Các báo viết về Tài chính ngày 6/4/2012

**Lo ngại những biến tướng của vàng, **Vàng “phi SJC” sẽ ra sao?, **Xem xét miễn giảm thuế "cứu" doanh nghiệp trong khó khăn, **Quý I/2012: Đã phát hiện hơn 30 nghìn tỷ đồng sai phạm, thiếu sót kinh tế, **Fitch nghi ngại nợ xấu thực ngân hàng Việt Nam cao gấp 4 lần, **Tín dụng tăng trưởng âm, kích bằng cách nào?...

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

-“Xem xét miễn giảm thuế "cứu" doanh nghiệp trong khó khăn”. Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, Bộ Tài chính đang xem xét việc phân kỳ nộp thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ cũng đã có kế hoạch thành lập tổ công tác đặc biệt để điều tra kỹ lưỡng những khó khăn, vướng mắc hiện tại của doanh nghiệp.

Ngoài vấn đề tiếp cận vốn, Bộ Tài chính còn có các giải pháp khác giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Việc phân kỳ nộp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng đã được Bộ này tính tới.

“Quan điểm của Bộ là phải tập trung mọi nỗ lực để hỗ trợ cơ chế chính sách, vốn tài chính cho doanh nghiệp. Nhưng hỗ trợ phải có địa chỉ. Nhiều doanh nghiệp ảo, hay thấy khó khăn quá phải rút lui thì cũng là chuyện bình thường”, Bộ trưởng Huệ nói khi đề cập tới con số 12.000 doanh nghiệp tuyên bố phá sản, ngừng hoạt động trong quý I năm nay.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-582608/xem-xet-mien-giam-thue-cuu-doanh-nghiep-trong-kho-khan.htm

-“Quý I/2012: Đã phát hiện hơn 30 nghìn tỷ đồng sai phạm, thiếu sót kinh tế”. Thanh tra Chính phủ vừa cho biết, qua kết quả công tác thanh tra quý I đã phát hiện sai phạm, thiếu sót về kinh tế số tiền 30.720 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 3.712 tỷ đồng. Cơ quan này cũng đã kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền trên 27.008 tỷ đồng; kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong quý I cơ quan này cũng đã ban hành 11 kết luận thanh tra tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội; việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về dược của Bộ Y tế; thanh tra trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nhà ở; thanh tra Tập đoàn Sông Đà, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng và một số dự án đầu tư xây dựng tại Kiên Giang và thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng tại tỉnh Tuyên Quang, Tiền Giang và Bến Tre.

Xem chi tiết:

http://www.taichinhdientu.vn/Home/Quy-I2012-Da-phat-hien-hon-30-nghin-ty-dong-sai-pham-thieu-sot-kinh-te/20124/121934.dfis

*Chùm tin tài chính, ngân hàng, chứng khoán, đầu tư:

-“Fitch nghi ngại nợ xấu thực ngân hàng Việt Nam cao gấp 4 lần”. So với con số tỉ lệ nợ xấu chính thức của toàn hệ thống được công bố là 3,3%, Fitch Ratings cho rằng, mức độ nợ xấu thực sự có thể vượt 4 lần.

Trước đó, hồi tháng 11/2011, tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng thương mại theo tính toán của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình là sẽ vào khoảng 3,8% trong tháng 12, cao hơn mức 3,3% của tháng trước đó.

Nghi ngại này của Fitch cảnh báo chất lượng tài sản tại các ngân hàng có thể trở nên xấu hơn và khả năng can thiệp của Chính phủ trong việc thu hồi các khoản nợ xấu là không thực sự rõ ràng. 

Ngoài ra, phía các chuyên gia cũng cảnh báo, rằng nợ xấu chính là nguy cơ lớn nhất đối với hệ thống tín dụng nhưng sẽ được cải thiện nếu các ngân hàng sẵn sàng chấp nhận việc tiếp nhận nguồn vốn ngoại.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-582605/fitch-nghi-ngai-no-xau-thuc-ngan-hang-viet-nam-cao-gap-4-lan.htm

-“Ẩn sau sự ổn định của tỷ giá USD/VND”. Ngày 5/4, chẵn 80 ngày liên tiếp tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa USD với VND không đổi. Tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại cũng đứng im, ngoại trừ chút gợn tăng tại Vietcombank vào cuối ngày.

