Các báo viết về Tài chính ngày 6/7/2016

(eFinance Online) - **Thu ngân sách địa phương tăng khá; **Thu ngân sách không đủ bù chi: Siết chặt kỷ cương tài chính; **Khuyến khích doanh nghiệp Việt đầu tư sang Nhật...
Các báo viết về Tài chính ngày 6/7/2016

- "Thu ngân sách địa phương tăng khá". Bộ Tài chính cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tiến độ thu ngân sách địa phương đạt khá so với dự toán và tăng so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, thu ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm đạt khoảng 55% dự toán, trong đó, có 45 địa phương thu đạt từ 50% dự toán năm trở lên; 57 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, thu ngân sách trung ương mới đạt khoảng 42% so với dự toán năm và thấp hơn so với tiến độ thu cùng kỳ năm trước (đạt 46,3%).

Để chống thất thu NSNN, 6 tháng đầu năm, Thanh tra Bộ Tài chính đã triển khai 11 cuộc thanh tra, kiểm tra, kiến nghị xử lý về tài chính hơn 1.800 tỷ đồng. Cơ quan Thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra gần 22 nghìn doanh nghiệp, qua đó xử lý tăng thu 4.270 tỷ đồng, tăng 31,9% so với cùng kỳ năm 2015; đã thu hồi trên 20.000 tỷ đồng nợ đọng thuế năm 2015 chuyển qua.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/thu-ngan-sach-dia-phuong-tang-kha-24344.html

- "Thu ngân sách không đủ bù chi: Siết chặt kỷ cương tài chính". 85,6 nghìn tỷ đồng là số bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2016. Trong bối cảnh các nguồn thu ngân sách sụt giảm đáng kể do nhiều nguyên nhân khách quan thì các khoản chi vẫn không ngừng tăng mạnh, thậm chí vượt xa số thu.

Siết chặt kỷ luật ngân sách, cắt giảm các khoản chi không cần thiết, đặc biệt là các khoản chi cho khánh tiết, lễ hội, đi công tác nước ngoài... là những giải pháp cần thực hiện nghiêm túc, nhằm giảm dần tỷ lệ bội chi...

Trước thực trạng thu NSNN có chiều hướng sụt giảm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ đã họp với 13 địa phương có điều tiết thu về trung ương, giao chỉ tiêu thu thêm hơn 58.000 tỷ đồng. "Bộ Tài chính đã chỉ ra "từng món, từng miếng" có thể triển khai thu thêm. Tổng thu NSNN năm nay sẽ vượt dự toán, nhưng chi ngân sách cũng cần phải tiết kiệm" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Nhận xét về tình trạng chi vượt thu diễn ra nhiều năm nay, chuyên gia kinh tế - TS Vũ Đình Ánh cho rằng: Ngân sách khó khăn không phải do thu ngân sách kém, bởi năm nào thu ngân sách cũng vượt dự toán. Vấn đề ở chỗ chi ngân sách cũng vượt dự toán dẫn đến thu không đáp ứng nhu cầu chi tăng mạnh. Đặc biệt, số chi thường xuyên những năm gần đây tăng rất nhanh trong cơ cấu ngân sách, do đội ngũ hưởng lương từ ngân sách ngày càng tăng.

Đối với chi đầu tư, bên cạnh tình trạng đầu tư công kém hiệu quả, thất thoát lãng phí, còn tồn tại bất cập trong quản lý. Mặc dù Bộ Tài chính là cơ quan điều hành ngân sách, chịu trách nhiệm về tài chính quốc gia, nhưng trong lập dự toán hằng năm, một mảng lớn trong chi ngân sách là chi đầu tư phát triển do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng; nguồn chi được đưa vào cân đối chung của ngân sách. Theo kinh nghiệm quốc tế, việc có hai cơ quan cùng tham gia quy trình ngân sách sẽ nảy sinh nhiều bất lợi. Thực tế cho thấy, dự toán chi ODA hằng năm cho đầu tư rất thấp, nhưng khi quyết toán giải ngân cuối năm thường cao hơn nhiều, gây mất cân đối cho NSNN.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/839770/thu-ngan-sach-khong-du-bu-chi-siet-chat-ky-cuong-tai-chinh

- "Khuyến khích doanh nghiệp Việt đầu tư sang Nhật". Phát biểu tại Hội thảo, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng FIA cho biết, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các DN trong nước ngày càng sôi động với lượng vốn đầu tư và số dự án ngày càng lớn. Theo số liệu của FIA, hiện DN Việt Nam đầu tư hơn 1.000 dự án ra nước ngoài với số vốn đăng ký khoảng 9 tỷ USD, trong đó, vốn giải ngân gần 5 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là công nghệ thông tin, nông nghiệp, viễn thông… Riêng tại thị trường Nhật Bản, DN Việt Nam đã đầu tư gần 40 dự án với số vốn khoảng 7 triệu USD, xếp thứ 45 trên tổng số 68 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có dự án đầu tư.

