Các báo viết về Tài chính ngày 7/1/2016

**Chính sách đúng, chưa đúng thời điểm; **Đầu năm ồ ạt tung dự án; **Siết lại công ty tài chính; **Phố Wall lao xuống mức thấp nhất trong 3 tháng;...

Chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội tại TPHCM.
Chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội tại TPHCM.

- "Chính sách đúng, chưa đúng thời điểm". Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13, thảo luận về Luật BHXH (sửa đổi) nhiều đại biểu bức xúc về tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của quỹ, ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Đa số đại biểu Quốc hội không đồng tình với việc nâng tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) khi cho rằng BHXH quản lý lỏng lẻo, chưa thu hồi được hàng tỷ đồng nợ đọng và cho vay trái quy định. Đó là việc lãnh đạo BHXH Việt Nam đã vung tay đầu tư thoải mái hơn cả ngàn tỷ đồng vào Công ty Cho thuê Tài chính 2. Hậu quả đến nay đã gây thất thoát không có khả năng thu hồi gần 800 tỷ đồng. Trong khi đó, nguyên tắc tối thượng của nguồn quỹ BHXH là phải bảo đảm an toàn. Bởi đối với một quốc gia, quỹ BHXH là nguồn an sinh xã hội cốt yếu, liên quan đến hầu hết mọi tầng lớp. Đánh giá việc vỡ quỹ BHXH trong tương lai, theo nhiều chuyên gia có nhiều nguyên nhân, chủ yếu do không thu được bảo hiểm, quản lý yếu kém, bộ máy cồng kềnh… Đặc biệt việc lấy tiền đóng BHXH của NLĐ để làm chi phí quản lý bộ máy BHXH đã gây bức xúc cho người dân. Bên cạnh đó, tốc độ già hóa dân số Việt Nam nhanh hơn so với dự báo. Nếu năm 2012 khoảng 11 người dân mới có 1 người cao tuổi trên 60, ước tính vào năm 2029, cứ 6 người dân đã có 1 người trên 60 tuổi; đến năm 2049, cứ 4 người dân có 1 người trên 60 tuổi. Tình trạng già hóa dân số nhanh này đang đe dọa đến mất cân đối giữa nguồn quỹ BHXH và mức thụ hưởng BHXH. Quỹ dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam cũng cảnh báo về nguy cơ dân số già là thách thức không nhỏ đối với hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam thời gian tới, trong đó có lương hưu. Chưa hết, hệ thống BHXH Việt Nam còn phải đối mặt với khó khăn đến từ số lượng người tham gia đóng BHXH.

Về vấn đề này, theo bà Đoàn Thị Thu Hương (Học viện Tài chính), tuy số lượng tham gia đóng BHXH tăng nhưng diện bao phủ của BHXH vẫn ở mức thấp, mới đạt khoảng 22% số người trong độ tuổi lao động. Đối với diện bắt buộc phải đóng BHXH cũng mới chỉ có hơn 70% tham gia. Còn bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH Bộ LĐ-TB-XH, cho hay số người tham gia BHXH tự nguyện đang có xu hướng tăng khá nhanh, hiện đã có hơn 213.000 người tham gia, nhưng chủ yếu vẫn là đối tượng đã từng tham gia BHXH bắt buộc, tham gia đóng thêm tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu tối đa.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cơ quan xây dựng Luật BHXH mới 2014, cho biết do luật về BHXH trước đây quy định đóng trên lương, nên chủ sử dụng lao động tìm cách lách luật, chỉ đóng BHXH cho NLĐ trên mức lương tối thiểu vùng, không phải đóng trên mức lương thực tế trả cho NLĐ. Phần chênh lệch lương không đóng BHXH được chia nhỏ thành các khoản phụ cấp như tiền nhà, tiền xe... Khi chủ sử dụng lao động tìm cách thỏa thuận với NLĐ chỉ đóng BHXH trên mức lương tối thiểu vùng, đến lúc nghỉ hưu, dù có được nhận mức lương hưu tối đa bằng 75% mức lương đã đóng BHXH, NLĐ cũng chỉ có lương hưu hàng tháng thấp hơn cả lương tối thiểu. Số liệu thống kê khảo sát của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy hiện có tới 15% người nghỉ hưu tại TPHCM có mức lương 1.350.000 đồng/tháng, chỉ bằng mức chuẩn nghèo. Với lương hưu trí quá thấp như vậy, cuộc sống của NLĐ khi về già sẽ rất khó khăn.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160106/chinh-sach-dung-chua-dung-thoi-diem.aspx