Không chỉ 80 ngày qua, mà hơn nửa năm trở lại đây tỷ giá USD/VND được giữ ổn định. Đây là một kết quả tốt của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành, giữ được niềm tin đối với giá trị VND, tạo được sự ổn định tâm lý thị trường, tránh được những xáo trộn tiêu cực như từng có trong vài năm trước…

Đi cùng với sự ổn định, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tự tin tuyên bố trong năm 2012 tỷ giá USD/VND dự kiến sẽ biến động trong khoảng 2% - 3%. Sự tự tin cần thiết cho thị trường, nó mang tính định hướng chính sách cho nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp.

Nhưng, thực khó để có được sự hoàn hảo tuyệt đối trong chính sách. Một bộ mặt khác của sự ổn định tỷ giá đang được đề cập tới.

Xem chi tiết:

http://www.vneconomy.vn/An-sau-su-on-dinh-cua-ty-gia-USDVND

-“Tín dụng tăng trưởng âm, kích bằng cách nào?”. Thời gian gần đây thanh khoản hệ thống đã cải thiện, thậm chí có hiện tượng vốn khả dụng của các ngân hàng lớn dư thừa. Tuy nhiên, hoạt động cho vay ra vẫn khó đẩy mạnh... Để kích thích tín dụng tăng trở lại hợp lý, khi khó giảm mạnh lãi suất thì điều chỉnh hệ số an toàn vốn (CAR) là một giả thiết.

Giả thiết trên được đặt ra khi xâu chuỗi lại thực tế và khó khăn trong hoạt động của hệ thống ngân hàng hiện nay.

Xem chi tiết:

http://www.vneconomy.vn/Tin-dung-tang-truong-am-kich-bang-cach-nao

-“Vàng “phi SJC” sẽ ra sao?”. Ông Nguyễn Thanh Trúc cho rằng bản thân các thương hiệu vàng “phi SJC” trước đây cũng do NHNN cấp phép, do vậy NHNN phải có trách nhiệm xử lý để người sở hữu các thương hiệu vàng này không bị thiệt,

Từ ngày 25/5, người dân vẫn được mua bán vàng miếng nhưng không được sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán. Các công ty vàng cho rằng nghị định 24 và dự thảo thông tư hướng dẫn chưa đề cập việc chuyển đổi các thương hiệu vàng khác thành vàng miếng SJC khiến người dân và doanh nghiệp lo lắng. Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, tổng giám đốc Công ty vàng SBJ, cho biết theo chỉ đạo của NHNN, từ tháng 9/2011 các doanh nghiệp sản xuất vàng đã ngưng sản xuất vàng miếng. Tuy nhiên, NHNN cần công bố chuyển đổi vàng miếng các thương hiệu khác thành vàng miếng SJC để ổn định tâm lý cho người dân.

Xem chi tiết:

http://www.cafef.vn/Vang-phi-SJC-se-ra-sao

-“Lo ngại những biến tướng của vàng”. Sáng ngày 5/4, các quầy kinh doanh vàng tại trung tâm vàng bạc đá quý Bến Thành, Thanh Thế, Thanh Niên, trung tâm Kim Hoàn Sài Gòn… xôn xao bàn tán về nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng mà Chính phủ ban hành ngày 3.4.2012.

Nghị định mới quy định, vốn điều lệ từ 100 tỉ đồng trở lên mới được cấp phép kinh doanh vàng miếng. Bà Nguyễn Thị Tỵ, doanh nghiệp kinh doanh vàng số 158 đường Phó Cơ Điều, quận 11 nói: “Cửa hàng tôi đang bán mạnh nhất là vàng miếng. Sức bán chi phối cả khu vực quận 11, Tân Bình thông qua các bạn hàng (tức chủ tiệm vàng nhỏ)… nhưng vốn đăng ký chỉ vài tỉ đồng. Nếu theo nghị định mới ban hành thì tôi không có cách nào để kinh doanh được”.

