Các báo viết về tài chính ngày 6/9/2013

** Nhiều cổ phiếu lớn bị loại khỏi danh mục margin; ** Nhà sản xuất ôtô “nội” xin Chính phủ giảm thuế, vay vốn; ** Giải pháp dài hơi cho lạm phát; ** Doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản dừng hoạt động tăng 71,3%; ** Petrolimex lời ít hay nhiều?; ** Phản đối thuế cá tra VN vào Mỹ; ** Xe máy nhập khẩu “lách” đăng kiểm; ** Thị trường chứng khoán sẽ chao đảo vì khối ngoại?; ** 'Một cửa - một dấu' với ngân hàng; ** Kho bạc Nhà nước huy động 1.200 tỷ đồng trái phiếu.

Trên sàn HNX, số lượng cổ phiếu không được margin cũng tăng mạnh, lên tới 128 công ty, tăng 62 công ty so với cùng kỳ năm ngoái. Trên sàn HNX, số lượng cổ phiếu không được margin cũng tăng mạnh, lên tới 128 công ty, tăng 62 công ty so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 8/2013, gần hết các công ty niêm yết đã công bố báo cáo tài chính bán niên soát xét 2013, cơ sở quan trọng nhất để quyết định đưa cổ phiếu vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Số lượng công ty có lợi nhuận sau soát xét bị âm tăng lên, khiến số lượng cổ phiếu không được margin cũng tăng mạnh.

Ngày 30/8/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) công bố danh sách bổ sung 3 cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do lợi nhuận sau thuế theo báo cáo tài chính soát xét bán niên 2013 là số âm, gồm: ITC (Công ty Cổ phần Đầu tư - Kinh doanh Nhà), VLF (Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Vĩnh Long) và VNE (Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam).

Như vậy, chỉ trong 3 ngày liên tiếp (27, 29 và 30/8) đã có thêm 8 công ty (nâng tổng số lên 72 công ty và 2 quỹ MAFPF1 và VF4 do NAV dưới mênh giá) không được giao dịch ký qũy (margin).

Đây là những cổ phiếu rơi vào một trong các trường hợp không đủ điều kiện để được giao dịch ký quỹ: thời gian niêm yết dưới 6 tháng; bị rơi vào diện cảnh báo, tạm ngừng giao dịch, hủy niêm yết; chậm công bố báo cáo tài chính; kết quả kinh doanh lỗ (lỗ trong 6 tháng đầu năm hoặc có lỗ lũy kế đến 30/6/2013).

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130905114318975P0C7/nhieu-co-phieu-lon-bi-loai-khoi-danh-muc-margin.htm

Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị được giảm 70% thuế tiêu thụ đặc biệt từ 1/1/2014, cho các dòng xe chiến lược do đơn vị này sản xuất.

Cụ thể, Vinaxuki đề xuất Chính phủ hỗ trợ một số chính sách giúp công ty tăng quy mô sản xuất các dòng ôtô chiến lược gồm các loại xe 8 chỗ cho thị trường nông thôn, kinh doanh vận tải taxi,… và đẩy mạnh quá trình nội địa hóa các dòng sản phẩm của công ty.

Ngoài ra, Vinaxuki đề nghị được vay khoản vốn 250 tỷ đồng, với thời hạn tối thiểu 7 năm theo chương trình cơ khí trọng điểm quốc gia, từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Cùng với đó, Vinaxuki xin được vay vốn dài hạn hoặc hoãn nộp thuế từ tháng 10/2013 (tổng trị giá tương đương 750 tỷ đồng) để tập trung vốn vào đầu tư nghiên cứu, thiết kế, chuyển giao công nghệ, trang bị dây chuyền đúc nhôm thân vỏ động cơ và nhập khẩu thiết bị gia công.

Hiện, Vinaxuki đang sản xuất và phân phối các dòng xe du lịch và xe tải. Các nhà máy do công ty này đầu tư và xây dựng có tổng công suất đạt 60.000 xe/năm.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130905103811998P0C23/nha-san-xuat-oto-noi-xin-chinh-phu-giam-thue-vay-von.htm 

“Kinh tế đã suy giảm 2 năm liên tiếp, tăng trưởng năm 2011 là 5,89%; năm 2012 chỉ còn 5,03% và năm 2013 dự kiến khó đạt kế hoạch đã đề ra”, ông Trần Hoàng Ngân, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nhìn nhận.

