Các báo viết về Tài chính ngày 6/5/2016

(eFinance Online) - **Chính phủ muốn có 1 triệu doanh nghiệp; **SCIC cân nhắc thời điểm thoái vốn khỏi Bảo Minh; **Trái cây Thái Lan chứa chất độc hại;...
Các báo viết về Tài chính ngày 6/5/2016

- "Chính phủ muốn có 1 triệu doanh nghiệp". Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016, diễn ra chiều muộn 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ dành một buổi để thảo luận dự thảo Nghị quyết về phát triển DN Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến của DN để trong tuần tới hoàn thiện dự thảo trình Chính phủ ban hành. Mục tiêu đề ra là phấn đấu đến năm 2020, cả nước có khoảng 1 triệu DN.

Khu vực tư nhân trong nước đóng góp khoảng 48-49% GDP; đầu tư của dân cư và DN tư nhân chiếm khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Hằng năm có khoảng 30-35% DN có hoạt động đổi mới, sáng tạo.

Một số nguyên tắc quan trọng được đưa ra thảo luận là tất cả các DN không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường… và cơ hội kinh doanh; lấy DN là đối tượng phục vụ; giảm dần tiến tới loại bỏ các loại giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý; không hình sự hoá các quan hệ kinh tế; xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu DN.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/chinh-phu-muon-co-1-trieu-doanh-nghiep-151328.html

- "HNX huy động 30.307 tỷ đồng trái phiếu". Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), trong tháng 4/2016, HNX tổ chức 13 phiên đấu thầu, huy động được 30.307,5 tỷ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP), giảm 11,6% so với tháng 3/2016.

So với tháng 3/2016, lãi suất trúng thầu của trái phiếu kỳ hạn 3 năm giảm khoảng 0,01%/năm; 5 năm giảm khoảng 0,09%/năm; trong khi lãi suất trúng thầu của các loại kỳ hạn 15 năm, 20 năm, 30 năm giữ nguyên.

Trên thị trường thứ cấp, trong tháng 4/2016, tổng giá trị giao dịch TPCP theo phương thức giao dịch thông thường (outright) đạt hơn 45,5 nghìn tỷ đồng, tổng giá trị giao dịch mua bán lại (repos) đạt hơn 53,7 nghìn tỷ đồng, lần lượt giảm 38,5% và 4,1% so với tháng 3/2016.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/trai-phieu/hnx-huy-dong-30307-ty-dong-trai-phieu-151333.html

- " 200.000 tỷ mua sắm tài sản công: Những câu hỏi khó".  Giao số tiền quá lớn cho một đầu mối thì nguy cơ độc quyền mua sắm, kết lợi ích nhóm, thao túng giá cả... Ông Trần Quốc Thuận - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu quan điểm trước thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, việc mua sắm tài sản công (kể cả đấu thầu thuốc) sẽ được thực hiện tập trung. Đất Việt xin đăng nguyên văn bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả.Cứ nghĩ tới việc hàng năm Việt Nam đều chi khoảng 200.000 tỷ đồng để mua sắm tập trung tài sản công, bao gồm ô tô, máy photocopy, máy tính và máy in mà không khỏi giật mình.

Giật mình vì thấy nó vừa ít nhưng vừa nhiều, vừa lớn nhưng cũng vừa nhỏ. Nói nó nhiều vì từ trước tới nay chưa bao giờ, chưa một cơ quan chức năng hay một tổ chức nào công bố số tiền mua sắm công là bao nhiêu. Cũng ít khi thấy người ta công khai các số liệu liên quan tới việc mua sắm công. Gần đây, Bộ Tài chính mới hé lộ chút thông tin ít ỏi là hàng năm Việt Nam đang bỏ ra gần 13.000 tỷ đồng mỗi năm để nuôi 40.000 xe công. Con số này khiến không ít người băn khoăn, cũng có nhiều câu hỏi về tính xác thực của con số, cũng nhiều người giật mình vì nó lớn quá, lãng phí quá nhưng cũng không ít người lại cho rằng con số đó còn khiêm tốn, còn ít lắm.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/200000-ty-mua-sam-tai-san-cong-nhung-cau-hoi-kho-3307563/