- "Đầu năm ồ ạt tung dự án". Ghi nhận cho thấy, thị trường BĐS TPHCM những ngày đầu năm mới đang tiếp tục giữ được sức nóng trên đà phục hồi của năm 2015. Điều này có thể cảm nhận qua việc hàng loạt chủ đầu tư rầm rộ tung dự án mới ra thị trường với nhiều hình thức khuyến mại, kích cầu, còn người mua nhà cũng không còn tâm lý đắn đo chờ giá giảm mà xuống tiền ngay khi tìm thấy sản phẩm phù hợp. Một trong những dự án gây chú ý gần đây nhất có thể kể đến như: Saigon Mia Trung Sơn, Lavita Garden Thủ Đức, 9View quận 9 (Hung Thinh Land), The EverRich Infinity quận 5 (CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt), Western Dragon Bình Tân (Công ty Hoàng Anh Sài Gòn), CitiHome quận 2 và Galleria Nhà Bè (Công ty Kiến Á), The Art quận 9 (Công ty Gia Hòa), Dream Home Palace quận 8 (Công ty DKRS)... Các dự án kể trên có đặc điểm chung là được xây dựng trong những khu dân cư hiện hữu, giao thông kết nối thuận lợi, dịch vụ tiện ích xung quanh có sẵn, môi trường sống hiện đại.

Khác với cách bán hàng nhỏ giọt từng đợt như thời gian trước, một số doanh nghiệp BĐS gần đây đã tung ra một chương trình bán hàng tập trung quy mô chưa từng thấy với sự đa dạng về phân khúc. Mở màn cho xu hướng bán hàng này là Novaland giới thiệu 25 dự án; Đất Xanh chào bán tập trung 20 dự án; CTCP Địa ốc Phú Long công bố và mở bán 15 dự án. Đáng chú ý, Phú Long sẽ mở bán Khu căn hộ Dragon Hill Residence and Suites 2 (Dragon Hill 2, đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7), bao gồm 455 căn hộ và Khu biệt thự Dragon Parc Villas 2 gồm 42 biệt thự song lập và 4 căn đơn lập. Ngoài những dự án đã và đang bán, nhiều chuyên gia dự báo trong năm 2016 thị trường sẽ còn tiếp nhận thêm hàng loạt dự án, với số lượng lên đến vài chục ngàn sản phẩm. Chẳng hạn, chỉ tính riêng Tập đoàn Nam Long, nếu như 3-4 năm trước chỉ nhắm vào phân khúc căn hộ giá rẻ EHome, thì nay ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT, cho biết sẽ tập trung “đánh” vào 3 dòng sản phẩm chiến lược gồm EHome, Flora và Nam Long Home với tổng số gần 10.000 sản phẩm. Riêng năm 2016, Nam Long sẽ đưa ra thị trường khoảng 2.016 căn EHome, 2.403 căn thuộc dòng Flora và dự án Camellia Garden thuộc dòng sản phẩm Nam Long Home với quy mô 6ha tại khu Nam Sài Gòn, gồm khu biệt thự biệt lập.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160106/dau-nam-o-at-tung-du-an.aspx

- "Siết lại công ty tài chính". Từ năm 2013 về trước, các CTTC trên thị trường chủ yếu là CTTC nhà nước và CTTC nước ngoài. Năm 2011, hàng loạt CTTC sụt giảm tổng tài sản mạnh như CTTC Cổ phần Điện lực giảm hơn 5.200 tỷ đồng, CTTC Cổ phần Handico (HAFIC) giảm hơn 2.300 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Tài chính Than-Khoáng sản Việt Nam (CMF) giảm 820 tỷ đồng, CTTC Cổ phần Sông Đà (SDFC) giảm 369 tỷ đồng. Năm 2013, CTTC Công nghiệp Tàu thủy mất khả năng thanh toán, không trả được gốc và lãi huy động cho khách hàng, tỷ lệ an toàn vốn chỉ còn 3,35% so với mức quy định tối thiểu là 9%. Ngược lại, các CTTC nước ngoài tại Việt Nam tuy số lượng ít nhưng lại chiếm gần hết thị phần cho vay tiêu dùng trong nước và lợi nhuận khá cao.

Vài năm gần đây, diện mạo của các CTTC bắt đầu thay đổi khi các NHTM tham gia khá mạnh vào mảng này. Khởi đầu là HDBank đã mua lại 100% vốn của CTTC Việt Société Générale (SGVF), chuyển thành công ty con thuộc HDBank. VPBank mua lại 100% vốn của Tập đoàn Than-Khoáng sản (Vinacomin) tại CMF sau đó lấy tên thương hiệu FE Credit. Làn sóng thành lập, mua mới CTTC tiếp tục nở rộ khi NHNN đưa ra dự thảo thông tư quy định CTTC chỉ được cho vay tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân qua 3 hình thức: cho vay trả góp, cho vay thấu chi qua thẻ tín dụng và phát hành thẻ mua hàng, đồng thời các NHTM muốn cho vay tiêu dùng phải thành lập CTTC. Theo đó, SHB công bố sáp nhập CTTC Vietel-Vinaconex (VVF); MB sáp nhập CTTC Sông Đà (SDFC); OCB, ACB, DongABank cũng có kế hoạch thành lập CTTC mới; Sacombank cũng đưa ra kế hoạch thành lập CTTC vốn điều lệ 500 tỷ đồng với mục tiêu chuyên biệt hóa hoạt động tín dụng tiêu dùng…  

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160106/siet-lai-cong-ty-tai-chinh.aspx

- "Tỷ giá trung tâm có gì mới?".  “Điều hành tỷ giá theo cách thức mới góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”. Đó là khẳng định của lãnh đạo NHNN sau khi công bố cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm của VNĐ với USD. Đây là tỷ giá được cân đối tính chéo của VNĐ với 8 ngoại tệ khác và được điều chỉnh một cách linh hoạt, cần thiết trong bối cảnh hiện nay, nhưng NHNN còn nhiều việc phải làm.

