng, bởi làm như vậy lực lượng chức năng có thể tập trung nhiều hơn cho việc điều tiết, hướng dẫn giao thông; tiêu cực, nhũng nhiễu sẽ giảm đi và quan trọng là ý thức người tham gia giao thông tăng lên, không còn dám dừng đỗ tùy tiện, phóng nhanh vượt ẩu, từ đó tai nạn giao thông cũng sẽ giảm...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/861787/khong-the-vien-co-kim-ham-su-tien-bo

- "Ngành Thuế tiếp tục cải cách thủ tục thuế, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển". Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam vừa phát động phong trào thi đua trong toàn ngành năm 2017. Bản phát động thi đua nêu rõ 3 mục tiêu chính để phấn đấu thực hiện, bao gồm: Phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017 đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao; phấn đấu 100% đơn vị toàn ngành hoàn thành xuất sắc, toàn diện các nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh tiến trình thực hiện kế hoạch cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2016 – 2020, tiếp tục rà soát, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế và sửa đổi, bổ sung các quy trình, nghiệp vụ, phấn đấu nâng cao thứ hạng nộp thuế của Việt Nam trong báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới.

Trong năm 2017, ngành Thuế tiếp tục thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng. Tăng cường công tác quản lý nội ngành, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đổi mới phương pháp làm việc, củng cố nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị năm 2017.

Trong 11 nội dung thi đua, lãnh đạo Tổng cục Thuế lưu ý toàn ngành chủ động rà soát, đánh giá để tham mưu, đề xuất với UBND các tỉnh/TP các giải pháp về cơ chế, chính sách, cải cách TTHC, nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu GDP đạt 6,7%, tạo nguồn thu cho NSNN.

Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan kế hoạch - đầu tư trong việc cấp mã số DN. Thường xuyên rà soát thông tin DN, mã số để có biện pháp quản lý chính xác người nộp thuế (NNT) trong phạm vi quản lý. Kịp thời đóng mã số thuế của NNT bỏ trốn, mất tích, giải thể phá sản, xác định đúng NNT phải nộp hồ sơ khai thuế. Thực hiện tốt công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế, kiểm tra chặt chẽ trước khi quyết định hoàn, số liệu phải chính xác, khớp đúng và được thẩm định, đảm bảo đúng quy trình. Phát hiện và phản ánh kịp thời những hiện tượng lợi dụng chính sách để hoàn thuế không đúng đối tượng, sai mục đích.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/nganh-thue-tiep-tuc-cai-cach-thu-tuc-thue-ho-tro-doanh-nghiep-phat-trien-318103.html

- "Không thể 'chạy' số liệu kiểm toán". “Trong thời gian tôi đảm nhiệm cương vị Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN), chúng tôi đã thực hiện kiểm toán tài chính công, tài sản công với hơn 200 cuộc kiểm toán, gần như không có sự can thiệp nào, cũng không hề có chuyện nói đúng thành sai, hay bớt con số…”, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc chia sẻ với phóng viên Tiền Phong.

Ông Phớc chia sẻ: KTNN tiến hành công việc công khai, minh bạch và khoa học. Kết luận kiểm toán phải có bằng chứng, trên cơ sở luật pháp. Khi có sự phản ảnh của các đơn vị, chúng tôi đều lắng nghe và thảo luận công khai, đi đến cùng của lý lẽ và sau đó mới kết luận. Cho nên các kết luận của KTNN bao giờ cũng thể hiện được tính chính xác rất cao và có bằng chứng rất thuyết phục.

Trong thời gian tôi đảm nhiệm cương vị tổng kiểm toán, chúng tôi đã thực hiện kiểm toán tài chính công, tài sản công với hơn 200 cuộc kiểm toán, gần như không có sự can thiệp nào, cũng không hề có chuyện nói đúng thành sai, hay bớt con số… Mỗi quy trình của chúng tôi đều được thực hiện rất chặt chẽ, cho nên nếu như có can thiệp xuống cũng không được.

