Các báo viết về Tài chính ngày 7/11/2016

(eFinance Online) -**Thanh tra đợt 2 về gian lận trong nhập ô tô biếu tặng tại các địa phương; ** 2 mâu thuẫn, 6 điểm nghẽn và 5 khó khăn trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp; **Ngành da giày Việt Nam khắc phục điểm yếu đón loạt FTA mới ký kết;...
Các báo viết về Tài chính ngày 7/11/2016

- "Thanh tra đợt 2 về gian lận trong nhập ô tô biếu tặng tại các địa phương". Bộ Tài chính vừa có quyết định lập đoàn Thanh tra đợt 2 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng và các hình thức nhập khẩu khác. Địa điểm đầu tiên của đợt thanh tra lần 2 lần này là Cục Hải quan TP. Hà Nội. Cụ thể theo Quyết định số 2089/QĐ-BTC ngày 29/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc thanh tra hoạt động nhập khẩu xe ô tô tại Tổng cục Hải quan và các đơn vị trực thuộc, các tổ chức cá nhân liên quan nhằm phát hiện dấu hiệu buôn lậu, gian lận tương mại theo chỉ thị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Trước đó, sau nhiều thông tin về việc khai báo chênh giá khai báo hải quan với giá thị trường tại các Cục Hải quan địa phương, làm phát sinh nhiều bất cập, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 8089/VPCP-KTTH thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, yêu cầu Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan báo cáo tình hình nhập khẩu xe ô tô dạng quà biếu, quà tặng từ ngày 1/1/2016 đến ngày 30/9/2016. Ngay sau đó, Bộ Tài chính có quyết định thanh tra Tổng cục Hải quan và các đơn vị, cá nhân liên quan đến hoạt động trên.Kết quả báo về Văn phòng Chính phủ hồi đầu tháng 10/2016, quá trình thanh kiểm tra hoạt động nhập xe ô tô biếu tặng 9 tháng đầu năm 2016, số thuế truy thu từ hoạt động nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng lên gần 1.000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp (DN) khai báo ban đầu.

Hiện chưa rõ thời gian thanh tra lần 2 hoạt động nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng tại Cục Hải quan Hà Nội là từ thời gian nào. Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Hải quan, rất có thể thời gian thanh tra sẽ là năm 2015 hoặc những năm trước đây.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/thanh-tra-dot-2-ve-gian-lan-trong-nhap-o-to-bieu-tang-tai-cac-dia-phuong-608544.bld

- " 2 mâu thuẫn, 6 điểm nghẽn và 5 khó khăn trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp".  ĐBQH tỉnh Bạc Liêu ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho rằng trong thời gian tới, xây dựng NTM và tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tiếp tục còn gặp nhiều khó khăn và thách thức.  Đối với nông nghiệp thì có 2 mâu thuẫn lớn là sản xuất nhỏ, thị trường rộng lớn và đầu tư thấp nhưng rủi ro rất cao. Đối với nông thôn thì có 6 điểm nghẽn là đất đai, chất lượng nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch sản xuất, liên kết vùng và doanh nghiệp trong nông thôn. Đối với nông dân thì có 5 khó khăn: thiếu vốn, KHKT, thị trường, ô nhiễm môi trường và lúng túng trong xây dựng thương hiệu. Từ thực trạng trên, ông Môn đề nghị tái cơ cấu nông nghiệp phải đi bằng hai chân. Thứ nhất, tổ chức lại sản xuất, phải tích tụ ruộng đất, phải gắn với liên kết sản xuất và thị trường, thị trường sẽ quyết định đến vấn đề sản xuất, phải phá thế manh mún đầu tư và ứng dụng công nghệ và cơ giới hóa thuận lợi hơn....

Xem chi tiết:

 http://nongnghiep.vn/2-mau-thuan-6-diem-nghen-va-5-kho-khan-trong-tai-co-cau-nganh-nong-nghiep-post179672.html

- "Cổ phần hóa chậm lại vì vướng các 'ông lớn'". Báo cáo của Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) mới đây cho hay, tính đến gần hết 8 tháng đầu năm 2016 đã có 48 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa (CPH), với giá trị thực tế trên 31.900 tỉ đồng. Trong số này có 6 doanh nghiệp lớn là Tổng công ty máy và thiết bị công nghiệp, Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp, Tổng công ty tư vấn xây dựng VN, Tổng công ty 36...

Theo Cục Tài chính doanh nghiệp, không ít doanh nghiệp trong số này "chưa đạt kế hoạch" của giai đoạn 2011 - 2015 đã làm cho tiến độ CPH doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và thoái vốn đến nay "chưa được như kỳ vọng".

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/co-phan-hoa-cham-lai-vi-vuong-cac-ong-lon-762736.html

- "Ngành da giày Việt Nam khắc phục điểm yếu đón loạt FTA mới ký kết". Ngành da giày Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để mở rộng thị phần tại các thị trường khi một loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết. Đặc biệt vừa qua, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực là tín hiệu tích cực, mở ra triển vọng tốt cho xuất khẩu ngành hàng này.

