Các báo viết về Tài chính ngày 6/9/2016

(eFinance Online) - **95.000 tấn muối tại Cần Giờ đã được đăng ký mua; **Đề xuất bỏ 6 quy định liên quan đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; **Tăng ưu đãi, giải cứu lọc dầu Dung Quất...
Diêm dân xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ kiểm tra muối trước khi thu hoạch. Ảnh: Hồng Nhung/TTXVNDiêm dân xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ kiểm tra muối trước khi thu hoạch. Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN

- " 95.000 tấn muối tại Cần Giờ đã được đăng ký mua".  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết đã có 9 doanh nghiệp đăng ký mua toàn bộ 95.000 tấn muối còn lại của diêm dân huyện Cần Giờ. Sau gần một tháng triển khai chính sách hỗ trợ tiêu thụ muối trên địa bàn huyện Cần Giờ, ông Trần Ngọc Hổ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp.Hồ Chí Minh cho biết, đã có 9 doanh nghiệp đăng ký mua toàn bộ số muối còn lại của diêm dân huyện Cần Giờ với số lượng khoảng 95.000 tấn.

Cụ thể gồm, Công ty Cổ phần Tập đoàn Muối miền Nam đăng ký mua 40.000 tấn, Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam (thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Bắc) 20.000 tấn, Công ty TNHH MTV Dịch vụ thương mại Thái Phát Đạt 8.000 tấn, Doanh nghiệp tư nhân Kiên Sơn 7.000 tấn, Cơ sở muối Phú Định 2.000 tấn, Công ty muối Tân Thành 2.000 tấn và 3 công ty đăng ký mua 5.000 tấn là Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú Lộc, Công ty TNHH Phát triển muối Cần Giờ và Doanh nghiệp tư nhân muối Thành Phát.

Các doanh nghiệp này sẽ được thành phố hỗ trợ giá mua muối của diêm dân dựa trên giá thành (muối đất là 689 đồng/kg, muối trải bạt là 583 đồng/kg), cộng 30% lợi nhuận và chi phí vận chuyển từ nhà dân đến nhà kho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp tham gia mua muối của diêm dân Cần Giờ sẽ được hỗ trợ 60% lãi vay. Trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam đã mua 2.500 tấn. Số lượng muối thu mua này cũng sẽ được hưởng theo chính sách của thành phố như cách tính trên.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/thi-truong/95000-tan-muoi-tai-can-gio-da-duoc-dang-ky-mua-20160905165718793.htm

- "Đề xuất bỏ 6 quy định liên quan đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện". Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất với Bộ Tư pháp (đơn vị thẩm định Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh) không quy định là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện đối với 6 quy định liên quan đến một số ngành, nghề. Cụ thể, thứ nhất là quy định về chứng chỉ hành nghề an toàn lao động trong xây dựng tại Luật Xây dựng năm 2014. Thứ hai là quy định về điều kiện năng lực đối với bộ máy nhân lực vận hành thiết bị công nghệ và kiểm soát chất lượng sản phẩm vật liệu xây dựng tại Thông tư số 11/2007/TT-BXD hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 124/2007/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý vật liệu xây dựng. Thứ ba là quy định về điều kiện công nhận cơ sở đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ định giá xây dựng tại Thông tư số 05/2010/TT-BXD hướng dẫn về đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ định giá xây dựng và cấp chứng chỉ kỹ sư định giá xây dựng.

Thứ tư là quy định về điều kiện của cán bộ làm công tác bảo hộ lao động tại Chỉ thị số 02/2008/CT-BXD về việc chấn chỉnh và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động trong các đơn vị ngành xây dựng. Thứ năm là quy định về điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia lập nhiệm vụ và đồ án thiết kế đô thị riêng tại Thông tư số 06/2013/TT-BXD hướng dẫn về nội dung thiết kế đô thị. Thứ sáu là quy định về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cấp giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng tại Thông tư 18/2014/TT-BQP.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phap-luat/de-xuat-bo-6-quy-dinh-lien-quan-den-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien-26682.html

- "Tăng ưu đãi, giải cứu lọc dầu Dung Quất". Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định điều chỉnh cơ chế tài chính của công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn – đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đáng chú ý nhất trong quyết định này là Thủ tướng Chính phủ cho phép tỷ lệ thu điều tiết đối với sản phẩm xăng tăng từ 7% lên 10% từ nay đến hết năm 2016.