Đây cũng là lần đầu tiên cụm từ “tỷ giá trung tâm” được nhắc đến nhiều trong văn bản chính thức của NHNN và được truyền thông rộng rãi. Cũng là tỷ giá giữa VNĐ với USD, nhưng trước đây thường được gọi là tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường liên NH của VNĐ so với USD. Theo NHNN, tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên NH; diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam; các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.Như vậy, tỷ giá trung tâm là cơ sở để các TCTD, chi nhánh NH nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của VNĐ với USD. Biên độ tỷ giá USD/VNĐ trên thị trường được phép ở mức ±3% so với tỷ giá trung tâm do NHNN công bố. NHNN cho rằng cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới, nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của NHNN theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ.

Trước đây, NHNN áp dụng chính sách neo tỷ giá cố định trong điều hành, tức thả nổi nhưng có quản lý. Nghĩa là vẫn can thiệp vào tỷ giá trên thị trường thông qua các công cụ hành chính và tiền tệ. Trong những năm qua, chính sách này được thực hiện “ráo riết” khi NHNN gần như rất ít thay đổi tỷ giá liên NH và đồng thời thu hẹp biến động tỷ giá xuống còn ±1%. Chỉ mới đây NHNN mới nới rộng biên độ tỷ giá lên ±2%, rồi ±3% để tỷ giá trên thị trường biến động linh hoạt hơn sau những thay đổi về chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160106/ty-gia-trung-tam-co-gi-moi.aspx

- "Rủi ro pha loãng DAG". DAG là nhà sản xuất nội địa hàng đầu với các sản phẩm như: thanh uPVC profile, cửa nhựa, các sản phẩm nhựa xây dựng và trang trí nội thất. DAG hiện có 3 nhà máy tại 3 miền, nhưng hoạt động kinh doanh chủ yếu chỉ tập trung ở khu vực miền Bắc và miền Trung (chiếm khoảng 90% tổng doanh thu). Theo kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2015, nhờ sự hồi phục của thị trường bất động sản, doanh thu DAG ghi nhận mức tăng trưởng mạnh ở 21,28% so với cùng kỳ. Trong số 19 dòng sản phẩm DAG sản xuất, thanh uPVC profile là dòng sản phẩm chủ chốt khi đóng góp khoảng 40% vào tổng doanh thu, với biên lợi nhuận gộp ở mức 10%. Sản phẩm chủ chốt này của DAG hiện chiếm đến 40% thị phần trên cả nước.

Doanh thu tăng mạnh nhưng biên lợi nhuận gộp của DAG cũng chỉ tương đương so với cùng kỳ năm 2014, dù giá nguyên liệu đầu vào giảm. Theo phân tích của CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBS), mặc dù giá nguyên liệu hạt nhựa (chiếm 80% cơ cấu giá vốn hàng bán) giảm 20% trong năm 2015 do giá dầu xuống thấp, tuy nhiên khi giá nguyên liệu đầu vào xuống thấp không chỉ có DAG được hưởng mà các doanh nghiệp khác cũng đồng thời hưởng lợi từ yếu tố này. Vì vậy, việc cạnh tranh về giá là không thể tránh khỏi, đặc biệt với các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc, khiến biên lợi nhuận của DAG không tăng. Bù lại, biên lợi nhuận ròng của DAG được cải thiện nhờ chi phí tài chính thấp. Theo thống kê, mặt bằng lãi suất thấp đã giúp biên lợi nhuận thuần của DAG tăng từ 3% năm 2014 lên 3,6% trong năm 2015. Nhờ vậy, 9 tháng năm 2015 DAG đã hoàn thành 95% kế hoạch lợi nhuận và khả năng DAG vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2015 là rất lớn. DAG đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm 2015 lần lượt 1.139 tỷ đồng và 36,4 tỷ đồng. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thế giới, giá dầu thô WTI gần đây đã chạm mức đáy tại 34 USD/thùng và có thể còn tiếp tục sụt giảm sâu hơn xuống mức 20 USD/thùng. Mặc dù giá hạt nhựa sẽ không giảm sâu như giá dầu, nhưng việc chi phí nguyên vật liệu ở mức thấp vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của DAG trong năm nay.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160106/rui-ro-pha-loang-dag.aspx

- "Đồng nội tệ Canada xuống mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây".  Giá dầu sụt giảm mạnh và khác biệt trong chính sách tỷ giá giữa Mỹ và Canada tiếp tục tạo thêm áp lực lên đồng nội tệ đang suy yếu của Canada khiến đồng Loonie (tên gọi địa phương của đôla Canada - CAD) lần đâu tiên xuống dưới ngưỡng 71 cent Mỹ, thấp nhất trong 12 năm trở lại đây.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong phiên giao dịch ngày 6/1, một CAD chỉ đổi được 70,90 cent Mỹ.