“DN Việt Nam đầu tư sang Nhật Bản chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghệ thông tin. Lĩnh vực này Việt Nam có thế mạnh và Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn. Vốn đầu tư cho công nghệ thông tin ít, mang lại hiệu quả, giá trị gia tăng cao” - ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết.

Theo ông Hoàng, đến năm 2020, khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia đàm phán và ký kết có hiệu lực và được triển khai đầy đủ, chúng ta sẽ được hưởng ưu đãi của 55 nền kinh tế. Theo đó, dòng đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng, DN Việt Nam sẽ lớn mạnh hơn nên nhu cầu đầu tư ra nước ngoài cũng ngày càng lớn. Thị trường Nhật, với nhiều lợi thế thu hút đầu tư nước ngoài, sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều DN Việt.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/khuyen-khich-doanh-nghiep-viet-dau-tu-sang-nhat-24348.html

- "Nóng theo vàng, lãi suất tiết kiệm cũng tăng". Trong gần 1 tháng trở lại đây, thị trường vàng “nóng sốt” từng ngày khiến thị trường ngoại tệ mà cụ thể là đồng USD có những phiên thăng trầm. Tuy nhiên, phải tới đầu tháng 7, lãi suất tiết kiệm mới rục rịch đi lên.

Theo khảo sát của phóng viên VTC News, đa số các ngân hàng chỉ điều chỉnh lãi suất cho các kỳ hạn ngắn. Còn lại, ở kỳ hạn dài, mức lãi suất cao nhất vẫn được giữ nguyên. Vì vậy, mặt bằng lãi suất trong hệ thống ngân hàng chưa có nhiều biến động lớn.

Kể từ ngày 4/7, ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) áp dụng biểu lãi suất mới. Theo đó, lãi suất (lĩnh theo quý) ở các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng lần lượt được điều chỉnh thành 5,75%/năm, 6,15%/năm và 6,6%/năm.

Xem chi tiết:

http://www.vtc.vn/nong-theo-vang-lai-suat-tiet-kiem-cung-tang-d265126.html

- " Doanh nghiệp “tính kế” giành thị phần bán lẻ". Mới đây, Trung tâm xúc tiến thương mại TP Hồ Chí Minh đã làm cầu nối cho các DN sản xuất, cung cấp hàng hóa của 21 tỉnh, thành phố phía Nam gặp gỡ để cùng thảo luận về phương án đưa hàng hóa vào các chuỗi cửa hàng, siêu thị bán lẻ, đồng thời tạo được thương hiệu để thu hút người tiêu dùng. Theo đó, các DN đã cùng nhau thống nhất hình thành chuỗi thực phẩm an toàn, chủ yếu là các mặt hàng nông sản - thực phẩm tươi sống như rau củ quả, trái cây, thịt gia súc, gia cầm, trứng, thủy hải sản và các loại thực phẩm chế biến.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/doanh-nghiep-tinh-ke-gianh-thi-phan-ban-le-20160705222224340.htm

- "Năm 2016, được phép nhập 85 nghìn tấn đường". Con số trên được Bộ Công thương nêu trong văn bản quy định về nguyên tắc đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu...Con số trên được Bộ Công thương nêu trong văn bản quy định về nguyên tắc đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2016 vừa ban hành.

Theo đó, việc đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu sẽ được thực hiện thông qua Hội đồng theo nguyên tắc, trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản.

Bộ Công thương sẽ thông báo kết quả đấu giá và giao quyền sử dụng hạn ngạch nhập khẩu đường cho thương nhân trúng đấu giá.

Được biết, năm 2015, hạn ngạch nhập khẩu đường là 81 nghìn tấn.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/nam-2016-duoc-phep-nhap-85-nghin-tan-duong-d157511.html

- "Một tuần doanh nghiệp phải tiếp 3 đoàn kiểm tra". Đó là bức xúc được ông Phí Ngọc Trịnh, Phó Tổng giám đốc Cty CP May Hồ Gươm chia sẻ với báo chí bên lề diễn đàn “Công nghệ Đức gặp gỡ ngành dệt may Việt Nam” ngày 5/7.

Theo ông Trịnh,  Xí nghiệp 8 đóng tại Thanh Hóa của công ty có tuần phải tiếp đến 3 đoàn thanh, kiểm tra của thuế, bảo hiểm xã hội và liên ngành, trong khi xí nghiệp làm ăn đàng hoàng, tạo công ăn việc làm cho 700 lao động, vẫn nhận bằng khen thường xuyên của Cục thuế tỉnh Thanh Hóa.