Điều này có nghĩa, thay vì phải nộp về ngân sách 13% tiền thuế nhập khẩu, giữ lại 7% thì nay Dung Quất chỉ phải nộp 10% và được giữ lại 10% thuế nhập khẩu. Một điều cần lưu ý là dù sản xuất trong nước nhưng sản phẩm của lọc dầu Dung Quất vẫn phải chịu thuế nhập khẩu như xăng dầu nhập.  Với quy định mới này, xăng do Dung Quất sản xuất sẽ có giá bán tương đương với giá bán xăng nhập khẩu từ Hàn Quốc theo Biểu thuế ưu đãi đặc biệt và thấp hơn giá xăng dầu nhập khẩu từ các nước ASEAN 10%.

Bởi vì thuế nhập khẩu xăng từ Hàn Quốc là 10%, còn thuế nhập khẩu xăng từ ASEAN vẫn giữ nguyên ở mức 20%.

Như vậy, sau nhiều lần “kêu ca” không bán được hàng do giá bán sản phẩm cao hơn xăng nhập khẩu từ Hàn Quốc, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã được Thủ tướng Chính phủ gỡ khó.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/324956/tang-uu-dai-giai-cuu-loc-dau-dung-quat.html

- "“Trói chặt” hơn quy định nhập khẩu ô tô?".  Quy định tại Điều 5.1.f dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu của Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu xe trực tiếp từ nhà sản xuất mà loại bỏ các doanh nghiệp nhập khẩu xe thông qua nhà phân phối.  Ngày 5/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bỏ 2 quy định nhập khẩu xe ô tô.

Cụ thể, dẫn Điều 5.1.f của dự thảo quy định thành phần hồ sơ phải có “bản chính giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất cấp cho xe cơ giới thực tế nhập khẩu hoặc phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng”, VCCI cho rằng, Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng thực chất là giấy tờ do nhà sản xuất phát hành cùng với mỗi chiếc xe cụ thể nhằm chứng nhận rằng chiếc xe đó đã được nhà sản xuất kiểm tra chất lượng trước khi ra khỏi nhà máy và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng do nhà máy đó cam kết.

Trường hợp Việt Nam công nhận kết quả kiểm tra của nhà máy đó thì việc xuất trình được Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng sẽ có tác dụng thay thế việc kiểm tra thực tế tại Việt Nam. Việt Nam cũng đã có các Hiệp định công nhận lẫn nhau với các nước sản xuất hoặc nhà máy đã được Cơ quan đăng kiểm đánh giá, sẽ miễn kiểm tra tại Việt Nam nhằm giúp đơn giản hoá thủ tục hành chính mà vẫn đảm bảo chất lượng phương tiện nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/troi-chat-hon-quy-dinh-nhap-khau-o-to-1947194.html

- "Doanh nghiệp đồ uống hút nhiều vốn ngoại".  Mức tăng trưởng cao và ổn định của ngành đồ uống (nhất là rượu, bia) đang tạo sức ép lên các doanh nghiệp (DN) nội địa khi khối ngoại đang củng cố thị trường béo bở này từ hoạt động mua bán sáp nhập (M&A).Mới đây, Heineken Việt Nam đã hoàn tất thương vụ mua lại nhà máy sản xuất bia của Carlsberg đặt tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Tuy giá trị thương vụ chưa được công bố nhưng việc này được cho là nằm trong chiến lược mở rộng sản xuất và thị phần bia rượu tại thị trường Việt Nam của Heineken.

Về phía Carlsberg, lãnh đạo tập đoàn này chia sẻ động thái bán nhà máy bia ở Vũng Tàu nhằm giúp Carlsberg tập trung vào mảng thị trường phía Bắc. Điều đó khiến giới quan sát cho rằng Carsberg đang có tham vọng muốn nâng cổ phần nắm giữ tại Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Hà Nội (Habeco) lên mức 30% cùng với việc sở hữu tại nhiều DN bia khác.

