Các báo viết về Tài chính ngày 6/6/2016

(eFinance Online) - **Truy thu 76.000 tỷ nợ thuế: Câu chuyện con nhà nghèo; **Cơ quan thuế đã sẵn sàng để thu thuế vụ chuyển nhượng Big C; **Sóng lớn đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 6/6/2016

- " TPDN: Thiếu thị trường, tính minh bạch". Đầu tháng 6, CTCP Đường Biên Hòa lần đầu tiên phát hành TP không chuyển đổi trị giá 500 tỷ đồng cho NH Phương Đông (OCB), đã hoàn tất giải ngân 100% giá trị vào ngày 27-5. Vốn từ đợt phát hành này được bà Trần Quế Trang, Tổng giám đốc, cho biết sẽ hướng đến mục tiêu chính triển khai chiến lược vùng nguyên liệu giai đoạn 2016-2020. Theo đó, doanh nghiệp sẽ phát triển diện tích canh tác, tăng sản lượng mía tự sản xuất góp phần hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời, một phần vốn dùng để tái cấu trúc tài chính nhằm giảm thiểu rủi ro trước những biến động của thị trường.  Trước đó 1 tháng, vụ phát hành TP nổi trội nhất từ đầu năm cho NH cũng thuộc về lĩnh vực mía đường. CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đã ký kết phát hành 1.000 tỷ đồng TP cho TPbank và VIB. Trong đó TPbank và VIB đầu tư với giá trị lần lượt 600 tỷ đồng và 400 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc Thành Thành Công, việc phát hành thành công 1.000 tỷ đồng TP tạo tiền đề tái cơ cấu nguồn vốn, tăng cường quy mô và ổn định hoạt động cho công ty, đồng thời mở ra thời kỳ hợp tác toàn diện, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ tới đối tác khách hàng, gia tăng lợi ích chung, cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160604/thieu-thi-truong-tinh-minh-bach.aspx

- "Tỷ giá lại gây sức ép". Ngày 25-5, tỷ giá USD tại các NHTM đã đồng loạt tăng mạnh giá mua bán USD lên 20-35 đồng, mức giá bán phổ biến 22.370-22.380 đồng/USD. Tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh tăng 11 đồng lên mức 21.921 đồng/USD. Nguyên nhân tỷ giá tăng mạnh do các NH mua USD để cân bằng trạng thái ngoại tệ. Các dự báo cho rằng mức tăng này chỉ là tạm thời và nhiều khả năng tỷ giá sẽ sớm giảm nhẹ trở lại. Tuy nhiên, trong tuần lễ từ ngày 31-5 đến 4-6, thị trường đã có những biến động khá lớn. Tỷ giá trung tâm trong 3 ngày đầu tuần tăng lên 31 đồng, sau đó giảm 7 đồng và đứng yên trong những ngày cuối tuần ở mức 21.939 đồng/USD. Tỷ giá trên thị trường tự do cũng tăng từ 22.370-22.390 đồng/USD lên mức 22.400-22.430 đồng/USD. Tại các NHTM, tỷ giá USD cũng liên tục thay đổi, trong đó ngày 2-6, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh giảm 7 đồng nhưng tỷ giá tại các NHTM tăng mạnh. Cụ thể, Vietcombank tăng giá mua bán 35 đồng lên mức 22.400-22.470 đồng/USD; VietinBank điều chỉnh tăng mạnh 45 đồng; Agribank tăng 50 đồng giá mua và 45 đồng giá bán; BIDV tăng tới 60 đồng. Tại các NH như ACB và DongA Bank đều tăng 35 đồng, Eximbank tăng 30 đồng, LienVietPostBank tăng 45 đồng, Sacombank tăng 50 đồng ở cả 2 chiều mua và bán. Đáng chú ý nhất là Techcombank giao dịch USD với mốc bán ra cao nhất tính từ đầu năm ở mức 22.500 đồng/USD, cao hơn 10-30 đồng so với các NH khác. Tuy nhiên đến cuối tuần, đà tăng tỷ giá USD của các NH cũng đã chững lại, nhiều NH điều chỉnh giảm khoảng 20-50 đồng so với đầu tuần.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160604/ty-gia-lai-gay-suc-ep.aspx

- "Cơ hội đầu tư 6 tháng cuối năm". VN-Index đang dao động trong vùng 620 - 645 điểm, mà suốt 5 năm qua, VN-Index luôn thất bại trong việc bứt phá lên trên vùng giá này. Năm nay, dựa trên các yếu tố cơ bản, bà Lê Nguyệt Ánh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) nhận định, VN-Index có thể đạt 680 - 720 điểm vào cuối năm.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/co-hoi-dau-tu-6-thang-cuoi-nam-154425.html

- "Gian nan tìm nguồn thu mới cho ngân sách". Tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2016 vừa kết thúc, Chính phủ nhìn nhận bên cạnh những diễn biến tích cực, nền kinh tế đang đối mặt với không ít thách thức.

