Các báo viết về Tài chính ngày 7/12/2016

(eFinance Online) -**Yêu cầu khẩn trương xử lý 5 dự án lớn đang thua lỗ; **Thủ tướng: Lợi ích cục bộ là rào cản lớn làm chậm cổ phần hoá; **Hà Nội đang đẩy mạnh thực hiện đề án cơ giới hóa nông nghiệp;....
 Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex), thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex), thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư.

- " Yêu cầu khẩn trương xử lý 5 dự án lớn đang thua lỗ".  Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương cùng các bộ ngành có liên quan khẩn trương có giải pháp xử lý đối với 5 dự án đầu tư không hiệu quả đã báo cáo Quốc hội, bảo đảm thu hồi tối đa vốn và tài sản của nhà nước, xác định rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nội dung trên được đề cập trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 11 vừa được Chính phủ ký ban hành.

Cùng với chỉ đạo trên, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tập trung chỉ đạo hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước theo dự toán được giao; tăng cường thanh tra, kiểm tra, quyết liệt xử lý nợ đọng thuế, chống thất thu ngân sách; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên; tổng kết mô hình khoán xe công để nhân rộng mô hình này, bảo đảm hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm.

Trong năm 2017, từng bộ, ngành Trung ương và địa phương triệt để tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, nhất là kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết, kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài, kinh phí mua sắm ô tô và trang thiết bị đắt tiền để dành nguồn thực hiện điều chỉnh tiền lương cơ sở theo Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về dự toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Nghiên cứu, đề xuất bổ sung các quy định liên quan đến phòng, chống tiêu cực trong cổ phần hóa, nhất là giá trị lợi thế quyền được thuê đất, giao đất vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/yeu-cau-khan-truong-xu-ly-5-du-an-lon-dang-thua-lo-20161206094930668.htm

- "Thủ tướng: Lợi ích cục bộ là rào cản lớn làm chậm cổ phần hoá". Thủ tướng nêu rõ, cái vướng mắc lớn nhất là lợi ích và động lực. Lợi ích cục bộ chính là rào cản lớn đối với tiến trình cổ phần hóa, chưa tạo được động lực thực sự để đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn. Theo báo cáo Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, trong thời gian qua mới chỉ thoái vốn được 5 lĩnh vực, đạt 42%, tức là còn 58% chưa thoái vốn. Tỷ lệ cổ phần hóa số vốn chỉ được 8%, tức là còn 92% là hoàn toàn vốn Nhà nước trong doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Nói về kết quả nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, số lượng DNNN có thể giảm đi nhưng tỉ lệ cổ phần hóa rất thấp. Tức là cơ bản chúng ta chưa làm được bao nhiêu, vẫn rất nhỏ lẻ, rất ít, chưa thay đổi được cơ cấu của doanh nghiệp để quản trị tốt hơn.

Thủ tướng cho biết, hiện tài sản và vốn ở DNNN của chúng ta là hơn 5 triệu tỷ đồng Việt Nam, trong khi tỉ lệ nợ công còn cao, cần huy động vốn xã hội vào đầu tư.

"Chúng ta cần vốn để làm nhiều việc khác, nhất là làm những công trình hạ tầng quan trọng, giảm nợ công xuống thông qua huy động vốn xã hội", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta cứ "ngại", chúng ta không làm, chúng ta cứ để mãi như vậy thì chúng ta không bao giờ cổ phần hóa, không bao giờ sắp xếp lại được DNNN.

Phân tích về nguyên nhân gây ra sự chậm trễ, Thủ tướng chỉ rõ có cả nguyên nhân khách quan, có nguyên nhân chủ quan. Nguyên nhân khách quan mà chúng ta đang nói là vướng mắc về thể chế, về cách làm.

