Các báo viết về Tài chính ngày 7/10/2014

**Hạn chế gia tăng thất nghiệp: Đòi hỏi nỗ lực từ nhiều phía; **Ngân hàng "vẽ" lãi suất: Doanh nghiệp vẫn không mặn mà; **Tăng tốc bất ngờ, tín dụng đổ vào bất động sản?; **Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ tin về độc quyền xuất khẩu cá tra vào Nga;...

Nhân viên phòng Bảo hiểm thất nghiệp tư vấn cho người lao động. Ảnh: Trung Hưng
Nhân viên phòng Bảo hiểm thất nghiệp tư vấn cho người lao động. Ảnh: Trung Hưng

- "Hạn chế gia tăng thất nghiệp: Đòi hỏi nỗ lực từ nhiều phía". Số lao động (LĐ) ở Hà Nội không có việc làm ngày càng gia tăng, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Đây là nhận định của Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội khi số NLĐ đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng theo tháng. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2014, có 21.766 NLĐ mất việc làm, số liệu này tăng hơn so với cùng kỳ năm 2013 là 20,6%. Dự báo những tháng cuối năm con số thất nghiệp sẽ không dừng lại.

Tính trung bình, mỗi tuần có 700 - 900 người đến đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Số LĐ thất nghiệp tính từ tháng 1 đến tháng 8-2014 lần lượt là: 2.170, 1.490, 2.098, 2.415, 2.900, 3.452, 3.610, 3.631. Có thể nhận thấy trong 3 tháng gần đây, số lao động thất nghiệp tăng đột biến. Theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội, cứ đà này thì trong quý IV, tình trạng thất nghiệp sẽ càng tăng cao.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/710223/han-che-gia-tang-that-nghiep-doi-hoi-no-luc-tu-nhieu-phia

- "Ngân hàng "vẽ" lãi suất: Doanh nghiệp vẫn không mặn mà". Tăng trưởng tín dụng ì ạch, đại diện nhiều ngân hàng đổ lỗi cho sự thờ ơ của doanh nghiệp (DN) và người dân, nhưng có một thực tế là những DN có nhu cầu vay vốn vẫn khó tiếp cận. Không những thế, ngay cả DN có đủ điều kiện vay vốn cũng không muốn vay vì ngân hàng "vẽ" nhiều lãi suất không có trong danh mục. Không còn cảnh DN đổ xô đến gõ cửa, cầu cạnh để có cơ hội vay vốn, bất chấp lãi suất ngất ngưởng 21%/năm, thậm chí tới 23%/năm như những năm trước. Chín tháng đầu năm nay, ngân hàng rơi vào cảnh "ế ẩm". Con số tăng trưởng tín dụng chậm chạp trong những tháng vừa qua đã chỉ thẳng thực tế này. Tất nhiên, tốc độ tăng trưởng tín dụng phụ thuộc lớn vào nền kinh tế, trong đó có hoạt động của các DN. Bởi khi nền kinh tế khó khăn, đầu ra không có, hàng tồn đọng nhiều, DN khó có thể tồn tại nên không có điều kiện vay vốn ngân hàng. Người tiêu dùng cũng không dám nghĩ đến nhu cầu mua sắm, mua nhà, sửa nhà... nên cũng không mặn mà với chuyện vay tiền ngân hàng. Thế nhưng, có một thực tế là nhiều DN nói "không" với nguồn vốn ngân hàng, nguyên nhân là bởi một số ngân hàng chỉ nói mà không làm, quảng cáo lãi suất thấp nhưng lại đưa ra lắm điều khoản "trói chân" DN. Không ít DN đã chọn phương án thu nhỏ hoạt động để tồn tại, nhất quyết không gõ cửa ngân hàng. 

