Các báo viết về Tài chính ngày 6/4/2015

**Hợp tác Việt - Nga: Hiện thực hóa dự án trọng điểm; **Dính lùm xùm, dự án 202 Hồ Tùng Mậu bị rút vốn; **Sữa “tung chiến thuật” tăng giá trước ngày phải đăng ký lại; **Ứng phó sự cố hóa chất;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Hợp tác Việt - Nga: Hiện thực hóa dự án trọng điểm". Việc hiện thực hóa 17 dự án đầu tư trọng điểm có trị giá hơn 20 tỷ USD đang được triển khai bởi Ủy ban Liên chính phủ Việt - Nga về hợp tác thương mại, kinh tế và khoa học kỹ thuật sẽ giúp kim ngạch thương mại song phương Việt - Nga tăng 2,5 lần vào năm 2020.

Trên website của Vietsovpetro không giấu những thành tích trong hoạt động kinh doanh. Theo đó, tổng thu nhập dầu thô lên đến 33 tỷ USD, đóng góp 20 tỷ USD cho ngân sách Nhà nước Việt Nam và 5,6 tỷ USD lợi nhuận cho phía Nga. Trong số 8.000 lao động đang làm việc tại Vietsovpetro, hiện có khoảng 500 cán bộ, kỹ sư đến từ Liên bang Nga. Thành công của Vietsovpetro, liên doanh đầu tiên giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng mở đường cho những quả ngọt khác trong quan hệ hợp tác giữa DN hai bên.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho hay, không dừng lại ở việc khai thác dầu trên thềm lục địa Việt Nam, hợp tác về dầu khí giữa hai bên đã mở rộng sang cả khu vực phía Bắc nước Nga.

Tại Liên bang Nga, Công ty Rusvietpetro được thành lập năm 2008 với sự tham gia của Zarubezneft (51%) và PVN (49%) đang thực hiện các hoạt động thăm dò, phát triển khai thác tại 13 mỏ dầu thuộc 04 lô tại khu tự trị Nhenhexky - Liên bang Nga. Chỉ sau 2 năm quyết liệt triển khai dự án, bất chấp những khó khăn về điều kiện thời tiết khắc nghiệt, điều kiện thi công công trình tại Nhenhetxky, Rusvietpetro đã có dòng dầu công nghiệp đầu tiên vào tháng 9/2010.

Tính đến tháng 5/2014, Rusvietpetro đã đạt sản lượng trung bình 9.000 tấn/ngày, sản lượng khai thác lũy kế từ đầu dự án đạt xấp xỉ 8 triệu tấn dầu, doanh thu lũy kế (đã trừ thuế giá trị gia tăng, chưa trừ thuế xuất khẩu) đạt hơn 4 tỷ USD, lợi nhuận sau thuế đạt gần 1 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/hop-tac-viet-nga-hien-thuc-hoa-du-an-trong-diem.html-32678

- "Dính lùm xùm, dự án 202 Hồ Tùng Mậu bị rút vốn". Ông Nguyễn Văn Kha - Chủ tịch công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) cho biết, Hội đồng quản trị đã quyết định dừng đầu tư vào dự án 202 Hồ Tùng Mậu do dự án dính “lùm xùm” vì lãnh đạo bị bắt và đang bị thanh tra. 

Tại Hội nghị cổ đông, Ban lãnh đạo Lideco cho biết do năm 2014 thị trường bất động sản vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nên công ty tập trung đôn đốc khách hàng tại dự án Bắc Quốc lộ 32 nộp tiền và bàn giao nhà sớm cho khách hàng. Lideco cũng tạm dừng không bán hàng, mà tập trung làm thủ tục đầu tư 4 dự án mới, như: tòa nhà N04B1, toà nhà X3, dự án D12 Dịch Vọng, toàn văn phòng và nhà ở… Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục tìm kiếm các dự án mới thông qua mua lại hoặc liên doanh, liên kết. 

