Các báo viết về Tài chính ngày 7/1/2015

**Euro trượt giá tạo điều kiện giá vàng tiếp tục tăng; **Đồng Rúp lại lao dốc theo giá dầu; **Ngân hàng đầu năm: Lãi suất giảm, tỷ giá USD tăng cùng cổ phiếu; **Trung Quốc tham vọng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ; ...

Giá vàng hôm nay thời điểm 6h sáng (Giờ Việt Nam) trên sàn Kitco cũng tăng mạnh và đứng ở mức 1216,40 USD/ounce. Ảnh minh họa
Giá vàng hôm nay thời điểm 6h sáng (Giờ Việt Nam) trên sàn Kitco cũng tăng mạnh và đứng ở mức 1216,40 USD/ounce. Ảnh minh họa

- "Giá vàng hôm nay ngày 7/1/2015: Euro trượt giá tạo điều kiện giá vàng tiếp tục tăng". giá vàng hôm nay 7/1 tiếp tục tăng 1,2% trong khi giá cổ phiếu của sàn New Gold Inc (NGD) cũng tăng cao hơn 8,83% lên mức 4,93 USD trong phiên giao dịch cuối buổi chiều ngày hôm qua (6/1). Giá cổ phiếu và giá vàng đồng loạt tăng khiến giá kim loại quý cũng tăng nhẹ và ổn định ở mức 1200 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng nhẹ 1,2% và đứng ở mức 1218,40 USD/ounce. Trong khi  giá vàng giao ngay trên sàn Kitco thời điểm 6h sáng nay (giờ Việt Nam) cũng tăng mạnh và chốt ở mức 1216,40 USD/ounce. Giá vàng tiếp tục tăng do các nhà đầu tư đồng loạt quay trở lại thị trường vàng và coi đây là một nơi ‘trú ẩn an toàn’, đồng thời do những lo ngại về vị thế của Hy Lạp trong khu vực đồng euro và chứng khoán toàn cầu, Reuters đưa tin.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/gia-vang-hom-nay-ngay-712015-euro-truot-gia-tao-dieu-kien-gia-vang-tiep-tuc-tang-d49572.html

-  "Đồng Rúp lại lao dốc theo giá dầu". Đồng Rúp Nga mất giá hơn 5% trong phiên giao dịch hôm qua (6/1), khi cú giảm chóng mặt của giá dầu thế giới trong hai ngày đầu tuần gây áp lực mất giá mạnh cho đồng tiền này.

Tờ RT của Nga cho biết, vào giữa ngày giao dịch, tỷ giá đồng Rúp giảm còn 64 Rúp đổi 1 USD, mất hơn 5% so với phiên trước đó. Vào cuối ngày theo giờ Moscow, tỷ giá đồng Rúp phục hồi nhẹ từ mức đáy của phiên, còn dưới 62,9 Rúp “ăn” 1 USD. 

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần bước sang năm 2015, đồng Rúp đã mất giá khoảng 8% so với đồng USD.

Cũng trong ngày hôm qua, giá trị đồng Rúp so với đồng Euro giảm hơn 5%, còn 76,32 Rúp tương đương 1 USD vào đầu giờ chiều theo giờ Moscow.

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Nga hôm qua diễn biến trái chiều. Trong đó, chỉ số Micex tính theo đồng Rúp tăng 2,4%, trong khi chỉ số RTS tính bằng đồng USD mất 4,3%.

Phiên hôm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường New York giảm sâu dưới ngưỡng 50 USD/thùng. Hôm thứ Hai, giá dầu lần đầu tiên mất mốc 50 USD/thùng trong gần 6 năm.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/the-gioi/dong-rup-lai-lao-doc-theo-gia-dau-20150107070828477.htm

- "Ngân hàng đầu năm: Lãi suất giảm, tỷ giá USD tăng cùng cổ phiếu". Trong nửa năm trở lại đây, lãi suất huy động liên tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm. Nếu trước đây, mỗi khi công bố biểu lãi suất mới, các ngân hàng thường “trống rong, cờ mở” nhưng bây giờ, hầu hết các ngân hàng đều âm thầm điều chỉnh.

