Các báo viết về Tài chính ngày 7/10/2016

(eFinance Online) - **Ngành than kêu khó: Sẽ điều chỉnh mức thuế; ** Samsung Việt Nam xin miễn thuế: Quá nuông chiều doanh nghiệp FDI; **Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Các DN đã cổ phần hóa phải niêm yết; ...
Ngành than xin ưu đãi sau sự cố. Ngành than xin ưu đãi sau sự cố.

- " Ngành than kêu khó: Sẽ điều chỉnh mức thuế".  Một số Bộ ngành sẽ tháo gỡ khó khăn ở các chính sách thuế: thuế suất, giá tính thuế tài nguyên và thuế nhập khẩu than.  Đó là một trong những nội dung quan trọng, trong văn bản được Văn phòng Chính phủ phát đi, ngày 5/10.

Cụ thể, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ có liên quan xem xét, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho TKV.

Đáng lưu ý nhất trong số các giải pháp là các chính sách thuế: thuế suất, giá tính thuế tài nguyên và thuế nhập khẩu than trong giai đoạn khó khăn để đảm bảo cạnh tranh, giữ vững thị trường và năng lực sản xuất của ngành than.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị sử dụng than cho sản xuất điện thực hiện nghiêm túc mua than theo kế hoạch Bộ Công Thương giao, kể cả nhu cầu mua tăng thêm.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nganh-than-keu-kho-se-dieu-chinh-muc-thue-3320276/

- " Samsung Việt Nam xin miễn thuế: Quá nuông chiều doanh nghiệp FDI". Sau khi phát hiện lỗi trong quá trình sản xuất các sản phẩm Galaxy Note 7, Samsung đã quyết định thu hồi lại toàn bộ sản phẩm này trên thị trường, trong đó tại Việt Nam.

Chính vì thế, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan xem xét các cơ chế ưu đãi trong việc đổi trả sản phẩm Galaxy Note 7, để hãng được miễn thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Theo đề xuất của SEVT, việc đổi trả Note 7 có thể áp dụng theo hình thức tạm nhập – tái xuất và tạm xuất – tái nhập đối với chi nhánh khi thực hiện các thủ tục cần thiết.

Trước đề xuất trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 5/10, GS.TS Đặng Đình Đào - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế, Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: "Theo tôi, phải dựa vào hệ thống pháp luật VN hiện nay, để xử lý những trường hợp như Samsung.

Thế nhưng, việc Samsung làm sản phẩm bị lỗi, rồi phải thu hồi cũng giống như các hãng xe ô tô thu hồi hàng triệu chiếc xe bị lỗi, nhưng thiệt hại này bản thân DN phải chịu, do làm không đảm bảo chất lượng.

Không thể gặp lỗi, phải thu hồi rồi xin nhà nước miễn giảm thuế, cho ưu đãi, theo quan điểm của tôi là không được.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/samsung-viet-nam-xin-mien-thue-qua-nuong-chieu-doanh-nghiep-fdi-3320197/

- "Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Các DN đã cổ phần hóa phải niêm yết".   Phó Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương hoàn tất việc đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán theo quy định.  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký văn bản số 1768/TTg-ĐMDN ngày 6/10/2016 yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước lập danh sách các doanh nghiệp trực thuộc đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán, chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước phối hợp, đôn đốc doanh nghiệp khẩn trương hoàn tất việc đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán theo quy định.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-cac-dn-da-co-phan-hoa-phai-niem-yet-d52578.html

- " Gạo bốn tháng đang cháy hàng". Tại các phiên chợ nông sản như chợ phiên Tâm Dân, phiên chợ Xanh… ở TP.HCM cuối tuần qua, nhiều người đến chợ chưng hửng trước một gian hàng gạo mà ngay từ đầu phiên, nhân viên đã thông báo hết gạo, chỉ còn tấm. Sau một thoáng đắn đo, nhiều khách cũng chấp nhận mua với giá 30.000 đồng/kg.

Chỉ là loại gạo Nàng Hoa 9, giá tại các đại lý 16.000-17.000 đồng/kg, nhưng ở đây lại có giá gần gấp đôi. Thông tin trên bao bì cho thấy, đây không phải là sản phẩm có chứng nhận GAP hay hữu cơ mà chỉ ghi “gạo an toàn”. Sự đặc biệt không phải ở giống gạo, mà do cách trồng, bốn tháng mới có một đợt bán, số lượng lại rất hạn chế.