Để đón nhận cơ hội Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU vừa có hiệu lực và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhiều doanh nghiệp trong ngành da giày Việt Nam đã chủ động đầu tư và có các phương án, chiến lược sản xuất kinh doanh.

Đại diện Công ty cổ phần Ladoza cho biết đón đầu Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam-EAEU, Công ty Ladoza đã tập trung nhập các nguyên liệu da từ Ấn Độ và các thiết bị máy móc, với thuế suất hiện tại là 0% và hiện Ladoza đang tìm kiếm các đối tác nước ngoài như Mexico. Công ty đang xuất khẩu sang các nước EAEU với các sản phẩm balô-túi xách. Cùng với đó, công ty cũng thiết kế khoảng 20 sản phẩm mới để đưa sang các thị trường khác trong năm 2017.

Tuy nhiên, theo bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam, các doanh nghiệp da giày chủ yếu vẫn nhập nguyên phụ liệu đầu vào. Các nguyên liệu quan trọng như da thuộc, da nhân tạo, vải mũ giày vẫn phải nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/nganh-da-giay-viet-nam-khac-phuc-diem-yeu-don-loat-fta-moi-ky-ket/414637.vnp

- " Thêm chức năng mới cho hệ thống hải quan điện tử". Từ ngày 14/11, Tổng cục Hải quan sẽ triển khai một loạt chức năng nghiệp vụ mới trên hệ thống hải quan điện tử (e-Customs), thông qua đó hỗ trợ tích cực cho hoạt động nghiệp vụ của cán bộ công chức và tạo thuận lợi cho người khai hải quan, doanh nghiệp (DN).

Các chức năng mới được xây dựng để xử lý hàng hóa xuất khẩu (XK), nhập khẩu (NK) và quản lý hàng hóa gia công (GC), sản xuất xuất khẩu (SXXK), doanh nghiệp chế xuất.

Cụ thể, hệ thống sẽ có các chức năng mới để xử lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bao gồm: Đăng ký thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, ngày lễ; kiểm tra hàng hóa XNK trong quá trình xếp, dỡ, vận chuyển, lưu giữ tại cửa khẩu; kiểm tra chứng từ điện tử, hồ sơ hải quan điện tử; kiểm tra hàng hóa theo yêu cầu của Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai (kiểm hóa hộ); tờ khai vận chuyển độc lập; biên bản bàn giao; quản lý tờ khai XNK tại chỗ; cảnh báo tờ khai quá hạn làm thủ tục hải quan.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/kinh-te/them-chuc-nang-moi-cho-he-thong-hai-quan-dien-tu/290925.vgp

- " Tuần này, Quốc hội quyết những kế hoạch nhiều triệu tỷ". Sáng 9/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch tài chính 5 năm (trong đó có nội dung mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020).

Dự thảo nghị quyết trình Quốc hội thảo luận trong phiên toàn thể ngày 1/11 vừa qua đề cập nhiều con số lên đến triệu tỷ.

Đó là, tổng thu ngân sách nhà nước cả giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 6.864 nghìn tỷ đồng. Đảm bảo tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước bình quân không thấp hơn 23,5% GDP, trong đó thuế, phí và lệ phí khoảng 21-22% GDP.

Tổng chi ngân sách nhà nước cả giai đoạn này khoảng 8.025 nghìn tỷ đồng. Trong đó chi đầu tư phát triển chiếm bình quân khoảng 25-26% tổng chi ngân sách nhà nước; giảm tỷ trọng chi thường xuyên ngân sách nhà nước xuống dưới 64% tổng chi ngân sách nhà nước. Ưu tiên chi trả nợ, đảm bảo dự trữ quốc gia khoảng trên 10% (không bao gồm trả nợ gốc).

Tổng chi đầu tư phát triển ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 khoảng 2.000 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước cả giai đoạn 2016-2020 không quá 3,7% GDP, trong đó bội chi ngân sách Trung ương không quá 3,5% GDP và bội chi ngân sách địa phương không quá 0,2% GDP.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/tuan-nay-quoc-hoi-quyet-nhung-ke-hoach-nhieu-trieu-ty-2016110603405761.htm

- "EVN lỗ hơn 700 tỉ đồng nửa đầu năm". Số lỗ công ty mẹ 6 tháng đầu năm là 930 tỉ đồng (cùng kỳ năm ngoái lãi 450 tỉ đồng). Dù thua lỗ nhưng doanh thu của EVN tăng đáng kể. Cụ thể, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ 2 quý đầu năm của EVN đạt 130.686 tỉ đồng, tăng 19.230 tỉ đồng, tương ứng 17,25% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tài chính cũng tăng tới 126% lên 3.352 tỉ đồng.