“Mở hàng” cho 2015 là Eximbank. Kể từ ngày 5/1, tại các địa bàn lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và Nha Trang, lãi suất thấp nhất tại Eximbank chỉ còn là 4,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 1 tháng. Mức lãi cao nhất 7,7%/năm trước đó giảm xuống chỉ còn 7,5%/năm cho kỳ hạn 13 tháng.

Ngày 5/1 cũng là thời điểm Techcombank áp dụng biểu lãi suất mới. Theo đó, mức lãi tại tất cả các kỳ hạn đều giảm nhẹ. 6,86% là mức lãi cao nhất áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng với các khoản tiết kiệm thông thường.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/ngan-hang-dau-nam-lai-suat-giam-ty-gia-usd-tang-cung-co-phieu.4.524429.htm

- "Trung Quốc tham vọng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ". Dư luận đang đặc biệt lo ngại với việc Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc hết lần này đến lần khác muốn thanh toán Nhân dân tệ tại Việt Nam. 

Đề xuất mở rộng phạm vi sử dụng đồng Nhân dân tệ tại Việt Nam của các doanh nghiệp Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang thúc đẩy việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Dù việc hiện thực hóa tham vọng này là không dễ dàng, nhưng tính đến tháng 5/2014, Nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền thương mại phổ biến thứ 7 thế giới.
 
Xem chi tiết:

http://tv.vtc.vn/598-524435/truyen-hinh/quoc-te/trung-quoc-tham-vong-quoc-te-hoa-dong-nhan-dan-te.htm

- "Bộ Tài chính: Sẽ nghe hộ kinh doanh nói". Trong các số báo ngày 18-12, 20-12 và 22-12-2014, Pháp Luật TP.HCM đã phân tích về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của hộ, cá nhân kinh doanh và những băn khoăn, vướng mắc trong cách tính thuế mới năm 2015 theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế (Luật 71).

Pháp Luật TP.HCM trao đổi với bà Tạ Thị Phương Lan (ảnh), Vụ phó Vụ Quản lý thuế TNCN (Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính), để làm rõ những vấn đề trên.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/bo-tai-chinh-se-nghe-ho-kinh-doanh-noi-522531.html

- "Lúng túng phí chứng nhận bản dịch". Chưa có mức trần về phí chứng nhận bản dịch của công chứng viên nên các tổ chức công chứng vận dụng theo mức tối thiểu của chứng nhận giao dịch. 

Sau thời gian nghỉ lễ, hai ngày qua các tổ chức công chứng tại TP.HCM đã triển khai thực hiện việc chứng thực chữ ký, bản sao từ bản chính và chứng nhận bản dịch cho người dân theo quy định của Luật Công chứng 2014 (có hiệu lực từ 1-1-2015). Nhiều người dân đã đến các cơ quan công chứng thực hiện các công việc mà trước đây giao cho UBND cấp xã và huyện…
 
Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/lung-tung-phi-chung-nhan-ban-dich-522536.html

- "“Cởi trói” và xốc lại tinh thần cho doanh nghiệp". 
Xung quanh những chỉ đạo của Chính phủ trong Nghị quyết 01 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, ngày 6.1 phóng viên NTNN đã phỏng vấn ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Xem chi tiết:


 
- "Yêu cầu thanh tra các hoạt động sử dụng phần mềm Uber". Bộ GTVT ngày 6-1 cho biết Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa gửi văn bản tới Sở GTVT TP Hà Nội và TP.HCM về việc kiểm tra, thanh tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải, các phương tiện, lái xe cung cấp dịch vụ vận tải có sử dụng phần mềm Uber.
 
