Các báo viết về Tài chính ngày 7/10/2015

**Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh giải quyết nợ xấu; **IMF: Tăng trưởng toàn cầu yếu kém nhất kể từ khủng hoảng tài chính; **Đòn bẩy cho nông nghiệp;...

Các TCTD đã thực hiện phân loại nợ khắt khe hơnCác TCTD đã thực hiện phân loại nợ khắt khe hơn

- "Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh giải quyết nợ xấu". Sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định 254 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015, đã đạt được một số tiến triển khả quan.

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã được thành lập, tiếp quản phần lớn nợ xấu từ các ngân hàng và đã xử lý được một phần số nợ xấu này, tạo dư địa cho các ngân hàng tiếp tục thực hiện các hoạt động tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu liên tục giảm. Các tổ chức tín dụng (TCTD) đã thực hiện phân loại nợ khắt khe hơn. Những thành công ban đầu như vậy là rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, còn cần tạo ra giải pháp lâu dài và bền vững nhằm xử lý vấn đề nợ xấu. Đây là một vấn đề đối với ổn định tài chính, vì nó vẫn có khả năng làm suy giảm hoạt động kinh tế. Giải quyết vấn đề nợ xấu một cách bền vững cần có các giải pháp tổng thể, đa chiều, bao gồm cả vấn đề cơ cấu lại hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/viet-nam-can-tiep-tuc-day-manh-giai-quyet-no-xau-131456.html

- "Giá dầu xuyên đỉnh gần 1 tháng sau dấu hiệu nguồn cung bị thắt chặt". Giá dầu thô Mỹ chốt tại đỉnh cao nhất gần 1 tháng sau khi xuất hiện dự báo cho thấy Mỹ thắt chặt nguồn cung dầu trong năm tới, còn Nga và Arab Saudi phát tín hiệu sẵn sàng đàm phán để hỗ trợ giá cả.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/gia-dau-xuyen-dinh-gan-1-thang-sau-dau-hieu-nguon-cung-bi-that-chat-1346163.html

- "'Chính sách học phí mới không tác động đến người học'".  Đó là ý kiến của ông Bùi Hồng Quang - Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT - khi trả lời về chính sách mới về học phí, miễn giảm học phí.

Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/Chinh-sach-hoc-phi-moi-khong-tac-dong-den-nguoi-hoc-post587331.html

- "IMF: Tăng trưởng toàn cầu yếu kém nhất kể từ khủng hoảng tài chính". Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay sẽ là mức yếu kém nhất kể từ năm 2009.

Theo đó, trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) được công bố ngày thứ Ba, IMF ước tính kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng 3.1% trong năm 2015, thấp hơn so với dự báo trước đó đưa ra vào tháng 7 là 3.3%.

Nguyên nhân khiến IMF hạ dự báo tăng trưởng tăng trưởng toàn cầu là đà giảm tốc của Trung Quốc, giá cả hàng hóa thấp và khả năng nâng lãi suất của Mỹ.

“6 năm sau khi thoát khỏi cuộc suy thoái sâu và rộng nhất sau chiến tranh, kinh tế thế giới vẫn chưa thể đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh và đồng bộ”, Trưởng bộ phận nghiên cứu của IMF, Maurice Obstfeld, nhận định.

IMF cho biết biến động mạnh hơn của các thị trường trong tháng 8 và sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ đã dẫn đến bất ổn và tâm lý xa lánh các tài sản rủi ro. Bên cạnh đó, bất ổn chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới cũng đang bóp nghẹt đà tăng trưởng.

Cũng theo báo cáo của IMF, tăng trưởng toàn cầu sẽ phục hồi lên mức 3.6% trong năm tới. Tuy nhiên, dự báo mới này cũng thấp hơn so với mức ước tính 3.8% trong tháng 7.

Đáng chú ý, IMF cho biết triển vọng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển là rất xấu. Các nền kinh tế này sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với 5 năm liên tiếp vừa qua.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/10/imf-tang-truong-toan-cau-yeu-kem-nhat-ke-tu-khung-hoang-tai-chinh-772-442343.htm