Trong đó một vấn đề đáng chú ý là tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt thấp hơn cùng kỳ năm trước, khi 5 tháng đầu năm nay, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 396,2 nghìn tỷ đồng, bằng 39,1% dự toán.

Sức ép đối với cân đối ngân sách không chỉ nằm ở tiến độ thu thấp, mà còn ở chi ngân sách đang cao. Trong 5 tháng qua, tổng chi ước lên đến 466,3 nghìn tỷ đồng, tăng 4,7% so cùng kỳ năm 2015. Bội chi ngân sách 5 tháng ước đạt 70.000 tỷ đồng, bằng 27,6% dự toán năm.

Điểm sáng trong công tác thu chi ngân sách là hoạt động phát hành trái phiếu chính phủ. Tính đến hết ngày 31/5/2016, Chính phủ đã thực hiện phát hành được 147.044,27 tỷ đồng trái phiếu, bằng 66,84% kế hoạch năm, đáp ứng nguồn cho các nhiệm vụ chi ngân sách.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/gian-nan-tim-nguon-thu-moi-cho-ngan-sach-154462.html

- "Thị trường ngách: Điểm đến của hạt gạo Việt Nam". “Xây dựng thương hiệu gạo đang khoác trên mình chiếc áo quá chật.Vì thế, cần một chiếc áo rộng hơn để phù hợp với tình hình mới”. Câu nói này lại càng đúng hơn khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế toàn cầu.

Trước những đòi hỏi gắt gao từ những thị trường khó tính như Mỹ, EU và Nhật Bản về xuất xứ hàng hóa cũng như sự khác biệt về thương hiệu thì những thị trường nhỏ hay gọi là thị trường “ngách” mà xưa nay bị lãng quên lại đang là điểm đến an toàn cho hạt gạo Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/thi-truong-ngach-diem-den-cua-hat-gao-viet-nam/17118.html

- "Lại nóng chuyện giấy phép con". Theo Luật Đầu tư năm 2014, đến 1/7 này, tức là chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, những giấy phép con được quy định tại các thông tư trên, nếu không được nâng lên thành nghị định, thì sẽ bị bãi bỏ.

Thế là “nồi cơm” của không ít bộ có nguy cơ bị vơi đi, nói như Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, thì “hàng tháng đang thu mấy chục tỷ, bây giờ còn vài trăm triệu, cho nên họ chống đối kinh lắm”. Mấy chục tỷ, theo lời ông Thừa nói ở đây, chính là số tiền mà các DN phải bỏ ra “bôi trơn”, để có được giấy phép con.

Và thế là để giữ được tỷ nào hay tỷ ấy, người ta quay ra đối phó. Xã hội đang chứng kiến một cuộc “chạy đua” không thiếu chuyện bi hài để “phù phép” các thông tư thành nghị định. Người ta lao vào làm ngày làm đêm, với một khối lượng công việc khổng lồ, như lời một vị có hàm vụ trưởng ở Văn phòng Chính phủ là “chưa từng thấy hiện tượng nào như thế. Người ta làm gấp 10 lần trước”.

Chính vì thế mà Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính thuộc Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, phải thốt lên là rất lo các bộ, ngành đang nâng thông tư lên thành nghị định một cách cơ học. Nghĩa là thông tư thế nào, giờ chép nguyên như vậy thành nghị định, nhiều điều kiện kinh doanh được viết như nghị quyết, và tìm mọi cách “lồng lợi ích” của mình vào đó.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/lai-nong-chuyen-giay-phep-con-post166200.html

- "Vốn FDI "rót" vào Việt Nam tăng vọt". Theo số liệu của hệ thống thông tin về Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/5/2016 cả nước có 907 dự án mới được cấp GCNĐT với tổng vốn đăng ký là 7,56 tỷ USD, tăng 155,9% so với cùng kỳ năm 2015. Đến 20/5/2016, có 425 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 2,59tỷ USD, tăng 93,3% so với cùng kỳ năm 2015.