Nếu chỉ đơn thuần nhìn vào các chương trình ưu đãi quảng cáo gần đây, dễ nhận thấy ngân hàng đang rất "khát" người đến vay tiền. Nhưng thừa vốn là một chuyện, ngân hàng vẫn tìm mọi cách để "móc túi" khách hàng. Một đơn vị có hội sở chính ở Hà Nội ra rả thông tin trên website: Nhằm mang đến cho khách hàng các giải pháp về tài chính tối ưu trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng cá nhân, ngân hàng dành 1.000 tỷ đồng triển khai chương trình ưu đãi, lãi suất tự chọn. Chương trình dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, DN siêu nhỏ có nhu cầu vay từ 12 tháng trở lên với các mục đích vay: vay tiêu dùng như mua nhà, mua xe, xây sửa nhà cửa; vay vốn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh… Chương trình này được triển khai từ tháng 5, ban đầu chỉ kéo dài đến giữa tháng 11-2014, nhưng sau đó được gia hạn đến 19-5-2015. Điều đáng nói là ngân hàng quảng cáo khách hàng sẽ được lựa chọn một trong 3 ưu đãi: 0%/năm trong 2 tháng đầu, 6,5%/năm trong 6 tháng đầu tiên hoặc 9%/năm trong 12 tháng đầu tiên, nhưng một số DN đã tiếp cận được gói này cho hay, mức lãi suất 0% thực tế chỉ được áp dụng 1 tháng. Sau 1 tháng được hưởng ưu đãi, DN nhận được thông báo từ ngân hàng, đề nghị DN nộp lãi suất tương đương 3% cho khoản vay mà không có thông tin giải thích. Khi DN gọi điện đến thì nhận được câu trả lời “đây là khoản lãi suất tạm ứng, thu trước cho tháng sau”. Nếu DN không trả lãi suất đúng hạn, ngân hàng sẽ tự động khấu trừ. Mức lãi suất này không hề được đưa ra trong cam kết giữa DN và ngân hàng. Mặc dù mức lãi suất này còn xa mới chạm tới lãi suất thông thường sau thời gian ưu đãi (bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng - lãi cuối kỳ, cộng với biên độ 4%/năm), tức là khoảng hơn 10%/năm, song khoản tiền gọi là "lãi suất tạm ứng" này quá vô lý. Câu hỏi đặt ra là 3% lãi suất đó sẽ vào túi ai, cộng chung vào kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng hay đơn giản chỉ rơi vào tay người đứng đầu chi nhánh? 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/710215/ngan-hang-ve-lai-suat-doanh-nghiep-van-khong-man-ma

- "Tăng tốc bất ngờ, tín dụng đổ vào bất động sản?". NHNN cho biết, đến ngày 30/9/2014, tín dụng toàn hệ thống các TCTD đối với nền kinh tế tăng 7,26% so với cuối năm 2013.

Trước đó, 6 tháng đầu năm, tín dụng chỉ tăng 3,52%. Như vậy, tăng trưởng tín dụng trong quý III cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng của 6 tháng đầu năm cộng lại. Với đà tăng trưởng này, Thống đốc NHNN khẳng định, tín dụng năm 2014 có khả năng đạt 12-14% như chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/tang-toc-bat-ngo-tin-dung-do-vao-bat-dong-san.html

- "Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ tin về độc quyền xuất khẩu cá tra vào Nga". Ngày 6.10, Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến yêu cầu Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo Phó Thủ tướng vấn đề báo chí phản ánh về nguy cơ độc quyền, thao túng xuất khẩu cá tra vào Nga.

Trước đó, báo chí phản ánh việc xuất khẩu cá tra sang Nga bị một số doanh nghiệp trong và ngoài nước độc quyền, thao túng thị trường, đã vi phạm pháp luật của Nga, gây hại đến việc xuất khẩu vào thị trường này.

“Các Công ty được phép xuất khẩu tại thị trường này đã liên kết với các doanh nghiệp Nga vi phạm luật cạnh tranh Liên Bang Nga. Khiến Ủy ban chống độc quyền Liên Bang Nga đã có quyết định xử lý vụ vi phạm luật chống độc quyền với số hiệu: 1-11-49/00-22-14, đối với Ủy ban điều hành xuất khẩu cá tra vào thị trường Nga và Hiệp hội các xí nghiệp sản xuất và thương mại thị trường cá. Vi phạm thể hiện qua việc cản trở tiếp cận thị trường hàng hóa sản phẩm phi – lê cá tra/ba sa đông lạnh Việt Nam” – báo VietnamNet dẫn lời ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch hiệp hội cá tra Việt Nam, cho biết.

Hiệp Hội cá tra Việt Nam còn e ngại rằng, nếu không có sự can thiệp sớm thì việc độc quyền xuất khẩu và lợi ích nhóm của doanh nghiệp sẽ gây hại cho thị trường chung.  

Xem chi tiết:

 
- "Tôm Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá cao: "Nhắm" vào doanh nghiệp, trúng... nông dân". 
Với việc ngày 19.9.2014, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) quyết định áp mức thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ ở mức cao, đã không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp mà còn tác động trực tiếp rất lớn đến người nuôi tôm. 