Về nguyên nhân chủ quan, Thủ tướng nêu rõ, cái vướng mắc lớn nhất là lợi ích và động lực. Lợi ích cục bộ chính là rào cản lớn đối với tiến trình cổ phần hóa, chưa tạo được động lực thực sự để đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/thu-tuong-loi-ich-cuc-bo-la-rao-can-lon-lam-cham-co-phan-hoa-2266134.html

- " Hà Nội đang đẩy mạnh thực hiện đề án cơ giới hóa nông nghiệp".  Vài năm gần đây, phong trào cơ giới hóa trong nông nghiệp ở Thủ đô diễn ra khá sôi động trên tất cả các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và chế biến nông sản. Tuy nhiên, việc ứng dụng cơ giới hóa còn mang tính tự phát, thiếu đồng bộ, bộc lộ nhiều hạn chế. Cụ thể, trong sản xuất lúa mới tập trung chủ yếu khâu làm đất, còn khâu gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch chưa được quan tâm đầu tư nên hiệu quả sản xuất còn thấp. Trong các cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phần lớn đầu tư theo hướng quảng canh, thủ công, chưa đầu tư cơ giới hóa theo hướng khép kín, đồng bộ nên chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất chưa cao, ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường. Đặc biệt lực lượng lao động chính trong nông nghiệp đang dịch chuyển mạnh mẽ sang các ngành nghề khác như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Vì vậy, hơn bao giờ hết, cơ giới hóa trở thành một yêu cầu sống còn, không chỉ nhằm tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm mà còn giải phóng sức lao động nặng nhọc, đảm bảo một sức khỏe tốt, một trí tuệ minh mẫn cho người nông dân....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/ha-noi-dang-day-manh-thuc-hien-de-an-co-gioi-hoa-nong-nghiep-post182132.html

- " Khối ngoại lại muốn nới room sở hữu ngân hàng".  Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2016  được tổ chức đầu tuần này, nới room lại được Nhóm công tác thị trường vốn tiếp tục đặt ra. Cụ thể, các nhà đầu tư nước ngoài kiến nghị tăng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với ngân hàng cổ phần trong nước lên tới 35%, riêng  với các ngân hàng TMCP bị mua lại 0 đồng, tỷ lệ này có thể nâng lên 100%.

Đây không phải là lần đầu tiên, kiến nghị này được đưa ra, tuy nhiên, sự kiên trì này cho thấy, thị trường ngân hàng Việt  vẫn nằm trong sự thèm khát của các nhà đầu tư ngoại.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế khẳng định: “Vẫn còn nhiều nhà đầu tư ngoại muốn mua cổ phần ngân hàng Việt. Dù các ngân hàng nước ngoài đã có thể thâm nhập thị trường Việt  dễ dàng hơn, song để có một mạng lưới sâu rộng như ngân hàng trong nước là rất khó. Vì vậy, nếu phải bỏ ra 3.000 - 5.000 tỷ đồng để mua lại một ngân hàng trong nước, họ vẫn sẵn sàng”.

Vài năm gần đây, số nhà đầu tư ngoại rót vốn vào ngân hàng Việt không nhiều. Từ đầu năm đến nay, mới chỉ có thương vụ IFC rót vốn vào TPBank là thành công. Thương vụ GIC mua cổ phần của Vietcombank vẫn đang trong quá trình đàm phán. Tuy nhiên, theo thông tin của Báo Đầu tư, nhiều nhà đầu tư ngoại khác vẫn đang “nhòm ngó” các ngân hàng trong nước, trong đó có cả ngân hàng 0 đồng như OceanBank.

Dù NHNN vẫn luôn khẳng định chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư ngoại tham gia vào tái cơ cấu ngân hàng trong nước, song số thương vụ thành công chưa nhiều, theo các nhà đầu tư ngoại là: giá quá cao và chỉ được mua cổ phần hạn chế.

Theo các chuyên gia kinh tế, đã đến lúc, NHNN nên mở thêm room vốn ngoại để kêu gọi các nguồn lực tham gia tái cơ cấu hệ thống.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/khoi-ngoai-lai-muon-noi-room-so-huu-ngan-hang-d55745.html

- "Ngân hàng ôm tài sản khóc ròng vì quyền chủ nợ". Phát biểu tại Hội thảo “Quyền xử lý tài sản bảo đảm” mới đây tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN khẳng định, thời gian qua, hệ thống ngân hàng đã rất tích cực xử lý nợ xấu.

Cụ thể, tính đến thời điểm 31/12/2015, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 493,09 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, nợ xấu được xử lý năm 2012: 74,68 nghìn tỷ đồng; năm 2013: 87,98 nghìn tỷ đồng; năm 2014: 143,55 nghìn tỷ đồng; năm 2015: 186,89 nghìn tỷ đồng. Đáng lưu ý, hơn một nửa số nợ xấu (55,4%) là do các TCTD tự xử lý, số còn lại là bán nợ cho VAMC và DATC.