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/vn/xa-hoi/do-thi/dinh-lum-xum,-du-an-202-ho-tung-mau-bi-rut-von-96-3623533.html

- "Sữa “tung chiến thuật” tăng giá trước ngày phải đăng ký lại". Những ngày gần đây, vài khách quen của các đại lý, cửa hàng sữa cho hay đã nhận được “mách nhỏ” từ người bán về việc một số loại sữa có thể tăng giá, như: “sữa Abbott sắp tăng khoảng 8%”, “Dutch Lady bản Gold mới đắt hơn nhiều”…

Những lời mách nhỏ này không phải không có cơ sở. Bởi tuy các mẫu sản phẩm mới dòng Dutch Lady của Friesland Campina chưa hiện diện trên thị trường, nhưng theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), hãng này đã đăng ký từ 1/4, sẽ ra mắt 9 mẫu sữa mới, gồm: Dutch Baby Gold Mau lớn, Tập đi, Tò mò, Khám phá, Sáng tạo… trọng lượng 400-1.500 gr, có giá bán cao hơn hẳn các sản phẩm Dutch Baby cũ cùng tên nhưng không “gold” từ vài chục đến cả trăm nghìn đồng/hộp; và cao hơn cả sản phẩm Dutch Lady Gold 123 hiện nay.

Các khách hàng đang cho con uống sữa Mead Johnson Nutrition cũng thắc mắc sau khi tách độ tuổi cho sản phẩm Enfamil và Enfagrow, họ phải chi thêm tiền để mua sữa cho con. Các bà mẹ có con dưới hai tuổi trước đây mua Enfagrow số 3 loại 900gr (từ 12-36 tháng tuổi) giá 355 nghìn đồng, thì hiện được tư vấn đổi sang Enfamil số 3 loại 900gr (từ 12 - 24 tháng tuổi) giá tận 450 nghìn đồng/hộp. Với trẻ trên hai tuổi, trước đây có thể uống Enfagrow số 3, nay phải đổi thành Enfagrow số 4 mẫu mới giá cao hơn loại số 3 trước đây 20 nghìn đồng/hộp.

Theo một số đại lý sữa, Abbott cũng đang chuẩn bị ra mắt một số mẫu sản phẩm mới và theo thông lệ “mỗi khi có sản phẩm mới, giá sẽ tăng thêm”, chủ một đại lý bánh kẹo, rượu bia, sữa trên đường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho hay.

Không tăng giá bán, nhưng gần đây, Công ty Nestle cũng cho thấy động thái không giảm giá sữa sau khi được yêu cầu tách chi phí quảng cáo. Bởi sản phẩm S26 Gold 400gr vừa ra mắt chỉ thay đổi quy cách đóng gói, có giá bán 240 nghìn đồng/hộp, tính ra so với sản phẩm S26 Gold 900gr giá 540 nghìn đồng thì không tăng, không giảm.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/sua-tung-chien-thuat-tang-gia-truoc-ngay-phai-dang-ky-lai-d101225.html

- "Ứng phó sự cố hóa chất". Sự cố hóa chất (cháy hóa chất, nổ hóa chất, rò rỉ hóa chất độc) ngoài việc để lại thiệt hại về tài sản, con người còn gây ảnh hưởng lớn đến môi trường như phát thải một lượng lớn nhất hóa chất nguy hiểm có thể gây độc, bức xạ nhiệt. 

Thời gian qua, những sự cố môi trường liên quan đến hóa chất độc hại ở các doanh nghiệp vẫn xảy ra, điển hình như sự cố rò rỉ 300 tấn hóa chất LAB ra sông Cấm của Công ty Hóa chất Soft-SCC (Hải Phòng) tháng 11/2014; vụ nổ hoá chất ở Cty Sản xuất Dịch vụ Thương mại Đặng Huỳnh (TP HCM) tháng 10/2014; hay vụ nổ hóa chất MEKP tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng giữa năm 2010… Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do thiết bị, vận hành, người lao động không được trang bị kiến thức và thông tin đầy đủ, doanh nghiệp thiếu kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/ung-pho-su-co-hoa-chat-20150401103514890.htm

- "TIG: Ước lợi nhuận quý 1/2015 hơn 23 tỷ đồng". Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (HNX: TIG), ông Nguyễn Phúc Long - Chủ tịch HĐQT cho biết doanh thu quý 1/2015 của công ty ước đạt 60 tỷ và lợi nhuận hơn 23 tỷ đồng.

Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh “đột biến” cho năm 2015 với doanh thu 500 tỷ, cao gấp 3 lần so với thực hiện năm 2014, lãi trước thuế hợp nhất cũng cao gần gấp 5 lần với 150 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức chi trả dự kiến 15 – 20%.

Đáng chú ý là phương án tăng vốn khủng của TIG với kế hoạch phát hành cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 10%, chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:1 giá 10,000 đồng/cp và chào bán riêng lẻ cho đối tác chiến lược 12.35 triệu cổ phần. Nếu thành công, vốn điều lệ của TIG sẽ tăng từ 265 tỷ lên 680 tỷ đồng.

HĐQT công ty cho biết TIG đặt mục tiêu tập trung khai thác hiệu quả quỹ đất hiện có và tiếp tục mở rộng quy mô tập đoàn bằng các thương vụ M&A, trong năm tới ít nhất sẽ triển khai ngay 4 - 5 dự án, đồng thời bổ sung vốn cho các hoạt động M&A, nâng cao năng lực vốn của công ty.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/04/tig-uoc-loi-nhuan-quy-12015-hon-23-ty-dong-737-413475.htm

- "GAS: Bất thường khi mua quá ít cổ phiếu quỹ". Ngày 16/3, Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) công bố mua 10 triệu CP quỹ, theo phương thức  khớp lệnh và thỏa thuận từ 25/3 - 31/3/2015 với khoảng giá tối đa là 100.000 đồng. Mục tiêu GAS đưa ra là nhằm góp phần bình ổn giá CP và giữ uy tín thương hiệu PVGas, đồng thời để bán lại CP quỹ vào một thời điểm thích hợp, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của GAS. Tuy nhiên, sau thông tin này, thị giá GAS tiếp tục lao dốc, nhất là ngày 25/3 (ngày đầu tiên GAS phải mua CP quỹ), giá GAS đã giảm sàn.

Điểm bất hợp lý đầu tiên chính là số lượng mua CP rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư, nhưng lại được GAS công bố thực hiện khoảng thời gian rất ngắn. Để mua 10 triệu CP trong 5 ngày, mỗi ngày GAS cần mua 2 triệu CP. Trong khi đó, GAS không phải là CP thanh khoản cao, 3 tuần trong tháng 3, khối lượng khớp lệnh trung bình GAS chỉ gần 400.000 CP/ngày. Nếu mua “cật lực” trong 5 ngày với diễn biến thị trường bình thường, GAS cũng chỉ mua được khoảng 2 triệu CP.

Bất thường thứ hai, liên quan đến quy định pháp lý. Theo Điều 25, Quy chế hướng dẫn giao dịch chứng khoán tại Sở GDCK TP. HCM, số lượng CP quỹ đặt mua tối đa trong ngày không nhỏ hơn 3% và không vượt quá 10% số lượng CP quỹ đăng ký, trừ trường hợp khối lượng còn được phép đặt mua nhỏ hơn khối lượng tối thiểu 3% khối lượng xin phép trong đơn đăng ký. DN niêm yết cũng chỉ được phép không làm theo quy định này nếu có sự chấp thuận bằng văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/gas-bat-thuong-khi-mua-qua-it-co-phieu-quy-115925.html

- "Có thể thêm ngân hàng tham gia gói 30.000 tỷ đồng". Ngân hàng Nhà nước đang xem xét khả năng mở rộng số lượng ngân hàng thương mại tham gia cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng và cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình thực hiện của các ngân hàng thương mại tham gia chương trình, đồng thời có văn bản chỉ đạo kịp thời, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc về các quy định, thủ tục liên quan đến đối tượng vay vốn đặc biệt là đối tượng mua, cải tạo nhà ở; có biện pháp tích cực đẩy nhanh nguồn cung về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại với giá rẻ. 

Đây là một trong những giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra nhằm thúc đẩy giải ngân gói 30 nghìn tỷ khi thời hạn giải ngân gói vay ưu đãi này chỉ còn hơn một năm (đến 1/6/2016). Trong khi đó, tính đến ngày 28/2/2015, tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay theo gói hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng là 11.307,2 tỷ đồng (tương đương 37,7%). 

