Các báo viết về Tài chính ngày 6/8/2015

**Thứ trưởng Phạm Minh Huân: "Tăng lương khoảng hơn 10% là hợp lý; **Bắc Ninh cấp mới 103 dự án FDI; **Bất cập trong khảo nghiệm, chứng nhận hợp quy phân bón: Nhượng bộ cho doanh nghiệp;...

Các báo viết về Tài chính ngày 6/8/2015

- "Thứ trưởng Phạm Minh Huân: "Tăng lương khoảng hơn 10% là hợp lý". Kết thúc ngày làm việc của Hội đồng Tiền lương quốc gia ngày 5/8, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân đã có cuộc trao đổi với phóng viên để lý giải vì sao hội đồng vẫn chưa có được phương án tăng lương tối thiểu năm 2016 cuối cùng.

Xem chi tiết:

http://baohatinh.vn/chinh-sach-xa-hoi/thu-truong-pham-minh-huan-tang-luong-khoang-hon-10-la-hop-ly/99663.htm

- "Giá dầu đo đáy thấp nhất 3 tháng". Giá dầu tạo đáy thấp nhất 3 tháng trong phiên thứ Tư sau khi lượng dầu lưu kho tại Mỹ tăng bất chấp mùa hè – đợt tiêu thụ năng lượng motor lớn nhất cả nước – chuẩn bị kết thúc. 

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Chín giảm 59 cent, tương đương 1,3%, xuống 45,15 USD/thùng trên sàn Nymex New York. Đây là mức chốt phiên thấp nhất kể từ 19/3.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/gia-dau-do-day-thap-nhat-3-thang-1202370.html

- "Bắc Ninh cấp mới 103 dự án FDI". Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã cấp mới 103 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tổng mức đầu tư lên đến 153,5 triệu USD. 

Tin từ Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho hay, trong tháng 7 năm 2015, tỉnh Bắc Ninh đã cấp mới 04 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,1 triệu USD.

Sau 7 tháng đầu năm 2015, đã cấp mới 103 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 153,56 triệu USD.

Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 711 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký là 8.361,56 triệu USD.

Đối với hoạt động đầu tư trong nước, trong tháng 7 năm 2015, toàn tỉnh cấp 02 Giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 23,47 tỷ đồng.

Sau 7 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh cấp mới 36 giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 2.314 tỷ đồng; cấp xác nhận đăng ký đầu tư cho 19 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 130,36 tỷ đồng. 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/bac-ninh-cap-moi-103-du-an-fdi-1202349.html

- "Bất cập trong khảo nghiệm, chứng nhận hợp quy phân bón: Nhượng bộ cho doanh nghiệp". “Chúng tôi sẽ chỉ lùi một lần, tức là từ 27.11.2016 thay vì từ 1.2.2016, nếu doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh phân bón nào có sản phẩm chưa được chứng nhận hợp quy sẽ bị buộc ngừng sản xuất, kinh doanh...”. 

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) khi trao đổi với phóng viên NTNN trước phản ánh của DN về tình trạng khảo nghiệm, chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm phân bón ỳ ạch như hiện nay.

Trước đó, như NTNN đã có chuyên đề phản ánh trên số báo 176/2015, Nghị định số 202/2013/NĐ-CP yêu cầu,  đến ngày 1.2.2016, nếu DN nào có sản phẩm chưa được cấp chứng nhận hợp quy sẽ bị buộc ngừng sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, hiện tại, trong số khoảng 2.000 loại phân hữu cơ và phân bón gửi về ngành chức năng xem xét, chỉ mới có trên 200 loại được công bố hợp quy.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/bat-cap-trong-khao-nghiem-chung-nhan-hop-quy-phan-bon-nhuong-bo-cho-doanh-nghiep-617965.html

- "Thuế nhập khẩu ô tô từ EU về Việt Nam bằng 0% trong 10 năm tới". Xe máy động cơ trên 150cc sẽ được dỡ thuế quan sau 7 năm trong khi thuế suất đối với ô tô nhập khẩu từ EU sẽ được xoá bỏ sau 10 năm, ông Jean Jacques Bouflet, Tham Tán Công Sứ, Trưởng ban Kinh tế và Thương mại cho biết.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/thue-nhap-khau-o-to-tu-eu-ve-viet-nam-bang-0-trong-10-nam-toi-1201991.html

- "15 năm TTCK và tầm nhìn chính sách". Năm 2003, tôi được lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) giao trách nhiệm lãnh đạo Vụ Phát triển TTCK và đó cũng là thời điểm UBCK trình Chính phủ ban hành các văn bản quan trọng về chủ trương, chính sách phát triển TTCK Việt Nam. 