Chị Phương Hà, ngụ đường Thạch Thị Thanh (Q.1) cho biết, cách đây bốn tháng, chị đi chợ phiên thấy giới thiệu loại gạo trồng theo hướng tự nhiên, không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay chất bảo quản, nên mua thử về dùng và thấy có sự khác biệt (thơm tự nhiên, mềm, dẻo…) so với gạo cùng loại tại các đại lý, dù nhìn bề ngoài không bóng bẩy, bắt mắt bằng.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/mua-sam/thi-truong/gao-bon-thang-dang-chay-hang-84552/

- "Đồng USD bật tăng nhờ báo cáo việc làm khởi sắc". Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,5% lên 87,49 điểm. 

Đồng USD tăng giá trong những tuần gần đây khi một loạt số liệu kinh tế Mỹ khởi sắc, làm tăng khả năng Cục dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất trong năm nay.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần kết thúc vào 1/10 bất ngờ giảm 5.000 đơn xuống 249.000 đơn. Đây là mức thấp nhất kể từ trung tuần tháng Tư, khi số đơn chạm đáy 43 năm.

Tỷ lệ nhà đầu tư dự đoán Fed tăng lãi suất trong tháng 12 hiện đạt 64%, cao hơn so với mức 60% một phiên trước.

Đối với các đồng tiền khác, đồng bảng Anh giảm 1% xuống 1,2615USD/GBP, đáy 31 năm mới, khi nhà đầu tư phản ứng với phát biểu từ chính trị gia Anh về việc cải cách nền kinh tế sau sự kiện Brexit.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/dong-usd-bat-tang-nho-bao-cao-viec-lam-khoi-sac-2054819.html

- " Giá dầu mỏ lần đầu vượt ngưỡng 50 USD mỗi thùng kể từ tháng Sáu".  Giá dầu mỏ tại New York ngày 6/10 lần đầu tiên đã tăng hơn 50 USD/thùng kể từ hồi tháng Sáu vừa qua nhờ lượng tồn kho xăng dầu của Mỹ giảm.

Trong phiên giao dịch ngày 6/10, tính đến gần 13 giờ giờ GMT (tức 20 giờ, giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên sàn giao dịch New York giao tháng 11/2016 tăng 39 cent, lên 50,26 USD/thùng.

Lượng dầu mỏ tồn kho của Mỹ đã tạo thêm động lực khiến giá dầu mỏ tăng sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hồi tuần trước thông báo cắt giảm sản lượng.

Theo báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 5/10, lượng tồn kho dầu thô thương mại của nước này đã giảm 3 triệu thùng và sản lượng dầu mỏ của Mỹ giảm trong tuần từ ngày 24-30/9.

Giá dầu cũng tăng cao hơn sau quyết định công bố hồi tuần trước của OPEC về cắt giảm sản lượng, với chi tiết cắt giảm sẽ được hoàn tất tại hội nghị của OPEC tổ chức tại Vienna (Áo) vào ngày 30/11 tới.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/gia-dau-mo-lan-dau-vuot-nguong-50-usd-moi-thung-ke-tu-thang-sau-20161007074522398.htm

- " Ứng dụng khoa học và công nghệ nuôi tôm vùng xâm nhập mặn".  Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển ngành nuôi tôm trong điều kiện xâm nhập mặn”.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh; các đơn vị quản lý trực thuộc Bộ: Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Vụ Kế hoạch - Tổng hợp, Vụ Phát triển KH&CN địa phương...   Để có thể nuôi tôm trong điều kiện xâm nhập mặn, việc chọn tạo giống, công nghệ nuôi và cách tăng cường sức đề kháng cho tôm rất quan trọng. Theo Tổng cục Thủy sản, từ tháng 2-3/2016, tại nhiều vùng ở ĐBSCL, độ mặn duy trì ở mức cao đã tác động đến nghề nuôi tôm do thiếu nước ngọt bổ sung, không thuận lợi cho sự phát triển của tôm nuôi.

Tính đến tháng 5/2016, đã có hơn 81ha tôm nuôi bị thiệt hại, đặc biệt là vùng nuôi quảng canh tôm - lúa. Theo thứ trưởng Trần Việt Thanh, đây là lúc các nhà khoa học, doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp khoa học để nuôi trồng thủy sản trong tình trạng xâm nhập mặn, đặc biệt phải biến con tôm thành sản phẩm chủ lực của ĐBSCL.      