Tính chung trong 5 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 10,159 tỷ USD, tăng 136,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Xét theo lĩnh vực đầu tư, trong 5 tháng đầu năm 2016 nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 398 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 6,61 tỷ USD, chiếm 65,1% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 5 tháng.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/von-fdi-rot-vao-viet-nam-tang-vot-d71632.html

- "Lãi suất năm nay sẽ ổn định". Tại hội nghị doanh nghiệp (DN) do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào cuối tháng 4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã cam kết các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ DN ở một số khu vực. Theo đó, lãi suất có thể giảm 0,3 - 0,5% cho kỳ hạn ngắn và giữ lãi suất cho vay trung dài hạn dưới 10%. Việc thực hiện cam kết này là khó khăn, khi năm nay lãi suất phải chịu nhiều áp lực, đặc biệt, lạm phát có thể lên đến 5%. Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trao đổi với Doanh Nhân Sài Gòn xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/tai-chinh-chung-khoan/lai-suat-nam-nay-se-on-dinh/1097634/

- "Cơ chế nào cho Thành phố Hồ Chí Minh?". Trong những ngày gần đây, một vấn đề đang được dư luận chú ý là việc lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bộc lộ quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của thành phố, với mục tiêu trở thành một trung tâm thương mại, tài chính hàng đầu của khu vực, lấy lại danh tiếng lẫy lừng một thời của Sài Gòn – Hòn Ngọc Viễn Đông. Để thực hiện mục tiêu tham vọng này, nhiều người đã nghĩ đến việc đề xuất chính phủ trung ương cấp cho TP.HCM một cơ chế chính sách rộng rãi hơn, mềm dẻo hơn, để thành phố có thể phát huy hết những thế mạnh của mình trong một nỗ lực kép nhằm đưa thành phố nhanh chóng tiến lên vị trí hàng đầu của vùng Đông Á, đồng thời đảm nhận tốt vai trò đầu tàu kinh tế phía Nam, kéo theo nó sự phát triển mạnh mẽ của các tỉnh, thành Đông và Tây Nam bộ.

Cho đến lúc này, câu chuyện vẫn chỉ dừng ở mức đề xuất, chưa có quyết định chính thức nhưng câu hỏi đặt ra là liệu TP.HCM có cần xin một cơ chế đặc biệt để phát triển?

Cơ chế đặc biệt dành riêng cho một địa phương nhằm tạo điều kiện cho nó phát triển khác hơn những vùng miền khác trên cả nước hầu như là một chính sách đặc thù chỉ có ở các nước xã hội chủ nghĩa như Việt Nam, Trung Quốc, trong giai đoạn vừa phải xây dựng một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, vừa phải hình thành một khu vực – như một cửa sổ thông gió – để có thể giao lưu kinh tế, thương mại, tài chính với các nước công nghiệp phát triển theo kinh tế thị trường nhằm tiếp nhận công nghệ, đồng vốn, kỹ năng quản trị của họ, những nguồn ngoại lực cần thiết cho phát triển kinh tế…

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/co-che-nao-cho-thanh-pho-ho-chi-minh/1097728/

- "Truy thu 76.000 tỷ nợ thuế: Câu chuyện con nhà nghèo". PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế (Học viện Tài chính) nêu quan điểm trước mục tiêu thu hồi 76.000 tỷ đồng nợ thuế của Tổng Cục thuế.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/truy-thu-76000-ty-no-thue-cau-chuyen-con-nha-ngheo-3310231/

- "Lãi suất chuyển biến tích cực". Hàng loạt ngân hàng (NH) lớn như Sacombank, Eximbank, ACB, VPBank… vừa giảm lãi suất tiết kiệm từ 0,1-0,3 điểm phần trăm. Hiện mặt bằng lãi suất huy động dao động 4,5%-5,4%/năm đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4%-6,5%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4%-7,2%/năm.Lãnh đạo NH Tiên Phong cho biết lãi suất vay vốn NH bạn (liên NH) xuống còn 1,2%/năm đối với kỳ hạn qua đêm, kỳ hạn 1 tuần xuống còn 1,5%/năm. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều NH giảm nhẹ lãi suất huy động tiền gửi.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/lai-suat-chuyen-bien-tich-cuc-20160605214814098.htm

- "Cơ quan thuế đã sẵn sàng để thu thuế vụ chuyển nhượng Big C". Trao đổi với TBKTSG, một nguồn tin của Tổng cục Thuế cho biết, việc hai tập đoàn Casino (sở hữu chuỗi Big C Việt Nam) và Central Group (bên vừa mua lại Big C Việt Nam) phải liên hệ với các cơ quan chức năng thông báo về thương vụ chuyển nhượng vừa qua là bắt buộc theo luật, không chỉ luật Việt Nam mà là thông lệ quốc tế. Khi đó, cơ quan thuế sẽ chính thức có cơ sở để vào cuộc, nhằm mục tiêu thu thuế chuyển nhượng.