Ngày 5/8/2003, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 163/2003/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam đến năm 2010 trên quan điểm và nguyên tắc:

- Phát triển TTCK phù hợp với điều kiện thực tế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế, từng bước hội nhập với thị trường tài chính khu vực và thế giới.

- Xây dựng TTCK thống nhất trong cả nước, hoạt động an toàn, hiệu quả, góp phần huy động vốn cho đầu tư phát triển và thúc đẩy tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước.

- Nhà nước thực hiện quản lý bằng pháp luật, tạo điều kiện để TTCK hoạt động và phát triển; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp và có chính sách khuyến khích các chủ thể tham gia TTCK.

- Bảo đảm tính thống nhất của thị trường tài chính trong phạm vi quốc gia, gắn việc phát triển TTCK với việc phát triển thị trường vốn, thị trường tiền tệ, thị trường bảo hiểm.

Đến nay, những nguyên tắc này tiếp tục là kim chỉ nam cho phát triển TTCK của nước ta.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/15-nam-ttck-va-tam-nhin-chinh-sach-126359.html

- "Margin: nhiều bất cập khiến CTCK phải đi đường vòng". Luật sư Hồ Anh Khoa, Công ty Luật Basico cho rằng, những quy định bất cập trong hoạt động giao dịch ký quỹ chứng khoán (margin) khiến các CTCK khó thực hiện và nhiều khi phải “đi đường vòng”. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/margin-nhieu-bat-cap-khien-ctck-phai-di-duong-vong-127341.html

- "Nghi vấn đùi gà Mỹ bán phá giá: Vào cuộc điều tra". Bà Phạm Châu Giang -Trưởng phòng điều tra vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước (Bộ Công Thương) chiều 5.8 cho biết, đã thống nhất với Bộ NN&PTNT điều tra để làm rõ việc sản phẩm gà Mỹ có bán phá giá hay không. 

Trước nghi ngờ việc đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ bán phá giá, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg vào thị trường Việt Nam, bà Phạm Châu Giang khẳng định, cơ quan này sẽ vào cuộc kiểm tra xem có việc bán phá giá hay gian lận thương mại ở đây không; phối hợp với Hải quan, quản lý thị trường để xem các hóa đơn nhập khẩu, giá cả rồi từ đó sẽ đưa ra kết luận.

Bà Giang cho biết, nhiều thông tin đưa ra rằng thịt gà Mỹ đang được bán tại thị trường Mỹ với giá bình quân từ 3-3,5 USD/kg. Các mức giá như thông tin nêu trên vẫn chưa được cơ quan chức năng của ta xác nhận, kiểm chứng. Cơ quan này sẽ điều tra cụ thể giá gà Mỹ bán tại Mỹ mới có kết luận. Song bà Giang cũng khẳng định, giá bán đùi gà Mỹ tại Việt Nam chỉ ở mức 20.000 đồng/kg là tương đối bất ngờ, cần làm rõ.

Liên quan tới vấn đề thời gian qua nhiều ý kiến nghi ngờ đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam bán giá 20.000 đồng/kg có thể là hàng sắp hết “đát” hoặc đang được bán phá giá, bà Giang khẳng định: "Chúng tôi đang phối hợp với Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) xem xét kỹ đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá thấp như vậy có phải là bán phá giá hay có chuyện gian lận thương mại".

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/nghi-van-dui-ga-my-ban-pha-gia-vao-cuoc-dieu-tra-618189.html

- "HSBC: Thị phần sản xuất toàn cầu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng". Báo cáo về Kinh tế vĩ mô - Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 8/2015 của Ngân hàng HSBC phát hành hôm nay 5/8 đưa ra nhận định lạc quan này. 

Nhận định về kinh tế toàn cầu, theo HSBC, các số liệu mới nhất cho thấy, xuất khẩu hay chỉ số PMI đều nêu bật một mức độ chậm lại của các hoạt động thương mại

"Và đây không phải là vấn đề của riêng châu Âu – các số liệu thương mại cho thấy chiếc bánh xuất khẩu toàn cầu 19.000 tỷ USD đã không tăng trưởng trong năm 2014", báo cáo viết.

