Các báo viết về Tài chính ngày 7/12/2015

**Thách thức tỷ giá và lãi suất trong năm 2016; **Tháng 11, huy động 26.637 tỷ đồng trái phiếu chính phủ; **Chết… trên tiềm năng to lớn; **Nguy cơ phá giá nhà đất sau thời "bong bóng"?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 7/12/2015

- "Tháng 11, huy động 26.637 tỷ đồng trái phiếu chính phủ". Theo Bộ Tài chính, sau khi Quốc hội cho phép thực hiện đa dạng hóa kỳ hạn trái phiếu chính phủ (TPCP) trong năm 2015- 2016, Bộ đã tích cực triển khai tổ chức phát hành TPCP kỳ hạn 3 năm tại thị trường trong nước, nên bước đầu hoạt động huy động đã có chuyển biến tích cực.

Tính đến hết ngày 27/11, sau 5 phiên đấu thầu, tổng số vốn TPCP huy động đạt hơn 26.637 tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng đầu năm đã huy động được trên 190.929 tỷ đồng TPCP, đạt 76,4% kế hoạch đề ra cho năm nay là 250.000 tỷ đồng.

Hiện Bộ Tài chính đang tập trung nghiên cứu phương án để triển khai phát hành TPCP quốc tế vào đầu năm 2016, khi thời điểm thị trường thuận lợi với chi phí hợp lý.

Xem chi tiết:

 
- "Chết… trên tiềm năng to lớn". Là một trong những người công tác lâu năm trong ngành trái cây, PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam, gửi bài tham luận đến Ban Tổ chức hội thảo “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững”, bày tỏ nhiều nỗi bức xúc của một người “trong cuộc”: Sản xuất trái cây ở nước ta vẫn trong tình trạng nhỏ lẻ, tự phát, chưa có liên kết sản xuất, HTX ở ta chỉ là hình thức mà chưa cho hiệu quả cao như HTX ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Sản xuất và lưu thông phân phối chưa theo chuỗi giá trị, bị cắt khúc, nên mặc dù nông dân bán ra với giá thấp, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua với giá rất cao.

Hiện nay, mặc dù đã có nhiều công ty xuất khẩu trái cây, nhưng Việt Nam chưa có công ty xuất khẩu nào có thương hiệu trên thế giới như một số nước. Thí dụ, ở New Zealand có Công ty Zespri chuyên xuất khẩu trái kiwi, Hoa Kỳ có Công ty  Dole chuyên lo xuất khẩu chuối già, dứa, xoài. 

Xuất khẩu trái cây ở ta hiện nay do rất nhiều công ty nhỏ, cạnh tranh với nhau bằng cách hạ giá. Việc này khác hoàn toàn với mô hình một công ty lo xuất khẩu chỉ vài mặt hàng của nước ngoài nhưng họ lo từ A đến Z, tức họ tự tổ chức sản xuất, đóng gói, đến xuất khẩu và cả tiếp thị quảng bá sản phẩm, nên không có việc cạnh tranh hạ giá, không có việc chất lượng không đồng đều, và cũng không có việc mạnh ai nấy đi tiếp thị sản phẩm như chúng ta đang làm.

Ông Châu cho rằng đóng gói trái cây trước khi vận chuyển tiêu thụ ngay cả trong nước hiện nay còn  quá kém, thua kém các nước phát  triển đến vài chục năm, dẫn đến tỷ lệ hao hụt lớn. Trong lúc đó, ở Nhật Bản và Hàn Quốc, trái cây được phân loại, đóng gói theo kích cỡ trái và độ ngọt của từng trái. Bên ngoài thùng trái cây của họ ghi rõ chất lượng trái trong thùng, nếu là trái to và ngọt hơn sẽ được bán với giá cao hơn.  

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20151205/chet%E2%80%A6-tren-tiem-nang-to-lon.aspx

- "Nguy cơ phá giá nhà đất sau thời "bong bóng"?". Dự báo về thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2016 và tương lai gần, GS.TSKH Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng đây chưa phải thời điểm lo ngại "bong bóng" BĐS quay trở lại. 

Tại buổi Hội thảo “Dự báo xu hướng thị trường BĐS Việt Nam 2016” được tổ chức tại TP.HCM sáng 5/12, GS. TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng thị trường BĐS thời điểm hiện nay được cho là đã kết thúc giai đoạn “tích tụ bong bóng”. Thị trường đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn. 