Lần gần đây nhất đồng CAD xuống dưới ngưỡng 71 cent Mỹ là tháng 8/2013, sau khi phục hồi nhẹ từ mức thấp kỷ lục 61,79 cent Mỹ hồi tháng 1/2002.

Theo nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Montreal Douglas Porter, nền kinh tế Canada đặc biệt nhạy cảm với giá dầu nên sẽ tiếp tục chịu nhiều tác động từ biến động giá của mặt hàng vàng đen.

Ông nói: “Dù muốn hay không, kinh tế Canada và đồng nội tệ Canada đang chịu những tác động mạnh từ giá dầu vì Canada là một trong những nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới."

Ông Douglas nhận định những tác động hiện nay sẽ kéo dài ít nhất tới mùa Xuân và nhiều khả năng đồng CAD sẽ tiếp tục trượt giá xuống dưới ngưỡng 70 cent Mỹ trước khi phục hồi trở lại.

Theo nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Montreal, đồng USD mạnh lên, giá dầu giảm và sự khác biệt trong chính sách tỷ giá của Mỹ và Canada là những nguyên nhân quan trọng làm tăng áp lực lên đồng CAD.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/dong-noi-te-canada-xuong-muc-thap-nhat-trong-12-nam-tro-lai-day/364915.vnp

- "Giá dầu tiếp tục lao dốc". Giá dầu tiếp tục đà lao dốc trong những ngày đầu năm 2016. Hôm qua (6/1), giá dầu Brent Biển Bắc tại sàn giao dịch London tiếp tục giảm mạnh.

Giá dầu giao tháng 2/2016 đã giảm xuống còn 34,83 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 1/7/2004. Giá dầu đang chịu tác động của tình trạng dư thừa nguồn cung và căng thẳng trong quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran, hai quốc gia xuất khẩu dầu thô chủ chốt của thế giới.

Theo giới phân tích, căng thẳng chính trị giữa hai quốc gia này sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ, khi Iran tăng sản lượng sau khi lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ, trong lúc Saudi Arabia sẽ nâng sản lượng để giữ thị phần.

Giá dầu thế giới hiện đã giảm hơn một nửa trong vòng 18 tháng qua và chưa có dấu hiệu cải thiện, sau quyết định giữ nguyên sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại cuộc họp hôm 4/12.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/gia-dau-tiep-tuc-lao-doc-20160107055820665.htm

- "Ông cử, bà thạc thất nghiệp: Tăng giá "chạy công chức''?". Ông Nguyễn Bá Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội giải thích đây là số liệu của quý III chứ không phải số liệu thống kê tỉ lệ thất nghiệp chung của toàn năm 2015.

Hay nói cách khác, số liệu có thể có tính thời vụ cũng có thể số liệu thống kê vào đúng thời điểm sinh viên ra trường nhiều. Vì thế, trong một thời điểm nhất định họ chưa có việc làm nên họ bị coi là thất nghiệp. 

Ông Ngọc cho biết, tỉ lệ cử nhân thất nghiệp tăng cao sẽ gây áp lực rất lớn cho ngành giáo dục đào tạo. Nguyên nhân là do đào tạo không theo kịp yêu cầu của thị trường. 

PGS.TS Nguyễn Văn Nam - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại – cũng nói rằng các ông cử, bà thạc thất nghiệp ngày càng tăng là do đào tạo.

"Ở đây là do không nắm được nhu cầu tuyển dụng, không biết thông tin tuyển dụng, không có được dự báo tuyển dụng nên mới có chuyện đào tạo chỉ biết đào tạo còn có xin được việc hay không thì không cần quan tâm.

Hệ quả trước mắt là sự lãng phí nguồn nhân lực rất lớn. Tiếp đến, khi tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực người có trình độ ngày càng tăng cao, trong khi nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp không nhiều sẽ là nguy cơ gây áp lực rất lớn tới nền hành chính công vụ", vị chuyên gia nhắc nhở. 

Theo ông Nam, nghiêm túc mà nói, nếu một nền công vụ minh bạch, lành mạnh thì tương lai những người có trình độ, kiến thức sẽ có nhiều cơ hội. Nhất là, khi chủ trương về tinh giản biên chế, không được tăng biên chế đang được chỉ đạo quyết liệt thì khả năng người thực tài sẽ có cơ hội được tuyển dụng, người yếu kém sẽ bị loại ra.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/ong-cu-ba-thac-that-nghiep-tang-gia-chay-cong-chuc-3297168/

- "Hộ kinh doanh cá thể: Sẽ được thu thuế trực tuyến". Theo Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc, việc khai, nộp thuế điện tử đã và đang áp dụng chủ yếu mới dừng ở gần 500.000 DN. Trong khi đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp, sự nghiệp có thu, trường học, bệnh viện và đặc biệt là hơn 1,5 triệu hộ kinh doanh cá thể cùng hàng triệu người nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, lệ phí trước bạ… lại chưa thực sự quan tâm đến khai, nộp thuế điện tử.

