Các báo viết về tài chính ngày 6/6/2013

** Vì sao người Việt Nam “sùng bái vàng”?; ** Hà Nội, Tp.HCM có thể thừa nhà ở; ** Lượng cung giảm mạnh, giá dầu tăng trở lại; ** Chính phủ quyết định mua 1 triệu tấn gạo tạm trữ vụ hè thu; ** Hơn 1.800 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; ** 70% người được miễn nộp thuế; ** 4 máy bay tư nhân nhập khẩu vẫn nằm cảng; ** Triển khai gói hỗ trợ lãi suất 6%: Chưa ai vay được tiền.

Lúa của gia đình ông Trương Đình Chí, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp lên mộng nhưng vẫn chưa thể bán được - Ảnh tư liệu.Lúa của gia đình ông Trương Đình Chí, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp lên mộng nhưng vẫn chưa thể bán được - Ảnh tư liệu.

Ngày 5/6, bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered công bố bản báo cáo về thị trường vàng Việt Nam với tựa đề: “Việt Nam - Sùng bái vàng”.

Tựa đề đó được dẫn chứng ở những số liệu và đánh giá đáng chú ý.

Cụ thể, Việt Nam là quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 4 tại châu Á sau Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan. Điểm đặc biệt ở Việt Nam đó là vàng, USD và tiền đồng đều được sử dụng rộng rãi như tiền tệ. Vàng vừa được dùng như một loại tiền, vừa như một phương tiện cất giữ, trong một số trường hợp, vàng thậm chí còn được coi trọng hơn cả tiền giấy.

Trong suốt quá trình lịch sử, vàng luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt với người Việt Nam, được sử dụng rộng rãi cho mục đích đầu tư và là phương thức thanh toán thay thế tiền mặt trong những giao dịch lớn. Trong những năm gần đây, vàng còn được sử dụng như một biện pháp chống lại lạm phát và suy thoái kinh tế thế giới.

Theo Ngân hàng Standard Chartered, nguyên nhân khiến nhu cầu vàng tại Việt Nam ở mức cao trước hết là từ yếu tố văn hóa. Nhiều người coi vàng là một phương tiện tích lũy đáng tin cậy và vẫn tiếp tục mua vào dù giá cả bất ổn. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130605035149933P0C6/vi-sao-nguoi-viet-nam-sung-bai-vang.htm

Nếu tính về tỷ lệ, số lượng các dự án bất động sản, nhà ở phải tạm dừng chỉ chiếm 3,7% so với tổng số lượng dự án và chiếm 4,8% tổng diện tích đất.

Đánh giá trên vừa được Bộ Xây dựng gửi Chính phủ về tình hình triển khai dự án phát triển nhà ở.

Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của các địa phương, tính đến hết quý 1/2013, số lượng dự án phát triển nhà ở là 3.742 dự án, với tổng mức đầu tư ước tính là 3.534.896 tỷ đồng. Tổng diện tích đất xây dựng nhà ở theo quy hoạch là 33.408 ha; tổng diện tích nhà ở theo quy hoạch là 410.112.236 m2 sàn, tương đương 2.799.169 căn.

Trong đó, tại Hà Nội có tổng số nhà ở theo quy hoạch là 520.695 căn, bao gồm chung cư là 346.016 căn hộ, nhà thấp tầng là 174.679 căn, tương đương 82.450.000 m2 sàn; Tp.HCM có tổng số nhà ở theo quy hoạch là 572.422 căn, trong đó chung cư là 426.292 căn hộ, nhà thấp tầng là 146.131 căn, tương đương 79.361.000 m2 sàn.

Bộ Xây dựng cho rằng, nếu tính toán theo mục tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người đã nêu trong chiến lược phát triển nhà ở thì chỉ tiêu phát triển nhà ở đô thị của Hà Nội đến năm 2020 cần phát triển thêm khoảng 60 triệu m2 nhà ở, bao gồm cả nhà ở do dân tự xây, trong khi diện tích nhà ở trong các dự án đã giao chủ đầu tư là hơn 82 triệu m2, tương đương khoảng 520.695 căn hộ. Hiện khu vực đô thị của Hà Nội có khoảng 733.000 hộ.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130605104654591P0C17/ha-noi-tphcm-co-the-thua-nha-o.htm

Báo cáo chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy lượng cung dầu thô tuần qua giảm mạnh hơn dự báo của giới phân tích, đã giúp giá mặt hàng này tăng lên mức cao nhất trong vòng một tuần qua.

Cụ thể, theo thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 31/5, lượng cung dần thô tại Mỹ đã giảm mạnh tới 6,3 triệu thùng, xuống còn 391,3 triệu thùng. Trước đó một ngày, Viện Dầu khí Mỹ công bố báo cáo tương tự cho biết lượng cung dầu thô giảm 7,8 triệu thùng.