“Thị trường BĐS Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là hấp dẫn với mức độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu phát triển mạnh. Có thể coi năm 2015 là một năm bắt đầu một thời kỳ mới của thị trường BĐS đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn, “chất" thị trường mạnh hơn. Nhưng đã qua rồi cái thời cứ đổ tiền vào BĐS là sẽ sinh lời”, ông Đặng Hùng Võ đánh giá.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/nguy-co-pha-gia-nha-dat-sau-thoi-bong-bong-post184693.info

- " 

Xuất khẩu 6,2 triệu tấn gạo". Theo Bộ Công thương, đến tháng 11-2015 VN đã xuất khẩu 6,26 triệu tấn gạo, tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, một số mặt hàng xuất khẩu mạnh khác của VN cũng đạt mức cao.

Cụ thể, điện thoại và linh kiện đã xuất khẩu được tới gần 29 tỉ USD (chủ yếu do xuất khẩu của Samsung), tăng gần 30%. Dệt may cũng đã đạt trên 20 tỉ USD, tăng trên 9%.

Ngoài ra, có những mặt hàng điện tử như máy ảnh, máy quay phim và linh kiện sản phẩm này VN cũng đã xuất khẩu tới gần 2,8 tỉ USD (tuy nhiên, xuất khẩu trên chủ yếu của các doanh nghiệp có vốn FDI - PV).

Trong khi xuất khẩu nhiều nước trong khu vực giảm, Bộ Công thương nhấn mạnh xuất khẩu sang Mỹ của VN vẫn tăng gần 20%. 

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151207/xuat-khau-62-trieu-tan-gao/1016029.html

- "9 tháng, Vinatex lãi 320 tỷ đồng". Quý III vừa qua, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đạt 3.941,6 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 3,2% so với cùng kỳ 2014. 

Chi phí tài chính tăng mạnh trong kỳ lên 161,3 tỷ đồng do lỗ chênh lệch tỷ giá, chi phí quản lý cũng tăng lên 234 tỷ đồng khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh chỉ còn 6,6 tỷ đồng. Nhờ lợi nhuận khác 7,5 tỷ đồng và 118 tỷ đồng lợi nhuận được chia từ công ty liên kết, Vinatex ghi nhận lãi sau thuế quý III là 91,4 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vinatex đạt 11.144 tỷ doanh thu thuần, tăng 21% so với cùng kỳ 2014; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 320 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm, Tập đoàn đã chi 319 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư, chủ yếu là đầu tư cho tài sản cố định và các tài sản dài hạn khác. Đáng chú ý, chi phí hoạt động tài chính 9 tháng của Tập đoàn lên tới 699 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/9-thang-vinatex-lai-320-ty-dong-137135.html

- "Việt Nam thành cơ sở bảo dưỡng máy bay: Triển vọng tốt". Thông tin Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Hàng không (AESC) được Cục Hàng không Liên bang Mỹ trao chứng chỉ phê chuẩn Tổ chức bảo dưỡng theo Quy chế Hàng không Liên bang FAR - Part 145 được PGS.TS Nguyễn Thiện Tống coi là một tin vui đối với hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng đây chỉ là chứng nhận cho một số lĩnh vực chuyên ngành AESC đang làm chứ không phải bao quát hết. Từ đây, doanh nghiệp này có thể mở rộng các sản phẩm sửa chữa, bảo dưỡng một cách dễ dàng hơn và đi kèm với đó phải đào tạo nhân lực, làm đúng quy trình, một khi đáp ứng đúng tiêu chuẩn thì sẽ được các tổ chức hàng không quốc tế thừa nhận. 

Cũng theo PGS Tống, những mô hình như của AESC có thể nhân rộng và thực tế cho thấy Việt Nam có triển vọng tốt để trở thành cơ sở bảo dưỡng máy bay thế giới.

"Xét về cung đường, máy bay bay đường dài ghé qua Singapore, Bangkok (Thái Lan) hay Việt Nam cũng không có nhiều khác biệt lắm. Vấn đề không đơn thuần chỉ là vị trí thuận đường bay mà là ở chỗ nhân lực Việt Nam có đáp ứng được hay không. Đây là vấn đề mà ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Bách khoa TP.HCM - hai địa chỉ chủ lực đào tạo đội ngũ sửa chữa, bảo dưỡng máy bay tại Việt Nam, quan tâm.

Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật hàng không tại Đại học Bách khoa TP.HCM giành được học bổng du học để lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ ở các nước Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc. Như vậy, sau khi đào tạo trong nước, chúng ta tiếp tục đưa nhân lực đi đào tạo ở nước ngoài là có thể đạt trình độ sửa chữa, bảo dưỡng máy bay quốc tế. 

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/khoa-hoc/quan-diem/viet-nam-thanh-co-so-bao-duong-may-bay-trien-vong-tot-3294252/

- "Mỹ thiết lập chương trình giám sát cá da trơn: Doanh nghiệp lo xuất khẩu bị gián đoạn". Quy định trên được triển khai theo yêu cầu của Luật Nông nghiệp 2014 của Hoa Kỳ và áp dụng đối với tất cả các loài cá thuộc bộ Siluriformes, bao gồm cá tra, cá ba sa của Việt Nam nuôi trồng nội địa và nhập khẩu. Quy định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ tháng 3.2016. 

Theo đó Hoa Kỳ sẽ áp dụng quy trình giám sát chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến đối với cá tra và cá ba sa của tất cả các nước xuất khẩu vào Hoa Kỳ theo tiêu chuẩn phải tương đương với tiêu chuẩn mà Hoa Kỳ đang áp dụng. Hoa Kỳ cũng sẽ thay đổi thẩm quyền giám sát các sản phẩm cá tra, cá ba sa từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cho Cục Kiểm dịch, Thanh tra An toàn thực phẩm (FSIS).

Trong giai đoạn chuyển giao thẩm quyền giám sát cho FSIS, Hoa Kỳ sẽ có giai đoạn chuyển đổi trong vòng 18 tháng, tính từ tháng 3.2015. Như vậy, trước thời điểm này, các nước hiện đang xuất khẩu sản phẩm da trơn vào Hoa Kỳ, nếu có mong muốn tiếp tục xuất khẩu cần phải cung cấp danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiện đang xuất khẩu kèm các văn bản để chứng minh thẩm quyền được xuất khẩu cũng như tuân thủ theo những quy định nhập khẩu hiện hành của FDA. 

Trong 18 tháng chuyển đổi, FSIS sẽ tiến hành tái giám sát và lấy mẫu ngẫu nhiên ít nhất 1 lần/quý tại cơ sở nhập khẩu của Hoa Kỳ để giám định về chủng loại cá cũng như dư lượng hóa chất có trong các lô hàng. Sau khi kết thúc thời gian chuyển đổi 18 tháng này, các nước muốn tiếp tục xuất khẩu phải nộp tiếp hồ sơ để Hoa Kỳ xem xét tiêu chuẩn tương đồng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/my-thiet-lap-chuong-trinh-giam-sat-ca-da-tron-doanh-nghiep-lo-xuat-khau-bi-gian-doan-403988.bld

- "Bất động sản cao cấp bắt đầu xuất hiện nỗi lo". Cuối tuần qua, CTCP Địa ốc Phú Long đã tổ chức Lễ hội Dragon City Festival 2015 với chủ đề "Quần long tụ hội" để giới thiệu ra thị trường 15 dự án bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng cao cấp tại TP. HCM và một số địa phương khác.

Trong ngày đầu tiên của lễ hội, Phú Long mở bán chính thức sản phẩm Dự án Khu căn hộ Dragon Hill Residence and Suites 2 (Dragon Hill 2) và nhận đặt chỗ Khu biệt thự Dragon Parc Villas 2. Đây là những dự án thành phần nằm trong Dự án Dragon City trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP. HCM do Công ty làm chủ đầu tư.

Một dự án khác do Sàn giao dịch Bất động sản Phú Long kết hợp cùng chủ đầu tư là CTCP Du lịch Nhật Minh chào bán tại Dragon City Festival là Dự án khu căn hộ - khách sạn Ariyana Smart Condotel tại TP. Nha Trang. Nằm cách bờ biển Nha Trang 200 m, gần các địa điểm du lịch nổi tiếng, Ariyana Smart Condotel gồm 365 căn hộ ở và căn hộ khách sạn cho thuê.

