Các báo viết về tài chính ngày 7/1/2013

** Những quy định mới quản lý thị trường vàng: Vàng ơi là vàng!; ** Đông Nam Bộ: Khóc vì mai nở sớm!; ** Ban Kinh tế Trung ương tham mưu các chính sách lớn; ** TP HCM sắp thả nổi phí quản lý chung cư; ** Xuất khẩu gỗ lần đầu tiên vượt mốc 4 tỷ USD; ** Èo uột vận tải biển Việt Nam; ** Hỗ trợ lãi vay xây nhà cho công nhân; ** Khi địa phương cùng đua nhau làm kinh tế...; ** Quản lý giá thuốc vào BV: Đấu thầu tập trung để chống nạn bắt tay đấu thầu!; ** Cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay; ** Thị trường đồ sưởi "nóng" vì rét đậm...

Các báo viết về tài chính ngày 7/1/2013

Để thực hiện Nghị định 24/CP về quản lý thị trường vàng có hiệu lực từ 25/5/2012, Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định từ ngày 10/1 tới, sẽ chỉ những địa điểm được cấp phép mới có quyền kinh doanh vàng miếng.

Như vậy, sẽ có khoảng hơn 5.600 cửa hàng vàng chỉ còn được phép kinh doanh đồ trang sức. Trong số hơn 8.000 cửa hàng đang kinh doanh vàng miếng hiện nay, chỉ có 14 doanh nghiệp và 17 tổ chức tín dụng, với tổng cộng 2.400 điểm giao dịch trên cả nước vừa được cấp phép mới. Trong đó ở TP HCM có khoảng 900 điểm và Hà Nội khoảng 400 điểm giao dịch. Theo Nghị định 24/CP, NHNN lần đầu tiên có trách nhiệm cấp phép hoạt động cho các đơn vị mua, bán vàng miếng. Những doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng phải đạt đủ các tiêu chuẩn như có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên; có từ 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán vàng; đã nộp từ 500 triệu đồng trở lên tiền thuế của hoạt động kinh doanh vàng trong 2 năm năm gần nhất; có mạng lưới bán hàng từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nhung-quy-dinh-moi-quan-ly-thi-truong-vang-vang-oi-la-vang-681904.htm

Người nông dân trồng mai tại các tỉnh Đông Nam Bộ đang khóc với mai kiểng vì còn hơn 1 tháng người dân mới đón Tết Nguyên đán, nhưng mai đang trổ bông rầm rộ.

Tại Đồng Nai, thời điểm Tết Dương lịch vừa qua liên tiếp xảy ra các trận mưa trái mùa khiến nhiều vườn mai bung nụ, trổ bông sớm. Theo ước tính của các nhà vườn, tỉ lệ mai nở trước tết đã là 20 - 30%. Trong khi đó, tại vựa mai nổi tiếng tại Q.Thủ Đức (TPHCM) tình cảnh còn bi đát hơn. Anh Nguyễn Văn Hiếu (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) - là người có 10 năm theo nghề mai kiểng - cho biết: Mặc dù còn hơn 1 tháng mới tới thời điểm bán mai kiểng, nhưng nhiều vựa mai đã thất bát thấy rõ. Nguyên nhân mai nở sớm do năm âm lịch Nhâm Thìn nhuận khoảng 1 tháng, còn cây mai thì cứ đến độ “già” của nó thì trổ bông.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dong-nam-bo-khoc-vi-mai-no-som-682098.htm

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Kinh tế trung ương có nhiệm vụ chính là chủ trì, tham gia nghiên cứu cũng như thẩm định các đề án về kinh tế - xã hội quan trọng trước khi trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Theo nội dung quyết định của Bộ Chính trị, Ban Kinh tế Trung ương gồm 8 đơn vị, trong đó có 6 vụ chức năng, được giao thực hiện 5 nhiệm vụ chính. Trước hết là chủ trì, tham gia nghiên cứu, đề xuất xây dựng đường lối, chủ trương, nghị quyết đại hội, các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; các cơ chế, chính sách lớn về tế-xã hội, phát triển lực lượng sản xuất và hoàn thiện quan hệ sản xuất…

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/ban-kinh-te-trung-uong-tham-muu-cac-chinh-sach-lon/

Sở Xây dựng TP HCM vừa có dự thảo Quyết định cơ chế quản lý nhà chung cư. Theo dự thảo này, không nhất thiết phải ban hành khung phí dịch vụ cứng nhắc tại các dự án căn hộ mà nên căn cứ theo thoả thuận giữa các bên. > Phí quản lý chung cư tối đa 9.000 đồng mỗi m2 một tháng

Trước đây phí dịch vụ nhà chung cư được phân theo 4 khung (xếp từ 1 đến 4 tương ứng mức phí trần cho hạng cao cấp và mức sàn cho căn hộ bình dân), do UBND tỉnh, thành phố ban hành. Tuy nhiên, sau những ồn ào, tranh chấp về phí dịch vụ của nhiều tòa nhà trên địa bàn TP HCM, cơ chế quản lý nhà chung cư đang hướng đến việc thả nổi mức phí này.