Xem chi tiết:

http://khoahocphattrien.vn/tin-tuc/ung-dung-khoa-hocva-cong-nghe-nuoi-tomvung-xam-nhap-man/2016100509474781p1c882.htm

 

- "Sáng kiến của Hà Nội trong giải quyết chế độ cho người thất nghiệp". Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho biết, Hà Nội là nơi đầu tiên thí điểm cơ chế một cửa trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp gồm 10 thủ tục, được niêm yết công khai tại các điểm tiếp nhận giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp thuộc Trung tâm.

Qua gần 2 năm thực hiện cơ chế một cửa trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp, người lao động đã hạn chế được việc đi lại, giảm thời gian chờ đợi, có thông tin minh bạch về lộ trình giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp của mình từ phần mềm điện tử thông qua số bảo hiểm xã hội hoặc số chứng minh nhân dân.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tiếp nhận hơn 16.398 lượt lao động đến nộp hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp; trả kết quả giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 15.378 người; tiếp nhận thông báo tình trạng việc làm của người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp 49.761 lượt.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/sang-kien-cua-ha-noi-trong-giai-quyet-che-do-cho-nguoi-that-nghiep/703738.antd

- " Bộ GTVT liên tiếp bị đòi nợ: 'Giật gấu vá vai'". Đó là quan điểm của PGS.TS Lê Cao Đoàn, Viện Kinh tế Việt Nam trước thông tin Bộ GTVT nợ nhiều công trình đường cao tốc. Theo PGS.TS Lê Cao Đoàn, Quy tắc chung dù làm gì trong lĩnh vực nào thì cũng phải có tiền, có chi phí, làm cái nhà 10 tỷ thì phải có 10 tỷ, còn không có thì yêu cầu thi công ra sao, trong khi nhà thầu phải đi vay tiền.

Ở đây, có thể thấy rõ, Bộ GTVT không có nguồn lực nhưng lại mở ra nhiều dự án, mà tất nhiên các dự án như vậy sẽ treo hoặc dừng giữa chừng.

Hàng loạt các dự án nghìn tỷ chung một thực trạng như vậy, có thể đi đến kết luận là đầu tư dàn trải mà lại không hiệu quả. Ngân sách hiện nay thâm hụt rất nhiều, xây dựng các dự án không hoàn thành được, phải để treo, dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp, vốn đọng lại.

Quan trọng không chỉ vốn đọng, mà còn là cơ sở vật chất không đúng tiến độ, nền kinh tế ách tắc. Đáng lẽ đường đi thông thoáng cách đây 1 năm thì lợi bao nhiêu cho hoạt động kinh tế.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/bo-gtvt-lien-tiep-bi-doi-no-giat-gau-va-vai-3320270/

- "Cắm đầu ‘lao dốc’, giá vàng chỉ còn 33,6 triệu đồng/lượng". Thêm một phiên cắm đầu “lao dốc”, giá vàng thế giới rơi xuống “đáy” 4 tháng và chỉ còn 33,6 triệu đồng/lượng.

Ngày 4/10 là ngày giao dịch đáng nhớ trên thị trường kim loại quý khi giá vàng thế giới “rơi tự do”, “bốc hơi” 3% xuống mức thấp nhất 3,5 tháng và mất mốc 35 triệu đồng/tháng. Đây là mức sụt giảm theo ngày mạnh nhất trong 3 năm qua.

Sau 1 ngày “nghỉ ngơi”, sang phiên 6/10, giá vàng thế giới lại cắm đầu “lao dốc”, mất mốc 34 triệu đồng/lượng và giao dịch ở mức 33,6 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Cụ thể, có thời điểm, giá vàng giao tháng 12 giảm gần 18 USD/ounce xuống 1.250 USD/ounce. Tới cuối phiên, dù đà giảm được hạn chế nhưng giá vàng vẫn mất 12,7 USD/ounce và giao dịch ở mức 1.253,8 USD/ounce, mức thấp nhất trong 4 tháng kể từ giá 1.261,59 USD/ounce thiết lập ngày 24/6 năm nay. Mức giá cao nhất trong ngày chỉ là 1.267 USD/ounce.