“Hai bên đang cân nhắc câu chữ, thông tin công bố với cơ quan chức năng. Thông cáo họ phát hành lâu nay mà báo chí đưa chưa phải là căn cứ pháp lý”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, sau khi có thông tin chính thức, cơ quan thuế sẽ vào cuộc và sẽ sớm có kết quả cuối cùng về việc thu thuế chuyển nhượng. Vị này cũng tái khẳng định, ngành thuế có cơ sở pháp lý vững chắc để thu được thuế.

Việc thu thuế chuyển nhượng trong thương vụ giữa Casino và Central Group đang là đề tài được quan tâm trong thời gian qua. Tổng cục Thuế tuyên bố có đủ cơ sở pháp lý để thu thuế dù việc mua bán thực hiện ngoài lãnh thổ Việt Nam. Trong khi đó, nhiều luật sư lại bày tỏ quan điểm rằng không dễ thu.

Cách đây không lâu, thương vụ chuyển nhượng hệ thống Metro Cash & Carry giữa nhà đầu tư Đức và Thái Lan cũng có nghi hoặc tương tự. Tuy nhiên, cuối cùng Tổng cục Thuế đã thu được 1.910 tỉ đồng thuế từ thương vụ này.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/viet-nam/phap-luat/co-quan-thue-da-san-sang-de-thu-thue-vu-chuyen-nhuong-big-c-60076.html

- "Sóng lớn đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam". Chuyến thăm Nhật Bản và dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuần trước đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, mở ra nhiều cơ hội mới cho giới đầu tư hai nước.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi thẳng thắn với hơn 200 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản tại Đối thoại chính sách kinh tế cao cấp Việt – Nhật nhằm thu hút doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam. Đặc biệt, các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong các lĩnh vực: công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ, và nông nghiệp công nghệ cao… đang đẩy mạnh đầu tư sang thị trường Việt Nam.Tại Đối thoại này, Thủ tướng khuyến nghị doanh nghiệp Nhật Bản tập trung phát triển sáu lĩnh vực, gồm: công nghiệp điện tử; chế biến nông sản, thủy sản; môi trường và tiết kiệm năng lượng; máy nông nghiệp; đóng tàu; công nghiệp và phụ tùng ô tô.

Đây được xem là những lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp Nhật Bản và phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế VN. Việc đón nhận và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào những lĩnh vực này sẽ giúp cho nền kinh tế và doanh nghiệp VN phát triển, tạo ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp nhất là về vốn, công nghệ… từ đó giúp tăng khả năng cạnh tranh cho hàng hóa VN trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Mặt khác, đầu tư của Nhật tăng cũng sẽ tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn. Đặc biệt, từng bước phát triển doanh nghiệp trong nước để kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước hướng đến chuyển giao công nghệ nhằm tạo ra giá trị sản phẩm cao cho VN.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/song-lon-dau-tu-nhat-ban-vao-viet-nam.html

- "Nghịch lý vốn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ". Có tới 40 quỹ tài chính nhà nước đã được thành lập để hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, gồm cả DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nhưng các DN vẫn khó tiếp cận với nguồn vốn này và luôn trong tình trạng “đói” vốn.Đó là thông tin được ông Trần Văn Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra Tại Diễn đàn: “Các giải pháp về vốn phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ” mới được tổ chức tuần này tại Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/nghich-ly-von-cho-doanh-nghiep-cong-nghiep-ho-tro.html

- "Tăng thu nội địa để bù số thu thuế xuất nhập khẩu giảm? ". Nhóm nghiên cứu Ngân hàng HSBC đã đưa ra nhận định trên trong báo cáo triển vọng kinh tế VN tháng 6-2016 vừa phát hành, đồng thời khuyến cáo VN cần nỗ lực mở rộng cơ sở doanh thu và giảm thiểu chi tiêu hiện tại, dù không thể thực hiện một sớm một chiều.

Một trong khoản thuế giảm rõ nhất là thuế thu nhập doanh nghiệp, từ 25% xuống còn 22% vào tháng 1-2014 và về mức 20% vào đầu năm 2016, chưa kể một số vùng kinh tế đặc biệt hay một số lĩnh vực ưu tiên nên được miễn, giảm thuế.

Trong khi đó, hoạt động thu thuế xuất nhập khẩu cũng đang chịu nhiều áp lực do VN tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, tiến tới xóa bỏ thuế hàng hóa.

Theo cam kết đến năm 2018, VN sẽ phải cắt giảm các mức thuế suất xuống 0% cho đối tác thương mại khu vực ASEAN ở hầu hết dòng thuế.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160605/tang-thu-noi-dia-de-bu-so-thu-thue-xuat-nhap-khau-giam/1113046.html

(T.Hằng – tổng hợp)