Tôi cho rằng trong điều hành, Chính phủ đã luôn quan tâm đến cả vấn đề trước mắt và lâu dài nên trong các giải pháp đề ra, có cả những giải pháp cấp bách trước mắt để giải quyết những điểm nghẽn của nền kinh tế hiện nay như xử lý nợ xấu, giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, hỗ trợ tài chính giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất kinh doanh, hạ giá thành và tiêu thụ sản phẩm thông qua việc giảm thuế, giãn thuế, hoàn thuế...; vừa có những giải pháp lâu dài, căn cơ để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, thị trường tài chính Việt Nam.

Với vấn đề lạm phát, tuy kiềm chế lạm phát năm 2012 của chúng ta đạt được theo kế hoạch đề ra và năm nay nhiều khả năng cũng như vậy nhưng lạm phát của Việt Nam vẫn còn ở mức cao, áp lực lạm phát và bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn còn lớn đối với nền kinh tế.

Với tăng trưởng kinh tế, đúng là mặc dù tôi thấy Chính phủ đã tích cực ban hành nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ nền kinh tế từ đầu năm đến nay nhưng theo quan điểm của tôi, có lẽ Chính phủ điều trị “căn bệnh” suy giảm theo trường phái “đông y” cho nên thẩm thấu chậm.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130905033529739P0C9920/giai-phap-dai-hoi-cho-lam-phat.htm

Theo báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch - đầu tư), trong tám tháng đầu năm 2013 lĩnh vực dịch vụ phục vụ cá nhân có chuyển biến tích cực hơn, với số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 7,14% so với cùng kỳ 2012.

Riêng lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tiếp tục khó khăn với số lượng dừng hoạt động tăng đến 71,3%, số thành lập mới giảm 18,8% so với cùng kỳ 2012. Được biết, trong tám tháng đầu năm có 52.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 39.400 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/567398/doanh-nghiep-nong-lam-thuy-san-dung-hoat-dong-tang-71-3.html

Như Tuổi Trẻ thông tin, tại buổi họp báo ngày 3-9, khi đề cập mức lãi của Petrolimex từ kinh doanh xăng dầu trong sáu tháng đầu năm nay là 388 tỉ đồng, lãnh đạo Bộ Công thương đã cho rằng như vậy là thấp.

Dư luận đang đặt câu hỏi lãi kinh doanh xăng dầu có thấp hay không?

TS Nguyễn Ngọc Sơn (Trường ĐH Kinh tế - luật TP.HCM) - chuyên gia xăng dầu, cho rằng với cơ chế điều hành giá xăng theo kiểu giá thế giới nhích lên bao nhiêu, giá trong nước cũng tăng theo bấy nhiêu như thời gian gần đây, doanh nghiệp xăng dầu quá sung sướng vì đương nhiên được hưởng lãi định mức mà Nhà nước cho, người mua xăng trả. Cứ mỗi lít xăng bán ra là họ được 300 đồng. Con số này là quá lớn. Bởi chỉ với mức trung bình 94 đồng/lít, số lợi nhuận của Petrolimex đã lên đến hơn 388 tỉ đồng trong vòng sáu tháng qua.

Bức xúc trước cơ chế giá xăng dầu, bạn đọc báo Tuổi Trẻ tên Trần Văn Hào khi phản hồi về phát biểu của lãnh đạo Bộ Công thương đã đặt câu hỏi: “Căn cứ vào đâu để tính lãi định mức tính trước vào giá xăng dầu là 300 đồng/lít? Làm như vậy thì các doanh nghiệp xăng dầu chẳng phải lo lắng gì về hiệu quả kinh doanh. Nói gì thì họ cũng đã lãi 300 đồng/lít. Sự độc quyền của các doanh nghiệp xăng dầu khiến thiệt thòi nhất là người dân”.

Chính vì vậy, TS Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng không nên duy trì khoản lợi nhuận định mức trong giá cơ sở cho doanh nghiệp xăng dầu. Do đó, khi xây dựng nghị định mới về điều hành giá xăng dầu thay thế nghị định 84 cần loại bỏ khoản này, hoặc ít nhất đưa mức thấp hơn để khuyến khích doanh nghiệp phải tập trung công tác quản trị kinh doanh, dự báo thị trường, đơn vị nào làm tốt sẽ có lời.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/567390/petrolimex-loi-it-hay-nhieu.html

Ngày 5-9, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN ra thông cáo phản đối phán quyết sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) và đề nghị DOC sử dụng Bangladesh làm quốc gia thay thế để tính giá trị đầu vào đối với cá tra VN như trước, thay vì Indonesia như hiện nay do Indonesia không có đầy đủ dữ liệu về giá và thiếu các thông số cơ bản về tài chính, chỉ là nước nhập khẩu ròng philê cá tra đông lạnh từ VN và không xuất khẩu cá tra ra thị trường thế giới.