Xem chi tiết:

http://www.vtc.vn/cam-dau-lao-doc-gia-vang-chi-con-336-trieu-dong-luong-d280126.html

- "Nới điều kiện cho vay margin". Điểm nới đầu tiên trong dự thảo Quy chế về giao dịch ký quỹ thay thế được nhiều công ty chứng khoán (CTCK) kỳ vọng sẽ giúp dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán mạnh hơn, đó là điều kiện về thời gian niêm yết tối thiểu của một cổ phiếu được giao dịch ký quỹ.

Theo đó, thay vì có thời gian niêm yết tối thiểu 6 tháng như quy định hiện hành, tại dự thảo, UBCK đề xuất rút ngắn xuống còn từ 3 tháng trở lên tính từ ngày giao dịch đầu tiên đến thời điểm xem xét lựa chọn để được giao dịch ký quỹ. Điều này có nghĩa là số lượng chứng khoán mà CTCK được phép cho vay margin sẽ rộng hơn.

Một điểm mới nữa trong Dự thảo là thời điểm xác định tỷ lệ ký quỹ duy trì của tài khoản giao dịch ký quỹ. Cụ thể, CTCK thỏa thuận với khách hàng trên cơ sở đảm bảo vào cuối ngày giao dịch, CTCK phải xác định tỷ lệ ký quỹ duy trì của từng tài khoản giao dịch ký quỹ. Trường hợp không có thỏa thuận, thời điểm xác định tỷ lệ ký quỹ duy trì của tài khoản giao dịch ký quỹ là cuối mỗi ngày giao dịch.

Tuy nhiên, ban soạn thảo cũng đề xuất một số giải pháp mới nhằm giảm thiểu rủi ro phát sinh trong cho vay giao dịch ký quỹ của các CTCK. Theo đó, các chứng khoán không được giao dịch ký quỹ gồm: chứng khoán của tổ chức phát hành có báo cáo tài chính năm được kiểm toán hoặc báo cáo tài chính bán niên được soát xét có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán; tổ chức niêm yết chậm công bố thông tin báo cáo tài chính năm đã kiểm toán, báo cáo tài chính bán niên đã soát xét quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin hoặc hết hạn thời hạn gia hạn công bố thông tin theo quy định...

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/noi-dieu-kien-cho-vay-margin-166101.html

- "Ngăn chặn thất thoát trong thoái vốn". Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ phải thực hiện việc thoái vốn tại 10 công ty, trong đó có Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk); Bộ Công thương thoái vốn Nhà nước tại Tổng Công ty cổ phần Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng Công ty cổ phần Rượu - Bia - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Việc thoái vốn sẽ được thực hiện bắt đầu từ năm nay.Trong năm nay, SCIC sẽ tiến hành thoái 9% vốn trong số 45% cổ phần nắm giữ tại Vinamilk. Với Sabeco, đợt 1, trong năm 2016, Bộ Công thương dự định thoái 53,59% tỷ lệ nắm giữ (dự kiến thu về 24.000 tỷ đồng và 36% cổ phần còn lại thực hiện trong năm 2017, ước thu về 16.000 tỷ đồng). Còn Habeco, Bộ Công thương dự kiến thực hiện việc thoái toàn bộ vốn thuộc sở hữu Nhà nước là 81,79% (ước thu về khoảng 9.000 tỷ đồng). Vinamilk, Sabeco, Habeco là những tên tuổi “nóng” nhất trong kế hoạch thoái vốn năm nay của Nhà nước và là “món hàng” được nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước ngóng đợi từ lâu.

Theo ước tính sơ bộ, với 9% cổ phần được bán trong năm 2016, thị giá khoảng 140.000 đồng/cổ phiếu thì số thu của SCIC khi bán cổ phiếu Vinamilk sẽ thu về khoảng 15.000 tỷ đồng. Nếu cộng với Sabeco, Habeco thì số thu về cho Nhà nước từ nay đến cuối năm 2016 của 3 doanh nghiệp này khoảng 48.000 tỷ đồng.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, việc thoái vốn phải công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm, theo cơ chế thị trường và bảo toàn tối đa tài sản nhà nước, lợi ích cao nhất của đất nước, phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn nhà nước. Ngay cả việc định giá cổ phần cũng phải khẩn trương tổ chức đấu thầu công khai để lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín, có năng lực, kinh nghiệm, tránh trường hợp định giá không sát, không đúng, làm thất thoát phần vốn nhà nước. Việc định giá cụ thể dựa trên các quy định pháp luật, nguyên tắc thị trường và ý kiến đơn vị tư vấn.