- "Đồng USD leo dốc so với euro và yen trước thềm báo cáo việc làm".  Đồng USD tăng so với euro và yen trong phiên thứ Năm, khi nhà đầu tư đặt cược với đồng USD trước thềm báo cáo việc làm của Mỹ. Đồng USD tăng 0,7% so với euro lên 1.1405USD/EUR.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/dong-usd-leo-doc-so-voi-euro-va-yen-truoc-them-bao-cao-viec-lam-1707850.html

- "Lách trần lãi suất USD: Ngân hàng sẽ bị cấm mở rộng mạng lưới". Theo nguồn tin của Tiền Phong, Ngân hàng Nhà nước sẽ mạnh tay chấn chỉnh các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại cố tình vi phạm lách trần lãi suất tiền gửi USD 0% với biện pháp nghiêm khắc nhất là cấm mở rộng mạng lưới trong một thời gian.

Dù quy định lãi suất USD bằng 0% đã được ban hành nhưng thời gian qua, các ngân hàng vẫn đua nhau âm thầm lách trần lãi suất, biểu hiện qua gửi lãi tiền gửi USD vào sổ tiết kiệm tiền đồng của khách hàng đi kèm (Tiền Phong đã có bài phản ánh hiện tượng này). Chiều 5/5, một đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, cơ quan này sẽ rất mạnh tay nghiêm khắc trong việc xử lý nếu phát hiện vi phạm. Cụ thể hơn, trong trường hợp thanh tra NHNN bắt được ngân hàng và tổ chức tín dụng cố tình vi phạm (qua kênh của thanh tra, phản ánh của người dân qua đường dây nóng và báo chí), thì mức xử lý cao nhất sẽ là không cho cấp phép mở rộng mạng lưới chi nhánh với ngân hàng đó trong một thời gian cụ thể.  “Chỉ thị về việc xử lý này đã xây dựng xong, NHNN sẽ ký ban hành ngay”, một nguồn tin cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/lach-tran-lai-suat-usd-ngan-hang-se-bi-cam-mo-rong-mang-luoi-1000875.tpo

- "Formosa đã nhập hơn 600 tấn hóa chất".  Chiều 5/5 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cả năm 2015, công ty Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất gồm 103 loại. Các loại đều được đăng ký và nhập khẩu để sử dụng.

Chỉ riêng từ đầu năm 2016,Công tyđược chấp thuận nhập khẩu224 tấn với 43 loại hóa chất.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, mục đíchnhập khẩu trong khai báo với Cục Hóa chất là để làm sạch bề mặt kim loại, hóa chất để khử khuẩn, chất keo tụ xử lý nước, hóa chất ổn định nước làm mát, hóa chất để ức chế ăn mòn hóa học, ổn định độ pH...

"Từ đầu năm 2016, Công ty đã sử dụng 51 tấn hóa chất và hiện nay tồn trong kho 248 tấn. Đây là những hóa chất đã được phép nhập khẩu và sử dụng theo các đăng ký, quy định của pháp luật. Cụ thể thì chúng tôi đã có báo cáo Chính phủ. Sau này trong tổng hợp chung báo cáo của tất cả các bộ, ngành, địa phương có liên quan, sẽ có kết luận chính thức của Chính phủ", ông Hải nói.

Cũng liên quan đến Formosa, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biếtThủ tướng đã yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo việc cấp phép, đánh giá tác động môi trường (ĐTM), giám sát hệ thống xả thải của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa; làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/formosa-da-nhap-hon-600-tan-hoa-chat-20160505090125544p4c145.news

- "Chính phủ yêu cầu rà soát phí đường bộ". Ngày 5/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016. Trong ngày làm việc thứ hai này, Chính phủ đã thảo luận dự thảo Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu của Nghị quyết là phấn đấu đến năm 2020, cả nước có khoảng một triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế. Khu vực tư nhân trong nước đóng góp khoảng 48-49% GDP, đầu tư của dân cư và doanh nghiệp tư nhân chiếm khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Hằng năm, có khoảng 30-35% doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Dự thảo Nghị quyết cũng nêu lên một số nguyên tắc như tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường và cơ hội kinh doanh...; cần lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, giảm dần và tiến tới loại bỏ các loại giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý; không hình sự hoá các quan hệ kinh tế…

Để thực hiện được việc này, dự thảo Nghị quyết đưa ra nhiều giải pháp như lãnh đạo các tỉnh, thành phố hằng quý phải đối thoại với doanh nghiệp. Các địa phương thành lập và công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, thành phố. Thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt kiểm tra (không quá 2 lần mỗi năm).