Trong ngày, kiểm toán viên phải báo cáo về cho tổng kiểm toán thông qua hệ thống nhật ký online, khi đó các vụ chức năng sẽ kiểm soát, nắm bắt tình hình. Chính vì thế có muốn giấu cũng không được. Rồi khi một vấn đề đã đưa ra công khai, muốn bỏ đi, anh phải có bằng chứng, có đầy đủ cơ sở pháp lý, nếu không sẽ vi phạm pháp luật. Điều này được chúng tôi quản lý rất chặt chẽ. Vụ trưởng quản lý đoàn, đoàn quản lý tổ, tổ trưởng quản lý tổ viên, có sự kiểm tra đột xuất, nên việc giấu sai phạm được hạn chế một cách tối đa.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/khong-the-chay-so-lieu-kiem-toan-1117955.tpo

- "Thành phố Hồ Chí Minh: Tạo đột phá trong cải cách hành chính".  Sốt ruột vì chờ gần một giờ mà hồ sơ công chứng chưa xong, anh Trần Văn Tuấn (quận 3) đến hỏi nhân viên thì nhận ngay lời “xin lỗi” và được biết do hồ sơ quá đông nên "mong anh thông cảm chờ thêm chút nữa". Anh Tuấn cho biết, giải quyết lâu do hồ sơ nhiều hoàn toàn thông cảm được. Tuy nhiên, điều anh cảm thấy vui là thái độ phục vụ của nhân viên giải quyết hồ sơ, không còn thái độ gắt gỏng hay quát nạt, mà trái lại, rất nhã nhặn và lễ phép.

Đó là cách tiếp dân tại không ít cơ quan công quyền trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện nay. Ghi nhận tại một số trụ sở tiếp dân trên địa bàn quận 3 cho thấy, không khí làm việc rất khẩn trương nhưng không hề căng thẳng. Người dân thật sự được xem là khách hàng, được phục vụ tận tình, chu đáo.

Trong khi đó, nhiều thủ tục hành chính (TTHC) người dân không cần phải trực tiếp đến cơ quan công quyền mà có thể giải quyết tại nhà. Cụ thể, đối với hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng, cấp giấy chủ quyền nhà đất, làm giấy khai sinh... người có nhu cầu chỉ cần vào mạng đăng ký. Mất khoảng 10 phút sẽ hoàn tất các thủ tục. Sau đó, trong vòng 10 ngày làm việc sẽ nhận lại được hồ sơ hoàn tất. Thậm chí có thể đăng ký nhận tại nhà thông qua đường bưu điện. Đây được xem là bước chuyển biến rõ nét trong công tác CCHC của TP Hồ Chí Minh hiện nay.

Theo đề án “Xây dựng TP Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh” giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025, thành phố xác định phủ sóng ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi và hiệu quả trong mọi hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước. Theo UBND TP Hồ Chí Minh, đây là cơ sở quan trọng để phục vụ công tác CCHC, góp phần hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng thành phố thông minh lấy chính quyền điện tử làm trung tâm.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/861785/thanh-pho-ho-chi-minh-tao-dot-pha-trong-cai-cach-hanh-chinh

- "Nỗ lực tìm việc mới cho 2.274 lao động".  Như Báo Lao Động đã phản ánh, cận kề Tết Đinh Dậu vừa qua, Cty TNHH Everbest VN (100% vốn Đài Loan, đóng tại Quảng Ninh) xin chấm dứt hoạt động đầu tư trước thời hạn từ ngày 20.2.2017 do kinh doanh không hiệu quả... Điều đó làm 2.274 lao động và gia đình của họ lo lắng. Chính quyền và các ban, ngành, tổ chức công đoàn tỉnh Quảng Ninh đã “dồn sức” tìm việc mới cho công nhân có nguy cơ thất nghiệp và đảm bảo quyền lợi của họ. 

Cty TNHH Everbest Việt Nam (đóng tại P. Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) được cấp phép hoạt động từ tháng 10.2003 - 10.2018, với ngành nghề kinh doanh: Sản xuất gia công giày dép xuất khẩu. Cty hiện có 2.274 người, trong đó 1.037 công nhân ở các tỉnh ngoài; 355 công nhân ở các huyện, thị trong tỉnh Quảng Ninh; 882 công nhân ở các phường trên địa bàn TP. Cẩm Phả.

Cty này luôn được đánh giá là một trong những điển hình về các mặt: Doanh thu, đóng góp ngân sách; thu nhập, chế độ đối với công nhân; thực hiện tốt các chính sách, pháp luật nhà nước; có tổ chức công đoàn mạnh, năng động... Vì thế, việc Cty bất ngờ xin dừng hoạt động trước thời hạn khiến không ít người “sốc”.