Như vậy, cả 3 doanh nghiệp nêu trên, dù đã niêm yết (Vinamilk) hay chưa niêm yết (Sabeco, Habeco), trước khi đưa ra giá khởi điểm đấu giá thì sẽ phải tiến hành định lại giá trị. Đây là điều hết sức cần thiết khi mà ngoại trừ Vinamilk đã niêm yết nên cơ bản giá trị doanh nghiệp đã được thị trường định giá còn Sabeco, Habeco dù đã cổ phần hóa lâu nhưng đến nay vẫn chưa niêm yết và giá giao dịch trên thị trường tự do không phản ánh được hết giá trị doanh nghiệp. Nếu không thực hiện chặt chẽ việc định giá, công khai, minh bạch trước khi đấu giá thì việc thất thoát có thể xảy ra.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20161007/ngan-chan-that-thoat-trong-thoai-von.aspx

- "7 trường hợp được miễn lệ phí môn bài". Chính phủ vừa ban hành Nghị định 139 quy định về lệ phí môn bài. Theo đó, mức thu lệ phí này với tổ chức có vốn điều lệ, vốn đầu tư trên 10 tỉ đồng là 3 triệu đồng; từ 10 tỉ đồng trở xuống là 2 triệu đồng; chi nhánh, văn phòng đại diện là 1 triệu đồng/năm. Mức thu đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng là 1 triệu đồng, doanh thu từ 300 - 500 triệu là 500.000 đồng, từ 100 - 300 triệu là 300.000 đồng/năm.

Những trường hợp được miễn lệ phí môn bài là những cá nhân, hộ gia đình có doanh thu hằng năm từ 100 triệu đồng trở xuống; kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định; cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối, đánh bắt thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá, điểm bưu điện văn hóa xã, cơ quan báo chí, quỹ tín dụng nhân dân xã, hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/7-truong-hop-duoc-mien-le-phi-mon-bai-752519.html

- " Đẩy mạnh cải cách hành chính".  Thành phố Hồ Chí Minh đang quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trên mọi lĩnh vực để tạo môi trường thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố so với các tỉnh khác. Có mặt tại phòng Đăng kí quyền sở hữu đất đai quận 9 những ngày này mới thấy được sự nỗ lực trong cải cách hành chính của chính quyền thành phố. Tại đây, khu vực ra vào luôn để sẵn tấm bảng hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục đăng kí và lấy số thứ tự giao dịch. Khi tới lượt giao dịch, người dân được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, cụ thể từng loại giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ giao dịch.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/xa-hoi/day-manh-cai-cach-hanh-chinh-20161006223043178.htm

- "11 lô hàng thủy sản Việt Nam vào EU bị cảnh báo dư kim loại nặng". Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU; các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng; cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung Bộ, Nam Bộ về việc cảnh báo của EU về kim loại nặng đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu.

Theo đó, thông qua Hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm - Ủy ban Châu Âu (EC), từ tháng 01/2016 tới tháng 9/2016, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã nhận được thông tin về 11 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị cảnh báo dư lượng kim loại nặng (thủy ngân, Cadmium) vượt mức giới hạn tối đa cho phép, tăng gấp 2,2 lần so với cả năm 2015.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/11-lo-hang-thuy-san-viet-nam-vao-eu-bi-canh-bao-du-kim-loai-nang-d81549.html

- "Chế biến gỗ và bán lẻ là hai ngành đang cần sự hỗ trợ nhất".  Theo Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Hoàng Quang Phòng, Việt Nam đã đi từ hội nhập theo chiều rộng đến hội nhập theo chiều sâu, với mức mở cửa và tự do hóa vô cùng ấn tượng, và dư địa chính sách cho các ngành kinh tế ngày càng hẹp lại. Ông đề nghị các DN, Hiệp hội DN phải xắn tay cùng Nhà nước suy nghĩ về các sáng kiến chính sách đáp ứng được các yêu cầu phát triển, đồng thời cũng phải phù hợp với không gian chính sách đã cam kết.

“Hỏi DN có muốn hỗ trợ không chẳng khác nào hỏi người đang đói có muốn ăn không?”- Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) ví von. Vấn đề  còn lại là Nhà nước có muốn hỗ trợ và có khả năng hỗ trợ? Đã từng chính sách hỗ trợ chưa? Có hiệu quả không?