 
- "Xăng dầu giảm giá, doanh nghiệp than lỗ". Bộ Công Thương cho biết, giá xăng dầu thế giới trong chu kỳ 15 ngày, kể từ 22-12-2014 đến hết 5-1-2015 tiếp tục giảm, khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước cao hơn giá cơ sở. Cụ thể, với mặt hàng xăng RON 92, giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ 307 đồng/lít; dầu diezen 0,05S giá cơ sở thấp hơn giá bán 361 đồng/lít. Mức chênh lệch này đối với mặt hàng dầu hỏa là 286 đồng/lít và dầu mazut 180 CST 3,5S là 201 đồng/lít. Vì vậy, từ 16h30 ngày 6-1-2015, giá bán lẻ xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ, bằng mức giá cơ sở kỳ tính mới. Theo đó, giá bán lẻ xăng RON 92 là 17.574 đồng/lít; dầu diezen 0,05S là 16.638 đồng/lít; dầu hỏa là 17.114 đồng/lít và dầu mazut 180 CST 3,5S là 12.934 đồng/kg. 

Cùng với đó, mức trích quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng giảm từ 800 đồng/lít xuống còn 500 đồng/lít. Tuy nhiên, thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này lại tăng khá mạnh. Cụ thể, thuế nhập khẩu xăng tăng thêm 8%, lên mức 35%; dầu diezel và dầu hỏa tăng thuế thêm 7%, lên mức tương ứng là 30% và 35%. Riêng dầu mazut tăng thuế thêm 11%, lên mức 35%. 

GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và phát triển (Đại học Kinh tế quốc dân) bình luận, giá xăng dầu giảm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Cầu tiêu dùng đã có dấu hiệu tăng ở một số lĩnh vực. Biểu hiện rõ nhất là gần đây, nhu cầu mua các dòng xe tiêu tốn nhiều nguyên liệu đã tăng lên sau thời gian dài có dấu hiệu chững lại do giá xăng dầu quá cao. Tuy nhiên, giá xăng dầu thế giới giảm làm ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách Nhà nước vì xuất khẩu dầu thô mang lại nguồn thu lớn hàng năm. “Tăng thuế có thể được coi là một giải pháp để tăng thu ngân sách. Tất cả các khoản thu này đều được đưa vào ngân sách, phục vụ cho lợi ích quốc gia là hợp lý. Tuy nhiên, thuế nhập khẩu xăng dầu tăng đến 35% thì hơi cao”- GS.TS Đặng Đình Đào nói. 
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/xang-dau-giam-gia-doanh-nghiep-than-lo/589654.antd

- "RUP Nga suy yếu, doanh nghiệp Việt Nam vẫn có thể vượt qua". Sau chuỗi ngày lao dốc của giá dầu mỏ trong những tuần vừa qua, đồng RUP của Nga đã liên tiếp mất giá và rơi mạnh nhất trong vòng hàng chục năm qua kể từ khủng hoảng tài chính tiền tệ năm 1998. 

Theo các chuyên gia nhận định, giá dầu thô sẽ còn tiếp tục xu hướng đi xuống do nguồn cung dư thừa trong khi nhu cầu lại giảm, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Việc Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ - OPEC tuyên bố quyết không giảm sản lượng khai thác và “để cho thị trường tự cân bằng chính mình thay vì đưa ra những hoạt động can thiệp” càng làm trầm trọng thêm tình hình.

Nhiều nhà phân tích quan ngại hành động này của OPEC làm mang màu sắc chính trị, khi các nước phương Tây mà đứng đầu là Mỹ đang đẩy mạnh thực hiện các biện pháp trừng phạt và phong tỏa kinh tế Nga do cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Kinh tế Nga vốn đang phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ thì một âm mưu chính trị nhằm giảm nguồn thu nhập từ dầu mỏ với nước Nga là hoàn toàn có cơ sở và nằm trong những dự tính của phương Tây.