Tại Việt Nam, hãng bia Heineken đang hoạt động thông qua 2 công ty gồm: APB (Công ty Bia châu Á - Thái Bình Dương) tại Hà Nội - do Heineken sở hữu hoàn toàn và Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL, vừa đổi tên thành Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam hồi đầu tháng 8/2016) do Heineken nắm 60% và Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) nắm giữ 40%. VBL hiện đang nắm 25% thị phần ngành bia Việt Nam, đứng thứ hai ngay sau Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/doanh-nghiep-do-uong-hut-nhieu-von-ngoai-26678.html

- " Mục tiêu 70% người Việt trưởng thành có tài khoản ngân hàng 4 năm tới". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2020, phấn đấu 70% dân số trưởng thành có tài khoản thanh toán tại hệ thống ngân hàng. Cùng với mục tiêu trên, Chính phủ kỳ vọng có ít nhất 20 chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng thương mại trên 100.000 dân số trưởng thành; khoảng 35 - 40% số người trưởng thành ở nông thôn có tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng; khoảng 50 - 60% số doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động vay vốn của các tổ chức tín dụng. Quyết định nêu rõ, nguyên tắc nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng gồm: Mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế được gắn liền với với quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, tôn trọng nguyên tắc thị trường, bình đẳng, thuận lợi, tạo cơ hội cho cả phía tổ chức cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ.

Bên cạnh đó, Nhà nước tạo lập khung khổ hành lang pháp lý thông thoáng nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng thiết kế và phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ ngân hàng, nhất là sản phẩm dịch vụ ngân hàng phi tín dụng, từ đó tạo điều kiện người dân và doanh nghiệp, nhất là các đối tượng chính sách tiếp cận dịch vụ ngân hàng một cách bền vững; khuyến khích sự tham gia của nhiều loại hình tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ ngân hàng cho khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/muc-tieu-70-nguoi-viet-truong-thanh-co-tai-khoan-ngan-hang-4-nam-toi-20160906063744282.htm

- "Hậu Thông tư 20: VCCI kiến nghị cho nhập khẩu song song xe dưới 9 chỗ". Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất bỏ quy định liên quan chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất, cho nhập khẩu song song để tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ ngồi.

Góp ý cho Dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu đang được Bộ GTVT lấy ý kiến, VCCI cho rằng, trong lĩnh vực ô tô, có sự khác biệt rất lớn giữa xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống và xe tải, xe chở người từ 10 chỗ trở lên, cả về mặt thị trường, pháp lý lẫn quy trình sản xuất. Vì vậy, chính sách đối với ô tô nhập khẩu của Việt Nam cần có sự phân biệt hợp lý giữa dòng xe dưới 9 chỗ với xe tải, xe từ 10 chỗ trở lên.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI, việc kiểm tra chất lượng xe nhập khẩu tại Việt Nam đang được tiến hành rất chặt chẽ, bao gồm nhiều phương thức kiểm tra tương ứng với từng loại phương tiện. Pháp luật Việt Nam không nên quy định việc bắt buộc phải được kiểm tra tại nhà máy ở nước ngoài và phải có Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/hau-thong-tu-20-vcci-kien-nghi-cho-nhap-khau-song-song-xe-duoi-9-cho-1046718.tpo

- " 95.000 tấn muối tại Cần Giờ đã được đăng ký mua ". Sau gần một tháng triển khai chính sách hỗ trợ tiêu thụ muối trên địa bàn huyện Cần Giờ, ông Trần Ngọc Hổ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp.Hồ Chí Minh cho biết, đã có 9 doanh nghiệp đăng ký mua toàn bộ số muối còn lại của diêm dân huyện Cần Giờ với số lượng khoảng 95.000 tấn.

Cụ thể gồm, Công ty Cổ phần Tập đoàn Muối miền Nam đăng ký mua 40.000 tấn, Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam (thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Bắc) 20.000 tấn, Công ty TNHH MTV Dịch vụ thương mại Thái Phát Đạt 8.000 tấn, Doanh nghiệp tư nhân Kiên Sơn 7.000 tấn, Cơ sở muối Phú Định 2.000 tấn, Công ty muối Tân Thành 2.000 tấn và 3 công ty đăng ký mua 5.000 tấn là Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú Lộc, Công ty TNHH Phát triển muối Cần Giờ và Doanh nghiệp tư nhân muối Thành Phát.

Các doanh nghiệp này sẽ được thành phố hỗ trợ giá mua muối của diêm dân dựa trên giá thành (muối đất là 689 đồng/kg, muối trải bạt là 583 đồng/kg), cộng 30% lợi nhuận và chi phí vận chuyển từ nhà dân đến nhà kho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp tham gia mua muối của diêm dân Cần Giờ sẽ được hỗ trợ 60% lãi vay. Trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam đã mua 2.500 tấn. Số lượng muối thu mua này cũng sẽ được hưởng theo chính sách của thành phố như cách tính trên.