Theo lãnh đạo các ngân hàng thương mại, 90% nợ xấu hiện nay có tài sản đảm bảo (TSĐB). Xử lý TSBĐ để thu hồi nợ là giải pháp thu hồi nợ triệt để nhất, nhanh nhật. Tuy nhiên, biện pháp này thực hiện thời gian qua rất chậm, mới đạt gần 14.000 tỷ đồng.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phân tích, thực tiễn xử lý TSBĐ của hệ thống tổ chức tín dụng cho thấy có rất nhiều rào cản, vướng mắc, bất cập từ nhận thức chưa đúng về quyền xử lý TSBĐ hợp pháp của TCTD nhận bảo đảm.

Tại Hội thảo ngày 6/12, các ngân hàng thi nhau "kể khổ" về việc xử lý tài sản đảm bảo.  Đại diện ngân hàng VPBank cho hay, công tác tổ chức thu giữ tài sản bảo đảm của các TCTD hầu như không tự thực hiện được trên thực tế, bởi có xung đột pháp luật do quyền thu giữ này chỉ được quy định tại một Nghị định của Chính phủ, trong khi đó lại vướng phải nhiều quy định khác về quyền sở hữu tài sản, quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, quyền lợi của người tiêu dùng được quy định tại Luật, Nghị định khác…

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/ngan-hang-om-tai-san-khoc-rong-vi-quyen-chu-no-d55717.html

- " Cần Thơ bổ nhiệm thừa Phó Giám đốc Sở: Không phải nhiều". Ngày 6/12, UBND TP Cần Thơ đã gửi báo cáo cho Bộ Nội vụ về việc có 5 trong số 20 sở, ngành thừa phó giám đốc so với quy định. Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư có 5 phó giám đốc, thừa hai người; Sở Nội vụ, Sở Y tế, Ban Dân tộc và Văn phòng UBND TP Cần Thơ đều có 4 phó giám đốc, thừa một người.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, trong các cấp phó được bổ nhiệm dư, có một số trường hợp dự phòng cho những người về hưu trong năm 2017. Số thừa còn lại, thành phố sẽ chuyển qua những đơn vị đang thiếu.

"Tuy nhiên, phải xem xét chuyên môn của những người này để chuyển về cơ quan mới phát huy được hiệu quả. Việc Sở, ngành dư nhiều cấp phó là quá trình nhiều năm, xuất phát từ điều kiện khách quan, cần thiết. Muốn xử lý dứt điểm cần phải có thời gian, điều kiện hợp lý chứ không thể làm tức thì được", ông Thống nói.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/can-tho-bo-nhiem-thua-pho-giam-doc-so-khong-phai-nhieu-3324489/

- " Trật tự mới của thương mại điện tử". Ngay sau khi Lazada Việt Nam lần đầu công bố chỉ số GMV (Gross Merchandise Volume - giá trị các sản phẩm được bán ra, dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng đối với các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến) ở thị trường Việt Nam, Tiki.vn cũng xác nhận chỉ số GMV, đồng thời phát đi thông điệp cuộc đua thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn chưa ngã ngũ.

Có thể nói, với 30% doanh thu thị trường thương mại điện tử trong nước, Lazada Việt Nam vẫn dẫn đầu ở nhóm Marketplace (nơi doanh nghiệp vừa cung cấp sàn cho các doanh nghiệp khác tham gia, vừa bán hàng của họ). Mới đây, chỉ số GMV của Lazada đạt được là hơn 120 tỉ đồng.

Con số này của Tiki.vn cũng đạt hơn 100 tỉ đồng. Như vậy, sau sự ra đi của Lingo.vn, Cdiscount.vn và trước đó là Deca.vn... trong khi Adayroi.vn của Vingroup vẫn chưa tạo được đột phá, Lotte.vn vẫn còn là ẩn số, Tiki.vn đang là cái tên gây chú ý nhất trong nhóm B2C (nơi doanh nghiệp nhập hàng có thương hiệu về kinh doanh trực tiếp). Theo ông Trần Ngọc Thái Sơn, Giám đốc Điều hành Tiki.vn, nếu như năm 2014, 70% doanh thu của Tiki.vn đến từ sách thì hiện nay chỉ là 30%, số còn lại đến từ các ngành hàng khác. Lượng đơn hàng của Tiki.vn là 15.000-20.000 đơn/ngày.