“Vua tôm” Võ Hồng Ngoãn (TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) lo lắng: “Người nông dân nuôi tôm lúc nào cũng đối mặt với rủi ro trong các vụ sản xuất. Thế nhưng khi nuôi thành công thì bị ép giá thu mua do cung vượt cầu hay một lý do nào đó. Việc DOC đánh thuế vào doanh nghiệp, nhưng thực tế lại trúng người nông dân. Vì khi doanh nghiệp chịu thuế cao thì chắc chắn họ sẽ hạ giá thu mua tôm nguyên liệu”.

Xem chi tiết:

 
- "Người dân không nên tham gia sàn giao dịch vàng". Trước sự việc thời gian gần đây, cơ quan công an đã phát hiện và đang tiến hành điều tra một số sàn giao dịch vàng trái phép, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông điệp khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) khẳng định: Theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và Ngân hàng Nhà nước cũng chưa cấp giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản. 
 
 
- "Đề xuất cấm xe khách giường nằm hai tầng chạy hợp đồng". “Từ ngày 1-1-2016, các doanh nghiệp vận tải sẽ không được sử dụng xe khách có giường nằm hai tầng để kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và du lịch!”.

Đó là nội dung tại dự thảo thông tư quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô (nhằm thay thế Thông tư 18/2013) vừa được Bộ GTVT đưa ra lấy ý kiến đóng góp.

Theo dự thảo, trước mắt, từ ngày 1-7-2015, không bố trí xe khách có giường nằm hai tầng chạy tuyến cố định hoạt động trên các tuyến đường cấp 5 và cấp 6 miền núi. Cạnh đó, trên các loại xe chạy tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, lữ hành phải niêm yết khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” bên trong xe.

Các loại xe hợp đồng, du lịch, lữ hành ngoài việc không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức còn phải thực hiện: Mỗi chuyến xe chỉ được phép ký kết một hợp đồng vận chuyển khách; không được ký kết hợp đồng với từng hành khách đi xe…

Xem chi tiết:

 
- "Nga không tiếp nhận 25 tấn cá basa đông lạnh của Việt Nam". Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga Rosselkhoznadzor ngày 6/10 cho biết hơn 25 tấn cá basa filê đông lạnh của Việt Nam cập Cảng Lớn ở thành phố St. Petersburg đã bị áp dụng hạn chế tạm thời. 

Lô hàng cá này, sản xuất tại Nhà máy DL 308 của Tổng Công ty Hùng Vương (HV Corp.), nhập khẩu vào Nga vào thời điểm các nhà quản lý áp dụng qui định hạn chế tạm thời đối với sản phẩm do doanh nghiệp trên cung cấp. 

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/nga-khong-tiep-nhan-25-tan-ca-basa-dong-lanh-cua-viet-nam/284860.vnp

- "Không chỉ cần... những con số ấn tượng". Tại phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 6-10, theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, tới hết tháng 9-2014, cơ quan này đã triển khai 143/186 cuộc kiểm toán, đạt 76,9% kế hoạch năm 2014. Sơ bộ kết quả của 63 cuộc kiểm toán đã có báo cáo, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 4.556,6 tỷ đồng; trong đó tăng thu 1.311,6 tỷ đồng; giảm chi 196,6 tỷ đồng; xử lý khác 2.448,4 tỷ đồng...

Nhìn chung, những con số nêu trên là rất ấn tượng đối với một ngành có vai trò, chức năng đặc biệt như Kiểm toán Nhà nước trong tình hình hiện nay. Song nếu chú ý nhìn nhận, có thể thấy đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Nói cách khác, vấn đề cần quan tâm là những bước tiếp theo sau khi từng con số cụ thể được công bố. Hiệu lực của hoạt động kiểm toán nhà nước chỉ có thể thu được khi các kết luận kiến nghị của cơ quan chức năng được thực hiện triệt để. Ở chiều ngược lại, việc thực hiện kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tới đâu cũng chính là căn cứ để đánh giá chất lượng của hoạt động kiểm toán. Mặt khác, các kết luận, kiến nghị được thực hiện không chỉ phụ thuộc vào việc các đơn vị được kiểm toán có nghiêm chỉnh chấp hành hay không mà còn liên quan đến tính xác thực của các kết luận, kiến nghị mà Kiểm toán Nhà nước đưa ra.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Luan-ban-Hanh-dong/710187/khong-chi-can-nhung-con-so-an-tuong

(T.Hằng - tổng hợp)