Theo ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, thời gian thu mua để được hưởng chính sách là từ 1/8 đến 1/10/2016. Như vậy, chỉ còn đúng một tháng nữa để mua toàn số muối trên là không thể, do năng lực vận chuyển và khả năng tiếp nhận của doanh nghiệp có hạn. Việc thông tin, thống kê các hộ cần bán muối, kết nối giữa các đơn vị thu mua với doanh nghiệp đầu mối của huyện và các xã... lại cần nhiều thời gian, khó có thể hoàn thành trong khoảng thời gian trên.

Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Tp. Hồ Chí Minh cho biết sẽ đề nghị UBND thành phố gia hạn thêm thời gian để mua hết số lượng muối trong dân, thay vì chỉ đến ngày 1/10/2016. Đồng thời, yêu cầu 9 doanh nghiệp trên sớm thông báo kế hoạch thu mua cũng như năng lực nhập kho hàng ngày để địa phương, các hộ nông dân được biết và có phương án cụ thể. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố cũng cho hay, việc hỗ trợ lãi vay đối với những doanh nghiệp tham gia tiêu thụ muối Cần Giờ sẽ được thành phố thực hiện thường xuyên đến năm 2020.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/thi-truong/95000-tan-muoi-tai-can-gio-da-duoc-dang-ky-mua-20160905165718793.htm

- "Chính phủ quyết thoái vốn tại 12 doanh nghiệp lớn".  Chính phủ đã dự kiến thoái vốn khỏi 12 doanh nghiệp trong những lĩnh vực Nhà nước không cần thiết nắm giữ. Việc bán vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp như Vinamilk, Sabeco, Habeco... thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, cũng sẽ tạo cú hích cho thị trường chứng khoán.

Kể từ khi Chính phủ ra quyết định sẽ thoái vốn nhà nước khỏi Vinamilk, cổ phiếu này đã tăng giá liên tục khiến giá trị phần vốn nhà nước tại đây đã tăng vọt từ 2,4 tỷ lên 3,3 tỷ USD, tương đương 74.000 tỷ đồng. Mức tăng nâng giá trị danh mục cổ phiếu niêm yết mà SCIC đang quản lý có giá trị lên đến xấp xỉ 100.000 tỷ đồng, tương đương 10% vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/chinh-phu-quyet-thoai-von-tai-12-doanh-nghiep-lon-1046772.tpo

- " Tìm 269.000 tỉ đồng cho ngành than". Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), cho biết hiện ngành than đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trước hết, ngày càng khai thác xuống sâu dưới lòng đất, vận tải ngày càng xa nên chi phí cho ngành sẽ rất lớn. “Chúng tôi đã chỉ đạo ngành than phải giảm chi phí, hội nhập sâu với thị trường cạnh tranh khốc liệt. Chúng tôi cũng đang xây dựng một cơ chế đặc thù để làm sao bảo đảm đủ điều kiện về khai thác, thăm dò, môi trường và cả giá để ngành than thực hiện quy hoạch này. Thực hiện quy hoạch này thì mới thực hiện được nhiệm vụ cơ bản, trọng yếu của ngành là đáp ứng tối đa nhu cầu than cho phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng tiêu thụ trong nước, đặc biệt là cho nhiệt điện, bảo đảm an ninh năng lượng” - ông Thọ nói. Với những nhiệm vụ mà ngành than phải thực hiện, theo Bộ Công Thương, nhu cầu đầu tư vốn cho ngành này rất lớn. Giải pháp là đa dạng hóa hình thức huy động; tập trung thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng như hệ thống vận chuyển, các cảng biển…

Giải thích thêm về nguồn vốn cho ngành than, ông Lê Văn Duẩn, Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp - Vinacomin, cho rằng bình quân mỗi năm phải đầu tư 18.000 tỉ đồng để ngành than bảo đảm an ninh năng lượng. Chỉ một trận lũ năm 2015, chưa kịp chuyển than đến nhà máy điện đã có nguy cơ thiếu điện. Kế đến là vấn đề an sinh xã hội bởi hiện có trên 100.000 thợ mỏ, nếu giảm sản lượng khai thác sẽ ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/tim-269000-ti-dong-cho-nganh-than-20160905224923472.htm