Bà Tỵ cho biết, thói quen giữ vàng làm của vẫn còn rất lớn. “Giới kinh doanh như tôi đều hiểu Nhà nước muốn thu gọn các tiệm vàng nhỏ để thay đổi thói quen giữ vàng trong người dân như các nước trên thế giới. Nhưng trong quá trình thay đổi thói quen, người có nhu cầu mua vàng sẽ chạy đi đâu?”, bà Tỵ hỏi. Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc công ty PNJ cũng băn khoăn: “Số doanh nghiệp đang kinh doanh vàng có đủ điều kiện tiếp tục thì quá ít so với địa bàn, nhu cầu thị trường hiện nay. Nếu các ngân hàng có vốn từ 3.000 tỉ trở lên đều tham gia, thì với mỗi ngân hàng có vài trăm điểm giao dịch (tức hàng ngàn tiệm vàng có thể được thay thế bằng hàng ngàn điểm giao dịch), thì không lo thiếu điểm bán, nhưng sau 17 giờ ngân hàng đóng cửa, thị trường sẽ ra sao, nhất là khi giá vàng biến động, người tiêu dùng có nhu cầu tiền mặt…”

Xem chi tiết:

http://www.sgtt.vn/Lo-ngai-nhung-bien-tuong-cua-vang/126/8214905.epi

-“Tìm thị trường ngách cho hàng hóa Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết, năm 2011 xuất khẩu của Việt Nam đạt kim ngạch 96,91 tỷ USD, tăng 32,4% so với năm 2010; nhập khẩu đạt 106,75 tỷ USD. Theo đó, đây là lần đầu tiên kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam vượt mốc trên 200 tỷ USD, đứng thứ 5 trong khối ASEAN. Có được thành quả này là nhờ chính các doanh nghiệp đã tích cực chủ động hội nhập, thâm nhập sâu vào các thị trường tiềm năng, “đấu” sản phẩm hàng hóa với doanh nghiệp các nước có cùng nhóm hàng xuất khẩu nhưng chiếm ưu thế hơn về giá cả, chất lượng và mẫu mã sản phẩm.

Tuy nhiên, sang 2012 cùng với khó khăn của nền kinh tế toàn cầu và trong nước. Việc doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tăng cường xúc tiến xuất khẩu cũng như tiến vào thị trường các nước đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu 2012 với sự có mặt của tất cả các Cục, Vụ hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Bộ Công thương), đây là cơ hội doanh nghiệp phản ánh những khó khăn của mình, qua đó bàn hướng giải quyết. Đồng thời, đây là diễn đàn mở cung cấp thông tin cập nhật nhất tới các doanh nghiệp Việt Nam để có định hướng xuất khẩu trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://www.taichinhdientu.vn/Home/Tim-thi-truong-ngach-cho-hang-hoa-Viet-Nam/20124/121939.dfis

-“Bất động sản 2012: Tìm vốn ở đâu?”. Tín dụng ngân hàng liệu là tác nhân duy nhất có thể kéo thị trường BĐS VN phục hồi trong thời điểm hiện nay? Không thể phủ nhận vai trò của dòng tiền này trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DN VN nói chung, đặc biệt là của thị trường BĐS nói riêng.

Các chủ đầu tư nên tiếp cận đến các nguồn vốn cá nhân trên cơ sở tăng niềm tin cho người mua

Tuy nhiên, vay ngân hàng không phải là phương án duy nhất, vẫn còn nhiều cách “xoay” vốn khác để tạo đà cho sự hồi phục của BĐS trong năm 2012.

Xem chi tiết:

http://www.dddn.vn/Bat-dong-san-2012-Tim-von-o-dau/

-“BĐS bĩ cực: hết cửa tìm vốn?”. Ngoại trừ những cánh cửa đã bị khóa kín, đa số doanh nghiệp BĐS hiện nay cũng không dễ dàng để có thể tìm thấy con đường sau những cánh cửa khép hờ. Nhiều ý kiến cảm thông cho rằng, công cuộc tìm vốn của khối doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh BĐS rất cần được nhìn nhận một cách thiện cảm hơn.