 
- "Tù mù chất lượng Ensure nước". Dù nhà sản xuất Abbott (Mỹ) ghi rõ trên nhãn mác “Không được bán tại Việt Nam và Mexico”, nhưng loại dinh dưỡng này vẫn dễ dàng “lọt” vào nước ta. Trong khi người tiêu dùng phải chịu mức giá đắt đỏ nhưng chất lượng loại dinh dưỡng này chưa được kiểm định về an toàn thực phẩm.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), hiện trên thị trường, mặt hàng chất dinh dưỡng nhãn hiệu Ensure dạng nước vẫn được nhập khẩu và phân phối ra thị trường dù không đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm và các quy định về nhập khẩu. Cụ thể, sau khi được cơ quan hải quan cho phép doanh nghiệp đưa hàng hóa về tự bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm tra chất lượng để được thông quan chính thức, doanh nghiệp đã tự ý giải tỏa và đưa hàng hóa ra thị trường tiêu thụ. Chất dinh dưỡng Ensure là mặt hàng thực phẩm nhưng doanh nghiệp đã đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường khi chưa có kết quả kiểm tra chất lượng và chưa được Bộ Y tế cấp xác nhận công bố chất lượng sản phẩm.

Nhà sản xuất (Cty Abbott Laboratorie - Hoa Kỳ) và Cty TNHH Dinh dưỡng 3A có dấu hiệu tạo thế độc quyền trong việc phân phối sản phẩm Ensure nước tại Việt Nam, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Đầu năm 2013, Cty Abbott Laboratorie đã in bổ sung trên nhãn hàng hóa của sản phẩm Ensure dạng nước hương Vanilla (là loại sản phẩm mà thị trường Việt Nam tiêu thụ nhiều) dòng chữ “not to be sold in Vietnam or Mexico” (không bán tại Việt Nam và Mexico). Sau khi mặt hàng này không được nhập khẩu vào Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu sản phẩm tương tự do Cty TNHH Dinh dưỡng 3A đã tăng 63%. Giá bán sản phẩm này cao gần gấp đôi giá bán của sản phẩm tương tự.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tu-mu-chat-luong-ensure-nuoc-807509.tpo

- "Đồng Nai: Doanh nghiệp FDI thưởng Tết cao hơn năm trước". Tại tỉnh Đồng Nai - địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn, đến thời điểm này, nhiều công ty trên địa bàn tỉnh đã thống nhất sẽ chi hàng trăm tỷ đồng để thưởng Tết Nguyên đán.

Theo tìm hiểu, hiện đa số các doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai đã có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán 2015 cho công nhân, mức thưởng thấp nhất là 1 tháng lương cơ bản, cao nhất là hơn 200% lương.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đang chỉ đạo các doanh nghiệp sớm công khai mức thưởng Tết cho người lao động; doanh nghiệp phải báo cáo về Sở việc thực hiện thưởng Tết cho công nhân trong tháng 1/2015.

Dịp Tết Nguyên đán năm 2015, dự báo mức thưởng Tết của công nhân lao động trong doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh sẽ cao hơn những năm trước.

Xem chi tiết:

- "Rút ngắn thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp: Tiền đề cải thiện môi trường kinh doanh". Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã chủ động và kiên trì mục tiêu hỗ trợ DN thông qua nhiều hình thức thiết thực. Trên thực tế, việc hỗ trợ DN đã trở thành hoạt động thường xuyên, với yêu cầu ngày càng cao, cùng sự vào cuộc từ UBND thành phố đến các sở, ngành, quận, huyện.