Được biết, DOC vừa có quyết định sơ bộ mức thuế chống bán phá giá đối với cá tra của VN xuất khẩu vào thị trường này trong đợt xem xét hành chính lần 9 (POR9) giai đoạn từ 1-8-2011 đến 31-7-2012. Theo đó, các lô hàng cá tra VN xuất vào Mỹ trong thời gian trên của hai bị đơn bắt buộc là Vĩnh Hoàn và Hùng Vương sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá lần lượt là 0,42 USD/kg và 2,15 USD/kg, các doanh nghiệp bị đơn tự nguyện còn lại chịu mức thuế 0,99 USD/kg và các đơn vị khác sẽ phải chịu thuế 2,11 USD/kg.

Như vậy, mức thuế chống bán phá giá của hai bị đơn bắt buộc đều tăng (ở POR8 Vĩnh Hoàn có thuế 0,19 USD/kg, còn Hùng Vương là 1,29 USD/kg). Tuy nhiên, mức thuế chung cho các bị đơn tự nguyện lại giảm so với đợt xem xét lần trước (từ 1,29 USD/kg còn 0,99 USD/kg).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/567408/phan-doi-thue-ca-tra-vn-vao-my.html

Cục Đăng kiểm vừa có văn bản kiến nghị gửi tới Tổng cục Hải quan đề nghị không hoàn tất thủ tục thông quan cho những xe máy chuyên dùng không thực hiện kiểm định hoặc thực hiện kiểm định ngoài luồng.

Bởi thời gian gần đây có một lượng lớn xe máy chuyên dùng nhập khẩu đã không qua hệ thống “Kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ xe máy chuyên dùng nhập khẩu” của cơ quan đăng kiểm khi làm thủ tục nhập khẩu vào VN.

Thực tế hiện nay, nhiều chủ các lô xe này tại các tỉnh phía nam đã tới Trung tâm Kiểm định công nghiệp II - Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp- Bộ Công Thương để kiểm định nhằm hoàn thiện hồ sơ khi làm thủ tục nhập khẩu (đây là một đơn vị không có chức năng kiểm định mặt hàng này). Trong khi đó các lô xe này là xe máy chuyên dùng chủ yếu là xe cũ nát hoặc bị tai nạn hoặc bị ăn cắp ở nước ngoài đã bị đục sửa số khung, số máy mục đích chính là “nâng đời” để lừa dối người tiêu dùng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Xe-may-nhap-khau-lach-dang-kiem/136301.bld

Dù thừa nhận hay không thì các nhà đầu tư (NĐT) vẫn cho rằng nguyên nhân đi xuống của thị trường là do khối ngoại đang có dấu hiệu rút vốn khỏi TTCKVN.

Theo các chuyên gia, hiện tượng các NĐT nước ngoài liên tục bán ròng CP có thể xuất phát từ sự phục hồi khá rõ nét của các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật và khu vực EU khiến dòng vốn nóng bắt đầu quay lại các thị trường phát triển để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn. Đặc biệt khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo sẽ cắt giảm dần gói nới lỏng định lượng QE3 và dừng hẳn trong năm 2014, dòng vốn nước ngoài giá rẻ nhờ gói kích thích này đã ồ ạt rút khỏi các thị trường mới nổi trong vài tháng qua.

Hệ quả là hàng loạt tài sản như CP, trái phiếu, tiền tệ ở các quốc gia này bị nhấn chìm. Còn theo đánh giá của giới đầu tư CK ở TPHCM thì từ đầu tháng 8 NĐT nước ngoài đã bắt đầu bán ra. Các động thái mua vào của họ chỉ để giữ giá, không bán tháo để giá xuống như các NĐT không chuyên nghiệp trong nước, khi nào họ xả xong hàng của họ rồi thì giá các CP này mới rơi tự do. Về nguyên nhân của việc bán tháo thì theo giới đầu tư có thể các yếu tố kinh tế vĩ mô chưa phát huy hết tác dụng, hoạt động của DN và NH còn yếu khiến các NĐT nước ngoài không đủ kiên nhẫn chờ đợi thêm. Và chính vì động thái liên tục bán ròng của khối ngoại mà các NĐT trong nước chùn tay hạn chế mua vào làm cho thị trường tiếp tục ảm đạm.