Báo cáo chỉ ra rằng nguyên nhân chính là do chi phí tài chính trong kỳ bị đội lên quá cao. Chi phí tài chính trong 6 tháng đầu năm nay của EVN lên tới 15.460 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với mức 7.779 tỉ đồng trong cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nổi bật là chi phí lãi vay chiếm tỷ trọng khá lớn khi ở mức 44,6%, với tổng số tiền xấp xỉ 6.900 tỉ đồng trong 6 tháng. Như vậy, bình quân mỗi ngày EVN phải trả trên 38 tỉ đồng tiền lãi vay. Một số khoản mục khác cũng tăng đáng kể là chi phí bán hàng đội lên khoảng 350 tỉ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng thêm hơn 200 tỉ đồng.

Trả lời báo chí, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN, lý giải chủ yếu do lỗ tỷ giá mà phần lớn là từ đồng yen Nhật tăng giá mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2016, nếu không tính chênh lệch tỷ giá thì tổng lãi hoạt động sản xuất của EVN lên tới 5.814 tỉ đồng. "Tuy nhiên, phần lỗ do tỷ giá là 6.371 tỉ đồng, nên tính ra lỗ trước thuế của doanh nghiệp 557 tỉ đồng và lỗ hoạt động sau thuế là 716 tỉ đồng", đại diện EVN nói.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/evn-lo-hon-700-ti-dong-nua-dau-nam-762734.html

- "Tạo môi trường minh bạch để DN tư nhân lớn mạnh". Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, xác định phát triển doanh nghiệp (DN) tư nhân là yêu cầu then chốt của tái cơ cấu nền kinh tế không chỉ là giải pháp mà là đích đến. Tuy nhiên, để đạt được, cần sự chuyển biến thực sự trong nhận thức và hành động của các cấp chính quyền.

Theo ông Lộc,  thời gian qua, nhìn chung, phần lớn DN tư nhân bị chèn lấn bởi khu vực DN nhà nước và gần như biệt lập với DN đầu tư nước ngoài; cho nên, khối DN tư nhân không lớn lên được. Có đến 98% DN tư nhân trong nước là DN vừa và nhỏ, hiệu quả còn thấp. Ngay cả DN tư nhân lớn trong nước cũng có sức cạnh tranh và mức độ phát triển chưa cao.

Gần 60% doanh nghiệp tư nhân ở nước ta hiện nay đang kinh doanh không có lãi. Doanh thu của gần 300 DN tư nhân lớn nhất nước niêm yết tại thị trường chứng khoán TP HCM, 6 tháng đầu năm nay có mức tăng trưởng doanh thu chưa đầy 2%, và lợi nhuận sau thuế giảm tới gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

DN nhà nước hiệu quả thấp là dễ hiểu. Đây là câu chuyện của cả thế giới không riêng ở Việt Nam. Hiệu quả của DN tư nhân thấp mới chính là vấn đề. Muốn DN tư nhân phát triển, cần cải cách thể chế để tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch. Kinh tế tư nhân là kinh tế của toàn dân. Khi toàn dân làm kinh tế hiệu quả, chúng ta mới có nền kinh tế hùng mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tao-moi-truong-minh-bach-de-dn-tu-nhan-lon-manh-1070472.tpo

- "Sản xuất thép tiếp tục tăng trưởng khá".  Bộ Công Thương cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2016, sản xuất thép tiếp tục tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ năm ngoái do tận dụng cơ hội Việt Nam áp dụng biện pháp tự vệ đối với thép dài và phôi thép nhằm giảm nhập khẩu, tạo điều cho các đơn vị sản xuất trong nước. Hơn nữa, hiện nhu cầu xây dựng trong nước khá mạnh, nên lượng thép dài sản xuất và tiêu thụ vẫn giữ được mức khá cao.

Cụ thể, sản lượng sắt thép thô trong 10 tháng đầu năm 2016 ước đạt 468,1 nghìn tấn, tăng 26,5% so với cùng kỳ 2015; lượng thép cán ước đạt 487,8 nghìn tấn, tăng 30,4%; lượng thép thanh, thép góc ước đạt 397 nghìn tấn, tăng 1,5%.

Nhập khẩu thép các loại trong tháng 10 tăng 15,4% về lượng và 31,3% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 10 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu thép các loại tăng 23,7% về lượng và 4,9% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Công Thương nhận định, trong các tháng cuối năm, thị trường có khả năng đáp ứng được nhu cầu về các sản phẩm thép xây dựng của các doanh nghiệp trong nước, do đó, giá bán sản phẩm thép vẫn được giữ ổn định.         

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/san-xuat-thep-tiep-tuc-tang-truong-kha-28986.html

- "Đề xuất xây nhà máy 1,2 tỷ USD tại Việt Nam". Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Tập đoàn Hyosung của Hàn Quốc đang đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép xây dựng nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và kho chứa dầu (LPG) tại địa bàn tỉnh.

Nếu được chấp thuận, Hyosung dự kiến sẽ xây nhà máy tại Khu công nghiệp Cái Mép, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ USD.   

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/de-xuat-xay-nha-may-12-ty-usd-tai-viet-nam-1070525.tpo

(T.Hằng – tổng hợp)