Qua thời gian, số thời gian để đăng ký thành lập DN đã từng bước giảm dần. Đơn cử, việc giảm thời gian đăng ký thành lập DN từ 5 ngày xuống còn 3 ngày như công bố của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội vừa qua được coi như một kỷ lục về công tác hành chính. Hà Nội hiện đứng đầu cả nước về rút ngắn thời gian thực hiện đăng ký thành lập DN.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/733458/tien-de-cai-thien-moi-truong-kinh-doanh

- "Khơi thông lợi thế vận tải đường sắt". Chưa năm nào làn sóng giảm giá vé tàu hỏa và cước vận tải hàng hóa bằng đường sắt lại mạnh như năm nay. Đáng nói hơn, khách hàng được hưởng lợi nhiều từ chính sách này, nhưng doanh thu của ngành Đường sắt không vì thế mà sụt giảm.

Trong năm 2014, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) thực hiện nhiều đợt giảm giá vé và khuyến mãi trên các tuyến đường sắt. Đầu tiên phải kể đến việc VNR quyết định giảm giá vé tất cả các tàu Thống Nhất và áp dụng chương trình giảm giá đặc biệt đối với khách mua vé  trước 30 ngày trở lên. 


Cụ thể, hành khách mua vé các tàu Thống Nhất từ ngày 5/8 đến hết ngày 28/8/2014 được giảm 30% so với giá vé trước đó. Để mua được loại vé này, hành khách phải mua trước 30 ngày trở lên và chỉ áp dụng cho chặng có cự ly từ ga đi đến ga đến từ 1.300 km trở lên. Trong thời gian này, giá vé tàu Thống Nhất tuyến Hà Nội - Sài Gòn (Tàu SE 1), loại giường nằm tầng 1 điều hòa chỉ còn khoảng 1,3 triệu đồng. Loại vé ghế ngồi cứng chỉ còn khoảng 600 nghìn đồng.

“Đây là mức giá khá phù hợp, nhất là trong dịp hè khi lượng hành khách tăng cao”, anh Nguyễn Quang Hưng, một hành khách đi tàu SE5 nói. 
 
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/van-tai/201501/khoi-thong-loi-the-van-tai-duong-sat-576642/

- "Mở rộng địa bàn kiểm soát của hải quan". Chính phủ vừa ban hành Nghị định 01/2015/NĐ-CP quy định chi tiết phạm vi địa bàn hoạt động hải quan, trách nhiệm phối hợp trong phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới quy định tại Luật Hải quan 2014. 

So với quy định cũ, phạm vi địa bàn hoạt động hải quan được mở rộng hơn. Tại cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế, phạm vi cụ thể địa bàn hoạt động hải quan được mở rộng ra cả khu vực chứa và cấp nhiên liệu; khu vực thiết bị phục vụ mặt đất, khu vực sửa chữa, bảo dưỡng máy bay; đường công vụ. 

Tại khu vực ngoài cửa khẩu, phạm vi hoạt động hải quan được mở rộng ra cả khu vực chuyển phát nhanh hàng hóa xuất nhập khẩu. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/733454/mo-rong-dia-ban-kiem-soat-cua-hai-quan

- "Kiến nghị dừng thí điểm xuất khẩu gạo qua biên giới Lào Cai". Cục Hải quan tỉnh Lào Cai vừa có kiến nghị UBND tỉnh cho dừng thí điểm việc xuất khẩu gạo qua xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng vì bộc lộ nhiều vướng mắc chưa được giải quyết.

Trước đó, việc thí điểm xuất khẩu gạo qua xã Bản Phiệt được thực hiện từ tháng 7/2013. Tuy nhiên do chính sách quản lý biên giới của Việt Nam và Trung Quốc chưa thống nhất nên hoạt động thí điểm này tại Trung Quốc bị cho là bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, khu vực bờ sông biên giới đang xây dựng kè nên việc giao nhận, quản lý và giám sát hàng hóa rất khó khăn, một số đối tượng lợi dụng chính sách thí điểm này để xuất khẩu các mặt hàng khác.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/kien-nghi-dung-thi-diem-xuat-khau-gao-qua-bien-gioi-lao-cai-20150106214342362.htm

(T.Hằng - tổng hợp)