Các báo viết về tài chính ngày 7/12/2007

  ** Việt Nam nợ nước ngoài khoảng 20 tỷ USD; ** Bãi bỏ quy định miễn, giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hóa; ** Giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ: Tất cả đều nghẹn!...

Các báo viết về tài chính ngày 7/12/2007

Báo Tuổi trẻ ngày 6/12 đăng bài trả lời phỏng vấn ông Ajay Chhibber, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, trong đó cho biết hiện không thể đưa con số chính xác về khoản nợ các nhà tài trợ nước ngoài của Việt Nam vì Việt Nam vay cả bằng đồng yen và euro mà tỉ giá hai loại tiền này đang tăng lên hàng ngày so với đô la. Nhưng ước lượng khoảng 20 tỉ đô la. Số nợ này không cao so với tiêu chuẩn quốc tế. Nợ lại có lãi suất thấp nên số tiền trả nợ hàng năm không nhiều, chiếm khoảng 6% thu nhập từ xuất khẩu. Việt Nam đang có 20 tỉ đô la dự trữ nữa, nên nợ nước ngoài không phải là vấn đề lớn ở Việt Nam hiện giờ.

Xem chi tiết: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=232841&ChannelID=3

Báo Thanh Niên điện tử ngày 6/12 dẫn tin từ Bộ Tài chính rằng Bộ vừa ban hành Thông tư số 134/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 24/2007/NĐ-CP của Chính phủ, theo đó sẽ bãi bỏ quy định hiện hành về việc doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa được miễn thuế thu nhập trong 2 năm đầu và giảm thuế 50% trong 2 năm tiếp theo.

Xem chi tiết: http://www2.thanhnien.com.vn/Kinhte/2007/12/6/218372.tno

Báo Tuổi trẻ ngày 6/12 đăng lại bài “Giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ: Tất cả đều nghẹn!” của báo Sài Gòn Giải phóng, trong đó dẫn lời Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp rằng, trong năm 2007, đã phát hành 11.000 tỷ đồng, khả năng thực hiện cả năm đạt 16.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ. Như vậy, số vốn phải huy động trong 3 năm còn lại là 62.000 tỷ đồng. Trong khi đó, do để “nghẹn vốn”, các bộ, địa phương phải có trách nhiệm “tiêu” nhiều hơn số tiền nói trên để tránh lãng phí và dân có đường đi, có bệnh viện để điều trị và trẻ em không phải học 3 ca hay học trong phòng tranh nứa lá.

Xem chi tiết: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=232852&ChannelID=11

Báo Lao Động ngày 7/12 nhận xét: “Thực hiện Chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước – Sẽ có nhiều ngân hàng vi phạm”. Bởi vì chỉ còn hơn 20 ngày nữa là hạn cuối báo cáo dư nợ cho vay cầm cố về Ngân hàng Nhà nước, nhưng hiện vẫn còn nhiều nhà băng chưa thu hồi được nợ cho nhà đầu tư vay kinh doanh chứng khoán. Để giúp các ngân hàng cổ phần tháo gỡ vướng mắc trước khi thời hạn báo cáo gần kề, Hiệp hội Ngân hàng sẽ có cuộc họp với các ngân hàng cổ phần trên địa bàn TP.HCM trong ngày 7/12 để lấy ý kiến của các ngân hàng tiếp tục có kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước.

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/12/67892.laodong

Theo bài viết “USD đại hạ giá – ‘Bệnh nặng’ tại các ngân hàng” đăng trên báo Lao Động số ra hôm nay, hầu hết các ngân hàng vẫn không có khả năng đáp ứng nhu cầu bán USD lấy VND của khách hàng. Lượng USD thừa hiện rất lớn, mua vào sẽ không sử dụng hết và rất khó bán. Mặt khác, nếu mua nhiều USD thì ngân hàng sẽ thiếu hụt VND. Một quản lý ngân hàng thương mại trách cứ rằng Ngân hàng Nhà nước đã chưa suy xét kỹ khi vội vã mua ngay một khối lượng USD lớn ngay từ đầu năm, thay vì dãn ra để theo dõi diễn biến thị trường, sau đó lại cố gắng thu hồi một khối lượng lớn VND để hạn chế lạm phát.

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/12/67879.laodong

Thông tấn xã Việt Nam ngày 6/12 cho biết thị trường chứng khoán từ từ tuột dốc. Tính từ đầu tháng 11 đến nay, đây là lần thứ ba, VN-Index về gần đáy 970 điểm. Theo nhóm phân tích chứng khoán Boston, tuy thị trường đang đi ngang nhưng xu thế này sẽ không còn kéo dài và khuyến cáo nhà đầu tư nên mua vào, vì nhiều tín hiệu phân tích gần đây cho thấy VN-Index đang giằng co ở giai đoạn cuối (giai đoạn tích lũy) chuẩn bị cho một xu thế mới.

Xem chi tiết: http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/226465/Default.aspx

VnExpress ngày 6/12 cho biết Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa quyết định chọn Tập đoàn KPMG làm đơn vị kiểm toán. Hợp đồng giữa hai bên sẽ được ký kết vào sáng 7/12. Như vậy, kể từ khi thành lập - năm 2005 đến nay, lần đầu tiên siêu tổng công ty này có kiểm toán độc lập

Xem chi tiết: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/12/3B9FD0AA/

Theo báo Lao Động ngày 7/12, trước tình hình tốc độ tăng trưởng tín dụng trong năm 2007 đang ở mức cao, dự kiến cuối năm 2007 đạt mức trên 34%, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA vừa kêu gọi các tổ chức hội viên kiên quyết tránh các biện pháp nới lỏng các điều kiện vay vốn để cạnh tranh thị phần làm cho tín dụng tăng trưởng quá nóng; không nên điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi, không gián tiếp làm nóng thị trường dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, làm ảnh hưởng tới hoạt động của toàn hệ thống…

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/12/67887.laodong

Báo Tuổi trẻ ngày 6/12 cho biết cùng ngày, Vietcombank đã chuyển đến nhà đầu tư bản công bố thông tin (CBTT) cho đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng. Theo bản CBTT, về lâu dài, Vietcombank sẽ phát triển thành tập đoàn đầu tư tài chính ngân hàng đa năng, trong đó tổng lượng vốn phải tăng thêm trong vòng ba năm sắp tới là 14.500 tỉ đồng so với mức hiện có. Bên cạnh hoạt động dịch vụ tài chính, Vietcombank sẽ mở rộng sang đầu tư các công trình cơ sở trọng điểm của Nhà nước (đường cao tốc, cảng biển...), đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Xem chi tiết: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=232761&ChannelID=11

(BM - Tổng hợp)