Mặc dù mức giảm trên hai báo cáo của hai cơ quan trên chênh nhau tới 1,5 triệu thùng, nhưng so với mức dự báo giảm có 1 triệu thùng của giới phân tích trong cuộc điều tra dư luận của Platts, thì đây có thể xem là một động lực lớn cho thị trường dầu thô hiện nay.

Tuần trước, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, dư cung dầu thô tại nước này đã vọt lên ngưỡng 397,6 triệu thùng, cao nhất kể từ năm 1978, năm cơ quan này bắt đầu thu thập dữ liệu cung ứng. Chính bởi báo cáo này, thị trường dầu thô thế giới liên tục phải chịu sức ép giảm giá.

Chốt phiên giao dịch ngày 5/6, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7 ở sàn hàng hóa New York tăng 43 cent, tương ứng 0,5%, lên 93,74 USD/thùng. Mức giá cao nhất trong ngày của dầu thô kỳ hạn loại này là 94,48 USD mỗi thùng. Theo FactSet, mức giá chốt ngày 5/6 là cao nhất kể từ phiên 28/5 tới nay.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/201306060708691P0C19/luong-cung-giam-manh-gia-dau-tang-tro-lai.htm

Ngày 5-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo (tương đương 2 triệu tấn lúa) trong vụ hè thu 2013 ở ĐBSCL.

Các loại lúa gạo tạm trữ gồm lúa gạo thường và lúa gạo thơm, thời hạn mua tạm trữ từ 15-6 đến hết ngày 31-7-2013. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay mua lúa gạo tạm trữ, thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 3 tháng tính từ 15-6 đến hết ngày 15-9-2013.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức việc phân giao cho các thương nhân đủ tiêu chuẩn thực hiện mua số lúa gạo tạm trữ trên, đồng thời phối hợp với UBND các địa phương ở ĐBSCL trong việc phân bổ chỉ tiêu mua tạm trữ và chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức mua tạm trữ thóc, gạo.

Các đơn vị tham gia mua lúa gạo tạm trữ theo cơ chế thị trường, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTN phối hợp với Bộ Công thương, UBND các tỉnh, thành ĐBSCL và VFA kiểm tra, giám sát việc thực hiện mua tạm trữ thóc, gạo theo đúng quy định.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/552285/chinh-phu-quyet-dinh-mua-1-trieu-tan-gao-tam-tru-vu-he-thu.html

Bộ Kế hoạch - đầu tư (KHĐT) vừa hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng về đề án tăng cường năng lực tổ chức đầu mối triển khai thực hiện chính sách, chương trình trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Theo đó, VN sẽ đầu tư để hình thành hệ thống các tổ chức đầu mối triển khai thực hiện các chính sách, chương trình trợ giúp phát triển DNNVV ở trung ương (đặt tại Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KHĐT) và địa phương (đặt tại các sở KHĐT).

Tổng kinh phí dự kiến cho đề án này, theo Bộ KHĐT, sẽ lên tới 1.847 tỉ đồng (chưa bao gồm kinh phí xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, các đề án, kế hoạch, chi thường xuyên cho các tổ chức triển khai thực hiện chính sách trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa).

Đáng lưu ý, dự thảo quyết định của Thủ tướng nêu nguồn kinh phí hoạt động của các trung tâm ở tỉnh chỉ được ngân sách địa phương hỗ trợ 100% trong thời gian 3 năm đầu thành lập, sau đó sẽ giảm dần hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để tăng tính tự chủ của tổ chức triển khai.

Tổ chức đầu mối triển khai thực hiện chính sách, chương trình trợ giúp phát triển DNNVV, theo dự thảo quyết định, sẽ là đơn vị công lập có thu, hoạt động theo cơ chế mới để thực hiện chính sách trợ giúp DNNVV phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia các chuỗi giá trị, làm chủ thị trường trong nước và mở rộng thị trường quốc tế...

Đây cũng sẽ là điểm tư vấn một cửa cho các DNNVV khi có nhu cầu hỗ trợ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20111113/Dang-sau-noi-lo-doc-quyen-vang-mieng.aspx

Tiền thưởng sẽ được trả năm nay hay năm sau? Thủ tục nộp thuế có đơn giản hơn? - Từ 1-7, khoảng 70% người nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ không phải nộp thuế nữa khi áp dụng Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi.

Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn cách tính thuế như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế.

Các chuyên gia cho rằng nếu cơ quan thuế không có hướng dẫn cách tính rõ ràng, người chịu thuế sẽ thiệt thòi hoặc doanh nghiệp, cá nhân sẽ tìm cách lách hợp pháp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết sáu tháng đầu năm chúng ta sẽ thực hiện theo luật cũ và sáu tháng cuối năm theo luật sửa đổi. Hiện có một số doanh nghiệp đã cho rằng dồn thu nhập lại để đến qua ngày 1-7 mới chi trả nhằm giúp người lao động được miễn thuế. Hiểu như vậy là không hoàn toàn đúng.