Bộ Tài chính được giao phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, các địa phương liên quan rà soát lại mức phí đường bộ, phí BOT hiện nay, đánh giá và đề xuất mức điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ xây dựng và triển khai Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, báo cáo trong quý IV/2016. Chính phủ cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/kinh-te/201605/chinh-phu-yeu-cau-ra-soat-phi-duong-bo-2691381/

- "SCIC cân nhắc thời điểm thoái vốn khỏi Bảo Minh". Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh (Bảo Minh), đại diện SCIC cho biết sẽ xem xét thời điểm thoái vốn khỏi Bảo Minh. Đại diện cho phần vốn Nhà nước, hiện là thành viên Hội đồng quản trị của Bảo Minh, ông Lê Song Lai, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, SCIC sẽ xem xét thời điểm thoái vốn khỏi Bảo Minh sao cho đảm bảo có kết quả tốt nhất, và có khả năng sẽ thoái vốn tại doanh nghiệp này sau cùng trong danh sách thoái vốn.

Ông Lai cũng cho biết thêm, vào tháng 10/2015, Chính phủ có văn bản yêu cầu SCIC xem xét thời điểm thuận lợi, thích hợp để trình Chính phủ phương án thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp, trong đó có Bảo Minh.

“Hiện SCIC chưa ấn định cụ thể về thời điểm thoái vốn vì trong 10 doanh nghiệp này sẽ có doanh nghiệp mà SCIC bán phần vốn nhà nước trước hoặc sau. SCIC đang xem xét tình hình thị trường cũng như tiến độ sử dụng ngân sách của nhà nước.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/scic-can-nhac-thoi-diem-thoai-von-khoi-bao-minh/14995.html

- "Giá vàng ngày 6/5: Vàng lại giảm giá". Hôm nay (6/5), giá vàng tiếp tục giảm. Trong khi, đồng USD mạnh lên trước thềm báo cáo việc làm, thêm manh mối liệu Fed có sớm nâng lãi suất hay không. Cụ thể: tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch quanh mức 33,740 - 33,960 triệu đồng/lượng (chiều mua - bán). Giá vàng SJC tại thị trường TP HCM là 33,740 – 33,940 triệu đồng/lượng (chiều mua - bán).

Mức giá này, đã giảm tại cả hai thị trường Hà Nội và TP HCM là 40.000 đồng/lượng so với chiều bán ra tại phiên giao dịch ngày hôm qua (5/5).

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/gia-vang-ngay-6-5-vang-lai-giam-gia-d12494.html

- "Trái cây Thái Lan chứa chất độc hại". Trong khi từ năm 2014, Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước cung cấp nhiều rau quả nhất cho VN. Sở dĩ rau quả Thái chiếm được vị trí "quán quân" tại thị trường nước ta nhờ vào sự tin dùng của người tiêu dùng VN. Theo Hiệp hội Rau quả VN (Vinafruit), từ tháng 8.2014, Thái Lan đã trở thành nhà xuất khẩu rau quả lớn nhất vào VN, chiếm 26,6% thị phần rau, quả ngoại nhập. Còn trong 3 tháng đầu năm nay, rau quả Thái Lan chiếm tới trên 38% thị phần, với kim ngạnh nhập khẩu đạt gần 60 triệu USD, tăng hơn 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2015. Trung Quốc đứng thứ 2 với gần 25% thị phần, Mỹ đứng thứ 3 với chưa tới 10% thị phần, còn lại là các nước khác.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/trai-cay-thai-lan-chua-chat-doc-hai-699499.html

- "ECB chuẩn bị "khai tử" tờ 500 Euro".  Trong tuyên bố ngày 4/5, ECB cho biết đồng tiền mệnh giá 500 Euro dù không được phát hành mới nhưng vẫn có tính pháp lý và tiếp tục được sử dụng như một phương tiện thanh toán, lưu trữ giá trị.