- "Đòn bẩy cho nông nghiệp". 12 quốc gia tham gia Hiệp định TPP có dân số khoảng 600 triệu người nhưng chiếm tới 40% GDP toàn cầu, trong đó Việt Nam là nước có trình độ SX đi sau so với nhiều thành viên còn lại. Đối với nông nghiệp Việt Nam, theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, có 4 yếu tố có thể mang lại cơ hội lớn khi chúng ta tham gia TPP. Một là sẽ mở ra thị trường XK nông sản vô cùng lớn cho Việt Nam, thị trường 600 triệu dân này sẽ giúp Việt Nam giảm được áp lực phải phụ thuộc vào một số thị trường XK truyền thống của Việt Nam, nhất là thị trường ấy lâu nay luôn thay đổi. Thị trường XK gạo của chúng ta trong 9 tháng đầu năm Trung Quốc vẫn chiếm tới 35% giá trị XK; cao su chiếm 48%; rau quả 64%; gỗ 12,3%... giá trị XK. Trong khi đó, NK đầu vào phục vụ cho SX nông nghiệp của ta từ thị trường Trung Quốc cũng đang chiếm tới 62,5%. Nói gì thì nói, Trung Quốc vẫn là một bạn hàng lớn của chúng ta, nhưng đó là thị trường không bền vững, và khi tham gia TPP, chúng ta có điều kiện để điều chỉnh lại cơ cấu thị trường XNK trong lĩnh vực nông nghiệp một cách tốt hơn, linh hoạt hơn. Về thuế suất, ngay sau khi TPP có hiệu lực, hầu hết các mặt hàng nông sản sẽ giảm thuế tới trên 95%, có những mặt hàng đã xuống 0% và sẽ xuống 0% toàn bộ trong thời gian ngắn tới đây. Bối cảnh này mở ra cho Việt Nam lợi thế vô cùng lớn đối với XK của nhiều mặt hàng nông sản sang các nước thành viên TPP, nhất là thủy sản và đồ gỗ. Trong các tháng đầu năm, đồ gỗ đã chiếm tới 39%, thủy sản chiếm khoảng 19% tổng giá trị kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Thủy sản cũng là lĩnh vực mà chúng ta có lợi thế cạnh tranh rất cao ngay cả đối với các nước có cùng điều kiện SX tại các thị trường TPP, kể cả so với Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan… do các nước này vẫn phải chịu thuế suất nhất định....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/don-bay-cho-nong-nghiep-post150708.html

- "3 điểm nổi bật của Nghị định 78 về đăng ký doanh nghiệp". Ngày 14/9/2015, Chính phủ Việt Nam ban hành nghị định 78/2013/NĐ-CP (“Nghị định 78”) hướng dẫn Luật Doanh nghiệp 2014 về đăng ký doanh nghiệp. Nghị định 78 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/11/2015, thay thế nghị định 43/2010/NĐ-CP ban hành ngày 14/4/2010 (được sửa đổi sung, sửa đổi bởi nghị định 05/2013/NĐ-CP ban hành ngày 09/01/2013).

Nghị định 78 có nhiều điểm mới khá quan trọng với doanh nghiệp, PLF tóm lược một số nội dung chính .

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/tu-van-phap-luat/3-diem-noi-bat-cua-nghi-dinh-78-ve-dang-ky-doanh-nghiep/1092185/

- "Quản chặt chất thải có dầu từ tàu biển vào cảng Việt Nam". Bộ GTVT, Bộ Tài nguyên & Môi trường và Bộ Tài chính đang xây dựng Thông tư liên tịch quy định về quản lý tiếp nhận và xử lý chất thải lỏng có dầu từ tàu biển tại cảng biển VN. Thông tư mới sẽ điều chỉnh trách nhiệm xử lý chất thải có dầu từ tàu biển của cảng biển, tàu biển và cơ sở xử lý chất thải.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, theo quy định của Công ước quốc tế MARPOL, Việt Nam có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý chất thải phát sinh từ hoạt động vận tải tàu biển, khi tàu vào cảng biển Việt Nam. Hoạt động này bắt đầu thực hiện từ năm 2013 và mới ở các cảng khu vực Hải Phòng và khu vực TP HCM. Năm 2013 khu vực TP HCM tiếp nhận xử lý được gần 4 nghìn m3 chất thải lỏng có dầu từ tàu biển, khu vực Hải Phòng khối lượng lớn hơn.

Do đó, mục tiêu của Thông tư này là siết chặt quản lý chất thải có dầu từ tàu biển. Thông tư này không làm phát sinh bất cứ giấy phép nào.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/quan-chat-chat-thai-co-dau-tu-tau-bien-vao-cang-viet-nam-d122906.html

- "Xuất khẩu thủy sản: Hai vấn đề cần sớm giải quyết". Trong tám tháng đầu năm 2015, giá trị tôm xuất khẩu đã sụt giảm khoảng từ 35 – 40% trên tất cả các thị trường quan trọng của Việt Nam.

Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân chính là do giá thành tôm xuất khẩu của Việt Nam đang quá cao so với các nước cạnh tranh trực tiếp như Ấn Độ, Indonesia.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, nếu cố gắng thì kim ngạch xuất khẩu tôm cả năm 2015 cũng sẽ chỉ đạt 3,2 tỷ USD, giảm khoảng 900 triệu USD so với năm ngoái.

Thị trường Nhật cũng đang giảm nhập tôm Việt Nam, để tăng hàng Ấn Độ và Indonesia. Thời gian qua, Indonesia đã phá giá đồng tiền tới 28%, khiến giá sản phẩm của chúng ta không thể đuổi kịp.

Báo cáo của VASEP cho thấy gần đây giá tôm Việt Nam tại thị trường Nhật giảm tới 16,7% trong khi đó, các nước trong khu vực chỉ giảm 1 – 2%, thế nhưng giá tôm Việt Nam vẫn còn cao hơn các nước trong khu vực 5 – 10%.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/xuat-khau-thuy-san-hai-van-de-can-som-giai-quyet/1091714/

- "Nhiều thách thức với ngành dược". Trao đổi với Tiền Phong, ông Huỳnh Tấn Nam - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Pymepharco cho rằng, để vào sân chơi mới, không chỉ các công ty dược trong nước phải thay đổi mà cả ngành công nghiệp dược Việt Nam cần chủ động chuyển mình. Thay đổi ở đây, theo ông Nam là đầu tư vào công nghệ, nhân lực, phát triển vùng dược liệu lợi thế. “Chúng ta không thể đá ở sân chỉ dành cho nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO mà cần phải mở rộng để xây dựng nhà máy đạt chuẩn EU và GMP-FDA mới đủ sức cạnh tranh với các nước”, ông Nam nói, đồng thời đề nghị Nhà nước cần hỗ trợ DN bằng những chính sách cụ thể để có thể đá chung một sân với thế giới.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/nhieu-thach-thuc-voi-nganh-duoc-917995.tpo

- "Các giao dịch thanh toán thẻ trên thế giới bất ngờ tăng mạnh". Báo cáo về lĩnh vực thanh toán thế giới (World Payments Report) 2015 đã ước đoán số giao dịch năm ngoái và công bố chi tiết con số năm trước đó.

Theo báo cáo, trung bình một người Phần Lan thực hiện 450 thanh toán phi tiền mặt trong năm 2013, nhiều hơn bất kỳ một người dân nào ở khu vực khác trên thế giới, nhờ hệ thống thanh toán hiện đại, nền kinh tế phát triển và chi tiêu cá nhân cao. Hơn nữa, mùa đông giá lạnh ở đây cũng kích thích thương mại điện tử tăng trưởng nhanh hơn.

Người Mỹ chiếm vị trí nhóm người tiêu dùng năng động thứ 2 với trung bình 390 thanh toán phi tiền mặt trong năm 2013. Tiếp theo là Hà Lan, Australia, Đan Mạch, Hàn Quốc và Thuỵ Điển.

Thanh toán bằng thẻ ghi nợ trực tiếp, thẻ tín dụng đang bùng nổ do mọi người quay sang sử dụng dịch vụ ngân hàng di động, thẻ không tiếp xúc và các phương thức thanh toán khác tiện dụng hơn tiền mặt.

Báo cáo, là sản phẩm chung giữa Capgemini và Ngân hàng Hoàng gia Scotland, dự đoán sẽ có thêm nhiều cải tiến đến từ công nghệ blockchain – một cơ sở dữ liệu phi tập trung hoá cho phép thực hiện các giao dịch chuyển tiền dạng số an toàn.

Trong khi thanh toán thẻ gia tăng, thanh toán bằng séc (cheque) tiếp tục giảm.

Giao dịch bằng séc giảm 11% trong năm 2013 và chiếm 4% số giao dịch phi tiền mặt tại châu Âu và 13% ở Bắc Mỹ, giảm so với mức 7% và 22% tương ứng, năm 2009.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/cong-nghe/tin-moi/cac-giao-dich-thanh-toan-the-tren-the-gioi-bat-ngo-tang-manh-438321.vov

- "  2 Tổng công ty được xếp hạng đặc biệt". Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý vận dụng xếp hạng Tổng công ty đặc biệt đối với 2 Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí và Điện lực Dầu khí Việt Nam.