Cũng phải nhắc đến nhóm C2C hay còn gọi là rao vặt trực tuyến, dù không có doanh nghiệp nào công bố chỉ số GMV nhưng thời gian qua đã có nhiều gương mặt mới xuất hiện trong nhóm này. Hiện chotot.vn của 701 Search, liên doanh giữa Singapore Press Holdings Limited, Tập đoàn Truyền thông Schibsted ASA và Tập đoàn Viễn thông Telenor, vẫn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/cong-nghe/ict/trat-tu-moi-cua-thuong-mai-dien-tu-3317105/

- "Giá dầu chấm dứt chuỗi tăng bởi sản lượng phá đỉnh". Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 6/12 bởi sản lượng dầu thô tại hầu hết các quốc gia lớn đều tăng mặc dù OPEC và Nga đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng trước đó, dấy lên những lo ngại về tình trạng dư cung kéo dài hết năm 2017.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-cham-dut-chuoi-tang-boi-san-luong-pha-dinh-20161207065449521p150c169.news

- " Quan hệ thân hữu đang ‘bóp chết’ làm ăn chân chính".  Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang "bóp chết" việc làm ăn chân chính. Báo điện tử Chính phủ trao đổi với TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương về vấn đề này. Theo ông Doanh, quan hệ thân hữu tồn tại ở nhiều nền kinh tế, nhưng ở các nước có sự giám sát chặt chẽ, đặc biệt là với vai trò của cơ quan quản lý cạnh tranh và các cơ quan dân cử, thì quan hệ thân hữu có thể bị phát hiện và hạn chế tối đa.

Chẳng hạn như ở Hàn Quốc, hiện đang có bê bối rất lớn liên quan đến việc các tập đoàn lớn đóng góp hàng chục triệu USD cho các quỹ phi lợi nhuận của một người bạn Tổng thống. Quan hệ thân hữu chỉ có thể đẩy lùi từng bước. 

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/kinh-te/quan-he-than-huu-bop-chet-lam-an-chan-chinh/293473.vgp

- "Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ: Bổ nhiệm Phó vụ trưởng “ma”". Bạn Chỉ đạo Tây Nam bộ tuyển công chức không qua thi tuyển và bổ nhiệm làm phó vụ trưởng Vụ Kinh tế siêu nhanh trong vòng 17 tháng, không hưởng lương Nhà nước.

Du học sinh Vũ Minh Hoàng, sinh năm 1990, được Ban chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐTNB) tuyển dụng vào làm việc không qua thi tuyển vào tháng 8/2014 với vai trò tập sự thử việc. Tuy nhiên chỉ 17 tháng sau, chàng trai “mặt búng ra sữa” này được bổ nhiệm giữ chức Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế trong sự kinh ngạc của tất cả mọi người.

Điều kinh ngạc hơn nữa là “phó vụ trưởng” này lúc được tuyển dụng và bổ nhiệm đang học tại Trung Quốc và Nhật Bản, không có làm việc thực tế ngày nào tại BCĐTNB.

Xem chi tiết:

http://www.giadinhvietnam.com/ban-doc/ban-chi-dao-tnb-bo-nhiem-pho-vu-truong-ma-d104451.html

- "Vì sao xuất khẩu dệt may Việt Nam “tụt dốc”?".  Ngành Dệt may Việt Nam phát triển hay không phần lớn nhờ vào giá trị xuất khẩu. Nếu những năm trước đây, xuất khẩu dệt may Việt Nam tăng mỗi năm từ 10 - 20% thì nay chỉ còn khoảng 5%. Nguyên nhân nào khiến ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam “tụt dốc” như vậy?

Ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, năm 2016, do khó khăn chung của thị trường thế giới, tổng cầu nhập khẩu hàng dệt may tại các thị trường lớn đều giảm. Cụ thể, Mỹ giảm 4,74%, EU giảm 1,5%, Hàn Quốc giảm 0,2%. Chỉ có thị trường Nhật Bản tăng nhẹ lên 3,6%. Ngoài ra, tình hình kinh tế, tiêu dùng cho hàng dệt may trên thế giới không mấy cải thiện nên dẫn đến tình trạng khó khăn của ngành dệt may.

Từ những khó khăn trên, mức tăng trưởng của Vinatex cũng đạt ở mức khá “khiêm tốn”. Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2016 của Tập đoàn đạt 31.065 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ, ước cả năm tăng 5% so với cùng kỳ 2015. Doanh thu 10 tháng năm 2016 đạt 33.749 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ, ước cả năm tăng 5% so với cùng kỳ 2015.