Theo Phó Chủ tịch VCCI, ông Hoàng Quang Phòng, Việt Nam cũng đã và đang có nhiều biện pháp khác nhau để hỗ trợ các ngành kinh tế. Mặc dù vậy, thời gian qua, dường như vẫn có sự lúng túng nhất định trong việc xác định các ngành, lĩnh vực cần tập trung hỗ trợ cũng như trong việc tìm kiếm các chính sách hỗ trợ vừa bảo đảm hiệu quả, vừa tuân thủ đúng cam kết.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/che-bien-go-va-ban-le-la-hai-nganh-dang-can-su-ho-tro-nhat-298368.html

- "Đối thoại để hiểu dân". Mới đây, trong phiên họp thứ 2, các thành viên của UB TVQH đã xem xét cho ý kiến vào việc giải quyết ý kiến cử tri gửi tới kỳ họp thứ 11 QH khóa XIII. Sau khi tinh lọc, QH đã gửi tới các cơ quan liên quan xem xét giải quyết 914 kiến nghị.

Như vậy là số kiến nghị mà các cơ quan QH, Nhà nước cần trả lời trước cử tri là hơn 1/3. Điểm đặc biệt là các kiến nghị của cử tri phần lớn liên quan đến đời sống xã hội, dân sinh; đến những vấn đề thiết thân.

Nó cho thấy, những yêu cầu của dân đều là những yêu cầu từ thực tế cuộc sống. Vì thế, việc các cơ quan ban ngành giải quyết kiến nghị của dân cũng phải sát với thực tế.Trước phiên họp này của TVQH, trong một phiên họp khác, cũng các thành viên của TVQH đã xem xét cho ý kiến vào Báo cáo phòng chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ trình bày.

Tại phiên họp ấy, ông Phan Văn Sáu-Tổng Thanh tra Chính phủ khi nói về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, tiếp công dân đã cho biết: Trong năm, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 271.525 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2015) với 155.245 vụ việc (tăng 14,8%); có 3.966 đoàn đông người (tăng 9,6%); đã giải quyết 15.810 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 77,8%.

Thông qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước và trả lại cho công dân 51 tỷ đồng, 86 ha đất; bảo vệ quyền lợi cho 1.112 người, kiến nghị xử lý hành chính 355 người (đã xử lý 192 người)…

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/tham-vanphan-bien/doi-thoai-de-hieu-dan/126143

- "IMF: Nợ toàn cầu lên mức cao kỷ lục". Báo cáo Giám sát Tài chính công bố ngày 5/10 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết nợ công và tư nhân-không bao gồm ngành tài chính-vào cuối năm 2015 đạt 152.000 tỷ USD, tương đương 225% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, và có khả năng gây ra khủng hoảng tài chính.“Ở mức 225% GDP, nợ toàn cầu hiện đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. 2/3 trong số này, tức khoảng 100 nghìn tỷ USD, là thuộc về khu vực tư nhân và có thể mang nhiều rủi ro khi chúng vượt ngưỡng”-IMF cho hay.

Trước đây, trong năm 2002, nợ toàn cầu chỉ ở mức 200% GDP toàn cầu. Khối nợ khổng lồ này có thể gây nên một quá trình suy giảm khu vực tư nhân, đe dọa tới sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Theo IMF, dù cho hầu hết các khoản vay nợ đều xuất hiện từ trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng năm 2008, nhưng tỷ lệ lãi suất thấp đã khiến cho các khoản nợ doanh nghiệp gia tăng ở các thị trường đang nổi. Khối nợ tư nhân hiện ở mức cao ở cả các nền kinh tế phát triển và một số thị trường lớn đang trỗi dậy như Trung Quốc và Brazil-2 nền kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc bình ổn kinh tế thế giới.

“Các khoản nợ tư nhân quá lớn là một chướng ngại đối với đà phục hồi kinh tế toàn cầu và là một rủi ro đối với sự ổn định tài chính thế giới. Các cuộc suy thoái tài chính có xu hướng kéo dài hơn và ảnh hưởng sâu rộng hơn bình thường”-IMF nhận định.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/quoc-te/imf-no-toan-cau-len-muc-cao-ky-luc/126115

(T.Hằng – tổng hợp)