- "CÁC DOANH NGHIỆP “KHỦNG” SABECO, HABECO TRỐN NIÊM YẾT: Cơ quan quản lý bó tay?".  “Chính phủ không bán bia, không bán sữa…”, Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện rõ quan điểm nhất quán rằng kiên quyết thoái vốn tại 12 doanh nghiệp (DN) “khủng”, trong đó có cả các DN được xem là “con gà đẻ trứng vàng” như Sabeco, Habeco, Vinamilk, FPT… Điều này xóa tan đi những nghi ngờ liên quan đến việc có lợi ích nhóm khi buộc cả các DN đã cổ phần hóa nhưng không thuộc lĩnh vực nhà nước phải nắm giữ cổ phần chi phối phải thoái hết vốn theo lộ trình, không thể trì hoãn hoặc trốn niêm yết. Trong khi thị trường cho rằng 2 DN lớn thuộc Bộ Công Thương là Sabeco, Habeco tìm cách trốn niêm yết bởi theo Luật Chứng khoán thì DN đã cổ phần hóa sẽ buộc phải lên sàn để công khai minh bạch thông tin thì những thông tin từ Bộ Công Thương khẳng định, việc lên sàn hay tìm phương án hữu hiệu tiếp tục thoái vốn tại các TCty này không phải bộ quyết định được. Theo ông Phan Đăng Tuất - Vụ trưởng - Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp (Bộ Công Thương) - thì từ năm 2014, Bộ Công Thương đã có hàng chục văn bản trình Chính phủ về việc tiếp tục thoái vốn nhà nước tại Sabeco, với hình thức bán theo lô để thu tiền về. Tuy nhiên, tại nhiều cuộc họp Chính phủ cũng có nhiều quan điểm khác nhau. Một quan chức của Vụ Đổi mới doanh nghiệp Văn phòng Chính phủ cũng xác nhận, Sabeco, Habeco có giá trị vốn hóa lớn, vào thời điểm thị trường chứng khoán có biểu hiện đi xuống, việc thoái vốn ồ ạt ra thị trường chưa chắc đã mang lại lợi ích cho Nhà nước. Vấn đề của Sabeco hay Habeco còn là sau khi bán vốn thì thương hiệu DN liệu có giữ được không hay bị các đối thủ ngoại thôn tính.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/co-quan-quan-ly-bo-tay-589768.bld

- "Bị đề nghị truy thu thuế, Habeco “cầu cứu” Bộ Công Thương". Liên quan đến việc bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị truy thu thêm 920,2 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Tổng công ty cổ phần Bia, Rượu, Nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa có công văn gửi Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ xem xét lại các kiến nghị truy thu thuế này.Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cho biết, các kiến nghị truy thu thuế TTĐB cho giai đoạn 2012-2015 đối với Habeco đang dựa trên cách giải thích khác với quy định và khác với hướng dẫn của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính). Cụ thể, trong số 920,2 tỷ đồng tiền thuế TTĐB bị đề nghị truy thu, Habeco phải nộp 838,2 tỷ đồng,  các đơn vị liên kết phải nộp 82 tỷ đồng.

Theo giải thích của Bộ Công Thương, trước thời điểm 1/1/2016, thuế TTĐB được thực hiện theo quy định của Luật thuế TTĐB và các văn bản quy định chi tiết bao gồm Nghị định 26 năm 2009 và Nghị định 113 năm 2011 và Thông tư 05 năm 2012. Theo đó, trường hợp cơ sở sản xuất hàng hóa chịu thuế TTĐB bán hàng qua các cơ sở kinh doanh thương mại thì giá làm căn cứ tính thuế TTĐB là giá bán chưa có thuế GTGT nhưng không thấp hơn 10% so với giá bán bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại bán ra.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te-Doanh-Nghiep/bi-de-nghi-truy-thu-thue-habeco-cau-cuu-bo-cong-thuong-1046686.tpo

- " Formosa Hà Tĩnh CHC xin miễn thuế 10% khi xuất khẩu chất thải". Công ty TNHH Tài nguyên Formosa Hà Tĩnh CHC vừa có văn bản đến các cơ quan chức năng xin miễn giảm thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm tái chế từ rác thải. Formosa Hà Tĩnh CHC được thành lập vào tháng 3/2016, với hoạt động chủ yếu là xử lý, tái chế và xuất khẩu xỉ hạt lò cao (GBFS), nguồn nguyên liệu cung cấp làm phụ gia cho sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng.