Phó Thủ tướng lưu ý, việc xếp hạng Tổng công ty đặc biệt đối với Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) sẽ được xem xét sau khi Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả thanh tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) được thành lập ngày 04/05/2007 trên cơ sở hợp nhất Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí và Công ty Đầu tư - Phát triển Dầu khí để thống nhất hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí ở Việt Nam và nước ngoài.

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam là Tổng Công ty mẹ - Công ty TNHH một thành viên do Tập Đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam đầu tư 100% vốn, được thành lập theo Quyết định 1468/QĐ-DKVN ngày 17/5/2007 của Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/2-tong-cong-ty-duoc-xep-hang-dac-biet-post178090.info

- "Mở ra triển vọng mới". TPP khi có hiệu lực (sớm nhất là vào quý I-2016) sẽ không chỉ là 90% các dòng thuế sẽ về 0% ngay lập tức và 10% còn lại sẽ giảm dần về 0% trong không quá 10 năm mà còn là cam kết sâu trong 22 lĩnh vực, nới lỏng đầu tư quốc tế và dòng chảy tự do của các nguồn lực, tạo môi trường chất lượng cao nhất và những chuỗi cung ứng mới, thuận lợi hơn, mang lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia. 

Với nhiều thỏa thuận lớn nhất và tham vọng nhất, những tiêu chuẩn rất cao cả về thương mại, kỹ thuật, IP (sở hữu trí tuệ), môi trường, lao động, tài chính - tiền tệ... TPP là bước chuyển biến lớn và quan trọng nhất mà các nước đã đạt được trong 20 năm qua kể từ vòng đàm phán Uruguay.  Tham gia TPP là sự kiện lịch sử đặc biệt trong hội nhập quốc tế của Việt Nam sau sự kiện là thành viên WTO. 

TPP sẽ tạo xung lực tích cực để Việt Nam phát triển kinh tế đối ngoại mạnh mẽ hơn, cả về bề rộng lẫn chiều sâu, mang lại cơ hội phát triển mạnh hơn nữa các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ và hàng điện tử, điện thoại… Đồng thời, TPP giúp các doanh nghiệp thêm cơ hội được đối xử công bằng, cạnh tranh bình đẳng và tự do đầu tư kinh doanh, nhập khẩu công nghệ thích hợp; dịch chuyển lao động tham gia các hoạt động khác trên thị trường 12 nước thành viên TPP theo khuôn khổ các cam kết…

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/mo-ra-trien-vong-moi/637234.antd

- "Nhượng bộ về ô tô ‘góp tay’ cho cuộc đàm phán lịch sử?". Bốn nước sản xuất ô tô lớn nhất trong TPP là Mỹ (đứng thứ 2 thế giới về sản xuất ô tô), Nhật (đứng thứ 3), Mexico (đứng thứ 8) và Canada (đứng thứ 10). Trước vòng đàm phán Atlanta, mâu thuẫn lớn nhất giữa khối Bắc Mỹ và Nhật không phải là về thuế quan ô tô, mà là về quy tắc xuất xứ đối với ô tô. Đây cũng chính là nguyên nhân cơ bản khiến phiên họp tại Hawaii không thể kết thúc thành công.

Loại bỏ, giảm thuế quan cho các nước thành viên TPP chỉ áp dụng đối với hàng hóa có xuất xứ từ chính các nước thành viên. Đối với quy tắc xuất xứ của ô tô trong hiệp định TPP, Nhật mong muốn hàm lượng nội khối của ô tô là 32,5%, còn Mỹ thì yêu cầu 55%.

Trong khi đó, Mexico và Canada lại đề nghị TPP sử dụng cao hơn mức được quy định trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là 62,5%. Hai nước này đang là hai nước xuất khẩu lớn ô tô và phụ tùng ô tô vào thị trường Mỹ, vì vậy họ sợ rằng một quy tắc xuất xứ quá linh hoạt sẽ giúp Nhật chiếm thêm thị trường Mỹ, kể cả khi ô tô Nhật sử dụng nhiều phụ tùng, linh kiện sản xuất ngoài TPP. Trong khi đó, Nhật lại không muốn nhân nhượng vấn đề tiếp cận thị trường ô tô khi mà họ đã đưa ra rất nhiều nhượng bộ về nông sản trong TPP.