Theo dự thảo, giá dịch vụ ở các tòa chung cư chỉ nên quy định chung chứ không đưa ra cụ thể mức trần hay sàn. Nguyên tắc xác định chi phí là tính đúng, tính đủ các khoản chi, lợi nhuận chỉ lấy mức hợp lý để quản lý vận hành tòa nhà. Cách xác định phí dựa trên hợp đồng thoả thuận giữa bên cung cấp dịch vụ (đơn vị quản lý vận hành tòa nhà) và bên sử dụng dịch vụ (ban quản trị nhà chung cư).

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/01/tp-hcm-sap-tha-noi-phi-quan-ly-chung-cu/

Theo Hiệp hội gỗ và mỹ nghệ TP HCM (Hawa), kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam năm 2012 đạt 4,5 tỷ USD, tăng hơn 19% so với năm ngoái.

Hawa cho rằng, mức tăng trưởng này rất đáng được ghi nhận bởi đây là lần đầu tiên xuất khẩu gỗ nước ta đã vượt qua mốc 4 tỷ USD, vượt xa so với kỷ lục cũ của cả năm ngoái là trên 3,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, lợi nhuận của ngành gỗ trong năm lại khá thấp, nhất là với các doanh nghiệp nội địa do còn phụ thuộc quá lớn vào nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu (gỗ nhập khẩu chiếm tới 37% giá thành sản phẩm)…

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/xuat-khau-go-lan-dau-tien-vuot-moc-4-ty-usd/

Chỉ trong 5 năm, thị phần của các hãng tàu trong nước đã giảm đi một nửa, từ 33% năm 2007 xuống còn 15 - 20% năm 2011 và xu hướng giảm vẫn tiếp tục diễn ra.

Báo cáo đánh giá cạnh tranh 10 lĩnh vực kinh tế VN năm 2012, do Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương công bố mới đây, cho biết thị phần vận tải biển, đặc biệt là vận chuyển container xuất nhập khẩu (XNK) hiện chủ yếu do các đội tàu nước ngoài đảm nhận. Nếu tính vận chuyển đến tận thị trường tiêu thụ (cảng nhập khẩu) thì có khoảng 80 - 85% thị phần thuộc các hãng tàu nước ngoài. Trong đó, họ chiếm 100% hàng đi châu Mỹ, châu Âu. Các hãng tàu VN chỉ làm khoảng 15 - 20% hàng container đến các thị trường ASEAN và Trung Quốc.

Điều bất ngờ là năm 2007, thị phần của các hãng tàu trong nước chiếm tỷ lệ tương đối 33% so với 67% của đội tàu biển nước ngoài, thì đến 2011 VN chỉ còn khoảng 15 - 20%. Còn tính theo tổng lượng hàng hóa, thị phần vận tải XNK của đội tàu VN năm 2011 chỉ chiếm 8%.

Ngay cả thị trường vận tải hàng hóa nội địa, các hãng tàu VN cũng bị yếu thế so với các hãng tàu nước ngoài. Bộ luật Hàng hải VN quy định tàu biển VN được ưu tiên vận tải nội địa đối với hàng hóa, hành khách và hành lý. Nhưng một khi chúng ta không đủ khả năng vận chuyển thì tàu biển nước ngoài được tham gia. Vì quá yếu, các hãng tàu biển VN đã phải nhường chỗ cho các hãng tàu nước ngoài thâm nhập thị trường nội địa. Hiện đã có chừng 14 hãng tàu nước ngoài được cấp phép.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130107/eo-uot-van-tai-bien-viet-nam.aspx

UBND tỉnh Quảng Nam vừa trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét thông qua chính sách phát triển nhà ở công nhân lao động và người thu nhập thấp.

Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ lãi suất vay vốn tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn tính theo quy mô dự án: hỗ trợ 30% lãi suất vay cho dự án dưới 500 căn; 50% (từ 500 - 1.000 căn), 70% (trên 1.000 căn). Trong đó, lãi suất vay không cao hơn lãi suất ngân hàng thương mại quy định; mức vốn vay (được hỗ trợ lãi suất) tối đa không quá 50% tổng mức đầu tư dự án, không quá 40 tỉ đồng/dự án; thời gian hỗ trợ tối đa 3 năm, tính từ khi hoàn thành phần móng của công trình...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130106/ho-tro-lai-vay-xay-nha-cho-cong-nhan.aspx

“63 tỉnh thành đang trở thành 63 đơn vị kinh tế, nơi nào cũng đua nhau làm khu công nghiệp, khu kinh tế, xây cảng... trong khi nguồn lực đang ngày càng kém”

Bàn về câu chuyện phân cấp, phân quyền, ông Vinh cho rằng mặt tích cực là cho phép địa phương được tự chủ, tự quyết trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhưng mặt khác cũng đã gây ra nhiều tác động tiêu cực. Hiện nay, 100% các dự án đầu tư đều do địa phương cấp phép, trong khi năng lực và kinh nghiệm quản lý của một số bộ máy chính quyền địa phương không phải lúc nào cũng đáp ứng được. 