Một số cơ sở khác cũng gặp tình trạng tương tự khi hết thanh tra thuế đến kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường… Theo ông Trịnh, các đoàn kiểm tra nên kết hợp với nhau cùng một thời gian để rút gọn thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp tập trung sản xuất.

Ông Nguyễn Khánh Quyền, Giám đốc điều hành Công ty Dệt Minh Khai, cho rằng, doanh nghiệp vẫn đang bị quá nhiều thủ tục hành chính, thanh tra, kiểm tra gây phiền hà, quá nhiều đơn vị cùng quản lý một doanh nghiệp. Ngoài ra, một số khó khăn về bảo hiểm, tăng lương, chi phí “lót tay” cũng tạo áp lực không nhỏ cho các doanh nghiệp dệt may.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/mot-tuan-doanh-nghiep-phai-tiep-3-doan-kiem-tra-1024148.tpo

- "Lượng muối tồn đọng tăng 42,4%".  Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay, diện tích sản xuất muối cả nước là gần 14.800ha, sản lượng muối 6 tháng đầu năm 2016 đạt 995.460 tấn, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lượng muối tồn trong diêm dân và doanh nghiệp sản xuất, chế biến là hơn 851.700 tấn (riêng trong diêm dân là 492.700 tấn), tăng 42,4% so với cùng kỳ năm 2015. Tình trạng này cùng việc thời tiết khô hạn đã kéo giá muối xuống thấp: Tại miền Bắc giá từ 900 đến 1.600 đồng/kg; miền Trung, muối thủ công từ 300 đến 550 đồng/kg, muối công nghiệp từ 500 đến 700 đồng/kg; tại Nam Bộ từ 220 đến 550 đồng/kg.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thu mua tạm trữ muối 2016, Tổng công ty Lương thực miền Bắc vừa cử các đoàn công tác khảo sát tại các địa phương để có kế hoạch thu mua tạm trữ muối, góp phần bình ổn giá muối trên thị trường, giúp diêm dân tiêu thụ lượng muối đang tồn đọng và kích cầu thị trường.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/839789/luong-muoi-ton-dong-tang-424

- "Chuyển thông tư lên nghị định: Không thể vội vã". "Có thể chưa hoàn hảo nhưng các nghị định ban hành tới đây phải đảm bảo chất lượng, không ban hành theo kiểu "lấy lệ” - TS. Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định khi các bộ, ngành đang "nước rút" để soạn thảo các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (sửa đổi). 

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/chuyen-thong-tu-len-nghi-dinh-khong-the-voi-va/1098414/

- "Trang bị phần mềm hộ tịch miễn phí dùng chung cho các địa phương". Dự kiến từ nay đến tháng 6-2017, Bộ Tư pháp sẽ triển khai thí điểm đầy đủ phần mềm đăng ký hộ tịch dùng chung và hệ thống thông tin quản lý hộ tịch tại bốn tỉnh/TP là Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Nghệ An. Ngày 5-7, báo điện tử Đảng Cộng Sản đưa tin trên.

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Dũng, với các tỉnh, TP trực thuộc trung ương khác mà chưa có phần mềm hộ tịch hoặc đã có nhưng không đáp ứng được các yêu cầu, Cục Công nghệ thông tin đề nghị Sở Tư pháp báo cáo UBND tỉnh cho dừng lại chờ phần mềm do Bộ triển khai (phần mềm được xây dựng bằng ngân sách nhà nước tại trung ương và trang bị miễn phí cho các địa phương). Nếu tỉnh, TP nào có nhu cầu và có thể tự bố trí được nguồn kinh phí để bảo đảm công tác tập huấn thì cũng triển khai.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/trang-bi-phan-mem-ho-tich-mien-phi-dung-chung-cho-cac-dia-phuong-638984.html

- " Cấp thêm mã chứng khoán cho 129 nhà đầu tư ngoại".  Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) vừa công bố tình hình cấp mã số giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 6/2016.

Theo đó, tính đến ngày 30/06/2016, đã có thêm 129 nhà đầu tư nước ngoài được VSD cấp mã số giao dịch chứng khoán - trong đó, có 34 tổ chức và 95 cá nhân.

Ngoài ra, VSD đã chấp thuận thay đổi thông tin cho 31 nhà đầu tư nước ngoài - trong đó, có 17 tổ chức và 14 cá nhân, hủy mã số giao dịch chứng khoán cho 1 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Hiện, số dư mã số giao dịch chứng khoán hiện hành là 19.278 mã, trong đó, có 6.304 cá nhân.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/cap-them-ma-chung-khoan-cho-129-nha-dau-tu-ngoai-2016070510534209.htm

(T.Hằng – tổng hợp)