Tại Atlanta, khối Bắc Mỹ đã bày tỏ thiện chí đồng ý mở cửa thị trường ô tô cho các ô tô Nhật có tỷ lệ sử dụng các linh kiện và phụ tùng sản xuất trong TPP ở mức 45%. Đây là một hướng đề nghị giải quyết khá công bằng, khi 45% gần như là một con số trung bình cộng của 3 con số được đưa ra từ các phía. Có nguồn tin cho rằng, đây cũng chính là con số giúp hóa giải mâu thuẫn tiếp cận thị trường ô tô của 4 nước Nhật, Mỹ, Canada và Mexico.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/nhuong-bo-ve-o-to-gop-tay-cho-cuoc-dam-phan-lich-su-20151006232024382.chn

- "Đẩy mạnh cải cách hành chính trong nông nghiệp". Sáng 6/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị giao ban công tác cải cách hành chính quý III, triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính quý IV năm 2015.

Thông tin tại hội nghị cho thấy, trong quý III năm 2015, công tác cải cách hành chính của Bộ NN&PTNT đã đạt được một số kết quả nhất định. Trong đó, về công tác kiểm tra văn bản và rà soát văn bản, ngành đã tiến hành rà soát các cam kết trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam trong ASEAN; xây dựng Quyết định thành lập Tổ công tác nghiên cứu các chính sách về đất đai có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Xây dựng kế hoạch và thực hiện rà soát các văn bản quy định về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh theo Luật đầu tư.

Về hiện đại hóa hành chính, Bộ NN&PTNT đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Bộ và các đơn vị thuộc Bộ. Cụ thể, hiện nay, Cổng thông tin điện tử của Bộ đã công khai toàn bộ 616 thủ tục hành chính; triển khai xây dựng 5 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 áp dụng đối với 11 thủ tục hành chính, thực hiện tại 5 Tổng cục, Cục thuộc Bộ.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Tổng cục Hải quan triển khai thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia tại Bộ và các đơn vị; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án “Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ triển khai thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia tại Bộ NN&PTNT”.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/thoi-su-chinh-tri/day-manh-cai-cach-hanh-chinh-trong-nong-nghiep/69293

- "TP.HCM phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu đợt 1 năm 2015". UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thường trực HĐND TP.HCM về việc tổ chức phát hành trái phiếu chính quyền địa phương thành phố đợt 1 năm 2015.

Theo đó, ngày 15/9 UBND TP.HCM đã tổ chức phát hành trái phiếu chính quyền địa phương đợt 1 năm 2015 theo phương thức bảo lãnh phát hành thông qua tổ chức bảo lãnh chính là Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC).

Khối lượng phát hành đợt 1 dự kiến là 2.000 tỷ đồng. Kết quả đã phát hành thành công 2.000 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.

UBND thành phố sẽ tiếp tục triển khai phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu còn lại, dự kiến ngày 12/10/2015 với các kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 15 năm; cơ cấu cụ thể tùy thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư và tình hình thị trường tại thời điểm phát hành.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/10/tphcm-phat-hanh-thanh-cong-2000-ty-dong-trai-phieu-dot-1-nam-2015-785-442338.htm

- "Thủ tướng đồng ý cho ACV bán một phần vốn". Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Phương án cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Cùng ngày, 2 Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí và Điện lực Dầu khí Việt Nam cũng vừa được xếp hạng Tổng công ty đặc biệt.

Theo đó, hình thức cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là vừa bán bớt một phần vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Vốn điều lệ của ACV là 22.430,98504 tỷ đồng. Cổ phần phát hành lần đầu là 2.243.098.504 cổ phần, mệnh giá một cổ phần là 10.000 đồng, trong đó: Nhà nước nắm giữ 1.682.323.878 cổ phần, chiếm 75% vốn điều lệ; cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 31.347.800 cổ phần, chiếm 1,4% vốn điều lệ; cổ phần bán ưu đãi cho tổ chức Công đoàn 3.003.003 cổ phần, chiếm 0,13% vốn điều lệ; cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược 448.619.701 cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ; bán đấu giá công khai: 77.804.122 cổ phần, chiếm 3,47% vốn điều lệ.

Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quyết định mức giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần lần đầu; chỉ đạo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam tổ chức, triển khai bán cổ phần ra công chúng; khi có đủ điều kiện, thực hiện niêm yết cổ phiếu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP trên thị trường chứng khoán theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/thu-tuong-dong-y-cho-acv-ban-mot-phan-von-231745.html

(T.Hằng - tổng hợp)