Cũng theo bà Cúc, để có thể thu đúng, thu đủ tiền thuế phát sinh vào ngân sách Nhà nước (NSNN) thì nhất thiết cơ quan quản lý thuế phải nắm được doanh thu, thu nhập, chi phí thực tế phát sinh. Theo đó, bắt buộc phải nắm bắt được chính xác nghiệp vụ kinh tế phát sinh, luồng tiền gắn với hàng hóa dịch vụ. Tuy nhiên thói quen dùng tiền mặt để thanh toán khi mua sắm, tiêu dùng lại là sự cản trở, thách thức lớn với cơ quan thuế trong quản lý. Hiện nay, việc thanh toán tiền mặt không chỉ dừng lại ở tầng lớp có thu nhập thấp mà ngay cả đối với người có thu nhập cao như ca sỹ, diễn viên, người mẫu… khi nhận cát-sê các show diễn. Thu nhập phát sinh của họ hàng nghìn, hàng chục nghìn USD một lần nhưng do nhận trực tiếp bằng tiền mặt nên khó xác định mức họ kê khai là bao nhiêu, đúng hay sai. Trên thực tế, không ít ca sỹ có nhiều show diễn đắt khách nhưng nộp thuế lại rất thấp.

“Thực tiễn đó đã gây khó khăn cho công tác quản lý thuế, góp phần tăng thất thu thuế cho NSNN. Do vậy, nếu thanh toán qua ngân hàng, thanh toán điện tử thì cơ quan thuế có thể nắm bắt dễ dàng, chính xác, kịp thời doanh thu, chi phi phát sinh thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu kết nối với ngân hàng”– bà Nguyễn Thị Cúc chỉ ra.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/ho-kinh-doanh-ca-se-duoc-thu-thue-truc-tuyen.html

- "EVN hoàn thành thoái, giảm vốn đầu tư ngoài ngành". Đến hết năm 2015, EVN đã hoàn thành việc thoái, giảm vốn tại 7 Công ty cổ phần trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. 

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thực hiện Quyết định số 1782/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tái cơ cấu EVN giai đoạn 2012-2015, EVN đã thoái, giảm vốn đầu tư ngoài ngành 1.959,2 tỷ đồng tính đến cuối năm 2015.

EVN cũng hoàn thành việc thoái toàn bộ vốn tại 2 Công ty cổ phần phục vụ trực tiếp ngành nghề kinh doanh chính là Cơ điện Miền Trung và Cơ khí Điện lực; giảm vốn tại Cơ điện Thủ Đức và Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh.

Hết năm 2015, các Tổng công ty Điện lực hiện đã thoái vốn xong tại 28/35 doanh nghiệp với 765 tỷ đồng trong tổng số 1.043 tỷ đồng cần thoái vốn; trong đó có 3 Tổng công ty Điện lực là T.p Hồ Chí Minh, miền Nam và miền Trung hoàn thành nhiệm vụ thoái vốn theo Phương án tái cơ cấu được EVN phê duyệt.

EVN cũng cho biết, công tác cổ phần hóa được triển khai đúng trình tự, thủ tục và tiến độ. Hiện EVN đã xây dựng cơ chế trước cổ phần hóa đối với 3 Tổng công ty Phát điện (GENCO) và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thực hiện. Theo đó, EVN hoàn thành phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - GENCO 3  và chuẩn bị đủ các điều kiện cần thiết để tiếp tục cổ phần hóa GENCO1 và 2.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/evn-hoan-thanh-thoai-giam-von-dau-tu-ngoai-nganh/7030.html

- "Khánh Hòa: Hơn 5.000 hộ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân". Ngày 5.1, bà Trần Thị Kim Liên – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Khánh Hòa đã đạt quy mô 33 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này đã có hơn 5.000 hộ vay theo hình thức xoay vòng với mức phí hợp lý, thủ tục nhanh gọn để đầu tư sản xuất, kinh doanh. 

Ngoài ra, Hội còn cho vay qua nguồn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ đến nay lên đến 677 tỷ đồng, dư nợ tín chấp qua Ngân hàng NNPTNT đạt hơn 304 tỷ đồng, với 9.698 hộ vay. Từ nguồn vốn vay này, nhiều ND đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế thoát nghèo, làm giàu.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/khanh-hoa-hon-5000-ho-vay-von-quy-ho-tro-nong-dan-652958.html

- "Phập phồng CK Trung Quốc". Thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc đã có phiên “mở hàng” đầu năm hết sức tồi tệ: Các chỉ số lao dốc đã kích hoạt cơ chế ngắt mạch giao dịch. Giới chuyên môn tin rằng năm 2016 sẽ không ít sắc đỏ hơn năm 2015 trên TTCK Trung Quốc.

Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải đã trở thành một trong những chỉ số bấp bênh nhất thế giới. Nó khởi đầu năm 2015 ở mức 3.350 điểm, tăng lên mức đỉnh 5.178 điểm vào tháng 6, rồi rớt xuống mức 2.850 điểm hồi tháng 8, sau đó trèo lên lại 3.650 điểm, rồi rớt xuống 3.290 điểm trong phiên mở hàng ngày 4-1-2016. Như vậy, sau nhiều lần lên dốc xuống vực, chỉ số này hiện thấp hơn giá trị của nó cách nay 1 năm.

Giới phân tích cho rằng TTCK Thượng Hải giống các sòng bạc hơn là một TTCK bình thường. Phiên lao dốc ngày 4-1 là hệ quả của nhiều nhân tố, cả cơ bản lẫn kỹ thuật: Dữ liệu sản xuất yếu, triển vọng GDP tăng thấp, sự thiếu tin cậy đối với các số liệu chính thức về vĩ mô... và nực cười là việc triển khai cơ chế ngắt mạch mới. Cơ chế này được triển khai lần đầu tiên vào ngày 4-1, là 1 trong nhiều biện pháp mới của các nhà chức trách để giảm thiểu sự bất ổn của thị trường, tránh tình trạng giá cổ phiếu bị bốc hơi trong thời gian ngắn. Theo cơ chế này, nếu chỉ số CSI 300 (chỉ số giá trị vốn hóa của 300 cổ phiếu loại A) giảm quá 5%, thị trường sẽ ngưng giao dịch 15 phút; và sẽ đóng cửa phiên giao dịch nếu CSI 300 giảm hơn 7%. Điều này sẽ khiến việc bán cổ phiếu khó khăn hơn, đặc biệt khi lệnh cấm bán cổ phiếu đối với các cổ đông lớn trên TTCK dự kiến hết hiệu lực vào thứ 6 tuần này (ngày 8-1). Vì vậy, các nhà đầu tư đã tranh nhau bán tháo cổ phiếu khi dữ liệu kinh tế không được tốt.

Trước diễn biến xấu của thị trường, Bắc Kinh tuyên bố sẽ gia hạn lệnh cấm bán CK đối với các cổ đông lớn, đồng thời bơm lượng tiền mặt khổng lồ trị giá 130 tỷ NDT (khoảng 20 tỷ USD) vào thị trường. Bloomberg cho biết “nhóm quốc gia” (NT - lực lượng đặc biệt của chính phủ có nhiệm vụ mua vào cổ phiếu để ổn định thị trường hồi năm ngoái) cũng ra tay mua vào cổ phiếu hôm 5-1. Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách cho biết sẽ hành động thêm nếu cần thiết. Những nỗ lực của Bắc Kinh phần nào đã có tác dụng. Cơn điên dại của thị trường đã dịu bớt trong các phiên giao dịch ngày 5 và 6-1. Tuy nhiên, những động thái can thiệp ngắn hạn của Bắc Kinh càng khiến các nhà quan sát lo ngại. Trước đó, trong cơn địa chấn chứng khoán hồi tháng 8-2015, Bắc Kinh cũng đã tiến hành can thiệp với những biện pháp tương tự, nên những biện pháp can thiệp lần này giống như dán giấy vào những lỗ rò rỉ của quả bóng, khiến nó ngày càng phình to và nguy cơ vỡ bong bóng càng lớn. Tờ Business Insider (BI) có bình luận rằng điều duy nhất đang giữ cho TTCK Trung Quốc khỏi vỡ tung là những biện pháp can thiệp của nhà nước. Một khi những biện pháp này được dỡ bỏ, thị trường sẽ tiếp tục khủng hoảng.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160106/phap-phong-chung-khoan-trung-quoc.aspx

- "WB: Triển vọng 2016 kém sáng sủa". Tại Hoa Kỳ, sự hồi phục của thị trường nhà ở và tiền lương sẽ đóng góp tích cực cho tăng trưởng năm 2016. Ngoại trừ thực phẩm và năng lượng, lạm phát ở mức dưới 2% và dự báo sẽ chỉ tăng chậm trong năm 2016. Thâm hụt tài chính ước tính đã giảm xuống tương đương 2,5% GDP trong năm 2015, là kết quả của tăng trưởng mạnh hơn và những nỗ lực hỗ trợ. Việc làm cải thiện tốt, các điều kiền tài chính ổn định và giá dầu mỏ thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu nội địa trong thời gian tới. WB dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ sẽ đạt 2,7% trong năm 2016, vẫn thấp hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 6 do lo ngại sụt giảm xuất khẩu ròng. Trong giai đoạn 2017-2018, dự báo tăng trưởng sẽ đạt 2,3%, với khoảng cách sản lượng sẽ thu hẹp vào năm 2017.  Tại khu vực đồng EUR, tăng trưởng tăng trong năm 2015 nhờ nhu cầu nội địa mạnh hơn, xuất khẩu tăng (một phần nhờ đồng EUR giảm giá). Trong năm 2015, ước tính khu vực này tăng đạt 1,5%. Dự báo năm 2016, GDP khu vực sẽ tăng đạt 1,7%, thấp hơn một ít so với dự báo hồi tháng 6, phản ảnh sự yếu đi của môi trường bên ngoài. Trong giai đoạn 2017-2018, tăng trưởng sẽ đạt 1,6%. Tuy nhiên, vẫn còn quan ngại về tiềm năng tăng trưởng thấp, thất nghiệp cao và nợ công lớn. Trong khi dân số già hạn chế tiềm năng tăng trưởng, tính linh động của lao động và nhập cư có thể giúp giảm bớt tác động và những cú sốc trong khu vực đồng tiền chung. Sự gia tăng số người tìm kiếm nơi tỵ nạn đang tạo ra một sự căng thẳng chính sách có thể gia tăng áp lực lên dịch vụ công và ngân sách chính phủ ở một số nước.