Các sản phẩm của Vinatex phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh... Các nước này đang được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ Chính phủ của họ, đặc biệt là về tỷ giá so với đồng USD để phát triển ngành Dệt may và thu hút đơn hàng. Giá gia công ngành may trong 3 năm gần đây của họ không tăng.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/thi-truong/vi-sao-xuat-khau-det-may-viet-nam-tut-doc-308961.html

- "Chủ tịch TP.HCM: Các lãnh đạo TP không có thời gian cho mọi người đến chúc Tết". Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM đã trả lời câu hỏi của PV Infonet đề nghị ông cho biết quan điểm về việc tặng quà trong dịp Tết Đinh Dậu sắp tới.

“Tặng quà Tết nếu mang ý nghĩa đầy đủ cũng là một phong tục nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc để chúc tụng. Tuy nhiên cũng có một số người lợi dụng chuyện đó để mưu cầu điều gì đó, cái đó tuyệt đối không chấp nhận được!” – Chủ tịch TP cho hay.

Cũng theo ông, trong dịp Tết các lãnh đạo TP có chương trình làm việc rất dày đặc nên không có thời gian ở một chỗ cho mọi người đến chúc Tết.

“Giao thừa mình còn đi chúc Tết công nhân mà, nên TP không có chuyện sáng mùng 1 kéo từng đoàn từng đoàn đến Ủy ban chúc Tết. Hồi tôi còn làm Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre cũng vậy”.

“Thủ tướng ra chỉ thị đó (yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết) là hoàn toàn hợp lý. TP cũng không tổ chức các đoàn ra Trung ương mà chỉ tổ chức đoàn đi thăm các vị lão thành cách mạng, gia đình các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng và Nhà nước và TP, hay các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn” – ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Về việc này, mới đây ông Nguyễn Thành Phong vừa ký Chỉ thị về chăm lo Tết Đinh Dậu 2017.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/chu-tich-tphcm-cac-lanh-dao-tp-khong-co-thoi-gian-cho-moi-nguoi-den-chuc-tet-post215518.info

- "Cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước: “Làm chậm, làm thất thoát thì phải xử lý”. Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác sắp xếp, đổi mới DNNN giai đoạn 2011 – 2015, nhiệm vụ giai đoạn 2016 – 2020, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới và Phát triển DN Lê Mạnh Hà cho biết, sau 15 năm sắp xếp lại theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 2 khóa 9, DNNN đã giảm mạnh về số lượng, đặc biệt là những DN quy mô nhỏ, DN kém hiệu quả, DN ở lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ.

Năm 2001 cả nước có khoảng 6.000 DNNN, đến năm 2011 có 1.369 DNNN, đến hết tháng 10 năm 2016 còn 718 DNNN. Nếu thời điểm năm 2011, DNNN dàn trải trên 60 ngành, lĩnh vực, đến nay chỉ còn 19 ngành, lĩnh vực và đại đa số có quy mô vừa và lớn. Trong giai đoạn 2011 – 2015, cơ bản không còn phát sinh các doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ lớn, các dự án không hiệu quả, gây hậu quả nghiêm trọng như Vinasin (2010), Giấy Phương Nam (2003), Xơ sợi Đình Vũ (2007), Thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (2005).

Trong những năm trở lại đây, hiệu quả hoạt động của DNNN sau sắp xếp, đổi mới được nâng lên rõ rệt, tổng số vốn chủ sở hữu tại các DNNN tăng từ 810 ngàn tỷ đồng lên 1,234 triệu tỷ đồng; tổng tài sản tăng từ 2,274 triệu tỷ đồng lên 3,105 triệu tỷ đồng. Các DNNN sau khi cổ phần hóa (CPH) hầu hết sản xuất kinh doanh có hiệu quả, nộp ngân sách và thu nhập của người lao động được nâng lên. Bộ Tài chính tổng hợp kết quả hoạt động 350 DN sau CPH năm 2015 cho thấy so với năm trước khi CPH, lợi nhuận trước thuế tăng 49%, nộp ngân sách tăng 27%, vốn điều lệ tăng 72%, tổng tài sản tăng 39%, doanh thu tăng 29%, thu nhập bình quân người lao động tăng 33%. Một số DN điển hình như Công ty Cổ phần sữa Việt Nam doanh thu tăng 10 lần, nộp ngân sách tăng trên 6 lần; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trước khi CPH lỗ 1.461 tỷ nhưng sau CPH đã có lợi nhuận 2.021 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-te/co-phan-hoa-sap-xep-lai-doanh-nghiep-nha-nuoc-lam-cham-lam-that-thoat-thi-phai-xu-ly-308995.html