Rất khó trông chờ nguồn vốn ngắn hạn từ các ngân hàng có thể được rót cho các doanh nghiệp BĐS trong năm nay vì mục tiêu nâng cao tính thanh khoản của các ngân hàng thương mại là ưu tiên hàng đầu và xuyên suốt của Chính phủ. Hơn nữa, với tỷ lệ lãi suất tiền vay 18-19%, dòng vốn truyền thống từ ngân hàng cũng không phải là kênh phù hợp đối với BĐS lúc này.

Trong bối cảnh đó, việc trông vào nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng là một lời giải nhưng không hoàn toàn phổ biến. Bởi theo các nhìn nhận, đừng mơ nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để cứu, bơm tiền. Họ cũng phải tìm cách thức và lợi nhuận sao cho được nhiều nhất từ thị trường, mà điều này là không thống nhất với nhà đầu tư trong nước về mục tiêu.

Đó là chưa kể thực tế đáng lo ngại là nguồn FDI đăng ký vào Việt Nam và BĐS đã giảm mạnh kể từ 3 năm gần đây. Nếu như năm 2008 FDI đăng ký vào BĐS đạt mốc đỉnh khoảng 23 tỷ đôla, năm 2009 còn khoảng 21 tỷ đôla thì năm 2010, con số này còn khoảng 6,8 tỷ và 2011 chỉ còn khoảng nửa tỷ đôla.

Xem chi tiết:

http://www.VEF.vn/BDS-bi-cuc-het-cua-tim-von/

-“TTCK ngày 6/4: Chờ thông tin tích cực”. “Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ thì rủi ro T+4 đang ở mức cao, bởi VN-Index đang trong trạng thái biến động xu hướng không rõ ràng”, theo Công ty chứng khoán FPTS.

ACBS: Mua với chiến lược lướt sóng

Trong các phiên gần đây, giao dịch trên VN-Index khá giằng co đầu phiên. Sau đó, lực cầu hoặc cung bất ngờ tăng mạnh đẩy chỉ số đi theo một hướng suốt thời gian còn lại.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong vùng hẹp 437-447 điểm. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể đang co lại trong mô hình Symmetric Triangle. Nếu vượt lên trên đường biên trên của mô hình, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự 470-480 điểm hoặc cao hơn.

Ở chiều ngược lại, nếu giảm thấp hơn đường biên dưới của mô hình, có thể là dưới mức 437, VN-Index nhiều khả năng giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ tiếp theo là 415-425. Ngoài ra, breakout này cũng đi kèm việc VN-Index cắt xuống dưới đường trung bình 20 ngày, đồng nghĩa với khả năng VN-Index kết thúc xu hướng tăng hiện tại.

FPTS: Bảo lưu quan điểm đứng ngoài quan sát

Phiên hồi phục của chỉ số hôm qua 5/4 không mang nhiều ý nghĩa về xu thế, bởi trạng thái đi ngang giằng co trong biên độ hẹp vẫn chiếm ưu thế.

Nhiều nhà đầu tư hiện duy trì sự lạc quan vào xu thế thị trường trong trung hạn, do kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục có những tín hiệu hồi phục tích cực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ thì rủi ro T+4 vẫn đang ở mức cao, bởi VN-Index đang trong trạng thái biến động xu hướng không rõ ràng.

Mặt khác, sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu nhiều khả năng sẽ xuất hiện cùng với kết quả kinh doanh quý I/2012 của các doanh nghiệp niêm yết.

Xem chi tiết:

http://doanhnhansaigon.vn/online/kinh-doanh/tai-chinh-chung-khoan/2012/04/1063228/ttck-ngay-6-4-cho-thong-tin-tich-cuc/

*Chùm tin về hoạt động doanh nghiệp, giá cả thị trường:

-“Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để “trôi nổi“ hơn 1.900 tỷ đồng”. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Cty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, hàng năm đóng góp gần 1/3 thu ngân sách của cả nước. Tuy nhiên, PVN đã mắc phải một số khuyết điểm về sử dụng vốn, tài sản của ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao phó.

Kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại PVN của Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ, PVN sử dụng hơn 15,6 nghìn tỷ đồng thuộc khoản tiền lãi dầu khí nước chủ nhà để lại cho các hoạt động tài chính không thuộc dự án trọng điểm dầu khí là chưa đúng với quy định tại Nghị định số 142/2007/NĐ-CP về việc ban hành Quy chế quản lý tài chính của Cty mẹ - PVN.

Ngoài ra, PVN sử dụng nguồn vốn từ Quỹ Nghiên cứu khoa học và đào tạo để đầu tư xây dựng Trường THPT Đất Mũi với giá trị trên 11,8 tỷ đồng là sai so với Thông tư số 06/2008/TT-BTC về việc hướng dẫn sử dụng Quỹ. Việc PVN sử dụng 413 tỷ từ Quỹ đầu tư phát triển để xây dựng một số công trình, dự án không thuộc công trình dầu khí cũng sai với Nghị định số 142/2007/NĐ-CP. PVN còn tự ứng vốn cho các tỉnh Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang tới hơn 622 tỷ đồng để các địa phương giải phóng mặt bằng khi không có chỉ đạo của Thủ tướng.

Đặc biệt, việc đầu tư tài chính tại các Cty liên kết và đầu tư dài hạn khác, đầu tư lĩnh vực ngành phụ trợ, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản của PVN có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhiều so với việc đầu tư tại các Cty con 100% vốn nhà nước cũng như đầu tư vào lĩnh vực dầu, khí, tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/Tap-doan-Dau-khi-Viet-Nam-de-troi-noi-hon-1900-ty-dong

-“Ngành thủy sản lo vỡ nợ: Bên bờ phá sản”. Sau vụ nợ nần ở Bianfishco, các ngân hàng đồng loạt siết chặt tín dụng đối với những doanh nghiệp thủy sản tại ĐBSCL khiến hàng loạt công ty “hấp hối”

Tại Cà Mau, đến giữa tháng 3/2012, nhiều doanh nghiệp (DN) thủy sản phải tạm đóng cửa hoặc sản xuất cầm chừng và không có tiền trả lương cho công nhân. Theo lý giải của các DN này là do thiếu nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, nguyên nhân thực chất chính là bị siết chặt tín dụng sau vụ Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) nên nhiều DN không có vốn để làm ăn.

Xem chi tiết:

http://www.cafef.vn/Nganh-thuy-san-lo-vo-no-Ben-bo-pha-san

-“Vietnam Airlines muốn bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại”. Đề án tái cơ cấu Vietnam Airlines (VNA) sẽ được VNA trình lên bộ Giao thông vận tải trong tháng 4 này, sau đó bộ Giao thông vận tải báo cáo lên Chính phủ vào tháng 5.2012.

Theo đề án, VNA sẽ xây dựng phương án bán cổ phần cho các nhà đầu tư theo hình thức phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, với tỷ lệ vốn nhà nước sau khi cổ phần hoá là 70 – 80%. Thời điểm chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) của VNA sẽ hoàn thành trước năm 2014.

Theo chủ tịch hội đồng thành viên VNA, ông Phạm Việt Thanh, VNA kỳ vọng nguồn thu từ IPO đạt tối thiểu 200 triệu USD và con số này sẽ rất khó đạt nếu không bán cổ phần cho các nhà đầu tư ngoại.

Vào các năm 2015 và 2017, VNA sẽ phát hành thêm khoảng 450 triệu USD cổ phiếu để đảm bảo vốn đối ứng cho các dự án đầu tư máy bay, theo kế hoạch sẽ được tiếp nhận trong giai đoạn từ năm 2016 – 2018, gồm 13 máy bay, trong đó có chín máy bay A350 và bốn máy bay Boeing 787-9.

Xem chi tiết:

http://www.sgtt.vn/Vietnam-Airlines-muon-ban-co-phan-cho-nha-dau-tu-ngoai

-“PetroVietnam liên doanh khai thác khí đốt với “đại gia” Gazprom”. Hãng năng lượng lớn nhất nước Nga Gazprom tuyên bố vừa ký thỏa thuận liên doanh khai thác khí đốt với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam).