Đồng tiền có mệnh giá lớn nhất khu vực Eurozone vẫn sẽ có giá trị sử dụng như những tờ tiền 5 Euro, 10 Euro, 20 Euro, 50 Euro, 100 Euro và 200 Euro. Tờ 500 Euro có thể được trao đổi vô thời hạn tại các ngân hàng quốc gia thuộc hệ thống Eurosystem.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/ecb-chuan-bi-khai-tu-to-500-euro-2016050509075707p149c165.news

- "Ngân hàng sẽ bị cấm mở rộng mạng lưới nếu lách trần lãi suất USD".  Theo nguồn tin của VietnamPlus, Ngân hàng Nhà nước sẽ ký và ban hành văn bản mạnh tay chấn chỉnh các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại cố tình vi phạm lách trần lãi suất tiền gửi USD 0% với biện pháp nghiêm khắc nhất là cấm mở rộng mạng lưới trong một thời gian.

Chiều 5/5, một đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, cơ quan này sẽ rất mạnh tay nghiêm khắc trong việc xử lý nếu phát hiện vi phạm. Cụ thể hơn, trong trường hợp thanh tra Ngân hàng Nhà nước phát hiện ngân hàng và tổ chức tín dụng cố tình vi phạm (qua kênh của thanh tra, phản ánh của người dân qua đường dây nóng và cơ quan báo chí), thì mức xử lý cao nhất sẽ là không cho cấp phép mở rộng mạng lưới chi nhánh với ngân hàng đó trong một thời gian cụ thể.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/ngan-hang-se-bi-cam-mo-rong-mang-luoi-neu-lach-tran-lai-suat-usd/384646.vnp

- "Mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2020'. Rất mừng khi nội các mới của Chính phủ thật sự quyết tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN). Vì sao? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “DN nhỏ và vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”. Tính đến 31/12/2015 cả nước có 513.000 DN còn hoạt động trong tổng số 941.000 DN đã đăng ký từ năm 2000 đến thời điểm hết 2015. Trong 4 tháng đầu năm 2016, có 34.721 DN thành lập mới, nhưng cũng có 9.450 DN ngừng kinh doanh có thời hạn (tăng 40,5% so với cùng kỳ năm trước); 15.685 DN tạm ngừng hoạt động (chờ giải thể), tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý trong đó, có 92% là DN nhỏ và vừa (vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng), có 3.759 DN hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 15,7% so với cùng kỳ). Như vậy, sau hơn 4 năm nữa, Việt Nam phải phấn đấu đạt số lượng DN gấp 4 lần hiện nay.

Những con số trên cho thấy, DN Việt Nam đang đứng trước những thử thách “sinh tồn” nghiệt ngã. Đó là lý do toàn dân và Chính phủ luôn luôn chia sẻ với cộng đồng DN Việt. Vì sao Chính phủ đặt ra mục tiêu đạt 2 triệu DN vào năm 2020? Theo lộ trình có thể năm 2018, Việt Nam sẽ trở thành thành viên của TPP, nhưng để thực sự vững vàng vào sân chơi thì phải có độ trễ. Có nghĩa là đến năm 2020, Việt Nam mới đủ thực lực tự tin khi có đội ngũ DN hùng hậu 2 triệu. Số lượng nhiều nhưng phải khỏe.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/muc-tieu-2-trieu-doanh-nghiep-vao-nam-2020_t114c5n103170

- "Hướng dẫn hoạt động đào tạo về đấu thầu".  Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư số 03/2016/TT-BKHĐT quy định chi tiết đối với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng về đấu thầu.

Thông tư này quy định chi tiết đối với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng về đấu thầu trong lựa chọn nhà thầu và lựa chọn nhà đầu tư theo quy định tại Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP.

Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động đào tạo, bồi dưỡng về đấu thầu thuộc phạm vi điều chỉnh trên. Thông tư số 03/2016/TT-BKHĐT gồm 7 chương, 36 điều, quy định cụ thể về loại hình đào tạo, bồi dưỡng; nội dung chương trình và thời lượng đào tạo, bồi dưỡng; thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu; bồi dưỡng và cấp chứng nhận bồi dưỡng giảng viên đấu thầu…

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016.      

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-thau/huong-dan-hoat-dong-dao-tao-ve-dau-thau-21841.html

- " Việt Nam có tiềm năng rất lớn về công nghiệp hỗ trợ". Là một trong những doanh nghiệp FDI đầu tiên vào Việt Nam, sau hơn 20 năm, đại diện Samsung đánh giá, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về công nghiệp hỗ trợ.

Cứ 10 chiếc điện thoại của Samsung được bán ra trên toàn cầu thì có tới 3,5 chiếc được sản xuất tại Việt Nam.

Chủ động tham gia thị trường công nghiệp hỗ trợ từ rất sớm, doanh thu hiện nay của doanh nghiệp này vào khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm, chủ yếu từ việc sản xuất phần lõi sạc điện thoại cho Samsung và làm bảng mạch điện tử cho những chiếc tivi của Tập đoàn LG.

“Mặt hàng điện tử cạnh tranh nhau về giá thành rất lớn, muốn giảm giá thành, họ phải có sản xuất ngay trong nước, tôi nghĩ đó là cơ hội nên đã quyết định làm phụ trợ” - ông Hoàng Minh Trí - Tổng giám đốc Công ty TNHH 4P cho biết.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/viet-nam-co-tiem-nang-rat-lon-ve-cong-nghiep-ho-tro-20160505230100283.htm

- "Thông điệp và hành động".  Chính phủ tập trung xây dựng thể chế, chính sách, tạo môi trường cho đầu tư kinh doanh phát triển, cần phân cấp, phân quyền rõ ràng, tiến tới xóa bỏ cơ chế xin - cho. Điều này cũng phù hợp với phương thức chỉ đạo, điều hành Chính phủ mà Thủ tướng đã từng đưa ra. Đó là phải chuyển từ mệnh lệnh hành chính sang chính phủ kiến tạo, phục vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh rằng, không thể làm chính sách theo kiểu “sớm nắng chiều mưa” hướng dẫn Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư không rõ ràng dẫn đến tình trạng hiểu đúng cũng được mà sai cũng được. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cuối cùng về chính sách của mình đưa ra và phải xem doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Trong cuộc gặp gỡ này, có một điều đặc biệt là sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Công an, Chánh án Tòa án NDTC, Viện trưởng Viện KSNDTC.

Đây là một tư duy rất mới trong nỗ lực cắt giảm thủ tục hành chính, nhũng nhiễu, “hành” doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho mọi hoạt động kinh doanh được đảm bảo an toàn và không hình sự hóa. Trước đó, trong phiên họp Thường trực Chính phủ cuối tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã gửi tới người dân và cộng đồng doanh nghiệp một thông điệp mạnh mẽ về việc cải thiện môi trường đầu tư, ủng hộ sản xuất kinh doanh và kiên quyết xóa bỏ mọi rào cản, sự những nhiễu.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/thong-diep-va-hanh-dong/676679.antd

- "‘Hưởng lương từ tiền thuế của dân thì phải phục vụ dân’".  Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh như vậy, ngày 5-5, khi tiếp xúc cử tri quận Cái Răng, TP Cần Thơ, trong chương trình vận động bầu cử của mình.

Bà Ngân cho rằng trúng hay không trúng cử thì đều phục vụ dân dù ở bất cứ cương vị nào. “Là cán bộ do dân, hưởng lương từ tiền thuế của dân nên phải phục vụ dân” - bà nói.

Trước bức xúc của cử tri về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), vấn nạn hàng giả, hàng nhái… Chủ tịch QH cho rằng vấn đề hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, VSATTP, vệ sinh trong sản xuất nông nghiệp và sử dụng chất cấm là những vấn đề mà QH rất quan tâm, sắp tới sẽ thảo luận sâu hơn trong các phiên họp tới đây.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/huong-luong-tu-tien-thue-cua-dan-thi-phai-phuc-vu-dan-627342.html

(T.Hằng – tổng hợp)