Một chuyên gia tài chính cho rằng, tỉ giá USD tăng là một trong những tác nhân tạo thêm áp lực bán ròng của khối ngoại. Chưa kể một vài yếu tố khác về kinh tế như: Tác dụng của các gói tín dụng, các chính sách vĩ mô khác vẫn chưa thể phát huy tác dụng lên nền kinh tế. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ rủi ro đang tăng lên trên thị trường thế giới nói chung và Châu Á nói riêng, làm cho kinh tế chậm phục hồi, CK tiếp tục èo uột. Chỉ số bảo hiểm vỡ nợ gần đây đã tăng lên mạnh tại Châu Á. Đó cũng là lý do khiến TTCK Châu Á tiếp tục giảm mạnh ở hầu hết các thị trường.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Chung-khoan/Thi-truong-chung-khoan-se-chao-dao-vi-khoi-ngoai/136559.bld

Tiết giảm chi phí và thu lợi tối đa từ nguồn vốn sẵn có luôn là bài toán đau đầu đối với mỗi CEO. Nhưng trong khi dồn sức chuyển ca hay quy định không để máy lạnh dưới mức 25 độ C để giảm tiền điện, quản lý việc sử dụng nước lãng phí hay cắt giảm bớt đội ngũ bảo vệ…, không nhiều giám đốc biết rằng họ có thể giảm chi phí và thu lợi khá nhiều từ việc dùng dịch vụ ngân hàng trọn gói.

Việt Nam hiện đang có tới hơn 100 ngân hàng (cả trong nước và nước ngoài). Mỗi ngân hàng (NH) đều có những thế mạnh riêng nhờ truyền thống hoặc đặc thù doanh nghiệp. Nói đến thanh toán quốc tế là nói đến Vietcombank; nói tới vốn rẻ là nhắc tới BIDV hay nói tới dịch vụ tốt là nói tới nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tốp đầu.

Vì vậy, với nhiều doanh nghiệp (DN), việc mở tải khoản và dùng dịch vụ của nhiều NH là cách làm thông minh. Ông Trần Văn Sơn, giám đốc 1 công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu ở Hà Nội cho biết: “Trước đây, công ty chúng tôi có tài khoản ở NH. Sở dĩ chúng tôi mở nhiều tài khoản như vậy để tận dụng được hết các thế mạnh riêng của từng NH”. Cách làm này cũng được nhiều doanh nghiệp khác áp dụng.Tuy nhiên, việc mở nhiều tài khoản cũng “khá phiền toái” như: tăng nhân lực gián tiếp, tốn chi phí giao dịch, khó quản lý hồ sơ, dễ nhầm lẫn và tốn thời gian. Đặc biệt là ở các doanh nghiệp lớn với hoạt động kinh doanh trải rộng luôn có nhu cầu thu tiền nhanh, thanh toán nhanh, tối đa hóa doanh thu qua các kênh đầu tư và quản lý thông tin chính xác thì “phiền toái” nói trên có thể tăng lên theo cấp số nhân.

Ông Sơn cho biết từ khi chuyển sang sử dụng “dịch vụ ngân hàng trọn gói”, DN đã cắt giảm được 2 kế toán và hạn chế nhầm lẫn không đáng có. Hơn nữa, có thể “giám sát được dòng tiền” ngay lập tức mà chẳng cần đến báo cáo kế toán. “Chỉ cần mở tài khoản ra là tôi biết ngay được tình trạng của các khoản phải thu, phải trả, số tiền mình đang có để ra các quyết định kinh doanh phù hợp”, ông Sơn nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/644645/Mot-cua---mot-dau-voi-ngan-hang-tpp.html

Ngày 5/9/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, với tổng khối lượng gọi thầu 3.000 tỷ đồng cho các kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm, mỗi loại gọi thầu 1.000 tỷ đồng.

Được biết, trái phiếu kỳ hạn 2 năm có 18 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 3.580 tỷ đồng, vùng lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng 7,35-8,50%/năm. Kết quả, đã có 1.000 tỷ đồng trái phiếu 2 năm được huy động với lãi suất trúng thầu 7,5%/năm, cao hơn 0,2%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 29/8/2013).

Trái phiếu kỳ hạn 5 năm có 2 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ đạt 250 tỷ đồng, vùng lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng 8,5-8,6%/năm. Kết quả, trái phiếu 5 năm huy động được 200 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 8,5%/năm, cao hơn 0,85%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 20/6/2013).

Riêng, trái phiếu kỳ hạn 3 năm không có lãi suất trúng thầu.

Theo HNX, kể từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 102.613,57 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ qua hình thức đấu thầu.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/Home/Kho-bac-Nha-nuoc-huy-dong-1200-ty-dong-trai-phieu/20139/214603.vnplus

(CT - tổng hợp)