Theo tin từ hãng thông tấn Nga RIA Novosti, Gazprom sẽ nắm 49% cổ phần trong liên doanh nói trên. Dự án sẽ khai thác khí đốt tại hai lô số 05.2 và 05.3 tại khu vực thềm lục địa Việt Nam. Thỏa thuận được hai bên ký tại Hà Nội nhân dịp CEO Alexey Miller của Gazprom dẫn đầu một đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ước tính, tổng trữ lượng khí đốt của hai mỏ trên là 55,6 tỷ mét khối, cộng thêm 25,1 triệu tấn khí ngưng tụ. Gazprom và PetroVietnam có kế hoạch khoan 16 giếng với độ sâu 2.000-4.600m để khai thác các lô này.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-582653/petrovietnam-lien-doanh-khai-thac-khi-dot-voi-dai-gia-gazprom.htm

-“HAGL hạ chỉ tiêu lợi nhuận 2012 xuống 1.200 tỷ đồng”.  Nếu như năm 2011, lợi nhuận trước thuế thực hiện của HAGL đạt trên 1.700 tỷ đồng thì trong năm 2012, theo dự kiến của ban quản trị HAGL, con số này chỉ còn 1.200 tỷ đồng.

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2012 được CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa thông báo mới đây, Hội đồng Quản trị công ty sẽ trình ĐHCĐ về việc giữ lại lợi nhuận của năm 2011 để tái đầu tư, đề nghị Đại hội xem xét và bỏ phiếu thông qua vấn đề này. Trong năm 2012, HAGL dự kiến mức lợi nhuận trước thuế đạt 1.200 tỷ đồng trên một loạt những cơ sở liên quan đế kế hoạch sản xuất kinh doanh, trải đều trên nhiều lĩnh vực.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-582575/hagl-ha-chi-tieu-loi-nhuan-2012-xuong-1200-ty-dong.htm

-“Đại gia thủy sảnnợ nần vì sử dụng vốn vay sai mục đích”.  Sáng 5/4 UBND TP Cần Thơ tổ chức họp báo định kỳ, và dành một phần quan trọng để báo cáo cũng như trả lời các vấn đề liên quan đến công ty Cổ phần Thủy sản Bình An.

Ông Võ Thanh Hùng, Tổ trưởng Tổ công tác kiểm tra tình hình nợ của Bianfishco cho biết: Theo số liệu kiểm toán đến ngày 31/12/20110 tổng tài sản của Bianfishco là 2075 tỷ đồng. Công ty đã đầu tư xây dựng các cơ sở: Nhà máy chế biến cá tra, cá ba sa; Viện nghiên cứu thủy sản; nhà máy sản xuất collagen và trung tâm sản xuất cá giống.

Tình hình hoạt động từ năm 2007 đến năm 2011 công ty hoạt động khá ổn định và đến giữa năm 2011 hoạt động kinh doanh cầm chừng, vì gặp khó khăn về tài chính do nguồn tín dụng từ ngân hàng thắt chặt mặt khác do công ty đầu tư sai mục đích, vay vốn ngắn hạn, đầu tư dài hạn dẫn đến mất cân đối về tài chính.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-582564/dai-gia-thuy-san-no-nan-vi-su-dung-von-vay-sai-muc-dich.htm

-“Nhiều loại phân bón tăng giá”. Bộ Công Thương vừa cho biết, từ đầu năm đến nay, sau một thời gian dài ổn định, hiện giá nhiều loại phân bón có xu hướng tăng trở lại, nhất là tại ĐBSCL.

Nguyên nhân chủ yếu do các tỉnh này đang chuẩn bị bước vào vụ sản xuất lúa hè thu, nhu cầu cầu sử dụng phân bón tăng lên.

Việc tăng giá xăng dầu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, vận chuyển phân bón các loại. Bên cạnh đó, giá phân bón trên thị trường thế giới tăng 5-7 đô la Mỹ/tấn.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Nhieu-loai-phan-bon-tang-gia/

(HTH - Tổng hợp)