Hàng hóa đã giảm 2% từ tăng trưởng xuất khẩu toàn cầu; trong khi sản xuất lại thêm 2%, hai số liệu đó bù trừ thể hiện tăng trưởng chung không có. Điều này cơ bản có ba ý nghĩa: Thứ nhất, các duy nhất để tăng trưởng xuất khẩu là giành thị phần toàn cầu từ các nước khác; Thứ hai, các nước có hoạt động sản xuất cao hơn sẽ ổn hơn so với những nước chuyên dựa vào hàng hóa; Thứ ba, các quốc gia với các lợi thế so sánh trong ngành sản xuất có khả năng sẽ làm tốt hơn. 

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/hsbc-thi-phan-san-xuat-toan-cau-cua-viet-nam-se-tiep-tuc-tang-d50041.html

- "Thương hiệu của doanh nghiệp được xây dựng từ chất lượng". Giá trị thương hiệu của Việt Nam chỉ nhỉnh hơn Apple, vì vậy việc xây dựng thương hiệu để tạo ra giá trị cao cho hàng hoá là rất cấp thiết. 

Trong bối cảnh hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ cạnh tranh với các DN trong nước mà còn phải cạnh tranh rất nhiều với các DN nước ngoài. Để cạnh tranh tốt, DN không chỉ cần tạo ra các sản phẩm có chất lượng, mà còn phải xây dựng thương hiệu mạnh, hình thành trong tâm chí người tiêu dùng. Đứng trước thời gian và thách thức của hội nhập, việc liên kết, hỗ trợ kinh doanh xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp là điều vô cùng cấp thiết.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, bà Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Bộ Công Thương luôn khuyến khích các đơn vị chủ động theo đuổi và thực hiện tốt các tiêu chí của danh hiệu Thương hiệu quốc gia là: Chất lượng – Đổi mới, sáng tạo – Năng lực tiên phong để có thể cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Diễn đàn sẽ nhận được những trao đổi, phân tích thẳng thắn của các nhà quản lý, các chuyên gia thương hiệu và doanh nghiệp. Từ đó đưa ra các định hướng phát triển thương hiệu quốc gia, thương hiệu các ngành hàng/địa phương, góp phần giúp sản phẩm của Việt Nam có chỗ đứng tại thị trường trong nước cũng như vươn ra thế giới.

Trong bản tham luận về “Các yếu tố đóng góp cho giá trị thương hiệu Quốc Gia” – Ông Lại Tiến Mạnh – Đại diện Công ty Brand Finance tại Việt Nam nhận định dường như các DN Việt Nam vẫn chưa thực sự chú trọng nhiều vào việc xây dựng thương hiệu trong xu thế hội nhập, trong khi áp lực cạnh tranh thời gian tới là rất lớn.

Xem chi tiết:

 
- "Công ty “nổ” thu nhập hơn tỷ đồng mỗi tháng chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp". Tham gia kinh doanh tại Công ty Đại Dương Xanh được quảng cáo là có thể kiếm trên 1 tỷ đồng mỗi tháng. Trên thực tế, công ty này đã đi vào hoạt động khá rầm rộ. Theo tài liệu của PV Dân trí, nhiều khách hàng cả tin đã đưa tiền vào mô hình đa cấp này khi công ty Đại Dương Xanh chưa hề được cấp phép kinh doanh đa cấp.

Từ thông tin phản ánh của bạn đọc Dân trí, PV báo Dân Trí đã tiếp cận Công ty CP đầu tư toàn cầu Đại Dương Xanh (Công ty Đại Dương Xanh) có địa chỉ tại toà nhà T06/8, KĐT Cổ Nhuế (Từ Liêm - Hà Nội) để tìm hiểu về quy trình hoạt động kinh doanh đa cấp của công ty này. Tại đây, chúng tôi được một người đàn ông tên H. (quản lý trong công ty) dẫn dắt và chia sẻ rất nhiệu tình. Ông H. cho biết ông là một người “lão luyện” trong giới kinh doanh đa cấp và đang quản lý khoảng 200 người. Ông H. khẳng định nếu đi theo ông ta và gia nhập vào Cty Đại Dương Xanh, chúng tôi chắc chắn sẽ có thu nhập trên 30 triệu đồng trong tháng đầu tiên.