Hiện nhà máy nghiền xỉ của công ty này chưa được xây dựng xong, dự kiến năm sau mới đi vào hoạt động. Nhà máy của Formosa Hà Tĩnh CHC dự kiến sử dụng xỉ lò cao, nghiền ra để xuất khẩu.  Hiện thuế suất xuất khẩu mặt hàng sản phẩm là 10% và Formosa Hà Tĩnh CHC muốn xin ưu đãi miễn khoản thuế xuất khẩu này. Formosa Hà Tĩnh CHC lý giải, xỉ hạt lò cao là chất thải rắn thông thường. Vì vậy, hoạt động xử lý, tái chế xỉ lò cao thành phụ gia xi măng được khuyến khích, ưu đãi tại Nghị đinh số 19 của Chính phủ ban hành năm 2015. Trước đó, theo Nghị định 04 của Chính phủ ban hành năm 2009, các sản phẩm từ hoạt động tái chế chất thải sẽ được miễn thuế xuất khẩu. Đến nay, ưu đãi về thuế xuất khẩu đối với sản phẩm từ hoạt động tái chế chất thải tại Nghị định 04 đã được thay thế bằng Nghị định 19.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/formosa-ha-tinh-chc-xin-mien-thue-10-khi-xuat-khau-chat-thai-2016090509088970.htm

- "Petrolimex đầu tư số tiền "khủng" ra ngoài trái quy định". Mới đây, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã ký Thông báo số 2280/TB-TTCP thông báo nội dung thực hiện kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Petrolimex và một số đơn vị.

Nội dung thông báo nêu rõ, Công ty mẹ - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính (ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản) với tổng số tiền 2.255 tỉ 618 triệu đồng, trong đó đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/petrolimex-dau-tu-so-tien-khung-ra-ngoai-trai-quy-dinh-post208215.info

- "Ngân hàng Việt Nam đang hấp dẫn dòng vốn ngoại". Cơ quan xếp hạng tín dụng lớn và uy tín hàng đầu thế giới - Fitch Ratings - vừa có đánh giá: Kinh tế Việt Nam mạnh mẽ đang là lực hút đối với dòng vốn nước ngoài đầu tư vào hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Dòng vốn ngoại ngày càng trở nên quan trọng đối với các ngân hàng khi đang chuẩn bị để thí điểm áp dụng tiêu chuẩn Basel II (quy định về an toàn vốn) vào cuối năm 2018 trong khi vẫn phải thực hiện nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng.

Fitch Ratings cho biết, Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore GIC vừa ký kết biên bản ghi nhớ mua 7,7% cổ phần của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Trước đó, IFC đã mua 5% cổ phần tại một ngân hàng có quy mô nhỏ hơn là TienPhong Bank.

Theo các chuyên gia của Fitch, dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam trong thời điểm hiện tại là một xu hướng tích cực, giữa lúc kinh tế phát triển mạnh, giúp bình ổn chất lượng tại sản.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/ngan-hang-viet-nam-dang-hap-dan-dong-von-ngoai-547270.vov

- "DN sản xuất thiết bị truyền hình bị vướng rào cản thuế". Mặc dù về chủ trương, nhà nước đã có chính sách thuế ưu đãi cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, nhưng thực tế để hưởng mức thuế ưu đãi này các doanh nghiệp sản xuất thiết bị truyền hình còn gặp khá nhiều khó khăn. Trao đổi với ICTnews mới đây, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Ban quản lý và phát triển sản phẩm của VNPT Technology cho hay, hiện nay về chính sách thuế áp dụng cho các linh kiện sản phẩm mà VNPT Technology đang sản xuất có một số khó khăn. Cụ thể, VNPT Technology đang sản xuất khá nhiều sản phẩm công nghệ cao, nên nguồn linh kiện nhập về rất nhiều. Theo quy định của Nhà nước, nhiều linh kiện trong nước chưa sản xuất được sẽ được miễn thuế, nhưng để được miễn thuế nhập khẩu công ty phải làm hồ sơ giải trình rất nhiều, mất nhiều thời gian. Do đó, với những đơn hàng cần gấp thì sẽ bị ảnh hưởng khá lớn, đây chính là một khó khăn tồn tại khá lâu.

“Chính sách ưu tiên hàng công nghệ cao sản xuất trong nước đã có, nhưng việc thực hiện lại chưa đồng bộ”, ông Kiên nói.

Xem chi tiết:

http://ictnews.vn/vien-thong/so-hoa-truyen-hinh/dn-san-xuat-thiet-bi-truyen-hinh-bi-vuong-rao-can-thue-142923.ict

(T.Hằng – tổng hợp)