Việc giao toàn bộ trách nhiệm phát triển kinh tế cho các địa phương, theo ông Vinh, ít được áp dụng trên thế giới mà chủ yếu chính quyền địa phương có vai trò và trách nhiệm đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, tạo môi trường để các thành phần làm kinh tế. Trong khi đó, ở VN lại có tình trạng “tỉnh bên cạnh làm được thì tỉnh mình cũng phải làm được, ông làm khu công nghiệp, tôi cũng phải có”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/528271/khi-dia-phuong-cung-dua-nhau-lam-kinh-te.html

Cùng một hoạt chất hạ sốt Paracetamol, nhưng qua khảo sát 18 loại thuốc nội có tên gọi khác nhau trúng thầu vào các BV đã có giá chênh lệch đến… bảy lần đang là một thực tế. Các chuyên gia cho rằng, chính vì việc đấu thầu thuốc hiện nay dựa theo kiểu đấu thầu trong xây dựng nên khó tránh khỏi việc bắt tay đấu thầu, hướng thầu… làm đội giá thuốc.

Năm 2011, thuốc Perabact với hoạt chất Cefoperazon do Ấn Độ sản xuất khi trúng thầu vào BV ở Đồng Tháp có giá 18.000 đồng/hộp, trong khi thuốc này trúng thầu ở Cần Thơ có giá 30.000 đồng/hộp. Kháng sinh chích Meropenem 1gr có đến mười giá khác nhau vì có nhiều tên thương mại: Thuốc của Ý trúng thầu hơn 800.000 đồng/lọ, của VN 714.000 đồng/lọ, còn của Ấn Độ giá gần 550.000 đồng/lọ. Điều đáng nói, cùng một nhà sản xuất, thế nhưng, giá thuốc Supercef (Cefepim) 1gr trúng thầu vào các BV năm 2010 chênh lệch tới 23%.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Quan-ly-gia-thuoc-vao-BV-Dau-thau-tap-trung-de-chong-nan-bat-tay-dau-thau/98267.bld

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cuối tuần qua chính thức phát đi các khuyến nghị, trong đó đưa quan điểm về chính sách tài khóa - tiền tệ cần được tiếp tục điều hành thận trọng chặt chẽ trong năm 2013…

Trên cơ sở đánh giá tình hình kinh tế trong nước năm qua, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (ủy  ban) khuyến nghị, chính sách tài khóa - tiền tệ cần theo hướng thận trọng chặt chẽ trong năm 2013 nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến của nền kinh tế nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

“Bên cạnh đó, những chính sách kinh tế năm 2013 cần được điều hành theo định hướng đẩy mạnh hỗ trợ nhằm gia tăng tổng cầu và hỗ  trợ doanh nghiệp” - ủy ban đưa quan điểm.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Can-tiep-tuc-giam-lai-suat-cho-vay/98242.bld

Mấy ngày nay, Hà Nội đang phải trải qua những ngày rét đậm, nhiệt độ ban đêm có lúc xuống dưới 10 độ C. Nhiều gia đình có trẻ nhỏ và người già đã đổ xô đi mua các thiết bị sưởi chống rét như túi sưởi, máy sưởi, chăn, đệm sưởi… để bảo đảm sức khỏe.

Ngay những ngày đầu năm 2013, thời tiết trở lạnh và kéo theo một đợt rét đậm kéo dài, kèm mưa phùn. Theo dự báo, thời tiết miền Bắc có thể rét đậm, rét hại cho đến Tết âm lịch. Trước cái giá lạnh đến “cắt da cắt thịt”, nhiều gia đình đã rục rịch đi sắm đồ chống rét, với các mặt hàng như chăn sưởi, đệm sưởi, quạt sưởi ấm là sự lựa chọn tối ưu.

Theo khảo sát của Petrotimes, giá các loại đèn sưởi năm nay dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu. Trong đó, đèn sưởi halogen có giá từ 650.000 đồng đến 1,5 triệu đồng tùy kích cỡ, chăn đệm sưởi có giá 1,3- 2 triệu đồng, đèn sưởi dầu giá khoảng 1,5 triệu đồng, máy sưởi dầu giá từ 1,5 - 2,5 triệu đồng; đèn sưởi nhà tắm có giá từ một triệu đồng đến 1,5 triệu đồng tùy theo loại 3 hoặc 4 bóng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Thi-truong-do-suoi-nong-vi-ret-dam/98209.bld

(NT - Tổng hợp)