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/co-the-them-ngan-hang-tham-gia-goi-30000-ty-dong-d101229.html

- "'Sóng ngầm' thị trường vàng". Tròn 3 năm kể từ ngày Chính phủ ban hành Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (3/4/2012), thị trường vàng trong nước đã đổi thay đáng kể. Không còn những cơn sóng đầu cơ làm giá, cũng biến mất cảnh người dân xếp hàng mua bán hỗn độn… Và như thế, thay vì chạy theo thị trường, cơ quan quản lý nay đã giành quyền chủ động. Tuy nhiên, ý chí của giới buôn vàng vốn là dòng chảy xiết, dẫu be đắp kỹ càng, nhưng các mạch ngầm len lỏi.

Bị “bịt” hẳn cửa trong đầu cơ kinh doanh vàng miếng, hết thời làm mưa làm gió, doanh nghiệp vàng miếng than ngày càng khó sống. Trong khi đại diện cơ quan quản lý thì ví von: “Giờ, nuôi lợn còn lãi hơn đi kinh doanh vàng”. Hư thực thế nào?

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/song-ngam-thi-truong-vang-843590.tpo

- "Quý 1 năm 2015, kinh tế Ukraine bốc hơi 15%". Không dừng lại ở việc nền kinh tế Ukraine bốc hơi 15% trong quý I vừa qua, báo cáo của NBU khá là "đen tối" khi theo đó thì Ukraine tiếp tục suy giảm kinh tế trong ba quý liên tiếp của năm nay. trong quý II nền kinh tế Ukraine sẽ mất đi 10,2% sau đó đến quý III thì mất thêm 5,7% nữa. 

Tuy nhiên, theo NBU thì quý IV nền kinh tế Ukraine sẽ phục hồi được 2%. NBU cũng dự tính một tỉ lệ lạm phát ở mức độ "chấp nhận được" cho cả năm 2015 là 30%. Tuy nhiên, theo giáo sư kinh tế Johns Hopkins Steve Hanke thì tỉ lệ lạm phát mặc định ở Ukraine là 133% trong năm nay.

Ngân hàng Quốc gia Ukraine cũng dự báo rằng nợ quốc gia của nước này sẽ lên tới mức 93% GDP, chủ yếu do sự mất giá của đồng tiền Ukraine một cách quá mức hồi đầu năm nay. Năm 2014 nợ quốc gia của Ukraine vào khoảng 71% GDP. Nợ của chính phủ Ukraine hiện nay là vào khoảng 50 tỉ USD.
Với việc cắt giảm ngân sách nặng tay, NBU hy vọng rằng sẽ biến mức thâm hụt tài chính lên tới 8 tỉ USD vào năm 2014 thành mức thặng dư ngân sách 3,1 tỉ USD trong năm nay, và hy vọng cn số này sẽ tăng lên tới con số 5,6 tỉ USD vào năm 2016.
Ngân hàng Quốc gia Ukraine hy vọng rằng trong năm nay sẽ được IMF cho vay 10 tỉ USD, cùng với 4,5 tỉ tín dụng từ các nhà tài trợ khác và kế hoạch phát hành 2 tỉ USD trái phiếu chính phủ được Mỹ bảo lãnh.
 
Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/khung-hoang-ukraine/quy-1-nam-2015-kinh-te-ukraine-boc-hoi-15-172920.html

- "Xử lý hình sự doanh nghiệp quỵt tiền BHXH của người lao động". Đáng chú ý, trong số các đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) có đến trên 8.000 đơn vị (với số lao động lên đến hơn 30.000 người) đã ngừng hoạt động. Trong năm 2014 có 50 cơ quan BHXH địa phương tiến hành khởi kiện 5.832 doanh nghiệp (DN), đơn vị với số tiền nợ BHXH, BHYT là 2.445 tỉ đồng, thu hồi được 621 tỉ đồng. Một số BHXH tỉnh, thành phố có tỷ lệ nợ cao gồm: Lai Châu (12,6%), Hà Nội (6,7%), Hòa Bình (6,4%), Bình Định (6,2%), Phú Yên (5,1%).