Trong năm 2015, ước tính GDP Nhật Bản chỉ tăng 0,8%, thấp hơn 0,3% so với dự báo hồi tháng 6. Dù đồng yen đã ở mức thấp kể từ năm 2013, nhưng xuất khẩu của nước này cũng không cải thiện nhiều. Điều này một phần do hoạt động sản xuất tại các nước châu Á khác đã gia tăng mạnh, trong khi nhu cầu toàn khu vực lại yếu đi. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng trong bối cảnh lạm phát vẫn không đạt mục tiêu trước năm 2017. Dự báo trong năm 2016, GDP Nhật Bản sẽ tăng đạt 1,3%, thấp hơn dự báo hồi tháng 6 do dự báo giảm cả trong tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Sự hồi phục ở Nhật Bản vẫn rất yếu ớt và nguy cơ giảm vẫn còn. Tại Trung Quốc, tăng trưởng năm 2015 ước tính ở mức 6,9%, giảm so với 7,3% năm 2014. Sự chậm lại phản ánh một sự điều chỉnh đối với các lĩnh vực bất động sản, hoạt động công nghiệp yếu đi và tăng trưởng tín dụng phi truyền thống chậm lại. Tiêu dùng và dịch vụ tăng mạnh đã hỗ trợ nền kinh tế, đúng theo hướng tái cân bằng nền kinh tế của các nhà hoạch định chính sách. Dù vậy, dự báo tăng trưởng Trung Quốc trong năm 2016-2017 cũng bị hạ, chỉ đạt 6,5%.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160106/wb-trien-vong-2016-kem-sang-sua.aspx

- "63 mã chứng khoán không được giao dịch ký quỹ trong quý 1". Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa thông báo danh sách 63 chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 1/2016. 

Trong đó, có khoảng 43 mã chứng khoán thuộc diện cảnh cáo, kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, tạm ngừng giao dịch như ATA, BSI, CMX, CYC, DTA...; những cổ phiếu khác có lợi nhuận sau thuế bán niên 6 tháng 2015 là số âm.
Theo dự thảo sửa đổi Thông tư 74 của Ủy ban Chứng khoán, các cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ cũng sẽ không đủ điều kiện để giao dịch mua bán trong ngày.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thị trường bất động sản vẫn “khát” vốn dài hạn". TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính-ngân hàng cho biết, mức lãi suất cho vay đầu tư BĐS của Việt Nam khoảng 9%/năm với thời hạn 5, 10 đến 20 năm như hiện nay là vẫn còn cao so với nhiều nước trên thế giới.

Chuyên gia này lấy ví dụ tại Mỹ, các ngân hàng cho vay đầu tư BĐS với lãi suất khá thấp, chỉ khoảng 4%/năm kéo dài trong 30 năm. Các khoản vốn ngắn hạn cho vay BĐS thường được “đóng gói” và phát hành như một loại chứng khoán dựa trên khoản vay đó. Đây là yếu tố khiến mức lãi suất cho vay đầu tư BĐS ở các nước phát triển như Mỹ thấp hơn nhiều so với Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/thi-truong-bat-dong-san-van-khat-von-dai-han-140327.html

- "Tăng hạn ngạch nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2016". Ngày 5/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư Số 01/2016/TT-BCT quy định việc nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu theo hạn ngạch thuế quan năm 2016, áp dụng từ ngày 5/1/2016 đến hết ngày 31/12/2016.

Theo đó, lượng thuốc lá nguyên liệu (Mã HS 2401) được Bộ Công Thương cho phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2016 là 48.620 tấn. Nếu so với lượng thuốc lá nguyên liệu nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2015 (46.305 tấn), thì năm nay lượng thuốc lá nguyên liệu nhập khẩu theo hạn ngạch tăng thêm 2.315 tấn.

Bộ Công Thương quy định, việc phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 04/2014/TT-BTM ngày 27/1/2014 của Bộ Công Thương, quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài.