“Vì thuế thu nhập cá nhân là tính theo năm nên hằng tháng cơ quan thuế chỉ tạm thu. Với thuế thu nhập cá nhân của năm nay, đến kỳ quyết toán thuế, cơ quan thuế tính thu nhập của cả năm chia đều ra 12 tháng sẽ tính được thu nhập bình quân của một tháng. Thuế thu nhập sáu tháng đầu năm sẽ tính bằng cách lấy thu nhập bình quân của 1 tháng nhân với 6 và tính theo mức giảm trừ bản thân người nộp thuế 4 triệu đồng/tháng, cộng với mức giảm trừ người phụ thuộc 1,6 triệu đồng/người/tháng. Còn thu nhập sáu tháng cuối năm cũng lấy thu nhập bình quân 1 tháng nhân với 6, rồi tính theo mức giảm trừ bản thân theo quy định mới là 9 triệu đồng/tháng, cộng với mức giảm trừ 3,6 triệu đồng/người/tháng. Tới đây, Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn cụ thể” - vị này lưu ý.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/552374/70-nguoi-duoc-mien-nop-thue.html

Cục Hải quan TP.HCM vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan xin hướng dẫn làm thủ tục thông quan bốn máy bay hạng siêu nhẹ (hai chỗ ngồi) do Công ty công nghệ Hành Tinh Xanh (TP.HCM) nhập khẩu vào VN từ tháng 11-2012. Công văn của Cục Hải quan TP.HCM cho rằng bốn máy bay này đã được Cục Hàng không VN cấp “giấy chứng nhận loại” cho phép nhập khẩu hai loại máy bay này nhưng không ghi cấp cho doanh nghiệp nào, không đề cập đến số lượng, thời gian được phép nhập khẩu...

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 5-6, cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết Công ty Hành Tinh Xanh có đủ điều kiện kinh doanh, vận hành các máy bay này vì đã được cục cấp giấy phép khai thác hàng không. Cơ quan này đang làm công văn giải thích lại cho cơ quan hải quan vì đã có hiểu lầm về “giấy chứng nhận loại”. Theo ông Thanh, đây là loại giấy của cơ quan quản lý xác nhận để doanh nghiệp có điều kiện đưa bất cứ loại máy bay nào vào VN kinh doanh, vận hành...

Công ty Hành Tinh Xanh nhập bốn máy bay để phục vụ công tác huấn luyện.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/552330/4-may-bay-tu-nhan-nhap-khau-van-nam-cang.html

Theo khảo sát nhanh của PV Thanh Niên tại các điểm giao dịch của một số ngân hàng BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank... ở Hà Nội, TP.HCM, đa số người dân mới chỉ đến tìm hiểu thủ tục, chưa ai vay được tiền để mua nhà từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng ưu đãi.

Phó giám đốc một NH cổ phần triển khai gói tín dụng trên khuyên khách hàng cá nhân nên đợi đến "khi NH có danh sách chủ đầu tư nào được vay hỗ trợ LS 6%/năm, lúc đó sẽ biết được những dự án có hỗ trợ LS. Như vậy đỡ mất thời gian hơn và thủ tục vay cũng dễ hơn, đặc biệt trong trường hợp thế chấp bằng chính căn nhà mua”. Trong khi đó, thành viên HĐQT của một trong 5 NH triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng cho biết: “Đến thời điểm này vẫn chưa có danh sách doanh nghiệp (DN) được vay nên NH không giải ngân được. Chúng tôi đang nóng lòng chờ danh sách này, lúc đó mới có thể thẩm định và giải ngân được”. Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, các DN có nhu cầu vay vốn hỗ trợ LS 6%/năm sẽ gửi hồ sơ về Bộ Xây dựng để Bộ này kiểm tra, thẩm định và tổng hợp gửi NHNN và 5 NH thương mại triển khai cho vay.

Điều đáng nói, dù 70% giá trị gói tín dụng 30.000 tỉ đồng là dành cho cá nhân nhưng NH TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), NH đầu tiên triển khai gói hỗ trợ 6%, lại phân bổ số tiền cho DN vay là 60% và người mua nhà vay là 40% trong 2 - 3 năm đầu tiên. Sau đó giảm dần vào năm thứ 4 với tỷ lệ tương ứng là 30% và 70%. Lãnh đạo BIDV giải thích, việc cho vay tập trung vào DN trong thời gian đầu là để tăng nguồn hàng cho thị trường. Bởi có hàng thì người mua mới có cái để mua. Sau 2 -3 năm đầu khi nguồn hàng đã hình thành, bắt đầu giải ngân cho khách hàng cá nhân vay để mua.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130604/trien-khai-goi-ho-tro-lai-suat-6-chua-ai-vay-duoc-tien.aspx

(CT - tổng hợp)