“Đây là tồn tại gây khó khăn rất lớn cho cơ quan BHXH nhiều năm nay, chủ sử dụng lao động gần như đã bỏ rơi người lao động (NLĐ) với số tiền nợ BHXH, không thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đối với NLĐ, không hợp tác với cơ quan BHXH để giải quyết chế độ đối với NLĐ”, ông Đỗ Văn Sinh nói.

Còn theo Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), hiện cả nước có trên 300.000 DN hoạt động, nhưng cơ quan BHXH chỉ quản lý được khoảng 150.000 đơn vị đăng ký tham gia BHXH, nghĩa là có đến 50% số DN trốn đóng BHXH.
“Tình hình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT vẫn phổ biến, bao gồm nhiều loại hình DN, từ các DN nhà nước tập trung ở các ngành giao thông, xây dựng, các tập đoàn đang cơ cấu lại đến các đơn vị ngoài quốc doanh, DN có vốn đầu tư nước ngoài. Nợ BHXH, BHYT cũng rất đa dạng và phức tạp, đóng BHXH, BHYT chưa đầy đủ, kịp thời, nợ kéo dài, chây ì và nợ trong thời gian dài với số tiền lớn làm ảnh hưởng tới các chế độ của NLĐ”, ông Hoàng Văn Dũng, Phó chủ tịch thường trực VCCI, thừa nhận.
 
Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/xa-hoi/phap-luat/xu-ly-hinh-su-doanh-nghiep-quyt-tien-bhxh-cua-nguoi-lao-dong-172918.html

- "Việt Nam có dùng gói nới lỏng định lượng không?". Trong những năm gần đây, 4 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã đã lần lượt tung ra các gói nới lỏng định lượng để kích thích nền kinh tế.

Đó là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Các gói QE của Mỹ, với quy mô tổng cộng 3.500 tỷ USD được áp dụng trong giai đoạn 2008-2014.

Tại Anh, chương trình mua tài sản trị giá 375 tỷ bảng Anh (tương đương 569 tỷ USD) tính đến cuối năm 2012. Trong khi đó, Nhật Bản bắt đầu áp dụng QE sớm hơn nhiều, kể từ năm 2001 và tổng giá trị trái phiếu mà ngân hàng trung ương nước này đã mua vào tính đến tháng 3/2006 khoảng 1.700 tỷ USD. Tháng 4/2013, BoJ công bố một gói QE mới trị giá 60.000-70.000 tỷ Yên (khoảng 6.000 tỷ USD) mỗi năm và sau đó, mở rộng lên 80.000 tỷ Yên (686 tỷ USD) từ tháng 10/2014.

Ngày 22/1/2015, ECB trở thành ngân hàng trung ương lớn thứ tư trên thế giới sử dụng chương trình mua trái phiếu. ECB tuyên bố, sẽ bơm ít nhất 1.100 tỷ EUR (tương đương 1.300 tỷ USD) vào nền kinh tế Khu vực đồng Euro. Theo đó, hàng tháng, ECB sẽ mua 60 tỷ EUR (70 tỷ USD) trái phiếu cho đến hết tháng 9/2016.

Cho đến nay, các gói QE này đã có nhiều tác dụng tích cực với nền kinh tế của các nước nói trên, như giảm giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu, giảm lãi suất thị trường thúc đẩy sản xuất; giúp các thị trường tài sản, nhất là thị trường cổ phiếu tăng điểm mạnh mẽ và giúp kinh tế các nước nói trên thoát khỏi suy thoái và phục hồi trở lại.

Trong bối cảnh đó, một số ý kiến cho rằng, khả năng Việt Nam cũng sẽ thực hiện một gói QE tương tự nhằm kích thích kinh tế và hỗ trợ thị trường bất động sản và chứng khoán. Tuy nhiên, theo chúng tôi, điều này là không phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam do một số lý do sau đây.