Trong nguyên tắc phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu, Thông tư lần này của Bộ Công Thương cũng quy định rõ: Không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với các mặt hàng thuốc lá nguyên liệu (Mã HS 2401) có xuất xứ từ các nước ASEAN.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/tang-han-ngach-nhap-khau-thuoc-la-nguyen-lieu-nam-2016-466439.vov

- "Phí đường bộ ngược chiều giá cả!". Việc các trạm thu phí BOT ồ ạt tăng phí đường bộ từ tháng 1-2016 đã tạo sức ép lớn lên doanh nghiệp vận tải và đối tượng gánh chịu cuối cùng là người dân.  Từ 1-1-2016, trạm thu phí Quán Hàu (QL 1A, Quảng Bình) đã tăng phí từ 20.000 đồng/lượt xe tiêu chuẩn lên 35.000 đồng/lượt xe tiêu chuẩn. Trạm Quán Hàu thu phí hoàn vốn cho tuyến đường tránh TP Đồng Hới nhưng nhiều phương tiện chỉ sử dụng QL 1A, không đi qua tuyến đường tránh vẫn phải chịu phí. Theo thống kê của Bộ Tài chính, trên các tuyến quốc lộ cả nước có 23 trạm thu phí BOT tăng phí từ 1-1-2016. Cùng với đó, có 10 trạm BOT bắt đầu thu phí từ 1-1-2016. 

Các trạm thu phí BOT mọc lên như nấm, vây kín các tuyến đường khiến doanh nghiệp, người dân thấy sợ. Ông Nguyễn Anh Hoan, đại diện Xí nghiệp xe khách Nam Hà Nội thông tin, 1 xe khách 34-45 chỗ ngồi, chạy Giáp Bát - Thái Bình phải mất 4 lần phí cho một chiều: phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ là 70.000 đồng/lượt, phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (ra ở nút giao Liêm Tuyền (Hà Nam) 60.000 đồng/lượt, phí qua cầu Tân Đệ 50.000 đồng/lượt và phí qua trạm Mỹ Lộc 44.000 đồng/lượt.

Như vậy, cả đi và về, 1 chiếc xe khách sẽ mất 448.000 đồng phí đường bộ. Đó còn chưa kể, hàng tháng, các xe này đều phải đóng phí bảo trì đường bộ thu qua các trạm đăng kiểm. “Các trạm thu phí dày đặc khiến chi phí tăng lên quá nhiều. Trong khi từ năm 2014 đến nay, giá vé của công ty không tăng được”, ông Nguyễn Anh Hoan cho hay. Tương tự, đại diện Công ty CP vận tải Hoàng Hà, chạy tuyến  Giáp Bát - Thái Bình cũng phản ánh, so với tốc độ phát triển kinh tế, mức phí đường bộ hiện không phù hợp. “Trong khi doanh nghiệp vẫn còn khó khăn thì phí đường bộ liên tục tăng, cao hơn cả chi phí xăng dầu, từ doanh nghiệp tới lái xe đều cảm nhận được “gánh nặng” này”, đại diện Công ty CP vận tải Hoàng Hà chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/an-toan-giao-thong/phi-duong-bo-nguoc-chieu-gia-ca/654830.antd

- "Năm 2016, giá điện lại tăng ". Ngày 6-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả thực hiện kế hoạch năm 2015 và 5 năm 2011 - 2015, định hướng kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2016.  Đại diện EVN cho biết, việc điều chỉnh tăng giá điện thêm 7,5% vào tháng 3-2015 đã giúp giá bán điện bình quân tăng thêm 12,58đồng/kWh, với mức giá bình quân là 1.629,8đồng/kWh. Nhờ vậy, hiệu quả doanh thu bán điện của EVN tăng thêm 1.800 tỷ đồng. Tính chung, doanh thu bán điện của toàn tập đoàn ước đạt 233.710 tỷ đồng, tăng 18,5% so với năm 2014. 

Đối với kế hoạch năm 2016, EVN đặt mục tiêu đưa giá bán điện bình quân lên khoảng 1.651 đồng/kWh, tăng hơn 20 đồng so với giá bán điện trung bình năm 2015. Về kế hoạch sản xuất, EVN dự kiến huy động khoảng 175,9 tỷ kWh, tăng 10,35% so với năm 2015. Trong đó, điện sản xuất là 81,9 tỷ kWh và điện mua là 93,98 tỷ kWh.                           

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/nam-2016-gia-dien-lai-tang/654831.antd

- "Giá dầu giảm: Kinh tế Việt Nam được hưởng lợi nhiều hơn". Ảnh hưởng của giá dầu giảm tới nền kinh tế Việt Nam được nhìn nhận ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực. Nhưng xét tổng thể, nền kinh tế sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, do Việt Nam cũng nhập khẩu xăng lớn. 

Đó là nhận định của TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế khi trao đổi với PhapluatPlus xung quanh việc giá dầu giảm và tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/gia-dau-giam-kinh-te-viet-nam-duoc-huong-loi-nhieu-hon-d3758.html

(T.H - tổng hợp)