Ngoài những dự án trên, khách hàng còn được giới thiệu hàng loạt dự án cao cấp đang và sẽ xây dựng trong thời gian tới, như Saigon Sovico Phú Quốc, Marine Hill Nha Trang, New Ana Mandara Evason Nha Trang và Dragon Riverside City. Trong đó, dự án tạo sự chú ý nhiều với khách hàng là Dragon Riverside City trên mặt tiền đường Võ Văn Kiệt và Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5, TP. HCM do CTCP Bất động sản Sài Gòn Vina làm chủ đầu tư. Điểm nhấn của dự án này là cao ốc Dragon Tower cao 53 tầng, được sử dụng làm khách sạn 5 sao, văn phòng hạng A và căn hộ dịch vụ. Ngoài ra, dự án còn có 1.200 căn hộ cao cấp Dragon Residence và trung tâm thương mại quốc tế Dragon Mall với đại siêu thị ở tầng hầm và 6 tầng kinh doanh thương mại. Dự kiến, khu căn hộ sẽ được chính thức mở bán vào quý II/2016.

Cũng tại đây, lần đầu tiên, CTCP Thương mại Thùy Dương Đức Bình công bố loại hình căn hộ kết hợp khách sạn tại dự án cao cấp 4 sao Holiday Inn & Suites Saigon đang được xây dựng tại 18E, Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP. HCM.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/bat-dong-san-cao-cap-bat-dau-xuat-hien-noi-lo-137186.html

- "Kỳ vọng VN-Index không rơi thêm". Chỉ số VN-Index đã có tuần giảm điểm thứ ba liên tiếp, với mức giảm điểm khá mạnh, hơn 11,3 điểm trong tuần qua. Áp lực tỷ giá, áp lực dư nợ giao dịch ký quỹ và xu hướng rút vốn của khối ngoại vẫn là những yếu tố chính tác động đến đà giảm của VN-Index.

Mặc dù xu hướng giảm giá trên TTCK chưa kết thúc, nhưng trong tuần qua, đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực.

Trước hết, đà giảm của nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn (BID, VCB và CTG) đã chậm lại, đặc biệt BID có 4/5 phiên tăng điểm trong tuần qua. Ngoài ra, dù khối ngoại vẫn bán ròng với giá trị lớn, việc bán ròng VNM không còn tiếp diễn. Thanh khoản thị trường giảm vào cuối tuần và đà giảm của VN-Index trong mỗi phiên cũng chậm lại, cho thấy áp lực bán ra đã giảm. Những ngày giảm mạnh nhất trong đợt giảm giá này có thể đã kết thúc.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/ky-vong-vnindex-khong-roi-them-137149.html

- "Cuối năm, Hà Nội tiếp tục “bêu tên” 92 doanh nghiệp nợ thuế “khủng”". Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt (chuyển đổi từ Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Long Việt), trụ sở tại tòa nhà văn phòng Khu biệt thự Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội có vốn điều lệ trên 65 tỷ đồng, đăng ký hoạt động 30 ngành nghề khác nhau, từ nghệ thuật, giáo dục, chăn nuôi, ăn uống, khoáng sản tới xây dựng... Trong danh sách nợ thuế được Cục Thuế Hà Nội công bố đợt 6 mới nhất, công ty còn nợ tổng cộng 27,9 tỷ đồng và là đơn vị có số nợ thuế lớn nhất trong số 92 đơn vị bị “bêu” tên lần này. 

Cùng trong bản danh sách với Long Việt, còn có nhiều cái tên khác như Công ty CP thép Việt Thanh (KCN Quang Minh, huyện Mê Linh) nợ 14,7 tỷ đồng; Công ty TNHH Hallim Precision vina (Số 13, tổ 61, tập thể Sở địa chính, P Yên Hòa, Q Cầu Giấy) nợ 7,9 tỷ đồng; Công ty TNHH SAM KU E & C VINA (tầng 5, tòa nhà hỗn hợp HH3, KĐT mới Mỹ Đình, đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) nợ 6,2 tỷ đồng; Công ty TNHH NKB Archi Việt Nam (Tầng 14, số 444 phố Hoàng Hoa Thám, P Thụy Khuê, Q Tây Hồ) nợ 4,2 tỷ đồng...