Bà Lê Thị Hậu - Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Everbest Việt Nam - cho biết, ngay cả đội ngũ cán bộ người nước ngoài cũng hoàn toàn bất ngờ. “Lương, thưởng và mọi chế độ cho người lao động Cty đều thực hiện rất tốt. Hiện, mức lương bình quân là khoảng 5 triệu đồng/người/tháng và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng. Cty cơ bản không có làm thêm ngoài giờ, vì thế rất đảm bảo thời gian cho lao động nữ chăm sóc gia đình...” - bà Hậu chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Liên, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh, làm tạp vụ ở văn phòng Cty 13 năm nay, với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng - một mức lương khá so với vị trí công việc. “Ai cũng buồn khi Cty đóng cửa. Tết này chúng tôi “ăn” tết mất “ngon” vì mấy hôm nữa là mất việc rồi, mà cũng chẳng biết đi đâu nữa” - chị Liên buồn bã.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/no-luc-tim-viec-moi-cho-2274-lao-dong-635689.bld

- "Năm 2020, sẽ hình thành công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành quyết định về Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025, tạo tiền đề và định hướng phát triển cho ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Theo quyết định của Thủ tướng, Chương trình được thực hiện theo 2 giai đoạn. Theo kế hoạch đề ra này, với công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô, giai đoạn đến năm 2020, cơ bản hình thành ngành công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất ô tô. Phấn đấu đáp ứng xấp xỉ 35% (tính theo giá trị) nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất lắp ráp ô tô trong nước. Giai đoạn 2021 - 2025 bắt đầu sản xuất được một số chi tiết quan trọng trong bộ phận truyền động, hộp số, động cơ (nhất là cho xe khách và xe tải nhẹ), từng bước tham gia hệ thống cung ứng sản phẩm hỗ trợ trong chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp ô tô thế giới.

“Giai đoạn 2026 - 2035, tiếp tục phát triển công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất ô tô, phấn đấu trở thành nhà cung cấp quan trọng nhiều loại linh kiện, phụ tùng cho ngành công nghiệp ô tô khu vực và thế giới. Đáp ứng trên 65% (tính theo giá trị) nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất lắp ráp ô tô trong nước”, đề án nêu rõ.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/nam-2020-se-hinh-thanh-cong-nghiep-ho-tro-san-xuat-o-to-1117952.tpo

- "Nỗ lực lấy lại đà xuất khẩu gạo".  Với mức tụt giảm gần 2 triệu tấn đã khiến 2016 trở thành năm đáng buồn đối với xuất khẩu gạo, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Ngành Nông nghiệp Việt Nam. Vì thế, sang năm 2017 ngành lúa gạo quyết tâm lấy lại đà tăng trưởng, tiếp tục đưa mặt hàng này trở thành nông sản xuất khẩu chiến lược. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó, ngoài nâng cao chất lượng, ngành lúa gạo dứt khoát phải phân khúc, mở rộng thị trường tiềm năng để duy trì tính bền vững.

Theo nhận định của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo trong năm nay chỉ ở mức trên 5 triệu tấn. Theo Tổng Thư ký VFA Huỳnh Minh Huệ, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam. Tuy nhiên quốc gia này đang siết chặt các quy định khắt khe về vấn đề an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc nên lượng gạo xuất khẩu vào thị trường này sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, các nước nhập khẩu gạo vẫn chưa công bố nhu cầu cần nhập khẩu, trong khi sản lượng và tồn kho gạo trên thế giới tăng ở mức kỷ lục trong những năm qua.

Ngoài khó khăn trên, ngành lúa gạo Việt Nam cũng đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ hai quốc gia là Thái Lan và Ấn Độ. Với lượng gạo tồn kho lớn, chất lượng và thương hiệu gạo được ưa chuộng trên thị trường thế giới, đặc biệt với “chiến thuật” hạ giá, gạo Thái Lan xuất khẩu sang thị trường ASEAN và Trung Quốc tăng đáng kể. Đồng thời, gạo Việt Nam cũng phải cạnh tranh gay gắt với Ấn Độ ở thị trường Châu Phi và Trung Đông, khu vực hiện chiếm gần một nửa lượng gạo nhập khẩu của thế giới.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất khẩu gạo giảm. Trong đó, việc hạn chế về chất lượng cũng như sự cạnh tranh thị trường là cản trở lớn nhất cho khả năng bứt phá, lấy lại tăng trưởng của lúa gạo. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo, trong đó nâng cao chất lượng là tiêu chí quan trọng, xuyên suốt cả đề án.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/861755/no-luc-lay-lai-da-xuat-khau-gao

(T.Hằng – tổng hợp)