Khi chúng tôi đang thắc mắc về công việc phải làm khi vào công ty này thì ông H. lôi trong túi ra một tập giấy tờ thống kê về khoản tiền công ty trả cho ông ta và liên tục khoe khoang về mức thu nhập. “Tháng đầu tiên vào đây anh có thu nhập trên 100 triệu, còn hiện giờ thu nhập của anh là 800 triệu đồng một tháng”, ông H. khẳng định.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/cong-ty-no-thu-nhap-hon-ty-dong-moi-thang-chua-duoc-cap-phep-kinh-doanh-da-cap-d33562.html

- "Tình thế nước Nga khi giá dầu xuống 30 USD/thùng". Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC và được VnEconomy dẫn lại, ông Edward Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản toàn cầu của ngân hàng Citigroup cho rằng: "Chẳng có lý do gì để giá dầu không giảm về 30 USD/thùng. Đó sẽ là mức giá khiến sản lượng giảm và tác động mạnh đến tình trạng dư thừa nguồn cung" và "Tôi không cho là giá dầu sẽ giữ lâu ở mức 30 USD/thùng, nhưng giá sẽ ở khoảng này trong quý 1 năm nay hoặc quý 1 năm tới”.

Xem chi tiết:
 
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tinh-the-nuoc-nga-khi-gia-dau-xuong-30-usdthung-3280662/

- "Đồng NDT vào giỏ tiền tệ IMF: Khi Mỹ không vui...". Theo PGS.TS Nguyễn Huy Quý, nếu đồng NDT vào giỏ tiền tệ IMF thì đây không phải bước phát triển mạnh trong quá trình quốc tế hoá đồng NDT. 

Số phận đồng nhân dân tệ trong giỏ tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sắp được quyết định khi IMF tiến hành thảo luận về việc có hay không đưa đồng tiền Trung Quốc vào giỏ tiền tệ tạo thành tài sản dự trữ quốc tế của IMF, hay quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của quỹ này.

Giỏ tiền tệ này hiện gồm đồng USD của Mỹ, đồng yen Nhật Bản, euro của Eurozone và bảng Anh. Dự kiến, kết luận cuối cùng sẽ được vào cuối năm nay.

Nhìn nhận động thái này, PGS.TS Nguyễn Huy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc, việc đồng nhân dân tệ tham gia vào giỏ tiền tệ của IMF là một xu thế tất yếu, trong Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung diễn ra hồi tháng 6/2015, Mỹ cũng đã đồng ý về nguyên tắc việc này.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/dong-ndt-vao-gio-tien-te-imf-khi-my-khong-vui-3280348/

- "Vì sao Thaco lãi tới hơn 3.200 tỷ trong 6 tháng?". Nhờ tỷ suất lợi nhuận tăng ở tất cả các khâu từ sản xuất đến phân phối, trong khi doanh thu tăng gần gấp đôi, lợi nhuận sau thuế của Thaco lên tới hơn 3.200 tỷ đồng. 

Công ty ô tô Trường Hải (Thaco) vừa báo cáo lên Ủy ban chứng khoán Nhà nước về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, trong đó doanh thu hợp nhất trong nửa đầu năm 2015 của công ty này đạt 18.800 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ, nộp ngân sách 5.744 tỷ đồng, bằng 86% cả năm 2014. Đáng chú ý, nhờ doanh thu tăng vọt, tỷ suất lợi nhuận trong tất cả các khâu từ sản xuất đến phân phối, bán lẻ đều tăng dẫn tới lợi nhuận sau thuế của Thaco trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt con số ấn tượng 3.203 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

- “Các ưu đãi dành cho Việt Nam là rất hào phóng”. Tôi công nhận còn tồn tại hạn ngạch với mặt hàng gạo nhưng tổng thể phần chúng tôi dành cho Việt Nam là "hào phóng". Việt Nam có dư thời gian, vì thế cần nâng tầm, xuất những mặt hàng có giá trị cao để thu lợi nhuận cao hơn”, ông Jean Jacques , Tham tán Công sứ, trưởng bộ phận Thương mại và Kinh tế, Phái đoàn EU tại Việt Nam cho hay.Chiều 5/8, ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã chủ trì cuộc họp báo chính thức từ phía EU về thống nhất về nguyên tắc Hiệp định thương mại (FTA) Việt Nam – EU. Theo Hiệp định, 99% dòng thuế sẽ được xóa bỏ theo lộ tình 10 năm tại Việt Nam và lộ trình 7 năm tại EU.

Ngày đầu tiên Hiệp định có hiệu lực, 65% hàng hoá của Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất 0% và 71% đối với hàng hoá của EU. 

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)