- " Sắp xếp lại bộ máy, Hà Nội giảm 142 lãnh đạo phòng".  Sau khi sắp xếp, kiện toàn bộ máy 22 sở và tương đương, TP. Hà Nội giảm từ 204 phòng xuống 158 phòng (giảm 46 phòng); giảm 26 trưởng phòng, 116 phó trưởng phòng.

Chiều 6/12, báo cáo tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hà Nội khoá XV về Nghị quyết tổng biên chế hành chính, sự nghiệp TP. Hà Nội năm 2017, ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, số trưởng, phó phòng dôi dư được giảm dần trên cơ sở nghỉ hưu, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm ở những vị trí thích hợp.

Cùng với sắp xếp các cơ quan hành chính, TP. Hà Nội hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, theo đó giảm từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị, giảm 121 đơn vị.

Đối với đơn vị sự nghiệp, đã hoàn thành sáp nhập 61 trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm kỹ thuật tổng hợp-hướng nghiệp, trung tâm dạy nghề thành 30 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên cấp huyện.

Cơ bản hoàn thành sắp xếp 70 ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc Thành phố thành 8 ban quản lý dự án theo lĩnh vực thuộc Thành phố và 30 ban quản lý dự án khu vực thuộc quận, huyện, thị xã.

Các đơn vị còn lại, UBND Thành phố đã có đề án và làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan thống nhất phương án sáp nhập.

Về tinh giản biên chế, thông qua công tác quán triệt, tuyên truyền và ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị của Thành phố đều xác định sẽ giảm biên chế 10% đến năm 2021.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/nhan-su/ha-noi-giam-142-lanh-dao-phong/293492.vgp

- "Thoái vốn VNM: Tăng sức nóng trước nghi vấn ép giá giảm". Còn chưa đầy một tuần nữa, phiên chào bán cạnh tranh 9% vốn tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM) của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ diễn ra (ngày 12/12). Trong bối cảnh này, việc khối ngoại “xả” mạnh cổ phiếu VNM khiến nhiều ý kiến cho rằng, khối ngoại đang ép giá cổ phiếu này trước thềm cuộc chào bán cạnh tranh.

Xét về động thái bán ròng nói chung của khối ngoại gần đây, theo lý giải của nhiều công ty chứng khoán, có 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, do ảnh hưởng từ các chính sách của Tổng thống Mỹ mới trúng cử Donald Trump với chủ trương bảo hộ doanh nghiệp trong nước. Thứ hai là diễn biến tăng giá mạnh của đồng USD.

Đối với cổ phiếu VNM, thời điểm công bố thông tin đợt chào bán khá sát với đợt tái cơ cấu danh mục đầu tư của các quỹ ETF. Thêm vào đó, một số ý kiến cho rằng, so với thời điểm đầu năm, giá cổ phiếu VNM đã tăng hơn 50%, cao hơn mức bình quân nên việc chốt lời của các quỹ là diễn biến bình thường, chứ không phải dạng một kịch bản kéo giá xuống.

Thực tế thì sao? Sau 2 tuần thông tin chào bán đấu giá công khai 9% vốn của VNM được đưa ra, khối ngoại đã bán ròng ở mức kỷ lục nhiều mã cổ phiếu, trong đó VNM bị “xả” mạnh nhất.

Cụ thể, trong tuần qua (28/11 - 2/12), khối ngoại bán ròng 43,5 tỷ đồng cổ phiếu VNM, trong khi tuần trước đó khối này bán ròng hơn 583 tỷ đồng cùng cổ phiếu này. Tuy nhiên, đáng chú ý là sự xuất hiện của lực mua lớn cổ phiếu VNM, với giá trị mua gần 610 tỷ đồng, tương ứng 4,35 triệu cổ phiếu, chỉ trong phiên ngày 30/11.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thoai-von-vnm-tang-suc-nong-truoc-nghi-van-ep-gia-giam-171784.html

(T.Hằng – tổng hợp)