Tổng số nợ thuế của 92 đơn vị tính đến 31/10 là 261,188 tỷ đồng. Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Hà Nội) cho biết, đến ngày 27/11, sau 5 lần công khai 470 đơn vị nợ thuế, đã có 242/470 đơn vị nộp vào ngân sách số tiền 1.475,449 tỷ đồng. “Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo những đơn vị còn nợ thuế cần thu xếp nguồn tài chính và khẩn trương nộp nợ vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn”, bà Yến khuyến cáo.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/cuoi-nam-ha-noi-tiep-tuc-beu-ten-92-doanh-nghiep-no-thue-khung-d130441.html

- "Tiền đâu đầu tư khi ODA thu hẹp dần?". Theo Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ông Eric Sidgwick, trong những năm gần đây, Việt Nam đầu tư khoảng 9- 10% GDP vào các lĩnh vực như giao thông, năng lượng, truyền thông, nước sạch và vệ sinh… ở mức rất 

cao theo các tiêu chuẩn quốc tế. Nhu cầu lớn về đầu tư cho cơ sở hạ tầng vượt xa khả năng ngân sách, trong khi đó, áp lực vay trong nước và nước ngoài đang bắt đầu đè nặng lên nợ công của Chính phủ. Báo cáo tại diễn đàn cho biết, thâm hụt dự kiến sẽ tăng từ 5,3% năm 2015 lên 6,5% GDP trong vài năm tiếp theo. Số lượng nợ công và nợ được bảo lãnh bởi Nhà nước dự đoán tăng từ 59,5% GDP năm 2014 lên 62,4% GDP năm 2015. 
 
Bên cạnh đó, các khoản vay ưu đãi ODA trong tương lai sẽ bị cắt giảm cùng với việc Việt Nam ra khỏi nhóm các quốc gia có thu nhập thấp năm 2017 sẽ làm mất đi một nguồn vốn quan trọng. “Việt Nam bắt đầu phải đối mặt với những thách thức mới về nguồn tài chính để xây dựng cơ sở hạ tầng...”- Giám đốc Quốc gia ADB lưu ý.
 
Đặt câu hỏi về việc Việt Nam sẽ lấy nguồn ở đâu để tài trợ cho chương trình phát triển đầy tham vọng trong 5 năm tới, Giám đốc WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa phân tích: “Hiện nay, khi các nguồn vốn ưu đãi đã thu hẹp dần, Việt Nam sẽ phải dựa vào nguồn thu trong nước là chính. Trong khi đó, tỷ lệ thu ngân sách nhà nước trên GDP thể hiện xu thế giảm trong 5 năm qua, từ 27% xuống còn 21%...”. 
 
Theo bà Kwakwa, tăng cường huy động nguồn thu nội địa, tiết kiệm chi tiêu sẽ là yếu tố quan trọng giúp hoàn thành các mục tiêu phát triển mà không chịu rủi ro mất bền vững nợ. Ngoài ra, nguồn vốn ODA cũng phải được sử dụng hiệu quả hơn nhằm thu hút vốn tư nhân.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cá tra, cá basa sẽ bị kiểm soát thế nào khi vào Mỹ?". Trước việc cơ quan giám sát an toàn thực phẩm (Bộ Nông nghiệp Mỹ) quyết định ban hành “Quy định cuối cùng” về việc thiết lập chương trình giám sát đối với các loài cá thuộc Bộ Siluriformes, trong đó có cá da trơn và cá tra của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát khẳng định, đã có những biện pháp tháo gỡ, không làm ảnh hưởng, gián đoạn hoạt động xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Mỹ.

“Quy định cuối cùng” được triển khai theo yêu cầu của Luật Nông nghiệp 2014 của Mỹ và áp dụng đối với tất cả các loài cá thuộc bộ Siluriformes (bao gồm cá tra, cá basa của Việt Nam), nuôi trồng nội địa và nhập khẩu. Quy định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ tháng 3.2016, tức 90 ngày sau khi đăng Công báo liên bang.

Một trong những nội dung quan trọng của quy định này, đó là Mỹ sẽ áp dụng quy trình giám sát chặt chẽ từ khâu sản xuất (SX), chế biến đối với cá tra và cá basa của tất các nước XK vào Mỹ (trong đó có Việt Nam) theo tiêu chuẩn phải tương đương với tiêu chuẩn mà Mỹ đang áp dụng. Đồng thời, quy định mới cũng yêu cầu quy trình giám sát từ khâu SX, chế biến cá tra, cá basa phải tương tự như quy trình giám sát đối với thịt và sản phẩm thịt của Mỹ đang áp dụng.