Thứ nhất, QE chỉ được thực hiện tại các nước nói trên khi lãi suất điều hành ngắn hạn đã gần bằng 0 và không thể giảm xuống dưới mức này. Trong khi đó, các mức lãi suất điều hành và lãi suất OMO của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện vẫn đang ở mức khá cao (3,7-6,5% vào cuối tháng 3/2015).

Thứ hai, QE được các nước trên sử dụng với mục tiêu chống giảm phát. Trong khi đó, tại Việt Nam, trong những năm gần đây, lạm phát mặc dù đã giảm về mức một con số, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao trở lại, gây khó khăn cho việc giảm lãi suất vay vốn để tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Nếu tăng mạnh cung tiền, lạm phát nhiều khả năng sẽ quay trở lại mạnh mẽ, do VND chưa phải là đồng tiền mạnh, chưa được chấp nhận chuyển đổi rộng rãi trên thế giới.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/viet-nam-co-dung-goi-noi-long-dinh-luong-khong.html-32683

- "“Nên vay tiền ngân hàng mua bất động sản”". Là người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính - ngân hàng tại Mỹ và Việt Nam, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, những người đầu tư khôn ngoan họ không bao giờ dùng tiền của mình cả, mà họ dùng đòn bẩy, dùng tiền của người khác, tức đi vay mượn.

Do đó, theo TS. Hiếu, người mua bất động sản ngày nay nên vay tiền ngân hàng bất kể mua với mục đích để ở hay đầu tư.

"Còn nếu những ai mua nhà để đầu tư mà vẫn dùng tiền tiết kiệm của mình thì theo tôi đây là khuynh hướng cần phải thay đổi. Họ nên đến ngân hàng và ngân hàng nên hỗ trợ cho họ", TS. Nguyễn Trí Hiếu nêu quan điểm.

Trước câu hỏi của BizLIVE rằng: Nếu mua bất động sản để đầu tư mà đi vay ngân hàng, trong khi tiền lãi hàng tháng phải trả nhưng chưa chắc đầu tư sẽ sinh lời? TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người làm kinh doanh họ phải cân đối được, tính toán được dòng tiền ra, dòng tiền vào.

Đồng tình với nhận định này, TS. Lê Bá Chí Nhân, người có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản cho rằng, không thể đầu tư theo kiểu phong trào như trước đây mà phải biết thị trường đang ở đâu, sản phẩm nào, phân khúc nào, thời điểm nào quyết định thành công hay thất bại.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/dia-oc/nen-vay-tien-ngan-hang-mua-bat-dong-san-913776.html

- "Để doanh nghiệp không khốn khổ". Nguyên căn của câu chuyện xuất phát từ một văn bản của Bộ Thương mại ban hành năm 2007 quy định, DN có vốn đầu tư nước ngoài không được phân phối dược phẩm. Mekophar, với 4,1% vốn ngoại, đã bị "cắt" đi cái quyền cơ bản trong kinh doanh khiến lãnh đạo DN đã đi gõ cửa nhiều cơ quan chức năng, UBCK, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ…, nhưng cuối cùng, DN vẫn phải chọn cái kết là hủy niêm yết và tìm cách mua lại phần vốn của cổ đông ngoại, chỉ để được hoạt động kinh doanh một cách… bình thường.

Dù đã cách đây 3 năm, nhưng vấn đề Mekophar gặp phải vẫn còn là niềm trăn trở. Trao đổi với ĐTCK, Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt, ông Nhữ Đình Hòa nói rằng, ông quan tâm nhất ở Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới là có xử lý dứt điểm khúc mắc của các DN như Mekophar không, nếu không, DN vẫn sẽ luẩn quẩn trong cái vòng kim cô của luật pháp.

Điều may mắn là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, có hiệu lực từ 1/7/2015 đặt ra những quy định giúp các DN không còn gặp khó như Mekophar. Trong cuộc đối thoại với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh do Báo Đầu tư tổ chức tuần qua, Chủ tịch Tập đoàn Kinder World, ông Ricky Tan đã đặt câu hỏi: trường hợp nào thì DN có vốn đầu tư nước ngoài được đối xử như DN trong nước? Bộ trưởng Vinh trả lời: theo Luật, đó là tất cả các DN có vốn nước ngoài dưới 51%.