Cùng với sự thay đổi này, Mỹ cũng sẽ thay đổi thẩm quyền giám sát các sản phẩm cá tra, cá basa (kể cả sản phẩm SX trong nước và sản phẩm nhập khẩu) từ FDA (Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm) như trước đây cho FSIS (Cục Kiểm dịch, Thanh tra An toàn thực phẩm).

Trong giai đoạn chuyển giao thẩm quyền giám sát của FDA cho FSIS, Mỹ sẽ có giai đoạn chuyển đổi trong vòng 18 tháng (tính từ tháng 3.2015). Theo đó, trước ngày 2.3.2016, các nước hiện đang XK sản phẩm cá tra, cá basa vào Mỹ, nếu có mong muốn tiếp tục XK cần phải cung cấp danh sách các cơ sở SX, kinh doanh hiện đang XK, cũng như các tài liệu chứng minh được XK cũng như tuân thủ theo những quy định nhập hiện hành của FDA.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/ca-tra-ca-basa-se-bi-kiem-soat-the-nao-khi-vao-my-645980.html

- "Việt Nam đang gặp nhiều thách thức về đầu tư cơ sở hạ tầng". Tại Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam ngày 5.12 diễn ra ở Hà Nội, ông Eric Sidgwick – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định rằng Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều thách thức về tài trợ cho xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Eric Sidgwick cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang phát triển, vấn đề đô thị hóa và biến đổi khí hậu làm nhu cầu về cơ sở hạ tầng trở nên phức tạp và tốn nhiều chi phí. Môi trường tài chính thay đổi, nguồn ODA giảm và thị trường vốn không đủ đáp ứng.

Bên cạnh đó, việc tập trung vào tài trợ bằng nguồn ngân sách trước đây đã tạo ra những thách thức đối với nợ công và hạn chế việc áp dụng hình thức hợp tác công – tư (PPP).

Phát biểu trên diễn đàn, đại diện các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam cũng ghi nhận những tiến bộ về cơ sở hạ tầng đồng thời nêu lên những quan ngại trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng khi thực trạng ngập lụt, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, thi công chậm chạp các công trình lớn…ngày một nghiêm trọng.

“Rõ ràng, nhu cầu xây dựng hạ tầng ở Việt Nam còn rất lớn. Trong bối cảnh ngân sách khó khăn và nợ công cao như hiện nay, chúng ta cần cẩn trọng hơn trong các quyết định đầu tư”,  báo cáo của các tổ chức phi chính phủ nhận định.

Theo ông Eric Sidgwick, Việt Nam cần phải sử dụng hiệu quả hơn nguồn tài chính ưu đãi bằng cách tăng cường hướng dẫn nhu cầu về vay vốn nước ngoài, đơn giản hóa thủ tục vay vốn ODA và hướng dẫn cụ thể hơn về việc sử dụng vốn vay để đầu tư cho nhu cầu xã hội.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te/tin-trong-nuoc-va-quoc-te/viet-nam-dang-gap-nhieu-thach-thuc-ve-dau-tu-co-so-ha-tang-264001.html

- "IMF khuyến cáo chính sách tỷ giá của Việt Nam phải linh hoạt hơn". Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần thực hiện chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn trước khả năng FED tăng lãi suất.

Trước đó, báo cáo của IMF tại diễn đàn Đối tác Việt Nam đánh giá, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất có thể làm tăng tính bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu và tăng khả năng tác động lan truyền tới nền kinh tế Việt Nam. Do đó, IMF khuyến cáo, tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn, chính sách tiền tệ tập trung nhiều hơn vào duy trì lạm phát thấp, ổn định, củng cố tài khóa hỗ trợ tăng trưởng sẽ làm cho nền kinh tế Việt Nam ổn định hơn, đảm bảo sự ổn định về tài khóa khi phải đối mặt với những bất ổn và cú sốc từ bên ngoài.

Đối với cải cách khu vực ngân hàng, đại diện IMF cho rằng, Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) đi vào hoạt động từ tháng 10/2013 đã hấp thụ đáng kể các khoản nợ xấu từ bảng cân đối của các ngân hàng. Tuy nhiên, việc giải quyết nợ xấu còn chậm do những trở ngại về pháp lý.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/imf-khuyen-cao-chinh-sach-ty-gia-cua-viet-nam-phai-linh-hoat-hon-20151207055520622.htm

(T.Hằng - tổng hợp)