Luật đã quy định, DN có vốn đầu tư nước ngoài dưới 51% được đối xử như DN trong nước, nhưng làm thế nào để tinh thần của Luật ngấm vào tất cả các bộ, ngành? Làm thế nào để không còn những văn bản ngáng chân DN như Mekophar?

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/phap-luat/de-doanh-nghiep-khong-khon-kho-115923.html

- "Dự án bô xít Tây Nguyên: Lỗ theo kế hoạch là bình thường!?". Vừa qua, Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) chính thức phản hồi về một số nội dung liên quan đến các dự án bô xít Tây Nguyên, được đưa ra tại buổi tọa đàm về dự án khai thác bô xit Tây Nguyên do Trung tâm Con người và Thiên nhiên tổ chức. Vụ Công nghiệp nặng khẳng định, “Dự án Tân Rai và Nhân Cơ lỗ mang tính chất lỗ kế hoạch theo dự kiến là chuyện bình thường”.

GS.TSKH Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường, trường Đại học Công nghiệp TPHCM cho rằng: Không thể chấp nhận khái niệm “lỗ kế hoạch”, đây là từ dùng trong thời bao cấp. Dù là công trình dự án của Nhà nước thì đều lấy tiền của dân nên không phải lỗ thế nào cũng được. Về cảm quan, trên thế giới không có nước nào làm dự án alumin. Úc có dự án hàng triệu USD cũng phải bỏ vì thấy không có lợi, cái lợi đó không có thực, mà cái thực nhìn thấy ngay là sự tàn phá thiên nhiên, không gì có thể cứu vãn đến một ngày con người phải nếm trải sự “giận dữ” của thiên nhiên.
 
GS.TSKH Lê Huy Bá chứng minh: “Tôi cũng đã nhiều lần lên tiếng về các dự án này, quan trọng nhất nhà chức trách cần nhìn thấy tác động xấu tới môi trường đất, nước bị hủy hoại nghiêm trọng khi triển khai dự án, nguy cơ phá nát mặt bằng, khả năng hoàn thổ không thể, mặt bằng sau khi khai thác không còn khả năng sử dụng canh tác trồng trọt. 
 
Xem chi tiết:

http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/du-an-bo-xit-tay-nguyen-lo-theo-ke-hoach-la-binh-thuong-474250.html

- "Làm gì để không bán rẻ vốn nhà nước?". Tại hội nghị phổ biến một số quy định mới về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán (diễn ra ở Hà Nội tuần qua); Phó TGĐ Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) Hoàng Nguyên Học cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận gần 1.000 DNNN. “Tính đến nay, SCIC đã thoái vốn tại 678 DNNN, tương đương 70% và thu về hơn 6.000 tỷ đồng. Giá trị thu về cao hơn giá vốn 2,2 lần cho thấy quá trình thoái vốn diễn ra khá tốt trong điều kiện đa số DNNN do SCIC tiếp nhận đều khó khăn, có đến 17% DNNN thua lỗ liên tục”, ông Học chia sẻ.

Thực hiện theo Quyết định số 2344 (2013) của Thủ tướng (Phê duyệt Đề án tái cơ cấu của SCIC giai đoạn đến năm 2015), SCIC phải bán hết vốn nhà nước trong năm 2015 và chỉ giữ lại khoảng 100 DNNN. “Trong 3 tháng đầu năm 2015, chúng tôi đã bán 22 DNNN. Từ giờ đến cuối năm, mỗi ngày phải bán được 1 DNNN, vì thế, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN)”, lãnh đạo SCIC nói.

Về quá trình thoái vốn nhà nước thông qua đấu giá trên thị trường chứng khoán, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Vụ trưởng Quản lý phát hành (UBCKNN) cho biết, tỷ lệ đấu giá thành công năm 2014 tăng 60%, nhưng từ đầu năm đến nay có dấu hiệu chững lại. “Các phiên đấu giá thoái vốn trên thị trường chứng khoán chưa nhiều, tỷ lệ thành công thấp hơn trước”, ông Hải cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lam-gi-de-khong-ban-re-von-nha-nuoc-843543.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)